Nóng lên thắc mắc của thí sinh vùng sâu

Chủ nhật, 25 Tháng ba 2007, 00:09 GMT+7
 • Chương trình tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ 2007 tại Tiền Giang:

  Nong len thac mac cua thi sinh vung sau
  Thầy Đỗ Thanh Duy - chuyên viên Vụ ĐH & sau ĐH (Bộ GD-ĐT) đang trả lời thắc mắc của học sinh - Ảnh: T.T.D.
  Chiều 24-3, lần đầu tiên học sinh các trường THPT tại thị xã Gò Công và các vùng lân cận của tỉnh Tiền Giang đã đến tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ 2007 của Báo TS.

  14g chương trình mới diễn ra nhưng từ 13g30 học sinh học sinh đã đến chen kín cả hội trường với sức chứa khoảng 1.000 người. Chương trình cũng được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Tiền Giang.

  Thành phần ban tư vấn gồm: Ông Đỗ Thanh Duy - chuyên viên Vụ ĐH & sau ĐH (Bộ GD-ĐT) thành viên ban chỉ đạo tuyển sinh 2007; TS Nguyễn Đức Nghĩa, phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM; ThS Ngô Tấn Lực - quyền hiệu trưởng Trường ĐH Tiền Giang; TS Lê Thị Thanh Mai - ban đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM; ThS Trần Đình lý - thành viên Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nông lâm TP.HCM; Nguyễn Hồng Oanh - phó Giám đốc Sở GD-ĐT Tiền Giang.

  Mở đầu buổi tư vấn, ông Đỗ Thanh Duy - chuyên viên Vụ ĐH & sau ĐH, cho biết những nét chính của kỳ thi ĐH, CĐ 2007. Theo đó, quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2007 đã bổ sung ngoài thi trắc nghiệm Ngoại ngữ còn thi môn Lý, Hóa, Sinh. Đợt thi CĐ thi ngày 15 và 16-7-2007. Các môn thi CĐ thì Bộ GD-ĐT cũng ra đề thi cho các trường, các môn tự do các trường tự ra đề.

  Từ năm 2006 trở về trước, HS thi HSG quốc gia đều được tuyển thẳng ĐH, CĐ nhưng quy chế 2007 đã sửa đổi: Tuyển thẳng chỉ tuyển HS Olympic, còn những TS đạt giải trong kỳ thi HSG quốc gia thì phải thi theo đề thi chung của Bộ, có điểm sàn trở lên, và không có môn nào bị điểm 0. Riêng đối với HS thi từ 2006 sẽ được bảo lưu trong năm 2007.

  Thí sinh cũng lưu ý mục 2 khai trường thi, mục 3 khai trường không tổ chức thi, cần ghi cho rõ, cẩn thận. Đối tượng chính sách ưu tiên, năm nay qui chế nói rõ: TS cần lưu ý những điểm các em hay sai. Ví dụ như: con của những người được hưởng chính sách như thương binh bị mất sức lao động… nghĩa là phải là con thương binh bệnh binh và bị mất sức lao động mới thuộc diện ưu tiên theo quy định này.

  TS Nguyễn Đức Nghĩa - phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, hướng dẫn thí sinh về thi trắc nghiệm. Đồng thời, thầy cũng giới thiệu tài liệu chính thức hướng dẫn thi trắc nghiệm của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng GD vừa phát hành ngày 24-3. Trong kỳ thi TN THPT nếu các môn vật lý, sinh học, hóa học, ngoại ngữ có thi thì đề thi sẽ làm trong 60 phút, trong đó 60 câu các môn Lý, Hóa, Sinh; 50 câu Ngoại ngữ. Trong kỳ thi ĐH chắc chắn 4 môn Lý, Hóa, Sinh, Ngoại ngữ sẽ thi và thi 90 phút.

  Đề thi trắc nghiệm ĐH bắt buộc có hai phần: bắt buộc và tự chọn. Trong phần tự chọn có hai phần dành cho HS phân ban và không phân ban. Lưu ý TS chỉ làm một phần lựa chọn, làm hai phần sẽ phạm quy, theo điều 40 của Quy chế tuyển sinh thì còn bị trừ điểm (50%). Trong đề thi trắc nghiệm chỉ có một lựa chọn đúng, không thể có hai câu cùng đúng.

  TS Lê Thị Thanh Mai - Ban đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM, lưu ý thí sinh một số điều cần phải chú ý để làm hồ sơ: Chỉ có 1 nguyện vọng duy nhất ngay từ thời điểm này, không nghĩ đến NV2, 3 vì hai NV này chỉ nhận khi nhận Giấy chứng nhận kết quả thi số 1, số 2 và khi đó trên các phương tiện thông tin đại chúng sẽ thông báo.

  Mục 2 có 2 trường hợp: trường TS có NV học thì phải ghi đầy đủ; còn trường TS muốn mượn thì không nghi mã ngành, tên ngành. Mục 3 dành cho thí sinh có NV1 học tại trường không tổ chức thi phải ghi cụ thể tên trường, khối thi, mã ngành. Mục 3 không phải là NV2.

  Xem đối tượng ưu tiên cho đúng theo quy chế. Khu vực ưu tiên tính theo nơi TS học THPT, học ở đâu lâu hơn thì sẽ tính, căn cứ vào học bạ, phải ghi chính xác mã trường, mã tĩnh. Phải chú ý hạn nộp hồ sơ ĐKDT. Từ 10-3 đến 10-4-2007 nộp qua Sở GD-ĐT và trường THPT. Từ 11-4 đến 17-4-2007 nộp tại trường dự thi.

  Cùng một ngành đào tạo có nhiều trường dự thi, nên lưu ý sức học vào trường nào thì đăng ký, thì khả năng trúng tuyển sẽ cao hơn. Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh là có dán ảnh, phiếu số 1, phiếu số 2. Phiếu số 2 nơi nhận hồ sơ sẽ trả lại, phiếu số 1 nơi nhận hồ sơ sẽ giữ lại. TS không học tại trường tổ chức thi thì phải photocopy để gửi cho trường không tổ chức thi.

  + Bạn Trịnh Kim Hường, 12A2, Trường THPT Trương Định, hỏi: “Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH có bao nhiêu câu hỏi lý thuyết và bài tập?”.

  - TS Nguyễn Đức Nghĩa trả lời: Đề Hóa học có 40 câu thì có 30 câu là lý thuyết, 10 câu còn lại là bài tập (thi 60 phút). Thi trắc nghiệm xác xuất tối đa là 25%, thí dụ 40 câu đánh đại thì may ra đánh được 3-4 câu.vì vậy TS không thể đánh đại mà trúng được. TS cũng đừng giơ ngón tay lên 1 ngón là a, 2 ngón là b… vì trong đề thi tất cả đã được xáo trộn, thi trắc nghiệm là chống lại gian lận. Đề thi của những TS gần nhau sẽ khác nhau về thứ tự câu hỏi, do vậy đáp án cũng không giống nhau. Nên khi thi, các em nên yên tâm làm bài của mình, đừng ghi theo bạn bên cạnh.


  + Một thí sinh hỏi: Muốn thi ngành Nữ công thì thi ngành nào và những ngành mới thì có nên học không?

  - TS Lê Thị Thanh Mai trả lời: Thi ngành này có thể thi vào Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Em cứ mạnh dạn đăng ký vàongành nghề mà mình yêu thích. Đối với những thí sinh lựa chọn ngành mới thì chú ý những gì? Khi thấy ngành nghề mới cần quan tâm là đừng hy vọng là ngành này ít thí sinh ĐKDT vào ngành này vì ngành mới thường TS thi nhiều, mà cần tìm hiểu kỹ ngành mới này có thích hợp không, mục tiêu đào tạo thế nào và xu hướng nghề nghiệp ra sao.

  + Nghe nói năm 2007 ĐH Tiền Giang sẽ có đào tạo liên thông?

  - ThS Ngô Tấn Lực cho biết: Năm nay trường tuyển 37 ngành nghề ở ba bậc học ĐH, CĐ và TCCN. Năm nay là năm đầu tiên, bộ cho trường liên thông ba ngành: Kế toán tài chính, xây dựng, Côg nghệ thông tin từ TCCN lên CĐ. Những người tốt nghiệp trung cấp ba ngành trên có thẻ đăng ký để học 3 học kỳ nữa liên thông lên CĐ.

  + Cần lựa chọn ngành như thế nào để phù hợp với nhu cầu xã hội?

  - TS Nguyễn Đức Nghĩa cho biết, nếu chọn ngành nghề đúng thì sẽ có kiến thức nghề nghiệp vững vàng. Hiện nay sinh viên đang học ĐH nhưng thi lại rất nhiều. Nếu sức học vừa phải, trung bình thì nên thi TCCN, vì học sinh cứ học hết 12 đều nghĩ sẽ thi ĐH. Có nhiều con đường chọn ngành nghề: TCCN, CĐ hay ĐH. Các em nên cân nhắc mình nên học bậc học nào cho vừa sức. Kế đến chọn ngành nghề phù hợp với sở thích, tìm hiểu về ngành nghề mình muốn học.

  + Những ký hiệu nào được xem là đánh dấu bài?

  - Ông Đỗ Thanh Duy trả lời, trong bài làm không viết bằng hai thứ mực, không để nhàu nát, sử dụng những hình vẽ, chữ viết ngoài nội dung bài làm…

  + Học ngành nào để sau này làm trong lĩnh vực chăm sóc gia súc, gia cầm?

  - ThS Trần Đình Lý cho biết, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM có chương trình tư vấn trực tuyến trên website của trường: www.hcmuaf.edu.vn

  + Làm sao chọn ngành phù hợp với mình?

  - TS Lê Thị Thanh Mai trả lời: có 3 bước. Bước 1: các em phải hiểu bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào? Nếu chưa khẳng định được, các em có thể trắc nghiệm trên website Trường ĐH bán công Tôn Đức Thắng. Bước 2: tìm hiểu về ngành, trường mình yêu thích trên các phương tiện thôn tin đại chúng, website các trường, báo TS ( www.tuoitre.com.vn ). Bước 3: các em tự đánh giá học lực của mình để đăng ký vào bậc học phù hợp.

  + Trường ĐH Tiền Giang có ưu tiên vào những ngành nào?

  ThS Ngô Tấn Lực cho biết: Trường ĐH Tiền Giang có các ngành sư phạm và ngoài Sư phạm. Sinh viên các ngành Sư phạm được miễn học phí suốt quá trình học, sau này sẽ được phân công nhiệm sở.

  + Em thích học ngành du lịch nhưng em hơi lùn, không bí6t có phù hợp ngành này không?

  - ThS Ngô Tấn Lực: Tuổi các em còn đang phát triển, vẫn còn phát triển chiều cao nều các em có chề độ dinh dưỡng hợp lý và tập luyện thể thao. Vả lại, ngành nào cũng vậy cần người phù hợp và yêu thích ngành nghề của mình. Làm hướng dẫn viên chứ không phải là người mẫu nên chiều cao không phải là yếu tố quan trọng quyết định thành công.

  + Ngành Công nghệ hóa thực phẩm cơ hội việc làm có cao không? Nghe nói học ngành này sẽ tiếp xúc nhiều với hóa chất, như vậy sẽ có hại cho sức khỏe có đúng không?

  - TS Nguyễn Đức Nghĩa trả lời: Tôi học ngành hóa ở ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM và học sau ĐH tại nước ngoài ở ngành này. Các em nhìn tôi có thấy tôi khỏe mạnh không? (Cười). Nếu bây giờ cho tôi chọn lại ngành học, tôi vẫn chọn lại ngành này. Đây là một ngành có ứng dụng xã hội rất rộng. Nếu các em cảm thấy yêu thích nghề thì chúng ta nhất định sống được với nó.

  QUỐC DŨNG - PHÚC ĐIỀN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Nóng lên thắc mắc của thí sinh vùng sâu

  Nhận xét tin Nóng lên thắc mắc của thí sinh vùng sâu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nóng lên thắc mắc của thí sinh vùng sâu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nong len thac mac cua thi sinh vung sau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nóng lên thắc mắc của thí sinh vùng sâu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tuyển Sinh của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - TIN TUYỂN SINH