Bán đấu giá tác phẩm tạo hình - Hướng đi tích cực

Thứ ba, 03 Tháng tám 2004, 14:20 GMT+7
 • Ban dau gia tac pham tao hinh Huong di tich cuc
  Tác phẩm ""Hai thiếu nữ và em bé"" của Tô Ngọc Vân.

  Theo Phó Vụ trưởng Vụ Mỹ thuật và Nhiếp ảnh, Bộ Văn hóa Thông tin, tuy không thể kỳ vọng quy chế đấu giá tác phẩm tạo hình có thể điều tiết thị trường mỹ thuật đương đại theo hướng tích cực hơn, tức là các sáng tác có giá trị sẽ được định giá cao và họa sĩ sẽ "phất" lên, hoặc ngược lại, nhưng chí ít thì họa sĩ nào may mắn có tranh được bán đấu giá cũng sống được và không phải cất "con đẻ" của mình vào một xó tối.

  Phó Vụ trưởng Vi Kiến Thành cho rằng tuy tương lai của thị trường bán đấu giá ở Việt Nam có thể không rầm rộ như trên thị trường thế giới nhưng để các hoạt động mỹ thuật có tính đồng bộ và có quy chuẩn pháp lý thì việc xây dựng quy chế bán đấu giá tác phẩm tạo hình là rất cần thiết.

  Ông Thành nhấn mạnh giáo dục thẩm mỹ cho công chúng là điều vô cùng khó, vì vậy trước hết phải tạm chấp nhận việc bán đấu giá chỉ để làm từ thiện và quảng bá cho thương hiệu của doanh nghiệp chứ chưa vì mục đích nghệ thuật. Chỉ cần có tư cách pháp nhân hoạt động theo đúng Luật Doanh nghiệp là được quyền tổ chức cuộc bán đấu giá và thường thì trong những cuộc bán đấu giá đó người ta chỉ đem bán các tác phẩm mỹ thuật hạng 2, hạng 3. Theo ông Thành, như vậy cũng đã mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho các họa sĩ Việt Nam.

  Dự thảo Quy chế bán đấu giá tác phẩm tạo hình, vừa được Vụ Mỹ thuật và Nhiếp ảnh hoàn thành và dự kiến sẽ ban hành vào năm 2005, chứa đựng những quy trình thống nhất cho hình thức đấu giá công khai đối với các tác phẩm tạo hình, với những quy định chặt chẽ về thủ tục bán đấu giá như xác định giá khởi điểm, giám định tác phẩm, niêm yết việc bán đấu giá, đăng ký mua và trưng bày tác phẩm.

  Cũng theo ông Thành, dự thảo quy chế đặc biệt nhấn mạnh nội dung giám định tác phẩm đấu giá, theo đó đơn vị tổ chức đấu giá phải giới thiệu đầy đủ, công khai mọi thông tin về tác phẩm, phải đảm bảo chất lượng tác phẩm đúng với nội dung thông tin đó và "trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày mua, người mua có quyền trả lại và yêu cầu bồi thường nếu có kết luận của cơ quan giám định". Sắp tới một trung tâm tư vấn, giám định tác phẩm sẽ được thành lập tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, tuy nhiên với công tác giám định, khó có thể có độ chính xác đến 100% vì chủ yếu là dựa vào trực quan (khoảng 70%).

  Song song với việc soạn thảo quy chế, Vụ Mỹ thuật và Nhiếp ảnh sẽ tập hợp ý kiến của các chuyên gia đầu ngành để hoàn thiện và sớm ban hành quy chế.

  (Theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bán đấu giá tác phẩm tạo hình - Hướng đi tích cực

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bán đấu giá tác phẩm tạo hình - Hướng đi tích cực bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ban dau gia tac pham tao hinh Huong di tich cuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bán đấu giá tác phẩm tạo hình - Hướng đi tích cực ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Mỹ Thuật của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - MỸ THUẬT