Vì sao hoa hồng có gai?

Thứ tư, 07 Tháng ba 2007, 13:48 GMT+7
 • Từ trái qua: Chị Tạ Thị Ngọc Thảo, chị Chị Huỳnh Thị Kiều Thu, NSƯT Kim Xuân, chị Nguyễn Thị Tâm và người mẫu Thanh Hằng tại buổi giao lưu trực tuyến sáng 7-3 - Ảnh: Thanh Đạm
  Có phải trong lúc nam giới tìm cuốn Thế giới phẳng để đọc, thì nữ giới phần lớn chỉ quan tâm đến những bài báo làm sao gìn giữ gia đình hạnh phúc, làm sao có một vóc dáng đẹp? Đằng sau người đàn ông thành công, có bóng dáng người phụ nữ; còn ngược lại, là gì? Đâu là "vũ khí" lợi hại của bạn gái trẻ trong bối cảnh XH hiện đại?...

  Xem video clip "Hoa hồng cần có...gai"

  300 câu hỏi đã được gửi về buổi giao lưu trực tuyến Gai của hoa hồng , do TT tổ chức vào sáng 7-3-2007, để cùng trao đổi với những người phụ nữ đã và đang khẳng định mình trên nhiều lĩnh vực. Họ, có người đẹp, có người sắc sảo, có người nền nã, có người bình dị..., nhưng tựu trung, đều là những phụ nữ mà sự yếu đuối không lấy đi được nghị lực chinh phục thử thách...

  + Người ta nói: đằng sau những người đàn ông thành đạt đều có bóng dáng của những người phụ nữ, những người vợ đảm đang, hy sinh cho chồng. Vậy có phải đằng sau các chị là điều ngược lại? (Dũng, 28 tuổi, nqdung77@ )

  Các khách mời của chương trình, gồm:

  - Nữ doanh nhân Tạ Thị Ngọc Thảo , Tổng giám đốc Công ty T.T.N.T., một nữ doanh nhân tên tuổi trong thị trường bất động sản.

  - Một trong những "Người phụ nữ làm rung động trái tim Việt Nam", điển hình của tấm gương nghị lực chống chọi với căn bệnh ung thư Huỳnh Thị Kiều Thu .

  - Nghệ sĩ ưu tú Kim Xuân , người đã thể hiện rất nhiều hình tượng người vợ, người mẹ đẹp trên sân khấu và cũng đồng thời là một phụ nữ chu toàn việc nhà ở ngoài đời.

  - Chị Phạm Bích Thủy , GĐ Tài năng công ty Unilever

  - Chị Nguyễn Thị Tâm, GĐ Công ty ứng dụng khoa học tâm lý Hồn Việt

  - Cựu hoa hậu ảnh báo Phụ nữ VN, siêu mẫu VN Thanh Hằng

  - Chị Tạ Thị Ngọc Thảo: Đằng sau sự thành công của người phụ nữ có bóng dáng của Nhà nước tạo điều kiện, có cộng đồng tạo môi trường và có cả gia đình hậu thuẫn. Thiếu một trong ba điều này, có thể phụ nữ cũng sẽ thành công nhưng ở đỉnh thấp, khó cạnh tranh phụ nữ toàn cầu.

  - Thanh Hằng: Hằng nghĩ sẽ không ai đứng trước hay đứng sau mà sẽ là đứng ngay bên cạnh nhau. Vì ít nhất khi mình cần một bờ vai thì chỉ cần ngả người chứ không cần quay lại sau lưng.

  + Chào chị Kiều Thu! Em từng đọc bài viết về chị và đã viết cảm tưởng khâm phục ý chí và nghị lực sống của chị. Xin chị cho em hỏi: Niềm tin và động lực nào khiến chị yêu cuộc sống đến như vậy? Vì bản thân em có điều kiện hơn chị rất nhiều mà nhiều lúc em cảm thấy mình chẳng muốn sống nữa. Cuộc sống nhiều lúc với em thật vô nghĩa khi mà quan hệ vợ chồng, đồng nghiệp không như mình mong muốn... (Thu Hằng, 40 tuổi, trangthu129@)

  - Chị Huỳnh Thị Kiều Thu: Hằng ơi, tên của em có tên của chị, chị là Kiều Thu, còn em là Thu Hằng. Chị luôn yêu cuộc sống này và em chắc cũng yêu nó. Những chặng đường gập ghềnh, khó khăn cũng là hành trang để vượt qua chính mình.

  Chị nghĩ cuộc sống rất đẹp, trước kia có Bà Trưng, Bà Triệu, sau này có Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Thị Định, Tạ Thị Kiều và ngày hôm nay thì có các chị như chị Thảo, chị Tâm... đã có những cống hiến cho xã hội mình ngày càng phát triển. Thu Hằng sẽ vượt qua được những khó khăn đó, có thể hơn chị.

  Em may mắn hơn chị, vì em đang có mái ấm, tập thể của em. Trong cuộc sống bao giờ cũng có những va chạm và những thắc mắc, vui buồn... nhưng điều đó cũng rất bình thường.

  Hẹn gặp em một ngày nào đó! Chúc em vui và may mắn!

  Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến - Ảnh: Thanh Đạm
  + Gửi chị Nguyễn Thị Tâm: Làm công tác tư vấn tâm lý, chị có thấy mình bị "lạnh lùng hóa" hoặc trở nên chai sạn khi tiếp xúc thường xuyên với quá nhiều chuyện "nặng lòng" của khách hàng? Với chị, thế nào là cuộc sống hạnh phúc? (Cẩm Mai, 29 tuổi, maicoi@)

  - Nguyễn Thị Tâm - GĐ Cty Hồn Việt: Chào bạn, cám ơn bạn đã quan tâm đến nghề nghiệp của tôi. Nhưng không như bạn nghĩ, làm chuyên gia tâm lý mà "lạnh lùng hóa" trong cảm xúc thì không thể giúp gì cho ai được.

  Bạn biết không, nếu ta không trải lòng để cảm nhận được những nỗi đau, bức xúc, dồn nén của thân chủ thì không cách gì có thể giúp đỡ họ, khi đó bạn không thể cảm nghiệm điều mà thân chủ đang cảm nghiệm. Làm sao có thể hiểu họ, lắng nghe, chia sẻ và gợi mở cho họ.

  Khi tiếp xúc thường xuyên với những nỗi niềm của thân chủ, chuyên gia tư vấn tâm lý không thể chai sạn mà phải có một sức mạnh nội tâm thật mạnh mẽ mới có thể điều khiển cảm xúc của mình cũng như định hướng vấn đề cho thân chủ.

  Khái niệm hạnh phúc là một khái niệm mang tính cá nhân, riêng tôi thì nghĩ: Đam mê công việc mà mình đang làm, có nhiều cống hiến cho cộng đồng từ những ý tưởng của mình, cảm thấy thỏa mãn với chính mình, là bạn đã sung sướng trong tâm hồn.

  Chúc bạn luôn có cuộc sống hạnh phúc.

  NSƯT Kim Xuân
  + Chị Xuân ơi! Em thần tượng chị lâu lắm rồi, chị là người phụ nữ thật vẹn toàn, chị cho em xin bí quyết nào chị vừa chu toàn trong gia đình, ngoài xã hội. Em mê nhất vóc dáng thật đẹp của chị vào lứa tuổi này. Mong chị trả lời lắm lắm. (Phạm Thị Minh Phượng, 42 tuổi, cdphuong65@ )

  - NSƯT Kim Xuân: Phượng ơi, chị chưa đạt đến chữ người phụ nữ vẹn toàn như em nói đâu, cũng phải trải qua va vấp nhiều lắm, được gia đình và mọi người góp ý dữ lắm mới được như bây giờ. Chị nghĩ là cuộc sống chính là nơi giúp mình rèn luyện ngày một tốt hơn. Cảm ơn về sự yêu mến em đã dành cho chị, chúc em khỏe.

  + Xin gửi đến các nữ doanh nhân: "Phụ nữ phải được coi là một lực lượng kinh tế nòng cốt" như khẳng định của bà Trần Thị Mai Hương - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc gia về sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam có phải là điều còn xa vời trong bối cảnh XH Việt Nam hiện nay? (Mai Trần, tranmai@)

  - Chị Tạ Thị Ngọc Thảo: Phụ nữ không chỉ là lực lượng nòng cốt trên lĩnh vực kinh tế mà còn là nguồn lực quan trọng của quốc gia. Theo tôi, phụ nữ ngày nay hoàn toàn có thể tham gia lãnh đạo đất nước, điều tiết kinh tế vĩ mô, đối ngoại. Vấn đề là tạo cơ chế để phụ nữ được tham gia như thế nào.

  - Chị Phạm Bích Thủy, GĐ Tài năng Unilever: Cảm ơn câu hỏi của bạn. Theo kinh nghiệm của mình (vì không có số liệu khảo sát), thì điều này không còn xa vời. Lấy một ví dụ nhỏ, trong phạm vi gia đình: thực tế cho thấy, trong nhiều gia đình, phụ nữ hiện nay "vất vả" hơn, vì không phải được chồng "nuôi ở không" như trước đây, mà vai trò là một trong những người tạo thu nhập chính cho gia đình. Nếu nhân rộng con số này ra, nhìn trên phạm vi một khu vực, một quốc gia thì phụ nữ không phải là lực lượng kinh tế nòng cốt sao? Đây là một thực tế rất rõ ở nhiều thành phố, và cũng phổ biến ở các khu vực nông thôn.

  + Chị Thanh Hằng ơi, chị có thể cho em biết 8-3 này chị thích nhận quà gì nhất do người ấy của chị tặng? (Nguyễn Bảo Tường, 26 tuổi, baotuong_81@ )

  - Hoa hậu Phụ nữ Việt Nam 2002, người mẫu Thanh Hằng: Hiện tại thì chị không có người "ấy" (cười), nhưng nếu có thì cái mà chị nghĩ là quan trọng chính là món quà mà người ấy hiểu mình đang cần gì và muốn gì. Chị nghĩ đó là món quà mà người phụ nữ nào cũng cần và cảm thấy hạnh phúc hơn khi nhận được.

  + Có phải y phục, trang sức sẽ làm nên hình ảnh một người phụ nữ? (Mỹ Linh, 19 tuổi, linhmeo@)

  - NSƯT Kim Xuân: Ý thức về vẻ ngoài của người phụ nữ, theo chị, đó là kiến thức là văn hóa, là nền tảng của chính người phụ nữ đó. Vẻ ngoài của người phụ nữ chính là hình ảnh của gia đình, là thể diện của chồng con. Khi đến một quốc gia, người ta nhìn vào cách sống, cách cư xử, phong cách ăn mặc của người phụ nữ ở nơi đó sẽ biết được đời sống, văn hóa nơi đó như thế nào.

  + Theo chị, người phụ nữ độc thân trong xã hội ngày nay có lợi và hại như nào đối với cuộc sống và cho xã hội. (Lương Kim Nhàn, 26 tuổi, luongkimnhan@ )

  - Chị Nguyễn Thị Tâm - GĐ Công ty Tâm lý Hồn Việt: Ngày nay, phụ nữ là lực lượng lao động hùng hậu tham gia vào mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

  Thật khó để phân tích rạch ròi về yếu tố lợi - hại. Tôi nghĩ rằng, với nhịp sống xã hội công nghiệp phát triển, đời sống của người phụ nữ ngày nay có nhiều biến đổi: áp lực công việc, nhu cấu học tập, thăng tiến nghề nghiệp... đã lấy rất nhiều thời gian của người phụ nữ, làm cho việc lập gia đình trở nên muộn màng hơn. Xét về góc độ gia đình thì độc thân không tốt cho họ, nhưng về góc độ xã hội thì họ có nhiều cơ hội để cống hiến và phát triển bản thân. Vấn đề là họ biết sắp xếp các thứ tự ưu tiên cho kế hoạch cuộc đời mình.

  Chị Kiều Thu
  + Gửi chị Kiều Thu. Gia đình tôi có một người bị bệnh ung thư và cả nhà như sống trong ác mộng, cả năm không ai có nổi một nụ cười. Chúng tôi có thể nhận được một lời khuyên nào từ chị? (hòa, 30 tuổi, hoa05@)

  - Chị Kiều Thu: Hòa thương mến! Trước tiên chị chia sẻ nỗi niềm của gia đình em. Sông có khúc, người có lúc, sinh lão bệnh tử là chuyện thường tình. Cuộc đời của chị lúc TT thì bệnh tật, về già thì lại ung thư. Nếu như chị buồn thì chị phải buồn cả cuộc đời này. Mà như vậy thì mình quá ích kỷ và không trân trọng cuộc đời làm người của mình. Cho nên chị phải cố gắng vượt qua và bảo vệ nó bằng chính sự rèn luyện, chịu đựng và vươn lên. Không ai muốn nỗi đau, khó khăn, bệnh tật đến với mình nhưng nó đã vô tình hay cố ý đến với mình thì chị nghĩ chúng ta phải chịu khó, chấp nhận nó.

  Ung thư, chị xem nó như một tế bào trong cơ thể, có lúc chị phải chịu đựng đau đớn với nó, có lúc thủ thỉ với nó... và chị chấp nhận sống chung với nó. Nó đi đến đâu chị đi đến đó và chị nghĩ chị đi đến đâu nó đi đến đó. Mặc dù chị không cống hiến được cho đời nhưng chị muốn sống để nhìn thấy những cống hiến của chị em phụ nữ chúng ta đối với sự phát triển của xã hội. Đó là bí quyết để chị có niềm tin và sống những ngày còn lại mặc dù thân thể đang mang bệnh ung thư quái ác.

  Thực tế có những lúc bệnh hành hạ khiến chị không ngóc đầu lên nổi, cảm thấy thần chết đang ở bên cạnh mình. Chị nằm la liệt mấy tháng trời. Ngóc đầu lên thì ngộp thở vì bị tràn dịch màng phổi. Nhưng chị vẫn cố ngóc đầu lên. Ngóc lên nhiều lần như thế. Ý chí chị đã có nhưng thể lực chị phải rèn luyện. Ngồi không được thì chị lăn, có khi bị rớt xuống giường, lúc đó rất đau nhưng chị đã lăn, trườn, lết... tại chỗ và tập đi lên từng nấc cầu thang một... Cho đến 5, 10 nấc cầu thang, và một ngày chị lên được nấc cầu thang của chung cư Miếu Nổi 18 tầng...

  Sau đó khi đi ra đường, có một cháu bé tên Tân học lớp 4 chạy theo, níu xe chị và hỏi "Cô có phải là cô Kiều Thu không, con thấy cô trong tivi". Cháu kể mẹ cháu bệnh ung thư chết, cha lấy vợ khác, cháu hiện sống với bà ngoại đã quá già. Cháu chỉ nói đến đó rồi nhìn chị. Bốn mắt nhìn nhau, chị nhìn thấy trong đó lời hứa hẹn sẽ vượt qua hoàn cảnh. Chị nghĩ một đứa bé hoàn cảnh như thế mà cũng cố vượt qua thì chị cũng nên vượt qua bệnh ung thư để sống những ngày ý nghĩa.

  Nếu biết địa chỉ của em, chị sẽ đi đến nhà em bằng xe đạp của chị và chị nghĩ nếu gia đình nhìn thấy chị luôn tươi cười thì gia đình sẽ bớt buồn phiền, và có thể sẽ làm được điều gì đó cho người bệnh. Chúc may mắn!

  + Tôi là một người đàn ông luôn quan tâm đến sự bình đẳng giới. Tôi hoàn toàn đồng ý sự bình đảng cần thiết. Nhưng tôi đặt câu hỏi cho cánh phụ nữ thế này: Nếu như một ngày nào đó sự bình đẳng nam nữ đạt đến mức tuyệt đối thì người phụ nữ có mất đi nét đẹp vốn có (Chăm sóc gia đình, việc nhà...) của mình hay không? (VNAnh, 25 tuổi, vna_office@ )

  - Thanh Hằng: Tôi nghĩ là không vì một khi nguời phụ nữ đã hiểu được sự bình đẳng thì sẽ nhận thức và phân biệt được việc chăm sóc gia đình và quan hệ ngoài xã hội. Trong mỗi người phụ nữ luôn tồn tại những yếu tố cũng như những nét đẹp vốn có của họ. Chỉ khác nhau về tư duy, suy nghĩ và cách làm nhưng bản chất thì không thay đổi.

  - Chị Nguyễn Thị Tâm - GĐ Cty Tâm lý Hồn Việt: Bình đẳng giới là một khái niệm mà bất cứ người phụ nữ nào cũng nên hiểu nó chỉ mang tính tương đối mà thôi. Không thể nào có sự rạch ròi, bởi thiên chức của người phụ nữ không cho phép họ đòi hỏi sự công bằng ngang ngửa với đàn ông. Bản chất cuộc sống gia đình đòi hỏi phải có sự hy sinh, tận tụy, vén khéo và chu toàn. Điều này thuộc về thiên bẩm của người phụ nữ. Đừng đòi hỏi đàn ông cũng phải như mình.

  Theo giả thuyết bạn đặt ra: Nếu có sự bình đẳng tuyệt đối giữa hai giới thì lúc này theo tôi người phụ nữ sẽ mất đi sức hấp dẫn vốn có của họ. Bởi họ chỉ thật sự đẹp trong mắt đàn ông khi họ bộc lộ cái riêng có của mình: nét nền nã dịu dàng, chịu thương chịu khó qua từng hành động chăm sóc gia đình.

  - Chị Phạm Bích Thủy: Rất vui được đối thoại với người đàn ông quan tâm đến sự bình đẳng giới.

  Bản chất của sự bình đẳng vốn rất đẹp. Lấy ví dụ việc chăm sóc nhà của một cặp vợ chồng đi nhé! Chăm sóc việc nhà là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong gia đình, bao gồm rất nhiều những công việc có tên và không tên, từ việc quét dọn nhà cửa, chăm sóc cây cảnh, giặt quần áo, đi chợ, nấu nướng, sửa chữa vật dụng trong nhà... Người phụ nữ độc thân sẽ phải cáng đáng hết những công việc đó.

  Nhưng nếu có một người đàn ông ở bên cạnh, cần phải có sự phân chia rõ ràng và cụ thể (vì không phân chia đồng đều thì sẽ gây ra sự bất mãn vì cảm giác không được tôn trọng - cho dù công việc nhà có ít ỏi), phù hợp theo khả năng và điều kiện thể chất của từng người: anh nấu ăn giỏi thì nên đảm trách việc nấu ăn; em khéo léo thì phụ trách việc chăm sóc cây cảnh; anh rành về điện, thì phải làm công việc sửa chữa vật dụng điện nếu bị hư hỏng; em có thời gian thì phụ trách việc giặt quần áo...

  - Chị Kiều Thu: Trong quá trình phát triển của loài người, quy luật tự nhiên là có nam có nữ. Trước kia nam giới được nhiều quyền, lợi... còn nữ giới bị bức ép, ràng buộc... Qua từng thời kỳ, đến giai đoạn hiện nay, phụ nữ có điều kiện để phát triển về mọi mặt và có những đóng góp quan trọng cho xã hội. Những điều kiện ấy do xã hội và do cả cánh đàn ông đàn ông tạo ra, đối với người phụ nữ, đó là niềm vui, hạnh phúc, là thành công... và điều đó không hề làm mất đi nét đẹp vốn có của họ.

  Chị Tạ Thị Ngọc Thảo (thứ hai từ phải qua)
  + Xin hỏi chị Tạ Thị Ngọc Thảo: 1) Đề nghị chi vui lòng cho biết, theo chị nhiệm vụ gì là khó nhất đối với Quốc hội khoá XII khi nước ta từ năm nay trở đi tham gia toàn diện vào quá trình toàn cầu hoá trên thế giới?

  2) Là chuyên gia về bất động sản và đô thị, chị có ý tưởng hay mong muốn gì đối với TP.HCM với tính cách là trung tâm hay là vùng kinh tế vùng ven biển quan trọng nhất của cả nước? (nguyễn trung, 70 tuổi, nguyentrung-vt@ )

  - Chị Tạ Thị Ngọc Thảo:

  1) Năm nay, là năm đầu tiên nước ta hội nhập trọn vẹn vào nền kinh tế thế giới, cũng là năm bầu cử Quốc hội, tôi vẫn nghĩ Quốc hội là cơ quan lập pháp, là một tổ chức có quyền lực cao nhất. Vì vậy, là một người dân, tôi kỳ vọng Quốc hội khóa XII thực hiện trọn vẹn quyền lực của mình và có tiếng nói độc lập, để xứng đáng là đại biểu của nhân dân.

  2) Là một doanh nhân lâu năm trong ngành bất động sản, tôi chân thành góp ý với Nhà nước về lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị. Nên chăng, Nhà nước nên hạn chế đến mức thấp nhất những dự án đầu tư cơ sở hạ tầng rải rác trên khắp tỉnh thành (cảng biển, cảng hàng không, kinh tế cửa khẩu, v.v...) không mang lại hiệu quả kinh tế. Nên dành nguồn lực đó để xây dựng những khu đô thị vệ tinh, những khu đô thị mới có quy mô lớn, như thế sẽ căn cơ hơn.

  Một ví dụ cụ thể, TP.HCM đang thực hiện dự án Thủ Thiêm có quy mô 7,7 km2 (770ha); theo tôi, vùng đất Thủ Thiêm là một vùng đất đẹp, quý hiếm, hoàn toàn có thể xây dựng một Phố Đông - Sài Gòn giống như Phố Đông Thương Hải (522km2) và quỹ đất để thực hiện dự án này là toàn bộ huyện Thủ Đức cũ (huyện Thủ Đức, Quận 9 và Quận 2) với quy mô 211,50 km2.

  Tôi xin được phép cảnh báo, sai sót trong quy hoạch, phát triển, xây dựng đô thị là không có cơ may sửa sai.

  + Xin chào chị Tạ Thị Ngọc Thảo. Xin hỏi chị rằng để có được vị trí như ngày hôm nay, chị có thể kể vài nét về quá trình học tập, phấn đấu và nhất là hậu phương vững chắc như cha mẹ chị cũng như gia đình riêng của bản thân chị đã góp phần như thế nào vào cho sự thành công hiện nay của chị không. (Nguyên, 24 tuổi, start_0803@ )

  - Chị Tạ Thị Ngọc Thảo:

  Tôi là một người có khởi điểm bằng không, nếu không muốn nói là nhỏ hơn không. Nhưng tôi luôn có ý thức tự học và tự đào tạo. Tôi tin rằng con người ta chỉ có thể thông qua giáo dục mới thay đổi thân phận của mình. Tôi được nhiều người trong xã hội biết đến như một người ham học và tự học là chính.

  Nhân đây, tôi cũng xin được cám ơn những người thầy (không dạy ở trường) đã chia sẻ kinh nghiệm, sách vở, thông tin để rút ngắn khoảng cách trí tuệ. Tôi cũng xin cảm ơn một số trường Đại học đã tạo điều kiện cho tôi đến dự giờ ở những môn tôi cần thiết bổ sung kiến thức, chuyên môn. Và cảm ơn các thầy cô ở Chương trình Kinh tế Fulbright Việt Nam đã "xé rào", cho phép tôi được học dự thính bất cứ khóa học nào tôi có nhu cầu, điều chưa từng có ở trường. Từ những tấm thịnh tình của xã hội, nếu tôi không trưởng thành thì thật sự là có lỗi.

  + Tôi muốn được chia sẻ nghị lực từ chị Huỳnh Thị Kiều Thu, điều gì đã giúp chị có đủ tự tin và nghị lực để vượt qua đường dài Trường Sơn dài thăm thẳm với nhiều khó khăn và vất vả như thế? (Trần Thị Kim Thoa, 27 tuổi, thoakimln@)

  - Chị Kiều Thu: Chị năm nay 57 tuổi, Kim Thoa 27 tuổi, được Thoa gọi bằng chị, chị rất vui và hạnh phúc! Thoa ơi! Tật nguyền rồi lại bệnh ung thư, TT rồi đến tuổi già. Nhưng chị còn hạnh phúc hơn các đồng đội đồng chí của chị đã "mãi mãi tuổi 18, 20" trên đường Trường Sơn huyền thoại. Đó là một động lực mà chị tự giác, tự một mình "về nguồn" tìm đến các nghĩa trang liệt sĩ. Chị quá xúc động khi đến nghĩa trang Đồng Lộc, nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, trên 10.000 anh hùng liệt sĩ nằm lại đó. Sự hi sinh quá lớn nên dù có đi một lần, 2 lần hay nhiều lần để thắp nén hương thầm, chị cũng thấy mãn nguyện.

  Trong cuộc sống của chị, hàng ngày khi luyện tập, chị luôn đặt cho mình một mục tiêu và nhất định phải đạt mục tiêu đó. Ví dụ chị đặt cho mình mỗi lần phải đạp xe vài tiếng đồng hồ, mỗi lần 30 phút, khi về nhà mà vẫn chưa đủ 30 phút, chị lại đạp xe đi xung quanh cho đến khi đủ 30 phút… Những lúc “ghiền” phim, chị vừa xem vừa tập bước chân lên xuống… để quên nỗi đau và tăng thể lực… Tất cả đã thành thói quen nên khi đi đường Trường Sơn, quãng đường quá dài “thăm thẳm chiều trôi”, chị vẫn thấy nó trong những lúc chị luyện tập ở nhà.

  + Tại sao hoa hồng lại có gai? (Minh Huệ, 21 tuổi, macon@)

  - Chị Tạ Thị Ngọc Thảo: Gai là để phân biệt hoa hồng khác với các loài hoa khác, nếu ai đó lựa chọn hoa hồng để yêu thì xin sẵn lòng yêu luôn gai của hoa hồng. Hoa hồng sẽ được yên tâm hơn rất nhiều trong cuộc sống nhờ vào những cái gai nhỏ xíu của mình. Xin đừng ai toan tính chuyện bẻ gai để làm mất đi sự khác biệt của hoa hồng với các loài hoa khác.

  - Thanh Hằng: Đẹp và luôn biết tự bảo vệ mình.

  - Chị Phạm Bích Thủy, GĐ tài năng Unilever: Cảm ơn câu hỏi thú vị của bạn. Theo mình, hoa hồng đẹp đẽ đem hạnh phúc đến cho người khác (người khác được nhìn ngắm, thư giãn, tạo được những ý tưởng/ cảm xúc tích cực...). Phụ nữ cần luôn là một đóa hoa hồng trong cuộc đời này. Tuy nhiên, để việc đem hạnh phúc đến cho những người lương thiện, việc cống hiến cuộc đời mình cho cuộc sống được lâu bền, hoa hồng cần có gai để tự bảo vệ mình và chống lại những kẻ ích kỷ, xấu tính muốn bẻ cành hái hoa cho riêng mình mà không nghĩ đến số phận của hoa hồng và niềm hạnh phúc của những người khác nữa.

  + Xin gửi đến các chị câu hỏi: Khi cuộc sống đặt ra cho chúng ta nhiều thử thách, các chị có thấy mình dũng cảm khi đã có nghị lực vượt lên sự đánh đố của số phận, để có những gì của ngày hôm nay? Và khi đã vượt qua, các chị có cảm giác... coi thường cánh đàn ông không? (Kim Trân, 30 tuổi, kimtran@)

  - NSƯT Kim Xuân: Đánh đố với số phận, vượt qua mọi thử thách là đặc tính của con người, không riêng ở phụ nữ. Khi cảm thấy tự tin trước cuộc sống, tôi thấy mình bình đẳng với mọi người. Và tại sao phải coi thường đàn ông hả bạn?

  - Chị Phạm Bích Thủy: Sự coi thường người đàn ông (nếu có) sẽ không bao giờ xuất phát từ việc bản thân người nữ vượt qua được những khó khăn của mình, mà xuất phát từ việc chứng kiến người đàn ông không có nghị lực để vượt lên những hạn chế của chính mình. Cuộc sống là luôn luôn thử thách. Bản thân tôi ít khi xem là dũng cảm khi vượt qua được những thử thách và khó khăn, mà tôi thấy việc phải vượt qua nó là cần thiết để tồn tại và cống hiến lâu dài hơn cho cuộc sống.

  + Thanh Hằng có vẻ ít điều tiếng với những scandal, có phải vì Thanh Hằng khéo léo hay bạn biết chọn cho mình một lối sống chừng mực? (Ngọc Minh, 24 tuổi, minhmeo@)

  - Thanh Hằng: nhiều người hay có cái nhìn quá khắt khe về nghề người mẫu hay bất cứ người nào làm nghệ thuật. Riêng bản thân Hằng, đối với cách làm việc hay trong mối quan hệ bạn bè, Hằng nghĩ mình cũng là một cá thể của xã hội nên cách làm luôn có sự chừng mực. Bản thân cảm nhận được cái nào đúng, cái gì sai để mà làm. Nên không có bất cứ chuyện gì có thể làm ảnh hưởng đến lập trường của Hằng được. Chắc vì thế mà những scandal tránh xa Hằng chăng! (cười)

  + Có người nói: "Đằng sau thành công của một người đàn ông là một người phụ nữ, còn đằng sau sự thành công của một người phụ nữ là một chậu đồ chưa giặt", các chị nghĩ sao về điều này? Và nói gì với những người đó để thay đổi suy nghĩ của họ. (HNK, 25 tuổi, reddevil123vn@ )

  - NSƯT Kim Xuân: Vui lắm khi đọc câu ví von của em. Không phải chỉ là một chậu đồ chưa giặt đâu em ạ mà là một núi công việc không tên, những công việc không được ghi vào sách, không thể đếm trên đầu ngón tay được và cũng không thể kể khổ cho ai, ngay cả đối với mẹ mình, vì mẹ sẽ nói là "đó là công việc của mình mà con, không ai có thể kế tục công việc này ngoài mình".

  Một nửa của đời mình nếu thông cảm, chỉ cần họ làm hết những phần việc người ta thường bảo người đàn ông phải làm trong gia đình đã quí lắm rồi, không thì người phụ nữ còn phải cáng đáng luôn phần việc này thì tội lắm các ông ơi...

  + Chị Kiều Thu ạ, tôi đang bị bệnh viêm gan C mà đã muốn chết cho xong, nghị lực của chị thật hiếm có, đúng là hoa hồng thật đẹp và phải có gai, còn tôi chắc là hoa bụp trước cửa nhà nên vấp ngã rất đau và đang đau lắm chị ạ. (Nguyễn Thu Thảo, 54 tuổi, Thaonhaque2006@)

  - Chị Kiều Thu: Thu Thảo thương mến! Nhức đầu sổ mũi hay viêm gan C hay bệnh ung thư như chị Kiều Thu đều thấy khó chịu và đau đớn, nhất là nỗi đau về tinh thần. Nếu em cố gắng, em vẫn là "hoa hồng có gai". Em hãy chặn và đừng để viêm gan C biến thể thành giai đoạn đầu của ung thư mà hãy cho nó tan biến theo cố gắng và nghị lực cộng của em thêm khoa học, thuốc men... Chị tin rằng em nhất định sẽ lành bệnh trong thời gian ngắn nhất (từ 18 tháng đến 2 năm). Chị cũng có người bạn như thế và đã hết bệnh. Chúc Thảo mau lành bệnh và hẹn gặp nhau! Hoa nào cũng là hoa, em à!

  + Chị Kim Xuân ơi tôi là một hoa hồng nhưng lại không gai vì tôi luôn luôn phải chiều chồng để có cuộc sống yên nhà. Có lần tôi cải tổ đã không chiều chồng dù việc ấy rất nhỏ thế là có chuyện ngay. Chị giúp tôi với vì tôi cảm thấy mình quá bị thiệt thòi, không có gì là cho riêng mình cả. (Nguyễn Thu Thảo, 54 tuổi, Thaonhaque2006@ )

  - NSƯT Kim Xuân: Tôi không biết kinh nghiệm của bản thân khi áp dụng vào chuyện của chị Thảo thì có thể thành công không. Thật lạ chị ạ, người chồng có thể là niềm vui nhưng cũng là nỗi buồn lớn nhất của người phụ nữ. Tôi có thể vững vàng trước những lời phê bình của mọi người, nhưng lại hết sức mất tự tin chỉ với một câu nói vô trách nhiệm của chồng. Qua nhiều lần đã góp ý nhưng vẫn không sửa đổi, tôi đã lao vào tập thể dục, sinh hoạt với nhiều bạn bè trong câu lạc bộ, rút được nhiều kinh nghiệm của những chị em khác cũng như mình, tôi dần lấy lại sự lạc quan với cuộc sống và tìm ra được phương cách đối phó.

  + Thưa chị, ngày nay với cơ chế hội nhập, mở cửa thì phụ nữ cần những tố chất gì? Làm sao để nâng cao năng lực, vị thế của chị em? (Tam, 20 tuổi, lam_sao_tot_cho_ca_hai_2002@ )

  - Chị Tạ Thị Ngọc Thảo:

  Mục tiêu cao nhất của người phụ nữ Việt Nam trong thời toàn cầu hóa là phấn đấu trở thành người phụ nữ có tầm ảnh hưởng toàn cầu trên những lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, v.v… Nếu không đặt ra mục tiêu cao như thế thì cộng đồng thế giới sẽ dễ dàng lãng quên phụ nữ Việt Nam.

  Tuy vậy, để Việt Nam có những người phụ nữ “lớn” thì rất cần môi trường xã hội như một Nhà nước pháp quyền và một xã hội dân sự thật sự. Tôi hy vọng sắp tới chúng ta sẽ có những người phụ nữ có tầm thế giới như bà ngoại trưởng Mỹ C.Rice, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Phó Thủ tướng Trung Quốc Ngô Nghi...

  + Tôi không đồng ý với ý kiến của chị Thảo khi chị nói rằng, phụ nữ đừng tự ru ngủ mình với việc nuôi con khỏe dạy con ngoan. Bởi trên hết, phụ nữ tượng trưng cho nguồn cội của mọi sự bắt đầu. Nếu phái nữ không làm tốt thiên chức ấy, phải chăng chúng ta đã xóa mờ khái niệm về giới, về những thiên chức! Mỗi người một vai trò, làm tốt vai trò của mình không hơn sao so với việc cố ganh đua vị trí, vai trò của nhau. (Trinh Lâm, 33 tuổi)

  - Chị Tạ Thị Ngọc Thảo: Với người phụ nữ Việt Nam của chúng tôi, niềm hạnh phúc lớn là niềm hạnh phúc với gia đình, là nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Nhưng, phụ nữ Việt Nam thời nay, thời toàn cầu hóa, không tự cho phép mình sống như thế.

  Việt Nam của chúng ta là một đất nước có GDP tăng trưởng cao vào loại nhì thế giới nhưng lại là một trong những nước kém phát triển (GDP 720 USD/người). Phải chăng, đây là điều hổ thẹn của người Việt Nam chúng ta? Và nỗi hổ thẹn này theo tôi giới nam và giới nữ bằng nhau (nếu không muốn nói rằng phụ nữ hổ thẹn hơn vì chúng tôi nhạy cảm hơn). Vì thế, chúng tôi nào dám ru ngủ mình với niềm hạnh phúc riêng tư, trong khi chúng tôi có khả năng đóng góp cho xã hội nhiều lần hơn như thế.

  + Gửi NSUT Kim Xuân: Trong việc làm nghệ thuật, chị có đứng trước những cám dỗ không? Nếu có, chị bảo vệ mình và phản ứng như thế nào để trọn vẹn đôi đường? (Mai Linh, 25 tuổi, banana@)

  - NSƯT Kim Xuân: "Khi người ta còn trẻ, chuyện gì cũng có thể xảy ra". Chị thấy vui vì mình đã vượt qua được sóng to vì tay chèo khá vững. Trong những chuyện này, có lúc người phụ nữ chỉ có một mình để đương đầu với thử thách, không dám thổ lộ cả với một nửa của mình "Ôi, sao bất công quá ha!"... Nói thế thôi, giờ thì chị có thể hãnh diện mà nghe con trai nói: "Con tự hào về mẹ"!

  + Thưa chị Tâm, được biết chị là nữ doanh nhân đầu tiên có ý tưởng độc đáo trong lĩnh vực tâm lý. Vậy với vai trò tiên phong trong công việc tổ chức chăm sóc sức khỏe tinh thần cho cá nhân và doanh nghiệp chị có gặp những khó khăn gì không ạ?! (Nguyễn Đào Hoa, 30 tuổi, sun2609@ )

  - Chị Nguyễn Thị Tâm - GĐ Cty Tâm lý Hồn Việt: Cám ơn bạn đã cho tôi một câu hỏi thật hay. Công ty Ứng dụng Khoa học Tâm lý Hồn Việt ra đời từ ý tưởng được chăm sóc sức khỏe tinh thần cho cộng đồng, doanh nghiệp.

  Xuất phát từ thực tế xã hội, làm cho đời sống tinh thần ngày càng thiếu thốn, con người bị căng thẳng, mệt mỏi tinh thần sẽ nảy sinh nhiều hệ lụy: làm việc kém hiệu quả, tâm lý bất ổn, dễ nảy sinh mâu thuẫn trong gia đình cũng như các mối quan hệ nơi công sở.

  Nhất là trong các doanh nghiệp VN hiện nay, có một sự lãng phí rất lớn về nguồn nhân lực do vấn đề mâu thuẫn nội bộ, trên bảo dưới không nghe làm thất thoát rất nhiều lợi nhuận của doanh nghiệp... Tất cả những điều đó đều từ những nguyên nhân tâm lý gây ra.

  Nếu quan tâm đến việc chăm sóc đời sống tinh thần sẽ mang lại sự mạnh mẽ trong tâm hồn, sự sáng tạo trong công việc, hòa khí trong công ty...

  Là người đi đầu bao giờ cũng gặp nhiều khó khăn bạn ạ, chúng tôi ví mình như những người đi rừng, vạch cho mình một lối đi, dần sẽ thành một con đường, rồi từ từ trở nên quốc lộ. Điều quan trọng là mình phải dám đi, có đi thì mới đến, mới thành hình...

  Hành trình của chúng tôi cũng đầy bất trắc, gian khó vì từ cơ chế đến dư luận đều tạo ra những rào cản mà chúng tôi phải vượt qua. Biết là sẽ gian khổ, thiệt thòi nhưng tôi vẫn luôn tự động viên mình: Vinh quang luôn thuộc về những người đi đầu.

  + Xin được hỏi NSUT Kim Xuân: Chị diễn xuất rất giỏi. Vậy trong vai trò một người phụ nữ của gia đình, có khi nào chị vận dụng tiểu xảo, nghệ thuật sân khấu vào đấy không? Cảm ơn chị. Chúc chị luôn là một diễn viên tài giỏi và được mến mộ. (Ngọc phượng, 27 tuổi, hoaphuong@)

  - NSƯT Kim Xuân: Từ khi có một gia đình riêng, tôi thường được chồng gọi là người luôn ngu ngơ với cuộc sống. Tất cả chỉ tập trung cho công việc nên với đời thường tôi còn phải học hỏi nhiều lắm và tôi thật sự thán phục những người phụ nữ lăn lộn ngoài cuộc sống, đối phó với mọi thử thách để có được một công việc vững vàng, một gia đình ỗn định. Cảm ơn bạn về lời chúc, mong Phượng có thật nhiều sức khỏe và nhiều niềm vui.

  + Tôi cũng thừa nhận rằng về mặt tâm lý nói chung, đàn ông thường có cảm giác tự ái khi cảm thấy bị phụ nữ qua mặt. Nhưng xét về lý trí, tôi nghĩ rằng là có xu hướng ngược lại. Thật ra theo tôi, vấn đề là ở chỗ: Những phụ nữ thành đạt về mặt xã hội, đa số thường giảm đi nữ tính trong các tiếp xúc với người khác giới (có thể do ảnh hưởng của sự thành đạt ấy), đôi khi một số có vẻ gì đó như là lãnh đạo. Tôi dám đảm bảo: 100% đàn ông không thể có hứng thú với những phụ nữ như thế. Không biết suy nghĩ của quí vị thế nào? Có thể cho mình một tầm nhìn nào khác hơn không? (Lê Đình Trung, 28 tuổi, ldtrungtv@ )

  - Chị Tạ Thị Ngọc Thảo: Nhà văn hóa Nguyễn Hiến Lê có viết: “Trong xã hội có hai loại người: (i) yêu vì mình, (ii) yêu vì người”.

  Như tôi hiểu, loại người “yêu vì mình” là muốn người bạn đời của mình yêu mình theo kiểu của mình muốn. Loại “yêu vì người” là vui trong niềm vui của người bạn đời, hạnh phúc trong niềm hạnh phúc của người bạn đời và xem sự thành công của người bạn đời là sự thành công lớn của bản thân và gia đình mình. Thưa anh Lê Đình Trung, anh thuộc loại người nào trong hai loại người trên?

  - Chị Phạm Bích Thủy: Trước hết cần định nghĩa như thế nào là nữ tính. Theo ý kiến của riêng tôi, nữ tính hay nam tính là những biểu hiện theo cách riêng của từng giới, cho những phẩm chất chung của con người như: biết lắng nghe, hiểu biết, cân bằng, vị tha, yêu thương, đại lượng... Nữ tính không phải là sự tự ép mình lại, tự thu nhỏ mình lại, tỏ ra khiêm tốn quá mức... khi mình thành đạt.

  Tôi hoàn toàn thống nhất 100% với bạn là, không đàn ông nào có hứng thú với phụ nữ thành đạt ra vẻ "lãnh đạo, cửa quyền", đặc biệt là những người đàn ông thiếu tự tin, luôn tự ái khi thấy phụ nữ qua mặt. Nhưng tôi không nhất trí với bạn về nhận định: phụ nữ thành đạt về mặt XH, thì giảm đi nữ tính trong cách tiếp xúc với người khác.

  Báo chí không thiếu những ví dụ về phụ nữ thành đạt có cuộc sống gia đình hạnh phúc. Nếu không có những nét đẹp "đắc nhân tâm" trong giao tiếp với người khác giới, làm sao họ có thể tiếp tục thành công trong môi trường công việc (nơi không chỉ có phụ nữ với nhau); làm sao họ có thể thành công trong gia đình với chồng con vui vầy?...

  Người mẫu Thanh Hằng
  + Với Thanh Hằng, điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống? Theo Hằng, với bạn gái, vẻ đẹp hình thức có quan trọng không? (Lê Thuận, 27 tuổi, thuanviet@)

  - Thanh Hằng: theo Hằng thì cách đối xử giữa con người và con người rất quan trọng trong cuộc sống. Vì một người có giỏi đến như thế nào nhưng không có được điều này thì cũng bằng thừa. Hình thức cũng quan trọng nhưng không có nghĩa là mình tập trung quá vào bề ngoài mà đánh mất đi nét đẹp bên trong.

  Vì người ta có câu: “Không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết cách làm đẹp”. Cho nên vẻ đẹp hình thức chỉ là yếu tố rất nhỏ để đánh giá một con người. Mình ý thức để cân đối được vẻ đẹp bên ngoài và bên trong thì đó là một vẻ đẹp mà Hằng nghĩ là rất hoàn hảo.

  "Cách đối xử giữa con người và con người rất quan trọng trong cuộc sống. Vì một người có giỏi đến như thế nào nhưng không có được điều này thì cũng bằng thừa".

  + Tháng 7 này, Thanh Hằng sẽ đại diện cho người đẹp VN sang Thượng Hải (Trung Quốc) tham dự cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa quốc tế. Không biết trách nhiệm này có nặng với hoa hậu báo Phụ nữ VN 2002 không? Hằng sẽ đem đến với bạn gái năm châu những điều gì về phụ nữ VN? (Ngọc Tuyết, 22 tuổi, vienkeodeo@)

  - Thanh Hằng: Hình như bạn đã nhầm lẫn vì Hằng đã tham gia cuộc thi này cách đây 2 năm. Tất nhiên trách nhiệm phải có nhưng không vì thế mà mình tự gây áp lực cho chính mình. Người phụ nữ Việt Nam hay ở bất cứ nơi đâu thì Hằng nghĩ cũng vậy, đều có sự duyên dáng, đảm đang, thông minh và sự tự tin cả. “Phía sau người đàn ông thành công, luôn có bóng dáng một người phụ nữ”, câu này thường đúng hơn với người phụ nữ Việt Nam.

  + Với phụ nữ, không nên nói đến bình đẳng mà phải là bình quyền, tức là, người phụ nữ cũng phải được quyền như nam giới trong xã hội (ở đây không nói đến mấy giới tính khác). Còn chuyện bình đẳng là không thể, vì cấu tạo thể chất và sinh lý của mỗi giới khác nhau, dẫn tới vai trò, chức năng nhiệm vụ của mỗi giới trong xã hội cũng phải khác nhau. Các chị, các mẹ nghĩ gì về điều này. Đâu phải nam làm cái gì, nữ cũng làm cái đó và ngược lại. Vấn đề ở chỗ, quyền lợi của mỗi giới về mặt xã hội phải là như nhau? (Mẹ ơi, 01 tuổi, meoi@ )

  - Chị Tạ Thị Ngọc Thảo trả lời về “bình đẳng giới” của tất cả các email về vấn đề này:

  Đúng ra là giới nam không nên để giới nữ lên tiếng yêu cầu thực hiện bình đẳng, bình quyền. Theo tôi, nếu không bình đẳng và bình quyền giữa nam và nữ thì không chỉ giới nữ chịu thiệt thòi mà là toàn xã hội cũng thiệt thòi theo. Có người đàn ông nào trên Trái đất này không do phụ nữ sinh ra, nuôi, dưỡng, dạy dỗ (vừa dạy, vừa dỗ).

  Hãy thử đặt ra một viễn cảnh: “Người mẹ đi làm việc để kiếm tiền nuôi con, sức lao động bỏ ra bằng nam giới, nhưng nhận mức lương thấp hơn, vì thế đời sống của cả mẹ và con chật vật hơn. Người vợ đi làm để phụ chồng lo gia đình lại bị giảm biên chế bởi cơ quan ưu ái cho lao động nam, vì thế thu nhập gia đình bị giảm đáng kể. Người con gái đi xin việc làm bị từ chối vì cơ quan thích nhận lao động nam hơn lao động nữ, dẫn đến mất nhiều cơ hội.


  Thế rồi điều gì xảy ra? Phải chăng, toàn bộ gánh nặng gia đình chất lên đôi vai của người nam giới. Người nam giới lúc này chỉ còn quần quật với cái ăn, cái ở, cái mặc của những người thân (đành phải nặng về phần “con”, nhẹ về phần người). Trí tuệ, sức khỏe, tâm hồn; vì thế cũng “nghèo”. Lập tức, toàn xã hội sa sút, kinh tế chậm phát triển, v.v…

  Nên chăng, thế giới nên chọn một ngày tốt lành dâng tặng (không phái trao hay cho) phụ nữ tính bình đẳng và bình quyền. Như thế, gia đình sẽ hạnh phúc, xã hội sẽ hài hòa và thế giới sẽ phát triển bền vững.

  + Thưa cô Kim Xuân, cháu rất tâm đắc với câu nói "Không có cái cân nào cân được tình Mẹ dành cho con". Là một nghệ sĩ rất thành công với những vai diễn về Mẹ, về những người phụ nữ chịu thương chịu khó, cô có những lời khuyên gì cho chúng cháu những người còn Mẹ và mất Mẹ với một Kim Xuân đời thường. Cám ơn Cô. (Huyen Nhung, 22 tuổi, huyennhung856@ )

  - NSƯT Kim Xuân: Thượng đế đã cho người phụ nữ đặc quyền được sinh con. "Đứa con là núm ruột của mình" cho nên tình thương mẹ dành cho con là điều thật tự nhiên. Người ta nói "sức mạnh lớn nhất làm thay đổi thế giới là tình yêu", chị nghĩ sức mạnh tình thương người mẹ dành cho con còn lớn lao hơn điều này nhiều. Người mẹ có thể hy sinh tất cả vì con, ngay cả tính mạng cũng không tiếc.

  Tình yêu của cháu dành cho mẹ bây giờ cũng sẽ là tình yêu của những đứa con dành cho cháu mai sau. Khi luôn nghĩ về mẹ, chúng ta vẫn luôn có mẹ bên mình. Những ai còn mẹ và không còn mẹ hãy luôn sống sao cho đúng với những gì mẹ mong muốn về mình.

  Chị Nguyễn Thị Tâm (bìa trái)
  + Theo chị, 3 phẩm chất cần thiết nhất của một người phụ nữ Việt Nam thành đạt trong xã hội hiện đại là gì? (Minh Hieu, 23 tuổi, xukand2000@ )

  - Nguyễn Thị Tâm - GĐ Cty Tâm lý Hồn Việt: Đây là một câu hỏi khá thú vị! Theo tôi:

  + Phẩm chất số 1 của người phụ nữ thành đạt là người phụ nữ có tri thức. Chính tri thức sẽ giúp họ sức mạnh xóa bỏ ranh giới trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

  + Phẩm chất kế tiếp là sự cân bằng tâm lý trong đời sống công việc và đời sống gia đình. Xã hội hiện đại đòi hỏi người phụ nữ thành đạt phải có sức mạnh nội tâm rất lớn mới có thể kiểm soát được chính mình.

  + Phẩm chất cuối cùng đó là người biết tổ chức cuộc sống và chăm sóc bản thân để cảm nhận ý nghĩa và giá trị cuộc sống mà chính mình tạo ra.

  + Theo các chị, với phụ nữ VN ngày nay - mà nhất là các bạn gái trẻ, đâu là "vũ khí" lợi hại nhất đối với họ? Cảm ơn các chị? (Ngọc Trân)

  - Chị Tạ Thị Ngọc Thảo: Phải biết thực hiện hài hòa triết lý “SẮC” và “KHÔNG”. “SẮC” nghĩa là một khi đã xác định rõ mục tiêu cần phải đạt thì phải đạt bằng được để “có ra có”. Và “KHÔNG” là phải biết quên bản thân mình sống vì mọi người (gia đình, dân tộc, cộng đồng…), vì những điều cao cả, thiêng liêng. Sự trải nghiệm của bản thân cho tôi một kinh nghiệm: Khi mình quên mình thì được nhiều người nhớ, khi mình nhớ mình thì lại bị mọi người quên.

  - NSƯT Kim Xuân: Không phải riêng cá nhân chị, từ lâu rồi cái duyên và sự dịu dàng của phụ nữ luôn là phụ nữ lợi hại nhất. Với hai "vũ khí" này, có thể dùng nó thuyết phục được mọi người, mọi vấn đề mà vẫn để lại tình cảm, ấn tượng tốt đẹp. Cảm ơn câu hỏi của bạn.

  - Chị Phạm Bích Thủy: Với chị, vũ khí lợi hại nhất của phụ nữ là tình yêu (không chỉ đơn thuần là tình yêu vợ chồng, trai gái mà là tình yêu với bất cứ những gì trong cuộc sống của mình) và sự kiên định. Tình yêu có thể giúp mình vượt qua rất nhiều trở ngại và sự kiên định giúp mình đi đến chiến thắng đúng thời điểm mình mong muốn.

  + Phan Văn Trường: Chào chị Thảo, trong lớp Cao học Kinh tế Đô thị tại trường ĐH Kiến trúc, tôi đã nói như sau với các em sinh viên và Thành Ủy, nhân dịp ngày Phụ nữ Thế giới:

  “Thầy ra ngoài đề trong 5 phút nhân ngày Phụ nữ Thế giới và xin thưa với các em rằng: “Thầy rất buồn đàn ông Việt Nam không hoặc chưa cư xử với người đàn bà/phụ nữ của họ một cách đúng đắn, trên mọi mặt. Phụ nữ Việt Nam đẹp nhất thế giới, dù không được như xưa nhưng vẫn còn đức hạnh nhất thế giới, yêu chồng, con, gia đình và tinh thần trách nhiệm. Ngày nay, dù phải đi làm suốt ngày mà vẫn còn tiếp tục cáng đáng chợ búa như xưa. Thậm chí, còn thờ phụng cha mẹ chồng, tổ tiên của chồng.

  Thầy thấy rất buồn cho đàn ông của chúng ta là đàn bà của chúng ta, trời cho của quý mà không biết giữ lấy! Để rồi người nước ngoài họ chỉ có một giấc mơ là có vợ Việt Nam! Và họ đã không ngần ngại, đưa lễ tới xin cưới hỏi phụ nữ chúng ta. Pháp, Mỹ, Hàn, Nhật, Mã Lai, Hoa, Đức, Anh, Tây Ban Nha, họ đều hạnh phúc tràn trề khi có vợ Việt Nam. Mà vợ Việt Nam của họ cũng hạnh phúc tràn trề.

  Chúng ta phải biết kiểm điểm và tự trách. Dù phụ nữ của chúng ta có quyền tự do bản thân cưới bất cứ ai họ muốn, tuy nhiên họ có bao giờ muốn cưới người nước ngoài đâu. Họ chỉ mong có chồng trong nước yêu quý họ thôi. Chỉ có một hoài bão đơn giản và dễ hiểu như thế thôi mà ít ai có được.

  Thêm vào đó, người đàn ông Việt Nam lấy vợ nước ngoài cũng KHÔNG hạnh phúc, do chính họ (đàn ông Việt Nam).

  Thầy là Việt kiều, về nước thấy vậy xin lên tiếng với các em trai trong lớp của Thầy: Đàn ông nước ngoài họ quý vợ của họ lắm. Làm gì cũng chia sẻ với vợ, vợ buồn họ cũng không vui. Hoài bão riêng của vợ hoặc chồng đều chia sẻ với nhau. Các em nên nghĩ lại cho Thầy. Và nhân ngày hôm nay là ngày Phụ nữ, chúng ta, nam giới, đứng dậy vỗ tay đa tạ nữ giới mà Trời phù hộ ban cho đất nước chúng ta, cho đàn ông chúng ta”.

  Tôi nói đến đó thì các em sinh viên nữ cũng đứng dậy vỗ tay, cám ơn tôi.

  Kể chuyện đó để chị Thảo nghe cho vui và không biết chị có suy nghĩ gì về vấn đề trên?

  - Chị Tạ Thị Ngọc Thảo: Cám ơn ông Phan Văn Trường đã nói thay giới nữ của chúng tôi.

  + Quan hệ giữa vợ tôi và mẹ chồng đang trở nên căng thẳng. Nguyên nhân chỉ do những va chạm nhỏ hàng ngày, thê nhưng hai người đã có những lời lẽ xúc phạm đến nhau và không ai hỏi ai. Bản thân tôi đang rất lúng túng trong việc giải quyết mối quan hệ này làm sao cho thuận hoà, qua buổi giao lưu trực tuyến này tôi muốn nhận được những kinh nghiệm về cách cư xử giữa nàng dâu và mẹ chồng? (Nguyễn Quang, 37 tuổi, hp_agribank@ )

  - NSƯT Kim Xuân: Lời nói vào những thời điểm này lắm khi chỉ làm cho mối bất hòa ngay càng sâu sắc hơn. Hãy đợi đến lúc thích hợp nói với mẹ những suy nghĩ tốt đẹp mà vợ bạn đã dành cho mẹ; nói với vợ tình thương chân thành mà mẹ bạn đã có với vợ, trong đó có sự nghiêm khắc của bậc làm cha mẹ đối với con cái, chứ không chỉ riêng với nàng dâu. Hãy giúp họ có cái nhìn theo xu hướng thiện ý về nhau.

  Kim Xuân nói với kinh nghiệm đã sống ở nhà cha mẹ chồng là người Huế 20 năm, có những lúc tôi những tưởng mình sẽ phải về nhà mẹ ruột để sống vì những nỗi bất hòa không biết giải bày cùng ai. Lúc đó chồng Xuân cũng "bó tay" thì chính cha chồng là người đã phân tích thiệt hơn, nói về ưu và nhược điểm của cả hai người, khuyên giải Xuân rất nhiều, đồng thời thuyết phục mẹ chồng Xuân thông cảm với những hạn chế khách quan do đặc thù nghề nghiệp mà Xuân đang có. Chắc gia đình bạn cũng có một ai đó như cha chồng của Kim Xuân. Mong bạn giữ bình tĩnh vì thời gian rất có lợi trong chuyện này và tìm ra được cách giải hòa giữa hai người phụ nữ thân yêu nhất của bạn.

  + Em nghe nói chị tốt nghiệp sư phạm tâm lý gần 15 năm, nhưng đến gần đây chị mới bắt tay vào công việc chuyên ngành đã học của mình. Chị có thể chia sẻ với em và mọi người về công việc của chị? (Câu hỏi dành cho chị Nguyễn Thị Tâm) (Nguyễn Đào Hoa, 30 tuổi, sun2609@ )

  - Chị Nguyễn Thị Tâm - GĐ Cty Tâm lý Hồn Việt: Cám ơn bạn. Tôi rất thích câu hỏi của bạn. Thú thật phải truân chuyên qua nhiều công việc, nghề nghiệp từ khi ra trường, vì cuộc sống xã hội lúc đó chưa quan tâm đến vấn đề tâm lý con người, nếu không nói là chưa cần xài đến những người làm chuyên môn tâm lý như chúng tôi. Nhưng tôi thì phải tồn tại mới mong ôm ấp những hoài bão, ước mơ của mình đến cùng.

  Có một điều tôi muốn chia sẻ với các bạn trẻ: một khi con người sống với những ước mơ, lý tưởng của mình, người ta sẽ ôm ấp, thờ phụng nó suốt đời, cho dù cuộc sống có bể dâu. Nếu bạn cam kết giữ vững mục tiêu cuộc đời, chắc chắn có ngày bạn sẽ thực hiện được ước mơ.

  Bản thân tôi cũng vậy, loay hoay với đủ thứ nghề nhưng vẫn đau đáu trong lòng niềm đam mê nghề tâm lý của mình. Công ty Tâm lý Hồn Việt ra đời là niềm hạnh phúc lớn lao, là tâm huyết của bao tháng ngày ấp ủ, chờ đợi của chúng tôi.

  Công việc của chúng tôi hiện nay rất bộn bề. Vì những ứng dụng tâm lý vào cuộc sống và công việc giúp thay đổi một thói quen sống của mọi người, cần phải được chăm sóc, chia sẻ và giúp đỡ mỗi khi gặp khó khăn trong đời sống tâm lý.

  Tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống đều rất cần sự ứng dụng các giá trị tâm lý. Đó là mục tiêu mà Công ty Hồn Việt chúng tôi muốn hướng đến.

  + Mới đây do có duyên, tôi đọc được bài trả lời phỏng vấn của chị Tạ Thị Ngọc Thảo "Suy nghĩ lớn và gương mặt của đồng tiền", và ngay lập tức bị cảm phục bởi cách tư duy thật sáng sủa, sâu sắc và đầy lòng nhân ái của chị. Cho phép tôi được thể hiện lòng ngưỡng mộ đối với chị.

  Xin có hai câu hỏi dành cho chị: Chị là người mẹ như thế nào trong cuộc sống? Chị thường nhấn mạnh những điều gì khi dạy các con mình? Xin cảm ơn và chúc chị sức khỏe! (Huong Giang, 36 tuổi, phamjanna@ )

  - Chị Tạ Thị Ngọc Thảo: Với con trai của mình (cháu 12 tuổi), tôi ít khi thể hiện mình là má mà là bạn. Bạn trên sân cầu lông, bạn trong hồ bơi, bạn trong rạp xem phim, bạn trao đổi trong công việc. Tôi thường kể chuyện Công ty với con của mình và thăm dò ý kiến giải quyết của cháu. Ví dụ như: Làm sao để phá băng thị trường bất động sản? Và tôi thật bất ngờ khi nghe những câu trả lời rất “chuyên nghiệp” của con mình. Con tôi là chỗ dựa, là bóng mát và là tương lai của tôi.

  Cám ơn lời khen chân thành của chị đối với bài phỏng vấn của tôi trên báo Văn hóa Phật giáo và trên TT.

  + Năm vừa qua Thanh Hằng dường như tạo khá nhiều dấu ấn với vai diễn nhà thơ Lam trong phim Tuyết nhiệt đới và danh hiệu Người mẫu xuất sắc VN năm 2006. Đó có phải là may mắn? Và Thanh Hằng có dự định là một diễn viên điện ảnh? (Trúc Thanh, 27 tuổi, trucngonghinh@)

  - Thanh Hằng: Bên cạnh những thành quả nào thì không thể phủ nhận được sự may mắn. Nhưng nếu chỉ may mắn không thì chắc Hằng không nhận được lời khen từ bạn. Qua vai Lam thì Hằng phát hiện được bản thân mình cũng có khả năng đóng phim đấy chứ! (cười). Thích nhất là cảm giác khi được trải nghiệm với những nhân vật mới, được sống với những tính cách khác nhau. Cũng vì thế, năm nay Hằng sẽ đẩy mạnh vào điện ảnh nhiều hơn.

  + Xin các chị cho biết; có cần thiết phải tặng hoa cho phụ nữ nhân ngày 8-3 không? Có ý nghĩa của việc tặng hoa? Lâu nay tôi không có ý nghĩ tặng hoa cho phụ nữ. (truongducthanh, 34 tuổi, truongducthanh8@ )

  - Chị Tạ Thị Ngọc Thảo: Theo tôi, nam giới nên tặng hoa cho phụ nữ bất kỳ ngày nào trong năm không riêng gì ngày 8-3. Nếu nam giới làm được điều đó thì niềm hạnh phúc của nữ giới khi được nhận hoa sẽ trở thành niềm vui chung của cả gia đình và toàn xã hội.

  - NSƯT Kim Xuân: Bạn ơi, bạn ở chung nhà với chồng tôi được rồi đó. Lúc đầu tôi cũng hơi khó chịu sao chồng mình lại lạ hơn người khác, nhưng 364 ngày còn lại, sự quan tâm của anh ấy đối với công việc của tôi, tình yêu thương đối với con của chúng tôi là những đóa hoa vô hình luôn làm trái tim tôi ấm áp. Tôi không biết những người phụ nữ khác thì sao, riêng bản thân tôi, không nhất thiết là phải 8-3 thì mới được tặng hoa đâu bạn nhỉ.

  + Xin gửi câu hỏi này đến Thanh Hằng. Người ta nói hoa hồng có gai, vậy chị có thể đại diện những "người đẹp chân dài" cho biết: đâu là "gai sắc" của những người đẹp? (Hoa Trân, 20 tuổi, hoatran@)

  - Thanh Hằng: Theo bạn "gai sắc" là như thế nào? Hằng nghĩ rằng tất cả những người phụ nữ đều "sắc" nhưng khi cần thì những cái "gai" sẽ được phát huy để bảo vệ mình.

  + Chào chị Kim Xuân! Em nói thế này tuy không công bằng lắm: Trong tất cả các diễn viên trong Nam, em chỉ thích xem mỗi chị đóng phim. Xin hỏi chị: Chị có cần "diễn" nhiều không khi vào các vai người mẹ người vợ mà chị đã từng thể hiện? Chị có bao giờ cảm thấy áp lực cuộc sống quá lớn không? Những lúc như thế chị làm thế nào? (Thu Hằng, 40 tuổi, trangthu129@ )

  - NSƯT Kim Xuân: Cảm ơn em đã thích xem chị đóng phim. Tụi chị hay nói đùa "diễn là nghiệp, là máu thịt, là đã lỡ ăn cơm Tổ thì rất khó xa nghề", nên chị yêu công việc của chị lắm. Áp lực của cuộc sống luôn có trong xã hội hiện đại và chị đang từng bước hòa nhập với điều này.

  + Chị nghĩ thế nào về việc sinh viên nữ vừa đi học vừa đi làm? Có nên hay không? Vì có ý kiến cho rằng học xong hết rồi làm, nhưng cũng có người cho rằng vừa làm vừa học sẽ thêm được nhiều kinh nghiệm. Em là một SV nữ, rất muốn tự lập từ bây giờ nhưng liệu như thế có là tốt hay không? (minh thuỳ, 22 tuổi, minhthuy1232000@ )

  - Thanh Hằng: Hằng nghĩ bạn có suy nghĩ vừa đi học vừa đi làm là một điều rất tốt. Khi vừa học, vừa làm, bạn sẽ trau dồi thêm kiến thức lẫn kinh nghiệm cho bản thân, nó sẽ là lợi thế của bạn sau này. Bạn thích gì thì cứ nên làm điều đó, đừng để những suy nghĩ của người khác áp đặt vào bạn. Hằng nghĩ bạn là một người có cá tính, nên tin vào những gì mình suy nghĩ và hãy làm nó ngay từ bây giờ.

  + Theo các chị, tình yêu với người phụ nữ hiện đại có thay đổi hay khác gì so với phụ nữ ngày trước? (Thanh Tuấn, 32 tuổi)

  - NSƯT Kim Xuân: Phụ nữ ngày trước thường chỉ quanh quẩn trong nhà, niềm vui lớn nhất trong cuộc đời là chăm sóc chồng con, giữ hiếu thuận với cha mẹ. Cùng với những điều đó, phụ nữ ngày nay đã bước ra xã hội nhiều hơn, tầm nhìn đã rộng hơn. Tình cảm, mối quan tâm của người phụ nữ hiện đại ngoài gia đình, còn có tình đồng nghiệp, tình nhân ái, chia sẻ cùng cộng đồng. Ngày nay đã có nhiều người phụ nữ là đại sứ thiện chí về trẻ em, hòa bình... cho Liên hiệp quốc, đem sự cống hiến và tình thương của mình đến với toàn thế giới.

  - Thanh Hằng: Riêng bản thân Hằng thì không. Trong suy nghĩ của Hằng vẫn tồn tại suy nghĩ tình yêu là cái rất cao quý. Chỉ trao tình cảm đó cho người mà mình thực sự thấy xứng đáng. Và khi yêu thì sẽ yêu hết mình. Chỉ khác ở chỗ, ngày nay, phụ nữ năng động hơn và tự chủ được mình.

  + Xin chào chị Nguyễn Thị Tâm! Trước hết xin gửi tới chị & tất cả những người phụ nữ VN lời chúc mừng nhân ngày của phụ nữ. Câu hỏi của tôi muốn dành tới chị rằng: Ngoài những yếu tố: Công, Dung, Ngôn, Hạnh của người phụ nữ Việt Nam xưa, theo chị, một người phụ nữ VN nay cần thêm điều gì nữa để có thể trở thành một người phụ nữ lý tưởng? Cảm ơn và chúc chị sức khỏe, công việc & gia đình. (Giang Vương, 28 tuổi, tinchieu@ )

  - Chị Nguyễn Thị Tâm - GĐ Cty Tâm lý Hồn Việt: Rất cám ơn những lời chúc của bạn. Phụ nữ chúng tôi hy sinh rất nhiều nhưng cũng hạnh phúc thật nhiều từ sự tôn vinh của cánh đàn ông các anh.

  Công, Dung, Ngôn, Hạnh theo tôi đó là một tiêu chí dành cho người phụ nữ, nó có giá trị gần như mãi mãi với thời gian, vì nó đã gói gọn trong đó tất cả những phẩm chất cao đẹp mà gia đình và xã hội đòi hỏi ở người phụ nữ. Vấn đề là bạn phải hiểu các giá trị đó như thế nào cho phù hợp với sự thay đổi của nhịp sống xã hội, không cứng nhắc, máy móc, cũng không xem nhẹ, lơ là...

  Phụ nữ ngày nay ngoài sự năng động, hiểu biết, họ cần nên quan tâm trau dồi việc tổ chức cuộc sống gia đình sao cho trong ấm ngoài êm. Biết cho và biết nhận, biết sáng tạo và cảm thụ cuộc sống.

  + Cô Kim Xuân mến! Con rất thích xem những vai diễn của cô trên sân khấu, nhất là vai những người mẹ nghèo nhưng lòng thưong con thì vô bờ bến. Cô có thể cho con biết khi hóa thân vào những hình tượng như thế điều gì cô cảm thấy khó khăn nhất? (Hoang lan, 27 tuổi, Hoanglantim1080@ )

  - NSƯT Kim Xuân: Hoàng Lan ơi, cô Xuân đã từng là bà mẹ nghèo và lòng thương con vô bờ bến, cho nên cô chẳng cảm thấy khó khăn một chút nào khi vào vai những nhân vật như vậy. Cô cũng muốn nói thêm với cháu điều này: đã là mẹ thì dù giàu hay nghèo cũng đều là những phụ nữ thật tuyệt vời nếu tình thương chồng và con luôn là mối quan tâm hàng đầu của họ. Chúc cháu luôn vui.

  + Cả hai vợ chồng cùng kiếm tiền rất giỏi và mải mê thăng tiến trong công ty. Việc nuôi dạy con trong gia đình bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhiều khi không có thời gian cho gia đình, con cái và cả cho nhau. Vậy làm thế nào để cái nghĩa của từ thành công được trọn vẹn: từ gia đình đến xã hội? (Đỗ Ngọc Oanh, 29 tuổi, oanhdongoc@ )

  - Chị Tạ Thị Ngọc Thảo: Tôi nghĩ ai ai cũng có quỹ thời gian bằng nhau, 24 giờ trong một ngày. Chúng ta sử dụng nó cho việc này thì mất cơ hội cho việc khác. Vì thế, những người thành công là những người biết quản lý tốt quỹ thời gian của mình. Với tôi, về phần “xác” tôi trông cậy vào những chuyên gia như bảo mẫu, quản gia, gia sư… tôi chỉ còn chú trọng trau dồi nội dung của mình và chăm sóc tâm hồn của những người thân. Ông bà mình nói: “Một người tính bằng chín người làm”, nếu sở trường của tôi là nghĩ, thì ngay lập tức tôi tìm người “làm” thay tôi.

  Có một câu nói làm tôi tâm đắc: “Người biết là người biết rõ điều mà mình không biết; ngược lại, người không biết là người cái gì cũng biết nhưng không chuyên sâu”. Phải chăng, câu này không chỉ áp dụng cho người chủ gia đình mà còn áp dụng cho quản lý Công ty và cho quản lý Nhà nước?

  Chị Phạm Bích Thủy
  + Xin chúc tất cả những phụ nữ Việt Nam sức khoẻ, niềm vui và hạnh phúc nhân ngày 8-3. Tôi chỉ xin đặt một câu hỏi thôi: "Nếu người đàn ông của bạn xa rời bạn (có thể mãi mãi) vì sự nghiệp, hoặc vì tương lai của riêng anh ta, bạn có trách cứ điều gì không? Nếu phải lựa chọn tương tự như anh ta, bạn có chọn ngược lại?" Cảm ơn nhiều và chúc cuộc giao lưu thành công tốt đẹp. Minh Nam (Dương Minh Nam, 29 tuổi, namdm@ )

  - Chị Phạm Bích Thủy: Cảm ơn lời chúc chân thành và câu hỏi rất gay cấn của bạn. Khi chưa xác lập quan hệ chính thức với nhau (cưới nhau), nếu người đàn ông quyết định xa rời tôi vì sự nghiệp riêng/ tương lai của anh ta thì mình cũng chẳng thể làm gì được (tuy là rất buồn vì không có được bên nhau). Nhưng mình sẽ trách nếu trước đó anh ta có hứa hẹn, thề thốt với mình mà sau đó không thực hiện.

  Tuy nhiên, cho dù trong hoàn cảnh thứ hai, mình nghĩ mình cũng nên chấp nhận thực tế, và dành thời gian chăm lo cho cuộc sống của riêng mình. Anh ấy có lựa chọn riêng của anh ấy, mình cũng có những lựa chọn của mình. Cuộc sống có hạn, thời gian không nhiều, dùng dằng níu kéo vừa không đạt kết quả gì, vừa tiêu tốn thời gian và đánh mất những cơ hội khác trước mặt. Vấn đề là mình lựa chọn thái độ sống của mình như thế nào. Cảm ơn bạn.

  + Đặt các chị vào tình huống, cả về thu nhập, địa vị xã hội lẫn những ứng xử chị đều cao hơn chồng một mức, các chị có bao giờ ở trong tâm trạng... chán chồng không? (Mỹ Hà, 33 tuổi, thianh@ )

  - NSƯT Kim Xuân: Không chỉ với cá nhân tôi, mà tôi biết có rất nhiều phụ nữ thành đạt mọi mặt và niềm vui của họ trong những ngày cuối tuần là được nấu một bữa ăn, ngồi cùng ăn với chồng con, được cùng chồng con đi những chuyến dã ngoại xa. Hình ảnh dịu dàng, e ấp của họ bên chồng trong những buổi tiệc mà tôi đã nhìn thấy luôn làm tôi yêu quí họ hơn.

  + Phụ nữ VN rất khác phụ nữ phương tây và với nghề người mẫu cũng vậy. Thanh Hằng sẽ phản ứng như thế nào trước những lời mời tham gia các show trình diễn thời trang quốc tế với những trang phục hoàn toàn đi ngược với vẻ đẹp đằm thắm, kín đáo của bạn gái Á đông? (Minh Thu, 23 tuổi, cacon@)

  - Thanh Hằng: Đứng từ vị trí của bạn thì bạn thấy khó mà chấp nhận được điều đó nhưng từ khía cạnh Hằng là người mẫu nên đó là công việc của mình. Nhưng không có nghĩa là mình sẽ mặc tất cả những gì người ta yêu cầu. Mình sẽ chọn lọc lại để bản thân mình thấy thoải mái và không bị quá lố.

  + Trong nền kinh tế mở cửa như hiện nay, người phụ nữ đóng vai trò như thế nào cho quá trình phát triển cũng như góp phần vào hội nhập kinh tế toàn cầu? (Ngô Thị Ánh Tuyết, 26 tuổi, ngotuyet266@ )

  - Chị Tạ Thị Ngọc Thảo: Năm 2007, thế giới gọi là “Năm của phụ nữ”, tại sao? Hiện nay, trong thời toàn cầu hóa, vai trò của người phụ nữ càng lúc càng được nâng cao giá trị. Nếu không có thay đổi lớn trong dự kiến của người dân nước Pháp thì tháng 4 năm nay, nước Pháp có nữ Tổng thống; nếu như sự kỳ vọng của nhiều người dân Mỹ trở thành hiện thực thì năm 2008 nước Mỹ có nữ Tổng thống. Hai nước này là hai trong năm nước Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Liệu trật tự của thế giới có phải sắp xếp lại khi những người phụ nữ chiếm đa số phiếu biểu quyết trong tổ chức này. Là một người phụ nữ Việt Nam, tôi luôn trăn trở với câu hỏi: “Việt Nam bao giờ có nữ Thủ tướng?”.

  + Em thích nhất tính cách cần cù, chịu thương chịu khó của người phụ nữ VN. Các chị nghĩ gì khi mà hình như là tính cách đó ngày càng bị mai một ở lớp phụ nữ trẻ ngày nay, nhất là đối với thế hệ 8X? (Đoàn Thưởng, 28 tuổi, thuongdhx@ )

  - NSƯT Kim Xuân: Chị vẫn đang nhìn thấy rất nhiều phụ nữ trẻ chịu thương chịu khó trong công việc của mình ở mọi giới, mọi ngành. Sự mai một mà em nói phải chăng chỉ ở trong một số ít mà em biết. Chúc em vui nhé!

  - Chị Tạ Thị Ngọc Thảo: Cần cù, chịu khó là một trong những đức tính tốt của người phụ nữ Việt Nam; nhưng nếu những đức tính quý khác của người phụ nữ bị lãng quên, chỉ còn đọng lại trong nam giới tính cần cù, chịu khó thì có lẽ đàn ông thời nay không cần lấy vợ làm gì, chỉ cần thuê một người giúp việc nữ là đủ.

  - Chị Phạm Bích Thủy: Cần cù chịu khó là một phẩm chất rất tốt không chỉ cần thiết cho phụ nữ mà cả cánh đàn ông. Càng về sau, chúng ta càng có nhiều hỗ trợ (VD: các thiết bị tự động/ hiện đại giúp mình giảm thiểu thời gian và sức lực cho các công việc tay chân). Tuy nhiên, nếu không cần cù chịu khó, làm sao chúng ta suy nghĩ, tìm tòi để khám phá ra những hỗ trợ tốt hơn nữa cho XH hiện nay và con cái chúng ta trong ngày mai. Vì vậy, chị nghĩ rằng, các bạn gái 8X sẽ cần cù hơn, nhưng ở cách thể hiện khác và cao cấp hơn.

  + Chào chị Tâm, là một chuyên gia tâm lý - Giám đốc Công ty Hồn Việt, chị nghĩ như thế nào về quan niệm "hai giỏi" của người phụ nữ? Trong cuộc sống có những người phụ nữ "hai giỏi" không? (Yen, 26 tuổi, lnyen2007@ )

  - Chị Nguyễn Thị Tâm - GĐ Cty Tâm lý Hồn Việt: Theo tôi làm một người phụ nữ đã khó, làm phụ nữ hai giỏi càng khó khăn hơn. Cân bằng đời sống gia đình và công việc luôn là nỗi ám ảnh của nhiều phụ nữ, tôi vẫn thường nói vui tại sao lại có danh hiệu phụ nữ hai giỏi, ba đảm đang - đó là những sợi dây ràng làm chúng tôi cứ tự huyễn hoặc mình.

  Phụ nữ chúng tôi có phải là thánh đâu, ai cũng chỉ có 24 giờ trong ngày. Theo tôi phụ nữ chỉ cần một giỏi một "vừa vừa" đã là tốt lắm rồi. Tùy theo sự lựa chọn của mỗi người, nếu bạn chọn gia đình là điểm tựa cuộc đời thì sự phấn đấu trong công việc cũng ở mức tầm tầm và ngược lại.

  Thực ra có rất nhiều người phụ nữ hai giỏi trong cuộc sống, để đạt được điều này họ phải cố gắng rất nhiều. Vấn đề là những người xung quanh phải ghi nhận và biết ơn họ. Đó là động lực giúp họ thêm sức mạnh để tiếp tục làm đẹp cuộc đời.

  + Người phụ nữ mới mong muốn điều gì khi đất nước bước vào hội nhập? (Nguyễn Văn Ngôn, 45 tuổi , nguyenvanngon@ )

  - Chị Phạm Bích Thủy: Như bao người khác, phụ nữ mong muốn có nhiều cơ hội cho mình: cơ hội việc làm, học tập, giải trí, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, có cơ hội mở rộng giao tiếp, đi du lịch khắp nơi trên thế giới... và tất cả những gì tốt đẹp nhất. (Cười)

  + Chị Kim Xuân ơi! Trong đời em, điều làm em thấy đáng sợ nhất là sự giả dối, em đã xem rất nhiều hình tượng người phụ nữ mà chị đóng. Em tin rằng ngoài đời chị cũng giữ gìn được phẩm chất đó, phải không ạ? (Thu Hương, 36 tuổi, huong_muathu2006@ )

  - NSƯT Kim Xuân: Ai cũng sợ điều này cả Thu Hương ạ, và chẳng ai mong gặp một người sống giả dối đâu em. Chị quan niệm rằng sự trung thực trong cuộc sống đem lại rất nhiều điều hay, lương tâm sẽ thanh thản hơn khi ta sống thẳng thắn. Mọi vật sẽ trở nên đẹp hơn khi người ta đến với nhau bằng sự trong sáng, chân thành. Chúc em luôn vui.

  + Chào chị Thủy, em Đông đây. Rất vui nhìn thấy chị qua tờ báo này. Em có câu hỏi là: chị có bí quyết riêng gì để có thể giỏi việc nước, đảm việc nhà? (Dong Nguyen, 31 tuổi, truongdong2002@ )

  - Chị Phạm Bích Thủy: Có phải em Đông học chung trường Queesland với chị ở Úc không? Nếu đúng là em thì mail cho chị về địa chỉ Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó nha, chị sẽ hồi âm ngay.

  Chị không xuất sắc, "giỏi việc nước, đảm việc nhà" khủng khiếp lắm đâu. Chị chỉ luôn cố gắng sống tốt nhất bằng mọi cách có thể và hết sức có thể. Với chị, cuộc sống nói chung, công ty và gia đình nói riêng là những người bạn tốt mà mình cần phải luôn chân thành và cam kết trong quan hệ. Vì vậy, đã "cùng hội, cùng thuyền" với nhau rồi, mình cần phải thể hiện hết trách nhiệm và cam kết của mình. Điều đó giúp mình thành công trong cuộc sống, trong quan hệ với tổ chức hay cá nhân nào.

  Cảm ơn em, chúc em nhiều sức khỏe.

  + Thưa chị Tâm. Theo chị, sự thành đạt của người phụ nữ có phải trả giá bằng tình yêu và hạnh phúc gia đình? (Thanh Thủy, 30 tuổi, tieuyen210182@ )

  - Chị Nguyễn Thị Tâm - GĐ Cty Tâm lý Hồn Việt: Theo tôi nếu bạn lao theo sự nghiệp, say mê đến mức quên mất chính mình, tình cảm, hạnh phúc của bản thân thì không thể gọi là người phụ nữ thành đạt. Lúc đó bạn chỉ có thể nghĩ rằng mình là người phụ nữ thành công trong công việc.

  Khái niệm người phụ nữ thành đạt bao hàm trong đó nhiều yếu tố mà một trong những yếu tố quan trọng nhất của người phụ nữ là tình yêu, hạnh phúc gia đình. Vì thế nếu bạn phải đánh mất tình yêu và hạnh phúc gia đình cho công việc, sự nghiệp, thì bạn chỉ mới thành đạt được một nửa, mà một nửa của sự thành đạt thì không thể coi là thành đạt rồi, bạn có đồng ý với tôi như vậy không?

  + Em đã lập gia đình nhưng vẫn muốn phấn đấu để thăng tiến trong công việc, nhưng vì vậy chỉ có đủ thời gian để chăm sóc "tổ ấm 2 người" và có ít thời gian để có thể làm tốt vài trò làm dâu, quán xuyến việc chăm sóc nhà cửa, nội trợ bên nhà chồng. Nhiều khi em cũng thấy ngại khi ba mẹ chồng lui hui làm việc nên đành tạm hoãn việc nghiên cứu, học tập của mình để phụ giúp việc nhà. Các chị có thể cho em lời khuyên không?

  Nhiều người khuyên em rằng chỉ cần chăm sóc tốt cho gia đình nhỏ của mình là em đã hoàn thành tốt vai trò của mình, chứ làm hài lòng nhà chồng 100% là "điều không tưởng". Ý kiến các chị thì sao? (Jessie Phạm, 27 tuổi, gautruc@ )

  - Chị Phạm Bích Thủy: Em thật là giỏi, phải cáng đáng một lúc nhiều vai trò. Theo kinh nghiệm của chị, nên lập thời gian biểu để phân bổ thời gian cho từng vai trò. Có những vai trò phải thực hiện hằng ngày, có những vai trò cần thực hiện hai ngày/lần, 3 ngày/lần hoặc một tuần một lần. Nói chung, có nhiều cách sắp xếp, tùy theo sự đánh giá công việc của mình.

  Tuy nhiên, em cũng cần chia sẻ với mọi người về hoàn cảnh của mình, để có sự thông cảm với thời gian biểu quá sít sao của mình. Nhưng, nhất thiết phải chăm sóc quan hệ với gia đình chồng, song song với việc phấn đấu để thăng tiến. Làm hài lòng nhà chồng cũng có rất nhiều cách. Khi mình đã muốn, thì thế nào cũng có cách làm. Cảm ơn em.

  + Chị Kiều Thu có thể chia sẻ một câu chuyện đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình vượt qua bệnh tật của chị? (binh, 24 tuổi, aibinh@)

  - Chị Kiều Thu: Trong cuộc sống chị có rất nhiều câu chuyện, mỗi câu chuyện đều có ý nghĩa và để lại ấn tượng sâu sắc. Có khi đó là những câu chuyện rất đời thường. Chị kể một số chuyện vui vui, em nhé!

  Có một hôm, có một người quen của chị mang một món quà bất ngờ tới, nói là của một người bạn. Người bạn này chỉ biết chị qua báo chí, từng thấy chị chịu đựng nỗi đau... Có lần người này bị đau dữ dội mà không biết làm sao, mới gọi "Chị Kiều Thu ơi, Chị Kiều Thu ơi", nhiều lần như thế rồi thiếp ngủ đi và sau đó cảm thấy cơn đau qua đi. Chị ấy bảo "chị Kiều Thu đã tiếp thêm nghị lực cho tôi vượt qua cơn đau". Lúc ấy chị nghĩ: mình đang bị đau, thế mà có người chỉ cần gọi tên mình đã hết đau, chẳng cần thuốc thang gì, cũng vui!

  Lần khác, có một thợ làm răng sau khi xem phim tài liệu về chị chiếu lúc 11 giờ khuya, thấy hàm trên của chị trống vài cái răng, ngày hôm sau anh ta đến đem "đồ nghề" đến đo ni răng cho chị. Ngày hôm sau nữa, anh đem răng giả đến. Khi đó gắn răng giả cho chị rất khó: người phải vịn lưng, người đỡ mới có thể gắn răng cho chị, rất vất vả cho anh ấy. Đến giờ những chiếc răng đó vẫn còn "làm đẹp" cho nụ cười của chị! Đối với chị, đó là một niềm vui...

  Lần khác, khi chị đang trên đường tập xe đạp ở Củ Chi, có một phụ nữ gặp, mừng rỡ lắm bảo: "Em biết chị rồi! Chị là chị Kiều Thu". Chị nhìn kỹ, thấy mình không quen biết nhưng cử chỉ của cô ấy lại rất thân thiết khiến chị cảm động và làm cho chị có cảm giác đã quen biết lâu lắm rồi. Cô ấy mời chị vào nhà, qua rất nhiều đồng ruộng.

  Cô ấy giới thiệu với chồng: "Anh ơi, em đã đem chị Kiều Thu về rồi nè". Và nói với con: "Con ơi, cái cô đi xe đạp vượt Trường Sơn mà con đã gọi mẹ xem đấy". Rồi thì người ra sau nhà hái mít, người thì hái khế, mận, người dọn cơm với món cá kho nghệ... tình cảm dành cho chị rất cảm động. Nhận tình cảm ấy, chị như nhận được thêm nghị lực vượt qua bệnh tật. Tuy sức khỏe yếu, nhưng chị vẫn mong được gặp lại gia đình ấy lần nữa...

  + Việc thực hiện bình đẳng giới ở nước ta liệu có khó khăn không khi mà truyền thống, văn hóa của người Việt Nam cũng như một số nước phương đông coi người đàn ông luôn là trụ cột trong gia đình? (võ văn quyền, 21 tuổi, vovanquyen_tn@ )

  - NSƯT Kim Xuân: So với những năm trước đây, số phụ nữ làm việc cho xã hội tham gia vào bộ máy chính quyền, hoạt động trên thương trường đã tăng lên rất nhiều, và đây không hề là những người phụ nữ bị biến thành đàn ông. Nhưng rất tiếc, những hình ảnh phụ nữ đẹp và bình đẳng này chỉ có ở những đất nước phát triển, những đô thị lớn, còn ở nhiều đất nước còn chưa phát triển về kinh tế hay xã hội, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, phụ nữ vẫn còn chịu nhiều sự bất bình đẳng giới. Mong rằng thời gian tới sự bình đẳng giới sẽ đến với tất cả các phụ nữ.

  + Chào chị Tâm,với những công việc mà mình đã làm cho xã hội, chị có cảm thấy hài lòng không, chị nghĩ gì khi người khác nhận xét chị là người thành đạt. (Trần Hoàng Khôi, 30 tuổi, khoi_tran1234@ )

  - Chị Nguyễn Thị Tâm - GĐ Cty Tâm lý Hồn Việt: Với những gì mà tôi làm được trong thời gian qua, tôi chỉ coi như mình mới bắt đầu, còn nhiều lắm những công việc, ý tưởng, dự định mà tôi phải làm.

  Tôi không dám nghĩ mình là người thành đạt, bởi với tôi cuộc sống là một sự tiếp nối không ngừng nghĩ, tôi phải luôn đặt ra những mục tiêu mới để thách thức chính mình. Tôi cảm nhận sự thành đạt qua từng niềm vui trong công việc, qua mỗi việc thành công tôi đã làm.

  Sự thành đạt mà tôi mong muốn đạt tới là làm sao mỗi ngày tôi đều có những ý tưởng mới cống hiến cho cộng đồng.

  + Gửi NSƯT Kim Xuân: như chị nói " Khi người ta còn trẻ, chuyện gì cũng có thể xảy ra". Vậy khi người ta không còn trẻ thì như thế nào ạ? Vì em nghĩ, sai lầm và cám dỗ đều có ở mọi lứa tuổi. (Ngọc Trang, 23 tuổi, dragon@)

  - NSƯT Kim Xuân: Chị chỉ nói trên kinh nghiệm cá nhân mà thôi em ạ, còn để rút kinh nghiệm thì tuổi nào cũng có thể mắc phải, và lần rút kinh nghiệm nào thì cũng "xương máu" cả em ạ. Mong em vui và luôn hạnh phúc.

  + Theo chị Bích Thủy, ứng viên cần thể hiện những gì trong đơn xin việc và trong buổi phỏng vấn để tạo ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng? Em nghe một anh nhận xét là: con gái đẹp thì không First Class (tốt nghiệp hạng First Class), còn được First Class thì không đẹp. Em cũng thấy con gái mải mê công việc thường không giỏi chăm sóc bản thân (như em). Xin cho em lời khuyên. Em rất cảm ơn các khách mời và Tuổi Trẻ Online. (Phương Anh, 20 tuổi, phuonganh@ )

  - Chị Phạm Bích Thủy: Trước đây chị cũng rơi vào tình trạng thê thảm như em đó nghe. Đó là ham học mà không để ý đến sức khỏe của mình. Nhưng bây giờ khác rồi, bởi vì chỉ yêu cuộc sống này và muốn ở cùng với nó mãi mãi (tham vọng quá). Chị thấy cuộc sống của mình là rất quan trọng không chĩ đối với mình, mà còn đối với gia đình, và những người khác. Vì vậy, để thể hiện trách nhiệm của chị đối với người khác, với gia đình và với chị, chị phải biết cân bằng. Phải học giỏi và phải khỏe mạnh và xinh tươi. Cảm ơn Phương Anh.

  + Chào chị Nguyễn Thị Tâm! Theo tôi được biết, Cty Hồn Việt của chị đang có chuơng trình đào tạo Chuyên viên làm tư vấn tâm lý tại doanh nghiệp. Nhưng thực tế thì ở VN chưa có ai làm nghề này cả, và các Doanh nghiệp cũng chẳng có vị trí này. Thế thì tương lai của nghề này như thế nào? (Lê Bình Phong, 45 tuổi, phongbinh@)

  - Chị Nguyễn Thị Tâm - GĐ Cty Tâm lý Hồn Việt: Chào bạn, rất vui mừng được bạn quan tâm đến chương trình đào tạo chuyên viên tâm lý trong doanh nghiệp của Công ty Hồn Việt chúng tôi.

  Chương trình đào tạo 1.000 chuyên viên tâm lý trong doanh nghiệp ra đời từ ý tưởng muốn hỗ trợ cho các doanh nhân trong vấn đề tổ chức quản lý nguồn nhân lực trong doanh nghiệp của mình. Thực ra, để quản lý và sử dụng con người hiệu quả là một việc rất khó, đòi hỏi nhà quản lý phải nắm được bản chất tâm lý con người.

  Chương trình đào tạo giúp các doanh nghiệp nâng cao ý thức về việc ứng dụng tâm lý trong quản lý, giúp mỗi cá nhân hiểu rõ chính mình, khai thác hết những tiềm năng, thay đổi những thói quen, nhận thức không có lợi cho bản thân. Làm thay đổi quan niệm làm việc cục bộ, không hợp tác, bè phái... gây rất nhiều khó khăn cho nhà quản lý.

  Thực tế ở VN hiện nay nghề này chưa phát triển nhiều, nhưng với đà hội nhập sắp tới, trong mỗi doanh nghiệp đều cần có vị trí này. Đây là vị trí hết sức cần thiết và quan trọng, tại sao trong các Cty đều có Bác sĩ để điều trị những bệnh tật thông thường,trong khi những nỗi đau tinh thần chúng ta không quan tâm, chăm sóc đúng mức... Một người luôn biết lắng nghe, tôn trọng những cảm xúc của mọi người, đảm nhiệm vai trò xoa dịu mọi căng thẳng xung đột trong nội bộ công ty là vị trí hết sức thiết thực cần có trong mỗi Công ty.

  + Chào chị Kiều Thu, tôi dõi theo từng bước chân của chị trên đường Trường Sơn, nóng lòng những khi chị nhập viện và nhẹ nhàng khi biết chị vẫn bình an. Sẽ không thể nói gì thêm về nghị lực hay niềm tin của chị, chỉ muốn hỏi chị thêm một điều nữa: "Đến giờ, trông chị vẫn còn phảng phất nét xuân sắc của một thời nữ biệt động Sài Gòn. Ngày ấy, chắc chị có một tình yêu đẹp lắm. Vậy quan niệm tình yêu (nam - nữ nhé) của chị ngày xưa và bây giờ như thế nào?". Xin cám ơn và chúc chị luôn mãi hát lời tình yêu. (Kiên Chinh, 23 tuổi, thegioitre@)

  - Chị Kiều Thu: Ngày xưa chị chỉ nghĩ đến tình yêu chứ chưa có tình yêu. Chỉ có tình yêu của TT đối với đất nước, và đó là tình yêu đẹp nhất của chị!

  NHÓM PV TT thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vì sao hoa hồng có gai?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vì sao hoa hồng có gai? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vi sao hoa hong co gai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vì sao hoa hồng có gai? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Hộp Thư Tuyển Sinh của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - HỘP THƯ TUYỂN SINH