Thi CĐ: Thí sinh đến làm thủ tục ít

Thứ bảy, 14 Tháng bảy 2007, 12:20 GMT+7
 • Vụ trưởng Vụ ĐH & Sau ĐH (Bộ GD-ĐT) Trần Thị Hà, phó Ban chỉ đạo thi cho biết, dự kiến tỷ lệ thí sinh đến thi CĐ đạt khoảng 55% trở lên, tương đương gần 300.000 thí sinh. Đến hết sáng 14/7, nhiều trường báo cáo tỷ lệ đến thi chỉ đạt 50%...

  Thi CD Thi sinh den lam thu tuc it

  Thí sinh đến làm thủ tục. Ảnh: Lan Hương

  Theo bà Hà, số đến thi ở nhiều trường giảm 1/2 so với số đăng ký là điều dễ hiểu. Vì theo kinh nghiệm làm tuyển sinh, nếu đợt 1 và 2 không "ảo" thì số "ảo" sẽ ở đợt 3.

  Thực tế, số đông thí sinh nộp thêm CĐ chỉ để dự phòng chứ không mong muốn dự thi... Nếu thi ĐH không tốt thì họ mới thi CĐ.

  Do vậy, số thí sinh đến thi thực ngày mai (15/7) chỉ đạt khoảng 55%, tương đương gần 300.000 thí sinh trong tổng số trên 527.000 hồ sơ đăng ký .

  Căn cứ báo cáo nhanh của các trường đến hết sáng 14/7, trường có tỷ lệ đến thi đạt cao nhất là CĐ Kinh tế Kỹ thuật Kon Tum với 75%. Kế đến là CĐ Sư phạm Hưng Yên với 72%; CĐ Tài chính kế toán 71%; hai Trường Công nghiệp Tuy Hòa và CĐ Đồng Tháp có tỷ lệ thí sinh đến bằng nhau với 65%...

  Chiều qua (13/7), Bộ GD-ĐT cũng đã có công điện gửi các trường CĐ có tổ chức thi "nhắc" lại một số điểm lưu ý trong tổ chức thi và bảo mật đề thi.

  Đối với các môn thi tự luận do trường tự ra đề, phải đảm bảo yêu cầu kiểm tra kiến thức cơ bản, kỹ năng thực hành và khả năng vận dụng của thí sinh trong chương trình, SGK THPT chủ yếu là lớp 12, không quá khó hay đánh đố...Có khả năng phân loại HS

  Bộ GD-ĐT ra đề thi trắc nghiệm các môn Lý, Hóa, Sinh và Ngoại ngữ.

  Ít sai sót

  9h35, Hội đồng thi Trường CĐ Cộng đồng đã "yên ắng" vì thí sinh đã hoàn tất việc làm thủ tục dự thi. Theo Hiệu trưởng nhà trường Hoàng Ngọc Trí, do lượt hồ sơ đăng ký ít, số đến không đủ nên thí sinh việc làm thủ tục dự thi cho thí sinh cũng nhanh hơn.

  Điểm thi tại trường, có một vài trường hợp mất Giấy dự thi đã được kiểm tra và cấp bổ sung. 5 trường hợp quên Chứng nhận tốt nghiệp đã cho làm cam đoan. 1 thí sinh bị tai nạn mất hết giấy tờ cũng được xử lý bằng cách: đối chiều hồ sơ gốc và cấp lại Giấy dự thi; các giấy tờ còn lại Hội đồng thi đã yêu cầu viết cam đoan, chụp ảnh để đối chiều nếu đậu vào trường.

  Đối với môn thi Toán, trường không tự ra đề mà hợp đồng với CĐ Sư phạm Hà Nội. Lý do, đây là năm đầu trường tổ chức thi nên muốn "dồn" sức cho một kỳ thi được tổ chức nghiêm túc.

  Sáng 14/7, 14 điểm thi của Trường CĐ Sư phạm Mẫu giáo TW vẫn tiếp tục tổ chức tập huấn cho cán bộ coi thi và đội ngũ phục vụ. Vì thế, thí sinh và người nhà phải chờ đợi suốt 1 tiếng đồng hồ mới được làm thủ tục dự thi. Đặc biệt, ở điểm thi tại Trường CĐ Du lịch, có một số phòng thi nằm trên tận tầng 7 nhưng không có thang máy khiến nhiều thí sinh “hụt hơi” vì “trời nóng mà phải leo mệt quá!”


  Do đặc thù phải thi các môn năng khiếu nên trường phải thuê thêm 2 địa điểm thi ở 2 trường tiểu học để dễ dàng cho việc kê lại bàn ghế, sắp xếp lại phòng thi cho thí sinh thực hiện các bài thực hành năng khiếu.

  Bà Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh Trường CĐ Sư phạm Mẫu giáo TW khẳng định: “Đề thi trắc nghiệm được bảo mật tuyệt đối. Cho tới thời điểm này, trường vẫn chưa biết sẽ lấy đề thi ở đâu và khi nào”.

  Trường cũng tập trung khối A và B vào 1 điểm thi, sử dụng cán bộ giám thị là giáo viên trường THPT vốn đã có kinh nghiệm với kỳ thi trắc nghiệm.

  Với các môn tự luận, trường mời giảng viên của ĐH Sư phạm tới làm đề và phản biện đề. Các môn năng khiếu (sẽ thi vào ngày 16/7) cũng mời giảng viên khoa Nhạc của ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Mỹ thuật… làm giám khảo.

  Bà Nga cũng bày tỏ rằng vì thi theo lịch chung của Bộ GD-ĐT nên các trường có tổ chức thi khối năng khiếu sẽ gặp khó khăn trong việc sắp xếp lịch thi hợp lý. Bên cạnh đó, việc thi chung đề các môn trắc nghiệm nhưng trường vẫn phải tự ra đề môn tự luận cũng gây một chút rắc rối.

  TP.HCM: Các trường lo ảo

  Trường CĐ Tài chính Hải Quan sáng nay có 51% thí sinh đến làm thủ tục đăng ký dự thi. Con số này của năm 2006 gần 70%.

  Trường CĐ BC Công nghệ và Quản trị doanh nghiệp, sáng nay chỉ có khoảng 46% thí sinh đến làm thủ tục dự thi.

  Ngày mai, 15/7, Trường CĐ Công nghệ thông tin mới bắt đầu làm thủ tục đăng ký dự thi. Theo ông Lê Đình Thông, Uỷ viên thư ký Hội đồng tuyển sinh, vì có một vài khó khăn nên nhà trường đã xin Bộ GD - ĐT cho chuyển môn thi tự luận (môn Toán) vào buổi chiều ngày 16/7.

  Trường CĐ Kinh tế TP.HCM sáng nay có khoảng 60% thí sinh đến làm thủ tục đăng ký dự thi. So với năm ngoái, con số này giảm khoảng 10%. Sáng nay, tại trường cũng có một số thí sinh đến sửa những sai sót của Giấy báo dự thi.

  Trường ĐH Sài Gòn (CĐ Sư phạm TP.HCM) đang dẫn đầu nhiều trường CĐ khác với tỷ lệ thí sinh sáng nay đến làm thủ tục khoảng 65%.

  Trường CĐ Nguyễn Tất Thành có 53,6% thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng có 56,65% thí sinh đến làm thủ tục sáng nay. Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật TP.HCM có khoảng 52% thí sinh đến làm thủ tục.

  Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại có 57,72% thí sinh đến làm thủ tục. Ông Phan Thành Nguyên hy vọng "Ngày mai hy vọng số thí sinh đến dự thi là 67 - 68%. Năm ngoái trường có tỷ lệ thí sinh dự thi là 81%."

  Theo TS Đinh Công Tâm, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Giao thông Vận tải III, dự kiến năm nay có khoảng 65% thí sinh đến dự thi. Con số này của năm 2006 là 75%. Sáng nay, số thí sinh đến làm thủ tục tại trường đạt 48,13%. Có khoảng 50 trường hợp sửa lỗi ở giấy báo dự thi hoặc mất giấy báo. Nhà trường đã giảu quyết xong các trường hợp này vào buổi sáng. So với năm ngoái, số thí sinh đăng ký dự thi CĐ ở trường cũng giảm.

  Một vài ý kiến cho rằng, CĐ là đợt thi thứ 3. Hầu hết các thí sinh đã biết thủ tục đăng ký như thế nào. Vì thế thí sinh không cần phải đến làm thủ tục vào sáng nay. Tuy nhiên, so với hai kỳ thi ĐH vừa qua, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi ở các trường CĐ giảm nhiều.

  • KIều Oanh - Lan Hương - Đoan Trúc
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thi CĐ: Thí sinh đến làm thủ tục ít

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thi CĐ: Thí sinh đến làm thủ tục ít bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thi CD Thi sinh den lam thu tuc it ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thi CĐ: Thí sinh đến làm thủ tục ít ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tuyển Sinh của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - TIN TUYỂN SINH