Cấp thẻ biểu diễn để khẳng định trình độ nghệ sĩ

Thứ bảy, 23 Tháng sáu 2007, 09:32 GMT+7
 • Có những tiêu chuẩn để khẳng định cấp thẻ: Trình độ văn hoá; trình độ chuyên môn; phẩm chất đạo đức; đăng ký đúng chuyên môn...- Ông Lê Ngọc Cường (Cục Trưởng Cục Biểu diễn Nghệ thuật) cho biết.

  Cap the bieu dien de khang dinh trinh do nghe si
  Thưa ông, phía Cục Biểu diễn Nghệ thuật đang kiến nghị lên Bộ VH-TT về việc cấp lại thẻ biểu diễn cho các nghệ sĩ?

  Phía Cục mới đề xuất lại vấn đề cấp thẻ biểu diễn trong cuộc họp, chứ chưa có gì là cụ thể cả.

  Tại sao phải cấp lại thẻ biểu diễn cho các nghệ sĩ?

  Cấp lại thẻ là tốt. Thẻ biểu diễn như một chứng chỉ để khẳng định tay nghề, chứ không phải là giấy phép như nhiều người đã hiểu lầm trong suốt thời gian qua. Thẻ có tác dụng rà soát tất cả trình độ nghệ sĩ, giúp các cơ quan nắm bắt được tất cả các thông tin về các nghệ sĩ. Vì các cơ quan quản lý chỉ nắm được thông tin của các đoàn chuyện nghiệp, riêng những đoàn xã hội hoá thì rất khó khăn.

  Thẻ để yêu cầu bản thân nghệ sĩ phải bồi dưỡng nâng cao chuyên môn của mình. Cấp thẻ biểu diễn để tránh các chương trình quảng bá lăng-xê vô lý, tránh tình trạng tự xưng diva, tự xưng thần đồng, siêu sao... lừa dối khán giả. Để đưa nghệ sĩ về đúng với công việc của họ, đúng chức năng của họ. Cứ múa rối làm trò hề thì lấy đâu ra chất lượng?

  Tôi nhắc lại, cấp thẻ biểu diễn giúp theo dõi và quản lý, đẩy hoạt động nghệ thuật lên chuyên nghiệp, tránh tình trạng ai cũng có thể muốn biểu diễn là được. Sau lần cấp thẻ biểu diễn (Bắt đầu năm 1999 và kết thúc 2002 - PV) nhiều người nhận thức không đúng cho rằng đấy là giấy phép con, nên mới dẫn đến tình trạng như hiện nay là quản lý không nổi.

  Nhập mô tả vào đây
  Ông Lê Ngọc Cường (Cục Trưởng Cục Biểu diễn)
  Có nghĩa là các cơ quan quản lý bất lực trước tình trạng: Nhà nhà đi diễn, người người đi diễn?

  Không phải bất lực, nhưng bị hạn chế. Cục quản lý, nhưng chỉ quản lý ở hình thức vĩ mô. Còn việc cấp phép đều do các Sở VHTT quản lý. Bây giờ, ai cũng đi diễn thì chất lượng sẽ tồi, trừ phi đi kiểm tra mới biết rõ.

  Nghệ sĩ muốn được cấp thẻ phải trải qua những sát hạch gì?

  Phải qua kiểm tra. Có những tiêu chuẩn để khẳng định cấp thẻ: Trình độ văn hoá; trình độ chuyên môn; phẩm chất đạo đức; đăng ký đúng chuyên môn. Chính các Sở VHTT đứng ra tổ chức thẩm định trình độ. Nếu yếu kém ở điểm nào người ta sẽ bồi dưỡng nâng cao trình độ cho nghệ sĩ.

  Có nhiều nghệ sĩ đa tài, họ tham gia các từ ca hát, shows thời trang đến kịch, phim... nếu cấp thẻ chuyên môn cho họ thì các ông xử lý như thế nào?

  Chúng tôi chỉ cấp thẻ cho loại hình người ta đăng ký. Còn nếu người ta đăng ký nhiều mới được đi diễn nhiều. Không ai cấm họ đăng ký, cũng như không ai cấm doanh nghiệp đăng ký kinh doanh nhiều mặt hàng.

  Nếu có nghệ sĩ đã được cấp thẻ biểu diễn chuyên môn ca sĩ, nhưng thỉnh thoảng vui vui lại tham gia làm diễn viên sân khấu nhưng họ quên mất việc đăng ký thẻ thì sao?

  Nếu cơ quan quản lý biết sẽ phạt, vì thẻ hành nghề chỉ chứng nhân chuyên môn họ đăng ký thôi mà. Thẻ chỉ quản lý hoạt động biểu diễn chuyên nghiệp, anh ta có biểu diễn thêm ở một số lĩnh vực khác thì sẽ bị phạt nếu không đăng ký.

  Thẻ biểu diễn có chất lượng với các ca sĩ trong nước khi ra nước ngoài hành nghề không? Và các ca sĩ nước ngoài muốn về Việt Nam biểu diễn, có cần thẻ này?

  Với ca sĩ ngoại, họ không hoạt động thường xuyên trong nước nên không cần cấp thẻ. Thẻ chỉ thực hiện với nghệ sĩ hoạt động biểu diễn trong nước, còn khi họ ra nước ngoài biểu diễn thì thẻ là một bằng chứng cho bản thân nghệ sĩ.


  Nhập mô tả vào đây
  Ca sĩ Hồ Ngọc Hà
  Hà Quang Minh (Người phát ngôn của ca sĩ Hồ Ngọc Hà):

  Tôi thấy vẫn luẩn quẩn!

  Tôi thấy việc cấp thẻ biểu diễn vẫn nằm trong sự luẩn quẩn của các cơ quan quản lý văn hoá. Nếu lần cấp thẻ sắp tới vẫn như kiểu mấy năm trước đây là thi chuyên môn, thì tôi thấy buồn cười. Chuyên môn sẽ gây bất lợi. Vì có nhiều người đi biểu diễn họ đang là giảng viên, NSƯT, NSND... chẳng lẽ họ được đặc cách? Còn nếu họ đi thi, cả thầy cả trò cùng nhau đi thi lấy thẻ để được biểu diễn hay sao? Không thể cấm nghệ sĩ đi biểu diễn. Làm nghề hay không là quyền làm việc, tự do lao động, không thể cấm được.

  Còn nếu ca sĩ hát dở, khán giả sẽ tẩy chay. Khi cơ quan quản lý chưa xác định cấp thẻ để làm gì, thì sẽ không xây dựng được tiêu chuẩn đúng để cấp thẻ.

  Có nhiều người không cần thẻ, nhưng họ có sức hút với công chúng thì bầu sô vẫn mời. Thẻ là công cụ rườm rà không cần thiết. Dù sao, cũng đã có rất nhiều tình trạng giả mạo ca sĩ, diễn viên, người mẫu để đi làm ... gái, khiến các nhà quản lý đau đầu.

  Ca sĩ Hồ Ngọc Hà sẵn sàng tham gia bất kỳ cuộc thi sát hạch nào để đúng với nguyên tắc. Nhưng việc có thẻ hành nghề hay không không quan trọng, việc quan trọng là khán giả có chấp nhận hay không. Khán giả là lực lượng đáng tin cậy nhất, họ bỏ tiền ra để được xem, họ không chấp nhận những gì phản cảm hay thô lậu. Họ có nhu cầu thưởng thức, nên người biểu diễn phải có tự trọng nghề nghiệp, và khi có lòng tự trọng thì đâu cần thẻ, sẽ chẳng có thẻ nào quy ước về đạo đức nghề được.

  Nhập mô tả vào đây
  Ca sĩ Nghi Văn
  Ca sĩ Nghi Văn:

  Không cần thiết phải có thẻ!

  Trình độ chuyên môn đã khẳng định được đẳng cấp của nghệ sĩ, không nhất thiết phải có thẻ hành nghề để kiểm tra "chuyên môn" của nghệ sĩ. Đồng ý rằng có nghệ sĩ không học qua trường lớp, nhưng họ được công chúng đón nhận nồng nhiệt, như Phương Thay hay Đàm Vĩnh Hưng không học cao nhưng họ được khán giả đón nhận nhiệt tình.

  Hơn nữa, tôi không đồng tình việc cấp thẻ dựa trên tiêu chí đạo đức, thẻ ở đây là chứng chỉ mà cấp cả chứng chỉ cho đạo đức thì thật buồn cười. Tư cách đạo đức của nghệ sĩ do chính khán giả nhìn nhận, chứ không phải một chứng chỉ. Với các tiêu chí của Cục đưa ra, tôi thấy không khả quan.

  • Mai Sen (thực hiện)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cấp thẻ biểu diễn để khẳng định trình độ nghệ sĩ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cấp thẻ biểu diễn để khẳng định trình độ nghệ sĩ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cap the bieu dien de khang dinh trinh do nghe si ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cấp thẻ biểu diễn để khẳng định trình độ nghệ sĩ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA