Ca sĩ ngôi sao nói không với nhạc nền thu sẵn

14:33 10/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ca si ngoi sao noi khong voi nhac nen thu sanSự tiên phong này của các ca sĩ ngôi sao không chỉ là cách để khẳng định đẳng cấp nghề nghiệp của mình mà còn mở đường cho ca sĩ trẻ khi những việc làm này của họ được công chúng cổ vũ

Lựa chọn cách biểu diễn hát sống (live) với ban nhạc, những chương trình ca nhạc của Quang Dũng như Tình ca đã có sức hút đặc biệt với khán giả yêu nhạc. Đến nay, Tình ca đã đi được 7 kỳ khắp các phòng trà ở TPHCM, Hà Nội và sắp tới là Hải Phòng. Những dự án âm nhạc được đầu tư nghiêm túc, những album nhạc mang những phong cách thể nghiệm nhiều hơn nhằm hướng đến thị hiếu lành mạnh của khán giả đang chiếm thị phần ngày càng lớn trên thị trường âm nhạc. Để thực hiện những dự án này, ca sĩ phải đầu tư nhiều công sức và thời gian bởi không thể làm đại trà như trước. Và tất nhiên, sự đầu tư này đã khẳng định cho ca sĩ một đẳng cấp chuyên nghiệp và mang đến cho nền nhạc Việt một hơi thở mới.

Để phiêu linh hơn, đẳng cấp hơn

Theo bước đồng nghiệp của mình, ca sĩ Thanh Thảo cũng bắt đầu với những dự án thực hiện những chương trình ca nhạc theo chủ đề. Đặc biệt cô bỏ hẳn những ca khúc “thời trang” kiểu “ búp bê”, từng tạo nên thương hiệu cho cô. Thay vào đó, cô hát những ca khúc trữ tình bất hủ. Để chinh phục khán giả, Thanh Thảo cũng bắt đầu hát live với ban nhạc.

Ca sĩ Quang Dũng khẳng định, khán giả hiện nay đã quá ngán ngẩm với việc ca sĩ hát theo MD (đĩa có nhạc nền thu sẵn). Bởi không chỉ nghe nhạc mà khán giả còn muốn cảm nhận được sự phiêu linh của ca sĩ khi thể hiện ca khúc. Chính vì vậy, ca sĩ phải hát sống cùng ban nhạc. Đó không chỉ là việc tôn trọng khán giả mà còn là cách để ca sĩ chứng minh khả năng của mình. Quang Dũng cho biết: “Nếu như trước đây, ca sĩ chỉ việc mang đĩa đến hát và tranh thủ chạy sô thì điều ấy hiện nay không còn được chấp nhận. Để có thể thu hút khán giả, tôi đã dành nhiều thời gian để tập luyện cùng ban nhạc. Mỗi ca sĩ có một cách riêng và tôi chọn việc hát live để chinh phục khán giả cũng như khẳng định đẳng cấp của mình”.

Với sự hỗ trợ của các biên tập phòng trà, ca sĩ muốn được hát phải tuân thủ nguyên tắc không hát nhép (lipsync) và không sử dụng MD. Điều này không là lời nói suông khi ca sĩ H.T đã bị cắt suất diễn tại phòng trà M&Tôi chỉ vì lỡ lipsync một ca khúc.

Những thể nghiệm tích cực

Sau hơn 1 năm thực hiện, album Đối thoại 06 của ca sĩ Trần Thu Hà chuẩn bị ra mắt khán giả quê nhà trong tháng 8 tới. Những ca khúc quen thuộc như: Quê nhà, Mưa bay tháp cổ, Ra ngõ, Mà yêu,... được làm mới theo phong cách trip hop/ambient, một phong cách sử dụng công nghệ để làm nền cho âm hưởng nhạc Việt. Có thể nói, đây là một album khá mới mẻ trên thị trường nhạc Việt hiện nay. Năm 2006 là năm có khá nhiều dự án thực hiện album theo phong cách unplugged, vì vậy, để có thể mang đến khán giả một nét riêng, khác biệt, nhóm 5 Dòng Kẻ đã biến những ca khúc đưa vào album của mình thành một câu chuyện mang tính triết lý Phật giáo: hành trình con người sinh ra, lớn lên và trở về với cát bụi. Những ca khúc: Cánh diều chiều mưa, Hồ trên núi, Sắc màu, Xin ru lòng yên, Độc huyền cầm, Tự tình khúc,... trong album này sẽ được thể hiện một cách mộc mạc, chân thật nhất và huyền ảo nhất. Để tạo được màu sắc như mong muốn, nhóm 5 Dòng Kẻ sử dụng hai phong cách unplugged và world music làm màu sắc chủ đạo. Bảo Lan (thành viên nhóm 5 Dòng Kẻ) cho biết: “Vẫn biết những cái mới khó được chấp nhận ngay nhưng hình ảnh mà chúng tôi muốn hướng đến là sự chuyên nghiệp. Khi chọn những ca khúc này cho album của mình, chúng tôi đã tính đến việc phải thể hiện được những ca khúc ấy bằng cách hát live cùng với ban nhạc trên sân khấu. Chính vì vậy mà cả năm nay, dự án của chúng tôi vẫn chưa hoàn tất”.

Với phong cách acapella đặc trưng, nhóm AC&M đang nỗ lực làm mới mình với sự thể hiện acapella theo phong cách hip hop, dance. Tất nhiên, những giai điệu sôi động của hip hop và dance sẽ được thể hiện bằng khẩu âm hoặc vài tiếng vỗ tay phụ họa. Cố gắng hòa nhập với xu hướng thị hiếu âm nhạc của giới trẻ dựa trên phong cách riêng của mình, AC&M đã phần nào đó thể hiện đẳng cấp của chính mình.

Dù việc cổ xúy cho hát live mới chỉ được thực hiện phần lớn ở các phòng trà và những phong cách âm nhạc mới cho các album của ca sĩ ngôi sao còn mang tính thể nghiệm, nhưng điều này phần nào cho thấy những dấu hiệu tích cực của đời sống âm nhạc Việt Nam hiện nay.

Theo NLĐ

VietBao.vn
contentlength: 6234
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Hai thanh niên trổ tài đánh đu đầu xuân, một người lao thẳng xuống mương
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..