"Chúng tôi đều rất liều"

Thứ sáu, 02 Tháng mười hai 2005, 09:51 GMT+7
 • "Chung toi deu rat lieu"Tự nhận là những người liều vì dám khám phá những ca khúc mới trong một đêm chung kết toàn quốc vô cùng quan trọng. Nhưng điều họ mong muốn là đem đến cho khán giả một chút mới lạ khi đến với dòng dân gian năm nay và hy vọng Ban giám khảo sẽ nhìn nhận thấy những cố gắng của họ. Dưới đây là một vài tâm sự của những nhân vật chính trong đêm chung kết dòng dân gian tới vào 3/12 tại Cung văn hoá hữu nghị Việt Xô.

  Nguyễn Văn Tuấn (Bắc Ninh): Chọn ca khúc mới như con dao hai lưỡi

   

  Giải Sao mai năm nay Ban tổ chức yêu cầu phải thay đổi bài hát so với vòng trước nên tôi hát một ca khúc mới của nhạc sỹ Lê Mây bài Nguyễn Trãi Côn Sơn. Đây là bài rất mới, hầu như chưa được biểu diễn rộng rãi bao giờ. Tôi chọn ca khúc này cho đêm thi chung kết bởi đây là một bài hát rất hợp với chất giọng của tôi hơn nữa nó mạng đậm màu sắc dân gian, dòng nhạc của đêm thi.

   

  Thực sự đây là quyết định rất liều vì chọn một ca khúc mới như con dao hai lưỡi ấy. Nếu hát thành công thì không nói làm gì nhưng nếu hát không thành thì mình sẽ rớt luôn (cười).

   

  Chuẩn bị cho vòng thi chung kết này cũng khá vất vả vì Ban tổ chức yêu cầu không hát lại những ca khúc đã hát ở những vòng trước. Chính vì vậy chọn bài mới thực sự là một thách thức. Tôi hy vọng Ban tổ chức sẽ nhìn nhận ra những cố gắng của những thí sinh khi chọn những bài mới trong đêm thi.

   

  Trong cuộc thi nào cũng thế bao giờ cũng có hy vọng nhất là sau này tôi muốn hoạt động trong nghệ thuật một cách chuyên nghiệp. Sao mai sẽ là bước khởi đầu rất thuận lợi. Là thí sinh tỉnh ngoài nên tôi tham gia giải Sao mai thật sự không chủ động. Ban đầu nghĩ là mình chỉ được vào vòng này, vòng kia nhưng sau khi cố gắng được đến vòng chung kết chính vì vậy  phương châm của tôi là cố từng vòng một mà không tự gây áp lực cho mình.

   

  Sau khi về đây gặp các bạn thí sinh tất cả đều có chung một suy nghĩ là sẽ cố gắng hết sức để cống hiến cho khán giả chứ còn giải thì không phải ai cũng có, vào đến vòng này là vui rồi.

   

  Trần Mỹ Hạnh: Tôi cố gắng hết mình vì khán giả thôi!

   

  Bài mới hoàn toàn nên tôi mới tập cách đây được một tuần thôi. Ba ngày nay mình học với cô Thu Lan nên bài hát cũng đã tròn rồi chỉ còn dưỡng giọng chờ từ giờ đến cuối tuần và lên sân khấu thể hiện cho thật tốt thôi (cười).

   

  Ca khúc tôi sẽ thể hiện mang âm hưởng dân tộc Chăm có tên Trái táo của nhạc sỹ Lâm Thanh Bình. Sau khi biểu diễn khá thành công một ca khúc mang âm hưởng dân tộc Chăm là  RoYa yêu thương trong đêm chung kết khu vực miền Nam được Ban giám khảo cho 9,6 điểm và theo đánh giá của bạn bè, thầy cô giọng của tôi hợp với những bài mang âm hưởng dân gian chút xíu nên tôi đã chọn ca khúc này. Bài này có giai điệu sâu lắng và cũng có đoạn cao trào nên có đất cho mình thể hiện.


   

  Mình là người yêu thích những cái mới nên cũng là quá liều khi chọn bài hát này (cười)

  Đây là lần đầu tiên mình ra Hà Nội. Khi lọt được vào số ba người tham gia đêm chung kết này tôi đã rất là vui rồi nên sẽ cố gắng thể hiện hết mình thôi để cống hiến cho khán giả thôi.

   

  Đinh Phú Vinh: Khó khăn nhất là việc chọn bài

   

  Thực ra thì cũng chuẩn bị từ sau khi cuộc thi chung kết khu vực miền Nam kết thú, khi ra  đây được các thầy cô giáo chỉnh sửa thêm nên tôi cũng thấy tự tin hơn rất nhiều. Các thầy cô ở đây thực sự rất nhiệt tình .

   

  Vòng thi trước, chung kết khu vực phía Nam tôi đã được đánh giá là thí sinh liều mạng nhất và có lẽ đến vòng này tôi lại được đánh giá là thí sinh liều nhất tiếp(cười). Vì Bài ca trên núi là một bài hát về dân tộc  Mèo mà tôi chưa hiểu gì nhiều về văn hoá Mèo cả chủ yếu qua phim ảnh hay văn học thôi.

   

  Hát những bài quen có những cái hay nhưng cũng có nhiều cái không hay vì một vấn đề bao giờ cũng có hai mặt của nó. Nếu hát những bài quen khán gỉa sẽ rất dễ so sánh với những giọng ca đã thành danh với  những ca khúc ấy. nhưng hát những bài hát mới thì còn khó khăn hơn nữa vì nếu không thành công thì cũng không thể được châm trước theo kiểu: vì là thí sinh nên hát không bằng những cây đại thụ là điều đương nhiên.

   

  Khó khăn nhất của cuộc thi chính là khâu chọn bài vì nếu giọng chọn bài mà không đúng thì cũng rất dễ bị loại. Trước khi chọn bài mình cũng đã hỏi ý kiến của rất nhiều người trong đó đặc biệt là những người thầy của mình tại Nhạc viện Hà Nội như thầy Trần Hiếu. thầy Tạ Minh Tâm. Khi nghe bài hát ấy thì rất thích nên dù thời gian tập luyện ít tôi cũng phải cố gắng không làm thế nào được.

   

  Bây giờ ngồi đây không thấy run nhưng khi ra sân khấu chưa biết được đến lúc lên sân khấu mới biết được. Vì lúc đó mới thể hiên được bản lĩnh sân khấu của mỗi người.

   

  Theo VTV

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Chúng tôi đều rất liều"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Chúng tôi đều rất liều" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chung toi deu rat lieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Chúng tôi đều rất liều" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA