Bầu sô của Ưng Hoàng Phúc ra toà

Thứ năm, 18 Tháng tám 2005, 18:06 GMT+7
 • Sáng 16/8, Toà án Quận 3, TPHCM đã xử sơ thẩm vụ kiện tranh chấp hợp đồng biểu diễn ca nhạc giữa ông Trần Phan Thanh Dũng, bầu sô ca nhạc với ông Nguyễn Quang Huy - Giám đốc Cty Thế giới Giải trí.

  Bau so cua Ung Hoang Phuc ra toa
  Vụ kiện này từng gây chú ý trong dư luận bởi mức độ tranh chấp căng thẳng giữa hai ông bầu ca nhạc và cũng là vụ kiện đầu tiên liên quan đến ca sĩ xù sô. Sau gần ba năm tranh chấp, phiên xử sáng qua vẫn chưa thể ngã ngũ.

  Sô diễn đổ bể, khán giả bỏ về

  Theo trình bày của ông Dũng, khoảng cuối năm 2003, ông có hợp đồng biểu diễn với ca sĩ Ưng Hoàng Phúc (thông qua Công ty Thế giới Giải trí, nơi ca sĩ này độc quyền) một chương trình lưu diễn dài ngày ở tỉnh.

  Theo đó, Hoàng Phúc tham gia 24 chương trình của ông Dũng với thù lao 7 triệu đồng cho mỗi đêm diễn. Phía ông Dũng đưa 50% thù lao trước giờ diễn, khi hát xong đưa phần còn lại.

  Chương trình ở Đà Nẵng được lên lịch diễn vào tối 3/2/2003 với thành phần ca sĩ gồm Mỹ Tâm, Quang Dũng, Hoàng Phúc và đoàn ca múa nhạc nhẹ của Đà Nẵng. Ngoài lượng khán giả, chương trình còn có sự hiện diện của một số lãnh đạo của Đà Nẵng (do ông Dũng mời).

  Tuy nhiên, trước giờ mở màn, một trong ba ca sĩ đỉnh của đêm diễn là Phúc không có mặt. Lúc đó, ông Dũng gọi điện thoại cho ông Huy - bầu sô của ca sĩ này. Đáp lại hàng chục cuộc gọi chỉ là tín hiệu không liên lạc được từ tổng đài.

  Chẳng còn cách nào khác, ông Dũng buộc phải phát loa và treo bảng thông báo trên sân khấu với nội dung: "Hôm nay không có ca sĩ Hoàng Phúc. Nếu vị nào lỡ mua vé mà không thích xem, có thể trả lại vé". Hàng trăm khán giả đùng đùng bỏ về.

  Hiệu ứng đám đông kéo theo nhiều khán giả khác cũng trả lại vé khiến đêm diễn nháo nhào như ong vỡ tổ.

  Lỗi tại ai?

  Sự cố của đêm diễn làm ông Dũng bị thiệt hại nặng. Ước tính tiền thối vé, chi phí đầu tư ban đầu cho đêm diễn, thù lao ứng trước ca sĩ trên 600 triệu đồng (Hoàng Phúc nhận 7 triệu đồng cho hai đêm ở Đà Nẵng).

  Ông Nguyễn Quang Huy: "Tôi thừa nhận mình cũng có lỗi khi hợp tác với ông Dũng nhưng giờ cuối lại ngưng. Nhưng ông Dũng biết tôi ký hợp đồng với Tiếng Tơ Đồng mà vẫn xếp lịch diễn vào cùng ngày, gây khó cho Hoàng Phúc.

  Mặc dù ông Dũng được báo trước là ca sĩ Hoàng Phúc không diễn nhưng ông này vẫn tự ý quảng cáo cũng ảnh hưởng đến tiếng tăm của ca sĩ này".

  Ngoài ra, ông Dũng còn bị UBND TP Đà Nẵng phạt 50 triệu đồng cho hành vi quảng cáo biểu diễn gian dối.

  "Những hậu quả này là do ca sĩ Hoàng Phúc huỷ sô gây ra. Có thể anh ta không phải là ca sĩ nổi tiếng nhất trong chương trình nhưng sự vắng mặt của anh ta tạo cảm giác khó chịu. Khán giả đinh ninh là tôi lừa gạt họ" - ông Dũng bức xúc.

  Sau khi khiếu nại lên Sở Văn hoá TPHCM nhưng kết quả giải quyết không vừa ý. Bởi vậy ông Dũng khởi kiện ca sĩ Hoàng Phúc và Công ty Thế giới Giải trí ra toà với yêu cầu bồi thường thiệt hại ban đầu 600 triệu đồng và xin lỗi ông công khai trên báo chí.

