Chàng kỵ sĩ Điện Biên _ Vở kịch đầu tiên có hình ảnh tướng De Castries

Thứ năm, 01 Tháng tư 2004, 16:15 GMT+7
 • Chang ky si Dien Bien _ Vo kich dau tien co hinh anh tuong De Castries 

  Điện Biên ngày ấy - bây giờ

  Cùng với những hoạt động hướng về kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, vở kịch mang tên "Chàng kỵ sĩ Điện Biên" cũng đang được gấp rút hoàn thành. Đây là lần đầu tiên một vở kịch Việt Nam có hình ảnh của tướng De Castries và các sĩ quan Pháp.

  "Chàng kỵ sĩ Điện Biên" có kịch bản của tác giả Trần Trí Khắc, do NSND Phạm Thị Thành làm đạo diễn. Vở đã bắt đầu được dàn dựng từ 19/3, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 4 và sẽ tham dự Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc tại Hải Phòng. Bối cảnh chủ yếu là chiến dịch Điện Biên Phủ. Người xem sẽ được thấy hình ảnh tướng De Castries rất đời thường khi ông cùng vợ con ở Hà Nội và hình ảnh một vị tướng trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

  Tuy vở kịch dựng về tướng De Castries, một người đã từng là kẻ thù của dân tộc Việt Nam nhưng trong "Chàng kỵ sĩ Điện Biên", những người làm vở kịch không nhìn lịch sử bằng sự hận thù, chia chiến tuyến địch ta mà nhìn bằng đảo ảnh, qua phía Pháp để thấy trí tuệ của tướng VN, sự anh dũng, đức hy sinh, kiên cường cùng với cách ứng xử của Quân đội nhân dân Việt Nam.

  Câu chuyện về tướng De Castries trong vở kịch được con gái ông là Maria kể lại (Kịch dựa trên một bối cảnh có thật khi Maria đã thay cha trở lại thăm đất nước Việt Nam vì cha cô không có dịp quay lại Việt Nam. Cô đã từng đạp xe quốc vượt 500 kim lên Điện Biên). Với "Chàng kỵ sĩ Điện Biên", người xem sẽ được gặp lại hình ảnh tướng De Castries bị còng tay nhưng trước đó, ông đã đưa tay bắt tay người còng tay ông cùng hình ảnh nữ y tá Việt Nam chăm sóc thương binh Pháp, lính Pháp được băng bó, đưa lên trực thăng, đưa cánh tay lành lặn còn lại bắt tay bộ đội Việt Nam.

  Vở kịch ngoài việc dựng lại hình ảnh một vị tướng Pháp còn toát lên tinh thần là sự cao thượng, nghĩa hiệp của Quân đội nhân dân Việt Nam với Pháp từ 50 năm trước đến nay, nâng Việt Nam lên tầm cao vĩ đại.

  Thúy Loan

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chàng kỵ sĩ Điện Biên _ Vở kịch đầu tiên có hình ảnh tướng De Castries

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chàng kỵ sĩ Điện Biên _ Vở kịch đầu tiên có hình ảnh tướng De Castries bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chang ky si Dien Bien Vo kich dau tien co hinh anh tuong De Castries ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chàng kỵ sĩ Điện Biên _ Vở kịch đầu tiên có hình ảnh tướng De Castries ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA