Cần phải xem xét lại dự án xây dựng ở đồi Vọng Cảnh

Thứ ba, 01 Tháng hai 2005, 14:37 GMT+7
 • Chủ tịch Hội Di sản văn hoá Việt Nam-PGS.TS Phạm Mai Hùng:

  Vấn đề xây dựng khách sạn ở đồi Vọng Cảnh (Huế ) đang gây bức xúc dự luận, PV báo Tiền Phong đã trao đổi với PGS, TS Phạm Mai Hùng - Chủ tịch Hội Di sản văn hoá VN, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hoá Quốc gia xung quanh sự kiện này.

  Ông nhìn nhận thế nào về hiện tượng xâm hại di sản ở đồi Vọng Cảnh mà báo Tiền Phong đã đề cập?

  Những việc làm ấy không chấp nhận được, chứng tỏ cách làm việc thiếu thận trọng khi chúng ta đã quy hoạch toàn bộ khu di tích ấy. Vấn đề ở chỗ quan hệ kinh tế và văn hoá, đôi khi những người làm kinh tế không chú ý tới văn hoá, và ngược lại những người làm văn hoá không hiểu hết ý đồ của nhà kinh tế.

  Có gì đó không ăn khớp giữa các cơ quan trong cùng một địa bàn, và lẽ ra cần ý kiến của Chính phủ và cơ quan TW thì rất tiếc phía TP Huế lại không làm ngay từ đầu, do vậy người ta vẫn cứ làm.

  Xây dựng khách sạn ở đồi Vọng Cảnh sẽ tác động gì tới di sản thế giới cố đô Huế hay không?

  Dĩ nhiên là ảnh hưởng rồi. Đã mọc lên khách sạn thì dù anh chuẩn bị chu đáo đến đâu vẫn không thể không nói tới môi trường. Mà môi trường như chúng ta yêu cầu là xanh, sạch và đẹp. Rác thải và những hoạt động khác của khách sạn chắc chắn sẽ tác động tới môi trường tự nhiên ở đấy.

  Cho nên, tôi nghĩ rằng dự án này cần phải xem xét lại và cần có ý kiến của Bộ VHTT với tư cách cơ quan chủ quản quản lý di sản văn hoá trong phạm vi cả nước. Chừng mực nào đó cũng phải có sự lên tiếng của Hội đồng Di sản văn hoá Quốc gia - Cơ quan giúp Thủ tướng thẩm định những công trình đầu tư lớn liên quan tới bảo vệ và giữ gìn di sản văn hoá. Cả di tích Điện Biên Phủ và Hương Sơn cũng vậy.

  Từ đấy có sự bàn bạc giữa TW và địa phương để tháo gỡ từng khâu một. Không phải chúng ta không làm được, và TP Huế không thiếu đất để xây dựng những công trình như vậy. Huế chỉ có thể là Huế khi nó giữ trọn vẹn cảnh quan. Và, như người ta thường nói, Huế là thành phố vườn, khi vườn không còn thì Huế cũng không còn. Kinh nghiệm trước đây, khi hoạch định đường Hồ Chí Minh, theo kiến nghị của giới văn hoá, người ta đã chỉnh sửa để giữ lấy sự trọn vẹn của di tích.

  Về mặt hồ sơ cho sông Hương, chúng ta đã chuẩn bị như thế nào?

  Bộ VHTT và Cục Di sản văn hoá đang hướng dẫn Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế triển khai. Chúng tôi nghĩ chắc chắn UNESCO sẽ công nhận, bởi sông Hương và quần thể di tích kiến trúc cố đô Huế luôn luôn gắn với nhau.

  Cũng như ngoài giá trị thắng cảnh, UNESCO xét thấy Hạ Long còn có giá trị về lịch sử địa lý và người ta công nhận lần thứ hai cho Hạ Long. Ở Huế, cảnh quan và cảnh quan phụ trợ tạo thêm sự trang trọng và vẻ đẹp thuần khiết cho Huế, việc công nhận chỉ là ngày một ngày hai. Nó sẽ dễ dàng hơn vì đã có nền tảng cơ sở là di sản thế giới.


  Dĩ nhiên nếu xây khách sạn, và tạo ra bộ mặt nham nhở bên bờ sông Hương như thế thì chắc chắn là rất khó bảo vệ trước Hội đồng UNESCO.

  Di sản thế giới ở VN nhiều lần nhận từ UNESCO những cảnh báo thu hồi danh hiệu nếu không bảo tồn tốt...

  Một trong những vấn đề cần quan tâm lớn nhất là làm sao bảo tồn giá trị của di sản về lâu dài, chứ không chỉ trước mắt. Cho nên mọi biến động kể cả ô nhiễm môi trường cũng là việc không ai có thể chấp nhận được. Những cảnh báo của UNESCO là cần thiết.

  Phấn đấu để người ta công nhận là khó, nhưng giữ được càng khó hơn. Chúng ta có di sản thế giới, chúng ta phải sống trong sự hội nhập và pháp luật quốc tế. Cái này tôi nghĩ VN chưa quen, nhưng chúng ta buộc phải quen dần, chứ không thể là bầu trời riêng về lĩnh vực văn hoá.

  Ông có cảnh báo gì về việc xây dựng bất chấp di sản đang bùng nổ trong những ngày gần đây?

  Tôi mong muốn các đồng chí lãnh đạo cao nhất của tỉnh Thừa Thiên - Huế khi hoạch định những công trình kinh tế và phúc lợi nằm trong TP Huế và khu vực lân cận cần tham khảo cơ quan chuyên môn, trước hết là tuân thủ nghiêm ngặt Luật Di sản văn hoá, sau đó xem xét nó sẽ tác động ra sao tới vấn đề giữ gìn và phát huy di sản văn hoá.

  Thứ hai, nên nhớ và luôn luôn nhớ: Huế là thành phố vườn. Mọi vi phạm sẽ gây nguy hại tới cái vốn có của Huế mà chúng ta sẽ không thể khắc phục. Đừng vì lợi ích của một thời để làm ảnh hưởng tới tài sản văn hoá của nhiều đời.

  Xin cảm ơn ông.

  Trần Thanh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cần phải xem xét lại dự án xây dựng ở đồi Vọng Cảnh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần phải xem xét lại dự án xây dựng ở đồi Vọng Cảnh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can phai xem xet lai du an xay dung o doi Vong Canh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần phải xem xét lại dự án xây dựng ở đồi Vọng Cảnh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA