Chúng tôi muốn giữ uy tín!

Thứ sáu, 10 Tháng chín 2004, 06:01 GMT+7
 • Tiếng nói tư nhân bên lề Hội nghị chuyên gia về Luật xuất bản:

  Dự thảo lần 26 Luật xuất bản sửa đổi thừa nhận vai trò không thể phủ nhận của tổ chức, cá nhân trong hoạt động liên doanh liên kết với các nhà xuất bản (NXB) ở cả khâu in, phát hành và tổ chức bản thảo.

  Tại hội nghị chuyên gia về Luật xuất bản diễn ra tại Vũng Tàu trong hai ngày 8 và 9-9, trong khi tình hình xuất bản còn nhiều “ngổn ngang”, hai đơn vị tư nhân được mời đã không ngần ngại giãi bày.

  Ông Lê Nguyên Đại, giám đốc Công ty Thời Đại:

  Sai sót chỉ xảy ra khi cán bộ biên tập lơi lỏng

  Chung toi muon giu uy tin
  Ông Lê Nguyên Đại
  Trước hết, tôi phải nói rằng đường do người ta đi mà có, đi mòn rồi thành đường thôi. Qui luật đó thể hiện ngay trong các ngành nghề kinh tế, kể cả xuất bản.

  Trước kia, xuất bản là hoạt động thuần túy của Nhà nước. Trải qua những biến động và khó khăn nhất định dẫn tới tình trạng một số cơ quan xuất bản tiêu thụ sản phẩm không đạt hiệu quả, gặp khó khăn trong đồng vốn, bản thảo được tổ chức hoàn chỉnh nhưng không có vốn để in và phát hành ra thị trường.

  Tình hình liên kết xuất bản phôi thai từ tình trạng như vậy. Rồi đến lúc các NXB không đủ ngân sách để đầu tư bản thảo tốt, được thị trường chấp nhận, lúc ấy NXB phải kêu gọi đến các đối tác hoặc được các đối tác đề nghị liên kết. Điều đó đã trở thành một việc bình thường, không còn gì xa lạ.

  Bên cạnh một số NXB có khả năng tổ chức bản thảo, còn có một số NXB không còn khả năng tự tổ chức bản thảo, không còn nghĩ tới việc thực hiện kế hoạch A nữa. Dự thảo 26 đưa ra hai phương án, một trong hai phương án cho phép đối tác tham gia tổ chức bản thảo.

  Đó là một tư tưởng kịp thời, đáp ứng đúng tình hình thực tế như vậy khiến những đối tác rất phấn khởi. Nhà nước và xã hội có thể yên tâm về chuyện này vì nhân vật chính vẫn là NXB với đội ngũ biên tập.

  Chỉ cần NXB thực hiện nghiêm túc và sòng phẳng hợp đồng liên kết với đối tác. Chỉ cần NXB xử lý tác phẩm của đối tác đưa đến hệt như một tác phẩm do chính NXB đầu tư nằm trong kế hoạch A sẽ không xảy ra sai sót. Sai sót chỉ xảy ra khi NXB làm không đúng trách nhiệm, cán bộ biên tập lơi lỏng.

  Ông Trần Vinh, phó giám đốc Công ty Minh Phúc:

  Quản lý chặt sẽ không cóchuyện in lậu


  Chung toi muon giu uy tin
  Ông Trần Vinh
  Chúng tôi rất mừng vì Luật xuất bản sửa đổi tạo sự bình đẳng trong các doanh nghiệp. Trước đây Nhà nước chỉ cho phép tư nhân in bao bì. Nhưng các nhà in có công suất lớn chỉ in bao bì không thôi vẫn không hết năng suất.

  Nhà nước bãi bỏ một số giấy phép, doanh nghiệp in tư nhân được mở rộng về mặt hàng ví dụ như in nhãn hàng hóa, tờ giới thiệu sản phẩm... từ chỗ đó tạo ra sức bật mới cho các doanh nghiệp in tư nhân, nhưng vẫn chưa cho phép in xuất bản phẩm.

  Thật ra, đối với một nhà in như Công ty Minh Phúc, không có xuất bản phẩm thì công ty vẫn đảm bảo được nguồn thu, nhưng rõ ràng về mặt xã hội, trên các văn bản vẫn thấy được sự phân biệt.

  Tại sao doanh nghiệp in tư nhân không có chức năng mà vẫn in xuất bản phẩm? Có thể là do cơ sở nhỏ quá, không đủ nguồn thu thì người ta phải làm vậy để có nguồn thu. Lãi ngành in không cao, in lậu 1.000 cuốn chỉ lãi được vài triệu bạc. Chỉ có cơ sở nhỏ mới xé rào.

  Dự thảo Luật xuất bản nới rộng ra, cho phép doanh nghiệp in tư nhân in xuất bản phẩm. Doanh nghiệp in tư nhân do cơ cấu gọn nhẹ nên có thể giảm bớt chi phí, nhận những hợp đồng nhỏ.

  Nếu quản lý chặt, dù nhỏ hay lớn không thể có chuyện in lậu. Giữa NXB và nhà in làm chặt chẽ với nhau sẽ không có chuyện sai sót. Những nhà in hợp tác với NXB không dại gì làm bậy vì sẽ mất mối.

  Trong cơ chế thoáng và có sự quản lý chặt chẽ, những cơ sở làm ăn bậy bạ sẽ tự bị đào thải, những cơ sở muốn tồn tại sẽ phải đầu tư cơ sở thiết bị, gây dựng uy tín thương hiệu.

  UYÊN LY ghi

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chúng tôi muốn giữ uy tín!

  Nhận xét tin Chúng tôi muốn giữ uy tín!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chúng tôi muốn giữ uy tín! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chung toi muon giu uy tin ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chúng tôi muốn giữ uy tín! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA