Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM như thế nào?

Chủ nhật, 15 Tháng tư 2007, 12:55 GMT+7
 • Tuyen sinh lop 10 tai TP HCM nhu the nao
  Phó Tổng thư ký tòa soạn Báo TT Hà Thạch Hãn (thứ hai từ trái sang) tặng hoa cho thầy Nguyễn Văn Ngai, thầy Huỳnh Công Minh và thầy Hồ Phú Bạc (từ trái sang) - Ảnh: Kim Liên

  Sáng nay 15-4, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM đã có buổi tư vấn trực tuyến tuyển sinh lớp 10 năm học 2007-2008 tại TT nhằm giúp phụ huynh học sinh hiểu rõ hơn cơ cấu tuyển sinh năm nay.

  Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM có những thay đổi gì? Học sinh chỉ còn hai nguyện vọng và rớt sẽ không còn cơ hội được “vớt”? Thi vào trường chuyên như thế nào, phải thi những môn gì? Học sinh ở tỉnh muốn học lớp 10 tại TP.HCM?...

  Những thắc mắc liên quan được giải đáp bởi:

  - Ông Huỳnh Công Minh - giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM

  - Ông Nguyễn Văn Ngai - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM

  - Ông Hồ Phú Bạc - trưởng phòng khảo thí Sở GD-ĐT TP.HCM

  Dưới đây là nội dung tư vấn:

  ----------------------

  + Có phải nếu con tôi muốn thi vào trường chuyên thì phải làm hai đơn: một đơn vào lớp 10 bình thường và một đơn dành cho các trường chuyên? (Thảo, 31 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Cháu chỉ cần làm một đơn theo mẫu nộp tại trường THCS đang học. Trong đơn này có hai phần, phần trên có ghi hai nguyện vọng dành cho trường THPT bình thường, phần dưới có bốn nguyện vọng dành cho trường chuyên lớp chuyên. Học sinh không thi vào trường chuyên chỉ điền vào phần trên của đơn.

  + Thi vào các trường chuyên (Lê Hồng Phong...) phải thi mấy môn mà cụ thể là những môn nào? (Vu Hoang Anh, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Thi vào trường chuyên, thí sinh phải dự thi bốn môn: Ngữ văn, Toán, môn thứ ba (công bố vào ngày 10-5-2007) chung đề với học sinh đăng ký thi tuyển vào lớp 10 các trường THPT và thi môn chuyên (môn Tin học thi phần lập trình Pascal tương tự như kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố, môn Tiếng Nga thi môn ngoại ngữ đang học lớp 9 hoặc thi tiếng Anh).

  + Các học sinh có hộ khẩu KT3 ở TP.HCM từ tháng 4-2007 có được dự thi vào các trường công lập? Và học sinh diện đó khi dự thi vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, nếu trượt, có được xét tuyển sang các trường khác? (Le Ba Phuc, 42 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Tất cả học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM (không phân biệt có hộ khẩu hay không) đều được đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập năm học 2007-2008, kể cả trường chuyên, lớp chuyên. Học sinh nếu trượt vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong vẫn được xét vào học lớp 10 bình thường nếu đạt điểm chuẩn trường đã đăng ký.

  + Cho em hỏi nguyện vọng vào lớp chuyên và trường chuyên. Khi em đề nguyện vọng 1 là Lê Hồng Phong nguyện vọng 2 là Nguyễn Thượng Hiền. Nhưng em không đủ điểm vào Lê Hồng Phong, em có được xét vào trường Nguyễn Thượng Hiền không? Hay chỉ được chọn một nguyện vọng 1? (Trần Mai Hồng Đào, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Học sinh đăng ký bốn nguyện vọng ưu tiên:

  + Nguyện vọng ưu tiên 1, 2 vào lớp chuyên tại hai trong bốn trường: THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Gia Định.

  + Nguyện vọng ưu tiên 3, 4 vào lớp không chuyên tại hai trường THPT: THPT chuyên Lê Hồng Phong và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

  Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì xét tiếp đến nguyện vọng 2.

  + Cháu không hiểu hai nguyện vọng chênh lệch không quá 2 điểm là như thế nào? Nếu cháu tốt nghiệp loại giỏi thì có phải được thêm ưu tiên không? (Mai, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Chênh lệch điểm giữa hai nguyện vọng không quá 2 là xét trên một trường THPT. Ví dụ, điểm nguyện vọng 1 của một trường A là 40 điểm thì điểm nguyện vọng 2 của trường A là từ 40 đến 42 điểm.

  Theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, diện ưu tiên khuyến khích không tính đến loại tốt nghiệp.

  Tuyen sinh lop 10 tai TP HCM nhu the nao
  Thầy Nguyễn Văn Ngai - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - Ảnh: N.C.T.
  + Quê tôi ở Tây Ninh, tôi muốn hỏi nếu học sinh ở tỉnh muốn thi tuyển sinh vào trường ở TP.HCM thì thủ tục gồm những gì? Em tôi là học sinh giỏi 9 năm liền và vừa rối đã thi học sinh giỏi cấp huyện đậu và đã đi thi vòng tỉnh nhưng chưa có kết quả (môn Vật lý) tôi muốn cho em học ở TP.HCM và với kết quả như vậy thì thi vào trường nào có khả quan nhất? (Phan Thị Thanh Trúc, 25 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Học sinh học THCS ở các tỉnh chỉ được thi vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong nếu có đủ điều kiện dự thi theo quy định của trường: Tốt nghiệp THCS loại giỏi; môn đăng ký vào lớp chuyên phải có điểm trung bình cả năm lớp 9 từ 8.0 trở lên đối với các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học (riêng môn Tin học dùng điểm Toán để xét); và từ 7,0 trở lên đối với các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Nga (tiếng Nga, Trung dùng môn ngoại ngữ đang học lớp 9 để xét).

  Vì học sinh không học tại TP.HCM nên nộp đơn tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (235 Nguyễn Văn Cừ, quận 5) từ ngày 21-5 đến 26-5-2007. Ngoài ra, Trường Phổ thông Năng khiếu (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng tuyển học sinh ở tỉnh. Học sinh có thể liên hệ với trường tại 153 Nguyễn Chí Thanh, quận 5.

  + Việc nhận hồ sơ thi tuyển lớp 10 của các thí sinh ở xa có dược tính theo dấu bưu điện hay không? Trong hồ sơ có ghi rõ ngày, giờ, địa điểm thi không? (Nguyễn Minh Việt, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Hồ sơ xin thi tuyển vào lớp 10 nộp tại trường THCS đang học. Đối với học sinh tốt nghiệp THCS những năm trước còn tuổi dự tuyển và có hồ sơ hợp lệ, được phép tham gia dự tuyển và nộp hồ sơ xin dự tuyển tại trường THCS nơi đã học lớp 9 hoặc gần nhà.

  + Trường Phổ thông Năng Khiếu tuyển sinh trước kỳ tuyển sinh của các trường khác, vậy nếu con tôi đăng ký thi vào trường đó thì có tốn một nguyện vọng trong bốn nguyện vọng thi vào trường chuyên hay không? (Le Nguyen Truc Thanh, 50 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Trường Phổ Thông Năng Khiếu (trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM) tuyển sinh riêng, không liên quan đến việc đăng ký vào các trường chuyên và trường THPT bình thường khác trực thuộc Sở GD-ĐT TPHCM.

  + Xin hỏi tổng điểm thi tuyển ba môn vào lớp 10 có được cộng thêm điểm nghề hay không và cộng thêm bao nhiêu điểm? (Đinh Thị Ngọc Thu, 50 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Điểm tuyển vào lớp 10 là tổng điểm ba bài thi với hệ số theo quy định (Ngữ văn và Toán hệ số 2) và tổng điểm cộng thêm (nếu có) theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Đối với những học sinh có giấy chứng nhận nghề phổ thông được cộng thêm 1,5 điểm nếu xếp loại giỏi, cộng 1,0 điểm xếp loại khá và cộng 0,5 điểm xếp loại trung bình ở kỳ thi nghề phổ thông do Sở GD-ĐT tổ chức.

  Tuyen sinh lop 10 tai TP HCM nhu the nao
  Thầy Hồ Phú Bạc - trưởng phòng khảo thí Sở GD-ĐT TP.HCM - Ảnh: N.C.T.
  + Thưa thầy năm nay , thể thức cộng điểm ưu tiên sẽ được thực hiện như thế nào ạ?em thi HSG cấp TP được giải 2 và điểm giỏi môn nghề thì sẽ được tổng cộng bao nhiêu điểm cộng? (phan thao, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Chế độ cộng điểm cho diện ưu tiên và khuyến khích:

  1. Chính sách ưu tiên:

  a. Cộng 3 điểm cho một trong các đối tượng: Con liệt sĩ; con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên; con những người được hưởng chế độ như thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên;

  b. Cộng 2 điểm cho một trong các đối tượng:

  - Con Anh hùng lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động, con Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương binh, bệnh binh và con của người được hưởng chế độ như thương binh, bệnh binh có tỉ lệ mất sức lao động dưới 81%;

  - Người dân tộc thiểu số, học tập tại các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn;

  c. Cộng 1 điểm cho một trong các đối tượng:

  - Người dân tộc thiểu số không sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn;

  2. Chính sách khuyến khích cho các đối tượng đạt giải cá nhân trong các kỳ thi ở năm học cuối cấp như sau:

  a. Cộng 2 điểm cho học sinh đạt giải trong các kỳ thi do Bộ GD-ĐT tổ chức; thi giữa các nước trong khu vực và thi quốc tế; đạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9, thi văn nghệ, thể thao do Sở GD-ĐT tổ chức hoặc phối hợp với các ngành cấp tỉnh tổ chức;

  b. Cộng 1,5 điểm cho học sinh đạt giải nhì (huy chương bạc) trong các kỳ thi do cấp tỉnh tổ chức được quy định tại mục 2.a nêu trên hoặc được xếp loại giỏi ở kỳ thi nghề phổ thông do Sở GD-ĐT tổ chức theo quy định của Bộ GD-ĐT;

  c. Cộng 1 điểm cho học sinh đạt giải ba (huy chương đồng) trong kỳ thi quy định tại mục 2.a nêu trên do cấp tỉnh tổ chức hoặc được xếp loại khá ở kỳ thi nghề phổ thông do Sở GD-ĐT tổ chức theo quy định của Bộ GD-ĐT;

  d. Cộng 0,5 điểm cho học sinh được xếp loại trung bình ở kỳ thi nghề phổ thông do Sở GD-ĐT tổ chức theo quy định của Bộ GD-ĐT;

  3. Điểm cộng thêm tối đa cho các đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích tối đa không quá 5 điểm.

  + Năm nay chỉ thi hai nguyện vọng vậy thì có ít lắm không? Nghe nói năm nay điểm thi của các trường dự định lấy là 42 diểm trở lên. Số điểm này có quá cao không? (Trần Thị Băng Châu, 15 tuổi tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Năm nay tuy chỉ có hai nguyện vọng nhưng do không còn hệ bán công trong trường công nên số học sinh được tuyển vào các trường công lập tăng gần 8.000 học sinh so với năm rồi nên cơ hội vào trường công lập nhiều hơn. Điểm chuẩn chỉ có được sau khi có kết quả thi, vì vậy thông tin điểm chuẩn "42 điểm trở lên" là không có cơ sở.

  + Nếu đậu cả hai nguyện vọng có thể chọn bất kỳ trong hai nguyện vọng hay phải chọn nv1? (Trần Thị Xuân Lý, 1969 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Khi xét tuyển, hội đồng tuyển sinh sẽ xét nguyện vọng 1 trước, nếu đậu sẽ xóa nguyện vọng 2 vì một học sinh không thể xét vào hai trường. Trong trường hợp không đậu nguyện vọng 1 mới xét tiếp nguyện vọng 2.

  + Lớp 9 tăng cường tiếng Anh, nếu không đủ điểm vào trường chuyên, sẽ được xét tuyển vào lớp 10 tăng cường tiếng Anh của trường nào? Có xét theo tuyến trường cấp 2? Bằng B tiếng Anh khi xét vào lớp 10 tăng cường tiếng Anh trong trường hợp này có theo phân loại khá,giỏi,trung bình để xếp loại ưu tiên khi xét? (Nguyễn Anh Tuấn, 48 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Tuyển sinh lớp 10 tăng cường tiếng Anh: tại một số trường THPT trong địa bàn quận, huyện đang có lớp 9 của chương trình được Sở GD-ĐT cho phép mở lớp tăng cường tiếng Anh lớp 10 để tuyển các học sinh đã học tăng cường tiếng Anh đạt các yêu cầu sau:

  + Điểm bình quân các bài kiểm tra công nhận trình độ từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ B tiếng Anh.

  + Tốt nghiệp THCS loại khá.

  + Việc xét tuyển được thực hiện theo hướng dẫn của trường trong khoảng thời gian từ 27 đến 30-6-2007.

  Nếu không trúng tuyển vào lớp 10 tăng cường tiếng Anh, học sinh vẫn được dự tuyển theo các nguyện vọng đã đăng ký thi vào trường THPT bình thường.

  Tuyen sinh lop 10 tai TP HCM nhu the nao

  TS Huỳnh Công Minh - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - Ảnh: Kim Liên

  + Theo em được biết thì kỳ thi tuyển sinh năm nay có nhiều thay đổi nhưng em chưa được rõ lắm những thay đổi đó, đặc biệt là việc thi tuyển vào các trường chuyên? (Dinh Nguyen Tuan Anh, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Huỳnh Công Minh: Thực ra vấn đề tuyển sinh năm nay vẫn đảm bảo những yêu cầu cơ bản như những năm trước. Những thay đổi không lớn nhưng phục vụ yêu cần cải tiến tuyển sinh tạo điều kiện thuận lợi tốt hơn cho học sinh mà thôi. Cụ thể là: các em học sinh muốn tuyển vào các trường THPT thường thay vì các em phải ghi bốn nguyện vọng như các năm trước thì năm nay các em chỉ ghi có hai nguyện vọng.

  Về vấn đề thi vào các trường chuyên, năm nay các em không nộp hồ sơ và dự thi hai lần như năm trước. Các em chỉ làm một bộ hồ sơ nộp tại trường THCS đang theo học và dự thi chung một lần với các học sinh thi vào trường thường qua ba môn: Ngữ văn, Toán và một môn thứ ba sau đó các em sẽ làm thêm một bài thi với môn kia.

  Mọi chi tiết khác về vấn đề tuyển sinh lớp 10 sẽ được hướngd ẫn cụ thể tại trường THCS mà học sinh lớp 9 đang theo học từ ngày 2 đến 12-5. Ở đây, SGDDT sẽ gửi đến từng phụ huyenh và học sinh một bản danh sách gồm 177 trường trên toàn thành phố để học sinh và phụ huynh tham khảo chọn lựa ghi nguyện vọng. Chúc em thành công!

  + Ví dụ : trường A có chỉ tiêu 400 HS, sau khi thi xong điểm chuẩn là 30 đ. Nếu các em có điểm 35, nhưng trật cả 2 nguyện vọng đăng ký (trường khác) thì sẽ không được vào trường A này học. Trong trường hợp trường A này sau khi xét điểm và nguyện vọng chỉ có 200 học sinh, vậy thi niên học chỉ dạy 200 học sinh, còn khuyết 200 học sinh thì sao? Xin đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, xin chân thành cám ơn (TCTiến, 47 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Sau khi có kết quả điểm thi 3 môn, Sở GD-ĐT sẽ căn cứ vào chỉ tiêu của từng trường để lấy từ trên xuống đến khi đủ chỉ tiêu, cho nên không có trường hợp khuyết chỉ tiêu.

  + Khi nào mơí hết hạn đăng ký nộp hồ sơ thi vào lớp 10? sao chẳng nghe trường cháu thông báo gì cả? (Thi, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Từ 2-5-2007 đến 15-5-2007, các trường tổ chức cho học sinh tìm hiểu về xét tốt nghiệp THCS, xét tuyển và thi tuyển vào lớp 10. Học sinh làm đơn nộp tại trường THCS đang học.

  Ngày 18-5-2007, Sở GD-ĐT phổ biến số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào từng trường để phụ huynh và học sinh tham khảo.

  Từ 19-5-2007 đến 25-5-2007, phụ huynh và học sinh có thể xin điều chỉnh nguyện vọng ưu tiên và nộp tại trường THCS đang học.

  + Tôi có hộ khẩu tại TP.HCM, con tôi có hộ khẩu theo mẹ tại Đồng Nai và đang học ở ĐN. Vậy cháu có thể xin thi tuyển vào lơp 10 cac trường nào tại TP.HCM ? Xin cám ơn. (Nguyễn Văn Sự, 50 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Cháu đang học ở Đồng Nai thì tham gia xét tuyển hay thi tuyển tại Đồng Nai. Nếu có nguyện vọng học tại TP.HCM thì thực hiện theo thủ tục chuyển trường.

  + Em trai em hiện đang học lớp 9 tại thị xã Sóc Trăng. Muốn dự thi vào các trường cấp 3 tại TP.HCM thì cần những hồ sơ và điều kiện như thế nào? Khi nào bắt đầu nộp hồ sơ? Và thời gian thi tuyển? Đạt học sinh giỏi cấp tỉnh thì khi thi vào các trường tại TP.HCM có được điểm cộng hay không? Nếu đậu vào các trường chuyên của TP thì học phí thấp hơn hay cao hơn các trường công lập? Em xin chân thành cám ơn. (Thủy Dương, 22 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  Em tôi là HS ở tỉnh Kiên Giang, năm tới sẽ vào lớp 10. Em tôi muốn thi vào trường Lê HỒng Phong và Phổ Thông Năng Khiếu hỏi: 1/ Em tôi có được thi vào 2 trường trên không? 2/ Xin cho biết thủ tục đăng ký. Và khi đến đăng ký dự thi có cần bổ sung thêm giấy tờ gì không? 3/ Về việc chọn nguyện vọng (NV), em tôi sẽ được chọn những NV như thế nào? (Nguyễn Thị Thu Trang, 29 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: HS học tốt nghiệp THCS ở các tỉnh chỉ được thi vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM), thủ tục đăng ký dự thi đề nghị xem phần đã trả lời ở trên. Học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, khi thi vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được cộng 1; 1,5 hoặc 2 điểm tùy theo giải ba, nhì hoặc nhất nếu môn đạt giải là môn chuyên đăng ký dự thi. Riêng Trường Phổ thông Năng khiếu không có điểm ưu tiên này. Nếu thi vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, học sinh được đăng ký 2 nguyện vọng vào lớp chuyên và lớp không chuyên của trường này (nguyện vọng 1 và nguyện vọng 3 trong đơn).

  + Học sinh tỉnh không có hộ khẩu thành phố thì có thể thi vào những trường chuyên nào? Em 9 năm liền là học sinh giỏi, muốn thi chuyên toán thì thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Phổ thông Năng khiếu được không? (Nguyễn Đăng Duy, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Học sinh tỉnh có thể xin dự tuyển vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong nếu có đủ điều kiện theo quy định của kỳ thi. Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có tổ chức thi chuyên toán.

  + Nếu đã đậu được trường NV1 và cả trường NV2, muốn học trường NV2 thì có được hay chỉ được học trường NV1? Trường NV2 sẽ có điểm cao hơn hay thấp hơn trường NV1? (Nguyễn Thanh Long, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Huỳnh Công Minh: Đối với học sinh xin thi vào lớp 10 các trường THPT thì các em phải ghi hai nguyện vọng. Để có cơ hội trúng tuyển thì em phải chọn hai nguyện vọng này có độ khó khác nhau. NV1 là độ khó cao hơn NV2. Khi có độ khó khác nhau như vậy thì nếu như không đậu vào NV1 thì em có cơ hội đậu vào NV2.

  Nếu cả 2 nguyện vọng không đậu thì em sẽ đăng ký theo học các trường dân lập, tư thục, giáo dục thường xuyên hay trung cấp chuyên nghiệp trong danh sách các trường mà sở sẽ gửi đến vào đầu tháng 5. Về vấn đề thay đổi nguyện vọng, sau khi công bố kết quả tuyển sinh sẽ không được thực hiện với bất kỳ lý do nào trừ trường hợp phải chuyển trường vì thay đổi chỗ ở. Như vậy, em không thể thay đổi nguyện vọng 1 và 2 như đã hỏi.

  Về kỹ thuật thực hiện tuyển chọn theo nguyện vọng thì hội đồng tuyển sinh sẽ chọn lựa theo NV1 trước. nếu không đậu NV1 thì tên em mới được chuyển qua danh sách NV2. Tất cả những việc làm này chỉ thực hiện bằng máy để đảm bảo sự chính xác và káhch quan vì thế thầy khuyên em nên cố gắng chọn ghi nguyện vọng cho đúng khi thực hiện hồ sơ tuyển sinh tại trường THCS đang theo học và sẽ gặp giáo viên chủ nhiệm lớp 9 để giải quyềt những vấn đề cụ thể mà em quan tâm. Chúc em thành công!

  + Ví dụ Trường THPT Gia Định lấy 990 học sinh nhưng nếu con tôi đủ điểm và là học sinh thứ 991 thì có được nhận không? (Van Anh, 48 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Hội đồng tuyển sinh của Sở GD-ĐT sẽ lấy thứ tự từ trên xuống đến khi đủ chỉ tiêu, nhưng đến chỉ tiêu cuối cùng sẽ nhận hết những học sinh có cùng điểm số.

  + Để thi vao lớp 10 Trường THPT Gia Định, em gái tôi phải trải qua một kỳ thi xét tuyển vào tháng sáu phải không? Nếu không đủ điểm vào cả hai NV thì sao? (Pham Thi Hai Yen, 24 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Huỳnh Công Minh: Đúng là khi học sinh tham gia dự tuyển vào trường chuyên thì phải trải qua một kỳ thi trong tháng 6. Chúng tôi cũng muốn nói thêm là năm nay các em dự thi vào trường lớp chuyên sẽ làm chung một bộ hồ sơ với học sinh dự thi các trường thường để nộp tại trường THCS mà học sinh đang học. Ở đó, các em sẽ thi hai nguyện vọng cho trường THPT thường và 4 NV cho các trường lớp chuyên.

  Về vấn đề thi thì các em cũng sẽ thi chung một lần với học sinh các trường thường qua ba môn: Ngữ văn, Toán và một môn thứ 3 sau đó các em sẽ tham gia thi thêm một môn thứ tư. Môn thứ tư là môn chuyên mà các em tự chọn khi đăng ký trong bộ hồ sơ đã nộp.

  Về vấn đề xét tuyển, học sinh sẽ được xét tuyển vào một trong hai NV của trường chuyên hay lớp chuyên. Nếu không đạt thì các em sẽ được tuyển vào học các lớp thường của trường chuyên. Khi học sinh không được xét tuyển vào các NV của trường lớp chuyên như đã nói ở trên thì các em sẽ được xét tuyển theo hai NV của trường thường theo hồ sơ đã đăng ký.

  Tuyen sinh lop 10 tai TP HCM nhu the nao
  Thầy Hồ Phú Bạc đang tư vấn cho thí sinh và phụ huynh - Ảnh: N.C.T.
  + Cách tính điểm khi đăng ký vào trường chuyên (lớp chuyên và lớp thường )thế nào? (Nguyễn Phương Thảo, 14 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Điều kiện dự tuyển vào các trường, lớp chuyên: Các học sinh đã tốt nghiệp THCS tại TP.HCM (học sinh tốt nghiệp THCS các tỉnh khác có nguyện vọng thi vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong phải có đủ điều kiện như học sinh TP.HCM) trong độ tuổi từ 15 đến 19 và có thêm các điều kiện sau:

  + Tốt nghiệp THCS loại giỏi.

  + Môn đăng ký vào lớp chuyên phải có điểm trung bình cả năm lớp 9 từ 8,0 trở lên đối với các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học (môn Tin học dùng điểm môn Toán để xét) và từ 7,0 trở lên đối với các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Nga (Tiếng Nga dùng điểm môn Ngoại ngữ đang học lớp 9 đế xét).

  Điểm xét tuyển:

  - Điểm xét tuyển của lớp chuyên là tổng điểm: điểm Ngữ văn + điểm Toán + điểm môn thứ ba + (điểm môn chuyên x 2) + điểm khuyến khích nếu có.

  - Điểm xét tuyển của lớp không chuyên là tổng điểm: điểm Ngữ văn + điểm Toán + điểm môn thứ ba + điểm khuyến khích nếu có.

  + Lớp 10 tăng cường tiếng Pháp có lớp chuyên hay không? Nếu thi không đậu lớp chuyên thì có thể học trở lại lớp thường hay không? Tăng cường tiếng Pháp có thể có nguyện vọng ngoài ba trường Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai và Marie Curie hay không? (Phan Ngọc Xuân Tuyền, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Huỳnh Công Minh: Ở lớp 10 tại TP.HCM chỉ có 3 trường có lớp tăng cường tiếng Pháp đó là trường Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai và Marie Curie ngoài ra không có trường nào khác. Lớp 10 tăng cường tiếp Pháp nằm trong chương trình hợp tác đào tạo với tổ chức các trường ĐH nói tiếng Pháp đã thực hiện tại TP trong hơn 10 năm qua. Các lớp này không thuộc chương trình lớp chuyên của trường chuyên như em đã hỏi.

  + Có thể cho biết danh sách thi tuyển sinh lớp 10 của các trường được không? (Nhung, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Sở GD-ĐT sẽ in danh sách các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, trường Bổ túc văn hóa và trường TCCN có tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THCS phát đến tận tay học sinh cùng lúc với phát các mẫu đơn. Học sinh sẽ căn cứ vào danh sách các trường để chọn nguyện vọng.

  + Để chuẩn bị cho kì thi tuyển lớp 10 được tốt, con tôi đã học thật chăm và cũng đã ổn định tinh thần để đối phó với không khí trường thi đầy căng thẳng. Duy chỉ có một thắc mắc: Con tôi muốn vào trường Marie Curie nhưng không biết điểm chuẩn năm nay của trường đó là bao nhiêu, nếu điểm thi con tôi cao hơn điểm chuẩn trường Marie Curie là đã bị rớt về nguyện vọng nên sẽ khổ lắm, vậy mong thầy hướng dẫn cho cách làm bài để điểm khớp với điểm chuẩn của trường mình muốn chọn. (Nguyễn Tuyết Ngọc, 45 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Huỳnh Công Minh: Việc thi tuyển sinh là một việc làm rất bình thường trong hệ thống giáo dục của Việt Nam trong nhiều năm qua. Bất kỳ một kỳ tuyển sinh nào khi tổ chức phải đảm bảo cho những em học sinh học hành chăm chỉ với phương pháp học tập hiệu quả được chọn lựa. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay cũng phải đảm bảo những yêu cần như vậy. Con của bạn như bạn nói là học hành chăm chỉ và kết quả học tập tốt thì tôi khuyên cháu hãy tin tưởng vào sức học của mình để từ đó cố gắng phát huy trong những tháng ngày còn lại trước khi thi. Không nên âu lo nhiều quálàm ảnh hưởng không tốt đến tâm lý và sức khỏe.

  Về điểm chuẩn của Trường THPT Marie Curie cũng như điểm chuẩn của những trường học khác. Chúng ta không thể biết trước được nhưng chúng ta có thể đánh giá về khả năng đậu vào là những học sinh có trình độ học lực khá. Theo kinh nghiệm các năm trước đây thì điểm chuẩn của trường Marie Curie không phải là cao nhất so với hệ thống các lớp 10 trong TP.

  + Cháu muốn hỏi về việc đăng ký nguyện vọng vào trường chuyên như thế nào? (Lên Thị Lan Anh, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Đối với học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM thì dùng chung mẫu đơn tuyển sinh vào lớp 10 THPT bình thường. Ngoài việc đăng ký hai nguyện vọng vào lớp 10 THPT học sinh đăng ký bốn nguyện vọng ưu tiên:

  - Nguyện vọng ưu tiên 1, 2 vào lớp chuyên tại 2 trong 4 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Gia Định.

  - Nguyện vọng ưu tiên 3, 4 vào lớp không chuyên tại hai trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

  Nếu không trúng tuyển vào các trường, lớp chuyên, học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM vẫn được tuyển theo các nguyện vọng đã đăng ký thi vào lớp 10 các trường THPT bình thường.

  Đối với học sinh ở các tỉnh khác, muốn dự tuyển vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong thì hồ sơ gồm có: đơn xin dự tuyển; bản sao trang học bạ lớp 9 (đem theo bản chính để đối chiếu); bản sao giấy chứng nhận đạt giải học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố do Sở GD-ĐT cấp (nếu có); bản sao khai sinh hợp lệ.

  + Em cháu muốn thi vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong mà thi vào lớp không chuyên thì có cần phải thi môn thứ tư (môn chuyên) không? (Phương Thảo, 24t tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )


  - Thầy Hồ Phú Bạc: Em cháu muốn thi vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong mà thi vào lớp không chuyên thì cũng phải thi môn chuyên. Nguyên tắc xét tuyển lớp không chuyên là những thí sinh dự thi đủ bốn bài thi, không vi phạm quy chế thi, không có bài thi nào bị điểm 0.

  Tuyen sinh lop 10 tai TP HCM nhu the nao
  TS Huỳnh Công Minh - Ảnh: Kim Liên
  + Đề thi năm nay có gì mới và có khó hơn những năm trước? (Tuan, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Huỳnh Công Minh: Thầy rất chia sẻ với sự lo lắng của em về vấn đề đề thi. Thầy khuyên em nên cố gắng học tập chăm chỉ với phương pháp học tập tốt để thực hiện kết quả chương trình lớp 9 mà thầy cô đang hướng dẫn tại trường. Nếu em hoàn tất tốt chương trình và giải quyết được các đề thi trong năm học lớp 9 thì đó là những cơ sở quan trọng để em đạt kết quả tốt trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

  Tóm lại, đề thi năm nay vẫn thực hiện như mọi năm, cụ thể là phản ảnh sát chương trình của lớp 9 đồng thời thể hiện được sư phân hóa cần thiết cho yêu cầu tuyển sinh.

  Có nghĩa là đề thi phải đảm bảo đơợc từ 6 đến 7 điểm/10 là kiến thức cơ bản mà các em học sinh phải thực hiện, còn lại thì có độ khó khác nhau từ thấp lên cao để sau khi chấm điểm hội đồng tuyển sinh phải đánh giá được mức độ của các em học sinh đạt được để xét tuyển theo yêu cầu số lượng được tuyển theo thứ tự điểm từ cao đến thấp. Chúc em thành công và hãy tự tin vào sức học của mình. Phải có phương pháp và kế hoạch học tập tốt không nên lo lắng nhiều!

  + Xin thầy hướng dẫn giùm: Sức học con tôi chỉ trung bình khá vậy nên đăng ký nguyện vọng như thế nào? Nếu cháu rớt cả 2 NV ở trường công lập thì sẽ học ở trường tư thục? Thủ tục và diểm như thế nào để học trường nào, tôi ở F3, Q.BT? Tôi muốn tham khảo bản điểm chuẩn của các trường năm trước thì có thể xin ở đâu? Nội dung và hình thức thi năm nay có gì mới và xin Thầy cho lời khuyên trong nội dung học thi của các cháu. Xin cảm ơn Thầy. (Hồ Anh Thư, 37 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: PHHS nên chọn những trường gần khu vực cư trú để tiện cho việc đi học của cháu. Ở khu vực quận Bình Thạnh (?) có thể chọn các trường công lập THPT Thanh Đa, Gia Định, Phan Đăng Lưu, Võ Thị Sáu, Hoàng Hoa Thám hoặc một số trường ở các quận lân cận: quận 1, Phú Nhuận, quận 3. Sở GDĐT sẽ phát đến từng PHHS danh sách các trường THPT công lập, dân lập, tự thục, trường trung cấp chuyên nghiệp, trung tâm Giáo dục Thường Xuyên bao gồm tất cả các thông tin cần thiết như địa chỉ trường, chỉ tiêu tuyển, mức học phí, nội dung đào tạo...và bảng điểm chuẩn vào các trường của TPHCM năm học trước để PHHS tham khảo đăng ký dự tuyển dựa trên sức học của con mình.

  Cũng cần nói thêm, nhìn chung các trường nêu trên, chất lượng giảng dạy, quản lý đều tương đương nhau. Điểm chuẩn trong các năm qua cao hay thấp là do số lượng HS đăng ký vào nhiều hay ít so với chỉ tiêu, sức học của HS đăng ký vào cao hay thấp.

  HS thi ba môn: toán, ngữ văn (hệ số 2) và môn thứ ba sẽ thông báo ngày 10/5/2007. Nội dung đề thi trong phạm vị chương trình THCS do Bộ GDĐT ban hành, chủ yếu ở lớp 9. Đề thi ra theo hình thức tự luận. Vì đây là kỳ thi tuyển nên đề thi yêu cầu HS phải nắm được kiến thức cơ bản (chiếm khoảng70 %) và có sự phân hóa đối với HS khá giỏi (chiếm khoảng 30 %). Để có được kết quả tốt trong kỳ thi, HS cần nắm chắc các kiến thức cơ bản đã được học tại trường (không học vẹt, học tủ) và hết sức bình tĩnh, tự tin, vận dụng khả năng tư duy để thực hiện phần chiếm 30 % nêu trên.

  + Chọn nguyện vọng 1 là các trường có điểm chuẩn cao hơn nguyện vọng 2. Nhưng khi xét tuyển với cùng trường, thì có phải học sinh ở nguyện vọng 2 phải cao điểm hơn học sinh nguyện vọng 1 (T Cuc, 70 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Điểm xét tuyển giữa hai nguyện vọng chênh lệch không quá 2 điểm. Điểm tuyển nguyện vọng 2 cao hơn điểm tuyển nguyện vọng 1 cùng một trường không quá 2 điểm.

  + Có thể tìm điểm xét tuyển của các trường PTTH ở đâu, vào thời điểm nào sẽ có. (Cụ thể là trường THPT Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai có điểm xét tuyển là bao nhiêu?) (Nguyễn Mỹ Ngọc, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Điểm chuẩn vào các trường THPT năm học trước (2006-2007), Sở GD-ĐT sẽ in và phát cho học sinh để tham khảo. Còn điểm chuẩn vào các trường THPT năm 2007-2008 sẽ được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại các trường THCS, các trường THPT, các trung tâm giáo dục thường xuyên, các trường bổ túc văn hóa...

  + Thời gian thi tuyển lớp 10 tại sao phải đợi đến nửa cuối tháng 6? Thời gian kết thúc năm học đến lúc thi, học sinh ôn thi ở đâu? Hay Sở cố tình tổ chức trễ để có các lò luyện thi? Làm sao mà không nảy sinh tiêu cực trong chuyện luyện và thi tuyển lớp 10? Nói không với tiêu cực, đề nghị sở tổ chức các em thi ngay vào thời điểm cuối tháng 5 là hay nhất. Rất mong Sở thay đổi ý kiến. PHHS (Nguyễn Thanh, 57 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Huỳnh Công Minh: Rất hoan nghênh ý kiến của bạn về vấn đề thực hiện sớm kỳ thi lớp 10, đây là ý muốn của ngành GD từ khi bắt đầu thực hiện phương án tuyển sinh này. Tuy nhiên, trong lịch trình làm việc của hội đồng tuyển sinh phải trải qua nhiều hoạt động khác nhau ví dụ như: phải hoàn tất chương trình năm học của lớp 9 đến hết thàng 5 ngay sau đó là kỳ thi tốt nghiệp THPT.

  Về vấn đề luyện thi lớp 10, ngành GD đã có những chỉ đạo hết sức cụ thể tuyệt đối không có những lớp luyện thi lớp 10 trong nhà trường nhất là ở các trường THPT. Chủ trương này đã được thực hiện tốt trong năm vừa qua. Hơn nữa, trong thời gian nửa tháng kể từ khi các em nghỉ hè đấu tháng 6 để chuẩn bị thi vào giữa tháng 6 thì sự luyện thi ấy ở các trung tâm nếu có đều không có hiệu quả so với việc các em học sinh tự ôn tập cho mình.

  Với những ly do như vậy, nhân đây, chúng tôi cũng xin được khuyên với quý vị phụ huynh và các em học sinh không nên đăng ký theo học luyện thi lớp 10 như việc thường làm so với các cấp học khác, nhất là luyện thi ĐH. Bởi vì việc thi tuyển vào lớp 10 hoàn toàn bám sát vào chương trình học tập lớp 9, chỉ có GV lớp 9 trong trường THCS mà các em đang theo học mới có đủ những điều kiện để hướng dẫn các em.

  + Năm nay cháu thi lại tốt nghiệp cho cháu hỏi những hồ sơ xin tuyển sinh gồm những gì? (quách thị minh trang, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Công nhận tốt nghiệp đối với người học chưa tốt nghiệp ở kỳ thi tốt nghiệp hoặc lần xét công nhận tốt nghiệp THCS trước:

  a. Điều kiện: Có đơn đăng ký dự xét tốt nghiệp nộp tại cơ sở giáo dục đã theo học (nếu thay đổi chỗ ở thì nộp tại cơ sở giáo dục ở nơi cư trú) có tổ chức xét công nhận tốt nghiệp, chậm nhất 30 ngày trước ngày xét công nhận tốt nghiệp và có đủ hồ sơ: bản sao giấy khai sinh hợp lệ; bản chính học bạ của người học, bản chính giấy xác nhận là đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, diện khuyến khích nếu có; giấy xác nhận về phẩm chất đạo đức và chấp hành chính sách của nhà nước.

  b. Tiêu chuẩn công nhận tốt nghiệp đối với từng trường hợp:

  - Người học chưa dự thi, dự xét công nhận tốt nghiệp hoặc đã dự thi, dự xét nhưng chưa được công nhận tốt nghiệp hoặc không được dự thi, dự xét công nhận tốt nghiệp do nghỉ học quá 45 buổi học phải dự kiểm tra môn toán và môn ngữ văn theo chương trình lớp 9; nếu điểm trung bình của hai bài kiểm tra từ 5,0 trở lên (không có bài nào bị điểm 0) thì được công nhận tốt nghiệp.

  - Người học chưa được dự thi, dự xét công nhận tốt nghiệp do xếp loại học lực loại yếu hoặc loại kém được lựa chọn một môn hoặc một số môn trong số những môn học có điểm trung bình cả năm học lớp 9 dưới 5,0 hoặc môn xếp loại chưa đạt để dự kỳ thi kiểm tra do cơ sở giáo dục tổ chức. Căn cứ kết quả kiểm tra, cơ sở giáo dục xếp loại lại học lực, nếu đạt loại học lực trung bình thì được công nhận tốt nghiệp.

  - Người học chưa được công nhận tốt nghiệp vì lý do hạnh kiểm phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận loại tốt hoặc đã có tiến bộ.

  + Người học đã học hết chương trình THCS nhưng chưa được công nhận tốt nghiệp, nếu muốn dự xét tại hội đồng xét công nhận tốt nghiệp bổ túc THCS phải học lại chương trình lớp 9 bổ túc THCS; nếu đủ điều kiện và tiêu chuẩn theo quy định được xét công nhận tốt nghiệp.

  + Con tôi đang học lớp 9 trường THCS Lê Quý Đôn Q3, Tp.HCM. Đã có sổ KT3, hộ khẩu hiện còn ở tỉnh Long An. Vậy con tôi có được nộp đơn xin dự thi vào trường chuyên THPT Trần Đại Nghĩa được không? Xin cảm ơn. (mai van thanh, 50 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Trường hợp này vẫn được nộp đơn xin dự thi vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, học sinh làm hồ sơ nộp tại trường THCS đang học.

  Tuyen sinh lop 10 tai TP HCM nhu the nao
  Thầy Nguyễn Văn Ngai đang tư vấn cho thí sinh và phụ huynh - Ảnh: N.C.T.
  + Thưa thầy, xin cho em hỏi 2 nguyện vọng chênh lệch không quá 2 điểm là do sự lựa chọn của học sinh hay là do các trường tuyển sinh quyết định? (Võ Ngọc Trang Đài, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: "Điểm chuẩn giữa hai NV của cùng một trường không chênh lệch quá 2 điểm" có nghĩa là ở một trường điểm chuẩn NV2 cao hơn NV1 không quá 2 điểm. Như vậy một HS chọn NV1 vào trường A có thể sẽ có điểm chuẩn thấp hơn từ 0,5 đến 2 điểm so với một HS khác chọn NV2 vào trường A đó (NV1 là NV được ưu tiên xét tuyển trước).

  Điểm chuẩn này được hình thành do kết quả điểm thi của các TS có đăng ký vào trường và chỉ tiêu tuyển sinh của trường thông qua xét duyệt của hội đồng tuyển sinh Sở GD.

  + Tôi là phụ huynh của em Nguyễn Đăng Khoa - học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang. Nay tôi muốn đưa con tôi vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Vậy muốn thực hiện ý định trên thì cần có những tiêu chuẩn và thủ tục nào? Và thời gian thi tuyển của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong như thế nào? (My Ly, 35 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Điều kiện dự tuyển là học sinh trong độ tuổi từ 15 đến 19 tuổi; tốt nghiệp THCS loại giỏi; môn đăng ký vào lớp chuyên phải có điểm trung bình cả năm lớp 9 từ 8,0 trở lên đối với các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học (môn Tin học dùng điểm môn Toán để xét) và từ 7,0 trở lên đối với các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Nga.

  Hồ sơ dự tuyển: đơn xin dự tuyển; bản sao trang học bạ lớp 9 (đem theo bản chính để đối chiếu); bản sao giấy chứng nhận đạt giải học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh do Sở GD-ĐT cấp (nếu có); bản sao khai sinh hợp lệ.

  Thời gian nộp hồ sơ: Đối với học sinh tốt nghiệp ở các tỉnh khác, nộp hồ sơ tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong từ 21-5-2007 đến 26-5-2007.

  Ngày thi: 20, 21 và 22-6-2007.

  + Để giảm bớt áp lực của kỳ thi tuyển vào lớp 10 PTTH, tại sao Sở GDĐT công bố cùng lúc chỉ tiêu xét tuyển của các trường Trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề và các thông tin liện quan về ngành nghề đào tạo... Có khá nhiều phụ huynh và hs đã hỏi chúng tôi vê vấn đề này. (Nguyễn Mi, 50 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Việc Sở GDĐT thông tin cùng lúc chỉ tiêu xét tuyển của những lọai hình trường khác ngoài chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT nhằm định hướng cho những HS không trúng tuyển lớp 10 THPT có thể chọn học ở các trường này (TCCN, trường nghề. TTGDTX...) Những trường này chỉ xét tuyển HS tốt nghiệp THCS dựa trên học bạ THCS (không qua thi tuyển).

  + Cho tôi được hỏi cách tính điểm để xét tuyển vào trường THPT của lớp tăng cường tiếng Pháp là như thế nào? Cảm ơn (An, 40 tuổi, alí Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Sau khi có kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi hết cấp THCS chương trình dạy tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp (FIEF) những học sinh này sẽ được ưu tiên bố trí vào một trong ba trường theo thứ tự điểm chuẩn, đó là Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Trường THPT Marie Curie.

  Cách tính điểm tuyển như sau: Điểm tuyển = (Điểm trung bình tuyển sinh lớp 10) x 2 + Điểm trung bình thi hết cấp THCS FIEF (trong đó điểm trung bình tuyển sinh 10 có tính đến điểm ưu tiên khuyến khích theo đúng quy chế của Bộ GD-ĐT).

  Nếu không trúng tuyển vào lớp 10 tăng cường tiếng Pháp, học sinh vẫn được dự tuyển theo các nguyện vọng đã đăng ký thi vào trường THPT bình thường. Do vậy, những học sinh này vẫn phải làm đơn xin thi vào lớp 10, trên đó có ghi hai nguyện vọng.

  + Năm 2007 con tôi đang theo học lớp 9 chương trình song ngữ (tăng cường tiếng Pháp) lộ trình A học từ lớp 1 đến lớp 9 tại trường công lập TX Sa Đéc. Nay con tôi có hộ khẩu thường trú tai quận Bình Tân TPHCM, tôi muốn chuyển cho con tôi về học tại TPHCM tiếp tuc theo chương trình song ngữ Pháp văn lớp 10 Xin cho biết hồ sơ chuyển trường như thế nào? Con tôi có phải tham dự tuyển sinh lớp 10 hay không? Có bao nhiêu trường đang dạy từ lớp 10 đến lớp 12 tăng cường tiếng Pháp . Xim cảm ơn (pham vu quoc thai, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Học sinh tham gia xét tuyển vào lớp 10 chương trình tăng cường tiếng Pháp tại tỉnh, sau đó muốn chuyển vào học tại TP.HCM thì thực hiện theo thủ tục chuyển trường. Tại TP.HCM có ba trường dạy chương trình tăng cường tiếng Pháp là Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Trường THPT Marie Curie.

  + Nếu học sinh không biết được số điểm xét tuyển của mỗi trường trước khi đăng ký nguyện vọng, thì làm sao học sinh có thể đăng ký 2 nguyện vọng phù hợp vào 2 trường nào mà cách nhau không quá 2 điểm (Lê Thị Ngọc Trang, 50 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Vì đây là kỳ thi tuyển nên HS phải đăng ký trường thi trước khi thi (như tuyển sinh vào đại học). "Điểm chuẩn hai NV vào cùng một trường chênh lệch không quá 2 điểm" xin xem trả lời ở câu hỏi trước, không liên quan gì đến việc chọn trường (chọn hai NV) của TS.

  + Vậy nếu em đậu lớp thường trường Lê Hồng Phong trong 4 nguyện vọng "phụ" đồng thời cũng đậu nguyện vọng chính là Võ Thị Sáu chẳng hạn thì em được quyền lựa chọn mình sẽ vào 1 trong 2 trường mà em đậu phải không ạ? (Nguyen Hoang Nam, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Sau khi xét tuyển và thu nhận HS vào trường chuyên xong mới xét tuyển các trường THPT bình thường. Vì vậy nếu HS đã đậu vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (lớp chuyên hoặc không chuyên) và đã đăng ký học, thì sẽ đuợc xóa tên trong danh sách trường bình thường đã đăng ký NV. Nếu đậu trường LHP nhưng không đăng ký học sẽ được tiếp tục xét theo 2 NV đã đăng ký ở trường thường.

  + Trong 2 trường Nguyễn Khuyến và Trần Khai Nguyên, trường nào là trường Tự chủ tài chính và trường nào là trường Công lập. (lamhoanghuy, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Cả hai trường trên đều là trường công lập. Trường THPT Trần Khai Nguyên học phí 110.000 đồng/học sinh/tháng. Trường THPT Nguyễn Khuyến có dạy tăng cường tiếng Anh, học phí 30.000 đồng/học sinh/tháng; học phí tăng cường tiếng Anh: 70.000 đồng/học sinh/tháng.

  + Nếu con tôi không đủ điểm ở cả hai nguyện vọng thì nộp đơn xin học ở đâu hay phải chờ thêm một năm nữa?(pham danglam, 56 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Nếu không đủ điểm cả hai nguyện vọng ưu tiên thì học sinh có thể xin học ở các trường dân lập, tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên, các trường bổ túc văn hóa, các trường TCCN.

  + Phụ huynh, học sinh có thể được biết về môn thi tuyển sinh của các năm học trước cũng như tổng số điểm (03 môn) thấp nhất để được trúng tuyển vào các trường THPT (trong phạm vi TPHCM) của các năm học trước được không ? Nếu được thì liên hệ với ai, ở đâu để được biết thông tin. (NGUYỄN BẢO THIỆN, 27 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Năm học 2006-2007 HS thi vào lớp 10 ba môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ. Điểm chuẩn là tổng điểm ba môn đã thi ( trong đó văn, toán hệ số 2) cộng điểm ưu tiên khuyến khích nếu có. Sở GD sẽ phát bảng điểm chuẩn năm học 2006-2007 trước đến từng HS để tham khảo.

  + Cháu tôi năm nay học lớp 9 Bán công, nếu đủ điểm vào lớp 10, có vào công lập được không? (Tran Tien Thu, 1941 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Khi làm đơn xin dự thi tuyển sinh vào lớp 10 học sinh làm một đơn trên đó có ghi hai nguyện vọng ưu tiên. Điểm chuẩn vào lớp 10 sẽ lấy từ trên xuống đến khi đủ chỉ tiêu. Do đó không phân biệt học sinh lớp 9 học ở trường nào.

  + Năm nay những trường nào tuyển sinh Anh văn tăng cường và tiêu chuẩn để được tuyển phải như thế nào? (trường thịnh, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Danh sách các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, trường bổ túc văn hóa và trường TCCN sẽ được Sở GD-ĐT in ấn và phát đến tận tay học sinh. Do đó, học sinh có thể tham khảo trong bảng danh sách này các trường có dạy tăng cường tiếng Anh.

  + Tôi chưa hiểu rõ thế nào là nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2... (kim Phuong, 42 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: NH 2007-2008 mỗi HS được đăng ký hai nguyện vọng vào lớp 10, tức là có thể đăng ký tối đa vào 2 trường (không tính trường chuyên, lớp chuyên). NV1 sẽ được ưu tiên xét trước. Nếu không đậu, HS sẽ được xét tiếp vào NV2.

  Tuyen sinh lop 10 tai TP HCM nhu the nao
  Thầy Hồ Phú Bạc tư vấn cho thí sinh - Ảnh: N.C.T.
  + Nếu như muốn đăng ký thi vào trường chuyên thì ngoài 2 nguyên vọng bình thường , thí sinh được đăng ký thêm 4 nguyên vọng (tất cả là đăng ký 6 nguyện vọng); hay là chỉ có 4 nguyện vọng ở trường chuyên mà thôi , không được đăng ký 2 nguyện vọng bình thường như các thí sinh khác ? (Nguyễn Hữu Vinh, 43 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Nếu muốn đăng ký vào trường chuyên thì ngoài hai nguyện vọng bình thường, học sinh được đăng ký thêm bốn nguyện vọng vào các trường, lớp chuyên.

  Nếu không trúng tuyển vào lớp và trường chuyên, vẫn được tham gia xét tuyển lớp 10 THPT bình thường theo hai nguyện vọng ưu tiên đã đăng ký.

  + Em dự định năm nay thi vào trường Nguyễn Thượng Hiền (TB) vậy em sẽ điền vào hồ sơ phần 1/ của trường THPT đại trà hay phần 2/ của trường THPT chuyên. Em chỉ muốn học lớp thường, năm nay, trường NTH có còn được xem là nguyện vọng thường không? (xuan diep, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền ngoài việc tuyển các lớp 10 chuyên vẫn tuyển HS vào học lớp 10 bình thường như những trường THPT không chuyên khác nên khi làm Đơn em chỉ cần ghi vào phần 1 (hai NV).

  + Hồ sơ khi từ TP.HCM chuyển về Đồng Nai học là như thế nào? (nguyen thi cam thuy, 15 tuổi)

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Nếu cháu đang học lớp 9 tại TPHCM nay muốn chuyển về Đồng Nai thì trước hết cháu phải dự kỳ thi tuyển vào lớp 10 tại TPHCM, sau khi trúng tuyển cháu sẽ làm thủ tục chuyển trường về Đồng Nai. Cháu nên liên hệ Sở GDĐT Đồng Nai để biết thêm chi tiết.

  + Gia đình tôi hiện chuyển về sinh sống tại HCM, con tôi đã đăng ký tạm trú KT3 tại Q.7, tp.HCM. Tuy nhiên, hiện tại con tôi vẫn đang học lớp 9 tại Tiền Giang. Xin được hỏi qúy Ông 3 câu hỏi sau: 1. Con tôi có được thi tuyển vào các trường THPT tại tp.HCM hay không? Hay chỉ có thể thi tuyển vào trường Lê Hồng Phong? Câu hỏi 2. Nếu con tôi không đủ điểm trúng tuyển tại Lê Hồng Phong, con tôi sẽ được quyền đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào những trường nào? Xin hướng dẫn cụ thể cách ghi NV1, NV2 và NV1, NV2, NV3, NV4 (trường chuyên). Câu hỏi 3. Nếu không trúng tuyển tại LHP, nếu muốn học tại Tiền Giang, con tôi có phải thi tuyển tại Tiền Giang không? (Trương Thị Lệ, 54 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Con bà hiện đang học lớp 9 tại Tiền Giang , nên chỉ có thể thi vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ở TPHCM. Việc tuyển sinh vào lớp 10 ở Tiền Giang, vui lòng liên hệ tại Sở GDĐT tỉnh Tiền Giang. Sau khi trúng tuyển lớp 10 ở Tiền Giang, nếu bà có NV cho cháu về học lớp 10 tại một trường THPT bình thường ở TPHCM, thì thực hiện thủ tục chuyển trường theo quy định hiện hành.

  + Thưa thầy Hồ Phú Bạc - trưởng phòng khảo thí Sở GD-ĐT TP.HCM, em có nguyện vọng vào các trường chuyên, nhất là Lê Hồng Phong, như vậy chọn NV1 và NV2 cùng trưởng Lê Hồng Phong có được không và ở NV1 & NV2, trong cùng 1 trường chuyên thì diểm chuẩn giữa NV1 và NV2 có chênh lệch hơn không ạ? (Hiếu, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Được, nhưng em sẽ mất đi một cơ hội chọn nguyện vọng. Nên chọn hai nguyện vọng ở hai trường khác nhau. Trong cùng một trường điểm xét tuyển nguyện vọng 2 sẽ cao hơn điểm xét tuyển nguyện vọng 1 là từ 0 đến 2 điểm.

  + Xin hỏi vậy học ở trưòng chuyên TDTT có học những môn giông như học ở các trường THPT khác không? (Nguyễn Vĩnh Huy, 14 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Ở TP.HCM có hai trường năng khiếu TDTT: Trường THPT chuyên Năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định (trực thuộc Sở GD-ĐT TP.HCM) có tuyển các bộ môn bóng đá, bóng ném, bóng bàn, điền kinh, võ. Học sinh nộp hồ sơ xét tuyển tại trường từ 15-6 đến 22-6-2007. Ngoài ra, trường vẫn có tuyển sinh theo hai nguyện vọng.

  Trường THPT Năng khiếu TDTT (trực thuộc Sở TDTT TP.HCM) tuyển sinh theo hai nguyện vọng dành cho những học sinh là vận động viên các tuyến hoặc có thẻ học sinh của Trường Nghiệp vụ TDTT TP.HCM.

  Về chương trình học, học sinh học những môn học giống như các trường THPT khác và các môn năng khiếu (nếu có).

  + Em con từ nhỏ ở TP.HCM, năm 2006 vì nhà có viêc nên đã chuyển em con lên Đà Lạt học, năm nay em sẽ thi chuyển cấp lên lớp 10 và gia đình con có nguyện vọng chuyển em về lại TP.HCM để học tiếp cấp 3, hiện hộ khẩu của em vẫn ở TP.HCM, bây giờ gia đình phải làm sao? (Kate, 17 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Hồ Phú Bạc: Trường hợp này học sinh sẽ tham gia xét tuyển hoặc thi tuyển tại Đà Lạt sau khi có kết quả tuyển sinh vào lớp 10 học sinh sẽ làm thủ tục chuyển trường theo quy định hiện hành.

  Tuyen sinh lop 10 tai TP HCM nhu the nao
  Thầy Nguyễn Văn Ngai và thầy Hồ Phú Bạc đang tư vấn - Ảnh: N.C.T.
  + Tại sao có khá nhiều trung tâm khẳng định thi môn thứ 3 là môn Anh văn? Có phải là do thông tin nội bộ bị lộ ra ngoài? (LoNa, 40 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Theo quy chế tuyển sinh THCS và THPT, của Bộ GDĐT, môn thi thứ ba chỉ được công bố sớm nhất 15 ngày trước ngày kết thúc năm học theo biên chế năm học của Bộ GDĐT (ngày dự kiến công bố 10-5-2007) nhằm đảm bảo HS học toàn diện các môn trong chương trình lớp 9. TPHCM vẫn luôn xem môn Anh văn là môn chủ lực khuyến khích HS học tốt nên năm rồi đã được chọn thi.

  + Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM có phát biểu là "Việc xác định môn thứ ba này tại TP.HCM đã được trình bày với Bộ GD-ĐT đó là môn ngoại ngữ. Bởi vì chủ trương của thành phố là phổ cập tin học và ngoại ngữ. Ngoại ngữ là một môn quan trọng phải được chọn làm môn thi, cho nên chính điều này mà nhiều giáo viên đã biết môn thứ ba là môn ngoại ngữ, mặc dù về mặt quy chế chưa được công bố". Như vậy môn thi thứ 3 chắc chắn là Ngoại ngữ hay sao? Nếu thế thì tại sao giám đốc sở khẳng định như vậy mà báo chí nêu rằng sẽ công bố môn thi vào 10-5? (Boom, 37 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Huỳnh Công Minh: Theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, nơi nào thi tuyển sẽ thi ba môn: Toán, Ngữ văn và môn thứ ba sẽ công bố sớm nhất 15 ngày trước ngày kết thúc năm học theo biên chế năm học của Bộ GD-ĐT (Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ công bố chính thức vào ngày 10-5-2007).

  Với thắc mắc của PHHS "môn thứ ba có phải là môn ngoạị ngữ không?" theo quy chế Sở GD-ĐT chưa thể công bố, nhưng với nhiệm vụ chính trị của TP.HCM phải thực hiện là phổ cập tin học và ngoại ngữ cho TP nên trong phương án tuyển sinh TP.HCM đã trình Bộ GD-ĐT môn thứ ba là môn ngoại ngữ. Đó là tình hình thực tế của việc chuẩn bị tuyển sinh ở TP.HCM.

  + Thưa ông Nguyễn Văn Ngai - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, tiêu cực trong tuyển sinh tràn lan suốt mấy năm qua trên địa bàn thành phố. Để chấn chỉnh Bộ GD-ĐT đã phát động chương trình nói không với tiêu cực, riêng Sở GD-ĐT TP.HCM đề ra 5 không. Trong kỳ thi tuyển sinh năm nay, Chánh thanh tra Sở đã tham mưu cho Ban Giám đốc kế hoạch hành động cụ thể ra sao để kiểm tra, phòng ngừa, phát hiện kịp thời những hành vi vi phạm trong hoạt động giáo dục quan trọng này. Trân trọng cám ơn. (Nguyễn Trương Liên Nương, 36 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Tiêu cực trong tuyển sinh thời gian qua là có nhưng không tràn lan như bạn nhận định. Năm nay, một trong những nguyên tắc tuyển sinh là thực hiện nghiêm túc chỉ thị 03-CT/TU của Thành ủy và chương trình hành động của UBND TP về chấn chỉnh và nâng cao chất lượng giáo dục. Do vậy, trong phương án tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD-ĐT đã đề ra các quy định: các trường không được tuyển thêm sau khi Sở công bố kết quả và học sinh đã trúng tuyển không được thay đổi nguyện vọng dù bất kỳ lý do nào.

  Mặt khác Sở GD-ĐT cũng đã xóa hệ dự bị trong các trường chuyên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã triển khai nhiều biện pháp, từ công tác chính trị tư tưởng cho đội ngũ đến công tác tổ chức và tuyên truyền đến PHHS, đồng thời tăng cường công tác thanh tra trước và sau tuyển sinh, kiên quyết xử lý đối với những trường hợp vi phạm.

  --------------------

  Hơn 500 câu hỏi của học sinh và phụ huynh học sinh gửi đến ban tư vấn, nhưng do thời gian có hạn nên chúng tôi chưa thể trả lời hết. Mời các bạn vào trang Giáo dục - Du học Tuyển sinh trên TT để xem những thông tin mới nhất về Tuyển sinh bậc Phổ thôngTuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007 và làm hồ sơ để nộp vào các trường.

  Các bạn cũng có thể gửi thắc mắc qua email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó , những thắc mắc sẽ được trả lời qua Hộp thư tuyển sinh của TT. Chúc các bạn đạt được kết quả như mong muốn!

  NHÓM PHÓNG VIÊN TT

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM như thế nào?

  Nhận xét tin Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM như thế nào?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tuyen sinh lop 10 tai TP HCM nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tuyển Sinh của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - TIN TUYỂN SINH