Chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm

16:06 19/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chua thay anh sang cuoi duong ham

Cảnh trong vở "Như một huyền thoại" của đoàn kịch Hải Phòng.

Hội diễn sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2004 diễn ra tại Hải Phòng từ 14 - 22/10 với 15 đoàn tham dự. Theo Ban tổ chức, Ban giám khảo sẽ không chấm các giải vàng, bạc mà chỉ chọn ra một tác phẩm "đỉnh cao" duy nhất. Giải thưởng dành cho diễn viên sẽ không quá 30% tổng số lượng diễn viên.

Hết trục trặc về khâu kịch bản lại đến chuyện các đoàn phía Nam chẳng mặn mà tham dự, nhưng cuối cùng, Hội diễn sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2004 vẫn khai mạc tại Hải Phòng. Nửa chặng đường đã qua đi. Người yêu sân khấu đã phần nào thấy được diện mạo của hội diễn. Và lo lắng…

Ít ngày trước khi hội diễn mở màn, NSƯT Lê Chức, Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng ban tổ chức đã có một tuyên bố làm mát lòng người yêu sân khấu: "Hội diễn năm nay không đi vào những câu chuyện truyền thuyết, dã sử mà khuyến khích các đoàn khai thác những vấn đề mới của cuộc sống hiện tại". Chưa nhặt ra được cái mới ở đâu, qua nửa chặng đường đã thấy nhiều người kết luận gọn lỏn về hội diễn: sáng bom đạn, chiều đạn bom, tối hậu chiến! Trên cái nền chiến tranh ấy là những mô-típ nhân vật - số phận một thời từng là cảm hứng chủ đạo của sáng tạo nghệ thuật, nhưng cũng chính là "thủ phạm" đã mài mòn cảm xúc của khán giả với phim truyền hình, và nay, rất có thể đến lượt kịch nói. Đó là các cô thanh niên xung phong ồ ạt rủ nhau lên sân khấu... chửa hoang. Đó là những khúc mắc của thời hậu chiến đẩy người ta đến cảnh điên loạn, nếu không thì thoái hóa biến chất. Nửa chặng đường hội diễn vẫn chưa thấy một nhà viết kịch bản, một đơn vị nghệ thuật nào thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn chiến tranh - hậu chiến ấy. Không biết ban tổ chức có rầu lòng hay không nhưng người xem thì... quá oải.

Rồi nhan nhản khắp các vở là những lời thoại khi thì chỉn chu, dài dòng, lịch thiệp như văn viết: "Chú ấy không khỏi ngạc nhiên khi biết con quyết định xin về tỉnh" - đấy là con nói với mẹ; khi thì khó hiểu: "Thời gian vật chất của chúng ta không còn nữa", làm ngay đến Tổng thư ký Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam Trọng Khôi cũng cắt nghĩa không ra "thời gian vật chất" là gì. Khán giả ngồi xem thì tha hồ được... đỏ mặt bởi những màn yêu đương sống sượng trên sân khấu. Lắm người hỏi nhau, các cô thanh niên xung phong thời ấy sao mà... phóng khoáng thế. Cứ thản nhiên hô nhau đi... tắm tiên rồi vận quần... đùi mà diễu qua diễu lại trước mắt các anh bộ đội. Rồi tiếp đến là những cuộc tình chớp nhoáng theo kiểu cười một cái là... yêu, là sẵn sàng cho đi... tất cả. Những chi tiết nhỏ nhưng cực kỳ nhạy cảm, rất tiếc lại không được các đạo diễn chú ý. Có ai mà tin nổi, một cô gái vốn nhút nhát, lần đầu tiên ra mắt mẹ người yêu đã thổn thức tâm sự tất tật mọi chuyện riêng tư, và còn nức nở: "Khi anh ấy ngỏ lời, cháu đã khóc". "Tại sao cháu khóc?". "Vì anh ấy là công an". Hóa ra, bố của cô gái ấy cũng là công an. Vậy nên mới khóc(???). Sau khi xem những vở đầu tiên, đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc đến từ TP.HCM nhận xét rằng: "Bắc quá". Hỏi "Bắc" nghĩa là sao, chị giải: "Là khán giả không tin được, không tin được tức là không bán vé được". Còn nhà văn Ngô Thảo, tham dự hội diễn với tư cách khách mời, cười mà rằng: "Chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm".

Một hội diễn của những người muôn năm cũ, đó là nhận xét của cánh phóng viên sân khấu đã theo dõi nhiều kỳ hội diễn. 10 năm, rồi 5 năm gặp lại, mà diễn viên vẫn chỉ ngần ấy gương mặt, đạo diễn cũng chỉ từng ấy "thương hiệu", từng ấy cách dàn dựng (năm nay, từ các đoàn trung ương đến địa phương đều cất công "rinh" về bằng được hai ông Lê Hùng hoặc Doãn Hoàng Giang, khiến không ít người trước hội diễn đã lên tiếng cảnh báo về sự cào bằng chất lượng). Nửa chặng đường đã ngổn ngang mối lo. Dù sao, vẫn còn nửa chặng đường phía trước để hy vọng.

Theo Thanh Niên

VietBao.vn
contentlength: 5538
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hải Phòng: Pho tượng 700 tuổi có thể tự đứng lên ngồi xuống
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..