139 bức tranh bị đánh cắp tại Đà Lạt

Thứ tư, 25 Tháng tư 2007, 15:55 GMT+7
 • Ngày 18/4, gia đình họa sĩ Lưu Công Nhân đã phát hiện một số tranh quý của ông vẽ trong những thập niên 50 - 60 của thế kỷ trước đã bị đánh cắp tại nhà riêng số 13 Bis - đường 3.4, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) - khi ông về TP.HCM chữa bệnh.

  139 buc tranh bi danh cap tai Da Lat

  Một số tranh sơn dầu chủ đề Khỏa thân của họa sĩ Lưu Công Nhân đã bị mất. (Ảnh: Tư liệu của nhà sưu tập Lưu Quốc Bình)

  Đây là một vụ đánh cắp khá táo bạo gây xôn xao dư luận trong giới quan tâm mỹ thuật.

  Theo thông tin ban đầu do nhà sưu tập Lưu Quốc Bình, con trai của họa sĩ Lưu Công Nhân cung cấp thì mất khoảng 30 bức tranh. Nhưng đến nay gia đình đã phát hiện con số lớn hơn nhiều: 139 bức.

  Theo thư của họa sĩ Lưu Công Nhân gửi cho báo chí, đó là "24 bức khổ lớn và 115 bức nhỏ (sơn dầu, ký họa, màu nước) vẽ vịnh Hạ Long". Nhưng chắc chắn "con số vẫn còn thêm vì nhiều bức chưa phát hiện".

  Giới sưu tập ước lượng giá trị của những bức tranh bị mất trên từ 70 đến 100 ngàn USD.

  Họa sĩ Lưu Công Nhân cho biết tranh được phát hiện mất khi người nhà dọn dẹp xưởng vẽ để chuẩn bị cho đạo diễn Lưu Trọng Ninh (từ Hà Nội vào, đang làm phim ở Đà Lạt) đến quay một cuốn phim tư liệu về chân dung ông.

  Ban đầu người nhà chỉ thấy mất hai bức Thiếu nữ (tranh sơn dầu khổ lớn vẽ từ nguyên mẫu vợ ông những năm 1950).

  Anh Bình nói: "Bố tôi đặc biệt yêu thích hai bức tranh này, trả bao nhiêu tiền cũng không bán. Ông treo nó trân trọng ở phòng khách. Trước khi về Sài Gòn chữa bệnh ông đã cẩn thận lấy xuống, cho người mang vào kho cất giữ".

  Kẻ cắp đã lấy đi ngay hai bức này. Nhưng rồi cả gia đình phát hoảng khi phát hiện ra nhiều bức tranh có giá trị khác cũng mất như Hoa, Chó đá, Thuyền buồm vịnh Hạ Long và đặc biệt là loạt tranh đề tài Khỏa thân chưa một lần triển lãm mà họa sĩ rất tâm đắc.

  "Xem loạt tranh vẽ khỏa thân của Lưu Công Nhân, tôi rất thích hình khối, đường nét bất ngờ. Nó cho thấy từ những năm 1950 họa sĩ đã có những thể nghiệm mạnh dạn, táo bạo" - nhà sưu tập Lê Thái Sơn nói.

  Tiếp tục kiểm kê thì phát hiện thêm 115 bức khổ nhỏ, phác thảo màu nước đủ cỡ về vịnh Hạ Long cũng "không cánh mà bay".

  Tại sao kẻ cắp có thể tài tình "khoắng" được những bức tranh quý như vậy? Anh Lưu Quốc Bình nhớ lại: "Vào những năm 1998 sức khỏe bố tôi suy yếu. Ông ước muốn thực hiện lại những tập tác phẩm tranh của mình. Tôi là người được giao làm những cuốn sách ấy. Tranh được chọn lọc theo từng thời kỳ mà họa sĩ vẽ". Như vậy kẻ trộm đã dựa trên những vựng tập ấy mà chọn và đánh cắp tranh chăng?


  139 buc tranh bi danh cap tai Da Lat
  Họa sĩ Lưu Công Nhân tại xưởng vẽ ở Đà Lạt, nơi xảy ra vụ đánh cắp tranh quý. Ảnh: Đông Dương

  Là một nhà sưu tập, ông Lưu Quốc Bình cho biết chưa từng thấy một vụ đánh cắp nào táo tợn như thế tại nước mình: "Trước đây thỉnh thoảng có kẻ đánh cắp cổ vật quý từ đền chùa, lăng miếu nhưng tranh thì chưa từng!".

  Vậy thì vụ đánh cắp này báo động chuyển sang lĩnh vực tranh quý chăng? Điều này nghĩ lại cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi giá tranh của những họa sĩ lớn của VN là khá cao.

  Việc tranh của họa sĩ Lưu Công Nhân bị lấy cắp, anh Bình cho biết: "Chúng tôi sẽ thống kê toàn bộ tranh bị mất, lập biên bản để trình các cơ quan chức năng như công an, phòng A25, Hội Mỹ thuật VN, và Bộ Văn hóa - Thông tin.

  Cần báo động để các nhà sưu tập, các gallery, những người chơi tranh nghệ thuật trong nước và quốc tế biết rằng tất cả những ai lưu hành loạt tranh trên là buôn bán đồ đánh cắp và vi phạm pháp luật".

  Thiết nghĩ, trước khi các cơ quan chức năng vào cuộc những biện pháp trên là khá tích cực và cần thiết.

  Theo Đông Dương
  Thanh niên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 139 bức tranh bị đánh cắp tại Đà Lạt

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 139 bức tranh bị đánh cắp tại Đà Lạt bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 139 buc tranh bi danh cap tai Da Lat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 139 bức tranh bị đánh cắp tại Đà Lạt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA