Thí sinh vi phạm qui chế thi giảm

Thứ sáu, 06 Tháng bảy 2007, 05:07 GMT+7
 • Kết thúc đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH 2007:

  TS (Hà Nội, TP.HCM) - Hôm qua 5-7, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007 đợt 1 đã kết thúc, tổng kết từ 92 ĐH, học viện, trường ĐH trong cả nước có 541.413 thí sinh (TS) dự thi/763.828 TS đăng ký dự thi, đạt tỉ lệ 70,88%, giảm khoảng hơn 2% so với tỉ lệ năm 2006.

  Hơn 650.000 TS đăng ký dự thi đợt 2

  Trong đợt 2 thi ngày 9 và 10-7, cả nước có 655.412 TS đăng ký dự thi các khối B, C, D vào các trường ĐH trong cả nước. Trong đợt 2, cả nước có 940 điểm thi và 19.100 phòng thi.

  Tại TP.HCM, ngay sau khi môn thi cuối cùng của đợt 1 kết thúc, hàng ngàn TS và phụ huynh đã đổ về bến xe miền Đông (TP.HCM). Lượng vé bán ra nhiều nhất là vé đi các tỉnh Tây nguyên, nhưng bến xe vẫn bảo đảm cung cấp đủ vé cho hành khách. Tại các trạm xe buýt ở trước trường ĐH khu vực Thủ Đức (TP.HCM) hàng trăm TS với balô, túi xách chờ xe buýt đưa về bến xe Miền Đông để đến điểm thi tại các tỉnh khác.

  Tỉ lệ phạm qui trong đợt 1 cũng giảm hơn so với tuyển sinh năm 2006. Tổng kết các buổi thi, tổng số TS bị xử lý kỷ luật là 115 TS. Trong đó có 29 bị khiển trách, chín bị cảnh cáo, 72 đình chỉ thi; 19 cán bộ coi thi bị xử lý kỷ luật (bảy khiển trách, năm cảnh cáo, hai đình chỉ). Đáng chú ý nhất trong đợt 1 chủ yếu các trường hợp vi phạm là sử dụng điện thoại di động, thi thuê, thi hộ và đi trễ giờ.

  Lượng TS đến dự thi tại các trường ĐH trong đợt 1 tương ứng với biểu đồ tốt nghiệp THPT 2007. Tại TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL, miền Trung, tỉ lệ TS đến dự thi cao hơn hẳn so với khu vực phía Bắc và Tây nguyên. Đặc biệt năm nay hầu hết các trường thuộc khối công an, quân đội, an ninh... lượng TS đến dự thi đạt mức cao. Trường có tỉ lệ TS đến dự thi cao nhất là Trường ĐH Cảnh sát nhân dân (92,75%), trường có tỉ lệ TS đến dự thi thấp nhất là Học viện Tài chính (53,31%). Trường có lượng TS đến dự thi nhiều nhất là Trường ĐH Kinh tế TP.HCM với 45.050 TS, trường có lượng TS đến dự thi thấp nhất là Trường ĐH dân lập Tin học - ngoại ngữ TP.HCM với 73 TS dự thi ở khối A.

  Ngoài các trường hợp thi thuê, thi hộ tại Hà Nội và Trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội đã được phát hiện, ở phía Nam, ông Đỗ Quốc Anh - vụ trưởng, giám đốc văn phòng ĐH Bộ GD-ĐT tại phía Nam - cho biết sau khi có kết quả thi, bộ cũng sẽ thẩm định kết quả thi tại một trường phía Nam có thông tin tố cáo thi thuê, thi hộ.

  Theo nguồn tin của TS, việc nghi vấn này tập trung vào một số TS ở các tỉnh Tây nguyên đăng ký dự thi vào một học viện tại phía Nam. Trong buổi thi cuối cùng, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đã mời công an đến thẩm tra một trường hợp ảnh trong giấy báo dự thi và trong chứng minh nhân dân khác nhau, sau khi lấy cam kết của TS, cơ quan công an đang tiếp tục xác minh sự việc.


  Thêm một trường hợp đáng quan tâm là tại một điểm thi của Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP.HCM) môn lý, thí sinh của điểm thi này đã phải úp toàn bộ đề thi trắc nghiệm môn lý xuống bàn suốt 15 phút. Lý do người được giao trách nhiệm bấm chuông báo giờ làm bài đã bấm giờ theo giờ tự luận là 14g15, thay vì phải bấm chuông lúc 14g30. Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, phó giám đốc ĐHQG TP.HCM, cho biết đây là một bài học kinh nghiệm dành cho đợt 2, vì đợt này có nhiều khối thi khác nhau, dạng đề khác nhau như tại hội đồng thi Bùi Hữu Nghĩa (Cần Thơ) đợt 2 sẽ có hai khối C và D thi chung với nhau. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long đánh giá đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007 đã diễn ra an toàn, không có sự cố đáng kể nào, đề thi được bảo đảm bí mật tuyệt đối.

  Tại Trường ĐH Sân khấu - điện ảnh đã để xảy ra sự cố thiếu toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm. Sự việc chỉ được phát hiện sát giờ thi nhờ một số cán bộ coi thi là giáo viên đã đi coi thi tốt nghiệp THPT có kinh nghiệm về thi trắc nghiệm. Thế nhưng, hội đồng thi của trường vẫn cho rằng có thể phiếu trả lời nằm trong bì đựng đề thi(?!). Dưới sự giám sát của công an và được lập biên bản, hội đồng thi đã mở một bao đề thi để kiểm tra và xác định trong đó không có phiếu trả lời trắc nghiệm. Sự việc được báo cáo với Bộ GD-ĐT, ban chỉ đạo tuyển sinh đã kịp thời chỉ đạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và Trường ĐH Thương mại khẩn cấp chở mỗi trường một ôtô phiếu trả lời trắc nghiệm sang hỗ trợ Trường ĐH Sân khấu - điện ảnh kịp giờ thi.   

  N.P. - TH.HÀ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thí sinh vi phạm qui chế thi giảm

  Nhận xét tin Thí sinh vi phạm qui chế thi giảm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thí sinh vi phạm qui chế thi giảm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thi sinh vi pham qui che thi giam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thí sinh vi phạm qui chế thi giảm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề ĐH-CĐ-THCN của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - ĐH-CĐ-THCN