“Bước đi của hoàng đế”- sức hấp dẫn kì lạ của một bộ phim tài liệu

Thứ bảy, 18 Tháng ba 2006, 15:26 GMT+7
 • TPCN - Câu chuyện bắt đầu ít ra cũng từ năm 1992. Bấy giờ Luc Jacquet đang học ngành điểu học ở một đại học tổng hợp tại Lyon, Pháp, với ý nguyện trở thành một nhà nghiên cứu về chim.

  Buoc di cua hoang de suc hap dan ki la cua mot bo phim tai lieu
  Chim cánh cụt ở Nam cực
  Một hôm, anh nhìn thấy bảng thông báo Khoa điểu học, muốn tìm một người sẵn sàng đi Nam cực để tìm hiểu và mang về những hình ảnh của loài chim cánh cụt.

  Vốn yêu thích thiên nhiên, phiêu lưu mạo hiểm, đặc biệt là những hoàn cảnh ngặt nghèo, Luc Jacquet bị hớp hồn ngay. Anh tình nguyện lên đường và được ủng hộ.

  Anh đến Căn cứ khoa học Nam cực của Pháp Dumont d’Urville và dành hẳn mười bốn tháng để quan sát chim cánh cụt, nhất là loài cánh cụt to đẹp nhất với bộ lông đen trắng óng mượt lốm đốm chấm vàng ở cổ. Loài cánh cụt này được gọi là hoàng đế.

  Từ những chiêm nghiệm trực tiếp ở Nam cực, anh viết xong kịch bản phim năm 2000. Một cuộc phiêu lưu mới khởi đầu. Đoàn làm phim dứt khoát phải lên đường vào tháng Giêng năm 2004.

  Ở Nam cực, con người di chuyển chủ yếu bằng đi bộ. Đã thế, đoàn làm phim luôn luôn phải kéo theo một xe trượt tuyết nặng gần 60 kg. Họ gần như lúc nào cũng đi trong một tầng bụi tuyết cao một mét.

  Ngay máy quay, họ cũng phải nhờ các chuyên gia kỹ thuật “điều chỉnh” để chúng vẫn hoạt động bình thường mà không hỏng hóc trong giá lạnh khắc nghiệt, nhiệt độ có thể hạ xuống thấp hơn - 30oC...

  Trong quá trình làm phim, hai nhà điện ảnh chuyên nghiệp Jérôme Maison và Laurent Chalet suýt nữa mất mạng...

  Đoàn làm phim phải làm việc cật lực ở Nam cực suốt một năm, trùng với một chu kỳ sinh sản của chim cánh cụt hoàng đế. Họ ghi được 120 giờ hình ảnh. Từ đó, Luc Jacquet chọn ra 85 phút phim với tiêu đề Bước đi của hoàng đế (La marche de l’empereur).

  Đây là chuyện độc nhất vô nhị trong lịch sử, diễn ra từ ngàn xưa, nhưng mãi đầu thế kỷ XXI, con người mới thực sự khám phá được. Động vật các loài đều “xây” tổ ấm và sinh con đẻ cái vào mùa hè Nam cực.

  Duy chỉ có cánh cụt hoàng đế làm chuyện ấy vào mùa đông. Cuối thu, chúng lần lượt rời biển sâu, trồi lên mặt băng, trượt ngã, cố đứng dậy được trên hai chân và bắt đầu vụng về bước đi chậm chạp trên mênh mông giá băng trong bụi tuyết thường lạnh đến - 40oC.

  Chúng mải mê tiến bước, không ăn uống gì, trong khoảng ba tuần, để đến một khu vực khí hậu ổn định nhất ở phía nam Nam cực. Tại đây, chúng tỏ tình với nhau, kết đôi, phủ nhau.

  Con cái đẻ trứng xong, giao việc ấp trứng cho con đực, lại đi bộ ngược về chỗ cũ để kiếm ăn không chỉ cho mình mà cho cả đứa con. Cuộc hành trình “hồi hương” cũng mất ít nhất ba tuần.


  Khi con cái quay lại gia đình, con đực đã nhịn đói khoảng bốn tháng và sút từ 12 đến 15 kg. Chim bố bắt đầu đi bộ xuyên băng giá để làm nhiệm vụ nuôi con.

  Tích cóp đủ thức ăn, nó mới quay về. Như vậy mỗi năm, cánh cụt hoàng đế đi trên băng giá không dưới 80 ngày, trên quãng đường chừng 200 km. Kỳ tích lạ lùng đó chỉ nhằm bảo tồn nòi giống...

  Khác với các phim thế giới động vật của Discovery thuần túy khoa học, phim này như là một tổng hòa giữa khoa học và nghệ thuật, giữa thiên nhiên và con người. “ Ở khu nam Nam cực, Luc Jacquet nhấn mạnh, không còn gì hết sau cánh cụt hoàng đế. ở đây, người ta chạm đến vũ trụ vô cơ. Không có một tế bào nào ở Nam cực. Trên chân trời trắng toát đến hết tầm mắt, cánh cụt hoàng đế là người lính gác cuối cùng, yếu tố sống cuối cùng của hành tinh. Ta chới với giữa thực tại và hư ảo”.

  Cảm giác hư thực này làm nổi bật tư tưởng của phim. Câu chuyện về chim cánh cụt hoàng đế gợi nên thật cảm động lịch sử loài người, trong đó sức sống vô địch, lòng quả cảm và kiên tâm, những giá trị của sẻ chia và hợp tác, vai trò trụ cột của gia đình là cốt tử.

  Bộ phim được hoan nghênh khắp nơi, nhất là trong học đường. Tại Pháp, trong năm 2005, nó thu hút gần hai triệu lượt khán giả. ở Đức, 1,03 triệu. Trung quốc: 400.000. Canada: 210.000. Nhật bản: 192.000...

  Đấy là chưa kể Anh và nhiều nước khác. Nó đặc biệt hấp dẫn ở Hoa kỳ với 13 triệu lượt người xem. Tính đến cuối năm ngoái, nó đã thu về 120 triệu USD, là phim Pháp thu lời nhiều nhất (kinh phí làm phim là 2,8 triệu USD).

  Nó vừa được tặng Oscar phim tài liệu hay nhất. Khi nhận Oscar, Luc Jacquet nói: “Tôi xin tặng phần thưởng này cho các em nhỏ đã xem phim của tôi. Đến năm 2041, chính các em sẽ quyết định có thay đổi hay không Thỏa ước bảo vệ Nam cực”.

  Khuất Lệ Lan
  (Tổng hợp từ các tài liệu nước ngoài)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Bước đi của hoàng đế”- sức hấp dẫn kì lạ của một bộ phim tài liệu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Bước đi của hoàng đế”- sức hấp dẫn kì lạ của một bộ phim tài liệu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Buoc di cua hoang de suc hap dan ki la cua mot bo phim tai lieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Bước đi của hoàng đế”- sức hấp dẫn kì lạ của một bộ phim tài liệu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA