Chuyển địa điểm nhà Quốc hội, bảo tồn toàn bộ Hoàng thành

13:17 24/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Văn phòng Chính phủ có công văn số 50/TB-VPCP ngày 21/3/2005, thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Phan Văn Khải tại cuộc họp ngày 8/3/2005 về Qui hoạch chi tiết Khu Trung tâm chính trị Ba Đình, Hà Nội. Trong Thông báo có đề cập đến một trong những vấn đề còn bỏ ngỏ lâu nay là địa điểm xây dựng trụ sở và văn phòng Quốc hội, từ đó quyết định số phận khu di tích Hoàng thành Thăng Long tại 18 Hoàng Diệu.

Chuyen dia diem nha Quoc hoi bao ton toan bo Hoang thanh

GS Phan Huy Lê

TS đã gặp và phỏng vấn GS Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội khoa học lịch sử VN, Chủ tịch Hội đồng tư vấn khoa học của Viện Khoa học xã hội VN về khu di tích Hoàng thành

, cũng là người được mời dự buổi họp ngày 8/3 của Thủ tướng Chính phủ.

PV: Trong 3 phương án xây dựng trụ sở và văn phòng Quốc hội, Thủ tướng yêu cầu "Phân tích các ưu nhược điểm của từng phương án, lưu ý nghiêng theo phương án 2 có nhiều ưu điểm hơn". Xin hỏi ý kiến của GS về vấn đề này?

GS Phan Huy Lê: Trong cuộc họp ngày 8/3, Bộ VHTT nêu lên 3 phương án về bảo tồn khu di tích Hoàng thành Thăng Long: Phương án 1: bảo tồn toàn bộ; Phương án 2: bảo tồn một bộ phận và

Phương án 3: lấp cát toàn bộ. Viện KHXHVN sau khi tóm tắt giá trị khu di tích HTTL đã được giới khoa học trong nước nghiên cứu và thảo luận qua nhiều hội thảo, đề nghị bảo tồn toàn bộ khu di tích nhưng có kế hoạch triển khai từng bước trong một qui hoạch tổng thể cần nghiên cứu kỹ.

Bộ Xây dựng, trong dự án Qui hoạch Khu trung tâm chính trị Ba Đình , về địa điểm xây dựng trụ sở và Văn phòng Quốc hội, nêu lên 3 phương án:

Phương án 1: xây nhà Quốc hội tại Lô D tức lô đất có khu di tích HTTL, nhưng kết hợp bảo tồn tại chỗ một nửa khu di tích về phía Đông giáp đường Hoàng Diệu (tức khu A, B theo bản đồ khai quật khảo cổ học) và xây nhà Quốc hội ở nửa phía Tây giáp đường Độc Lập (tức khu C, D theo bản đồ khai quất khảo cổ học) theo cách xây nhà Quốc hội phía trên và bảo tồn di tích bên dưới, còn Văn phòng Quốc hội xây dựng tại địa điểm khác.

Phương án 2: Xây nhà Quốc hội tại Lô H6 tức khu vực có Bộ tư pháp, Nhà khách Chính phủ và Nhà khách Trung ương Đảng hiện nay, khu vực nằm giữa các đường phố Hùng Vương, Trần Phú, Chu Văn An, Lê Hồng Phong.

Chuyen dia diem nha Quoc hoi bao ton toan bo Hoang thanh
Bản vẽ thiết kế Nhà Quốc hội (mặt trước)

Phương án 3: xây Nhà Quốc hội tại Lô A7 và Lô H7 tức khu Trung tâm giao dịch và điều hành Viễn thông quốc gia và Cục Bưu điện trung ương hiện nay, khu vực cuối phố Trần Phú giáp chợ Ngọc Hà.

Sau khi nghe các báo cáo và ý kiến thảo luận, Thủ tướng "lưu ý nghiêng theo phương án 2 có nhiều ưu điểm hơn". Đồng thời với sự lựa chọn này thì "phải báo cáo giải trình cụ thể đề án bảo tồn và phát huy di tích cũng như quy hoạch sử dụng đất Lô D, bảo đảm cảnh quan khu Trung tâm chính trị Ba Đình" (trích Thông báo).

Tuy giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu và Qui hoạch chi tiết Khu Trung tâm chính trị Ba Đình còn phải "báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị", nhưng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng đã rõ ràng. Lựa chọn phương án 2 của Bộ xây dựng để xây dựng Nhà Quốc hội, tức là bảo tồn toàn bộ khu di tích Hoàng thành Thăng Long tại 18 Hoàng Diệu. Theo tôi đó là ý kiến chỉ đạo đúng đắn biểu thị thái độ trân trọng và trách nhiệm cao của Đảng và Nhà nước đối với một di sản văn hóa vô giá của dân tộc giữa lòng thủ đô Hà Nội, đáp ứng nguyện vọng của giới khoa học, văn hóa và nhân dân cả nước cùng kiều bào ở nước ngoài cũng như đề xuất của các chuyên gia tư vấn quốc tế.

Chuyen dia diem nha Quoc hoi bao ton toan bo Hoang thanh
Sơ đồ khu khai quật Ba Đình tại 18 Hoàng Diệu

Sẽ dựng Công viên Lịch sử-Văn hoá Thăng Long?

Nếu chuyển Nhà Quốc hôi đến địa điểm khác (phương án 2) thì theo GS, khu di tích Hoàng thành Thăng Long cần được bảo tồn như thế nào?

GS Phan Huy Lê: Đây là một vấn đề không đơn giản, còn cần phải tiếp tục nghiên cứu và tranh thủ thêm ý kiến tư vấn của chuyên gia quốc tế. Trong báo cáo của Viện KHXHVN đã đề xuất hướng bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích HTTL.

Trước hết, theo tôi, trên khu vực gọi là Lô D (nằm giữa đường Hoàng Diệu, Hoàng Văn Thụ, Độc Lập, Bắc Sơn), Hội trường Ba Đình hiện nay cần được bảo tồn như một di tích Cách mạng và sau khi xây dựng Nhà Quốc hội, có thể dùng để trưng bày lịch sử Quốc hội VN kết hợp với các di vật HTTL. Khu di tích khảo cổ học đã phát lộ, trên nguyên tắc bảo tồn tại chỗ, cần nghiên cứu chọn một số di tích tiêu biểu bảo tồn nguyên gốc tại chỗ, những phần còn lại sau khi lập hồ sơ khoa học đầy đủ có thể lấp cát để sau này có điều kiện nghiên cứu tiếp, đồng thời kết hợp với nhiều giải pháp bảo tồn và trưng bày hiện đại như dựng nhà trưng bày, lập mô hình, phục dựng một số di tích nếu hội đủ các điều kiện khoa học... Công việc điều tra khảo sát và khai quật thăm dò cần tiếp tục để nâng cao hiểu biết về toàn bộ khu di tích. Cho đến nay, giá trị chung của khu di tích thì không ai có thể phủ nhận, nhưng nhiều vấn đề khoa học đang đặt ra và cần tổ chức nghiên cứu, thảo luận trên phương pháp liên ngành và sự hợp tác giữa các chuyên gia các chuyên ngành liên quan.

Khu di tích HTTL cần được bảo tồn trong một qui hoạch lớn hơn bao gồm cả thành cổ Hà Nội với nhiều di tích lịch sử văn hoá truyền thống và cả di tích cách mạng, kháng chiến. Có thể xây dựng cả khu vực này thành một Công viên lịch sử văn hoá Thăng Long-Hà Nội. Như thế khu Trung tâm chính trị Ba Đình sẽ được tôn tạo và hiện lên cả lịch sử từ thời Tiền Thăng Long, Thăng Long thời Lý-Trần-Lê, Hà Nội thời Nguyễn cho đến thời cận đại, hiện đại với bề dày lịch sử-văn hoá hơn 10 thế kỷ. Qui hoạch đó cần kèm theo một kế hoạch triển khai cụ thể gồm nhiều bước, nhiều giai đoạn trên một lộ trình nhất quán.

Hoàng Thành quyết không thể phơi mưa thêm một mùa!

Trong suốt thời gian dài kể từ sau khi phát lộ, Hoàng thành Thăng Long trần mình dưới nắng, phủ vải bạt che mưa. Cá nhân GS nhận thấy tình trạng di tích hiện ra sao?

GS Phan Huy Lê: Di tích khảo cổ học khi đã khai quật lên tức đã thay đổi môi trường tồn tại của nó, mà không có mái che kèm theo những giải pháp bảo vệ khác thì không tránh khỏi bị xuống cấp, nhất là trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt của nước ta và vùng Hà Nội. Kể từ khi bắt đầu khai quật vào tháng 12-2002 cho đến nay, khu di tích này đã trải qua hai mùa mưa năm 2003, 2004 và sắp bước vào mùa mưa thứ ba năm 2005. Về mùa mưa thứ nhất năm 2003 thì không thể trách cứ ai vì lúc đó chưa có chủ trương bảo tồn . Nhưng sau khi có Thông báo của Bộ Chính trị vào tháng 11/2003 về việc nghiên cứu giá trị và đề xuất phương án bảo tồn thì mùa mưa thứ hai năm 2004, không có mái che khu di tích là điều rất đáng tiếc. Tuy nhiên trong hoàn cảnh đó, Ban dự án và Viện khảo cổ học đã khắc phục bằng những giải pháp tình thế như phủ bạt và lắp đặt một hệ thống máy bơm hút nước thường xuyên, là một cố gắng có tinh thần trách nhiệm.

Vậy từ nay đến khi có quyết định chính thức của Thủ tướng về địa điểm xây dựng Nhà Quốc hội (mới), và sau đó là cách thức bảo vệ cụ thể đối với khu di tích, Hội đồng Tư vấn Khoa học do GS làm chủ tịch có định đề xuất phương án bảo quản trước mắt nào? Lại một mùa mưa nữa sắp đến rồi, thưa GS...

GS Phan Huy Lê: Tôi và một số nhà khoa học đã cảnh báo các cơ quan chức năng , nhưng đến nay vẫn chưa thấy có kế hoạch và giải pháp cụ thể. Năm nay không thể để tình trạng như năm ngoái. Khu di tích đã phơi mưa phơi nắng ba mùa rồi, đến mùa này dứt khoát phải có mái che. Nhưng mái che như thế nào thì theo tôi có thể có 2 phương án. Phương án thứ nhất là dùng thiết kế mái che đã được duyệt năm ngoái. Thiết kế này nhiều người cho là quá tốn kém (trên 20 tỷ đồng) và quá kiên cố chứ không phải là "tạm thời" như yêu cầu phản ánh ngay trong tên gọi của dự án. Nhưng nên nhớ, "tạm thời" thì cũng phải năm bảy năm mới hoàn chỉnh được khâu nghiên cứu và tìm giải pháp bảo tồn. Nếu phương án 1 không được duyệt thì ta có thể làm mái che tạm theo nghĩa là giản tiện hơn thiết kế năm ngoái. Và theo tôi chỉ cần giản tiện thôi, miễn là che mưa nắng được dăm bảy năm là được rồi. Bằng mọi giá phải có mái che năm nay, nếu không công luận sẽ không thể tha thứ...

  • Doãn Diễm (thực hiện)

Thông báo số 50/TB-VPCP còn nêu rõ một số vấn đề sau:

1. Không xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Lịch sử Quân sự VN trong Khu Trung tâm chính trị Ba Đình. Giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP. Hà Nội lựa chọn địa điểm xứng đáng với tầm vóc các Bảo tàng này. Có thể nghiên cứu bố trí các Bảo tàng nêu trên và một số Bảo tàng khác tại khu vực hai bên đường Láng - Hòa Lạc, gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

2. Trong đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội cần bố trí khu vực xây dựng trụ sở các Bộ, ngành TƯ (trước mắt là Bộ NN&PTNT, Bộ Tư pháp và một số Bộ, ngành khác) và khu vực dành để xây dựng trụ sở cơ quan TP. Hà Nội.

3. Xây dựng mở rộng trụ sở Văn phòng Chủ tịch nước tại khu đất phía sau Phủ chủ tịch hiện đang là khu nhà ở của cán bộ, nhân viên thuộc Bảo tàng HCM và Khu di tích Phủ Chủ tịch. Thủ tướng giao UBND TP. Hà Nội lập phương án di dời các hộ gia đình hiện nay đang ở tại khu vực này; chủ trì, phối hợp với Bộ VH -TT khẩn trương triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của TTg CP tại CV 3072/VPCP-KTN ngày 11/8/1998 của VPCP.

4. Uỷ quyền Bộ trưởng Bộ Xây dựng báo cáo Bộ Chính trị xem xét, quyết định việc Bộ Quốc phòng sớm bàn giao phần còn lại của Khu vực phía Tây đường Nguyễn Tri Phương tới đường Hoàng Diệu trước năm 2010 để UBND TP. Hà Nội quản lý, xây dựng thành Khu di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng. Giao UBND TP. Hà Nội lập Quy hoạch chi tiết Khu vực thành cổ Hà Nội để làm cơ sở cho việc đầu tư các dự án bảo tồn, bảo tàng và khai thác giá trị của các di tích trong khu vực.

5. Đồng ý quy hoạch khu vực trụ sở Chính phủ và VPCP do Bộ Xây dựng đề xuất. Giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP. Hà Nội lập quy hoạch chi tiết khu vực này theo hướng mở không gian về phía Hồ Tây, trình Thủ tướng CP xem xét, phê duyệt. Giao UBND TP. Hà Nội lập phương án di dời các hộ dân và cơ quan trong khu vực để thực hiện quy hoạch công viên và tượng đài.


Việt Báo
contentlength: 18268
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Áo choàng 'miễn phí' cho du khách vào đền Ngọc Sơn
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..