Âm nhạc ở... ranh giới của sự chấp chới, bất định

Thứ ba, 14 Tháng sáu 2005, 17:50 GMT+7
 • Am nhac o ranh gioi cua su chap choi bat dinh

  (TS)NS Hồng Đăng, NS Bảo Phúc, cây saxophone hàng đầu Trần Mạnh Tuấn, các ca sĩ Tùng Dương và Hồ Quỳnh Hương đã có cuộc giao lưu trực tuyến cùng độc giả TS.

  Am nhac o ranh gioi cua su chap choi bat dinh

  Nhạc sĩ Hồng Đăng

  Duyên do của chương trình âm nhạc mang tên Lênh đênh biển sẽ tổ chức tại hai thành phố lớn là Hà Nội (21 va 22/6) và TP.HCM ( 09/7) tới đây được nhạc sĩ Hồng Đăng cắt nghĩa như sau: "Rất hiếm khi có một nhạc sĩ được...Hội nhạc sĩ ưu ái cho một chương trình giới thiệu tác giả!". Nhạc sĩ Hồng Đăng còn nói thêm cho rõ: " Anh em làm âm nhạc quý tôi, thương tôi nên mới có chương trình này chứ hoàn toàn không phải vì tôi là một ông quan âm nhạc...".

  Am nhac o ranh gioi cua su chap choi bat dinh

  Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn

  Nhắc đến nhạc sĩ Hồng Đăng nhiều người nhớ ngay đến "sự kiện hoa sữa" và có ý trách ông đã...phổ biến loài hoa này ra khắp nước đến mức nó không còn quý hiếm nữa. Khắp các tỉnh thành từ Bắc vô Nam đâu đâu cũng trồng hoa sữa đến mức hương hoa sữa trở nên nồng quá mức, đậm quá mức.

  Ở đời này, cái gì hiếm mới quý chứ nhiều quá mức cần thiết lại dễ bị xem thường, coi rẻ. Nghệ thuật cũng thế mà tình cảm của con người cũng thế thôi. Hoa sữa nhiều quá thì người ta không thích cái mùi hương của nó nữa vì nó đâu còn "ngọt ngào đầu phố đêm đêm..." như trong ca khúc của Hồng Đăng khi mới xuất hiện.

  Am nhac o ranh gioi cua su chap choi bat dinh

  Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương

  Nhạc sĩ Hồng Đăng sẽ giải thích "sự cố hoa sữa" này như thế nào cả về phương diện nghệ thuật lẫn phương diện thực tế?. Một đời làm nghệ sĩ lại kiêm chức quan âm nhạc khá to: Phó tổng thư ký Hội nhạc sĩ Việt Nam, nhạc sĩ Hồng Đăng sẽ xoay trở ra sao giữa hai công việc vốn dĩ khó dung hợp này?. Với tư cách là nghệ sĩ, ông mê Hoa sữa, mê Hạ Long mây trắng, mê Biển hát chiều nay... thậm chí ông rất tinh tế khi hát về Con nhện bắc cầu qua hai ngọn lúa nữa nhưng với tư cách là ông quan âm nhạc ông đã nghĩ gì, làm gì trước những hiện tượng nhiều nhạc sĩ tài năng không có điều kiện phổ biến tác phẩm và nạn đạo nhạc, nhạc não tình, nhạc xã hội đang tràn lan như nấm hiện nay?.

  Nổi tiếng không chỉ qua các ca khúc mà rất nhiều người còn biết đến Hồng Đăng qua khả năng...tử vi, tướng số! Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể đặt câu hỏi về số phận của các tác phẩm âm nhạc cũng như số phận của chính ông khi sau này ông từ giã quan trường để sống cuộc sống của một nghệ sĩ không gì trói buộc.

  Am nhac o ranh gioi cua su chap choi bat dinh

  Nhạc sĩ Bảo Phúc

  Nhạc sĩ Bảo Phúc nổi tiếng đa tài vì ngay từ lúc mới 10 tuổi khi anh ẵm giải nhất hội hoạ toàn quốc, giải ba thế giới với hàng ngàn cây cọ nhí của 104 nước cùng ứng thí tại Đài Loan. Công chúng yêu mến âm nhạc của anh qua Những nẻo đường phù sa, Mê khúc, Gót hồng, Kẻ rong chơi cuối thế kỷ...Những người trong nghề lại nể phục cái tài dàn dựng show ca nhạc, viết hoà âm, ngồi phòng thu của anh.

  Quan niệm sáng tác ca khúc của Bảo Phúc cũng rất lạ: "Điều tối kỵ là các ca khúc giống nhau, dù đó chỉ là đoạn nhạc dạo, nên việc phác thảo trên giấy trước khi đặt bút vào ca khúc là cần thiết để tránh sự trùng lặp”. Nhạc sĩ Bảo Phúc rất giỏi kiếm tiền, tiêu tiền và cũng rất mê thú ẩm thực. Bạn đọc có thể hỏi anh mọi chuyện trên trời dưới đất chắc anh cũng không lúng túng chút nào.

  Am nhac o ranh gioi cua su chap choi bat dinh

  Ca sĩ Tùng Dương

  Cây saxophone hàng đầu Trần Mạnh Tuấn đã từng được bầu chọn là nghệ sĩ...ăn mặc mốt nhất năm 2003 nhưng anh tự bạch rất khiêm nhường, rất chân thành: " Bản thân cây saxo đã là một sự mềm mại... Không riêng Tuấn, người Á Đông cũng thích một thứ âm nhạc trữ tình nhẹ nhàng, thậm chí có thể hơi uỷ mị. Nhất là khi chinh phục phụ nữ, sự dịu dàng mới là đáng kể!". Ngẫu hứng trong lối chơi, sang trọng ở Nhà hát lớn, lạc lõng nơi vũ trường, say mê sưu tầm các loại...kèn cổ vv... Tóm lại, có rất nhiều điều để hỏi người nghệ sĩ tài năng này.

  Độc giả TS chắc hẳn chưa quên những câu trả lời vừa chân tình vừa thông minh, sắc sảo của hai vị khách mời nổi tiếng: Ca sĩ Tùng Dương và ca sĩ Hồ Quỳnh Hương. Trong lần gặp gỡ này các bạn có thể hỏi bất cứ điều gì từ chuyện làm người nổi tiếng khó thế nào đến chuyện ứng xử thông thường ở ngoài đời ra sao.

  Dưới đây là nội dung cuộc giao lưu

  Am nhac o ranh gioi cua su chap choi bat dinh

  Nguyễn Quang Trung - Nam 25 tuổi - K.18-Lê Lợi-Vinh-Nghệ An:
  Thưa nhạc sỹ Hồng Đăng,có lần cháu đọc trên một tờ báo nói rằng nhạc sỹ rất giàu trí tưởng tượng.Khi viết bài "Hoa sữa" nhạc sỹ chưa hề biết đến hoa sữa,mãi tới 20 năm sau đi dao bên hồ Thiền Quang, ai đó chỉ cây hoa sữa thì nhạc sỹ mới biết.Điều đó có đúng không ạ?
  NS Hồng Đăng:Xin chào tất cả các quý vị độc giả TS.

  Thực ra thì tất cả các nghệ sĩ chúng tôi hình như ai cũng phải giàu trí tưởng tượng. Nếu không giàu trí tưởng tượng thì làm thế nào có được tác phẩm? Cho nên vai trò của trí tưởng tượng với người sáng tạo là một trong những vai trò cực kỳ quan trọng. Đối với Hoa sữa cũng thế thôi.

  Mọi người đều buồn cười khi tôi nói là chưa hề biết đến Hoa sữa khi sáng tác bài hát này. Mãi cho đến hàng chục năm sau tôi mới được thực quan sát bông hoa sữa cũng như cây Hoa sữa ngay trên con đường tôi vẫn thường đi qua mà không hề để ý. Cũng may bài hát này bây giờ đã cung cấp một mô hình tiêu biểu cho tình yêu của những đôi lứa trai thanh gái lịch của HN. Hình như đôi lứa nào yêu nhau cũng nghĩ rằng có mình trong mùi hương ngọt ngào quyến rũ đó.

  Điều buồn cười hiện nay là nhiều người la ó rằng ông Hồng Đăng bắt cả nước phải hát Hoa sữa, bắt cả nước phải trồng cây Hoa sữa và đến lúc cây hoa sữa có một độ gần gũi đến quá đáng thì mùi hoa sữa nồng nặc làm cho không ai chịu nổi!

  Trách tác giả thì cũng đúng nhưng điều chính là những người đem cây Hoa sữa về trồng ở địa phương mình có một thiện chí thật đáng quý: muốn đem mùi hương của thủ đô về tận quê hương mình. Chỉ có điều cây Hoa sữa phải mọc cách nhau hàng trăm thước và phải đến một độ cao 30-4-0 thước mới bắt đầu toả hương đúng mùa thu thì phong vị của nó mới đúng với chất của Hoa sữa.

  Có những nơi chỉ mới 2 thước đặt 1 cây, lại trồng dày đặc, cây mới cao 3-4 thước đã bắt đầu toả hương, thì cũng y như một cô gái đẹp dội vào mình một lúc 50 lít nước hoa! Ai mà chịu nổi? Nó mất hết cả thi vị đi và người ta sẽ nhìn cô con gái đẹp đó như... một nỗi đe doạ!

  Bích Nga - Nữ - TP.HCM:
  Thưa nhạc sĩ Bảo Phúc, nếu câu hỏi không có gì quá đáng, xin nhạc sĩ cho biết ca sĩ Hà Bảo Thu có mối quan hệ như thế nào với nhạc sĩ? Lời đồn đại giữa nhạc sĩ và ca sĩ Hà Bảo Thu từng đuợc đăng trên một tờ báo có phải là thật không?
  NS Bảo Phúc: - Hà Bảo Thu là cô giáo còn tôi là học trò!!!Am nhac o ranh gioi cua su chap choi bat dinh

  Davil Quy - Nam 27 tuổi - Boston, Mỹ:
  Em được biết anh và ca sĩ Hồng Nhung (răng khểnh) chơi khá thân với nhau ở cuộc sống ngoài đời và hiểu nhau trong lĩnh vực âm nhạc. Đến giờ chị ấy vẫn ""một mình"", là bạn thân anh có ý định giúp bằng cách giới thiệu một ai đó chẳng hạn?
  NS Trần Mạnh Tuấn:Bạn có chắc là chị ấy... một mình không?

  Nguyễn Tiến Mạnh - Nam 23 tuổi - Bát xát- Lao Cai:
  Tôi là lính đóng quân ở biên giới, thông qua các phương tiên nghe nhìn đã được nghe giọng hát của Tùng Dương, tôi rất hâm mộ và yêu quý các bạn. Nhưng những người lính chúng tôi ở địa đầu tổ quốc mong mỏi đuợc xem bạn trình diễn ở nơi biên cuơng. Liệu mong uớc này quá xa vời không, khi người lính chúng tôi chỉ có tấm lòng, mà các ca sỹ bây giờ thì chạy theo cát xê. Biên cuơng mong một lần được đón những ca sĩ như bạn. Chúc khoẻ, hạnh phúc!
  Ca sĩ Tùng Dương:Xin chào anh. Dương mong rằng có một ngày nào đó có thể thu xếp mọi công việc để đi thăm các anh và phục vụ một phần nào đó về tinh thần. Nhưng tiếc là thời điểm này thì chưa có điều kiện. Anh yên tâm, không phải ca sỹ nào cũng chạy theo cát xê cả đâu. Tùng Dương hứa là sẽ đến những nơi xa nhất để phục vụ.

  nguyễn lệ hằng - Nữ 22 tuổi - mỹ đức-hà tây:
  Tôi là một fan rất thích phong cách của Trần Mạnh Tuấn, xin được hỏi anh: là một nghệ sĩ thành danh ở độ tuổi không còn trẻ như anh để có thể có được thành công đó anh đã phải cố gắng như thế nào? Hiện tại anh có thực sự cảm thấy bằng lòng với những gì đang đạt được không?
  NS Trần Mạnh Tuấn:Tôi luôn cảm thấy hạnh phúc về những điều mình đã làm được. Bằng lòng thì chưa vì tôi còn đang lao động và sáng tạo.

  Khôi Nguyên - Nam 28 tuổi - Hà Nội:
  Câu hỏi dành cho Tùng Dương: Có vẻ như bạn đang "Tùng Dương hóa" tất cả các ca khúc đến với mình. Tôi rất thích giọng hát của Tùng Dương nhưng vẫn chỉ một kiểu hát như thế cho mọi loaị nhạc thì có vẻ như sẽ dần dẫn đến sự nhàm chán chăng? Mong Tùng Dương hãy luôn làm mới mình để có những cú đột phá dữ dội hơn nữa.
  Ca sĩ Tùng Dương:Cảm ơn sự góp ý của anh. Một người nghệ sỹ phải tập cách làm mới mình. Giọng hát của Dương phù hợp với phong cách acoustic guitar; kể cả hát lại những ca khúc cũ, Dương cũng thường chọn phong cách đó để hát. Dương nghĩ rằng người nghệ sỹ phải hát bằng tất cả trái tim và sự đam mê của mình.

  Tuy nhiên, Dương sẽ lưu tâm đến lời góp ý của anh để có thể đa dạng hơn nữa. Mà "Tùng Dương hoá" là gì hả anh? Ca sỹ đặt cái Tôi của mình khi thể hiện bài hát, tức là ca sỹ đó thể hiện được cá tính của mình, phải không anh?

  Hồ Chí Năm - Nam 43 tuổi - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông:
  Thưa nhạc sĩ Bảo Phúc, tôi là một người rất quan tâm nền âm nhạc nuớc nhà có cảm nhận nền âm nhạc của ta ở những năm tháng truớc đây , trong giai đoạn hoà hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta thì nền âm nhạc phát triển rực rỡ, những bài ca "để đời" với lời ca hết như thơ trong suốt làm nguời nghe dễ nhớ, dễ hát và theo tôi trong nhạc có chất thơ. Thời gian gần đây, nhiều nhạc sĩ viết lên những bài ca sao mà khó hát, khó nhớ quá, và hình như trong nhạc bây giờ không tìm thấy tí thơ nào cả. Nhạc sỹ nghĩ gì về những phát biểu mạo muội của tôi?

  Am nhac o ranh gioi cua su chap choi bat dinh
  Nhạc sĩ Bảo Phúc và nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn

  NS Bảo Phúc:Thời kỳ nào cũng có những bài hát bất hủ và cũng có những bài hát không tồn đọng lâu dài. Nhưng ít ra nhạc sĩ ngày trước có nhiều thời gian để chiêm nghiệm về âm nhạc lẫn ca từ. Hiện nay, một số ít nhạc sĩ trẻ do vì bức xúc, muốn đẩy nhanh tác phẩm của mình nên ít có thời gian suy nghĩ về ca khúc của mình. Đó là tình trạng đưa đến sự bão hoà hiện nay. Tôi rất hiểu và chia sẻ những tâm trạng của bạn!

  Pham Ho Minh quan - Nam 25 tuổi - TP Hồ Chí Minh:
  Chào Hồ Quỳnh Hương, tôi đã nghe ca khúc Tôi tìm thấy tôi của bạn, tôi đồng cảm với ca khúc ấy, vậy bạn có thể cho tôi biết cảm nhận của bạn khi bạn hát ca khúc ấy không?
  Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương:Cũng như bạn khi hát ca khúc này, Hồ Quỳnh Hương cũng thấy đồng cảm với ca khúc từ ca từ đến giai điệu. Vì vậy Hồ Quỳnh Hương thể hiện hết mình cho ca khúc này và Hồ quỳnh Hương rất vui vì bạn đã thích Tôi tìm thấy tôi của nhạc sĩ Đức trí.

  Nguyen Bi`nh Anh Tu"" - Nam 18 tuổi - Binh Duong:
  Toi muon dat cau hoi voi ca si Tung Duong. Trong liveshow Bai hat viet so 1 anh da trinh bay ca khuc: Mua bay thap co rat thanh cong. Vay tao sao anh da chon bai hat nay, theo anh dong nhac tre hien nay co di lac huong hay khong? Y kien cua anh ve thi truong am nhac tai Viet Nam nhu the nao?
  Ca sĩ Tùng Dương:Bạn thân mến. Nền showbiz của Việt Nam rất đa dạng và nhiều màu sắc. Mỗi ca sỹ, mỗi dòng nhạc đều có đối tượng khán giả riêng. Có thể Dương hát những ca khúc không dễ nghe ngay từ lần đầu tiên, nhưng Dương luôn mong rằng những bài hát cùng dòng nhạc mình lựa chọn sẽ có sức sống lâu hơn trong lòng khán giả. Bạn hãy luôn cổ vũ cho Dương nhé.

  Cao Thu Huơng - Nữ 27 tuổi - TP.HCM:
  Chào anh TMTuấn! Thời gian trước e thấy anh và ca sĩ Hồng Nhung thường biểu diễn chung với nhau và e rất thích sự kết hợp này vì sao bây giờ khán giả không còn thấy sự kết hợp tuyệt vời này nữa vậy?
  NS Trần Mạnh Tuấn:Cảm ơn bạn rất nhiều về ưu ái dành cho Tuấn và Hồng Nhung! Bạn biết không, biểu diễn với Hồng Nhung chỉ là một phần trong những việc mà Tuấn phải làm. Vì điều Tuấn đang làm là muốn phát triển âm nhạc dân gian Việt Nam kết hợp với âm nhạc đương đại để giới thiệu tới các bạn.

  Nguyễn Ngọc Tú - Nam 27 tuổi - số 1, tổ 2 dịch vọng, cầu giấy, hà nội:
  Em đã có ấn tuợng tốt với anh từ giải Sao Mai. Em rất thích phong cách biểu diễn cũng như cách hát của anh. Một phong cách rất... Tùng Dương. Em là một nguời yêu thích âm nhạc, để đạt đuợc thành công như bay giờ, anh có những kinh nghiệm gi? Em rất thích hát nhưng không biết gì về kỹ thuật thanh nhạc, anh có thể giúp đỡ em đuợc không? Cám ơn anh nhiều nhiều.
  Ca sĩ Tùng Dương:Xin chào và cảm ơn bạn đã luôn cổ vũ cho Dương. Có một người bạn hỏi Dương rằng tại sao Dương lại chọn nghề ca sỹ. Chắc tại nghề ca sỹ chọn Dương. Dương cảm ơn cha mẹ đã cho Dương cách cảm nhận bài hát. Kinh nghiệm ư? Rất nhiều, nhưng Dương muốn nhìn vào những mặt chưa tốt để được góp ý để thành công hơn, phải không bạn?

  Nguyen Thuy Chung - Nữ 33 tuổi - Quan 11, TP.HCM:
  Thua nhac si Hong Dang: Theo nhac si thi sang tac nhac hien nay co kho hon so voi thoi diem truoc day (truoc nam 1975)khong? Dao sau nay toi it nghe nhung tac pham moi cua nhac si Hong Dang, co phai la nhac si chua co duoc nguon cam hung moi de sang tac?

  Am nhac o ranh gioi cua su chap choi bat dinh
  Nhạc sĩ Hồng Đăng

  NS Hồng Đăng:Thực ra hiện tượng hoàn toàn khác với những điều người ta đã nghĩ. Giới nhạc sỹ chúng tôi hiện nay viết vẫn nhiều, và nhiều người lớn tuổi vẫn sung sức. Nhưng có một điều cực đau khổ là nơi tiêu thụ quá ít, lực lượng người hát quá mỏng, làm thế nào tải nổi một khối lượng đồ sộ các tác phẩm của chúng tôi?

  Mỗi nhạc sỹ của chúng tôi có thể có từ 500 đến 700 tác phẩm là chuyện bình thường. Trong số hàng nghìn nhạc sỹ đã được định danh hiện nay con số ấy lên đến hàng mấy chục vạn tác phẩm. Sử dụng đâu cho hết? Chính vì thế nên có rất nhiều người đẻ con ra nhưng không biết nuôi ở đâu, không biết giới thiệu ở sân khấu nào? Tôi cũng ở trong tình trạng đó. Nghĩa là một chương trình riêng cho tác giả rất khó được thực hiện vì kinh phí đâu?

  Đã hàng nghìn năm nay ở phương Đông cũng như phương Tây, riêng với nhạc sỹ, bao giờ cũng cần những cánh tay đỡ hào phóng của các "mạnh thường quân". Giá như được nâng đỡ một cách xứng đáng tôi nghĩ rằng chúng ta có thể có hàng trăm, hàng nghìn chương trình riêng tác giả một cách đầy hào hứng, đầy thi vị, đầy màu sắc.

  Người ta có thể ủng hộ cho chương trình một ca sĩ nào đấy vài ba tỉ đồng để dựng chương trình. Tất nhiên chương trình sẽ rất hoành tráng và có điều kiện để chăm lo chi tiết từ âm thanh, ánh sáng, sân khấu, dàn nhạc, nguời phục vụ và màu sắc của tác phẩm sẽ được đưa lên đúng điệu. Đối với nhạc sĩ, điều đó là một ước mơ có lẽ chẳng bao giờ thực hiện được.

  Có một tình trạng rất buồn cười hiện nay là người ta có thể biết tên nhạc sĩ này nhạc sĩ kia lúc ông ta đã cực kỳ nổi tiếng, nghĩa là trên vai ông ta ít nhất có hàng trăm, hàng nghìn tác phẩm, thế nhưng thử hỏi ông ta là tác giả của bài hát nào thì không ai nhớ! Hoặc ngược lại có một bài hát rất hay được tung lên làn sóng, trên sân khấu đến mức có thể đi cùng với ấn tượng của từng người trong suốt cuộc đời, nhưng đến lúc nói tên nhạc sỹ người ta mới kinh ngạc! Chính là nhạc sĩ ở bên cạnh mình hàng ngày hoặc ngày nào cũng gặp mà không hề biết ông ta là tác giả bài hát mình yêu thích.

  Cho nên thực ra bây giờ không phải là khó viết tác phẩm mà điều chủ yếu là làm thế nào để sử dụng và giới thiệu tác phẩm một cách thích đáng thì chúng ta sẽ có hàng nghìn bông hoa quý. Thực ra mỗi năm tôi đi viết không biết bao nhiêu mà kể, các bài hát địa phương có sử dụng cũng nhiều đến mức tác giả tự quên đi. Vừa rồi một vài bài được giới thiệu như Ký ức đêm, Cơn lốc, Thành phố chúng tôi lại bình yên... đã làm mọi người ngạc nhiên về bút pháp có vẻ lạ. Thực ra cũng không đến nỗi lạ lắm đâu. Giá như chúng tôi được sử dụng toàn bộ tác phẩm, mỗi nhạc sỹ có thể có dăm bày chương trình hoặc vài chục chương trình là điều không có gì khó khăn lắm đối với người sáng tác.

  Thu Anh - Nữ 33 tuổi - 223 Cầu Giấy, Hà Nội:
  Hồ Quỳnh Hương nghĩ sao luôn có những tin đồn em luôn có một đại gia bao bọc bên cạnh?.
  Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương: - Đây chỉ là một trong những tin đồn xung quanh tôi, tôi luôn có một niềm tin mình là người bản lĩnh và luôn muốn chứng minh thực lực của mình. Tôi muốn sống một cuộc sống của chính tôi chứ không chờ đợi một cuộc sống do người khác đem lại cho mình.

  Huơng Lan - Nữ 24 tuổi - 124 Minh Khai, Hà Nội:
  Nghe nói anh Tùng Dương đang phối hợp làm một website riêng. Cách làm này để quảng bá tên tuổi ra nước ngoài hay là ""kéo"" thêm fan zậy?
  Ca sĩ Tùng Dương:Cuối tháng 6, website sẽ ra mắt. Dương mong rằng đó là nơi gặp gỡ, giao lưu của những người bạn, fan luôn quan tâm và góp ý cho Tùng Dương. Dương không phải là ca sỹ đầu tiên làm website, còn có quảng bá được tên tuổi mình ra nước ngoài hay không chắc phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có tài năng thực lực của chính người ca sỹ. Mà ca sỹ nào chả muốn mình có thêm nhiều fan, phải không?

  Hưng Hải - Nam 25 tuổi - Huế:
  Một số nhạc sĩ bây giờ sáng tác nhạc theo kiểu "thị trường" nên ca từ không được trau chuốt, có khi lời của bài hát chẳng có nghĩa gì. Nhạc sĩ Hồng Đăng nghĩ sao về điều này?
  NS Hồng Đăng:Đó là một hiện thực có thực và nhiều anh em chúng tôi vẫn băn khoăn. Giá như các tác giả trẻ chú ý đến ngôn ngữ văn học hơn tí nữa, nhiều tác phẩm tốt sẽ có giá trị hơn nhiều. Trong tác phẩm thanh nhạc, sự phối hợp giữa ngôn ngữ âm nhạc và văn học là một sự kết hợp thật tinh tế. Không thể nào dùng lời lẽ lộn xộn để có thể kết hợp một giai điệu đẹp đẽ đâu. Phí lắm!

  Hồng Dương - Nam 20 tuổi - Đà Nẵng:
  Em rất thích bài hát "Hoa cải về trời" của nhạc sỹ Trần Tiến mà anh đã từng hát, vậy anh cho em hỏi anh đã thu thanh bài hát này và phát hành thành đĩa chưa vây? Trong năm qua đối với anh điều gì là thành công nhất?
  Ca sĩ Tùng Dương:Chính xác bài Hoa cải về trời có tên là Quê nhà, của nhạc sỹ Trần Tiến. Anh chưa có dịp thu trong album nào bài hát này nhưng em yên tâm, sẽ có một CD single của ca khúc đó sớm được phát hành. Em chờ nhé?

  Trong năm qua quan trọng là anh đã có cơ hội giới thiệu được giọng hát của mình và được công chúng đón nhận và dành nhiều tình cảm.

  nguyễn duy hòa - Nam 26 tuổi - Ba đình - Hà nội:
  Thưa nhạc sĩ Bảo Phúc, tôi được biết truớc kia nhạc sỹ có rất nhiều bài hát hay được nhiều nguời ưa thích, nhưng thời gian gần đây do nhu cầu thị hiếu chạy theo lợi nhuận mà không ít một số nhạc sỹ sáng tác các ca khúc không được ưa thích trong đó tất nhiên không loại trừ nhạc sỹ. Vậy đó là một hướng đi sai và làm mất đi nhiều sự hâm mộ của người yêu ca nhạc? Rất mong nhạc sỹ lý giải điều này
  NS Bảo Phúc:Xin lỗi bạn, chắc bạn nhầm rồi đấy! Những ca khúc của tôi đa phần viết về thân phận và tình yêu. Và chắc chắn một điều, tôi không phải là một nhạc sỹ thị trường...

  Thu Anh - Nữ 33 tuổi - 223 Cầu Giấy, Hà Nội:
  Sao Hương lại nhận hát những bài mới trong chương trình Bài hát Việt? Bạn có sợ nếu không thành công sẽ làm chết tên tuổi của mình không?
  Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương:- Đúng là khi thể hiện những bài hát mới trong chương trình Bài hát Việt rất khó khăn cho các ca sĩ vì những bài hát đó quá mới và thời gian tập luyện không được nhiều.

  Nhưng tất cả các ca sĩ đếu đã lao động hết mình vì đây là một chương trình tôn vinh những bài hát và những nhạc sĩ Việt Nam. Hồ Quỳnh Hương muốn được tìm tòi khai phá những giai điệu, những bài hát Việt mới. Vì vậy, tuy có một chút mạo hiểm nhưng Hồ Quỳnh Hương luôn sẵn sàng cộng tác với chương trình.

  vũ quang huy - Nam 20 tuổi - 105b2 189 Thanh nhàn -hanoi:
  Thưa nhạc sĩ Hồng Đăng nhiều người khi nghĩ đến nhạc sĩ với những ca từ ngọt ngào thì không thể không nghĩ đến sự thể hiện của ca sĩ Thanh Lam. Nhưng trong chương trình sắp tới cháu thấy không có mặt của ca sĩ Thanh Lam, vì sao thế ạ?
  NS Hồng Đăng:Tôi rất cám ơn các nghệ sĩ đã phối hợp với tôi trong chương trình này. Nhưng trong cuộc đời này bao giờ chẳng có những trường hợp bất khả kháng? Trường hợp này cũng vậy, một số nghệ sĩ nổi tiếng đã nhận lời tham gia, nhưng lại bận đi châu Âu, châu Mỹ đúng vào thời điểm công diễn chương trình này. Vì thế tôi đành phải mời một số ca sĩ khác thay thế họ.

  Những giọng hát đã được định danh từ trước tới nay là một trong những chỗ dựa của nhạc sỹ để giới thiệu tác phẩm mình. Nhưng hiện tượng sân khấu ca nhạc hiện nay cũng đã có nhiều điều bất ổn. Tất nhiên người tổ chức đã phải nghĩ đến việc mời những nghệ sĩ khác thay thế một cách tốt đẹp. Tôi nghĩ rằng nếu thiếu người này, thiếu người kia, vẫn có thể mời được những nghệ sĩ trẻ hiện nay đang xuất hiện rất nhiều và họ có tiềm năng lớn. Chỉ có điều là có đủ tiền để trả cho ca sĩ không?

  Trong chương trình của tôi phải nói thực tôi rất biết ơn các nghệ sĩ chính vì sự ủng hộ hết sức nhiệt tình, hào phóng, vô tư trên tinh thần nghệ sĩ, thân thiết ruột thịt như anh em, chú cháu. Những cơ hội để cộng tác với nhau còn nhiều, không chỉ riêng dịp này. Mỗi nghệ sĩ có thể biểu hiện từng tác phẩm với một màu sắc riêng biệt và điều đó làm cho những bông hoa của từng tác giả sẽ có nhiều màu sắc lung linh hơn.

  Cũng lạ! Hình như hoạt động nghệ thuật bao giờ cũng ở trên ranh giới của một sự chấp chới bất bình thường, lúc thì vướng cái này, lúc lại vướng cái kia. Và chương trình càng giá trị bao nhiêu, vất vả sẽ càng lớn bấy nhiêu.

  Am nhac o ranh gioi cua su chap choi bat dinh
  Ca sĩ Tùng Dương

  Ngo Thi anh Tuyet - Nữ 25 tuổi - Xuan Thuy-Cau Giay-Ha Noi:
  Các trang phục bạn măc để biểu diễn là do bạn tự chọn vì thấy hợp với bài hát hay vì một lý do nào không. Tôi thấy có vẻ như nó hơi khó nhìn, trông bạn như thế không nam tính cho lắm. Bạn nghĩ sao về điều đó. Lại còn cách trang điểm của bạn nữa, giống như một người mẫu đang biểu diễn hơn là một ca sĩ. Còn giọng hát của bạn thì khỏi phải chê rồi
  Ca sĩ Tùng Dương:Cảm ơn sự góp ý của bạn. Bạn có thấy là Dương quá gầy không? Dương luôn biết những hạn chế về mặt hình thể của mình, nhưng cũng không quá bận tâm đến nó. Với cách lựa chọn ăn mặc của mình, Dương muốn có những nét riêng, không bị lẫn với các ca sỹ khác. Cách trang điểm của Dương là để phù hợp với bài hát mà Dương thể hiện. Mà Dương make up giống người mẫu lắm à, sướng thế!

  cao thi my hanh - Nữ 31 tuổi - 54 trieu nu vuong nd.thanh pho da nang:
  Em la mot nguoi rat ham mo cac ca khuc va tieng hat dam am, tru tinh cua anh. La mot ca si tinh le, em xin hoi anh con duong den voi ca si chuyen nghiep phai hoi tu nhung yeu to gi? Em rat muon biet so phone cua nhac si BAO PHUC. Mong nhac si dung tu chôi loi yeu cau rat nho be cua em. Em xin chuc nhac si BAO PHUC vui khoe, cong hien duoc nhung bai hat hay hon nua den voi cong chung!
  NS Bảo Phúc:Yếu tố thứ nhất, em phải có nhiều nhạc sĩ đánh giá em là có chất giọng tốt. Đừng dựa vào lời khen của bạn bè, dễ nhầm lẫn lắm đấy. Thứ hai, ngoại hình là một yếu tố quan trọng khi em đứng trên sân khấu. Ngoài ra về kỹ thuật các thứ đều có thể luyện tập được.

  Số phone của tôi: 0989107055

  Ho Ba Nguyen - Nam 28 tuổi - Tp.HCM:
  Toi la Ho Ba Nguyen, o DH Thuy Loi TP.HCM, toi da mot lan nhan duoc thu tra loi cua anh. Hom nay co dip duoc giao luu truc tuyen voi anh, toi xin duoc hoi anh mot cau hoi: Khi nghe nhung giai dieu sax cua anh toi cam thay duong nhu anh dang co tam su hay mot noi buon nao do, nen toi muon hoi anh la co phai trong cuoc song cua anh cung hay co nhung tam su hay noi buon nhu trong giai dieu sax phai khong?
  NS Trần Mạnh Tuấn:Rất vui khi được giao lưu trực tuyến với anh! Những giai điệu mượt mà trong âm nhạc mà Tuấn thể hiện đó chỉ là cách biểu cảm của Tuấn qua những tác phẩm đó mà thôi. Chứ Tuấn thực sự rất hạnh phúc vì có được những người ủng hộ và yêu mến như anh Nguyên.

  Việt Hà - Nữ 26 tuổi - Đại học Ngoại Ngữ Hà Nội:
  Nghe đồn chị có hẳn Mecsedec để đi diễn mà vẫn phải thuê nhà ở Hà Nội và TP.HCM, hai điều này nghe có vẻ mâu thuẫn nhỉ?
  Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương: - Chiếc xe Mercedez là do bố mẹ cho tiền mua nhà, nhưng Hồ Quỳnh Hương đã quyết định mua xe vì đó là phương tiện rất cần thiết cho công việc của mình, vì vậy giờ đây Hồ Quỳnh Hương vẫn phải thuê nhà ở cả Hà Nội và Sài Gòn. Việc mua nhà Hồ Quỳnh Hương vẫn có thể thực hiện được, nhưng giờ đây Hồ Quỳnh Hương còn phải đầu tư quá nhiều vào nghệ thuật. Sự nghiệp đối với Hồ Quỳnh Hương là trên hết, vì vậy chuyện nhà cửa phải ... để sau.

  Hoang - Nam - khu hoang cau - hanoi:
  Chào Tùng Dương, bạn có một chất giọng hay và phong cách trình bày độc đaó, đó là lí do tại sao bạn đạt giải Sao Mai Điểm hẹn của Hội đồng nghệ thuât. Tuy nhiên Dương có cảm thấy hình ảnh của mình bị "nhàm" và mất dần "phong cách" không khi bạn xuất hiện quá nhiều trên truyền hình và hát ca khúc của các NS khác nhau từ Lê Minh Sơn, Trần Tiến...đến Dương Thụ. Có phải Tùng Dương đã được nhà Đài ưu ái một cách "quá đáng" không? Tùng Dương có nghĩ sự ưu ái này sẽ trở thành con dao hai luỡi và làm hỏng hình tuợng của mình không?
  Ca sĩ Tùng Dương: - Tất nhiên đây không phải lỗi do Nhà đài rồi. Với những chương trình đó, Nhạc sỹ là người lựa chọn các ca sỹ thể hiện bài hát của mình. Dương đã hát rất nhiều ca khúc cũ và mới khác nhau. Dương may mắn vì luôn được các Nhạc sỹ ưu ái và giao phó tin tưởng vào giọng hát của mình. Như vậy mình phải cố gắng hết sức. Tất nhiên xuất hiện quá nhiều sẽ gây phản cảm, nhưng điều quan trọng là cách và thời điểm xuất hiện. Mỗi lần xuất hiện, mình phải tạo ra một cái gì đó thật mới cho hình ảnh của mình.

  Nguyen Le Hong Linh - Nữ 35 tuổi - Phan thiet - Binh thuan:
  Tôi rất thích nghe Saxman Trần Mạnh Tuấn biểu diễn nhưng không biết anh thường biểu diễn ở nơi nào tại thành phố Hồ Chí Minh?
  NS Trần Mạnh Tuấn:Bạn có thể đến CLB Saxnart tại 28 Lê Lợi, quận 1 TP.HCM hàng tối.

  khánh nguyên - Nam 20 tuổi - khánh hoà:
  Chú Hồng Đăng nghĩ sao với làng nhạc trẻ bây giờ với những sáng tác mà khi nghe ta có cảm giác như ai đang hét vào tai. Với thế hệ đi truớc chú cảm thấy như thế nào?
  NS Hồng Đăng:Kể từ đầu thế kỷ 20 chuyển sang thế kỷ 21, hơn một thế kỷ nay rất nhiều trào lưu âm nhạc xuất hiện. Trong đó trào lưu âm nhạc trẻ chiếm một thời gian khá dài và những khuynh hướng tìm tòi của các bạn trẻ nhiều khi chỉ nghiêng về tốc độ, về tiết tấu, về âm lượng. Điều đó hình như làm cho một số người gần đây lại mắc một chứng bệnh kỳ quái là nghe âm nhạc phải kèm với thuốc lắc, và sau đó là con đường dẫn đến... không bình yên.

  Cho nên không riêng gì giới chuyên môn phải nói về điều này mà những người thưởng thức âm nhạc có thiện chí đều thấy có điều gì đấy không ổn. Từ thế hệ của chúng tôi trở về trước, bao giờ âm nhạc cũng gây những ấn tượng thánh thiện. Người ta nghĩ đến âm nhạc như một người bạn hiền lành, phóng khoáng, đôn hậu. Vì thế mới có những câu hát đi cùng người ta trong suốt cuộc đời.

  Trong một không khí lớn của một cộng đồng hơi phức tạp, người ta lại cứ nghĩ là âm nhạc phải hết sức ồn ào để "cả vú lấp miệng em". Điều đó hoàn toàn buồn cười. Những người đã thích tiết tấu mạnh, cường độ lớn, âm lượng thô, tất nhiên đòi hỏi một yêu cầu khác. Trong thưởng thức văn học nghệ thuật bao giờ cũng có nhiều khuynh hướng khác nhau. Và cũng khó lòng dùng mệnh lệnh để trấn áp điều này hay điều kia. Những điều không hay sẽ dần dà được kiểm nghiệm và loại bỏ, có khi tự thân loại bỏ.


  Lê Văn Thế - Nam 40 tuổi - Bắc Kạn:
  Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, anh có ý định đi biểu diễn giao lưu ở các tỉnh lẻ như Bắc Kạn không?
  NS Trần Mạnh Tuấn:- Có chứ! Nếu các bạn tạo điều kiện cho Tuấn, Tuấn xin sẵn sàng.

  Trần Duy Hữu - Nam 25 tuổi - Đà Nẵng:
  Em xin hỏi anh Trần Mạnh Tuấn: Mỗi bài biểu diễn của anh đều toát lên một niềm đam mê mãnh liệt. Anh đã bắt đầu đam mê saxophone từ ấn tượng nào ạ và trong quá trình thực hiện ấy có khi nào làm anh chùn bước không?
  NS Trần Mạnh Tuấn:Chắc chắn không thể vì để có được ngày hôm nay, tôi đã dành trọn niềm đam mê cho Saxophone.

  Phan Anh - Nam 40 tuổi - Cầu Giấy, Hà Nội:
  Quỳnh Hương, khi nghe em hát lần đầu tôi đã rất ấn tuợng với chất giọng nồng nàn của cô gái đất biển Quảng Ninh xinh tươi. Mới có mấy năm thôi mà em đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của khán giả cả nước. Em thấy đó là điều hạnh phúc nhất không?

  Am nhac o ranh gioi cua su chap choi bat dinh
  Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương

  Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương: - Hồ Quỳnh Hương cảm ơn rất nhiều. Đối với nghệ sĩ, được một người yêu thích giọng hát của mình thì đó là một niềm hạnh phúc, và hạnh phúc đó được nhân lên gấp nhiều nhiều lần khi khán giả khắp nơi giành tình cảm cho mình. Đó cũng là động lực để người nghệ sĩ nói chung và Hồ Quỳnh Hương nói riêng cống hiến hết mình cho nghệ thuật để phục vụ khán giả.

  Nguyễn Bá Hoaì - Nam 19 tuổi - Hà Nội:
  Sự kết hợp của Tùng Dương với Lê Minh Sơn trong album sắp tới của Lê Minh Sơn là sự tái ngộ? Liệu điều đó có mâu thuẫn khi có người nói: "Thanh Lam đã đánh bạt hết cả Dương và Khuê"?
  Ca sĩ Tùng Dương: Trong album mới của Lê Minh Sơn, chỉ có một bài Dương hát, bài duy nhất và cũng là tựa đề của album. Dương chưa thấy ai nói rằng Thanh Lam đã đánh bạt hết cả Dương và Khuê, vì mỗi người có mảng thành công khác nhau và có sự khác biệt khá lớn giữa các giọng hát tuy cùng hát nhạc của một Nhạc sỹ. Nếu bạn là người yêu thích và quan tâm đến những ca khúc của Lê Minh Sơn thì chắc bạn sẽ tự trả lời được câu hỏi này.

  Le Huong Giang - Nữ 30 tuổi - Hanoi:
  Thưa nhạc sĩ Bảo Phúc,nhạc sĩ nói là nguyên tắc không bao giờ lặp lại trong tác phẩm của mình. Vậy trong khi hòa âm hàng trăm album, viết rất nhiều nhạc phim vậy có khi nào nhạc sĩ còn thời gian để nghe lại những gì mình làm không?
  NS Bảo Phúc:Cảm ơn bạn đã gởi đến câu hỏi rất lý thú. Tôi có kinh nghiệm là luôn luôn phác thảo những ý tưởng riêng biệt cho từng bài hát tạo những chủ đề riêng bằng sự tưởng tượng. Nên ít nhiều không bị rơi vào tình trạng trùng lắp. Việc nghe lại những tác phẩm của mình viết cũng rất cần thiết. Đôi khi ta sẽ bắt gặp lại những sai lầm của lối phối và rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm. Kinh nghiệm dày lên, nó sẽ giúp cho mình có một vốn sống.

  Nguyễn Văn Thương - Nam 21 tuổi - Hà Nội:
  Chào Tùng Dương! Tôi thấy Tùng Dương có một chất giọng rất cá tính. Trong Sao Mai bạn thể hiện ca khúc Rock ""Lửa trong mắt em"" rất hay và đầy nhiệt huyết. Tôi thấy bạn mà chuyển sang hát nhạc rock thì cũng sẽ rất thành công đấy, Tùng Dương nghĩ sao?
  Ca sĩ Tùng Dương:Cám ơn vì lời nhận xét của bạn. Dương là người rất tham lam, luôn yêu thích và muốn thử nghiệm rất nhiều dòng nhạc. Nhưng để có một phong cách được định hình thì ở thời điểm này, Dương phải trung thành với một dòng nhạc. Đó là những bài hát mang âm hưởng jazz blue mà vẫn đậm chất dân gian. Mong bạn luôn cổ vũ cho Dương. Hy vọng sẽ có một ngày bạn sẽ thấy Dương thành rocker biểu diễn không kém gì Bức Tường.

  nguyen Phuong Anh - Nữ 36 tuổi - TP HCM:
  Kinh chao nhac si Hong Dang. Toi rat an tuong voi chat giong cua nhac si, moi lan nghe ong tong ket chuyen mon cua hoi dien toi thay am nhac that tuyet voi. Voi tu cach la mot cay dai thu trong gioi nhac si, nhung tac pham va con nguoi ong giong nhu "ngon den bien" khong the thieu cho cac the he ca si. Ong se lam gi cho cac nghe si chan chinh?
  NS Hồng Đăng:Xin hết sức cám ơn chị về câu hỏi này. Mỗi nhạc sĩ chúng tôi đều phải làm rất nhiều việc. Những lần đánh giá trong các hội đồng thẩm định hoặc hội đồng giám khảo về sáng tác, về biểu diễn, đặc biệt trong giới học sinh sinh viên, bao giờ tôi cũng thấy vui vì những điều mình suy nghĩ có được sự đồng điệu của người khác.

  Thực ra sự đánh giá của mỗi hội đồng đều khác nhau, mỗi người đều có quyền đánh giá khác nhau nhưng nói được những điều hợp lý không hề dễ. Chính vì thế mỗi khi có dịp được trình bày những chủ kiến của mình, bản thân tôi cũng thấy xúc động, muốn đóng góp một điều gì đó nhỏ nhoi, có thể giúp các bạn trẻ vượt qua được những băn khoăn tôi đã trải gần suốt cả cuộc đời.

  Chỉ mong các bạn trẻ càng ngày càng đóng góp được những tác phẩm tốt đẹp hơn, những giọng hát siêu việt hơn. Có lẽ còn một điều này không ai nghĩ đến: âm nhạc của chúng ta hiện nay đang ở trên đà phát triển rất tuyệt vời, tất nhiên có những chấm đen nhỏ chưa được hay lắm. Nhưng so với trước đây mấy chục năm, lực lượng sáng tác và biểu diễn của chúng ta có nhiều điều đáng cho ta tự hào.

  Những cây đàn piano, violon, violoncello... đâu phải là đàn của nước ta nhưng các thí sinh VN chiếm lĩnh những giải cao của thế giới không phải hiếm. Những giọng hát của VN cũng đã có những khởi sắc đáng mừng. Chỉ mong một ngày nào đó sự xuất hiện của âm nhạc VN được đầu tư một cách thích đáng để có thể ngang ngửa với thế giới. Những người đàn anh của tôi trong giới nhạc sỹ cũng từng có mơ ước đó.

  lieuquochung - Nam 20 tuổi - tphcm:
  HỒ QUỲNH HƯƠNG: Điều gì đã khiến chị ra cd mừng sinh nhật Bác Hồ? Chị nghĩ gì về Bác và hát những ca khúc về Bác, có bao giờ chị khóc khi hát về Bác chưa? Bài hát trong phim Nữ tướng cướp, chị hát hay tuyệt! Chúc chị luôn xinh đẹp và ngày càng nổi tiếng, hãy giữ giọng hát như vậy hoài chị nhé!
  Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương:- Album Bài ca Hồ Chí Minh được Hồ Quỳnh Hương thực hiện nhân ngày sinh nhật Bác. Hồ Quỳnh Hương chỉ muốn làm một điều gì đó nhỏ bé nhân ngày sinh nhật Bác. Hồ Quỳnh Hương muốn thể hiện những bài hát về Bác theo phong cách, tình cảm của Hồ Quỳnh Hương. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã giành tình cảm cho Hồ Quỳnh Hương.

  Nguyen Le Thanh - Nam 27 tuổi - Khu tap the Quynh Mai-hanoi:
  Than gui ca si Tung Duong: Minh rat ham mo giong hat cua ban, dac biet la ky thuat xu ly bai hat. Minh co xem mot so chuong trinh cua VTV3 trong do ban co hat mot so bai nhu: Huyen thoai me, Vet chan tron tren cat, Vi sao em chet v.v.. that tuyet voi. De xu li duoc nhu the, ban phai lam the nao?
  Ca sỹ Tùng Dương:Cảm ơn anh. Hy vọng em sẽ còn hát nhiều bài hát nữa ca ngợi quê hương đất nước. Đó là những ca khúc mà em yêu thích nhất và mong rằng mình có nhiều cơ hội để thể hiện. Có lẽ cũng vì lòng yêu quê hương da diết của mình, nên mình hát hay được những ca khúc đó. Sắp tới đây Dương tham gia và hát những ca khúc của Nhạc sỹ Hồng Đăng, Dương luôn mong sự cổ vũ hơn nữa của bạn.

  Minh Thúy - Nữ 23 tuổi - Hải Phòng:
  Thưa anh Bảo Phúc, trong chuong trinh Sao Mai diem hen em thay anh dua ra nhung nhan xet rat ""de chung"", anh so bi cong chung phan ung nhu truong hop cua nha tho Do Trung Quan nen phai than trong the chang? Nhac si Bao Chan - anh trai cua anh sao ""lan"" di dau chang thay xuat hien gi vay?
  NS Bảo Phúc:Trong Sao Mai điểm hẹn, tôi là người dám nói thẳng những ưu điểm và nhược điểm của các thí sinh. Nếu mình làm một điều mà giúp ích được cho các bạn thí sinh, tại sao phải thận trọng?

  Đoàn Thanh Thuỳ - Nữ 22 tuổi - Cầu Giấy, Hà Nội:
  Chào chị Hồ Quỳnh Huơng, từ truớc đến nay tôi rất ít khi nghe nhiều ca sĩ khác nhau hát, tôi thuờng chọn cho mình một giọng ca để nghe, nhưng khi nghe "Bức thư tình thứ hai" của Đỗ Bảo do chị trình bày thì tôi thực sự đã bị cuốn hút bởi giọng hát dịu dàng, đằm thắm trong giai điệu của ca khúc naỳ... Tôi muốn hỏi chị một câu: lần đầu tiên tiếp xúc với ca khúc này chị có cảm xúc gì không??
  Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương: - Ca khúc Bức thư tình thứ hai của nhạc sĩ Đỗ Bảo có ca từ mộc mạc, chân thật. Vì vậy có nhiều khán giả sinh viên khi giao lưu đã nói bài này đã giúp cho nhiều mối tình tan rồi lại hợp khi nghe ca khúc này.

  nguyen van manh - Nam 24 tuổi - thai nguyen:
  Đã có lúc nào anh nghĩ sẽ từ bỏ nhạc Jazz chưa thưa nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn? Nghe đâu sở thích của anh là sưu tầm kèn cổ, vậy ngoài cái thú đó ra, anh thích sưu tầm gì khác nữa?

  Am nhac o ranh gioi cua su chap choi bat dinh
  Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn

  NS Trần Mạnh Tuấn:Từ bỏ nhạc Jazz ư? Chắc chắn là không! Nghệ sỹ nào đã đam mê nhạc Jazz thì khó có thể từ bỏ được bởi trong Jazz mình luôn có thể hoà mình và đặc biệt có thể chuyển tải được rõ nét tính cách của mình. Và cao hơn nữa là sự bay bỗng ngẫu hứng trong Jazz.

  Lưu Quảng - Nam 25 tuổi - Hà Nội:
  Xin hỏi Tùng Dương một câu hỏi hơi riêng tư chút: được biết TD la cháu của cố nhạc sỹ Trần Hoàn vậy cố nhạc sỹ có ảnh huỏng gì tới sự nghiệp ca hát cũng như phong cách hát mà Tùng Duơng đang theo đuổi. Bên cạnh đó, hai chị họ của Tùng Dương là Hoài Anh và Nhuận có ảnh huởng gì tới Tùng Dương không? Xin cảm ơn
  Ca sĩ Tùng Dương:Là cháu của Nhạc sỹ Trần Hoàn, nhưng Dương chưa bao giờ chính thức thể hiện một ca khúc nào của ông trước công chúng. Thế hệ của ông đã có rất nhiều ca sỹ thành công. Dương mong sẽ có dịp được hát những ca khúc của ông, tất nhiên là với cách cảm nhận riêng của Dương.

  Những ca khúc của ông luôn gắn bó với Dương và có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định lựa chọn nghiệp ca hát của Dương. Trong những tháng ngày sống xa bố mẹ, Dương ở với bác, và các chị họ luôn là những người thân động viên, quan tâm và chăm sóc Dương như ruột thịt, dành cho Dương rất nhiều tình cảm.

  Bùi Thị Thuỷ - Nữ 33 tuổi - Hà Nội:
  Anh Bảo Phúc à, em nghe nói anh giỏi kiếm tiền lắm. Không phải là tiền do anh kiếm đuợc từ sáng tác chứ? Anh có thấy mình là nguời hạnh phúc không?
  NS Bảo Phúc:Tôi là người rất giỏi về việc kiếm tìên mà chỉ kiếm tiền trong nghệ thuật thôi. Tôi rất sợ chữ "hạnh phúc" bởi vì khi vừa có nó thì kế bên là sự bất hạnh lại lao tới. Tốt nhất là vô thường!

  Phan Xuân Hiếu - Nam 26 tuổi - Nhật Bản:
  Chú Hồng Đăng kính mến! Những "Hoa sữa", "Biển hát chiều nay", "Đường về hoàng hôn", ... từ lâu đã là niềm tự hào và là một phần mặc định trong đời sống âm nhạc của chúng cháu. Không am hiểu nhiều về âm nhạc, cháu chỉ biết gửi tới chú lời chúc mừng cho chương trình sắp được tổ chức; chúc chú luôn mạnh khỏe để tiếp tục cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà. Suýt quên, nếu có thể chú nói qua về chương trình mới của chú được không ạ?
  NS Hồng Đăng:Vào ngày 21-22/6 tới tôi có tổ chức một chương trình riêng tác giả tại Nhà hát Lớn HN. Sau đó là biểu diễn tại TP.HCM vào đầu tháng 7. Trong chương trình gồm các bài hát đã quen thuộc với nhiều người trong và ngoài nước: Biển hát chiều nay, Lênh đênh, Gửi một câu hát cho Tokyo, Hoa sữa, Hạ Long mây trắng, Biển và cô gái tôi chưa quen, Kỷ niệm thành phố tuổi thơ, Không gian xanh, Quà tháng 5, Cơn lốc...

  Gần 20 bài hát với những giọng hát đang được cả nước mến mộ: Hồng Nhung, Tùng Dương, Hồ Quỳnh Hương, Phương Anh, nhóm 5 dòng kẻ và cây saxophone Trần Mạnh Tuấn. Một dàn nhạc sỹ phối khí cũng được lựa chọn kỹ lưỡng: Bảo Phúc, Đức Trịnh, Đỗ Bảo, Xuân Thuỷ, Quang Phúc, Bảo Chấn với ĐD Nguyễn Quang Dũng và MC: nhạc sỹ Hồ Quang Bình.

  Trên tình thần bạn bè, Hội nhạc sỹ VN đã huy động một lực lượng lớn để ủng hộ chương trình này kể từ GS Trọng Bằng, NS Đỗ Hồng Quân, NS Tôn Thất Lập, NS An Thuyên, NS Trần Long Ẩn, NS Nguyễn Nam, NS Văn Dung...

  Phu Tam - Nữ 25 tuổi - Sydney, Uc:
  Thưa nhạc sỹ Bảo Phúc, là nguời chỉ huy và dàn dựng âm nhạc cho chuơng trình của NS Hồng Đăng săp tới, nhạc sỹ có hài lòng với công việc không? Nhạc sỹ muốn "nhấn" điểm gì trong phong cách nhạc của NS Hồng Đăng? bài hát nào khi dàn dựng, NS thấy thích nhất?

  Am nhac o ranh gioi cua su chap choi bat dinh
  Nhạc sĩ Bảo Phúc đang trả lời trực tuyến

  NS Bảo Phúc:TRong chương trình gồm 5 nhạc sĩ phối trí, tôi chỉ là người sắp đặt lại, biên chế về nhạc sao cho phù hợp từng bài. Trong chương trình của NS Hồng Đăng, các bạn sẽ thấy được nhiều màu sắc khác biệt nhau. Đôi khi dàn nhạc điện tử xuất hiện một số bài, lúc thì các bạn sẽ thấy dàn nhạc unpluge và màu sắc riêng biệt của từng nhạc cụ sẽ được khai thác tối đa như Tiêu, Sax, Vilon, Cello...Tôi hy vọng chương trình này sẽ mang lại nhiều thích thú cho bạn.

  nguyễn đức tùng - Nam 24 tuổi - hà nội:
  Hỏi HỒ QUỲNH HƯƠNG: Nếu gặp một crazy fan suốt ngày đi theo bạn có cảm thấy bị làm phiền và có lo sợ không? Và một chút riêng tư: HQH có thể bật mí một chút vế mối quan hệ của HQH và Lương Trọng Nghĩa, một người đã viết rất nhiều về HQH.
  Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương: - Chuyện crazy fan không phải là không có. Nhưng Hồ Quỳnh Hương sẽ có cách ứng xử, có thời gian giành cho họ, nhưng không phải là giành toàn bộ thời gian. Đó cũng là một niềm hạnh phúc khi có những người yêu thích mình thật sự.

  Lương Trọng Nghĩa là một nhà báo, một người bạn rất thân, còn là đồng hương. Có lẽ vì vậy Lương Trọng Nghĩa hay viết và viết rất nhiều về Hồ Quỳnh Hương.

  Hồng Thúy - Nữ 40 tuổi - Ba Đình, Hà Nội:
  Chào NS Hồng Đăng. Tôi đi qua Nhà hát lớn, thấy có pano giới thiệu chuơng trình "Lênh đênh biển" của anh. Anh có thể cho độc giả VNN biết về chuơng trình đuợc không? ĐD Nguyễn Quang Dũng có phải là nguời vừa đuợc giải của VTV Bài hát tôi yêu không? Tại sao anh lại chọn một đạo diễn trẻ như vậy cho chuơng trình đặc biệt của mình? Liệu 1 đạo diễn trẻ có thích hợp với phong cách nhạc của anh không?
  NS Hồng Đăng:Tôi là một nhạc sỹ lớn tuổi. Nhưng chất nhạc thì bao giờ cũng rất gần với giới trẻ. Đấy, cứ xem như Biển hát chiều nay, Biển và cô gái tôi chưa quen, Gửi Tokyo, Cơn lốc... Cho nên tôi muốn mời một ĐD thật trẻ, Quang Dũng, là một trong những ĐD mới xuất hiện gần đây nhưng tôi thấy thú vị vì đã tạo được một ấn tượng tốt đẹp về mặt sáng tạo cho người xem. Chắc trong chương trình này, anh Quang Dũng cũng sẽ có những sáng tạo mới để thêm màu sắc cho những tác phẩm sẵn có.

  Le Huong Giang - Nữ 30 tuổi - Ha noi:
  Chào anh Trần Mạnh Tuấn, anh nhận là nghệ sĩ nhạc Jazz, sứ giả của jazz và luôn nói mình theo đuổi Jazz. Vậy sao bây giờ anh nói sẽ giới thiệu âm nhạc dân gian VN? Anh muốn từ bỏ Jazz à hay muốn làm như nhạc sĩ Quốc Trung đang làm?
  NS Trần Mạnh Tuấn:Bạn đã nghe nói bao giờ trên thế giới có sự kết hợp giữa âm nhạc dân gian và nhạc Jazz đương đại chưa? Nếu muốn tiếp cận với âm nhạc đương đại thế giới, cách duy nhất là bạn phải thể hiện được ngôn ngữ âm nhạc của riêng mình. Đây chính là con đường Trần Mạnh Tuấn đang làm. Phong cách âm nhạc của Quốc Trung không phải là sự kết hợp giữa Jazz và âm nhạc dân gian. Vì vậy đó không phải là con đường mà Trần Mạnh Tuấn tin tưởng.

  demthaytalathacdo - Nam 30 tuổi - TpHCM:
  Chào Tùng Dương! Mình đã từng nghe Tùng Dương hát nhạc của Dương Thụ trước khi có chương trình "Con đường âm nhạc". Đó là bài hát có lời "Tầm xuân ơi, em mãi đóa hoa đồng nội, tươi thắm trong nắng mặt trời..."(mình quên tựa bài hát rồi, hình như là Nụ tầm xuân thì phải). Khi đó mình rất ấn tượng vì Tùng Dương hát rất tuyệt. Nhưng trong chương trình "Con đường âm nhạc số 2", Dương hát hay đấy nhưng vì phiêu theo kiểu "liêu trai" nên mình thấy hơi mất đi cái tinh thần trong nhạc của Dương Thụ. Bạn nghĩ gì về điều này?
  Ca sĩ Tùng Dương:À, Dương nhớ ra rồi. Trong chương trình Điểm hẹn âm nhạc, Dương có hát Đánh thức tầm xuân của Dương Thụ. Đó là một ca khúc rất vui về mùa xuân. Còn trong chương trình Con đường âm nhạc vừa rồi, mình được chú Thụ giao cho hai bài rất tự sự và truyền cảm, đó là Bóng tối ly cà phê và Điệu buồn ơi. Chỉ biết rằng hát xong được Nhạc sỹ Dương Thụ khen là thể hiện tốt. Có thể là "liêu trai" thật như bạn nói, nhưng đó chính là style của Dương.

  Thu Trang - Nữ 26 tuổi - TPHCM:
  Thưa NS Bảo Phúc, anh là NS phối khí rất nổi tiếng, đã dàn dựng nhiều chuơng trình. Anh thấy khi dàn dựng chuơng trình tác giả, giữa một NS chuyên nghiệp và một NS mà giới NS cho là không "chuyên nghiệp" khác nhau như thế naò?
  NS Bảo Phúc:Nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp đối với tôi đều phải gia công hết sức về ý tưởng dàn dựng.

  Nguyễn An Nhiên - Nam 30 tuổi - Tp.HCM:
  Sao lâu quá không thấy NS Bảo Phúa ra những hit như Gót hồng, Những nẻo đuờng phù sa, ... (thú thiệt là em gào khản cố mấy bài này trong karaoke). Hay là cảm hứng vẫn còn chưa trở lại sau scandal không đáng có của Mê khúc
  NS Bảo Phúc:Hiện nay tôi đang tất bật về việc làm nhạc phim cho hãng phim TFS vì áp lực công việc quá lớn, nên tạm dừng sáng tác. Đôi khi mình phải tập... thở một tí thì sẽ dễ dàng tiếp tục công việc của mình tốt hơn.

  Trung Hưng - Nam 24 tuổi - Hải Dương:
  Hồ Quỳnh Hương có sợ mình cứ bị đánh dấu với những ca khúc của nhạc sĩ Hà Dũng sẽ không tạo cơ hội thử sức ở những nhạc sĩ khác không?
  Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương:Hồ Quỳnh Hương được biết đến từ những những ca khúc của nhạc sĩ Hà Dũng. Những giải thưởng mà Hồ Quỳnh Hương đoạt được trong nước cũng như quốc tế đều là những sáng tác của nhạc sĩ Hà Dũng. Bên cạnh những ca khúc của nhạc sĩ Hà Dũng thì Hồ Quỳnh Hương vẫn thể hiện những ca khúc của nhạc sĩ khác như: Đức Trí, Võ Thiện Thanh ... Nhưng khán giả luôn nhớ đến một Hồ Quỳnh Hương với những ấn tượng khi thể hiện những ca khúc của nhạc sĩ Hà Dũng. Đó là một thành công đối với một người ca sĩ.

  Mạnh Trung - Nam 35 tuổi - Cali, Mỹ:
  Thưa NS Bảo Phúc, gần đây khán giả mới bắt đầu quan tâm đến vai trò của nguời nhạc sỹ phối khí. Vậy anh có thể cho biết, bản phối khí chiếm bao nhiêu phần trăm thành công của bài hát?
  NS Bảo Phúc:Theo tôi, một bản phối rất quan trọng bởi vì nó nâng được giá trị của bài hát sang một hướng khác. Nói một cách dễ hiểu, tôi như một người thợ đẽo gọt, đục bỏ những chỗ thừa để cho một bức tượng được hoàn chỉnh hơn. Điều quan trọng nhất là vẫn phải giữ được cái hồn của tác giả.

  Nguyễn Tuấn Dũng - Nam 18 tuổi - 24 Chợ An Đồng-An Dương-Hải Phòng:
  Ca sĩ Tùng Dương thân mến.Cho phép em được hỏi anh một câu. Khi anh biểu diễn trên sân khấu người ta thấy một ca sĩ Tùng Dương rất "gấu", rất "tâm trạng", rất "gân guốc" nếu không muốn nói là rất có chất ĐIÊN, nhưng người ta nói khi anh trả lời phỏng vấn hay nói chuyện, tức là sau "cánh gà của sân khấu" thì... lại là 1 Tùng Dương Khác : rất rụt rè, rất hiền. Vậy đâu mới là tính cách thật sự của ca sĩ Tùng Dương??? Hay trên sân khấu đó chỉ là tính cách, là tâm trạng của nhân vật trong bài hát mà Tùng Dương thể hiện???

  Am nhac o ranh gioi cua su chap choi bat dinh
  Ca sĩ Tùng Dương

  Ca sĩ Tùng Dương:Cám ơn lời nhận xét của bạn. Có thể mường tượng về mình thế này: Tùng Dương - tâm hồn đầy mâu thuẫn. Có lúc là người dịu dàng, ngoan ngoãn, nhưng có lúc lại là người rất mạnh mẽ, quyết đoán. Đôi khi Dương cực đoan trong nghệ thuật... Nhưng đảm bảo khi tiếp xúc với Tùng Dương sẽ thấy là một Tùng Dương rất rụt rè, rất gần gũi, hiền, thân thiện, chân thật... và đặc biệt đáng yêu, đẹp trai (có khi còn hơn cả trên sân khấu, nhiều người nhận xét thế) và có duyên!

  Le thanh mai - Nữ 30 tuổi - Hanoi:
  Thua nhac sy Bao Phuc, toi la mot nguoi rat ham mo nhung bai hat cua nhac sy, trong cuoc doi lam nghe thuat sang tac co phai tat ca cac bai hat deu bat nguon tu chinh nhung cam xuc that cua minh hay khong ?
  NS Bảo Phúc:Đa phần là của chính mình, số còn lại là dựa vào những cảm xúc của bạn bè. Nhiều khi chia sẻ với nhau nên tôi hư cấu làm thành một câu chuyện.

  Benson - Nam 35 tuổi - thành phố Napier/Newzealand:
  Xin chào anh Trần Mạnh Tuấn, tôi là công chức của TP.HCM hiện đang học tại New Zealand, tôi là một fan của Kenny G , tôi rất thích các ca khúc quốc tế của nhiều nhóm nhạc nổi tiếng trên thế giới do Kenny G trình bày, tôi cũng đã nghe nhiều ca khúc nhạc Việt Nam và trữ tình quốc tế do Anh Tuấn trình baỳ, phải nói là rất hay, nhưng tôi rất mong muốn anh Tuấn cũng có thể chơi những bản nhạc như Kenny G đã từng chơi nhưng là do người Việt Nam trình bày, tôi hy vọng là anh sẽ làm điều đó cho người hâm mộ cùng nghe, anh nghĩ thế nào?
  NS Trần Mạnh Tuấn:Chơi những tác phẩm nước ngoài chỉ mang tính hội nhập thôi. Còn điều quan trọng là anh muốn giới thiệu những giai điệu trữ tình Việt Nam với các bạn bè Quốc tế.

  Tuấn Việt - Nam 24 tuổi - Lê Chân, Hải Phòng:
  Vừa rồi Việt đọc trên một tờ báo thấy nói Hồ Quỳnh Hương đã xin rút lui khỏi danh sách đề cử diva của báo Điện ảnh kịch trường. Nhưng lai chưa thấy chị có lời chính thức trên báo, như vậy thông tin chính xác là thế nào?
  Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương: - Khi được khán giả tin tưởng đề củ trong danh sách bình chọn Diva của báo ĐAKTCT, Hồ Quỳnh Hương rất vui. Vì vậy Hồ Quỳnh Hương không muốn BTC, khán giả yêu thích mình thất vọng. Hồ Quỳnh Hương xin nhắc lại, đến tận thời điểm hiện nay Hồ Quỳnh Hương không xin rút lui.

  Doan Tan Quan - Nam 40 tuổi - 37 Ton Duc Thang ,Q1 .TP.HCM:
  Xin chào anh Bảo Phúc !. Toi là 1 khán thính giả yêu chuộng nhạc của anh. Tôi có 1 kỷ niệm thật vui về anh. Không biết anh còn nhớ không? Đó là vào 1985 lúc đó tôi còn đang ỏ lực luơng Công An TP tối đó anh đi diễn về bằng 1 chiếc xe vespas đời cổ đã bị tôi giữ lại vì đi quá giờ ...giới nghiêm. Sau đó vì là nghệ sỉ cho nên đuợc ...thông cảm. Anh có mời tôi ngày hôm sau đến xem anh diễn tại nhà hát thành phố. Đúng hẹn tôi đến nhưng ...anh có diễn mà tôi không vào đuợc vì ..anh không đón tôi. Đó là 1 câu chuuện vui về 20 nam về truớc nhắc lại cho vui. Dù sau cho đến bây giờ tôi vân thích nhạc của anh. Chúc anh đạt đuợc nhiều thành công trên con đuờng âm nhạc.
  NS Bảo Phúc:Tôi xin nhận khuyết điểm vì nếu tôi nhớ không lầm hôm đó bạn đến trễ mà giờ diễn của tôi sắp đến nên tôi buộc phải đi vào. Nhưng đó là một kỷ niệm đẹp. Số phone của tôi: 0989107055, khi nào có chương trình, tôi sẽ gởi giấy mời đến anh. Và mong anh đừng phạt tôi nữa nghe!

  lan hương - Nữ 20 tuổi - Thái Thịnh:
  Em xin hỏi anh Trần Mạnh Tuấn: Em thấy anh nhiều lúc phải thổi kèn rất lâu, không biết anh có thấy khó thở không ah?
  NS Trần Mạnh Tuấn: Rất nhiều khi anh thấy khó thở khi thấy trước mặt anh là những bạn gái bên tà áo dài Việt Nam. Am nhac o ranh gioi cua su chap choi bat dinh

  Hà Anh - Nữ - Đuờng Nguyễn Văn Cừ, TX Bắc Giang:
  Mới đây em có đọc trên báo Hoa Học Trò, chị Mỹ Tâm có nói đại ý rằng Giải Mai Vàng vào tay chị, thì Mỹ Tâm cảm thấy buồn cho giải thưởng vì đó là một giải thưởng uy tín. Mỹ Tâm mong rằng giải thưởng của những năm sau sẽ hay hơn. Hồ Quỳnh Hưng có buồn khi một ngôi sao được coi là đối thủ của mình lại phát biểu trên báo chí như vậy?
  Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương: - Hồ Quỳnh Hương chưa bao giờ nghĩ Mỹ Tâm là đối thủ của mình. Mỗi người có một con đường đi khác nhau, nếu như ngắm nhìn kỹ thì con đường phát triển của Hồ Quỳnh Hương và Mỹ Tâm hoàn toàn khác nhau. Giải Mai Vàng là một giải thưởng uy tín và mãi mãi uy tín. Vì vậy các giải tiếp theo có thể là một ca sĩ trẻ nào đó được giải thưởng thì Hồ Quỳnh Hương và Mỹ Tâm cũng như mọi người sẽ chúc mừng cho người ca sĩ đó. Theo bạn thì Hồ Quỳnh Hương nghĩ vậy có đúng không ???

  Võ Thị Tuờng Vi - Nữ 26 tuổi - TP. QUy Nhơn - Bình Định:
  Kính gửi: anh Trần Mạnh Tuấn. Em rất thích nghe các nhạc phẩm mang phong cách dân ca của anh như: Về Quê, Chị Tôi ..... và hầu như mọi nguời bình thường đều thích các nhạc phẩm này, em nói bình thuờng vì ở đây có một số bài mang phong cách nhạc Jazz rất kén thính giả, vậy anh có một CD nào mà thể hiện những nhạc phẩm mang âm huởng của dân ca không?
  NS Trần Mạnh Tuấn:Cảm ơn bạn đã yêu thích sự giao thoa giữa âm nhạc dân gian này. Sắp tới, Tuấn sẽ cho phát hành 2 album trong đó có 1 album gồm toàn bộ những tác phẩm mà Tuấn sáng tác theo phong cách như bạn vừa nhắc tới mang tên Ru Rừng và Làng Tôi.

  Lệ Quyên - Nữ 20 tuổi - Hà Nội:
  Câu hỏi cho nhạc sĩ Bảo Phúc: Nhạc sĩ từng viết ca khúc "Những nẻo đuờng phù sa" cho phim. Việc viết ca khúc cho phim hẳn sẽ theo đơn đặt hàng của hãng phim, vậy điều đó có gây gượng ép cho nhạc sĩ vì để sáng tac nhạc sĩ phai có cảm hứng? Sáng tác bài hát cho phim có khác gì khi sáng tác theo cảm hứng chủ quan của nhạc sĩ không? Nhạc sĩ đánh giá thế nào về những ca khúc cho phim hiện nay?
  NS Bảo Phúc:Viết ca khúc phim mình phải bị lệ thuộc vào kịch bản. Còn viết ca khúc đời thường thì thoải mái hơn vì mình viết cho mình và bạn bè mà!

  nguyen Phuong Anh - Nữ 36 tuổi - TP HCM:
  Quynh Huong yeu qui.. Mot lan may man, toi duoc nghe em hat "Me yeu con" tai Nha hat lon Ha Noi. Toi tham cam on nhung nguoi thay da phat hien va dao tao em. Em that su co tai. Toi tran trong em va hy vong em se noi tiep su nghiep cua NSND Le Dung, Quang Tho - em da bao gio nghi nhu vay chua?
  Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương: - Xin cảm ơn rất nhiều. Cố NSND Lê Dung, NSND Quang Thọ luôn là những người thầy và là những tấm gương khổ luyện trong nghệ thuật đã thành công. Hồ Quỳnh Hương là thế hệ trẻ sẽ luôn học hỏi và nhìn vào những tấm gương để phấn đấu.

  lê lương căn - Nam 23 tuổi - hà nội:
  Chào anh Bảo Phúc! Dường như em thấy trong những ca khúc gần đây của anh có đôi chút phảng phất Trịnh Công Sơn, phải chăng thời gian gần nhạc sỹ họ Trịnh đã làm anh ảnh hưởng một phần nào phong cách của ông? Kỷ niệm làm anh đáng nhớ và trân trọng, khâm phục nhất của anh về TCS. Theo anh, âm nhạc Việt Nam sẽ còn 1 người nào có sánh ngang với TCS hay không? Anh nghĩ gì về xu hướng âm nhạc hiện nay khi quá ít những ca khúc mang đậm tính nhân văn và ảnh hưởng triết học?
  NS Bảo Phúc:Thứ nhất, tác phẩm tôi không hề giống nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Tôi chỉ có bị ảnh hưởng về tư tưởng của ông ấy.

  Kỷ niệm mà tôi nhớ nhất đó là khi tôi và anh Sơn đến thăm Hồng Nhung để tặng bánh Trung thu, xe hơi của tôi bị hư, và anh Sơn đã đẩy xe hơi giùm tôi. Chiếc xe này bây giờ là của nhà thơ Nguyễn Duy.

  Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó Nữ 21 tuổi - Dien - Tu liem - Hanoi:
  Chào Tùng Dương! Mình đã nghe Dương hát ở Sao Mai điểm hẹn thấy rất thích phong cách và giọng hát của Dương. Điều đó có vẻ "hơi già" và kinh nghiệm hơn so với tuổi đời của Dương (đặc biệt ở bài "Ôi quê tôi"). Dương cho mình hỏi một câu, để có đuợc điều đó, Dương đã gặp những khó khăn lớn là gì và có lúc nào Dương "yếu lòng" không? Dương tiết lộ đôi chút về album mới và dự định của bạn?
  Ca sĩ Tùng Dương: - Đã là ca sĩ thì chắc chắn sẽ phải gặp rất nhiều khó khăn, áp lực mà không dễ dàng trải qua nhưng ""yếu lòng"" thì không. Vì Dương rất cầu toàn, tự tin trong nghệ thuật luôn luôn hết lòng vì nghệ thuật. Sắp tới đây, Dương sẽ cộng tác với nhạc sĩ Quốc Trung và cho ra album riêng thứ 2 vào cuối tháng 9. Hy vọng sản phẩm thứ hai này sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các khán giả, trong đó có cả bạn. Am nhac o ranh gioi cua su chap choi bat dinhAm nhac o ranh gioi cua su chap choi bat dinh

  Am nhac o ranh gioi cua su chap choi bat dinh

  Pham Minh Hiep - Nam 25 tuổi - 534/115 Nguyễn Văn Trỗi - Ha Nội:
  Anh Tuấn ơi! Em là một Fan cua anh. Trong chương trình "Chuyện lạ Việt Nam" có nói về bộ sưu tập kèn của anh. Em "kết" lắm. Vậy bây giờ anh vẫn còn sưu tập chứ? Anh có ý định lập một thư viện kèn đầu tiên ở Việt Nam không ạ?
  NS Trần Mạnh Tuấn: Anh vẫn không gnừng sưu tầm. Nếu em biết ai có kèn thật cũ mà anh thường gọi là "Cụ kèn" không ít ra cũng là "ông kèn" thì gửi email cho anh nhé: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Bây giờ đã là 12h30", các câu hỏi gửi về toà soạn ngày càng nhiều mà các vị khách mời của chúng tôi lại bận...tập chương trình Lênh đênh biển. Mọi câu hỏi chưa được trả lời, chúng tôi sẽ chuyển đến các vị khách mời để liên lạc bằng thư riêng. Xin cảm ơn độc giả đã tham gia chưong trình của chúng tôi.

  • TS

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Âm nhạc ở... ranh giới của sự chấp chới, bất định

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Âm nhạc ở... ranh giới của sự chấp chới, bất định bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Am nhac o ranh gioi cua su chap choi bat dinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Âm nhạc ở... ranh giới của sự chấp chới, bất định ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA