Bảo tồn các di sản Chăm khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Thứ ba, 11 Tháng năm 2004, 18:21 GMT+7
 • Bao ton cac di san Cham khu vuc mien Trung va Tay Nguyen
  Di tích Khương Mỹ đang bị xuống cấp trầm trọng và đang được trùng tu
  Sáng ngày 11-5 tại Quảng Nam, Cục Di sản Bộ Văn hoá Thông tin phối kết hợp Văn phòng UNESCO tại VN và Trung tâm bảo tồn di sản Quảng Nam tổ chức Hội thảo khoa học và triển khai chương trình tập huấn công tác bảo tồn các di sản Chăm tại khu vưc miêân Trung và Tây Nguyên.

  Hội thảo sẽ đặt ra các vấn đề quản lý, bảo tồn, đánh giá các nguyên nhân gây ra sự huỷ hoại các di sản Chăm tại VN.

  Tại Hội thảo, các chuyên gia nghiên cứu về di sản Chăm chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn di tích Chăm cho các thành viên, đồng thời tổ chức thực hành các kỹ năng bảo tồn cho cán bộ quản lý cấp tỉnh ở các tỉnh có di sản Chăm, thực hiện việc khảo sát và đánh giá cơ bản di tích Mỹ Sơn và các di tích, di sản Chăm khác ở VN, hỗ trợ cho cán bộ Sở Văn hoá thông tin cấp tỉnh trong việc xây dựng các hướng dẫn bảo tồn di sản và thiết lập một trung tâm nghiên cứu và bảo tồn di sản Chăm tại mỗi tỉnh.

  Chương trình sẽ tập trung phát triển kiến thức, các kỹ năng và kỹ thuật thống kê, khảo sát các di sản cho cán bộ và các nhà quản lý của các Sở VH-TT cấp tỉnh, nhằm chuẩn bị cho công tác tiến hành đánh giá cơ bản các di sản Chăm, tìm ra các nhân tố gây hại để cải tiến công tác quản lý di sản Chăm. Các chuyên gia nước ngoài sẽ đưa ra các kinh nghiệm quản lý cũng như trùng tu các di sản thế giơí của Ý và UNESCO cùng các phương pháp tiếp cận và nghiên cứu...Chương trình Hội thảo và tập huấn kéo dài trong 5 ngày từ 11-5 đến 15-5.

  Tại Hội thảo, Tiến sỹ Nguyễn Quốc Hùng, Phó Cục Trưởng Cục Di sản Bộ VH-TT đã đặt ra những vấn đề quan tâm hiện nay về thực trạng của hầu hết các tháp Chăm tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên đang bị xuống cấp nghiêm trọng do tác động của thiên nhiên cũng như chiến tranh tàn phá. Vấn đề đặt ra hiện nay là công tác quản lý và bảo tồn các di tích Chăm của các chuyên gia trong và ngoài nước và các cấp chính quyền địa phương. Đặc biệt là sự tham gia của cộng đồng.

  Việc chống xuống cấp các di tích Chăm hiện nay được đặt ra vô cùng cấp thiết. Tuy nhiên công tác bảo quản trùng tu cần tránh dùng vật liệu hiện đại như bê tông cốt thép để phục vụ cho công tác trùng tu mà trước đây một số địa phương có di tích Chăm đã thực hiện.

  Không được làm mất đi hiện trạng vốn có của di tích, công tác trùng tu phải bảo đảm tính chân xác và yếu tố gốc của di tích. Còn ông Brian ZoTSli, chuyên gia chương trình văn hoá của tổ chức UNESCO cho rằng vấn đề bảo quản và trùng tu các di tích Chăm cần giành một sự ưu tiên của mỗi quốc gia có di tích Chăm một cách lâu dài, thận trọng.

  Bảo tồn di tích được xác định bằng việc khoanh vùng và qui hoạch khu vực, bảo vệ môi trường bao gồm các công việc cần thiết như rà phá bom mìn, ổn định môi trường như điều tra lưu lượng thuỷ văn, khảo sát địa chất và lập bản đồ với các công trình bị vùi lấp, ổn định về mặt cấu trúc của công trình như đưa ra các phương pháp bảo trì thường xuyên định kỳ; xây dựng các biện pháp phát triển du lịch cho các công trình phục vụ du lịch và giáo dục ý thức bảo vệ di sản cho du khách, đồng thời có chiến lược nghiên cứu lâu dài. Đây là những vấn đề cấp bách được các chuyên gia đặt ra tại Hội thảo.

  HOÀI NHÂN – TRI KIẾM

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bảo tồn các di sản Chăm khu vực miền Trung và Tây Nguyên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bảo tồn các di sản Chăm khu vực miền Trung và Tây Nguyên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao ton cac di san Cham khu vuc mien Trung va Tay Nguyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bảo tồn các di sản Chăm khu vực miền Trung và Tây Nguyên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA