Trúng tuyển ĐH có được chuyển sang trường khác cùng ngành?

Thứ sáu, 14 Tháng bảy 2006, 11:48 GMT+7
 • Trung tuyen DH co duoc chuyen sang truong khac cung nganh
  Thí sinh làm bài thi môn Toán vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM sáng 4-7-2006 trong kỳ thi tuyển sinh ĐH 2006 tại hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai
  * Em thi vào Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM. Vậy nếu em trúng tuyển thì có thể xin chuyển sang cùng ngành vào một trường khác cũng thuộc hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM không? Nếu không được thì em có thể xét tuyển nguyện vọng 2 vào trường khác không? ( trucdvn@ )

  - Điều 8 của “Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2006” quy định “Thí sinh đã trúng tuyển vào một trường không được xét tuyển vào trường khác”.

  Tại điều này cũng quy định rõ: “Thí sinh đã dự thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT, nếu không trúng tuyển theo nguyện vọng đã ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi, được sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi ngay năm đó để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường thi theo đề thi chung hoặc không tổ chức thi tuyển sinh nhưng có cùng khối thi, trong vùng tuyển quy định, có chỉ tiêu xét tuyển”.

  * Nếu em trúng tuyển ĐH hoặc CĐ mà gia đình có việc, do đó năm nay em không có điều kiện học thì em có thể xin bảo lưu kết quả để năm sau nhập học không? ( friendship_is_forever88@ )

  - Thí sinh thi đỗ ĐH, CĐ được bảo lưu trong một số trường hợp đặc biệt như: sinh viên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự cùng năm trúng tuyển ĐH, bản thân sinh viên trúng tuyển gặp tai nạn, bệnh tật, thiên tai hoặc hoàn cảnh đặc biệt không thể đến trường.

  Sinh viên có nguyện vọng bảo lưu kết quả trúng tuyển cần làm đơn nộp tại phòng đào tạo trường (kèm những giấy tờ chứng nhận lý do xin bảo lưu). Sinh viên chỉ được bảo lưu sau khi có sự chấp thuận và quyết định cho phép bảo lưu của trường. Sinh viên có thể bảo lưu kết quả trong thời gian một năm.

  Sinh viên có thể bảo lưu kết quả trong thời gian một năm. Nếu năm sau sinh viên đăng ký nhập học thì sinh viên vẫn được hưởng quyền lợi như các sinh viên nhập học cùng năm đó.

  * Cho em biết khi nào Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thi khối K? ( hoangthang_deptrai@ )

  - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tổ chức thi khối K vào ngỳ 1 và 2-8-2006 tại trường (1 Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức, TP.HCM). Trường đã hết hạn nhận hồ sơ từ ngày 1-7-2006.

  * Em đã tốt nghiệp THPT, hiện muốn đăng ký vào học hệ trung cấp tin học của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM thì có phải thi tuyển không? Trường có tổ chức xét tuyển học bạ các hệ trung cấp không? (Thu Hà, thuha_abc@ )

  - Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM không xét tuyển học bạ vào hệ TCCN. Bạn muốn học trường này phải dự thi vào. Theo đó, trường sẽ tổ chức thi vào ngày 18 và 19-8-2006, thi hai môn Toán - Lý. Bạn sẽ được đào tạo trong 2 năm, sau khi tốt nghiệp được cấp bằng TCCN hệ chính quy. Trường nhận hồ sơ đăng ký tại trường đến hết ngày 31-7-2006 tại 12 Nguyễn Văn Bảo, phường 4, quận Gò Vấp, TP.HCM; ĐT: (08) 9851932 - 9851917 - 8955858.

  * Em đã tốt nghiệp THPT năm 2003 và chuẩn bị thi vào Trường CĐ Điện lực TP.HCM. Cho em biết tỉ lệ “chọi” của trường là bao nhiêu và nếu em không trúng tuyển vào hệ CĐ thì em xin xét xuống hệ TCCN được không? Hình thức xét tuyển như thế nào? (Long, vtt1451987@ )

  - Trường CĐ Điện lực TP.HCM đã nhận 7.247 hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh, chỉ tiêu 200, tỉ lệ “chọi” của trường là 1/36,23 (đứng hàng thứ hai các trường CĐ tại TP.HCM). Trường tuyển thí sinh từ Ninh Thuận trở vào, tổ chức thi tuyển riêng vào ngày 16 và 17-7.

  Hệ TCCN của trường này chỉ tuyển duy nhất ngành Hệ thống điện (như hệ CĐ) và sẽ xét tuyển thí sinh đã dự thi vào CĐ của trường chứ không tổ chức kỳ thi riêng.

  * Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng năm nay thi tuyển hay xét tuyển? Nếu xét tuyển có thể cho tôi biết các ngành mà trường này tuyển sinh được không? ( diendo84@ )

  - Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng là trường tổ chức thi, trường thi vào ngày 16 và 17-7-2006, tuyển sinh trong cả nước. Hệ TCCN của trường cũng tổ chức thi (hai môn Toán, Lý), tuyển sinh trong cả nước, thi vào ngày 11-8-2006.


  * Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM năm nay tuyển sinh nguyện vọng 2 lần đầu với 500 chỉ tiêu, có phải trường chỉ ưu tiên những thí sinh đã đăng ký nguyện vọng 1 ngành CNTT nhưng chưa trúng tuyển không? Trường xét tuyển theo hình thức nào, có phải lấy điểm từ trên xuống?

  Em nghe nói, những ai có chứng chỉ hay giải thưởng về tin học và ngoại ngữ sẽ được ưu tiên? Khi gửi giấy báo điểm, em có thể gửi cùng giấy nhập học của trường SaigonTech để xác minh em cũng đang theo học ngành CNTT và muốn học chính quy tại ĐH CNTT không? (My My, itlaso1@ )

  Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) xét tuyển nguyện vọng 2 đối với tất cả thí sinh thi vào ĐH khối A năm học 2006-2007 có mức điểm từ điểm sàn trở lên và chưa trúng tuyển nguyện vọng 1 để xét tuyển.

  Trường xét tuyển theo hình thức lấy từ cao trở xuống và ưu tiên thí sinh có điểm trung bình lớp 12 của một trong các môn toán, tin học hoặc Anh văn trên 8.0; đoạt giải thưởng toán và tin học các cấp; có các chứng chỉ B, C, KTV và chuyên viên; chứng chỉ ngoại ngữ B, C, TOEFL (từ 400 trở lên)... Tất cả bằng cấp ưu tiên này dự kiến được cộng từ 1 - 3 điểm khi nộp hồ sơ vào.

  Bạn có thể nộp các hồ sơ có liên quan để trường căn cứ vào đó để xét. Bạn cũng lưu ý, nếu bạn đã trúng tuyển vào một trường ĐH nào đó thì không được xét tuyển vào trường này.

  * Em vừa thi vào Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM khối D1, ngành Đông Phương học. Nếu em không trúng tuyển nhưng điểm của em trên điểm sàn thì em sẽ được xét tuyển ở những trường nào?

  Nếu điểm của em thấp hơn điểm sàn ở TP.HCM nhưng cao hơn ở ĐH Cần Thơ thì em có được xét tuyển trong những ngành có cùng khối thi của Trường ĐH Cần Thơ không? ( lanhvesi2006@ )

  - Bạn đã hiểu nhầm điểm sàn rồi! Điểm sàn là mức điểm xét tuyển tối thiểu để các trường nhận đơn xét tuyển của thí sinh thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT. Thí sinh phải có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn mới được xét tuyển NV1 và nộp hồ sơ xét tuyển NV2, 3. Đối với hầu hết các trường, điểm xét tuyển sẽ cao hơn điểm sàn. Còn điểm chuẩn là mức điểm trúng tuyển của từng trường, từng ngành.

  Do đó, điểm sàn là điểm chung do Bộ GD-ĐT quy định. Điểm chuẩn mới là mức điểm riêng của từng trường, tuy nhiên có trường lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn.

  Trường ĐH Cần Thơ chỉ tuyển những thí sinh có hộ khẩu tại 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long. Vì vậy nếu muốn xét tuyển vào trường bạn phải theo quy định trên, đồng thời Trường ĐH Cần Thơ phải còn thiếu chỉ tiêu của các ngành khối D1 thì bạn mới đăng ký xét tuyển được.

  Ngoài ra, nếu không trúng tuyển vào Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, bạn nên xem trên các phương tiện thông tin đại chúng để biết được những trường nào xét tuyển nguyện vọng 2 khối D1 để đăng ký, khoảng từ ngày 15-8 sẽ công bố.

  Các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có những yêu cầu thắc mắc về tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2006, thắc mắc các ngành học, quy chế... có thể gửi email đến TS tại địa chỉ: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  TS sẽ trả lời thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu (font chữ unicode).

  QUỐC DŨNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Trúng tuyển ĐH có được chuyển sang trường khác cùng ngành?

  Nhận xét tin Trúng tuyển ĐH có được chuyển sang trường khác cùng ngành?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trúng tuyển ĐH có được chuyển sang trường khác cùng ngành? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trung tuyen DH co duoc chuyen sang truong khac cung nganh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trúng tuyển ĐH có được chuyển sang trường khác cùng ngành? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Hộp Thư Tuyển Sinh của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - HỘP THƯ TUYỂN SINH