Tuyển sinh CĐ: Không khác nhiều với ĐH

Thứ sáu, 13 Tháng bảy 2007, 06:08 GMT+7
 • Tuyen sinh CD Khong khac nhieu voi DH

  Năm nay, lần đầu tiên các trường CĐ sẽ thi chung ngày và chung đề với một số môn thi. Đề thi chung do Bộ GD-ĐT ra.

  Mức độ yêu cầu của đề thi sẽ như thế nào? Thí sinh (TS) cần phải lưu ý những gì...? Tiến sĩ Nguyễn An Ninh (ảnh), cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, trưởng ban đề thi tuyển sinh 2007, cho hay:

  - Do năm nay có bốn môn thi bằng trắc nghiệm nên Bộ GD-ĐT đã quyết định tổ chức để các trường CĐ thi chung trong đợt ba vào các ngày 15 và 16-7 tới. Bốn môn thi trắc nghiệm gồm vật lý, hóa học, sinh học và ngoại ngữ, do Bộ GD-ĐT ra đề. Những môn còn lại thi bằng hình thức tự luận sẽ do các trường tự ra đề riêng cho trường mình. Bài thi trắc nghiệm được chấm theo hướng dẫn, thang điểm thống nhất do Bộ GĐ-ĐT công bố. Các môn tự luận còn lại chấm theo đáp án do trường xây dựng.

  Yêu cầu tuyển chọn “nhẹ” hơn thi ĐH

  Làm cả hai phần tự chọn là vi phạm qui chế thi

  Qua kết quả sơ bộ từ hai đợt thi ĐH, đáng mừng là có rất ít trường hợp bị nhầm lẫn, sai sót về mặt kỹ thuật làm bài thi trắc nghiệm. Nhưng đáng tiếc là mặc dù đã được khuyến cáo rất nhiều, vẫn có những trường hợp không tuân thủ theo qui chế và yêu cầu của đề thi, làm cả hai phần tự chọn. Tôi nhấn mạnh, việc làm cả hai phần tự chọn là vi phạm qui chế thi, bị coi là đánh dấu bài. Vì vậy, trong đợt thi cuối cùng này, TS cần lưu ý, đối với cả các môn tự luận cũng vậy, không được làm cả hai phần tự chọn.

  + Thưa ông, vậy đề thi các môn trắc nghiệm cho hệ CĐ sẽ “nhẹ” hơn so với đề của hai đợt thi ĐH trước đó?

  - Đề thi CĐ sẽ được ra ở mức độ nhẹ nhàng hơn, phù hợp với đối tượng dự thi và yêu cầu tuyển chọn của các trường CĐ, nhưng sẽ không khác biệt nhiều so với đề thi tuyển sinh ĐH vừa qua. Đề vẫn xây dựng trên nền kiến thức chương trình phổ thông, phải đảm bảo yêu cầu kiểm tra kiến thức cơ bản, toàn diện trong chương trình.


  Theo tôi, mức độ khó dễ của đề thi các môn trắc nghiệm CĐ như thế nào so với đề thi ĐH không quan trọng, vì đây là đề thi chung cho tất cả các trường. Quan trọng là điểm sàn năm nay và điểm chuẩn cụ thể của từng trường. Đối với CĐ, mức điểm sàn luôn thấp hơn của ĐH tương ứng với từng khối thi, mấy năm vừa qua mức chênh là 3 điểm. Như vậy rõ ràng yêu cầu tuyển chọn của CĐ cũng có “nhẹ” hơn ĐH.

  + Cụ thể cấu trúc đề thi trắc nghiệm CĐ sẽ như thế nào, biểu điểm chấm có giống như đề thi ĐH, thưa ông?

  - Giống nhau. Thời gian làm bài vẫn là 90 phút. Cấu trúc đề cũng gồm hai phần: phần đề chung và phần tự chọn theo từng chương trình phân ban và không phân ban.

  Thang điểm chấm các môn trắc nghiệm, số lượng câu tương tự như thi ĐH.

  Đề tự luận: tăng tính sáng tạo

  + Thưa ông, Bộ GD-ĐT có qui định hay yêu cầu về mức độ, nội dung đối với đề thi tự luận do các trường CĐ tự xây dựng không?

  - Có những yêu cầu chung. Đó là đề thi phải nằm trong phạm vi chương trình phổ thông, không được quá khó, đánh đố TS, phù hợp với thời gian làm bài, có khả năng phân loại TS. Năm nay, bộ có nhấn mạnh thêm chủ trương, đã được áp dụng đối với các môn tự luận trong hai đợt thi ĐH, là đề thi tự luận phải được thay đổi mạnh theo hướng tăng việc kiểm tra tính sáng tạo, kỹ năng thực hành của TS, mỗi đề thi gồm nhiều câu hỏi riêng biệt.

  Việc xây dựng các đề thi tự luận thuộc quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các trường CĐ và phần lớn các trường cũng đã thực hiện nhiều năm. Kỳ thi năm trước, còn có một vài trường để xảy ra sai sót về đề thi như ra đề ngoài chương trình. Vì thế, chúng tôi cũng có chỉ đạo, lưu ý các trường cần chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng khâu ra đề.

  + Xin cảm ơn ông.

  THANH HÀ thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tuyển sinh CĐ: Không khác nhiều với ĐH

  Nhận xét tin Tuyển sinh CĐ: Không khác nhiều với ĐH

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tuyển sinh CĐ: Không khác nhiều với ĐH bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tuyen sinh CD Khong khac nhieu voi DH ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tuyển sinh CĐ: Không khác nhiều với ĐH ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề ĐH-CĐ-THCN của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - ĐH-CĐ-THCN