Tuyển sinh lớp 10: Không được chuyển nguyện vọng

Thứ bảy, 16 Tháng bảy 2005, 12:37 GMT+7
 • Tuyen sinh lop 10 Khong duoc chuyen nguyen vong
  Toàn cảnh buổi tư vấn - Ảnh: Như Hùng

  Bạn đã thi đậu vào lớp 10 với điểm tuyển khá cao nhưng vẫn rớt cả 4 nguyện vọng? Bạn đã đậu vào lớp 10 nhưng cảm thấy không hài lòng, vẫn muốn chuyển sang trường khác? Việc tuyển sinh theo 4 nguyện vọng của TP.HCM, theo phụ huynh học sinh đã hợp lý chưa hay vẫn mang tính may rủi?...

  Những thắc mắc này đã được ông NGUYỄN VĂN NGAI, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM và ông ĐINH QUANG HẢO, Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT TP.HCM giải đáp trong buổi giao lưu trực tuyến "Sôi động hậu tuyển sinh lớp 10" sáng nay, 16-7-2005.

  + Nếu em thi rớt 4 nguyện vọng vậy không biết em có được học lớp 10 không? (pham xuan khai, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Nguyễn Văn Ngai, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM: Nếu em rớt cả 4 NV, em vẫn còn có cơ hội để vào lớp 10 phổ thông. Theo chủ trương của Sở GD-ĐT, sau ngày 25-7-2005 (ngày hết hạn nộp hồ sơ đăng ký học của HS trúng tuyển theo nguyện vọng), các trường chưa nhận đủ chỉ tiêu sẽ được nhận thêm vào học hệ bán công những HS rớt cả 4 NV với số lượng bằng số chỉ tiêu còn thiếu (cả công lập, bán công).

  Em có thể tìm đến những trường này để đăng ký nhưng em phải có điểm xét tuyển bằng hoặc lớn hơn điểm chuẩn của trường mà em muốn xin học (nhưng nhớ hạn chót xin tuyển thêm là cuối ngày 5-8-2005). Ngoài ra, em còn có thể theo học lớp 10 hệ bổ túc văn hoá (học 7 môn bắt buộc theo sách giáo khoa của HS phổ thông, bằng tốt nghiệp tương đương bằng tốt nghiệp hệ phổ thông); hoặc em có thể xin học hệ công nhân kỹ thuật hoặc trung học chuyên nghiệp tại các trường trung học chuyên nghiệp hay trung tâm dạy nghề quận huyện.

  + Nếu em đã thi rớt 3 nguyện vọng, em đậu nguyện vọng 4 nhưng em không muốn học trường đó vì nhà em quá xa nên em muốn học hệ bán công ở trường gần nhà được không? (manh quoc, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  + Nếu em đủ điểm chuẩn vào một trường PTTH ở NV1 nhưng em muốn vào trường ở NV2 có được không? (Tran Trung Huynh, 16 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  + Cho em hỏi về chế độ lớp chuyên của trường Nguyễn Thượng Hiền: Có được miễn học phí? Và nếu sau khi thi đậu vào trường rồi em mới thi vào lớp chuyên thì có được? Em thi tốt nghiệp được 56 điểm và có NV1 vào trường NTMK, nhưng vì sợ rớt NTH nên ko đăng kí trường này, nếu năm nay em đủ điểm vô NTH thì có được chuyển vô lại NTH được không ạ?(quang anh, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Đinh Quang Hảo - Trưởng phòng khảo thí Sở GD-ĐT TP.HCM: Đã từ nhiều năm nay khi có chủ trương cho thí sinh đăng ký 4 nguyện vọng ưu tiên, thì Ban Chỉ đạo tuyển sinh tại Sở không đồng ý việc thay đổi nguyện vọng vì ít ra cũng đã có một đợt cho phép thay đổi nguyện vọng sau khi đã công bố dữ liệu ban đầu, trước khi chấm dứt hạn nộp đơn sau cùng, như vậy học sinh và phụ huynh cũng đã có nhiều thời gian cân nhắc.

  Tuy nhiên, do tình hình nhà em quá xa, nếu thực sự do mới chuyển chỗ ở (hộ khẩu) sau khi đã nộp đơn thì em có thể xin chuyển trường theo quy định, và phải có sự đồng thuận của hai Hiệu trưởng nơi xin đi và nơi xin đến sau khi nghiên cứu lý do chính đáng của em (việc này Sở đã phân cấp về cho hai Hiệu trưởng nghiên cứu hoàn cảnh thay đổi chỗ ở của gia đình em).

  + Em thi rớt lớp chuyên Hóa Trường THPT Gia Định. Trong đơn dự thi em có ghi nguyện vọng 3 là vào ban A Trường Trần Đại Nghĩa và nguyện vọng 4 là vào ban A Trường Lê Hồng Phong. Với 3 môn thi còn lại em được 17 điểm nên em phải vào hệ dự bị Trường Trần Đại Nghĩa. Vậy em xin hỏi nếu em muốn vào ban A hệ chính quy Trường Lê Hồng Phong có được không? (Trường Lê Hồng Phong hệ chính quy tuyển chỉ có 16.5 điểm) (NGUYỄN TẤN CƯỜNG, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Đinh Quang Hảo: Trong việc đăng ký 4 nguyện vọng vào trường lớp chuyên, Sở đã có dành thời gian công bố dữ liệu ban đầu và cho phép thay đổi nguyện vọng, vì vậy không có chủ trương cho thay đổi nguyện vọng sau khi đã công bố kết quả. Thầy khuyên em xác định tư tưởng là mình đã được tuyển vào học tại một trường đang là môi trường rèn luyện rất tốt của TP mà nhiều em khác ước mơ cũng không được vào.

  Tuyen sinh lop 10 Khong duoc chuyen nguyen vong
  Ông Nguyễn Văn Ngai - Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM đang tư vấn trực tuyến - Ảnh: Như Hùng
  + Thưa thầy PGĐ Sở, em là HS thi tuyển lớp 10 năm nay, trong 4 nguyện vọng của em là do em tự chọn (giấu gia đình) đến nay em muốn thay đổi nguyện vọng cho thích hợp ý của gia đình em vậy có cách nào mong thầy giúp đỡ. Thành thật cám ơn các lãnh đạo ngành giáo dục rất nhiều. (NGUYỄN MẠNH TIẾN DANH, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Nguyễn Văn Ngai: Hiện nay chất lượng đào tạo các trường THPT trên địa bàn TP không có độ chênh lớn, nên em cứ yên tâm học ở trường mà em đã trúng tuyển. Kết quả học tập tuỳ thuộc chủ yếu vào sự phấn đấu của bản thân em. Quy định không được thay đổi nguyện vọng sau khi có kết quả xét tuyển được ngành GD-ĐT đưa ra nhằm tránh sự xáo trộn (sẽ xáo trộn rất lớn nếu quy định này không nghiêm). Tuy nhiên em có thể được giải quyết cho chuyển trường nếu có lý do chính đáng (như chuyển hộ khẩu sau khi đã đăng ký nguyện vọng...).

  + Thưa thầy Phó Giám đốc Sở, nếu mà trường mình đăng kí lấy 46 điểm mà con chỉ đươc 45.5 điểm nhưng tốt nghiệp đạt loại khá thì con có được vào trường đó không? Cám ơn thầy! (lê văn nhật, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Nguyễn Văn Ngai: Điểm xét tuyển 45,5 điểm là đã được cộng các điểm ưu tiên, khuyến khích trong đó có điểm cộng thêm do xếp loại tốt nghiệp THCS khá. Như vậy em không trúng tuyển vào trường có điểm chuẩn 46 điểm. Nhưng nếu trường 46 điểm là NV1, thì em có thể xem tiếp điểm chuẩn ở các trường em đã đăng ký NV 2, NV3, NV4.

  + Em gái cháu thi tốt nghiệp được 55.5đ. Đăng ký NV1 Lê Quý Đôn, NV2 Phú Nhuận. Nay, vì điều kiện đi lại, cháu muốn chuyển em gái cháu xuống NV2, tức là học trường Phú Nhuận. Xin cho hỏi, thủ tục cần làm những gì? Có khó khăn lắm không? (Phạm Thanh Thanh Tâm, 21 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Nguyễn Văn Ngai: Theo quy định, HS không được chuyển NV sau khi đã trúng tuyển. Em chỉ có thể chuyển trường khi có lý do chính đáng (chuyển hộ khẩu sau khi đăng ký nguyện vọng và nơi ở mới gần trường Phú Nhuận và rất xa trường Lê Quý Đôn). Ngoài ra còn phải có sự đồng thuận của hai hiệu trưởng trường xin đến và xin đi.

  + Em nghe người quen nói là ở một số trường sau 1 năm học thì sẽ có 1 kì thi lên hệ (từ hệ B lên hệ A), điều đó là có thật không? Và nếu có thì trường nào có hệ thống đó? Trường Bùi Thị Xuân (Q.1) có kì thi đó không? (Đào Nguyễn Tú Vân, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Đinh Quang Hảo: Hiện nay trong các trường THPT tại TP.HCM không còn loại hình hệ A, hệ B như trước đây mà là loại hình bán công hay công lập, và không có chủ trương chuyển học sinh bán công thành công lập. Lưu ý rằng ngay trong hệ bán công cũng có chủ trương xét miễn, giảm học phí cho những trường hợp khó khăn...

  + Em thi tốt nghiệp lớp 9 được 41 điểm, em có đặt nguyện vọng 3 là trương Trần Khai Nguyên. Vậy em có thể vào được trường Trần Khai Nguyên không? (Nguyễn Văn kiệt, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Đinh Quang Hảo: Nếu điểm tuyển sinh vào lớp 10 của em là 41 điểm thì không đủ chuẩn để vào trường THPT bán công Trần Khai Nguyên (điểm chuẩn nguyện vọng 3 là 46,5 điểm).

  Tuyen sinh lop 10 Khong duoc chuyen nguyen vong
  Ông Đinh Quang Hảo - Trưởng phòng khảo thí Sở GD-ĐT TP.HCM (trái) đang trả lời trực tuyến - Ảnh: Như Hùng
  + Khi tuyển sinh vào lớp 10 có được cộng thêm 2 điểm học sinh giỏi không ạ? (mỹ châu, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Đinh Quang Hảo: Theo quy định về điểm khuyến khích cộng thêm vào điểm tuyển sinh lớp 10:

  + Nếu em tốt nghiệp THCS loại giỏi em được cộng thêm 2 điểm.

  + Nếu em đạt giải học sinh giỏi bộ môn lớp cuối cấp ở kỳ thi học sinh giỏi TP thì sẽ được cộng thêm theo quy định sau: giải nhất thêm 2 điểm, giải nhì 1,5 điểm, giải ba 1 điểm.

  + Thầy ơi điểm thi của con là : Văn 9, Toán 8.5 , Sinh 8.5, Anh 7 - Tổng cộng 50.5 cộng 1 là 51.5 điểm. Con đăng ký 3 nguyện vọng là: NV1: Trưng Vương (TV), NV2: Bùi Thị Xuân (BTX), NV3: Lương Thế Vinh (LTV). Mà năm nay NV1 TV: 52.5, NV2 BTX 54.5, NV3 LTV 42.5. Nhưng thầy ơi, con không muốn học bán công, con muốn học công lập thì phải làm sao bây giờ thầy? Con còn 1 NV 4 để trống thì xin được vô trường công lập nào? Hộ khẩu con ở quận 1 TP.HCM. (Minh Hoàng, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Nguyễn Văn Ngai: Với điểm xét tuyển 51,5 và 4 NV đã đăng ký thì em đã trúng tuyển vào NV3 là trường BC Lương Thế Vinh. Theo quy định, em không được chuyển NV nữa. Trường BC Lương Thế Vinh là một trường mới xây dựng có cơ sở vật chất rất tốt, trường đang xây dựng thành trường chất lượng cao. Em cứ yên tâm học tập tại đây.

  + Khi đã đậu trường chuyên và đã nộp hồ sơ nhập học, em có còn được quyền xin vào trường trung học tuyển bình thường với nguyện vọng mà em đã trúng tuyển sau khi có điểm chuẩn không ạ? Em xin cảm ơn! (Hồng Vân, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Nguyễn Văn Ngai: Được, trường hợp này cha mẹ HS làm đơn có xác nhận của trường nơi đi để xin rút hồ sơ ra nộp về Sở GD-ĐT (70 Lê Thánh Tôn-Q1) để được chuyển về trường theo 4 NV đã đăng ký.

  + Làm sao có thể vào trường bán công? Điểm của em chỉ 40, không đủ để vào nguyện vọng 4. (duongthihuyen, 16 tuổi, kieuvy296@ )

  - Ông Đinh Quang Hảo: Do không đỗ vào bất cứ trường nào, em có thể hy vọng được xét lấy thêm vào trường, lớp bán công sau ngày 25-7-2005 (hạn cuối nộp hồ sơ trúng tuyển). Các trường sẽ công bố điểm chuẩn xét lấy thêm hệ bán công tùy theo tình hình số lượng học sinh đăng ký học tại trường, em nên theo dõi thông báo của các trường gần nhà để tìm hiểu.

  + Tại sao năm nay lấy điểm cao hơn so với các năm trước rất nhiều? Không biết điểm chuẩn có còn hạ nữa không để cháu còn cơ hội vào trường bán công? (tran thanh thuy, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Đinh Quang Hảo: Việc điểm chuẩn của hầu hết các trường đều cao hơn năm trước là dễ thấy do kết quả kỳ thi tốt nghiệp THCS năm nay có số học sinh khá, giỏi nhiều hơn năm trước.

  Trong đợt xét lấy thêm hệ bán công, theo số liệu ở các trường có xét tuyển thêm các năm trước thì thông thường điểm xét lấy thêm lại cao hơn.

  + Tại sao trường Nguyễn Thượng Hiền chỉ tiêu 645 HS mà tuyển có 609 HS? Con tôi được 55,5 điểm, xin vào Nguyễn Thượng Hiền (NV1 là N.T.H) hoặc xin đổi qua Nguyễn Thị Minh Khai được không? (Tran dinh Sung, 44 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Đinh Quang Hảo: Chỉ tiêu vào trường THPT Nguyễn Thượng Hiền gồm các lớp chuyên của trường đã được tuyển trước và số 609 học sinh thuộc lớp 10 thường. Rất tiếc con ông không đủ điểm chuẩn (56 điểm) để vào trường THPT Nguyễn Thượng Hiền. Nhưng nếu có đăng ký nguyện vọng 2 là trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai thì đã trúng tuyển.

  + Khi nào các trường THPT mới bắt đầu nhận đơn? (dang thuy trang, 15 tuổi, nhe_anh57@ )

  - Ông Đinh Quang Hảo: Kể từ ngày công bố kết quả tuyển sinh lớp 10 (16-7-2005), các trường sẽ tổ chức nhận hồ sơ nhập học của học sinh trúng tuyển và hạn chót là ngày 25-7-2005.

  + Hiện nay vẫn chưa có điểm chấm phúc khảo trường Lê Hồng Phong( hôm thứ năm 15-7 em được nghe thông báo là chưa chấm điểm) vậy nếu hết hạn nộp hồ sơ cho trường khác rồi mới có điểm phúc khảo mà em đậu thì làm sao em có thể vào học trường Lê Hồng Phong ạ? (Văn Phụng Trường Sơn, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Đinh Quang Hảo: Em hãy yên tâm nộp hồ sơ vào các trường mà em trúng tuyển, nếu sau khi chấm phúc khảo mà em được trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong thì Sở sẽ có quyết định cho em rút hồ sơ chuyển về học tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

  Tuyen sinh lop 10 Khong duoc chuyen nguyen vong
  + Theo tôi, việc tuyển sinh lớp 10 theo 4 NV như vậy vẫn còn mang tính may rủi. Thí dụ: một HS trong lớp học khá giỏi nhưng khi đi thi, vì một lý do nào đó mà làm bài không được tốt và phải vào một trường bán công mặc dù theo sức học HS đó có thể vào được những trường cấp 3 vào hàng "quý tộc" của TP. Như vậy, phải chăng vì những NV đã đăng ký từ trước đã đẩy một bộ phận HS giỏi vào một môi trường học tập chưa tốt như sức học? Đương nhiên những HS đó sẽ không phát huy được những năng khiếu, sở trường của mình và nhà nước cũng sẽ đánh mất những nhân tài tương lai.

  Trước thực tế đó, phải chăng Bộ và Sở nên có những biện pháp tốt hơn trong tuyển sinh lớp 10 mà theo tôi, là nên để sau kì thi TN, có kết quả rồi mới cho các em đăng ký. Đương nhiên, những em đạt điểm TN cao hơn sẽ được quyền ưu tiên xét chọn... (Nguyen Minh Huong, 35 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Nguyễn Văn Ngai: Việc may rủi xảy ra trong thi cử là đều có thể nhưng chủ yếu kết quả thi phụ thuộc vào sức học của HS. Kết quả học tập của HS tại trường phụ thuộc phần lớn vào bản thân của HS nên dù học trường nào, HS có sự nỗ lực vẫn đạt kết quả tốt. Thực tế cho thấy rất nhiều HS giỏi, nhân tài của TP xuất thân từ những trường THPT "bình thường". Cách xét tuyển chị đề nghị sẽ dẫn đến có những hạn chế:

  + Mặt bằng đầu vào các trường sẽ bị phân hoá trầm trọng. HS giỏi chỉ đổ về một số trường nào đó, tạo ra sự bất bình đẳng trong công tác tuyển sinh giữa các trường.

  + Biết điểm thi tốt nghiệp THCS rồi mới đăng ký, chưa chắc đã trúng tuyển, vì nhiều HS có điểm cao đổ dồn vào một một số trường, trong khi chỉ tiêu hạn chế, sẽ đẩy điểm chuẩn của trường cao hơn mức bạn nghĩ, và như vậy sẽ có nhiều HS giỏi vẫn rớt. Xác suất trúng tuyển vẫn có độ bất định cao đối với những em có điểm số ngấp nghé điểm chuẩn thường năm của trường đó.

  Việc xét tuyển theo 4 NV, sau 6 năm thực hiện vẫn cho thấy là phương án hợp lý nhất trong tình hình hiện nay mặc dù vẫn còn những nhược điểm và chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu để hoàn chỉnh. Theo cách xét tuyển này, số HS rớt NV1 vẫn có tới ba cơ hội xét (NV2,3,4). Thậm chí rớt cả 4 NV vẫn còn có cơ hội trong đợt xét tuyển thêm vào hệ bán công tại các trường còn chỉ tiêu.

  + Em đăng ký NV 3 vào trường Hùng Vương nhưng em chỉ có 50.0 điểm, thiếu 0.5 điểm, vậy có vào được hay phải chuyển sang? (My Lam, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Nguyễn Văn Ngai:Không đủ điểm vào NV3, em sẽ được xét tiếp vào NV4 nếu đủ điểm. Em thử đến trường đã đăng ký NV4 xem có tên mình chưa.


  + Con đã đậu vào trường Lê Quý Đôn vậy con có quyền chọn vào Ban Tự nhiên để theo học hay phải do trường sắp đặt? (Phan Nam Quoc., 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Đinh Quang Hảo: Em nên theo dõi thông báo của trường về việc sắp xếp học sinh phân ban, vì sau khi ổn định việc nhận học sinh, trường và cha mẹ học sinh sẽ bàn bạc việc phân học sinh vào các ban phù hợp với nguyện vọng, năng lực của học sinh và theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT chủ yếu dựa vào điểm số hai môn Toán và Văn - Tiếng Việt.

  + Theo em được biết rằng bây giờ hầu như trường THPT nào cũng có lớp chọn hoặc lớp chuyên. Em dự tính sẽ vào trường THPT Nguyễn Chí Thanh, khoá thi ngày 2-8-2005, với lớp 10A1 toán-lí-hoá thì cần điểm thi tốt nghiệp môn toán phải trên 8, lớp 10A2 văn-anh thì môn anh và văn phải từ 8 điểm trở lên. Vậy đề thi sẽ do ai ra và có sát theo chương trình học lớp 9 và kì thi THCS vừa rồi không? (trần thị ngọc ánh, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Nguyễn Văn Ngai: Nếu em đã trúng tuyển vào trường THPT Nguyễn Chí Thanh thì liên hệ với trường để biết thêm những thông tin mà em cần.

  + Chương trình thí điểm phân ban có gì khác so với chương trình thường (về sách giáo khoa cũng như cách giảng dạy) (Nguyễn Thảo Di, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Nguyễn Văn Ngai: Chương trình thí điểm phân ban được triển khai nhằm thực hiện chủ trương đổi mới giáo dục phổ thông. Chương trình được phân thành hai ban: KHTN (ban A) và KHXH (ban C). Sách giáo khoa được biên soạn được phù hợp hai ban. Phương pháp giảng dạy và sách giáo khoa của chương trình này được biên soạn theo hướng phát huy tính chủ động tích cực của người học.

  Tuyen sinh lop 10 Khong duoc chuyen nguyen vong
  + Em đăng ký 4 NV như sau: NV1&3: Phú Nhuận. NV2: Lê Thị Hồng Gấm; NV 4: Lý Tự Trọng. Điểm xét tuyển lớp 10 của em là 50. Xin cho hỏi: 1 - Em có thể đổi NV1 về Lê Thị Hồng Gấm vì nhà em đã chuyển về Phú Nhuận tiện cho bố mẹ đưa đón. 2- Em thấy trên mạng, chỉ tiêu tuyển sinh Bán công Phú Nhuận còn thiếu, em thiếu 1 điểm vậy có thể xin vào Phú Nhuận được không ( vì nhà em ờ phường 10 quận PN)? (Tran Xuan Huy, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Đinh Quang Hảo: Do em đã đậu nguyện vọng 4 vào Phân hiệu THPT bán công Lý Tự Trọng, vả lại em không đủ điểm chuẩn vào lớp bán công của Trường THPT Phú Nhuận nên em không đủ điều kiện chuyển về Trường THPT Phú Nhuận.

  + Điểm thi của em là 45, em muốn vào Marie Curie hoặc Lê Thị Hồng Gấm, nhưng lúc ghi NV, em lại không chọn hai trường trên vào NV3, bây giờ em muốn vào một trong hai trường đó, có được không? (nguyen thien thanh truc, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Nguyễn Văn Ngai: Nếu em đã trúng tuyển vào 1 trong 4 NV đã đăng ký thì học theo NV đã trúng tuyển. Nếu đã rớt cả 4 NV thì sau ngày 25-7-2005 đến 5-8-2005 em đến liên hệ với hai trường trên (cũng như những trường khác) để xin học hệ bán công nếu trường có tuyển thêm.

  + Con tôi thi vào trường chuyên Lê Hồng Phong và hiện nay đang nộp đơn xin chấm phúc khảo. Khi nào mới có kết quả để tôi nộp hồ sơ cho con tôi vì tôi thấy thời hạn nộp đơn để vào các trường đến ngày 25-7 là hết hạn (NGUYỄN VĂN BA, 48 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Nguyễn Văn Ngai: Gia đình cứ nộp hồ sơ cho cháu vào trường đã trúng tuyển theo nguyện vọng. Sau khi có kết quả phúc khảo, nếu cháu trúng tuyển vào trường Lê Hồng Phong sẽ được cho rút hồ sơ ở trường đã đăng ký học để chuyển về trường Lê Hồng Phong.

  + Em tôi đạt hạng II HS giỏi toán của tỉnh Đồng Nai, thi vào lớp chuyên toán của trường Lê Hồng Phong không đủ điểm và NV 2 vào lớp thường thiếu 0.5 điểm. Nhưng điểm này lại cao hơn so với điểm vào lớp 10 các trường chuyên khác như Trần Đại Nghĩa chẳng hạn, chỉ vì em tôi không có Hộ khẩu TP nên không thể chuyển đến trường chuyên này. Có cách nào (miễn thủ tục hộ khẩu chẳng hạn) để em tôi được học ở Trần Đại Nghĩa? (MINH, 32 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Đinh Quang Hảo: Trong hai trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa thì chỉ riêng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được phép tuyển học sinh ở các tỉnh, thành phố khác. Còn Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa chỉ được phép tuyển những học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM.

  + Em đã đăng ký Hùng Vưong là NV1, Nguyễn Hiền NV2, Mạc Đĩnh Chi NV3, giờ em có 52đ, em có vào được trường Nguyễn Hiền không? Nếu không được, em có thể vào HV bán công được không? (không có ghi NV) ko co ghi nguyen vong) (ho boi quan, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Đinh Quang Hảo: Em đã đậu nguyện vọng 3 bán công vào Trường THPT Mạc Đĩnh Chi.

  + Em thi 55 điểm nhưng trước đây vì quá tự tin nên em chỉ đăng kí duy nhất NV1 vào trường NTH. Bây giờ em không đậu trường nào cả, vậy em có thể nộp đơn vào trường THPT Phú Nhuận không ạ? (Duy Phương, 15 tuổi, trường Nguyễn Du)

  - Ông Nguyễn Văn Ngai: Em có thể đăng ký vào trường nào còn nhận thêm chỉ tiêu nhưng chỉ được học hệ bán công.

  + Bằng chứng nhận đạt giải 3 cá nhân Taekwondo trẻ TP năm 2004 do sở TDTT TP cấp có được cộng điểm không? Nếu có thì do thiếu sót không nộp bằng, nay xin bổ sung có được không? (Lý Kim Ngân, 14 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Nguyễn Văn Ngai: Theo quy định của Bộ GD, chỉ những giải thể dục thể thao có sự phối hợp của ngành GD-ĐT và do ngành GD-ĐT cấp giấy chứng nhận thì mới được cộng điểm khuyến khích.

  + Thưa thầy, trong kì thi tốt nghiệp vừa rồi em được 53 điểm. Nay chỉ đủ điểm vào nguyện vong 3 là lớp bán công của trường Phú Nhuận. Như vậy xin hỏi thầy là vào năm lớp 10, nếu em đạt học sinh giỏi thì có được chuyển hệ không? Xin hỏi thêm thầy là cách thức đăng kí vào trường theo nguyện vọng 3? Em có thể mua đơn tại các trường THPT khác được không? (nguyễn ngọc phúc, 16 tuổi, phuc_nguyen328@ )

  - Ông Nguyễn Văn Ngai: Em đã trúng tuyển NV 3 vào trường THPT Phú Nhuận thì hãy đến trường Phú Nhuận làm thủ tục nhập học trong thời gian từ 16-7 đến 25-7. Theo quy định hiện hành, HS không được chuyển hệ từ bán công sang công lập.

  + Tôi có 1 người em học THCS ở tỉnh Bình Phước vừa thi TN với số điểm như sau: Toán: 8.5, Văn 8.5, anh văn: 10, Sinh: 9.5. Vậy xin cho hỏi: bây giờ muốn chuyển em về học hệ bán công trong 1 trường của TP.HCM thì nên đăng ký vào trường nào thì hợp lý? Mua hồ sơ ở đâu, nhờ thầy tư vấn giúp. Trân trọng cảm ơn. (TRAN THANH NHAN, 27 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Nguyễn Văn Ngai: Theo quy định của ngành GD-ĐT TP.HCM, HS chỉ được xét tuyển vào lớp 10 của trường THPT tại TP.HCM nếu tốt nghiệp THCS tại TP.HCM. Trường hợp tốt nghiệp THCS ở những tỉnh thành khác muốn về học tại TP.HCM, trước hết em phải được tuyển vào lớp 10 tại địa phương mình, sau đó phải làm thủ tục xin chuyển trường theo quy định (em liên hệ Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước để biết quy định chuyển trường khác tỉnh).

  + Con tôi kết thúc năm lớp 9 đạt học lực giỏi, hạnh kiểm tốt. Vừa rồi cháu thi tốt nghiệp được 54 điểm, nhưng cháu không học nghề. Vậy tôi xin hỏi cháu có được cộng thêm 2 điểm khuyến khích dành cho học sinh tốt nghiệp THCS loại giỏi hay không? (Thủy, 43 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Đinh Quang Hảo: Trong thông báo về điểm tuyển sinh lớp 10 đã có điểm khuyến khích cộng thêm (nếu tốt nghiệp THCS loại giỏi thì đã được cộng thêm 2 điểm).

  + Em không đủ 4 NV đã chọn, nay em muốn vào trường Công nhân Kỹ thuật hoặc THCN, xin hướng dẫn thủ tục và địa chỉ của các trường trên, thời gian đăng ký...? (TRAN HUYNH MINH TAN, 15 tuổi, TRANDUC20032002@ )

  - Ông Đinh Quang Hảo: Em nên liên hệ với Phòng Giáo dục chuyên nghiệp thuộc Sở GD-ĐT TP.HCM để được hướng dẫn.

  + Gia đình chuyển vào TP.HCM, thủ tục để xin học tiếp như thế nào? (hung, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Nguyễn Văn Ngai: Do câu hỏi không cụ thể, nên đề nghị cháu liên hệ với Sở GD-ĐT TP.HCM hoặc Sở GD-ĐT nơi đang ở để biết thủ tục chuyển trường (nếu học THPT) hoặc Phòng GD quận huyện thuộc TP.HCM hay nơi đang ở (nếu học từ THCS trở xuống). Cháu có thể tham khảo thêm những câu hỏi tương tự đã được trả lời.

  + Em là học sinh ở Hà Nội chuyển vào, em muốn làm thủ tục học trường công lập, có được không? Hay chỉ học được bán công? (tuan, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

  - Ông Nguyễn Văn Ngai: Nếu đủ điều kiện chuyển trường theo quy định hiện hành (có thể xem quy định này tại Sở GD-ĐT Hà Nội hoặc Sở GD-ĐT TP.HCM), em liên hệ hai sở GD-ĐT làm thủ tục xin chuyển. Nếu được chuyển, đang học hệ nào sẽ được học tiếp hệ đó.

  + Em gái em thi tốt nghiệp được 45,5, đăng ký NV1: Hùng Vương, NV2: Mạc Đĩnh Chi, NV3: Marie Curie, NV4: Trần Khai Nguyên, xin hỏi với số điểm 45.5 thì nên chọn trường nào cho thích hợp? (Ngo Tu CAM, 22 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Nguyễn Văn Ngai:Với điểm xét tuyển 45,5 và 4 NV đã đăng ký nêu trên, em không trúng tuyển vào lớp 10. Tuy nhiên, em có thể liên hệ xin vào học hệ bán công ở những trường còn chỉ tiêu nhận thêm.

  + Thưa thầy, em thi được 53.5 điểm. Nhưng em không muốn học trường Phan Đăng Lưu mà em muốn học trường Võ Thị Sáu được không ạ? Mà em nghe bạn em nói là: Nếu năm lớp 10 em được học sinh giỏi thì em có thể chuyển qua Võ Thị Sáu. Thưa Thầy, bạn em nói đúng không ạ? (Trần Thụy Mỹ Vọng, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Nguyễn Văn Ngai: Trước mắt, em đậu trường nào phải học trường đó. Sau này có thể xin chuyển trường nếu có lý do chính đáng và được hai hiệu trưởng nơi đi và nơi đến chấp thuận.

  + Nếu em đủ điểm vào một trường THPT ở NV2 nhưng em muốn học trường bán công ở NV3 được không? Nhà em ở xa trường ở NV@. Nếu được thì em cần phải làm những thủ tục gì? (pham hong hue, 15 tuổi, vang_trang_khoc1109@ )

  - Ông Nguyễn Văn Ngai: Nguyên tắc đậu trường nào học trường đó. Muốn chuyển trưởng em phải có lý do chính đáng và được hiệu trưởng hai trường cho đi và xin đến xem xét chấp thuận.

  + Con muốn hỏi về việc xét tuyển vào lớp tăng cường tiếng Anh của trường Lê Quý Đôn. Con đã học tăng cường tiếng Anh từ cấp 2, nghe nói là danh sách các lớp tăng cường từ cấp 2 sẽ được Sở đưa về các trường có lớp tăng cường, không biết đúng không? Hay là phải thi để vào lớp tăng cường? (swimmer, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Đinh Quang Hảo: Năm nay trường THPT Lê Quý Đôn không đăng ký mở lớp 10 chương trình tăng cường tiếng Anh. Hiện nay đã hết thời gian đăng ký xét tuyển vào lớp 10 chương trình tăng cường tiếng Anh.

  + Em hiện đã đủ điểm vào lớp 10. Nhưng rút hồ sơ qua cấp 3, thì phải đóng tiền để cho học hè nữa. Nếu em ko học hè, thì nộp hồ sơ có đóng tiền không? (Tran Phat Dat, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Đinh Quang Hảo: Tại thời điểm này em cứ nộp hồ sơ vào trường mà em được trúng tuyển, em không phải đóng tiền học hè nếu không muốn học hè.

  + Thưa quí thầy, việc chấm phúc khảo của các trường chuyên có xem xét đến quá trình học tập (điểm thi tốt nghiệp) để góp phần loại bỏ yếu tố may rủi trong thi tuyển của các cháu không ạ? (Lê Văn Một, 48 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Đinh Quang Hảo: Hiện nay đã có hơn 1.600 bài thi xin được phúc khảo mà không cần điều kiện về quá trình học tập.

  + Em được 45 điểm và có được 2 điểm học nghề nhưng trường PTTH Củ Chi lấy tới 47 điểm. Vậy số điểm của em ở trên có được cộng thành 47 điểm để được học ở trường Củ Chi có được không ạ? (Hong Van Hien, 15 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Đinh Quang Hảo: Theo quy định về tuyển sinh lớp 10: điểm nghề không được cộng thêm.

  Buổi Tư vấn trực tuyến về "Sôi động hậu tuyển sinh lớp 10" nhận được gần 450 câu hỏi, trong hơn 4 giờ đồng hồ (từ 8g đến 12g30) tuy nhiên do rất nhiều câu hỏi trùng nhau về xét nguyện vọng, chuyển đổi nguyện vọng, việc chấm phúc khảo... và thời gian không cho phép nên ông Nguyễn Văn Ngai - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM và ông Đinh Quang Hảo - Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT TP.HCM đã trả lời chung những băn khoăn, thắc mắc của học sinh và phụ huynh. Vì vậy, những học sinh và phụ huynh có những thắc mắc tương tự có thể tham khảo những câu đã trả lời đã được chọn đăng.

  Nhóm PV TT

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tuyển sinh lớp 10: Không được chuyển nguyện vọng

  Nhận xét tin Tuyển sinh lớp 10: Không được chuyển nguyện vọng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tuyển sinh lớp 10: Không được chuyển nguyện vọng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tuyen sinh lop 10 Khong duoc chuyen nguyen vong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tuyển sinh lớp 10: Không được chuyển nguyện vọng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Hộp Thư Tuyển Sinh của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - HỘP THƯ TUYỂN SINH