Biết hy sinh

Chủ nhật, 31 Tháng mười hai 2006, 10:11 GMT+7
 • Ngày thứ 26

  Hãy nói những ngôn từ tích cực

  Biet hy sinh
  Hãy bắt đầu bằng những câu nói khẳng định khả năng biết hy sinh của bạn: Tôi hiểu được ý nghĩa của sự hy sinh trong cuộc sống.

  • Tôi có khả năng chấp nhận hy sinh cho những điều mà tôi đã chọn.

  • Tôi có thể hy sinh cho gia đình, những người thân và những người bất hạnh trong cuộc sống.

  • Tôi có thể sống với tinh thần biết hy sinh vì người khác.

  • Tôi sẵn lòng hy sinh trong hiện tại, để gia đình và bản thân tôi sẽ có được những điều mong ước trong tương lai.

  Hãy tin mình sẽ làm được

  Hy sinh là một trong những điều khó nhất mà bạn sẽ phải thực hiện trên con đường dẫn tới thành công. Nói cách khác, để đạt được những điều mình mong muốn, bạn sẽ phải mất đi một số điều khác. Chẳng hạn, muốn trở thành người khỏe mạnh, bạn phải hy sinh cảm giác ngất ngây dễ chịu của khói thuốc; muốn trở thành một người có tri thức tốt, bạn phải bớt rong chơi để dành thời gian cho học tập, nghiên cứu, v.v.

  Khi nói đến sự hy sinh, tôi nghĩ đến ông bà, cha mẹ - những người đã dành hết tâm sức của mình để chăm lo, dạy dỗ con cháu nên người. Tôi nghĩ đến những người phục vụ trong quân đội đã chấp nhận mạo hiểm, đánh đổi cuộc sống của mình để bảo vệ quê hương, đất nước. Tôi nghĩ đến các thầy cô, những người đã từ bỏ những công việc đem lại cuộc sống sung túc hơn để theo đuổi việc dạy dỗ, giáo dục thế hệ trẻ, những người học trò thân yêu. Tôi nghĩ đến những bác sĩ không quản ngày đêm đi chữa trị cho những người nghèo ở những vùng hẻo lánh, những nhà báo đã không quản hiểm nguy đến tính mạng để đưa những thông tin mang lại sự công bằng cho con người, những tình nguyện viên khắp nơi trên thế giới, những trái tim nhân ái đã dành thời gian và cả tuổi thanh xuân của mình để cứu giúp người khác hay làm cho đời sống tinh thần của mọi người phong phú, tươi vui hơn.

  Riêng cá nhân mình, tôi cũng đã từ bỏ cơ hội có một gia đình để theo đuổi những mục tiêu và khát vọng của đời mình. Tôi tự nguyện chọn lựa cách sống độc thân để có thêm điều kiện biến lý tưởng của đời mình thành hiện thực. Khi càng nhiều tuổi hơn và nhìn lại cuộc đời mình, tôi không hối tiếc về con đường tôi đã chọn, rằng những sự hy sinh của tôi là xứng đáng. Bởi tôi tin là những cơ hội mà tôi từ bỏ không quan trọng hay sẽ không mang lại những tác động tích cực cho cuộc đời bằng những điều tôi đã chọn. Điều này đúng với tôi, nhưng tôi không khuyên các bạn phải giống tôi vì mỗi người sẽ có một ước mơ, một hoài bão và một con đường riêng để đi.


  Hãy quyết tâm hành động

  Hy sinh là một phần tất yếu trong cuộc sống. Mọi khao khát của bạn đều phải được trả bằng một cái giá nào đó. Một ước mơ thành hiện thực cũng đồng nghĩa rằng bạn đã phải từ bỏ một số điều nhất định. Khi cân nhắc những điều phải từ bỏ, bạn sẽ có cơ hội biết được ước muốn của mình mãnh liệt đến thế nào. Nếu kết quả cuối cùng xứng đáng, thì sự hy sinh của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng và dễ thực hiện hơn. Chỉ có bạn mới có thể quyết định được bạn sẵn sàng mất đi thứ gì để chiến thắng!

  Hãy đọc và suy ngẫm

  “Tôi đứng đây không phải trong cương vị của một vị lãnh tụ mà chỉ là một người đầy tớ giản dị của các bạn - nhân dân của tôi. Sự hy sinh anh dũng của các bạn đã mang lại cho tôi cơ hội được đứng ở đây ngày hôm nay. Vì thế, tôi xin trao tặng cả cuộc đời còn lại của mình cho các bạn.”

  - Nelson Mandela

  “Bằng cách hy sinh một số điều trong cuộc sống, bạn đang chọn lựa điều mà bạn sẽ cố gắng làm hết sức mình, để có thể vươn tới những gì bạn thực sự mơ ước.”

  - Khuyết danh

  Nguồn: Attitude for Success – Thay thái độ đổi cuộc đời - First News và NXB Tổng hợp TPHCM phối hợp ấn hành

  Biet hy sinh
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Biết hy sinh

  Nhận xét tin Biết hy sinh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Biết hy sinh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Biet hy sinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Biết hy sinh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tác Phẩm của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TÁC PHẨM