Có đáp ứng mong đợi của khán giả?

Thứ ba, 04 Tháng bảy 2006, 11:26 GMT+7
 • Co dap ung mong doi cua khan gia
  Hồng Quang trong"Nhật ký chiến tranh" của Điện ảnh chiều thứ Bảy.

  Giữa lúc khán giả màn ảnh nhỏ nước ta bắt đầu thờ ơ với nhiều bộ phim truyện truyền hình Việt Nam thì từ 6 năm qua, sự xuất hiện của chương trình Điện ảnh chiều thứ 7 (ĐACT7) trên Đài Truyền hình trung ương đã gây được sự chú ý của người xem, ít nhất là cũng có thêm một món ăn mới.

  Nhưng đã qua mấy năm, ĐACT7 hiện ra với một diện mạo như thế nào, đem đến cho khán giả ấn tượng gì, có làm phong phú thêm đời sống tâm hồn khán giả, đến mức nào thì quả là những câu hỏi không dễ trả lời, nhất là đối với những người trực tiếp làm ra.

  Công bằng mà nói, ĐACT7 cũng giúp cho khán giả nắm bắt được nhiều thông tin mới về đời sống điện ảnh, nâng cao tri thức về môn nghệ thuật thứ 7, đặc biệt là cung cấp được khá nhiều tư liệu quý về lịch sử điện ảnh trong nước cũng như thế giới. Nhiều bộ phim có giá trị, nhiều nghệ sĩ lớn, tài danh cùng quá trình ra đời, hoạt động nghệ thuật đã được chương trình giới thiệu, bình luận khá đầy đủ và súc tích. Tóm lại, những nội dung ngoài phần phim truyện là được, có nhiều đóng góp đáng kể.

  Nhưng dẫu sao, người ta vẫn chờ đợi nhiều hơn, hướng sự chú ý chính là ở phần chiếu phim truyện Việt Nam (mới), chứ không chỉ là những phần nói trên. Nhưng phần sáng tác (phim mới) được giới thiệu trong chương trình này ra sao? Dư luận rất dễ thống nhất: Không có gì đặc biệt, chẳng có gì khác so với phim trong chương trình văn nghệ chiều chủ nhật, nếu không nói rất nhiều phim chất lượng còn non kém hơn.

  Khi cho ra đời một chương trình mới, nhất là lại mang tên ĐACT7, mặc nhiên người ta hình dung phải có cái gì riêng ở những bộ phim phát trong chương trình này. Phim đậm đặc chất văn học? Giàu yếu tố tâm lý xã hội? Hay là phim ngắn về dung lượng, ít nhân vật, ít đối thoại? Hoặc nữa: Phim thiên về hài hước, hoặc không sử dụng âm nhạc mà chỉ dùng tiếng động? Cũng có thể chỉ chuyên về đề tài đương đại... Nghĩa là người xem hình dung phim chiếu ở ĐACT7 phải có cái gì riêng, khác hẳn trong các chương trình chiếu phim bình thường khác.

  Nhưng không, có cảm giác nhiều phim truyện xuất hiện ở đây chỉ là để lấp chỗ trống, cho đầy chương trình. Tất nhiên, không phải là không có những phim khá, có chất lượng, nhưng chiếm tỉ lệ quá ít. Và điều đáng nói hơn là ngay cả những phim hay vừa nói, cũng không có gì thật đặc biệt, mang phong cách riêng của ĐACT7, mà cũng giống như bất cứ một phim khá nào ở các buổi chiếu phim bình thường khác. Vậy nên không có gì lạ khi có nhiều người đón chờ ĐACT7 chỉ là để đón nhận thông tin từ những phần khác (góc nhìn điện ảnh, đời sống điện ảnh...).

  Công chúng khán giả nước ta vốn rất ưa thích nghệ thuật điện ảnh, và số đông luôn quan tâm đến phim VN, nên bất cứ sự mở ra, phát triển chương trình nào mà đem đến cho họ được nhiều tác phẩm mới là họ rất hưởng ứng, thích thú. Nhưng phải hay, hoặc chí ít, không dở. Sự phối, kết hợp giữa Đài Truyền hình VN và Cục Điện ảnh (Bộ VHTT) để cho ra đời ĐACT7 đương nhiên là một chủ trương đúng đắn, cần thiết, tạo cơ hội thêm cho khán giả tìm hiểu, thưởng thức phim truyện.

  Nhưng nếu tình hình cứ như hiện nay thì thiết nghĩ chẳng nên duy trì cái tên ĐACT7 làm gì, mà hãy coi là chương trình tìm hiểu thế giới điện ảnh, sau đó có chiếu phim mới và không nhất thiết phải phát vào chiều thứ 7. Hình thức nào phải tương xứng với nội dung nấy. Gọi là điện ảnh mà những bộ phim cụ thể lại chưa có thể gọi được là một tác phẩm điện ảnh hoàn chỉnh thì có nên chăng?

  Theo Nguyễn Đình San - (Lao động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Có đáp ứng mong đợi của khán giả?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có đáp ứng mong đợi của khán giả? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co dap ung mong doi cua khan gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có đáp ứng mong đợi của khán giả? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Sân Khấu Điện Ảnh của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - SÂN KHẤU ĐIỆN ẢNH