Tốt nghiệp THPT năm học 2006-2007: Đậu thấp!

Thứ năm, 14 Tháng sáu 2007, 06:02 GMT+7
 • Tot nghiep THPT nam hoc 2006 2007 Dau thap
  Biểu đồ kết quả thi tốt nghiệp THPT ở tỉnh Kiên Giang theo tỉ lệ % tính từ điểm 5 trở lên
  TT - Từ ngày 13-6, một số địa phương bắt đầu công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT. Những con số đầu tiên cho thấy tỉ lệ tốt nghiệp năm nay sẽ thấp hơn các năm trước. Hàng chục ngàn thí sinh sẽ cần đến kỳ thi tốt nghiệp lần hai vào tháng tám tới...

  Tại An Giang, ông Hồ Việt Hiệp - giám đốc Sở GD-ĐT - công bố tỉ lệ tốt nghiệp của tỉnh năm nay là 71,68% (năm ngoái là 77,14%). Trong đó có 2,85% học sinh tốt nghiệp loại giỏi, 11,04% tốt nghiệp loại khá. “So với năm ngoái không có chênh lệch nhiều và đó là kết quả phản ánh đúng thực chất trình độ của học sinh” - ông nói.

  Tại đây, môn có tỉ lệ điểm trên trung bình cao nhất là văn (76,98%) và thấp nhất là ngoại ngữ (47%). “Tỉ lệ tốt nghiệp này không có gì bất ngờ vì chúng tôi đã dự kiến ngay từ đầu. Bất ngờ là điểm thi môn ngoại ngữ quá thấp. Một phần vì đề thi ngoại ngữ năm nay khó hơn, phần vì có một số câu ra theo dạng mới nên học sinh không làm được” - ông Hiệp cho biết thêm.

  Đã dự báo đúng: đậu thấp

  Trường chuyên Tiền Giang tốt nghiệp 100%

  Ông Trần Thanh Đức, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang, cho biết tỉ lệ tốt nghiệp THPT của tỉnh là 83,7%. Có 770 thí sinh đạt loại giỏi, 2.100 TS loại khá, còn lại là trung bình. Trường THPT chuyên tỉnh Tiền Giang có 100% thí sinh đỗ tốt nghiệp. Trường THPT Chợ Gạo xếp hạng nhì với tỉ lệ đỗ 99,86% (một thí sinh rớt) và Trường THPT Vĩnh Bình (huyện Gò Công Tây) xếp hạng ba với tỉ lệ đỗ 98,38%.

  “Trưa 14-6, thí sinh có thể truy cập vào website của sở tại địa chỉ: www.tiengiang.edu.vn , gõ tên hoặc số báo danh để biết kết quả thi tốt nghiệp của mình. Ngày 19-6 là hạn chót nhận đơn xin chấm phúc khảo. Thí sinh nộp đơn tại nơi đăng ký dự thi lần đầu” - ông Đức cho biết thêm.

  V.TR.

  Theo ông Lữ Minh Nhựt - giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang, tỉ lệ tốt nghiệp THPT của tỉnh năm nay là 62,27%, thấp hơn các năm trước. Môn thi có tỉ lệ điểm trên trung bình cao nhất là văn (73,16%). Trong khi đó môn tiếng Anh cả hệ ba năm và bảy năm đều có tỉ lệ trên trung bình rất thấp (26,92%), có trường tỉ lệ này chỉ đạt 7%. Ông Nhựt cho biết thêm do công tác coi thi được thực hiện nghiêm túc nên việc chấm bài cũng nhẹ nhàng hơn mọi năm, không gặp các trường hợp đánh dấu bài, các bài thi giống nhau...

  Chưa nhập xong điểm nhưng thống kê bước đầu bà Phan Thị Thu Hà - phó giám đốc Sở
  GD-ĐT Đồng Tháp - cho biết dự kiến tỉ lệ tốt nghiệp THPT của tỉnh là trên 70%. Môn thi có tỉ lệ điểm từ trung bình trở lên thấp nhất là lịch sử (60%). Điều đặc biệt là có khá nhiều bài thi bị điểm 0: môn toán có gần 30 bài, môn văn có một bài. “Năm ngoái tỉ lệ tốt nghiệp trên 92%, năm nay tỉ lệ như vậy là chấp nhận được, phản ánh đúng thực chất dạy và học trong nhà trường” - bà Hà cho biết.

  Đến thời điểm này tỉnh Trà Vinh vẫn chưa chấm xong bài thi nhưng theo thống kê bước đầu, ông Huỳnh Hổ - giám đốc Sở GD-ĐT - dự báo tỉ lệ tốt nghiệp toàn tỉnh khoảng 70%. Môn có điểm thấp nhất là ngoại ngữ với chỉ trên 35% bài thi có điểm từ trung bình trở lên. TP Cần Thơ cũng chưa hoàn thành điểm thi nhưng Sở GD-ĐT dự kiến tỉ lệ tốt nghiệp 70-80%.

  Tại Đà Nẵng, Sở GD-ĐT đã công bố tỉ lệ tốt nghiệp THPT là 76,2%, thấp hơn so với năm ngoái là 97,4%. Trong đó, tỉ lệ tốt nghiệp loại giỏi cũng giảm xuống, chỉ còn 2,4% và loại khá chiếm 8%. Đặc biệt có 4/19 trường có tỉ lệ học sinh tốt nghiệp thấp, như Trường tư thục Diên Hồng và Trường tư thục Quang Trung đều có tỉ lệ tốt nghiệp 21%, Trường tư thục Khai Trí 35,6% và Trường phổ thông dân lập cấp I, II, III Hermann Gmeiner là 46,2%. Theo số liệu ban đầu, không có học sinh nào đạt điểm tối đa. Tỉ lệ tốt nghiệp ở khối bổ túc THPT là 25%.

  Sở GD-ĐT Phú Yên cũng vừa công bố kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT. Theo đó, tỉ lệ tốt nghiệp là 70,85%. Có 154 học sinh đạt loại giỏi, chiếm tỉ lệ 2,14%. Học sinh đỗ thủ khoa là Phan Khương Duy - Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh - với 58 điểm. Với hệ bổ túc THPT, Phú Yên có 73 thí sinh thi đỗ trên tổng số 650 thí sinh tham gia dự thi, chiếm tỉ lệ 11,2%.


  Không bất ngờ

  Tot nghiep THPT nam hoc 2006 2007 Dau thap
  Nhờ thi cử nghiêm túc nên mặc dù tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm 2007 sẽ thấp nhưng phản ánh đúng thực chất - Ảnh: Minh Đức
  Tuy Hà Tây chưa có kết quả thi nhưng ông Uông Đình Hồng, giám đốc Sở GD-ĐT, dự đoán tỉ lệ tốt nghiệp khoảng 70%. Ông cho biết điểm thi của tỉnh năm nay thấp hơn hẳn những năm trước. Những năm trước tỉ lệ tốt nghiệp của Hà Tây luôn là... 99%.

  Đối với khối phổ thông, môn văn có 43% bài thi đạt điểm 5 trở lên. Tỉ lệ này ở môn toán là 47% và thấp nhất là môn lịch sử chỉ với 33%. Khối bổ túc môn toán lại thấp “khủng khiếp”: chỉ có 10,84% thí sinh đạt từ điểm 5 trở lên.

  Ông Bùi Văn Tâm, phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nam, cũng cho hay chưa thể dự đoán tỉ lệ tốt nghiệp của tỉnh năm nay vì còn phải chờ kết quả các môn thi trắc nghiệm. Trong khi đó, các môn thi tự luận đã có thể ước chừng tỉ lệ điểm trên trung bình của môn văn khoảng 67%, môn toán cao nhất trên 80% và môn lịch sử 52-53%.

  “Theo tình hình và kết quả chấm thi, có thể thấy kỷ luật thi cử năm nay tốt hơn. Điểm thi có sự phân hóa rất rõ, nhất là đối với khối bổ túc. Bài thi có dấu hiệu tiêu cực giảm hẳn” - ông Tâm nhận xét. Hầu hết các giám đốc sở GD-ĐT đều đưa ra nhận định tương tự sau khi có những số liệu ban đầu về điểm thi: tỉ lệ tốt nghiệp năm nay sẽ giảm, nhưng không bất ngờ với mức giảm này.

  Ông Lê Thu, giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc, khẳng định: “Tỉ lệ tốt nghiệp năm nay chắc chắn sẽ thấp hơn (năm 2006 là trên 90%). Nhưng nếu có như vậy, chúng tôi cũng sẽ coi là điều bình thường. Đỗ thấp nhưng thực chất, xã hội chấp nhận còn hơn để xảy ra tiêu cực, kết quả có cao cũng bị đánh giá là không bình thường, không được tin tưởng”.

  M.GIẢNG - T.HÀ - K.LIÊN - H.HUY

  TP.HCM: dự kiến đậu tốt nghiệp trên 90%

  Chiều 13-6, Sở GD-ĐT TP.HCM đã hoàn tất việc chấm thi. Theo nguồn tin riêng của TS, môn toán có số thí sinh đạt điểm từ 5 trở lên cao nhất trong sáu môn thi, với khoảng 99% thí sinh phân ban (PB) và khoảng 95% thí sinh không PB đạt được. Trong đó số thí sinh đạt điểm giỏi (từ 8 điểm trở lên) chiếm đến 90% (PB) và 73% (không PB). Tiếp theo là môn văn với khoảng 94% (PB) và 90% (không PB) trên trung bình. Môn hóa học có khoảng 92% (cả PB và không PB). Hóa học cũng là môn có nhiều điểm 10 nhất với trên 8%. Vật lý có khoảng 89% (cả PB và không PB), lịch sử khoảng 79% (PB) và 80% (không PB) trên 5 điểm. Thấp nhất là ngoại ngữ với khoảng 79% trên 5 điểm. Như vậy, dự kiến tỉ lệ đậu tốt nghiệp của TP.HCM sẽ trên 90%.

  Chiều nay 14-6, Sở GD-ĐT TP.HCM công bố kết quả thi. Các trường THPT sẽ cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho thí sinh thi đại học.

  Trong khi đó, tỉ lệ tốt nghiệp THPT hệ bổ túc ở TP.HCM là 64,83%.

  Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết sẽ kết thúc nhận đơn phúc khảo vào ngày 19-6.

  K.LIÊN - C.NHẬT

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tốt nghiệp THPT năm học 2006-2007: Đậu thấp!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tốt nghiệp THPT năm học 2006-2007: Đậu thấp! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tot nghiep THPT nam hoc 2006 2007 Dau thap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tốt nghiệp THPT năm học 2006-2007: Đậu thấp! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề THPT-THCS của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - THPT-THCS