Chuyện lạ vẫn mới...

Thứ tư, 28 Tháng tư 2004, 08:34 GMT+7
 • Chuyen la van moi
  Hồng trong Chuyện lạ là một vai diễn sâu sắc của Thanh Thúy
  Một cách nhìn nhận khác, một thế hệ diễn viên hoàn toàn mới, Chuyện lạ (+) sau hơn mười năm dựng lại dường như cảm xúc hơn. Được thế, trước hết là nhờ sức sống của kịch bản. Không bị lên gân hay cố tình triết lý, câu chuyện trải ra trên thân phận con người một cách tự nhiên khiến vấn đề đặt ra thật sự dữ dội, thật sự đau...

  Đau, khi anh cán bộ rất mực trong sạch Chơn phải chấp nhận cho cô gái điếm Hồng thuê nhà mình, khiến bản thân mang danh “chủ chứa” và xòe tay nhận những đồng tiền bán thân xác bẩn thỉu của cô ta để sống. Khi người ta đói, còn lựa chọn nào hơn?

  Những câu hỏi nhức nhối: chúng ta đã phấn đấu cả đời vì những “thi đua”, “tiên tiến”, để rồi TS trôi qua mà thử hỏi chúng ta còn lại được gì?

  Đau hơn khi Hồng tìm được người cha cũng đầy “chí khí chiến đấu”, đầy “tuyên ngôn đạo đức”, năm xưa đã bỏ mặc mẹ con cô bơ vơ. Đích đáng khi cô báo “tin mừng” với ông: “Cha sắp làm cha vợ của thằng bạn chiến đấu của mình. Hắn đang bao con. Tiền chữa bệnh cho cha là tiền hắn cho con”.

  Bệnh đã khỏi, nhưng nỗi nhục của ông già “đức hạnh” không gì chữa nổi. Để “làm cỏ” những tệ nạn như... con gái mình, ông có thể giết hết những thằng đồng đội đang hủ hóa lan tràn xã hội? Câu hỏi từ kịch bản càng ngày càng bức thiết, chiếu theo những sự kiện thời sự lan tràn mặt báo hằng ngày...

  Xem bản dựng lần này thấy Lê Vũ Cầu tinh tế. Còn Thanh Thúy lần đầu tiên khẳng định mình có thể đi vào những vai khó, có chiều sâu nội tâm. Một sự nỗ lực vượt trội rất đáng khen ngợi. Họ cùng đi theo tâm lý, cảm xúc hơn là chú trọng đặt vấn đề, cho nên rất nhiều chỗ khiến người xem cảm động và vấn đề lại tự nhiên bật ra, thuyết phục. Họ nhấn mạnh vào những mối quan hệ người với người.

  Đi vào những góc ẩn trong vỏ ngoài ngổ ngáo của Hồng: nỗi cô đơn, sự rung động, khao khát được quan tâm. Tình yêu ở cô gái bị đạo đức lên án này cao thượng hơn thứ tình cảm trai gái thông thường: yêu anh chủ nhà Chơn, cô âm thầm lo cho anh không cần đáp trả, cũng chẳng có ý định cướp anh khỏi người vợ thật thà.

  Mảng dựng cái chết của Hồng trong ca sinh con với một búp bê nhựa xem ra chưa “tinh” lắm, nhưng bù lại mang tới một nỗi ngậm ngùi: một thế hệ khác sẽ ra đời, sẽ hạnh phúc, thanh thản hơn? Như một mong ước. Có lẽ. Nhưng ngay cả điều đó cũng vẫn chưa thỏa đáng với số phận của Hồng.

  Vẫn mong cô được sống, được hạnh phúc, dù người như cô khó lòng được dung chứa, chấp nhận. Cho nên ngày xưa khi Chuyện lạ ra mắt lần đầu, đã có một nhà báo cảm tác trong một bài báo có tựa đề: “Tôi yêu Hồng”. Lần này cảm xúc về cô vẫn nguyên vẹn…

  HOÀI HƯƠNG

  ________________

  (+) Kịch bản: Lê Duy Hạnh, đạo diễn: Lê Vũ Cầu, đang diễn thường xuyên tại sân khấu 5B Võ Văn Tần.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chuyện lạ vẫn mới...

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện lạ vẫn mới... bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen la van moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện lạ vẫn mới... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Sân Khấu Điện Ảnh của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - SÂN KHẤU ĐIỆN ẢNH