Bảo quản tạm thời khu di tích Hoàng thành Thăng Long

Thứ hai, 09 Tháng hai 2004, 11:17 GMT+7
 • Bao quan tam thoi khu di tich Hoang thanh Thang Long
  Giếng cổ thời Đại La và dấu vết cung điện thời Lý Trần
  TP Hà Nội vừa cho phép trong tháng 2, Sở Xây dựng và Sở VH-TT, Viện Khoa học lao động và các vấn đề xã hội VN hợp tác xây dựng nhà mái che, hệ thống tiêu thoát nước mưa... để bảo quản tạm thời khu di tích Hoàng thành Thăng Long .

  Quyết định này được đưa ra trong cuộc họp bàn với Viện Khoa học lao động và các vấn đề xã hội VN về kế hoạch bước đầu bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

  Do tất cả các di vật và dấu tích kiến trúc đều xuất hiện từ độ sâu 1 m trở xuống đến 4 - 4,5m, trong khi mùa mưa đang đến gần, nên yêu cầu bảo quản để chúng không bị phá hủy bởi thời gian là vấn đề rất cấp bách.

  Tôi cũng như anh em trong nghề rùng mình khi nghĩ đến những trận mưa rào trên những công trình khai quật khảo cổ. Cái lời cảnh tỉnh rằng không khéo thì ở giữa trung tâm (của trung tâm) Thủ đô xuất hiện một cái ao ngót hai chục ngàn mét vuông chưa khi nào mang tính hiện thực như lúc này.

  Nhà sử học Dương Trung Quốc ( Báo VNN)

  Trong khi chờ kết luận cuối cùng về phương án bảo tồn và khai thác khu di tích quý giá này, Viện Khoa học lao động và các vấn đề xã hội VN đã đề xuất một số giải pháp bảo quản tạm thời:

  Làm nhà mái che toàn bộ hiện trường khu khai quật; xây dựng hệ thống tiêu thoát nước mưa; xử lý các di vật có nguồn gốc hữu cơ (các bộ hài cốt và cột gỗ); chống rêu, nấm mốc...

  Nhất trí với các đề xuất này, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng và Sở VH-TT trực tiếp tham gia vào dự án làm nhà mái che, bảo quản di vật cùng với cơ quan Viện Khoa học lao động và các vấn đề xã hội VN. Dự án dự kiến được khởi công trong tháng 2 để kịp hoàn thành trước mùa mưa năm nay.

  Ngoài ra, về lâu dài, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên cho biết: Thành phố cũng sớm cử cán bộ, chuyên gia sang các nước có kinh nghiệm bảo quản di tích ngoài trời để học hỏi. Đồng thời sẽ sớm xây dựng đề án trình Chính phủ phê duyệt để đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

  Theo Quân đội nhân dân

  Tin bài liên quan:

  * Đã tìm thấy trung tâm hoàng thành Thăng Long thời Lý, Trần, Lê?
  *
  Thăng Long ngàn năm lên tiếng
  * Công trường khảo cổ ở Ba Đình mở cửa với báo giới

  * Hoãn việc xây dựng toà nhà Quốc hội mới

  * Di tích Thăng Long: Phải có một quy hoạch khảo cổ

  * Bảo tồn di chỉ khảo cổ Thăng Long: Chưa có phương án tối ưu

  * Trưng bày hiện vật thành cổ Thăng Long

  * Tái hiện Hoàng thành Thăng Long qua phim tư liệu

  * Nhiều tranh cãi về kết quả di chỉ khảo cổ Thăng Long

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Bảo quản tạm thời khu di tích Hoàng thành Thăng Long

  Nhận xét tin Bảo quản tạm thời khu di tích Hoàng thành Thăng Long

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bảo quản tạm thời khu di tích Hoàng thành Thăng Long bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao quan tam thoi khu di tich Hoang thanh Thang Long ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bảo quản tạm thời khu di tích Hoàng thành Thăng Long ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA