Bội Cơ thích được "khua khoắng" trên sân khấu

Thứ bảy, 20 Tháng bảy 2002, 08:38 GMT+7
 • Chỉ huy Bội Cơ.
  Chỉ huy Bội Cơ.

  Nghề chỉ huy dàn nhạc dường như không dành cho phụ nữ nhưng Bội Cơ lại quá đam mê. Chị đã học 6 năm tại trường Âm nhạc Curtis, Mỹ. Tối nay, chị sẽ chỉ huy dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Dưới đây là tâm sự của chị.

  - Lớp chị học hiện nay có bao nhiêu người?

  - Bốn người. Chỉ huy là một ngành rất khó đào tạo. Ở Mỹ bây giờ người ta vẫn còn tranh cãi là chỉ huy không đào tạo được, đó là do năng khiếu, học chỉ để phát triển lên thôi. Thầy tôi bảo, một là anh chỉ huy được, hai là không, chứ không thể có chỉ huy tồi vì khi anh chỉ huy tồi nghĩa là anh không chỉ huy được. Đánh đàn có thể cực kỳ giỏi, có thể trung bình hay kém nhưng chỉ huy không có hạng làng nhàng.

  - Nếu thế thì với con gái, làm nghề này sẽ khó khăn hơn nhiều?

  - Con gái là chỉ huy rất ít. Vì chỉ huy phải có trách nhiệm với nhiều người, phải điều hành cả một tập thể. Phụ nữ thì nhẹ nhàng hơn nam giới nhưng uy quyền thì không. Hơn nữa, nam giới họ tự tin hơn, có uy và nhiều người nể phục hơn.

  - Chị làm thế nào để vượt qua mặc cảm đó?

  - Tôi cố lờ nó đi, chỉ chú tâm vào âm nhạc. Người ta thường phục nhau bởi cái tài, khi mình có tài thì chẳng ai có thể nói gì được.

  - Vì sao chị lại chọn nghề này?

  - Một người bạn của bố tôi lúc đầu hướng cho tôi học lý luận nhưng sau 3 tuần học, ông lại khuyên tôi nên học chỉ huy. Sau đó, một lần được xem hoà nhạc, thấy có ông đứng trên bục cầm đũa khua khoắng, tôi thấy hay hay và nghĩ: nghề này mình làm chắc được. Thế là quyết định.

  - Thầy giáo nhận xét về chị như thế nào?

  - Thầy bảo tôi có uy. Nhưng tôi chỉ nghĩ đơn giản, yêu âm nhạc nên tôi sẽ hết mình vì nó. Âm nhạc là nghệ thuật của thời gian, tất cả đều diễn ra một lần, ngay cả sự lặp lại cũng khác nhau, hết mình để không bao giờ hối hận. Thầy tôi hay đùa, nhận các học sinh nữ vào thế thôi chứ sau các cô cũng chỉ đẻ con.

  - Trang phục của chị khi biểu diễn như thế nào?

  - Tôi hay mặc vest. Với nam giới thì chật quá hay vừa khít thân thể không thành vấn đề nhưng phụ nữ mà như vậy sẽ bị nói là khoe thân thể. Phụ nữ làm chỉ huy vẫn hay bị thành kiến lắm.

  - Dự định của chị?

  - Tôi chỉ có một mong ước: được làm nghề cho thật tốt. Cảm giác đạt được ý muốn với dàn nhạc thích lắm. Hồi thi vào trường Curtis, dàn nhạc theo ý mình hoàn toàn, đạt hiệu quả như mình mong muốn khiến tôi ngây ngất. Nếu tôi phải chịu khổ luyện, vất vả 3-4 năm chỉ để có một giây phút như vậy thôi tôi thấy cũng đáng.

  (Theo Văn Hoá)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bội Cơ thích được "khua khoắng" trên sân khấu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bội Cơ thích được "khua khoắng" trên sân khấu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Boi Co thich duoc khua khoang tren san khau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bội Cơ thích được "khua khoắng" trên sân khấu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tác Giả & Tác Phẩm của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TÁC GIẢ & TÁC PHẨM