Tư vấn tuyển sinh trực tuyến tại Huế

Thứ bảy, 05 Tháng ba 2005, 17:27 GMT+7
 • Tu van tuyen sinh truc tuyen tai Hue
  Ban tư vấn tuyển sinh - Ảnh: Lê Đức Dục
  Gần 500 câu hỏi đã được gửi đến chương trình Tư vấn tuyển sinh do báo TS, NXB Trẻ và Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế tổ chức tại Nhà văn hóa trung tâm TP Huế vào lúc 14g hôm 5-3-2005.

  Ngoài ủy viên ban chỉ đạo tuyển sinh, lãnh đạo ĐHQG TP.HCM, đại diện các trường ĐH Kinh tế, ĐH Nông lâm, ĐH Luật TP.HCM... còn có đại diện của ĐH Huế tham gia tư vấn cho thí sinh.

  Huế, ảnh hưởng cái rét Nàng Bân, trời mưa phùn và lạnh, nhưng chưa đến 13h30 tầng một của hội trường Nhà văn hóa Trung tâm đã chật cứng các bạn học sinh đến từ các trường THPT trong toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

  Các tờ rơi giới thiệu các trường đã được phát hết ngay từ những lúc đầu. Huế bắt đầu vào tư vấn tuyển sinh với cái nóng... bên trong hội trường, mặc dù bên ngoài vẫn rét căm căm.

  Đến thời điểm này, tất cả thành viên ban tư vấn đã có mặt tại Hội trường NVH Trung tâm tỉnh Thừa Thiên - Huế trong sự chào đón nồng nhiệt của hơn 1.300 học sinh đến từ 12 trường THPT trong toàn tỉnh.

  Tu van tuyen sinh truc tuyen tai Hue
  Hơn 1300 học sinh tỉnh Thừa Thiên - Huế đến tham dự buổi tư vấn tuyển sinh

  Chương trình tư vấn trực tuyến đã được bắt đầu. Mở đầu chương trình, TS Nguyễn Dũng thay mặt ban tư vấn phát biểu và tặng quà cho Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế, và TS Nguyễn Đức Nghĩa giới thiệu những nét mới trong tuyển sinh 2005.

  TS Dũng thay mặt ban tư vấn bày tỏ sự xúc động của ban tư vấn khi thấy thời tiết không được thuận lợi, nhưng vẫn có đông đủ các bạn HS đến tham gia, điều đó chứng tỏ sự quan tâm của các bạn thí sinh đối với kì thi tuyển sinh 2005 này.

  Đại diện học sinh các trường THPT Thừa Thiên - Huế đã gởi tặng cho các thành viên ban tư vấn những bó hoa tươi thắm để bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến sự nhiệt tình tham dự của các thầy cô.

  TS Nguyễn Đức Nghĩa bắt đầu giới thiệu những nét mới trong kỳ tuyển sinh năm 2005.

  Những điểm mới:

  - Tất cả học sinh đều được tính căn cứ theo nơi học THPT nhiều hơn, kể cả học sinh trường chuyên.

  - Tiếp tục áp dụng điểm sàn.

  - Thí sinh khi bước vào khu vực thi không được mang bất kỳ vật dụng trái phép nào.

  - Hồ sơ đăng ký dự thi có 2 mục giúp TS có thể đăng ký trực tiếp NV1 vào trường không tổ chức thi.

  - Thí sinh được quyền chọn cụm thi.

  Trong kỳ thi tuyển sinh 2005, về đại thể đây là kỳ thi tiếp tục áp dụng phương thức ba chung: chung đợt, chung đề và dùng chung kết quả.

  Trên nguyên tắc, ngày 7-3, hồ sơ ĐKDT, quyển những điều cần biết sẽ được phát hành rộng rãi. TS nếu là học sinh các trường THPT thì nộp theo hướng dẫn của trường. Nếu là TS tự do phải liên hệ với sở GD-ĐT; nếu không nộp ở hai địa điểm trên, TS có thể nộp trực tiếp tại các trường theo thời gian qui định.

  Chị Đoàn Thị Thanh Huyền, Bí thư Tỉnh Đoàn Thừa Thiên - Huế cũng đến tham gia buổi tư vấn tuyển sinh

  Tiếp theo, TS Lê Thị Thanh Mai, ban đào tạo ĐHQG TP.HCM giới thiệu với các bạn thí sinh các ghi hồ sơ ĐKDT theo mẫu hồ sơ chính thức trong kỳ tuyển sinh năm 2005. Đây là mẫu hồ sơ ĐKDT mà các sở GD-ĐT của các tỉnh sẽ phát hành trong một vài ngày tới. TS Mai hướng dẫn cho các bạn thí sinh đến từng chi tiết cụ thể. Với cách giảng giải dí dỏm, dễ hiểu TS Mai đã khiến cho không khí của cả hội trường trở nên thoải mái trong tiếng cười sảng khoái của các bạn thí sinh.

  Phía dưới hội trường, hơn 1.300 đôi mắt vẫn chăm chú theo dõi từng lời hướng dẫn của TS Mai.

  Tại Tòa soạn báo TS, các P.V Giáo dục trả lời trực tuyến các câu hỏi bạn đọc gửi đến...

  Tu van tuyen sinh truc tuyen tai Hue
  Nhà văn hóa Trung tâm Huế, nơi diễn ra buổi tư vấn tuyển sinh
  * Em là thí sinh tự do, quê Hà Tĩnh đang học ôn ở Đà Nẵng, có thể mua và nộp hồ sơ ở đâu? Điều kiện dự tuyển vào các trường ĐH, CĐ ngoài công lập, học phí các trường này bao nhiêu, tốt nghiệp có được cấp bằng chính qui không? (Duc Long, 19 tuổi, Ky Anh _Ha Tinh)

  - TS: Thí sinh tự do như bạn có thể mua và nộp hồ sơ tại các Sở GD-ĐT (nơi nào gần và thuận tiện nhất). Tuy nhiên, cần lưu ý, mỗi sở GD-ĐT chỉ nhận lại những hồ sơ do chính mình phát hành do đó thí sinh mua mẫu hồ sơ ĐKDT tỉnh nào thì nộp lại tại các điểm thu nhận của Sở GD-ĐT tỉnh đó.

  Điều kiện dự tuyển vào các trường ĐH, CĐ ngoài công lập (ĐH mở, bán công, ĐH dân lập...) cũng theo qui định chung của bộ giống như các trường công lập. Học phí các trường ngoài công lập khoảng 3,5 đến 4 triệu đồng/năm, tốt nghiệp các trường này vẫn được cấp bằng hệ chính qui theo mẫu chung của Bộ GD-ĐT.

  * Bao giờ hết hạn nhận hồ sơ? (phan thien chuong, 20 tuổi, số 4 Cách mạng tháng 8, Tp. Biên Hòa)

  - TS: Thời hạn nhận hồ sơ ĐKDT vào ĐH, CĐ được qui định như sau: từ ngày 10-3 đến 10-4: HSPT nộp tại trường mình đang học, thí sinh tự do nộp tại các điểm thu nhận của các sở GD-ĐT; từ 11-4 đến 17-4 nộp tại các điểm thu nhận thuộc văn phòng Bộ GD-ĐT hoặc nộp trực tiếp tại trường mình định dự thi.

  * Cho em hỏi năm nay các trường nào có sơ tuyển? (Phuong, 18 tuổi, Pleiku)

  - TS: Một số trường có sơ tuyển theo qui định bao gồm: các trường tuyển hệ quân sự thuộc bộ quốc phòng, các trường thuộc ngành công an...

  Trong khi đó, các thành viên khác của ban tư vấn cũng trả lời hàng loạt câu hỏi của thí sinh thông qua những phiếu câu hỏi của các bạn gởi lên.

  Tu van tuyen sinh truc tuyen tai Hue
  Các bạn học sinh đang nhận tài liệu
  * Bạn Hoàng Vĩnh Phú, lớp 12/1 Trường THPT Nguyễn Huệ hỏi: "Em đăng ký dự thi vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Em có thể tham gia thi tại Huế được không?"

  - Thạc sĩ Nguyễn Thế Hoàn: Em phải dự thi tại TP.HCM.

  * Bạn Bảo Ngọc, học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ: "Thông tin về điểm chuẩn chung về Trường ĐH Kinh tế có đúng không?"

  - Thạc sĩ Trần Thế Hoàng: Từ năm 2004, Trường ĐH Kinh tế tuyển sinh bằng một điểm chuẩn chung cho tất cả các ngành đào tạo. Sau khi học xong giai đoạn đại cương (3 học kỳ), SV sẽ được phân ngành và chuyên ngành theo nguyện vọng, năng lực và chỉ tiêu của trường.

  Trường ĐH KHTN TP.HCM có mở thêm ngành công nghệ nano, xin cho biết ngành học là gì, thời gian học? Nếu ra trường thì có cơ hội làm ở đâu? Chỉ tiêu tuyển sinh? (Trương Ngọc Minh - Lớp 12D trường Hai Bà Trưng - Huế)

  - TS Nguyễn Kim Quang: Một số ngành nghiên cứu sâu lĩnh vực nano như Khoa học vật liệu, Vật lý ứng dụng, công nghệ sinh học phân tử, Hóa lý, Điện tử nano...

  Thời gian học bậc cử nhân là 4 năm, có thể tiếp tục bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ.

  - Chỉ tiêu khoa học vật liệu là 150; Vi điện tử và điện tử nano là 100, công nghệ sinh học là 170.

  Tốt nghiệp ngành này có thể làm trong các viện nghiên cứu, trung tâm công nghệ cao, các cơ sở sản xuất và giảng dạy trong các trường phổ thông, cao đẳng và đại học.

  * Trường ĐHDL Văn Lang tuyển sinh như thế nào? (Anh Quốc, THPT Nguyễn Huệ)

  - TS Nguyễn Dũng: Trường ĐHDL Văn Lang không tổ chức thi. Trường xét tuyển NV2 và NV3 theo kết quả tuyển sinh năm 2005 vào các trường ĐH trong cả nước.

  Tu van tuyen sinh truc tuyen tai Hue
  * Ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) ra trường làm gì? (phong, 18 tuổi, 56 hung vuong, tphue)

  - TS: Ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp đào tạo kỹ sư có kiến thức về thiết kế mới các hệ thống công nghiệp trong sản xuất và dịch vụ; điều hành hiệu quả các hệ thống công nghiệp trong sản xuất và dịch vụ bằng việc kết hợp chặt chẽ với các nguồn tài nguyên (nhân lực, tài chính, máy móc...); xác định các thông số tối ưu hóa hệ thống sản xuất dịch vụ mới, nghiên cứu các hệ thống sản xuất theo hướng tăng năng suất và hiệu quả, phân tích đánh giá các phương án về lĩnh vực quản lý...

  Các nhà máy, xí nghiệp liên doanh hoặc 100% vốn nước ngoài rất cần kỹ sư ngành này. SV tốt nghiệp có thể làm việc ở các nhà máy sản xuất công nghiệp, các công ty phân phối hàng hóa, các cơ quan quản lý dịch vụ y tế, giao thông vận tải, đảm nhận các công việc như: điều phối sản xuất, kiểm soát quản lý chất lượng sản phẩm, quản lý vật tư, quản lý dự án...

  Tu van tuyen sinh truc tuyen tai Hue
  Đông đảo học sinh tỉnh Thừa Thiên - Huế đến tham dự buổi tư vấn tuyển sinh
  * Xin hỏi ĐH Nông Lâm TP.HCM có ngành đào tạo nào mới trong năm 2005. Có phải trường ĐH Nông Lâm là ĐH đa ngành? (V.V.Trọng -Lớp 12 - Quốc học Huế)

  - Thạc sĩ Trần Đình Lý: Năm 2005, ĐHNL mở thêm 7 ngành/chuyên ngành mới là: Bảo vệ thực vật, Quản lý tài nguyên rừng, Nông lâm kết hợp, Công nghệ địa chính, Bảo quản chế biến nông sản thực phẩm và dinh dưỡng người, Quản lý môi trường, Quản trị kinh doanh thương mại.

  TS Lê Thị Thanh Mai bắt đầu giới thiệu về ĐHQG TP.HCM: ĐH này bao gồm các trường thành viên:

  Các ngành mới trong tuyển sinh 2005: Luật thương mại quốc tế, công nghệ sinh học, điện tử viễn thông, điện tử viễn thông, hải dương học và kỹ thuật nhiệt.

  Trường ĐH Bách khoa: đào tạo các ngành về kỹ thuật, tuyển sinh khối A. Điểm chuẩn năm 2004 từ 16 đến 25 điểm. Trường có một số chương trình đào tạo cử nhân tài năng.

  Trường ĐH KH Tự nhiên: đào tạo các ngành khoa học tự nhiên. Điểm chuẩn năm 2004 dao động từ 14 đến 24 điểm.

  Trường ĐH KHXH và NV: đào tạo các ngành về khoa học xã hội và nhân văn, điểm chuẩn năm 2004 dao động từ 15 đến 22 điểm.

  Khoa Kinh tế đào tạo các ngành về kinh tế và luật.

  Trường ĐH Quốc tế đào tạo các ngành về kinh tế và khoa học kỹ thuật. Điểm chuẩn năm 2004 là 17,5 đến 19 điểm. Ngôn ngữ đào tạo chính của trường là tiếng Anh.

  Do đó, thí sinh phải đạt trình độ từ 450 điểm TOEFL trở lên. Một số thí sinh có điểm thi cao sẽ được cấp học bổng theo học tại trường này.

  Đại học Nông Lâm là trường ĐH đa ngành, đa lĩnh vực. Hiện nay, trường đào tạo 36 ngành/chuyên ngành thuộc 5/8 nhóm ngành của Bộ. Chi tiết các ngành này tại website: www.hcmuaf.edu.vn .

  * Bạn Nguyễn Vũ Bảo Trang, Trường Quốc Học: em dự định đăng ký dự thi vào ngành vật lý hạt nhân Trường ĐH Khoa học tự nhiên. Vậy ngành này do em chọn hay phụ thuộc vào điểm chuẩn của em?

  - TS Nguyễn Kim Quang: muốn vậy, em phải đăng ký dự thi vào ngành vật lý. Sau 3 học kỳ sẽ xem xét chọn chuyên ngành. Vào chuyên ngành vật lý hạt nhân do nguyện vọng và xét không khó khăn lắm nhưng em cần có học lực khá trở lên.

  * Hồ sơ thi ĐH An ninh mua ở đâu, bao giờ hết hạn? (nguyen tran nhat khang, 18 tuổi, tay ninh)

  - TS: Tất cả TS có nguyện vọng dự thi vào các trường của Bộ Công an đều mua hồ sơ và qua sơ tuyển tại công an tỉnh, thành phố nơi TS đăng ký hộ khẩu thường trú. Thí sinh có thể mua hồ sơ (theo mẫu riêng của Bộ Công an) và các điểm sơ tuyển và nộp trực tiếp cho công an quận, huyện, thị xã để chuyển về công an tỉnh, thành phố - nơi có nhiệm vụ chuyển hồ sơ về các học viện, trường ĐH (không nộp qua đường sở GD-ĐT hoặc nộp trực tiếp tại các trường).

  Hạn chót kết thúc khâu sơ tuyển ở các trường thuộc ngành công an là ngày 31-3, do đó thí sinh cần liên hệ mua và nộp hồ sơ ngay từ hôm nay.

  * Em có hộ khẩu ở Đồng Tháp, học và tốt nghiệp ở Đồng Tháp nay đang ở Đồng Nai. Vậy khi làm hồ sơ xác nhận hồ sơ ở đâu? Em là TS tự do nhưng chưa có bằng tốt nghiệp (chỉ có giấy chứng nhận tạm thời) vậy có đủ điều kiện thi ĐH không? (Hieu, 20 tuổi, Dong Nai)

  - TS: Theo qui định, thí sinh tự do (tốt nghiệp từ năm 2004 trở về trước) phải về xã phường (nơi có hộ khẩu) để xin xác nhận hồ sơ và đóng dấu giáp lai lên hình ảnh của mình. Những trường hợp không có hộ khẩu, có thể xin xác nhận nơi mình sinh sống (và có KT3).

  Bạn nên liên hệ với nhà trường (nơi bạn đã tốt nghiệp THPT trước đây) để nhận bằng tốt nghiệp. Khi vào phòng thi, thí sinh tốt nghiệp năm 2004 trở về trước phải mang theo bằng tốt nghiệp, chỉ những thí sinh tốt nghiệp năm 2005 mới được dùng giấy chứng nhận tạm thời thay cho bằng tốt nghiệp.

  * Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng năm nay có tổ chức thi không? (vy, 20 tuổi, lam dong)

  - TS: Năm nay, trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng tổ chức kỳ thi riêng, dự kiến vào ngày 19 và 20-7, thi khối A (toán, lý, hóa).

  * Ngành chế tạo máy (ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) đào tạo gì, ra trường làm ở đâu? (nguyenduy cuong, 19 tuổi, 425/24 truong chinhTB)

  - TS: Ngành cơ khí chế tạo máy ĐH Sư phạm kỹ thuật trang bị các kiến thức trong giảng dạy, thiết kế và điều hành sản xuất trong lĩnh vực gia công cơ khí, công nghệ mới, điều khiển tự động... Tốt nghiệp ngành này có thể làm công tác giảng dạy, nghiên cứu tại các trường, viện; các xí nghiệp sản xuất, chế tạo chi tiết máy móc cơ khí, các công ty thiết kế máy, kinh doanh thiết bị cơ khí...

  * Ngành công nghệ vật liệu ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) đào tạo kiến thức gì, ra trường làm việc ở đâu? Dự kiến điểm chuẩn năm nay là bao nhiêu? (nguyen manh tung, 18 tuổi, vung tau)

  - TS: Ngành công nghệ vật liệu đào tạo kỹ sư có khả năng vận hành các dây chuyền sản xuất, thiết kế gia công, chế tạo và ứng dụng sản phẩm trên cơ sở các loại vật liệu khác nhau, cải tiến và chuyển giao công nghệ vật liệu mới.

  Tốt nghiệp ngành này có thể làm việc tại các cơ sở sản xuất thuộc lĩnh vực vật liệu kim loại (luyện cán thép, luyện kim màu, chế biến nhôm...), vật liệu silicat (ximăng, gốm sứ, vật liệu xây dựng, trang trí nội thất...) và vật liệu polymer (chế biến nhựa, cao su, sơn, composite...) hoặc làm tại các công ty liên doanh, các trường ĐH, viện nghiên cứu...

  Ths Trần Thế Hoàng tiếp tục giới thiệu về Trường ĐH Kinh tế TP.HCM: Trường có 11 khoa đào tạo 23 chuyên ngành. Năm 2005 trường có 4700 chỉ tiêu, thi tuyển theo đề thi và đợt thi chung của Bộ GD-ĐT. Tất cả các ngành đều được tuyển chung trên một điểm chuẩn. Sau 3 học kỳ học chương trình đại cương, chúng tôi sẽ phân ngành cho sinh viên dựa trên 3 tiêu chí là nguyện vọng sinh viên, năng lực và chỉ tiêu.

  Tu van tuyen sinh truc tuyen tai Hue
  * Học ngành kỹ thuật hạ tầng đô thị ĐH Kiến trúc ra trường làm việc gì? Cơ hội phát triển ngành nghề này như thế nào? (nguyen binh hien, 18 tuổi, binguy283)

  - TS: Ngành kỹ thuật hạ tầng đô thị đào tạo các kiến thức về kết cấu công trình, trắc địa, thi công công trình, qui hoạch mạng lưới đường, hệ thống cấp thoát nước, qui hoạch mạng lưới điện, chính sách phát triển đô thị, quản lý khai thác đô thị, giao thông công cộng, công trình ngầm, qui hoạch cảnh quan cây xanh...

  Tốt nghiệp ngành này có thể làm công tác thiết kế kỹ thuật ở các công ty cấp thoát nước, công trình giao thông đô thị, công ty quản lý hệ thống điện; làm chuyên viên kỹ thuật tại các cơ quan quản lý nhà nước, sở giao thông công chánh, quản lý đô thị các quận huyện, Sở khoa học môi trường, các trung tâm nghiên cứu ứng dụng qui hoạch đô thị...

  PGS. TS Nguyễn Đức Hưng giới thiệu về ĐH Huế bắt đầu giới thiệu về ĐH Huế, năm nay có bốn điểm mới:

  - Năm ngoái có 7 trường thành viên thì năm nay có bảy trường thành viên và một khoa mới (khoa giáo dục thể chất) và một điểm đào tạo tại TX Đông Hà Quảng Trị). ĐH Ngoại ngữ (DHF) là trường mới, đào tạo các ngành Anh văn, Trung Văn, Pháp Văn ngành sư phạm.


  Tất cả sinh viên theo học các ngành, khối ngành sư phạm đều được hưởng chế độ ưu tiên dành cho sinh viên sư phạm.

  - Có một số ngành thuộc khối ngành kỹ thuật thuộc Trường ĐH Nông lâm năm nay chỉ tuyển khối B thay vì tuyển hai khối A và B như những năm trước đây, chỉ có 3 ngành tuyển khối A.

  - ĐH Huế được mở 3 ngành mới là y tế công cộng, công tác xã hội, kỹ thuật được tuyển sinh đào tại cơ sở ĐH tại Quảng Trị.

  - ĐH Huế có Trường ĐH Kinh tế. Trường có một ngành mới là tài chính - ngân hàng, được liên kết với Trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội. Trường ĐH Huế tuyển sinh, Trường ĐH Kinh tế quốc dân cấp bằng. Ngành kế toán thuộc ĐH Huế vẫn tiếp tục tuyển sinh.

  * Mở đầu phần đặt câu hỏi trực tiếp với ban tư vấn, một bạn thí sinh nam đã làm cả hội trường vỡ òa khi đưa ra câu hỏi: Nếu em trúng tuyển ĐH mà muốn học CĐ thì phải làm sao?

  TS Nguyễn Đức Nghĩa đã giải thích rõ ràng trường hợp thí sinh này rơi vào hai tình huống hoặc là bạn đăng ký vào trường không tổ chức thi hoặc đăng ký dự thi vào trường CĐ tổ chức thi riêng.

  Mở đầu phần giới thiệu về Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, Ths Trần Đình Lý quyết định trao một phần quà đầu tiên cho bạn học sinh Trường Quốc học Huế vì đã đặt câu hỏi hay. Về tuyển sinh, năm 2005, trường có hơn 3.000 chỉ tiêu.

  Ths Trần Đình Lý cũng đã thay mặt cho Trường ĐH Nông lâm giới thiệu 50 suất học bổng học tương đương với 01 năm học tiếng Anh miễn phí tại Trung tâm ngoại ngữ cuả trường.

  Ths Lê Văn Hiển tiếp nối chương trình bằng phần giới thiệu về Trường ĐH Luật TP.HCM. Ths Hiển đã cung cấp khá chi tiết cho các bạn thí sinh về nhiều thông tin liên quan đến trường như lịch sử hình thành, chuyên ngành đào tạo, mã ngành...

  Đến năm 2005, trường có hơn 1.200 sinh viên. Tuyển sinh 2005, trường tổ chức thi chung theo đề thi của Bộ GD-ĐT với hai khối A và C. Điểm xét tuyển tính theo từng ngành và từng khối thi, chỉ tiêu tuyển năm 2005 là 900 chỉ tiêu.

  * Thí sinh Nguyễn Vũ Bảo Trung, trường THPT Quốc Học Huế: em thi vào trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, và định thi vào ngành Vật lý hạt nhân. Như vậy, ngành của em thi vào là do em chọn hay do trường quyết định phụ thuộc vào điểm thi ĐH của em?

  - TS Nguyễn Kim Quang: Muốn vậy thì em phải thi vào ngành Vật lý, chỉ tiêu (250). Sau 3 học kỳ, sẽ xét chọn chuyên ngành. Vào chuyên ngành Vật lý hạt nhân do nguyện vọng và xét không khó lắm nhưng em cần có học lực khá trở lên để tiếp thu tốt kiến thức chuyên môn sâu và hiện đại.

  * Em vẫn chưa hiểu nhiều về việc chọn nguyện vọng và việc cộng điểm ưu tiên. Em xin được trả lời cụ thể!

  - TS Nguyễn Kim Quang: Kỳ tuyển sinh năm nay em chỉ đăng ký 1 nguyện vọng 1. Nếu không đậu nguyện vọng 1 và điểm thi trên điểm sàn, thì có thể đăng ký xét chọn nguyện vọng 2 và 3.

  Có 4 nhóm khu vực ưu tiên theo trường phổ thông có điểm xét tuyển chênh nhau 0,5 điểm.

  Có 3 nhóm đối tượng ưu tiên có điểm xét tuyển chênh nhau 1 điểm. Em cần xem thêm “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH 2005”.

  * Có thể đăng ký NV2,3 vào các trường ĐH không hay chỉ được ghi vào các trường CĐ và THCN? (Nguyen Thi Phuong, 18 tuổi, Phuong Lop 12A3 truong THPT Hoai Duc B An Khanh- Hoai Duc Ha Tay)

  - TS: Hồ sơ xét tuyển NV 2,3 nộp vào các ngành, các trường ĐH hoặc CĐ không tổ chức thi tuyển hoặc còn chỉ tiêu xét tuyển NV 2,3. Thí sinh không trúng tuyển NV1 cóthể nộp hồ sơ xét tuyển hệ ĐH vào ngành khác cùng trường hoặc trường khác. Việc xét tuyển NV 2,3 chỉ áp dụng với các trường ĐH và các trường CĐ (trừ những trường CĐ tổ chức kỳ thi riêng), thí sinh không nộp hồ sơ NV 2,3 vào các trường THCN.

  * Năm nay còn áp dụng điểm sàn như năm 2004 không? Mức điểm sàn có gì khác so với năm trước? (phan thi thu thuy, 18 tuổi, THPT PHAN DANG LUU)

  - TS: Tuyển sinh năm nay vẫn áp dụng điểm sàn như năm 2004. Sau khi các trường có kết quả thi, Bộ mới công bố điểm sàn xét tuyển các nguyện vọng. Điểm sàn cao hay thấp tùy thuộc vào đề thi (dễ hay khó) điểm của thí sinh (cao hay thấp). Hiện nay chưa thể biết trước điểm sàn sẽ là bao nhiêu.

  * Thi vào ngành sư phạm mầm non hệ trung cấp gồm những môn nào, có thi năng khiếu không? (haiyen, 18 tuổi, binhphup10q6tphcm)

  - TS: Tùy từng trường, môn thi hệ trung cấp ngành sư phạm mầm non có khác nhau nhưng hầu hết các trường có tuyển ngành này đều thi tuyển môn văn và năng khiếu (hát, múa, đọc diễn cảm).

  * Khi nào phát hành hồ sơ ĐKDT? (nguyen, 20 tuổi, daklak)

  - TS: Hồ sơ tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ được phát hành vào khoảng ngày 7 đến ngày 10-3. Riêng mẫu hồ sơ tuyển sinh THCN dự kiến sẽ được phát hành vào khoảng ngày 15-3.

  * Thí sinh Nguyễn Tịnh Minh Ý, Trường THPT Đặng Huy Trứ: Những Trường ĐH, CĐ nào không tổ chức thi? Cách xét tuyển như thế nào?

  - TS Nguyễn Đức Nghĩa: Cho đến nay có 54 trường ĐH; CĐ trên cả nước không tổ chức thi (13 ĐH và 41 CĐ). Xin xem trên báo TS đã phát hành trong những số trước hoặc trên mạng theo địa chỉ www.edu.net.vn .

  Tổng số trên 200 truờng ĐH; CĐ trên cả nước, do đó không thể trả lời cụ thể câu hỏi của em được là “trường nào tổ chức thi”. Có lẽ cần phải loại trừ trường nào không thi sẽ dễ dàng biết rõ thông tin này hơn.

  * Thí sinh Nguyễn Tịnh Minh Ý, THPT Đặng Huy Trứ TT- Huế: năm nay có những trường, những ngành nào mới? Khối tuyển, phương thức tuyển và các điều kiện khác như thế nào?

  - TS Nguyễn Đức Nghĩa: Năm 2005 nhiều trường ĐH có mở ngành mới. Để biết được những trường cụ thể nào các em nên theo dõi thông tin trên báo chí. (Trong “Những điều cần biết tuyển sinh ĐH; CĐ 2005” có giới thiệu tất cả các ngành tuyển sinh của các trường nhưng không cho biết ngành nào mới). Riêng ĐH Quốc gia TP HCM có sáu ngành mới.

  Trường ĐH Bách khoa: 1 ngành Kỹ thuật nhiệt (khối A); Trường ĐH Khoa học tự nhiên có hai ngành mới là Hải dương học (khối A) và Điện tử - Viễn thông (khối A); Trường ĐH Quốc tế có hai ngành mới là Điện tử; Viễn thông (khối A) và Công nghệ sinh học (khối A, B); Khoa Kinh tế có 1 ngành mới là Luật Thương mại quốc tế (khối A, D1).

  TS Nguyễn Kim Quang gởi lời khen ngợi đến các bạn thí sinh tham dự chương trình tư vấn hôm nay vì tinh thần tham gia tích cực trước khi giới thiệu đôi nét về Trường ĐH Khoa học tự nhiên.

  TS cho biết năm 2005, trường tuyển sinh 2400 chỉ tiêu hệ ĐH. TS Quang cũng đã trả lời trực tiếp câu hỏi về chương trình đào tạo cử nhân tài năng. Năm 2005, trường sẽ tuyển sinh hệ cử nhân tài năng cho các ngành là toán, tin, vật lý và hoá học. Trường chưa tuyển sinh hệ cử nhân tài năng đối với ngành hải dương học vì đây là ngành mới mở trong năm 2005.

  * Em muốn dự thi hệ trung cấp ngành du lịch nhưng em hay bị "say xe", vậy ngoài ngành hướng dẫn viên du lịch, còn có nghề nào khác thuộc ngành du lịch em có thể làm được? Muốn làm tiếp tân thì có cần ngoại hình đẹp không? (haiyen, 18 tuổi, binhphup10q6tphcm)

  - TS: Bạn "sợ" đi xe như vậy thì đúng là không nên thi vào ngành hướng dẫn viên du lịch rồi! Bạn có thể học các ngành có liên quan ngành du lịch ở hệ trung cấp như: ngành kỹ thuật phục vụ nhà hàng, chế biến món ăn, lễ tân khách sạn, quản lý du lịch lữ hành, quản lý nhà hàng, khách sạn...

  Muốn làm tiếp tân bạn phải có ngoại hình dễ nhìn nhưng không hẳn phải đẹp như "người mẫu" đâu, chỉ cần bạn có phong cách ân cần, lịch sự, nhã nhặn, không quá thấp và không dị tật là được.

  TS Lê Thị Thanh Mai tiếp tục thu hút sự chú ý của thí sinh bằng chương trình tư vấn hướng nghiệp ngành nghề. TS cũng đã cung cấp địa chỉ email của mình ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ) để các bạn thí sinh có thể gởi yêu cầu trắc nghiệm ngành nghề cuả mình cho TS và chính TS sẽ có cách kiểm tra kết quả và gởi lại cho các bạn thí sinh.

  * Xin cho hỏi: có phải năm 2005, mỗi thí sinh sẽ có ba nguyện vọng đăng ký dự thi? (Nguyen Van Son, 22 tuổi, Tp HCM)

  - TS: Đúng rồi. Mỗi thí sinh sẽ có ba nguyện vọng vào các trường ĐH, CĐ tuyển theo đề thi chung của bộ bao gồm: một nguyện vọng "cứng" vào trường mình có nguyện vọng theo học NV1; nếu không trúng tuyển NV1, thí sinh vẫn còn hai nguyện vọng "mềm" để đăng ký vào các trường ĐH, CĐ khác còn chỉ tiêu xét tuyển NV2, 3.

  * Thí sinh Nguyễn Quý Lộc, Trường THPT Gia Hội – Huế: Em muốn đăng ký thi vào trường ĐH Dân lập Văn Lang, vậy em muốn hỏi ngành này năm 2004 nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 là bao nhiêu? Trong trường có hệ đào tạo nào chính quy hay không? Nếu có là ngành nào, điểm chuẩn 2004 là bao nhiêu, có ngành nào xét tuyển hay không. Nếu có thì dựa vào đâu để xét?

  - TS Nguyễn Dũng: Trường ĐH Dân lập Văn Lang có 14 ngành đều đào tạo chính quy. 14 ngành là: CNTT, Công nghệ môi trường, Công nghệ sinh học, Điện lạnh, Xây dựng, Kiến trúc, Tiếng Anh, Kế toán, Tài chính, Thiết kế thời trang, Quản trị kinh doanh, Thương mại, Quản trị du lịch, Huớng dẫn du lịch. Những trường đào tạo khối A được in đậm. Năm 2004 ngành Công nghệ thông tin của trường ĐH Dân lập Văn Lang lấy điểm 14 (khối A).

  Tất cả các ngành đều xét tuyển, căn cứ vào kết quả thi của thí sinh vào các kỳ thi ĐH năm 2005 theo đề thi chung của Bộ.

  Em nên xem thêm tại website www.vanlanguni.edu.vn .

  * Bạn Minh Quang, một học sinh ở Huế: Nếu em đậu 1 trường ĐH năm 2004, nhưng giả sử năm 2005 em lại đậu 1 trường ĐH khác và em muốn rút hồ sơ sang học trường mới đậu thì em sẽ rút như thế nào, có bị phạt hay không?

  - TS Nguyễn Dũng: Em làm đơn xin rút hồ sơ ở trường đã đậu năm 2004 (và hiện đang học) để nộp cho trường đã đậu năm 2005 để học. Không có quy định nào về việc phạt như thế cả.

  Trường ĐH Dân lập Văn Lang mỗi năm có 10 đến 20 SV năm thứ nhất xin rút hồ sơ, trường đều giải quyết khẩn trương dễ dàng để các em thực hiện vào học ở trường khác (và trả lại cả phần học phí mà các em đã nộp nhưng không theo học hết chương trình).

  Ở TP.HCM, phóng viên TS tiếp tục hồi đáp những thắc mắc của bạn đọc:

  * Đối với những ngành tuyển hai khối thi thì chương trình đào tạo như thế nào?

  - TS: PGS.TS Nguyễn Đức Hưng: chương trình đào tạo như nhau.

  * Thị xã Bạc Liêu và Cà Mau thuộc KV mấy? (phan hong nguyen, 19 tuổi, bac lieu)

  - TS: Toàn tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau thuộc KV1.

  * Muốn biết thông tin về các trường THCN có thể tìm hiểu ở đâu? (huynh minh vuong, 19t tuổi, quang nam)

  - TS: Bạn có thể hỏi thầy cô thu nhận hồ sơ tuyển sinh ở trường THPT mình đang học hoặc cán bộ thu nhận hồ sơ ở Sở GD-ĐT ở thông tin về các trường THCN hoặc tham khảo tài liệu Những điều cần biết về tuyển sinh THCN 2005 do bộ GD-ĐT ấn hành. Trong đó, có đầy đủ thông tin về ngành nghề, môn thi, địa chỉ các trường THCN cả nước.

  * Em ở Thanh Hóa, muốn dự thi vào ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có được không, nếu được thi ở đâu? (le van thanh, 18 tuổi, Thanh Hoá)

  - TS: ĐH Giao thông vận tải TP.HCM tuyển sinh cả nước, bạn sẽ dự thi tại TP.HCM.

  * Em đang học nghề tại TP.HCM, năm nay em định thi liên thông lên khối K trường ĐH sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, nhưng vì điều kiện gia đình khó khăn không thể học vào ban ngày được. Vậy cho hỏi trường có mở lớp hệ tại chức khối K không? Nếu có thi nộp hồ sơ ở đâu, khi nào thì hết hạn, và địa điểm thi ở đâu? (NGUYỄN NHẬT DUY, 22 tuổi, Q.10 TP.HCM)

  - TS: ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có tuyển sinh đào tạo hệ tại chức khối K. Bạn có thể trực tiếp liên hệ với phòng đào tạo trường (số 1 Võ Văn Ngân, Thủ Đức, TP.HCM) để hỏi thông tin về hình thức thi tuyển sinh và thời hạn nhận hồ sơ.

  * Thưa thầy bằng tốt nghiệp đại học liên thông có khác bằng tốt nghiệp đại học thường không? (Tấn Việt, 22 tuổi, Huế)

  - TS: Hiện nay, bằng tốt nghiệp chương trình đào tạo liên thông vẫn dùng chung mẫu với hệ chính qui.

  * Điểm thi ngành SP Tiếng Anh khối D1 trường CĐ Sư phạm TP.HCM có nhân đôi môn tiếng Anh không? (khanh, 18 tuổi, tp hcm)

  - TS: Theo qui định của Bộ, các ngành chuyên ngữ sẽ nhân hệ số môn ngoại ngữ. Ngành SP Tiếng Anh của các trường SP sẽ nhân hệ số 2 môn Tiếng Anh.

  * Nghe nói, năm nay chỉ có một kỳ thi duy nhất là thi ĐH thôi, sau đó các trường CĐ và trung cấp đều xét tuyển theo kết quả ĐH đúng không? (nguyen thi phuong nhu, 18 tuổi, truong thpt phan dang luu)

  - TS: Không đúng. Chỉ có một số trường CĐ và THCN xét tuyển theo điểm thi ĐH thôi. Có rất nhiều trường CĐ và THCN tổ chức kỳ thi tuyển riêng và không xét tuyển thí sinh thi theo đề chung của bộ.

  * Có thể thi nhiều trường THCN được không? Nếu được, làm hồ sơ như thế nào? (Nguyễn Thị Hồng Liễu, 18 tuổi, TX Tây Ninh)

  - TS: Ngày thi của các trường THCN thường không trùng lắp. Thí sinh có thể thi vào nhiều trường THCN (không giới hạn số trường). Thi vào trường nào thì nộp hồ sơ dự thi vào trường đó. Sau này, đến khi hết hạn nhận hồ sơ vào các trường THCN, nếu số lượng hồ sơ quá ít, một số trường THCN không tổ chức thi tuyển, các trường sẽ thông báo cho thí sinh các tiêu chí xét tuyển (theo học bạ, theo điểm thi tốt nghiệp hoặc theo điểm thi ĐH,CĐ). Khi đó, thí sinh sẽ nộp bổ sung cho trường những giấy tờ cần thiết để được xét tuyển.

  * Các trường THCN sẽ tuyển sinh vào khoảng thời gian nào? (Nguyen Thi thanh mai, 17 tuổi, lop 12B Hai ba Trung)

  -TS: Các trường THCN sẽ tổ chức thi tuyển trong khoảng giữa tháng 7 đến hết tháng 8.

  * Em là thí sinh tự do đang ôn thi tại TP.HCM, có thể nộp hồ sơ TP.HCM được không? pham ngoc nguyen, 20 tuổi, 123 ly thuong kiet buon ma thuot daklak)

  - TS: Thí sinh các tỉnh đang ôn thi tại TP.HCM có thể mua và nộp hồ sơ tại Sở GD-ĐT TP.HCM.

  * Hệ CĐ trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có thi tuyển không?(anhtrung, 21 tuổi, tphcm)

  - TS: Hệ CĐ trường ĐH có tổ chức thi tuyển sẽ không tổ chức kỳ thi tuyển riêng, chỉ xét tuyển những thí sinh thi ĐH cùng khối theo đề thi chung của bộ.

  * Khi nào thì Bộ công bố điểm sàn (cao viết quốc, 18 tuổi, THPT ĐHT)

  - TS: Điểm sàn sẽ được công bố sau khi có kết quả thi.

  * Em thi khối V (toán lý, vẽ), vậy có thể thi khối A được không? (Phan Hoang Viet, 18 tuổi, 12a10 Nguyen Hue, tp Tuy Hoa, t Phu Yen)

  - TS: Theo qui định, đề thi hai môn toán và lý khối V sẽ giống như đề thi toán lý khối A. Do đó, thí sinh khối V không thể thi khối A được.

  * Học ngành xây dựng thủy lợi, thủy điện sau này ra trường làm việc ở đâu? (le hung, 18 tuổi, natribiy)

  - TS: Học ngành thủy lợi sau này có thể công tác trong ngành xây dựng, các công ty thi công tư vấn xây dựng, cấp thoát nước, ngành nông nghiệp phát triển nông thôn hoặc làm công tác nghiên cứu giảng dạy lĩnh vực có liên quan.

  Tốt nghiệp các ngành có liên quan đến thủy điện có thể làm việc trong ngành điện lực, các công trình thủy điện hoặc làm công tác nghiên cứu giảng dạy trong ngành điện.

  * Ngành SP mầm non hệ CĐ thi môn gì? (pham thi ha, 18 tuổi, teresatuyen11287)

  - TS: Hệ CĐ ngành SP mầm non thi ba môn toán, văn, năng khiếu (hát, múa, đọc diễn cảm)

  Và ở Huế, ban tư vấn tuyển sinh tiếp tục trả lời những câu hỏi của thí sinh

  * Thí sinh Trần Thị Trà My, Trường trung học bán công Đặng Trần Côn – Huế: Em muốn thi vào Cao đẳng Kế toán tài chính của trường ĐH Dân lập Văn Lang nhưng trường không tổ chức thi. Vậy em phải thi ở đâu và làm hồ sơ như thế nào?

  - TS Nguyễn Dũng: ĐH Dân lập Văn Lang không đào tạo cao đẳng. Trường có đào tạo ĐH ngành Kế toán – Tài chính. Nếu em muốn thi vào bậc ĐH ngành Kế toán - Tài chính trường Văn Lang thì:

  Mục 16 ghi trường VL (mã DVL), ngành KT hoặc TC; Mục 2: Chọn 1 trường ĐH có tổ chức thi khối A hoặc D1.

  * Năm nay, các trường CĐ có tổ chức thi tuyển hay không, có trường nào xét tuyển? (THAO, 19 tuổi, DAKLAK)

  - TS: Một số trường CĐ không tổ chức kỳ thi tuyển (chỉ xét tuyển thí sinh thi ĐH cùng khối theo đề thi chung của Bộ); một số trường sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh theo đề riêng. Bạn có thể tham khảo trong tài liệu Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2005 (có bán tại các nhà sách) hoặc hỏi thầy cô, cán bộ thu nhận hồ sơ tuyển sinh để biết trường mình muốn học sẽ thi hay xét tuyển.

  Thí sinh nào thu nhặt được nhiều thông tin sẽ đưa ra được quyết định chính xác nhất. Đó vừa là câu trả lời cho nhiều thí sinh vừa là lời khuyên mà TS Nguyễn Đức Nghĩa đã dành cho các bạn tham dự chương trình tư vấn trực tiếp tại NVH TS Huế cũng như toàn bộ thí sinh tham gia chương trình trực tuyến qua địa chỉ http://www.tuoitre.com.vn trước khi kết thúc chương trình chiều ngày 5-3-2005.

  Theo TS Nghĩa, nguồn thông tin chính xác nhất vẫn là cuốn "Những điều cần biết và những thông trên báo chí". Các bạn nên tận dụng tối đa hai nguồn thông tin này để có được những quyết định đúng đắn trước khi ghi vào hồ sơ đăng ký dự thi.

  Nhóm PV TS tại Huế

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tư vấn tuyển sinh trực tuyến tại Huế

  Nhận xét tin Tư vấn tuyển sinh trực tuyến tại Huế

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tư vấn tuyển sinh trực tuyến tại Huế bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu van tuyen sinh truc tuyen tai Hue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tư vấn tuyển sinh trực tuyến tại Huế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Hộp Thư Tuyển Sinh của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - HỘP THƯ TUYỂN SINH