Chất lượng tác phẩm dự thi chưa cao

Thứ hai, 17 Tháng một 2005, 11:51 GMT+7
 • Chat luong tac pham du thi chua cao"Chúng tôi muốn các bạn mang về cái rét ngọt ngào của Hạ Long như một kỷ niệm của Liên hoan truyền hình lần thứ 24" - câu nói của người dẫn chương trình của Đài TH Quảng Ninh đêm bế mạc đã khiến tất thảy các đại biểu trong khán phòng bật lên vỗ tay hưởng ứng. Có lẽ điều đó đã gợi ý cho một suy nghĩ: Liên hoan truyền hình (LHTH) nên là một cuộc chơi hơn là một cuộc thi.

   

  Bởi lẽ đã là một cuộc thi thì chất lượng của giải phải là yếu tố hàng đầu, nhưng nhìn vào 39 giải vàng - giải cao nhất trong số 293 giải vàng, bạc và bằng khen đã trao trong đêm bế mạc cho 12 thể loại tác phẩm truyền hình, chưa thể nói đây là kết quả đánh giá nỗ lực của cả một đội ngũ đông đảo những người làm truyền hình trong một năm qua.

  Đáng nói nhất là phim TH dài tập duy nhất được giải vàng là bộ phim vừa trình chiếu trên VTV3 "Đường đời" của Trung tâm SX phim TH. Bộ phim đang có nhiều ý kiến khen chê "Hàn Mặc Tử" được nhận bằng khen. Sân khấu và phim TH ngắn tập không có tác phẩm đoạt giải vàng đủ thấy chất lượng mặt bằng chung của hai thể loại này. Có 22 tác phẩm sân khấu dự thi đều là đề tài hiện đại nhưng vẻ như đều thiếu hơi thở cuộc sống, thiếu kịch bản hay, thậm chí có tác phẩm bị nhầm lẫn thể loại sân khấu TH và phim TH. Thể loại được giới báo chí quan tâm nhất và cùng là thế mạnh của TH là phóng sự TH có số lượng dự thi đông đảo nhất và nhiều giải được trao nhất. Phóng sự ngắn: 5 giải, phim phóng sự: 6 giải hầu hết thuộc các đài địa phương. Thể loại này đang ngày càng khẳng định bản lĩnh và trí tuệ nhạy bén của các phóng viên nhất là mảng phóng sự điều tra.

  Nói về lý do vắng mặt tác phẩm của đội ngũ phóng viên thời sự THVN, ban tổ chức cho biết họ phải chạy theo mảng thời sự hàng ngày chiếm hết thời gian không làm được phóng sự dự thi. Các giải vàng còn lại chia đều cho: Phim tài liệu: 3, chương trình thiếu nhi: 2, trò chơi TH: 2, ca múa nhạc: 4, phim khoa giáo: 6, chương trình lần đầu tiên có mặt tại một LHTH là giao lưu - đối thoại - toạ đàm: 3 và chương trình tiếng dân tộc: 7.

  Ông Vũ Văn Hiến - Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Chủ tịch LHTH 24 - đánh giá: Những tác phẩm dự LH lần này đã bộc lộ những hạn chế cơ bản về nghiệp vụ truyền hình: Dùng tư liệu không đúng chỗ, động tác máy quay vụng về, đề tài khô cứng mòn cũ, phỏng vấn chắp vá. Thế nhưng các cuộc hội thảo diễn ra tại LH lại không để giải quyết các vấn đề này, mà chỉ độc diễn chương trình của THVN: Vấn đề truyền hình trực tiếp, phối hợp làm thời sự và phổ biến TH cáp, DTH.

  Có lẽ việc loại bỏ nhược điểm trong chương trình của hệ thống các đài TH địa phương là nhiệm vụ nội bộ của các địa phương. Nếu như vậy, một trong các mục tiêu của LHTH là xoá nhoà khoảng cách giữa các đài TH địa phương và trung ương chỉ là một mục tiêu không bao giờ đạt tới. Có thể vẫn còn những ý kiến cho rằng để Đài THVN cầm trịch LHTH đến lần thứ 24 là quá dài. Vì xét về tổ chức, THVN chỉ là "anh cả" trong làng truyền hình cả nước. Việc thành lập một ban giám khảo gồm toàn những cán bộ quản lý là trưởng phó các đài để chấm điểm nghiệp vụ tại các LHTH là không thuyết phục.

  Tuy nhiên, cũng phải nói rằng nỗ lực đi đầu của THVN ở một số lĩnh vực đáng ghi nhận. Ngay tại Hạ Long, THVN đã biến một buổi giao lưu thành một chương trình từ thiện, huy động một lượng lớn cán bộ nghiệp vụ làm TH trực tiếp và tải đi các hình ảnh mới nhất về thiên tai tại Nam Á. Và chương trình này đã thu được 550 triệu đồng gửi cho các nạn nhân của khu vực này. Truyền hình là có tính đại chúng, tính phổ cập hết sức lớn nên những khen chê ai cũng thấu hiểu.

  Trở lại ý kiến ban đầu, LHTH nên là một festival hơn là một cuộc thi mà ở đó, các tác phẩm dự có rất nhiều lý do để có mặt hoặc là vắng mặt như vấn đề bản quyền, sở hữu trí tuệ... Cờ đăng cai LHTH toàn quốc lần thứ 25 đã được trao cho Đài TH Khánh Hoà, sẽ diễn ra vào đầu năm 2006. Và, có thể hy vọng LH ấy sẽ khắc phục được phần nào những nhược điểm của LH lần này?

  Theo LĐ

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chất lượng tác phẩm dự thi chưa cao

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chất lượng tác phẩm dự thi chưa cao bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chat luong tac pham du thi chua cao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chất lượng tác phẩm dự thi chưa cao ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA