Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và cuộc đại trùng tu

Thứ hai, 10 Tháng mười 2005, 07:44 GMT+7
 • Bao tang My thuat Viet Nam va cuoc dai trung tu 

  Tác phẩm Hội thề.

  Cùng với số kinh phí dự kiến lên tới hàng triệu đô-la đầu tư cho Trung tâm bảo quản và tu sửa các tác phẩm nghệ thuật, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ tiến hành phục chế nhiều bức tranh quý đang lưu giữ tại đây. Và mới đây nhất, ngày 6-10, hai bức Hội chùaNam Bắc một nhà sẽ bắt đầu được phục chế với sự tài trợ của Đại sứ quán Mỹ.   Chiều 6-10, Bảo tàng Mỹ thuật - kết hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố kết quả của Dự án tu sửa, bảo quản các tác phẩm mỹ thuật tiến hành từ hai năm qua và thông báo việc Quỹ Bảo tồn văn hóa của ĐSQ Mỹ tài trợ 20.000 USD cho Bảo tàng Mỹ thuật để bảo quản tu sửa hai bức tranh sơn mài.

  Hội chùaNam Bắc một nhà sẽ được tân trang!

  Hội chùa là một tác phẩm sơn mài khá tiêu biểu trong kho tranh sơn mài của Bảo tàng Mỹ thuật do hai họa sĩ Lê Quốc Lộc và Nguyễn Văn Quế sáng tác năm 1939. Bức tranh lớn này (gồm bốn tấm vóc khổ 50 - 100 cm ghép lại) đã từng được tu sửa một lần. Lần đó, các họa sĩ phục chế đã bóc phần mặt sau của tác phẩm, và ghép vào tấm vóc mới. Nhưng vì tấm vóc ghép này bị mỏng, nên hệ số co giãn của bai bề mặt (trước, sau) không đồng đều gây hiện tượng toàn bộ mặt tranh bị xé ngang. Bề mặt tranh mất độ phẳng, có những vết toác lớn, nhiều chỗ mầu bị bạc, mốc, hỏng nghiêm trọng.

  Còn bức Nam Bắc một nhà của họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ mới sáng tác năm 1961, nhưng đã nứt rạn, phồng rộp toàn bộ mặt trước và mặt sau tác phẩm, có nhiều lỗ đóng đinh trên thân tác phẩm.

  Cả hai tác phẩm này đều đã được lên phương án tu sửa, phục chế cẩn thận. Quy trình phục chế của tác phẩm Hội chùa lên tới 11 công đoạn (của Nam Bắc một nhà là 5 công đoạn). Thời gian tiến hành từ 3 - 6 tháng. Với 20.000 USD tài trợ, hy vọng rằng cuối năm nay, người xem sẽ được nhìn lại hai bức tranh mới từ "lò phục chế" bước ra với bộ mặt không đến nỗi "mới coóng" như bức Em Thúy.

  Hy vọng này có nhiều căn cứ, bởi chất liệu sơn mài vốn là "sở trường" độc nhất của Việt Nam, và các họa sĩ, thợ sơn mài giỏi không thiếu...

  Cuộc "đại trùng tu" bắt đầu

  Tính từ năm chính thức thành lập đến nay (1966), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã gần 40 tuổi. Hiện tại, nó lưu giữ được gần 20.000 hiện vật mỹ thuật tiêu biểu cho lịch sử mỹ thuật Việt Nam. Trong đó có hơn 6.000 tác phẩm hội họa (gồm 317 bức sơn mài, 411 bức sơn dầu và 5.498 tranh giấy, lụa).

  Những tác phẩm này đang giữ những vị trí vô cùng quan trọng trong hệ thống trưng bày thường trực của bảo tàng. Nhưng số tác phẩm trên cũng là đối tượng bị tác động, hủy hoại nhanh nhất, bởi ảnh hưởng của yếu tố khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm hàng chục năm nay; sự ô nhiễm môi trường tăng nhanh vài năm nay, và cả sự "nóng ẩm, ô nhiễm" trong thái độ ứng xử của con người lâu nay đối với kho báu mỹ thuật quốc gia.

