Cố vấn mạng lưới

Thứ năm, 23 Tháng tám 2007, 16:34 GMT+7
 • Co van mang luoi
  Chopin đã từng nói: “Không có gì kỳ diệu hơn một cây đàn guitar, trừ khi là có hai cây đàn guitar”. Rõ ràng là đa số bao giờ cũng hơn thiểu số, và điều này cũng áp dụng cho trường hợp những người cố vấn. Nếu có một hình thức hỗ trợ và học hỏi nhiều tiềm năng hơn so với những hình thức mô tả ở trên, thì đó chính là hình thức cố vấn mạng lưới.

  Linda Hill, trong một nghiên cứu đã đề cập ở chương trước, cũng nhận ra rằng những người đã được cố vấn theo hình thức mạng lưới rộng lớn và đa dạng, và những người luôn sẵn sàng yêu cầu giúp đỡ khi cần thiết thường đương đầu với những thách thức quản lý dễ dàng hơn. Như một nhà quản lý đã nói với cô:

  Khi tôi nhận thấy cơ hội học hỏi chính là nói chuyện với càng nhiều người càng tốt, tôi đã tiếp xúc với nhiều nhà quản lý trong công ty để hỏi xin ý kiến. Tôi thừa nhận với mọi người rằng tôi đang tìm kiếm những ý tưởng mới. “Đây là một tình huống. Thế anh sẽ làm gì nếu ở vào tình huống đó?”,... Tôi không nghĩ bạn chỉ cần một người cố vấn. Bạn cần nhiều người để có thể tìm đến hỏi xin lời khuyên. Bạn cũng cần có nhiều người bạn là chuyên gia về các lĩnh vực khác nhau.

  Hình thức cố vấn mạng lưới này đem lại những lợi ích:

  + Một danh mục nhiều người cố vấn đa dạng sẽ có lợi hơn là một người cố vấn duy nhất trong việc cung cấp các chức năng nghề nghiệp và tâm lý. Một người cố vấn duy nhất chỉ có thể giúp ích trong một số lĩnh vực chứ không phải là tất cả. Người ấy có thể làm gương cho một hành vi có giá trị nào đó, nhưng cũng không phải là tất cả.

  + Một người cố vấn duy nhất quá gắn bó với hiện trạng có thể kìm hãm sự phát triển của người được cố vấn. Khả năng lựa chọn rộng hơn sẽ giúp người được cố vấn tiếp cận với những người có ý tưởng mới thách thức hiện trạng.

  + Một người cố vấn duy nhất có thể muốn giữ người được cố vấn đầy triển vọng ở lại phòng ban hay công ty mình, ngay cả khi tiềm năng cao nhất của người được cố vấn lại nằm ở nơi khác. Tương tự như vậy, một người cố vấn duy nhất có thể cô lập người được cố vấn với những thông tin bên ngoài và ngăn cản sự thay đổi nghề nghiệp mà người được cố vấn quan tâm nhất.

  + Mối quan hệ cố vấn duy nhất sẽ không đủ khả năng đáp ứng cho một sự nghiệp ngày càng mở rộng của người được cố vấn. Các mối quan hệ cố vấn cá nhân tồn tại trong thời gian ngắn, hiếm khi kéo dài hơn vài năm. Cuối cùng người được cố vấn phải tạm biệt người cố vấn tin tưởng và tìm một người khác. Một mạng lưới những người cố vấn sẽ giúp bạn có được sự hỗ trợ và học hỏi liên tục.

  + Một mạng lưới cố vấn giúp cá nhân tạo ra các mối quan hệ đồng minh hiệu quả trong những phòng ban khác nhau của tổ chức và ở nhiều cấp bậc khác nhau. Theo thời gian, những đồng minh này có thể đem lại một lợi ích nghề nghiệp to lớn.


  Bí quyết để phát triển mạng lưới cố vấn

  + Lập danh sách các nhu cầu cần học hỏi trong phạm vi chức năng của bạn và những chức năng khác. Sau đó hãy tiếp cận những người có thể giúp đỡ.

  + Tìm hiểu những người thành công trong các chức năng khác nhau ở công ty bạn. Một cách để làm điều đó là tự nguyện tham gia các nhóm dự án xuyên chức năng. Sự tham gia của bạn vào những nhóm này sẽ giúp bạn tiếp xúc với những người có năng lực mà bạn có thể học hỏi.

  + Chứng tỏ sự sẵn sàng và khả năng chia sẻ kinh nghiệm của bạn. Cố vấn là một hoạt động có tính chất hai chiều.

  Tóm tắt

  + Đối với nhiều nhà quản lý mới, một mạng lưới đồng nghiệp có thể là chìa khóa để đến với kinh nghiệm cố vấn thành công.

  + Một trong những lợi ích của việc cố vấn đồng nghiệp là có nhiều đồng nghiệp để lựa chọn hơn là các nhà cố vấn cấp trên.

  + Các đồng nghiệp ngang hàng có thể đem lại nhiều chức năng liên quan đến việc cố vấn truyền thống, nhưng không phải là tất cả. Các đồng nghiệp cố vấn không thể cung cấp sự bảo trợ, bảo vệ, thử thách (thông qua các nhiệm vụ mới) và tấm gương mà nhiều người cần đến.

  + Việc cố vấn giữa đồng nghiệp hiệu quả nhất khi có ba điều kiện sau đây: (1) các đồng nghiệp nhất trí rằng mỗi người sẽ học hỏi từ nhau điều gì đó, (2) thông tin bảo mật được giữ kín, và (3) mỗi người đều sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm.

  + Khi bạn tìm đồng nghiệp làm cố vấn, hãy tìm những cá nhân có đặc điểm tính cách quan trọng nơi làm việc mà bạn còn thiếu, người không cạnh tranh gay gắt với những vị trí mà bạn đang nhắm đến, và người mà bạn có thể tin cậy.

  + Một danh mục người cố vấn đa dạng có thể cung cấp nhiều chức năng nghề nghiệp và tâm lý. Vì thế hãy sẵn sàng phát triển một mạng lưới những người cố vấn.

  Nguồn: Huấn luyện và truyền kinh nghiệm - First News và NXB Tổng hợp TPHCM

  Co van mang luoi
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Cố vấn mạng lưới

  Nhận xét tin Cố vấn mạng lưới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cố vấn mạng lưới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co van mang luoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cố vấn mạng lưới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tác Phẩm của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TÁC PHẨM