Thi ĐH đợt 2: Giảm nhiệt

Chủ nhật, 08 Tháng bảy 2007, 12:32 GMT+7
 • Sáng nay (8/7), thí sinh thi các khối B,C,D đến làm thủ tục và điều chỉnh những lỗi trong hồ sơ đăng ký. Ghi nhận ban đầu, tỷ đến đến làm thủ tục đợt 2 giảm; nhiều điều chỉnh sai sót...

  Yêu cầu thí sinh viết cam đoan...(Ảnh K.O)

  Thí sinh Lê Phi Long làm cam đoan vì không có bằng tốt nghiệp và CMT...(Ảnh K.O)

  ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM đón khoảng 66% thí sinh đến làm thủ tục. Theo ông Nguyễn Tấn Hạ, Phó phòng Đào tạo của trường, số thí sinh đến chỉnh sửa Giấy báo dự thi chỉ lác đác vài em.

  So với năm trước, năm nay ĐH Luật TP.HCM có tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục giảm khoảng 7% và hôm nay có khoảng 60,53% đến làm thủ tục dự thi.

  So với đợt thi đầu tiên, đợt này TP.HCM có ít thí sinh dự thi hơn. Và ngày làm thủ tục, theo số lượng từ các trường, số thí sinh đến làm thủ tục cũng giảm hơn so với đợt 1 và giảm hơn so với năm trước.

  Theo Ths Trần Đình Lý, ĐH Nông lâm TP.HCM cho biết: "Nhiều năm nay, thường đợt 2 số thí đến đăng ký thấp hơn đợt 1. Vì thí sinh đã thi đợt 1 nên có kinh nghiệm, không cần phải đến làm thủ tục trước. Vì thế, con số giảm là đương nhiên."

  Điều này khá phù hợp với tâm lý của nhiều thí sinh. Nói như bạn Tuấn Đoan, thi vào ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: "Đợt 1 còn lo lắng nên phải đi làm thủ tục, đợt 2 em sẽ nộp tiền ngay ngày thi luôn. Thường đợt này chỉ những bạn nào chưa biết điểm thi nằm ở đâu nên đi tìm để mai khỏi mất công thôi".

  So với những năm trước, các trường ĐH ở ĐBSCL có tỉ lệ thí sinh dự thi giảm mạnh do sàng lọc từ kì thi tốt nghiệp THPT.

  So với đợt 1, số thí sinh đến làm thủ tục tại ĐH Sư phạm Đồng Tháp giảm mạnh. Khối N chỉ 51,37 % có mặt tại buổi phổ biến quy chế thi sáng nay. Ông Võ Thanh Tùng, Ban chỉ đạo tuyển sinh nhà trường cho biết, đợt 2 có những khối C, M, N... là những khối có nhiều thí sinh học lực trung bình, kém, nhiều em không vượt qua kì thi tốt nghiệp. Không ai bất ngờ trước những con số này vì đã dự đoán trước.

  Ở ĐH Tiền Giang, số thí sinh dự kiến thi khối C (Trường chỉ tuyển khối A, khối C) 70% số ĐKDT, nhưng sáng 8/7 chỉ 66,61% có mặt.

  ĐH Cần Thơ có số thí sinh tham gia đợt 2 giảm hơn so với đợt 1, chỉ 27.893 học sinh nghe phổ biến quy chế thi trong 39.483 thí sinh đăng kí dự thi, chiếm tỉ lệ 70,6%.

  Nhiều sai sót

  ĐH Luật TP.HCM có gần 50 thí sinh sai sót họ - tên, số báo danh, mã ngành, mã trường... trên Giấy báo thi, thiếu dấu trên ảnh hoặc thiếu ảnh. Một số thí sinh nhận 2 Giấy báo thi với 2 số báo danh khác nhau, cùng 1 phòng thi, do các em nộp 2 hồ sơ - 1 bộ đăng ký vào trường, 1 bộ mượn trường để thi sang ĐH khác. Những em này được yêu cầu phải tự chọn 1 trong 2 số báo danh.

  Có mặt tại Hội đồng thi Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) 8h sáng 8/7, cổng trường và các điểm thi đông nghẹt thí sinh và phụ huynh đưa con đến làm thủ tục. So với đợt 1 thời tiết hôm nay nắng hơn khiến không khí phòng thi cũng "nóng" hơn...

  30 phút tại điểm thi số 10 của trường có gần 20 thắc mắc từ cán bộ coi thi vì những lỗi: thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng, sai tên, sai mã ngành, mất giấy tờ...Mọi thắc mắc đều được điều chỉnh rất nhanh theo hướng đảm bảo quyền dự thi của thí sinh.

  Trưởng điểm thi số 10 Bùi Ngọc Oánh cho biết, thắc mắc phổ biến là "1 thí sinh đăng ký nhiều hồ sơ thì điều chỉnh thế nào?".

  Cách xử lý phù hợp với nguyện vọng của thí sinh và không ảo cho nhà trường được áp dụng trong nhiều năm là "Thí sinh chỉ được cấp 1 số báo danh cho 3 thẻ dự thi. Ngày thí sinh đến làm thủ tục được chọn 1 và sẽ hủy 2 nguyện vọng còn lại". Trường hợp nào không xử lý được ngay thì chuyển cho Ban chỉ đạo thi của Hội đồng thi nhà trường

  Đông nghẹt thí sinh sửa sai (Ảnh K.O)
  Đông nghẹt thí sinh sửa sai (Ảnh K.O)

  Phó Hiệu trưởng Nguyễn Hòa, Trưởng Ban chỉ đạo Hội đồng thi nhà trường cho rằng, sai sót là do thí sinh không đọc kỹ thông tin hướng dẫn.

  Ông Hòa nói "Theo đúng quy chế thì tất cả thí sinh không đủ giấy tờ sẽ không được dự thi nhưng để đảm bảo quyền lợi, nhiều năm nay chưa có thí sinh nào bị đuổi về do thiếu giấy tờ". Những sai sót về tên, mã ngành, ghi nhầm mã trường phổ thông...đều được điều chỉnh trong buổi làm thủ tục dự thi hôm nay.

  Một số thí sinh mất hết giấy tờ như Chứng minh thư, Thẻ dự thi, bằng tốt nghiệp...đều phải viết cam đoan.


  "Ảo" C nhiều hơn D...

  Phòng 30 nhưng chỉ hơn chục thí sinh có mặt (Ảnh K.O)
  Phòng 30 nhưng chỉ hơn chục thí sinh có mặt (Ảnh K.O)
  Ông Nguyễn Hòa dự báo, với tỷ lệ học sinh trượt tốt nghiệp hơn 400.000 thí sinh, nhưng số "ảo" đợt 1 chỉ hơn 2%. Như vậy, tỷ lệ "ảo" nhiều sẽ ở đợt 1 vì số thí sinh khá, giỏi đã dự thi khối A. Trong các khối thi đợt 2 nhiều khả năng khối C sẽ có tỷ lệ "ảo" nhiều hơn khối D vì thí sinh khối D có học lực khá hơn.

  Dự báo số thí sinh đến thi năm nay chỉ đạt 60%, giảm 10% so với năm 2006, ông Hòa nói.

  "Lướt" một số phòng thi 241, 242, 227...cho thấy số đến làm thủ tục thưa hơn đợt 1. Thậm chí, số thí sinh đăng ký 2, 3 bộ hồ sơ chiếm nhiều.

  Theo giám thị Lưu Ngọc Ly, phòng thi số 241, điểm thi số 10 Hội đồng thi Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội), đến 10h sáng nay chỉ có 16 thí sinh đến làm thủ tục giảm gần 1 nửa ( 30 thí sinh/ phòng). Trong đó, có 7 thí sinh nộp 2 hồ sơ và 2 thí sinh đăng ký 3 hồ sơ...

  Tương tự, phòng số 242 cũng chỉ có 13/30 thí sinh đến làm thủ tục. Nhiều thí sinh đăng ký 2,3 bộ hồ sơ chưa thấy "bóng dáng" đến làm thủ tục.

  Theo Thanh tra Nguyễn Đình Việt, đợt 2 dự báo tỷ lệ thí sinh không đến làm thủ tục sẽ "hụt" nhiều. Vừa nói, ông Việt chỉ tay vào 1 số phòng thi làm dẫn chứng...

  Nhiều biện pháp hạn chế vi phạm

  Thi DH dot 2 Giam nhiet
  Thí sinh đến làm thủ tục tại TP.HCM. Ảnh: Đ.T
  Sáng nay, ĐH Huế đã giải quyết triệt để những trường hợp rớt tốt nghiệp nhưng vì trùng họ tên vẫn đến trường thi.

  Ông Phạm Châu Long, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tiền Giang cho biết: Thi khối C, sẽ phải cẩn thận hơn so với lần 1 vì tất cả các môn đều thi tự luận. Trong buổi sáng nay, các giám thị đều chú ý nhắc nhở thí sinh rằng kì thi này tuyệt đối làm nghiêm.

  Từ kinh nghiệm của đợt thi đầu tiên, các trường cũng có nhiều biện pháp cụ thể để ngăn chặn tình trạng thi hộ, thi kèm, đồng thời nhắc nhở thí sinh chú ý không được mang điện thoại di động vào phòng thi.

  Ông Đỗ Duy Truyền, Phó Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh Trường ĐH Hà Nội, cho biết: “Toàn bộ những phòng thi nhỏ của các năm trước đều không được sử dụng. Năm nay trường chỉ dùng các phòng to, bàn ghế tốt, ngăn bàn thoáng, vừa tạo điều kiện cho tốt nhất cho thí sinh làm bài, vừa chống quay cóp”.

  Theo Ban chỉ đạo Tuyển sinh ĐH Hà Nội, cho đến thời điểm này, trường vẫn chưa phát hiện ra các trường hợp nghi vấn thi hộ, thi kèm. Tuy nhiên, trường đã chuẩn bị mỗi phòng thi một album ảnh của thí sinh dự thi để đối chiếu trong trường hợp cần thiết.

  Ông Truyền cũng cho biết nhà trường đã quán triệt với các giám thị phải phổ biến cụ thể, đầy đủ quy chế thi, tránh tình trạng thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại di động vào phòng thi như đợt 1.

  Ông Vũ Đức Nghiệu, Phó Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội), cũng khẳng định: “Các giám thị của trường luôn có ý thức thường trực phải nhắc nhở thí sinh những vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi. Thí sinh được nhắc ngay từ ngoài cổng cho tới vào tận trong phòng thi”.

  Từ hôm qua, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đã nhận được danh sách các thí sinh bị đình chỉ thi đợt 1 và cấm thi các đợt tiếp theo được Bộ GD-ĐT thống kê và gửi về từng trường. Ông Nghiệu cho biết trường sẽ giám sát và rà soát chặt chẽ đối với những trường hợp nghi vấn hoặc thí sinh trùng họ, tên, ngày tháng, năm sinh.

  Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm nay cũng “đề cao cảnh giác” với biện pháp chụp ảnh ngay tại phòng thi tất cả những trường hợp mất giấy tờ hoặc nằm trong diện nghi vấn.

  • Nhóm phóng viên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thi ĐH đợt 2: Giảm nhiệt

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thi ĐH đợt 2: Giảm nhiệt bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thi DH dot 2 Giam nhiet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thi ĐH đợt 2: Giảm nhiệt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tuyển Sinh của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - TIN TUYỂN SINH