  Năm ngoái, việc Bộ Văn hóa - Thông tin ra quyết đình thành lập Trung tâm Bảo quản - tu sửa các tác phẩm nghệ thuật (trực thuộc Bảo tàng Mỹ thuật) cùng thời gian thuê thợ nước ngoài phục chế bức Em Thúy.

  Theo Phó giám đốc Bảo tàng, họa sĩ Nguyễn Xuân Tiệp, cho biết đây sẽ trở thành trung tâm phục chế của cả nước.

  Trong thời gian tới, số kinh phí dự kiến đầu tư (đã được trình lên Bộ) sẽ tới con số cả triệu USD cho một phòng thí nghiệm. Vì để thực sự xây dựng một trung tâm bảo quản, tu sửa "ra trò", cần đầu tư con người, máy móc rất hiện đại như một "bệnh viện cho tác phẩm nghệ thuật" và cả khoa nghiên cứu liên ngành (hóa học, khảo cổ học...).


  Hiện thời, trung tâm này vẫn đang trong thời gian kiện toàn nhân sự. Một sự kiện chưa từng có tại đây là hai kỹ sư hóa vừa được vào biên chế của bảo tàng, chỉ chuyên phục vụ nghiên cứu về các hóa chất bảo quản...

  Lãnh đạo bảo tàng còn tích cực vận động những dự án đầu tư, tài trợ của các trường nghệ thuật, các cơ quan nước ngoài dành cho việc bảo quản, tu sửa. Ngoài 20.000 USD của Quỹ Bảo tồn văn hóa ĐSQ Mỹ vừa trao tặng, bảo tàng còn đang thực hiện một số dự án viện trợ nghệ thuật khác với Australia, trường nghệ thuật Dresden (Đức) và sắp tới là Đại sự quán Italy tại Việt Nam.

  Sau hơn hai năm "khởi động", Dự án Bảo quản, tu sửa các tác phẩm mỹ thuật của Bảo tàng Mỹ thuật đã tu sửa được 39 tác phẩm hội họa (11 sơn mài, 12 lụa, 16 tranh giấy) và 36 tác phẩm điêu khắc, 42 tác phẩm sơn dầu khác đang trưng bày thì được áp dụng biện pháp bảo quản phòng ngừa có tính định kỳ với công nghệ hiện đại...

  Tất cả mới chỉ là bắt đầu, bởi vì qua khảo sát sơ bộ, trong số các tác phẩm trưng bày thường trực năm 2003 tại bảo tàng đã có 70 tác phẩm hư hỏng (còn hàng nghìn tác phẩm nằm trong kho thì chưa biết "ốm đau" ra sao). Mà theo giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Trương Quốc Bình, từ đó đến nay, con số này đã tăng lên.

  Thế là nỗi lo lắng về sự xuống cấp kho tàng mỹ thuật Việt Nam đã dần dần lắng bớt. Nhưng không phải chỉ có vậy đã làm người yêu mỹ thuật yên tâm.

  Nỗi lo lắng tiếp theo là hiệu quả phục chế các tác phẩm mỹ thuật ("mong sao" đừng giống như việc "trùng tu" ào ạt các di tích trong thời gian vừa qua.

  Đó là một nỗi lo có cơ sở hiện thực. Vì cái tệ chữa ẩu "lợn lành thành lợn què", "lợn què" sau khi chữa thành "lợn liệt" đã xảy ra với không ít các di tích nghệ thuật ở nhiều nơi...

  Từ giữa năm 2003, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam bắt đầu mở một cuộc tổng khảo sát hiện trạng các tác phẩm nghệ thuật. Đến tháng 4-2004, công cuộc phục chế đã được khởi động với tác phẩm sơn dầu Em Thúy (1943) của danh họa Trần Văn Cẩn. Tuy còn có nhiều ý kiến đánh giá khác nhau về mức độ thành công của việc phục chế tác phẩm này, nhưng quá trình phục chế một loạt tác phẩm mỹ thuật với các chất liệu khác diễn ra sau đó đã cho thấy những đấu hiệu đáng mừng, khi nó góp phần làm thay đổi thái độ ứng xử từ những cơ quan có trách nhiệm đối với kho tàng mỹ thuật Việt Nam...

  Theo Thể thao & Văn hóa

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và cuộc đại trùng tu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và cuộc đại trùng tu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao tang My thuat Viet Nam va cuoc dai trung tu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và cuộc đại trùng tu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA