Thi Toán đạt điểm cao mà không cần đến “lò”

Thứ tư, 18 Tháng tư 2007, 08:00 GMT+7
 • “Tôi đi dạy luyện thi nhưng vẫn khuyên các học trò: Các em không cần đến các “lò” mà vẫn có thể đỗ được. Không cần mua sách gì cao siêu, chỉ cần mua đúng SGK của nhà nước, đặc biệt là 3 cuốn sách bài tập Toán lớp 10, 11, 12”.

  Thầy giáo Nguyễn Thượng Võ, một người có kinh nghiệm giảng dạy môn Toán lâu năm, cựu giáo viên trường Hà Nội Amsterdam chia sẻ những kinh nghiệm quý báu để học thi môn Toán hiệu quả.

  Với kinh nghiệm là người giảng dạy môn Toán lâu năm và cũng là người đang dạy thêm ở các trung tâm luyện thi, thầy có nhắn nhủ tới các bạn thí sinh để ôn tập môn Toán hiệu quả nhất?

  Tôi vẫn nói với học sinh, ra Hà Nội ôn thi, các em mất ba điều: tiền bạc, thời gian và sức lực thì các em cũng chỉ được ba điều: Kiến thức cơ bản, cách trình bày và tốc độ làm bài. Việc đến với các trung tâm luyện thi cũng chỉ là rèn luyện kỹ năng này.

  Theo tôi các em không hẳn nhất thiết phải tới các trung tâm luyện thi mà vẫn có thể hệ thống hóa kiến thức và đạt được những điều trên thông qua việc làm nhiều bài tập.

  Tôi đi luyện thi nhưng vẫn khuyên các học trò: Các em không cần đến các “lò” mà vẫn có thể đỗ được. Không cần mua sách gì cao siêu, chỉ cần mua đúng SGK của nhà nước, đặc biệt là 3 cuốn sách bài tập Toán lớp 10, 11, 12.

  Sở dĩ tôi nói đến 3 cuốn sách bài tập là vì nhiều bạn thí sinh cứ lầm tưởng đi thi ĐH chỉ cần học chắc kiến thức lớp 12, song thực tế trong bài thi tuyển sinh có đến 30% số điểm thuộc kiến thức lớp 10 và lớp 11.

  Tôi khuyên các em nên học theo sách bài tập là vì trong sách có hướng dẫn và đáp số sẵn. Khi làm xong các em có thể đối chiều cách làm và kết quả để đánh giá khả năng làm bài của mình. Nếu khó hiểu và bí quá thì có thể nhờ bạn bè, thầy cô giảng giúp.

  Thời gian kì thi ĐH đã sắp cận kề nhưng nhiều bạn học sinh vẫn chưa có định hướng ôn tập nhất là môn Toán, thầy có chia sẽ gì không?

  Theo tôi thì do thời gian ôn tập không còn nhiều nên các em không nên ôn tập “tham”. Học sinh nên luyện tập ở những phần mình chưa yên tâm, đừng học nhiều phần lan man, như vậy sẽ không hiệu quả mà còn làm rối đầu đâm ra mệt mỏi.

  Các em nên tập chung giải các đề thi liên quan đến phần mình yếu kém, giải nhiều dạng bài tập để làm quen với nhiều dạng toán có như vậy khi đi sẽ không bị bối rối về đề thi.

  Việc tâm lý khi vào phòng thi không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng làm bài, theo thầy thì thí sinh nên làm gì?

  Tôi thường thấy đặc điểm ở hầu hết các em học sinh là sự nóng vội. Thường giám thị phòng thi mới phát đề là cắm cúi vào làm bài ngay. Điều này sẽ không tốt nếu gặp phải câu khó.


  Theo tôi, trong thời gian nhận đề các em nên đọc kỹ đầu bài và điểm qua xem những câu nào làm được và những câu nào không làm được sau đó đánh dấu vào. Vì thời gian này mới chỉ phát đề chưa tính thời gian làm bài nên các em cần phải bình tĩnh phân loại câu hỏi dễ và khó.

  Khi bắt đầu tính thời gian làm bài các em nên tập trung vào những câu dễ mà mình đã đánh dấu trước đó. Các em đừng nên “ta đây” mà cắm đầu vào làm câu khó và để câu dễ làm sau để đến lúc cuối giờ làm bài quay lại làm câu dễ thì cuống lên dẫn đến làm sai.

  Có một điều tôi luôn nhắc các em học sinh đó là nên làm bài trực tiếp vào bài thi, hạn chế việc trình bày ra giấy nháp .

  Học trò của tôi nhờ tôi chấm lại bài trên giấy nháp, thấy đúng hết nhưng điểm vẫn thấp. Đó là vì khi anh làm bài trên giấy nháp thì anh tập trung, khi anh chép ra bài thi, đầu đầu óc bắt đầu “lỏng”, vì chủ quan, nghĩ là làm xong rồi.

  Thậm chí có em vừa chép vừa nghĩ ra cách giải bài khác nên dòng nọ đánh dòng kia, nhầm con số, vậy là giấy nháp đúng còn bài sai. Vì vậy nên hết sức hạn chế giấy nháp. Hạn chế giấy nháp để tăng tốc độ làm bài.

  Về cách trình bày bài thi môn Toán các em nên trình bày mạch lạc, rõ ràng và theo ý vì môn Toán thi theo tự luận. Người chấm thi rất ghét đọc bài viết trình bày cẩu thả và ý tứ không rõ ràng. Tôi phải nhấn mạnh điều này vì khi thi ĐH, CĐ hơn nhau 0,25 điểm là cả một vấn đề.

  Thầy có gửi gắm gì tới các bạn thí sinh tham dự kì thi năm nay không?

  Tôi chúc các em bình tỉnh ôn tập cho thật tốt, tâm lý phải vững vàng khi vào phòng thi. Chúc các em đạt kết quả thi tốt nhất trong kì thì tốt nghiệp THPT và kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ sắp tới.

  Xin cảm ơn thầy!

  Nguyễn Hùng (ghi)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thi Toán đạt điểm cao mà không cần đến “lò”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thi Toán đạt điểm cao mà không cần đến “lò” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thi Toan dat diem cao ma khong can den lo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thi Toán đạt điểm cao mà không cần đến “lò” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tuyển Sinh của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - TIN TUYỂN SINH