  Ông Huy cho biết, trước đêm diễn chính thức một tuần (ngày 26/1), ông có gọi điện thoại cho ông Dũng đề nghị rút tên ca sĩ Hoàng Phúc khỏi đêm diễn nhưng ông Dũng bất chấp, vẫn treo băng rôn có tên ca sĩ Hoàng Phúc và quảng cáo rầm rộ.


  "Chúng tôi quyết định như vậy vì nhận thấy cách làm ăn của ông Dũng không đàng hoàng. Thù lao đêm diễn ở Nha Trang ngày 19/1 ông vẫn chưa đưa. Giấy phép tổ chức chương trình chỉ có thời hạn đến ngày 31/1 nhưng ngày 3/2, ông vẫn tổ chức đêm diễn. Chương trình đã quảng cáo nhưng Hoàng Phúc không có tên trong danh sách ca sĩ được duyệt tham gia chương trình".

  Cũng theo ông Huy, những thiệt hại xảy ra là do chương trình ông Dũng tổ chức quá tệ. Nếu làm đàng hoàng, dù không có Hoàng Phúc, ca sĩ Mỹ Tâm, Quang Dũng vẫn đủ sức giữ chân khán giả.

  "Ngay từ đầu ông Dũng có thái độ cố đấm ăn xôi vì với thời gian chúng tôi báo huỷ sô diễn, ông ấy hoàn toàn có thể linh động mời ca sĩ nổi tiếng khác thế vào hoặc thông báo đính chính ngay với khán giả chứ không phải đợi đến đêm diễn mới cáo lỗi.

  Ông Dũng cố tình mượn danh Hoàng Phúc để bán vé dù biết trước ca sĩ này vắng mặt trong đêm diễn. Hậu quả xảy ra là do ông ấy tự gây ra" - ông Huy nói.

  Cuộc hoà giải bất thành

  Ông Trần Phan Thanh Dũng: "Tai tiếng của đêm diễn ở Đà Nẵng làm tôi suy sụp tinh thần rất nhiều. Khán giả Đà Nẵng đến giờ vẫn nghĩ tôi lừa gạt họ. Nhưng đối tác ở các tỉnh thì dè dặt khi hợp tác với tôi.

  Có nhiều lúc tôi nghĩ đến cái chết khi nhớ lại hình ảnh đêm diễn đó. Để nói bồi thường thiệt hại bằng tiền thì biết bao nhiêu cho đủ. Tôi kiện ông Huy vì danh dự, muốn ông ta công khai xin lỗi trên báo chí để khán giả không nghi ngờ tôi lừa họ".

  Trong phiên xử sáng 16/8, hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên xử do ca sĩ Hoàng Phúc, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, xin vắng mặt nhưng đơn của ca sĩ này gửi đến toà không hợp lệ (người ký đơn là cha Hoàng Phúc).

  Trước khi phiên xử bắt đầu, phía ông Huy cũng chủ động gặp ông Dũng để hoà giải với yêu cầu được bồi thường 50 triệu đồng (số tiền phạt ông Dũng đã chịu) và nói lời xin lỗi trực tiếp nhưng ông Dũng không đồng ý.

  Ông Dũng cho biết những thiệt hại ông gánh chịu về sô diễn đêm 3/2 là rất lớn. Tuy nhiên, vì không lường trước sự việc phải kiện tụng sau này nên lúc trả lại tiền cho khán giả, ông không lưu giữ vé để làm bằng chứng.

  Sau khi nhờ luật sư tư vấn, ông quyết định thay đổi yêu cầu bồi thường thiệt hại ban đầu từ trên 600 triệu đồng xuống còn 57 triệu đồng (bao gồm tiền phạt và tiền ứng trước cho Ưng Hoàng Phúc), đồng thời yêu cầu Công ty Thế giới Giải trí công khai xin lỗi ông trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  "Những thiệt hại còn lại tôi cũng nhờ luật sư thu thập bằng chứng. Nếu có xác nhận của nhà hát về lượng khán giả đêm đó, chúng tôi sẽ yêu cầu bổ sung khởi kiện" - ông Dũng nói. Dự kiến phiên xử sơ thẩm diễn ra vào sáng 23/8/2005.

  Theo Pháp luật TPHCM

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bầu sô của Ưng Hoàng Phúc ra toà

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bầu sô của Ưng Hoàng Phúc ra toà bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bau so cua Ung Hoang Phuc ra toa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bầu sô của Ưng Hoàng Phúc ra toà ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA