Nghị quyết 755 và nhà tôi

Thứ tư, 22 Tháng mười một 2006, 18:24 GMT+7
 • Nghi quyet 755 va nha toi
  Các khách mời đang trả lời trực tuyến về thực hiện chính sách nhà đất tại tòa soạn TT chiều 22-11-2006 - Ảnh: Thanh Đạm

  TT - Nhà thuộc diện 2/4 giải quyết như thế nào? Nhà có diện tích dưới 40m2 được phép xây dựng như thế nào? Điều kiện nào để được cấp giấy chủ quyền? Nhà xây dựng không phép, nhà nằm trong khu qui hoạch, nhà chưa hoàn công, vi phạm phép xây dựng, nhà thuộc diện sở hữu nhà nước... có được cấp chủ quyền?...

  Trường hợp nào được giao lại nhà?

  Sở Xây dựng TP.HCM vừa triển khai thực hiện Nghị quyết 755 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nhà đất trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo XHCN trước ngày 1-7-1991. Cụ thể những trường hợp nào thuộc diện giải quyết của chính sách này? Nhà đã quản lý, bố trí sử dụng có được xem xét hỗ trợ, thủ tục ra sao?... Đó là những nội dung đã được trả lời trong buổi giao lưu trực tuyến về chính sách nhà đất vào chiều nay (22-11). Hơn 420 câu hỏi đã được gửi về TT.

  Các khách mời của buổi giao lưu trực tuyến:

  • Ông Đỗ Phi Hùng, phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM
  • Bà Nguyễn Minh Trang, trưởng phòng cấp chủ quyền nhà đất, Sở Xây dựng TP.HCM
  • Bà Hồ Thị Kim Loan, Chánh thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM
  • Và các cán bộ liên quan thuộc Sở Xây dựng TP.HCM.

  Điều kiện nào để được cấp giấy chủ quyền?

  + Nhà tôi mua năm 2001, nhưng chủ cũ xây dựng từ năm 1995. Vậy có được cấp giấy chủ quyền hay không? (Nguyen viet Tien, 50 tuổi, hs_na_nguyenviettien@ )

  - Bà Nguyễn Minh Trang - Trưởng phòng CCQNĐ trả lời: Trường hợp chủ cũ đã có chủ quyền hợp lệ và thủ tục mua bán giữa ông và chủ cũ thực hiện đúng theo quy định pháp luật thì ông có thể liên hệ với UBND quận để được hướng dẫn thủ tục cấp chủ quyền nhà ở đất ở cho ông (theo Nghị định số 90/2006/NĐ-CP ngày 6-9-2006 của Chính phủ).

  + Tôi xây nhà hoàn thành vào tháng 2-2006 ở Quận Bình Thạnh nhưng chưa làm giấy chủ quyền nhà, quyền sử dụng đất do tôi đứng tên, nhà xây có giấy phép. Xin cho tôi hỏi tôi muốn làm giấy chủ quyền nhà thì liên hệ ở đâu, tôi có đủ điều kiện cấp chủ quyền chưa và thủ tục, trước bạ ra sao xin cho biết. Xin cảm ơn. (Hoang Chinh, 30 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Đỗ Phi Hùng - phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM: Nếu nhà của ông được xây dựng hợp pháp (có giấy phép xây dựng và xây dựng đúng phép) thì có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo quy định tại Luật Nhà ở 2005 và Nghị định số 90 ngày 6-9-2006 của Chính phủ. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận là của UBND Quận, huyện nơi có căn nhà tọa lạc.

  Tuy nhiên, hiện còn chờ UBND TP ban hành quy định cụ thể về trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận trên địa bàn TP.HCM. Đề nghị ông theo dõi trên phương tiện thông tin đại chúng để biết thời điểm triển khai chính thức.

  + Tôi mua một căn nhà: 3,12m X 11m. Nhà nằm trên đất ở, trong khu dân cư, không tranh chấp, không thuộc diện giải tỏa. Vậy, với diện tích này tôi được cấp chủ quyền nhà đất không? (Lê Bá Phán, 40 tuổi, phanlbtn@ )

  - Bà Nguyễn Minh Trang - Trưởng phòng CCQNĐ: Theo quy định, trường hợp nhà tạo lập hợp pháp thì bạn có thể lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (không phân biệt diện tích lớn hay nhỏ hơn 40m2).

  Tuy nhiên, khi có nhu cầu xây dựng mới, đối với diện tích đất nhỏ hơn 40m2 thì chưa đủ điều kiện cấp phép xây dựng (theo quy chuẩn xây dựng), phải tuân thủ điều kiện hợp khối với nhà lân cận thì mới được xem xét cấp phép xây dựng mới.

  + Tôi có mua chung 1 lô đất với một người bạn và bạn tôi đứng tên. Đất đã có sổ đỏ đất thổ cư và có giấy phép xây dựng. Phần của tôi là 1/3 lô đất bao gồm 56m2 đất thổ cư và 24m2 đất nông nghiệp. Tôi đã xây nhà trên phần diện tích của mình và không đúng với giấy phép xây dựng. Vậy tôi cần phải làm thủ tục gì để có thể tách phần đất và nhà của tôi và có chủ quyền do tôi đứng tên? (VU THI AI LIEN, 28 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Tống Đức Tiến- Phó phòng CPXD - Sở Xây dựng TP.HCM: Trường hợp nếu nhà xây dựng trước ngày 01-7-2004, bà cần lập thủ tục để xin phép tồn tại công trình vi phạm xây dựng theo QĐ số 207/2005/QĐ-UBND ngày 01-12-2005 của UBND thành phố.

  Nếu nhà xây dựng sai phép sau ngày 01-7-2004 thì phải được xử lý vi phạm xây dựng theo quy định tại Nghị định số 126/2004/NĐ-CP ngày 26-5-2004 của Chính phủ.

  Đề nghị bà liên hệ trực tiếp với UBND quận, huyện nơi tọa lạc căn nhà để được hướng dẫn thực hiện theo đúng quy định.

  + Trường hợp nhà tôi có tên trong danh sách cải tạo tư sản thương nghiệp năm 1978 tại quận 5 nhưng từ trước đến nay chưa có quyết định quản lý và cũng chưa có bố trí sừ dụng nhà.

  Nay theo Nghị quyết 755 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì trường hợp nhà tôi xin được xác lập quyền sở hữu tư nhân.

  Xin hỏi Sở Xây dựng khi nào NQ 755 được triển khai thực hiện và người dân phải liên hệ với cơ quan nào để xin giải quyết? (ngoclang nguyen)

  - Bà Hồ Thị Kim Loan_Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM: Nghị quyết 755 đã triển khai thực hiện, trường hợp của ông(bà) sẽ được Ủy ban nhân dân Quận 5 tiếp nhận hồ sơ và thụ lý.

  + Khi chưa có Luật Nhà ở, người dân xin đăng ký tài sản gắn liền với đất (nhà ở), UBND cấp quận đã giải quyết cho đính kèm bản vẽ hiện trạng nhà ở với giấy CNQSDĐ (có đóng dấu giáp lai). Xin hỏi, giải quyết như vậy có đúng không? Sau khi Luật Nhà ở có hiệu lực, các giấy CNQSDĐ đó có còn giá trị không? (Tâm, 36 tuổi, dttam_bt@ )

  - Bà Nguyễn Minh Trang - Trưởng phòng CCQNĐ: Trước đây, thành phố thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi nhận tài sản trên đất (theo Nghị định 181). Khi Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6-9-2006 của Chính phủ có hiệu lực thi hành (ngày 8-10-2006), thì trường hợp nhà ở gắn liền đất ở thì được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo Nghị định số 90.

  Tuy nhiên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi nhận tài sản trên đất được cấp trước đây vẫn có giá trị pháp lý để giao dịch. Chủ sở hữu chỉ lập thủ tục đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận mới khi có yêu cầu, hoặc khi hiện trạng nhà đất có thay đổi hoặc thay đổi chủ sở hữu mới.

  + Tôi xin phép được hỏi như sau: Tôi mua một căn nhà được xây trên miếng đất vườn khoảng 60m2. Nhà chưa có GPXD. Nhưng miếng đất trên thuộc khu quy hoạch dất ở đô thị, không thuộc diện giải toả. Vậy hỏi tôi có thể làm giấy tờ được không? Nhà xây từ năm 2004. Nếu được thì tôi phải thực hiện như thế nào? Trân trọng cảm ơn. (Vo Thi To Quyen, 25 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Tống Đức Tiến- Phó phòng CPXD - Sở Xây dựng TP.HCM: Trường hợp, nếu nhà xây dựng trước ngày 01-7-2004 bà cần lập thủ tục để xin phép tồn tại công trình vi phạm xây dựng theo QĐ số 207/2005/QĐ-UBND ngày 01-12-2005 của UBND thành phố.

  Nếu nhà xây dựng sai phép sau ngày 01-7-2004 thì phải được xử lý vi phạm xây dựng theo quy định tại Nghị định số 126/2004/NĐ-CP ngày 26-5-2004 của Chính phủ.

  Đề nghị bà liên hệ trực tiếp với UBND quận, huyện nơi tọa lạc căn nhà để được hướng dẫn thực hiện theo đúng quy định.

  + Vừa qua, tôi có mua 1 ngôi nhà với diện tích gần 40m2 ở P. 16, Phạm Văn Chiêu, Q.Gò Vấp với sổ hồng chung. Tức là với 1 khu đất lớn chủ đã xây lên một vài căn nhà và bán cho người có nhu cầu. Nhưng ngôi nhà này khi xây dựng chưa xin phép. Vậy trường hợp của tôi, muốn làm giấy chủ quyền nhà thì cách làm thế nào? (Vo Tan Khuong, 28 tuổi, vtkhuongiut@ )

  - Bà Nguyễn Minh Trang - Trưởng phòng CCQNĐ: Trường hợp bạn mua nhà (bằng giấy tay) trước ngày 1-7-2006 (ngày Luật Nhà ở có hiệu lực) và chủ cũ xây dựng nhà không phép trước 1-7-2004 (ngày Luật Xây dựng có hiệu lực) thì có thể xem xét hợp thức hóa nhà ở đất ở.

  Tuy nhiên, trước khi lập thủ tục xin hợp thức hóa chủ quyền nhà thì chủ cũ phải làm thủ tục xử lý vi phạm và cho phép tồn tại các căn nhà xây dựng không phép.

  Trường hợp bạn có nhu cầu lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (đã mua giấy tay nêu trên) thì phải được Ủy ban nhân dân phường xác nhận hiện trạng nhà ở, đất ở không có tranh chấp, được xây dựng trước khi có quy hoạch xây dựng hoặc phải phù hợp đối với trường hợp xây dựng sai khi có quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị.

  + Nhà chị tôi mua trước 1975, chị đã đi Mỹ năm 1983. Giấy ủy quyền cho bố tôi có toàn quyền sử dụng cũng như bán. Bố mẹ tôi đã chết, nay chị tôi ủy quyền cho tôi toàn quyền xử lý căn nhà, Như vậy tôi có được chủ quyền nhà đất ở cũng như bán không? (Bich Mai, 55 tuổi, beckyottawa@)

  - Bà Nguyễn Minh Trang - Trưởng phòng CCQNĐ: theo quy định của pháp luật dân sự, trường hợp bạn được ủy quyền thì không được quyền sở hữu nhà, trường hợp bạn muốn được sở hữu nhà thì chị của bạn phải lập thủ tục chuyển quyền sở hữu nhà cho bạn theo quy định (thông qua mua bán, tặng cho).

  + Đầu năm 2005 tôi có mua đất nằm trong khu qui hoạch ga Bình Triệu và tôi xây nhà cấp 4 để ở. Vậy tôi có được cấp giấy chủ quyền nhà đất và thủ tục xin cấp như thế nào. Xin cảm ơn. (Nguyễn văn Hưng, 29 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Bà Nguyễn Minh Trang - Trưởng phòng CCQNĐ: Theo quy định tại Điều 51 Nghị định số 90/2006/NĐ-CP ngày 06-9-2006 của Chính phủ thỉ nhà ở nằm trong khu vực cấm xây dựng hoặc lấn chiếm mốc giới bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử, văn hóa đã được xếp hạng thì không được cấp giấy chứng nhận.

  Do đó, trường hợp nhà đất của bạn nằm trong quy hoạch ga Bình Triệu (thuộc diện công trình hạ tầng kỹ thuật) nên không thuộc đối tượng được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

  + Tháng 3 năm 1991, anh ruột tôi xuất cảnh đi Mỹ và có làm thủ tục cho tôi được phép ở lại căn nhà (cấp 4,nền xi măng, sườn gác gỗ mái tôn, tường mượn) dưới sự quản lý của nhà nước. Từ lúc nhà nước tiếp quản căn nhà trên (năm 1991) đến nay tôi vẫn đóng tiền thuê nhà cho nhà nước đầy đủ. Năm 1995, do nhà xuống cấp trầm trọng nên tôi đã xây lại nhà mà không xin phép.

  Xin hỏi nay tôi có thể làm đơn xin lại nhà được không, cần phải làm thủ tục gì, bắt đầu từ đâu ? Hoặc khi tôi mua lại căn nhà này thì nhà nước có xem xét giảm giá cho tôi không ? Do nguồn gốc căn nhà này là của cha ruột tôi để lại vì khi ông già mất anh trai tôi đứng tên làm chủ hộ (nay đã xuất cảnh) và khi nhà nước tiếp quản là nhà cấp 4, nền xi măng, sườn gác gỗ mái tôn, tường mượn (nhà kế bên). (Tri Duc Le)

  - Ông Trần Văn Viên - Trưởng ban Kiểm tra Hội đồng bán nhà ở Thành phố: Đề nghị ông bà liên hệ với Công ty ông bà đang ký hợp đồng thuê nhà để được hướng dẫn cụ thể. Trường hợp căn nhà hư hỏng nặng phải tháo dỡ và được Công ty quản lý nhà và Ủy ban nhân dân phường xác thực việc xây dựng lại nhà của ông bà thì khi mua nhà theo Nghị định 61/CP, giá nhà sẽ được tính bằng 0, chỉ tính giá chuyển quyền sử dụng đất. Trân trọng!

  + Bố tôi được cấp một căn nhà tập thể năm 1973, hiện vẫn chưa được hóa giá. Vậy xin hỏi, nếu được cấp sổ đỏ, bố tôi cần phải có những giấy tờ gì và phải trả những phí gì? Xin cảm ơn. (Đỗ Thu Hương, 30 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Đỗ Phi Hùng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM: Căn nhà của bố bạn được cấp do đó thuộc diện nhà do Nhà nước quản lý. Đề nghị bạn liên hệ Hội đồng bán nhà ở quận, huyện nơi căn nhà tọa lạc để được hướng dẫn thủ tục mua nhà theo Nghị định 61/CP ngày 05-7-1994 của Chính phủ.

  Vì thời gian bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước theo Nghị định 61/CP kết thúc vào ngày 31-12-2006, do đó bạn nên khẩn trương liên hệ.

  + Tôi muốn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và đất nhưng chồng tôi là người Đài Loan thì tôi phải làm giấy tờ như thế nào? Xin hướng dẫn để tôi làm giấy tờ cho phù hợp! (pham ngoc hien, 38 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Bà Nguyễn Minh Trang - Trưởng phòng CCQNĐ: theo khoản 3 - điều 12 - Luật Nhà ở năm 2005 quy định trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung của vợ chồng thỉ ghi đủ tên của cả vợ và chồng. Trường hợp có vợ hoặc chồng không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật thì chỉ ghi tên vợ hoặc chồng là người được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

  Do đó, nếu trường hợp chồng của bạn không thuộc đối tượng được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì không được ghi tên là chủ sở hữu vào giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở khi lập thủ tục cấp giấy.

  + Nhà đất của tôi tại 123/143 đường Cao Lỗ P.4 Q.8 nằm trong quy hoạch nhưng chưa có QĐ thu hồi thì nhà tôi có được cấp chủ quyền? (Nguyen ngoc Hoang, 43 tuổi, Micae@)

  - Bà Nguyễn Minh Trang - Trưởng phòng CCQNĐ: trường hợp nhà của ông nằm trong khu vực quy hoạch (chưa có quyết định thu hồi đất) và được tạo lập trước thời điểm cơ quan có thẩm quyền công bố quy hoạch thì được xét cấp Giấy chứng nhận nếu đủ điều kiện theo quy định.

  + Nhà chúng tôi ở khu phố 1 phường 11, quận 3, thuộc các hẻm 648, 656 CMT8 đã ở trước năm 1993. Một số hộ hiện nay ký hợp đồng thuê nhà ở và được mua hoá giá theo nghị định 61 (số nhà này được xác lập sỡ hữu nhà nước năm 1994).

  Một số nhà do dân tự xây dựng trước năm 1993 không thuộc diện nhà nước quản lý nay muốn làm chủ quyền thì phải làm như thế nào và phải đóng tiền sử dụng đất không? (MINH, 44 tuổi, hoangthaivan@)

  - Bà Nguyễn Minh Trang, Trưởng phòng Cấp chủ quyền nhà đất Sở Xây dựng TP.HCM: Nếu trường hợp nhà của ông thuộc khu gia binh Nguyễn Trung Hiếu, thì Ủy ban nhân dân thành phố đã có chủ trương hợp thức hóa chủ quyền đối với nhà đất tại khu vực này, theo nguyên tắc: xác định giá trị nhà bằng 0, thu 40% tiền sử dụng đất theo quy định hiện hành.

  Đề nghị Ông liên hệ Ủy ban nhân dân quận 3 để được hướng dẫn việc cấp chủ quyền cụ thể.

  + Đất công do cơ quan không đủ thẩm quyền cấp (UBND phường), cá nhân tự xây cất (không xin giấy phép xây dựng) từ năm 1990, đã kê khai năm 1999, nay có được cấp chủ quyền nhà không? Thủ tục như thế nào? (Cát Thắng Anh, 47 tuổi, catthanganh@ )

  - Ông Đỗ Phi Hùng Phó - Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM: Hiện nay, thành phố đang triển khai thực hiện Quyết định 207 về việc xử lý các công trình xây dựng sai phép, không phép trước ngày 1-7-2004.

  Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND TP cho phép kết hợp giửa xem xét cho tồn tại công trình với việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

  Đối với nhà xây dựng không hợp pháp nhưng không có tranh chấp về quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đẩt, phù hợp với quy họach đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã xây dựng trước khi quy họach chi tiết được phê duyệt và công bố, được UBND cấp xã xác nhận thì được xem xét công nhận quyền sở hữu. Cá nhân phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

  Hồ sơ cấp giấy chứng nhận gồm có:

  - Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

  - Bản vẽ sơ đồ nhà ở đất ở.

  - Các giấy tờ có liên quan đến việc tạo lập nhà đất.

  - Các giấy tờ về nhân thân.

  Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho cá nhân thuộc UBND Quận, Huyện. Tuy nhiên, việc cấp Giấy chứng nhận theo quy định mới còn chờ UBND TP ban hành quyết định về trình tự, thủ tục cấp Giấy chúng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

  + Khi nào mới có sừa đổi QĐ207 và QĐ này có hiệu lực không hay phải áp dụng ND90? (Nguyễn Ngự Bình, 27 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Tống Đức Tiến - Phó phòng CPXD- Sở Xây dựng TP.HCM: Sở Xây dựng đã có Tờ trình số 10130/TT-SXD-CPXD ngày 07/11/2006 trình UBND thành phố về việc sửa đổi, bổ sung tại một số điều khoản của Quyết định 207/2005/QĐ-UBND ngày 01/12/2005, trong đó có kiến nghị UBND thành phố cho phép kết hợp công tác giải quyết cho phép tồn tại công trình vi phạm xây dựng theo QĐ số 207 với việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định tại NĐ số 90/2006/Nđ-CP ngày 06/9/2006 của Chính phủ (đối với những trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định).

  + Nhà đất thuộc diện 2/4. Năm 1994, cha mẹ tôi xuất cảnh theo diện HO có làm giấy ủy quyền quản lý nhà lại cho tôi (là con ruột cùng hộ khẩu thường trú). Đã được Sở Nhà đất ra quyết định chấp thuận giấy ủy quyền này. Vậy cho tôi xin hỏi: Nhà tôi có thuộc diện giải quyết theo ND 755 của Quốc hội hay không? Xin thành thật cảm ơn! (Tran Khac Vinh, Sinh Nam 1951 tuổi, vidutha3811hvt@ )

  - Chuyên viên Sở Xây dựng: Nếu nhà chưa có văn bản quản lý, chưa bố trí sừ dụng thì nhà nước sẽ không thực hiện việc quản lý theo các chính sách trước đây. Chủ sở hữu sẽ được công nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 4 Nghị Quyết 755.

  Nghi quyet 755 va nha toi
  Bà Nguyễn Minh Trang đang trả lời trực tuyến - Ảnh: Thanh Đạm
  + Vào năm 2002, tôi có mua một mảnh đất có diện tích 24m2 ở ấp Cây Dâu, P.Tân Phú, Q.9 chỉ có giấy tờ tay. Vào tháng 6-2003, tôi có xây dựng nhà cấp 4. Xin hỏi với thực trạng nhà tôi có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở không? (Nguyen Thi Tuyet Suong, 29 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Bà Nguyễn Minh Trang, Trưởng phòng Cấp chủ quyền nhà đất - Sở Xây dựng TP.HCM:

  Theo Nghị định số 90/2006/NĐ-CP ngày 06/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, trường hợp nhà đất của bạn muốn hợp thức hóa chủ quyền phải được Ủy ban nhân dân cấp phường nơi có căn nhà tọa lạc xác nhận:

  - Hiện trạng nhà ở, đất ở không có tranh chấp về quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở

  - Nhà ở được xây dựng trước khi có quy hoạch xây dựng hoặc phải phù hợp quy hoạch đối với trường hợp xây dựng sau khi có quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, điểm dân cư nông thôn theo quy định của pháp luật về xây dựng.

  + Tôi hiện công tác tại Bệnh Viện Nhi Đồng I. Tôi đã công tác 11 năm rồi nhưng tôi chưa có hộ khẩu, cũng không có KT3. Nếu tôi mua nhà có đứng tên được không, căn nhà tôi định mua thì lại có chung sổ hồng với căn khác (vì nhà này cắt làm hai), bên căn tôi định mua có diện tích lớn hơn nên được giữ sổ hồng.

  Với tình huống như thế sẽ có bất lợi gì cho tôi khi mua nhà này. Rất mong sự giúp đỡ của trang TT. Xin chân thành cảm ơn. (Po Jum Nai kho, 33 tuổi, pojum1974)

  - Bà Nguyễn Minh Trang - Trưởng phòng CCQNĐ: Hiện nay theo quy định tại Nghị định số 90/2006/NĐ-CP ngày 6-9-2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn Luật Nhà ở thì không quy định người đề nghị cấp chủ quyền nhà phải có hộ khẩu tại thành phố.

  Cỏn việc căn nhà bạn dự định mua có một sổ hồng nhưng có hai chủ sử dụng chung thì chủ cũ và chủ mới phải lập thủ tục mua bán hợp lệ tại cơ quan công chứng. Sau đó, hai chủ sở hữu mới liên hệ UBND quận để lập thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho hai chủ mới đã mua.

  + Nhà của tôi được xây từ tháng 4-2005. Khi xây dựng tôi không làm kịp thủ tục cấp phép (tức là không phép). Nhà được xây trên khu đất xây dựng nhưng chưa có sổ. Vậy làm thủ tục cấp giấy chủ quyền nhà đất như thế nào? Cảm ơn! (Nguyễn Đình Thảo, 32 tuổi, nguyendinhthao06@)

  - Ông Tống Đức Tiến - Phó phòng CPXD - Sở Xây dựng TP.HCM: Căn cứ khoản 2, Điều 120 Luật Xây dựng quy định Công trình xây dựng sai quy hoạch, công trình xây dựng không có giấy phép hoặc sai so với giấy phép xây dựng được cấp đối với công trình xây dựng theo quy định phải cấp giấy phép xây dựng thì phải bị phá dỡ toàn bộ hoặc phần vi phạm theo quy định.

  + Xin cho hỏi nghị quyết 755 của ủy ban thường vụ quốc hội giải quyết cụ thể những trường hợp nào? Khi nào thì bắt đầu tiến hành giải quyết và thời gian giải quyết là bao lâu? (Trần Nguyên Nguyện, 35 tuổi, trannguyennguyen@ )

  - Bà Hồ Thị Kim Loan - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM: Đề nghị ông (bà) lên mạng (Internet) để xem toàn văn Nghị quyết số 755/2005/NQ-UBTVQH11 ngày 02-4-2005 của Ủy ban Thường vụ Quồc hội quy định việc giải quyết đối với một số trường hợp cụ thể về nhà đất trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 01-7-1991.

  Nghi quyet 755 va nha toi
  Ông Tống Đức Tiến - Phó phòng CPXD - Sở Xây dựng TP.HCM - Ảnh: Thanh Đạm
  + Tôi có mua một miếng đất ở quận Bình Tân. Nay tôi muốn xây nhà để ở, tôi phải làm giấy tờ theo trình tự như thế nào? Có được ghi nợ tiền chuyển quyền sử dụng đất hay không? (nguyen xuan thien, 41 t tuổi, aoda...linh @ yahoo.com)

  - Ông Tống Đức Tiến - Phó phòng CPXD - Sở Xây dựng TP.HCM: Ông cần liên hệ UBND Quận Bình Tân (trực tiếp phòng Tài Nguyên - Môi trường) để được hướng dẫn giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở theo đúng quy định trước khi tiến hành lập hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định ban hành kèm theo QĐ số 04/2006/Qđ-UBND ngày 17/01/2006 của UBND thành phố.

  + Nhà em có 4 nền nhà, nếu cấp chủ quyền sẽ ra sao, đóng bao nhiêu tiền? Mong giải đáp! Cảm ơn! (vo phuong hong ngoc, 20 tuổi, rubya22004)

  - Bà Nguyễn Minh Trang - Trưởng phòng CCQNĐ: Khi cấp chủ quyền nhà ở đất ở, cơ quan cấp giấy chứng nhận sẽ cấp cho chủ sở hữu của từng nền nhà. Trước khi nhận giấy chứng nhận thỉ chủ sở hữu phải thực hiện nghĩa vụ tài chính tại Chi cục thuế quận huyện bao gồm tiền sử dụng đất, thuế trước bạ nhà đất và lệ phí cấp giấy chứng nhận.

  Mức đóng cụ thể sẽ do cơ quan thuế thông báo cho bạn. Riêng lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở là 100.000đ/giấy.

  + Tôi thuộc diện KT3 ở nhà thuộc nhà nước quản lý. Nay được làm hồ sơ mua hóa giá, đã làm hồ sơ xong nhưng vừa qua Quận thông báo là phải nhập hộ khẩu thì mới cho đóng tiền và cấp hồ sơ chủ quyền. Như vậy có đúng không?

  Hiện nay tôi cũng làm hồ sơ xin nhập hộ khẩu nhưng CA phường bảo còn chờ hướng dẫn, tôi không biết phải làm sao? Nếu đến sau 31/12/2006 thì tôi có bị mua theo giá thị trường như thông báo? Xin được hướng dẫn. (Phan Xuân Lương, 38 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Đỗ Phi Hùng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM: Liên quan đến trường hợp người sử dụng nhà thuộc sở hữu Nhà nước có hộ khẩu KT3, Sở Xây dựng đã báo cáo UBNDTP, đề nghị bạn chờ chủ trương của UBNDTP. Hiện nay, chưa có qui định sau ngày 31/12/2006 thì phải mua nhà theo giá thị trường.

  + Nhà đã được cấp chủ quyền (giấy đỏ) muốn đổi sang giấy hồng có được không? Nếu được thì tôi phải làm những thủ tục gì với cơ quan nhà nước (Đinh Tiến Dũng, 37 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Bà Nguyễn Minh Trang - Trưởng phòng CCQNĐ: Theo quy định của Luật Nhà ở, trường hợp nhà ở, đất ở đã được cấp Giấy đỏ theo Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ thì vẫn có giá trị pháp lý để giao dịch. Nếu Ông có nhu cầu cấp đổi sang Giấy hồng mới (theo Luật Nhà ở) thì vẫn được giải quyết.

  Đề nghị Ông liên hệ Ủy ban nhân dân cấp quận nơi có căn nhà tọa lạc để được hướng dẫn thủ tục, thành phần hồ sơ bao gồm: đơn đề nghị cấp Giấy, giấy tờ hợp lệ về nhà ở, đất ở và Bản vẽ sơ đồ hiện trạng nhà ở-đất ở (sau khi Ủy ban nhân dân thành phố ban hành trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận theo Luật Nhà ở).

  + Nhà tôi xây dựng năm 2001, chưa làm hoàn công, bây giờ muốn làm có được không? Thủ tục thế nào? (nguyen thi hong, 42 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Tống Đức Tiến - Phó phòng CPXD - Sở Xây dựng TP.HCM: Căn cứ Điều 27 QĐ 04/2006/QĐ-UBND ngày 17-01-2006 của UBNDTP quy định đối với trường hợp đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng theo QĐ 58/2000/QĐ-UB-QLĐT ngày 25-10-2000 của UBNDTP mà đến nay chưa làm thủ tục hoàn công, thì chủ đầu tư phải liên hệ với đơn vị tư vấn thiết kế có tư cách pháp nhân hoặc nhà thầu xây dựng để xác lập bản vẽ cùng biên bản nghiệm thu theo hiện trạng công trình theo mẫu 13 ban hành kèm theo QĐ số 04/2006/QĐ-UBND.

  + Tôi đã mua một căn nhà bằng giấy tay ở đường Nguyễn Văn Đậu, Q.Bình Thạnh vào năm 2000. Vì căn nhà này trước đây chỉ có kê khai 1999 và không có tranh chấp đồng thời cũng đã có cập nhật của UBND phường về cập nhật biến động đất.

  Năm 2005, tôi có làm đơn xin hợp thức hóa nhà tại quận Bình Thạnh - trong thời gian chờ làm giấy chủ quyền nhà thì tôi có xuất cảnh vào cuối năm 2005 và đang định cư tại Hoa Kỳ. Trước khi đi xuất cảnh tôi chưa có chủ quyền nhà nên không thể làm giấy ủy quyền lại cho người thân còn lại ở VN được. Và đến bây giờ là tháng 11-2006 thì căn nhà của tôi vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền nhà. Xin hỏi trường hợp này tôi phải làm sao? (David Huynh, 36 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Bà Nguyễn Minh Trang, Trưởng phòng Cấp chủ quyền nhà đất, Sở Xây dựng TP.HCM: Hiện nay, Chính phủ chưa có quy định về việc hợp thức hóa chủ quyền nhà đất tại Việt Nam (do tạo lập bằng giấy tay) cho đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài; trừ trường hợp giao dịch nhà ở thuộc sở hữu tư nhân được xác lập trước ngày 01/7/1991 theo quy định tại Nghị quyết số 1037/2006/NQ-UBTVQH11 ngày 27/7/2006 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

  + Tôi được người anh bà con trước khi đi Mỹ vào năm 1998 có làm giấy ủy quyền nhà (P 7, Q.5 xác nhận chữ ký của anh tôi) cho tôi được quản lý, được làm hợp thức hóa nhà, được cho thuê và bán căn nhà trên tại P7, Q.5. Vậy tôi có được hợp thức hóa nhà được không? Và anh tôi đã làm giấy khước từ tài sản trên trước khi xuất cảnh (phường xác nhận chữ ký. Hiện tại chỉ có 1 mình tôi đứng tên chủ hộ khẩu căn nhà trên. UBND Q.5 xác nhận nhà chưa được nhà nước quản lý. Vậy tôi xin hóa giá nhà được không? (Lu Hoan Linh, 37 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Bà Nguyễn Minh Trang Trưởng phòng Cấp chủ quyền nhà đất, Sở Xây dựng TP.HCM: Bạn không thể hợp thức hóa chủ quyền nhà cho mình được, vì bạn chỉ là người được ủy quyền quản lý nhà. Trường hợp bạn muốn mua hóa giá (mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước), thì anh của bạn phải có văn bản hiến giao nhà này cho Nhà nước quản lý, đồng thời xin cho bạn được lưu thuê. Nếu Nhà nước quản lý nhà này và cho phép bạn lưu thuê, thì bạn mới được mua hóa giá nhà này, trường hợp này bạn có thể liên hệ Sở Xây dựng để được hướng dẫn cụ thể.

  + Tôi là người ở tỉnh lên học và hiện đang làm việc tại TP.HCM. Tôi có KT3 ở Q.5. Tôi mua nhà giấy tay năm 2000 ở Q.10. Nhà của tôi mua được chủ cũ xây cất trên cái ao sau khi được san lấp, mà cái ao này lại không thuộc khuôn viên mà chủ cũ được cấp. Người chủ này được cấp nhà, sau đó san lấp thêm khoảng đất trống xung quanh, gồm cả cái ao đó, rồi xây dựng nhà bán lại cho chúng tôi (khoảng 5,6 người nữa cũng mua nhà như tôi). Khi chúng tôi làm giấy CNQSH thì được các cán bộ UBND phường, quận trả lời nhà thuộc SHNN, phải làm giấy thuê nhà, sau đó hóa giá nhà rồi mới được làm giấy chứng nhận. Bây giờ tôi phải làm thế nào để không phải mua nhà lại 1 lần nữa? Xin cảm ơn. (Pham Van, 36 tuổi, pthoangvan pthoangvan@ )

  Nghi quyet 755 va nha toi
  Ông Đỗ Phi Hùng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM - Ảnh: Thanh Đạm
  - Ông Đỗ Phi Hùng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM: Liên quan đến trường hợp người sử dụng nhà thuộc sở hữu Nhà nước có hộ khẩu KT3, Sở Xây dựng đã báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố, đề nghị bạn chờ hướng dẫn để được giải quyết.

  + Xin được hỏi về trường hợp nhà của tôi như sau: căn nhà số 6 Vũ Tùng, P.1 Q.Bình Thạnh. Năm 1967, ông Tran Ke Ngu (đã mất tích từ năm 1967 đến nay) đồng ý cho gia đình tôi toàn quyền sử dụng. Đến năm 1968, gia đình tôi có xây lên ở, cho đến nay căn nhà này không có ai tranh chấp nhưng gia đình tôi vẫn không được làm hợp thức hóa nhà cũng như không được mua hóa giá theo NĐ 61. Căn cứ vào điều 7 chương II của NQ 755 thì gia đình tôi được làm HTH, nhưng đến nay vẫn chưa được làm HTH...

  Xin hỏi: theo văn bản hướng dẫn mới nhất của Sở XD thì trường hợp GĐ tôi làm thủ tục HTH có được không và trong thời gian bao lâu? Chúng tôi phải nộp hồ sơ ở đâu? (dinh thi kim anh, 33 tuổi, ngoctu72vn@ )

  - Bà Hồ Thị Kim Loan, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM: Do nội dung câu hỏi chưa đầy đủ những thông tin có liên quan đến căn nhà trên nên chúng tôi chưa thể trả lời cho bà được, bà có thể bổ sung thêm thông tin hoặc liên hệ với Thanh tra Sở Xây dựng chúng tôi sẽ trả lời và hướng dẫn cụ thể.

  Cần biết thêm căn nhà trên có thuộc diện điều chỉnh theo Điều 2 Nghị quyết 23/2003/QH11 và nhà nước đã có văn bản quản lý, bố trí sử dụng chưa?

  + Tôi đã có giấy chứng nhận (giấy hồng) với diện tích là 96m2. Cách đây 3 năm, tôi xây thêm (đúc bê tông - cốt sắt) 250m2 mà không có xin phép. Vậy tôi có xin được cấp chủ quyền phần xây không phép đó hay không? Và thủ tục phải làm như thế nào? Xin cám ơn! (DƯƠNG DIỆU LAN HƯƠNG, 41 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Bà Nguyễn Minh Trang - Trưởng phòng CCQNĐ: Đề nghị bạn đọc liên hệ Đội Trật tự quản lý đô thị quận để xử lý vi phạm phần diện tích xây dựng không phép trước khi lập thủ tục đề nghị công nhận bổ sung quyền sở hữu cho phần diện tích xây thêm.

  + Năm 2000, tôi mua một miếng đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến năm 2001, tôi tiến hành xây nhà, nộp hồ sơ xin cấp chứng nhận quyền sở hữu nhà 04 lần nhưng với lý do chính mà quận Bình Thạnh trả lời là công ty xây dựng thương mại Bình Thạnh chưa bàn giao cơ sở hạ tầng. Nhưng thực ra tôi đâu có mua đất của công ty này, mà đã qua 2 đời chủ, tôi là chủ sở hữu thứ 3.

  Xin vui lòng cho biết tôi phải nộp hồ sơ ở đâu để được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà? (Nguyen Bao Loc, 42 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM: Trường hợp của ông không rõ nguồn gốc đất có phải là đất được nhà nước giao cho công ty xây dựng thương mại Bình Thạnh đầu tư xây dựng nhà ở, hay là đất của người dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Việc xây dựng nhà sau khi có giấy phép xây dựng hay là xây dựng nhà không phép? Do đâu mà Quận Bình Thạnh không cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà?

  Tuy nhiên, tôi xin hướng dẫn ông như sau: Hiện nay, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở thuộc UBND Quận, Huyện. Giấy chứng nhận được cấp theo trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định số 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006 của Chính phủ.

  Sở Xây dựng TP.HCM đang dự thảo quyết định của UBND TP về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại TPHCM. Do đó, ông có thể liên hệ tại UBND Quận Bình Thạnh để được hướng dẫn thủ tục cấp giấy chứng nhận theo quy định mới.

  Trường hợp gặp khó khăn trở ngại, ông có thể gởi đơn và photo tòan bộ hồ sơ kèm theo đến Sở Xây dựng - địa chỉ: 60 Trương Định Q.3 để được hướng dẫn cụ thể.

  + Năm 2003 tôi có mua một miếng đất "Giấy tờ tay chủ hộ đã có sổ đỏ" nay tôi muốn xây nhà, để làm thủ tục hợp pháp thì tôi phải làm những thủ tục gì? Tôi hộ khẩu tỉnh công tác tại cơ quan nhà nước được 2 năm, tôi có được đứng tên sở hữu nhà mình xây không? Tôi xin cảm ơn (chi, 32 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Tống Đức Tiến- Phó phòng CPXD - Sở Xây dựng TP.HCM: Bà cần liên hệ UBND quận, huyện nơi tọa lạc khu đất để được hướng dẫn lập thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất xây dựng nhà ở, trước khi lập thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở theo quy định.

  + Tình trạng mảnh đất nhà tôi (rộng khoảng 400m2) như sau:

  - Từ 1953 đến 1975: đất được sử dụng làm xưởng sản xuất.
  - Từ 1975 đến 1990: mảnh đất tiếp tục được sử dụng làm xưởng sản xuất (xí nghiệp công tư hợp doanh với 2/3 là cổ phần của gia đình tôi và 1/3 cổ phần của nhà nước) đến năm 1990, xí nghiệp được giải thể.
  - Từ năm 1990 đến nay: gia đình tôi sử dụng mảnh đất nói trên. Trên mảnh đất hiện được xây dựng 2 căn nhà cấp 4 với tổng diện tích khoảng 150m2. Vậy, gia đình tôi có đủ điều kiện để được cấp chủ quyền nhà đất không? Nếu được thì các thủ tục gì cần được thực hiện? (Nguyễn Nghĩa, 35 tuổi, nghia_1212@ )

  Nghi quyet 755 va nha toi
  Bà Nguyễn Minh Trang, Trưởng phòng Cấp chủ quyền nhà đất, Sở Xây dựng TP.HCM - Ảnh: Thanh Đạm
  - Bà Nguyễn Minh Trang - Trưởng phòng CCQNĐ: Bạn không nói rõ tình trạng pháp lý nhà đất có hợp lệ hay không? Tuy nhiên theo quy định tại Nghị định số 90/2006/NĐ-CP ngày 6-9-2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dãn thi hành Luật Nhà ở, nếu bạn có nhu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đất ở mà không có giấy tờ hợp lệ về nhà đất, thì bạn phải được Ủy ban nhân cấp xã xác nhận:

  - Hiện trạng nhà ở, đất ở không có tranh chấp về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

  - Nhà ở được xây dựng trước khi có quy hoạch xây dựng, hoặc phải phù hợp quy hoạch đối với trường hợp xây dựng sau khi có quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, điểm dân cư nông thôn (theo quy định của pháp luật về xây dựng).

  + Gia đình tôi có mảnh đất tọa lạc trên đường quốc lộ 22 do tranh chấp mà đến nay chưa được cấp QSDD. Xin hỏi gia đình tôi muốn làm giấy QSDD thì phải làm thế nào? Cần những thủ tục gì? (thuy linh, 27 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Bà Nguyễn Minh Trang, Trưởng phòng Cấp chủ quyền nhà đất, Sở Xây dựng TP.HCM: theo quy định pháp luật về Đất đai, trường hợp đất đang có tranh chấp thì chưa được xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Do đó, bạn phải liên hệ cơ quan có thẩm quyền để giải quyết xong tranh chấp, làm cơ sở pháp lý cho việc cấp Giấy chứng nhận.

  + Tôi hiện thường trú tại số nhà176/44/106, tổ 57B, KP 7, P.5 Gò Vấp. Nhà nằm trong khu quy hoạch treo công viên cây xanh (quy hoạch chi tiết 1/2000 năm 1999). Nhà thuộc diện QD 207 và được cấp QĐ tồn tại do UBND Q. Gò Vấp cấp cũng dựa theo chủ trương quy hoạch năm 1999.

  Theo Luật Đất đai thì các khu QH quá 5 năm không thực hiện thì hủy bỏ. Vậy xin hỏi quý cơ quan giải quyết tình trạng QH treo tại khu vực nói trên như thế nào?

  Về QH cây xanh ôm nhà dân (1 đoạn là nhà dân, 1 đoạn là cây xanh), chúng tôi kiến nghị nên vẽ lại QH từ bờ sông Vàm Thuật trở lên 30 m làm công viên cây xanh chạy dài theo con sông là đẹp và hợp lý nhất. (Do Thi An, thuyan4u@ )

  - Ông Tống Đức Tiến- Phó phòng CPXD - Sở Xây dựng TP.HCM: Trường hợp bà nêu liên quan đến vấn đề quy hoạch và góp ý điều chỉnh quy hoạch xây dựng, ông cần liên hệ với UBND Quận Gò Vấp (trực tiếp phòng Quản lý Đô thị quận) hoặc Sở Quy hoạch - Kiến trúc để góp ý kiến và được trả lời theo đúng chức năng.


  + Tôi xin hỏi các cấp lãnh đạo xem xét khu vực của tôi ở có được cấp chủ quyền: gia đình có hộ khẩu thường trú tại số 24 Thống Nhất, p.Bình Thọ, Q.Thủ Đức. Đã có giấy chủ quyền (sổ hồng) cấp năm1997. Có chia cho cháu cùng hộ khẩu cất nhà không phép năm 2000 và đã có quyết định được phép tồn tại.

  Nay tôi muốn tách ra và làm giấy tờ riêng cho căn nhà đó có được không? Tại sao nhà đã có chủ quyền rồi mà không được phép chia cho con, cháu?

  Diện tích đất nhà thì rất rộng tới 1600m2, mà con cháu lập gia đình lại không có căn nhà riêng để ở, có phải là vô lý không? Vậy xin các cấp xem xét trả lời giúp tôi, xin chân thành cám ơn (cao văn út, 40t tuổi, vanut_2006)

  - Ông Đỗ Phi Hùng Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM: TRường hợp đã có Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cấp năm 1997, đã phân chia đất, xây dựng nhà không phép được UBND Quận cho phép tồn tại.

  Hiện nay, việc cấp Giấy chứng nhận còn chờ UBND TP ban hành quyết định về trình tự thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2005 và Nghị định 90 ngày 6/9/2006 của Chính phủ. Việc cấp Giấy chứng nhận cho cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND Quận, huyện.

  Nếu muốn tách đất để làm giấy tờ riêng cho từng căn nhà, ông có thể liên hệ UBND Quận Thủ Đức để được hướng dẫn cụ thể. Căn cứ quy định của nhà nước và quy họach chi tiết đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, UBND Quận Thủ Đức sẽ xem xét giải quyết yêu cầu của ông.

  + Năm 1987, tôi mua nhà (604 CMT8 F11 Q3) của ông Ta Ngoc Tuyen bằng giấy tay. Năm 1985 nhà sụp đổ, tôi có đến trình báo và viết đơn yêu cầu được sửa chữa. Có công văn số 189/UB ngày 29-05-1985 do đ/c phó CT UBND Q.3 Vo Van Thon trả lời không có kinh phí sửa chữa, cho che chắn ở rạm.

  Năm 1987 nhà sụp đổ hoàn toàn. Tôi làm đơn trình báo và xin phép sửa chữa, được đ/c CT UBND Q3 Huynh Van Thanh cấp giấy phép tự sửa chữa số 416/GPSC/UB ngày 18-06-1987 và tôi đã sửa chữa và xây dựng lại.

  Năm 2006, cty dịch vụ công ích Q.3 yêu cầu tôi ký HĐ thuê nhà đóng tiền thuê nhà từ năm 1979 đến nay, xong ký hiến cho nhà nước, sau đó sẽ được làm đơn mua lại nhà. Tôi thấy quá bức xúc và không hợp lý. Đến nay tôi không ký HĐ thuê nhà với cty.

  Xin hỏi: nhà tôi đã được nhà nước quản ký chưa? Tôi phải đến đâu để làm thủ tục hợp thức hóa nhà của tôi? (604 CMT8 F11 Q3)

  - Ông Đỗ Phi Hùng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM: Do câu hỏi của ông chưa rõ, đề nghị ông liên hệ Cty DVCI Q.3 hoặc P.QLĐT Q.3 để được giải thích cụ thể.

  Theo qui định, nếu nhà ông thuộc sở hữu Nhà nước thì ông nên liên hệ Cty DVCI Q.3 để ký hợp đồng thuê và mua nhà theo NĐ 61/CP của Chính phủ.

  Thời hạn mua nhà theo NĐ 61/CP sẽ hết hạn vào ngày 31-12-2006, do đó ông nên khẩn trương liên hệ các cơ quan chức năng để được giải quyết.

  Nhà thuộc quản lý của Nhà nước có được cấp chủ quyền?

  + Tôi có căn nhà ở quận 1, năm 1978 cả nhà tôi ra nước ngoài, có giao nhà lại cho cậu tôi quản lý. Vào năm 1979 cậu cho hợp tác xã mượn nhà (có hợp đồng mượn nhà là 2 năm). Sau đó cậu tôi đi về quận 2 sinh sống, không có thời gian về thăm nhà nên nhà vắng chủ được nhà nước quản lý. Tôi là con của chủ nhà bây giờ đã hồi hương và tôi có đủ giấy tờ, tôi xin lại nhà của tôi được không ? (Lư Chí Hào, 43 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  Nghi quyet 755 va nha toi
  Bà Hồ Thị Kim Loan, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM - Ảnh: Thanh Đạm
  - Bà Hồ Thị Kim Loan - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM: Nhà vắng chủ Nhà nước đã quản lý từ năm 1979, nay căn cứ Điều 2 NQ 755 thì trường hợp của ông không đủ điều kiện để được công nhận.

  + Nhà tôi được công ty cấp từ năm 1975 đến nay, nhưng vào tháng 10-2006 mới nhận được QĐ trả nhà để làm thủ tục hóa giá, nếu đến 31-12-2006 chúng tôi không ký được HĐ thuê nhà với Cty Công ích thì có được mua nhà theo ND61/Cp không? Xin cảm ơn. (Dang thi nhu Thuy, 32 tuổi, thuthuy20xx@ )

  - Ông Đỗ Phi Hùng, phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM: Theo qui định, việc mua nhà theo Nghị định 61/CP ngày 05-7-1994 của Chính phủ sẽ kết thúc vào ngày 31-12-2006.

  + Nhà được nhà nước quản lý từ năm 1976 (theo diện vắng chủ)và được giao cho gia đình sử dụng. Nay chủ nhà cũ chứng minh có giấy hợp lệ. Xin hỏi nhà này có thuộc diện phải trả lại không? Cám ơn (Viên, 36 tuổi, letrungvien2004@ )

  - Bà Hồ Thị Kim Loan_Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM: Trường hợp của ông (bà) nêu trên không đủ điều kiện để xem xét giao lại theo Điều 2 Nghị quyết 755, vì Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng từ năm 1976.

  + Tôi có căn nhà tại 462 Lê Văn Sỹ, P.2, Q. Tân Bình. Đã giao cho Nhà nước tạm thời quản lý để xuất cảnh vào ngày 30-11-1988. Nay chúng tôi muốn nhận lại căn nhà trên để hồi hương sinh sống. Nếu được xin hướng dẫn để chúng tôi làm thủ tục. Trân trọng kính chào (Long Vinh Tran, 64 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Bà Hồ Thị Kim Loan - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM: Nhà tạm giao để xuất cảnh năm 1988, nay nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng nên không đủ điều kiện để giao lại (Điều 2 Nghị Quyết 755).

  + Tôi xin hỏi thủ tục xin mua hoá giá nhà thuộc SHNN. Đầu năm 1975 tôi có mua căn nhà 36Trường sơn, P4, Q Tân Bình. Sau khi giải phóng miền Nam VN, tháng 5-1975 tôi hoàn toàn bị thất lạc giấy tờ nhà trên, do vậy từ trước đến nay tôi phải làm hợp đồng thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước.

  Áp dụng Nghị định 61/-CP, tôi muốn biết thủ tục để mua hoá giá nhà căn nhà trên.

  Tôi đã có các giấy tờ sau: 1. Có Hợp đồng thuê nhà 24 tháng. 2. Có hộ khẩu từ năm 1974 đến nay thường trú tại căn nhà trên. 3. Diện tích thuê nhà 150m2. 4. Hiện tại gia đình tôi có 4 nhân khẩu thuờng trú tại nhà trên. (Trần Văn Bảy, 42 tuổi, cuong_haiau@)

  - Ông Trần Văn Viên - Trưởng Ban Kiểm tra Hội đồng bán nhà ở thành phố: Ông vui lòng liên hệ Công ty đang ký hợo đồng thuê nhà để được biết căn nhà thuộc diện được bán hay không? Trường hợp căn nhà thuộc diện được bán, ông sẽ được công ty hướng dẫn trình tự thủ tục và nhận mẫu đơn để thực hiện việc mua nhà theo Nghị định số 61/CP của Chính phủ. Trân trọng.

  + Nhà do cha mẹ tôi hợp thức hóa năm 1993 (được cấp giấy CNQSDD màu trắng). Năm 1997, cha mẹ và các em tôi được xuất cảnh đi Mỹ theo diện HO. Cha mẹ làm hợp đồng tặng, cho căn nhà này cho tôi. Nhưng phòng công chứng TP.HCM khi đó chỉ làm hợp đồng ủy quyền, lý do là nhà thuộc diện do nhà nước xử lý và tôi được lưu cư. Nay với nghị định 755, cha mẹ tôi muốn chuyển quyền sử dụng nhà và đất ở cho tôi. Xin hỏi: trường hợp của tôi có được giải quyết không và cơ quan nào sẽ nhận hồ sơ của tôi? Tôi đang ở Q. Gò Vấp. (Nguyen Thi Le Dung, 45t tuổi, hoangduong12345@ )

  Nghi quyet 755 va nha toi
  Ông Đỗ Phi Hùng trao đổi cùng bà Hồ Thị Kim Loan - Ảnh: Thanh Đạm
  - Bà Hồ Thị Kim Loan - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM : Cần xác định thêm nhà có thuộc diện điều chỉnh theo Điều 2 Nghị Quyết 23, và khi xuất cảnh cha mẹ có giao nhà cho Nhà nước quản lý và người đang sử dụng hiện nay có ký hợp đồng thuê nhà hay không? Do câu hỏi không đủ thông tin nên chúng tôi không thể trả lời.

  + Trước năm 1975, ông tôi có sở hữu nhiều căn phố cho thuê. Sau năm 1975, ông tôi cắt đứt liên lạc với các người thuê nhà. Những người mướn nhà ông tôi vần còn ở đó và khoảng năm 2000 đã trình báo giao nhà trên cho Nhà Nước quản lý, và họ bắt đầu trả tiền thuê nhà cho Nhà Nuớc từ đó. Tới nay, ông tôi đã mất, giấy tờ sở hữu nhà thuê ấy đã thất lạc. Tôi xin hỏi theo NQ 755, liệu chúng tôi có thể làm đơn xác lập lại quyền sở hữu những căn nhà ấy xem như là di sản thừa kế được không? (Nguyên Anh, 30 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Bà Hồ Thị Kim Loan - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM: Nhà có nguồn gốc cho thuê, nay Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng. Căn cứ Điều 2 Nghị Quyết 755 không thể xem xét giải quyết theo yêu cầu của ông (bà) được.

  + Theo nghị định 90 hiện nay, nhà tôi thực hiện xin nhà nước công nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất như thế nào ? Xin chân thành cảm ơn. (Ngô Trọng Triệu, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Bà Nguyễn Minh Trang - Trưởng phòng CCQNĐ: Theo quy định tại Nghị định số 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn Luật Nhà ở thì hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận bao gồm: đơn xin cấp giấy chứng nhận, giấy tờ hợp lệ về nhà đất, bản vẽ sơ đồ nhà ở đất ở.

  Theo phân cấp UBND quận huyện giải quyết cấp giấy chứng nhận cho cá nhân. Đề nghị bạn liên hệ UBND quận huyện nơi căn nhà tọa lạc để được hướng dẫn và giải quyết.

  Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà, chuyển nhượng, mua bán

  + Tôi có miếng đất mua giấy tay không tranh chấp, thuộc xã Bình Hưng, ấp c9, đường Chánh Hưng, là đất ruộng, chưa bị quy hoạch, có được phép xây dựng? Cách làm thủ tục xây dựng nhà cấp 4? Cảm ơn. NG.V H (nguyen van hung, 40 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Tống Đức Tiến, Phó phòng CPXD Sở Xây dựng TP.HCM: Căn cứ khoản 1, Điều 4 QĐ 04/2006/QĐ-UBND ngày 17/01/2006 của UBND TP quy định về hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động xây dựng là: xây dựng sai mục đích sử dụng đất. Do đó trường hợp của ông muốn xin phép xây dựng nhà, ông phải liên hệ UBND huyện Bình Chánh làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai trước khi lập hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng.

  + Ba mẹ tôi xuất cảnh năm 1994 theo diện HO và ủy quyền quản lý căn nhà (thuộc diện 2/IV) được sử dụng và được sự chấp thuận của sở nhà đất. Nay theo nghị quyết 755 trường hợp chúng tôi có được xét chủ quyền nhà mới ? Cha mẹ chúng tôi muốn cho chúng tôi căn nhà này vậy thủ tục hợp thức hóa như thế nào ? Chân thành cảm ơn ! (Pham Thi Thanh Huong, 48 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Bà Hồ Thị Kim Loan Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM: Trường hợp của gia đình bà nếu Nhà nước chưa có văn bản quản lý, chưa bố trí sử dụng thì Nhà nước không thực hiện việc quản lý theo quy định của các chính sách trước đây.

  Bà có thể liên hệ với UBND quận, huyện để được công nhận quyền sở hữu theo quy định tại Điều 4 Nghị quyết 755. Tuy nhiên cha mẹ của bà (chủ sở hữu) phải tiến hành các thủ tục tặng cho theo quy định của pháp luật.

  + Từ đất định canh, muốn chuyển sang xây nhà ở cần những thủ tục gi? (bui viet dung, 28 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Tống Đức Tiến- Phó phòng CPXD - Sở Xây dựng TPHCM: Ông cần liên hệ UBND quận, huyện nơi tọa lạc khu đất để được hướng dẫn lập thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất xây dựng nhà ở trước khi lập thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở theo quy định.

  + Tôi có mua một nền nhà 4mx12m giấy tờ tay, hiện chưa xây nhà (tại Bình Chánh). Vậy xin cho tôi hỏi trường hợp của tôi khi xây nhà có vấn đề gì xảy ra không? Làm thế nào để tôi có đuợc giấy tờ nhà hợp lệ? Xin vui lòng trả lời vì tôi không am hiểu nhiều gì về luật nhà đất. Chân thành cảm ơn. (Thuy Hang, 22t tuổi, tuyetthuyhang@)

  - Ông Tống Đức Tiến - Phó phòng CPXD - Sở Xây dựng TP.HCM: Bà cần liên hệ với UBND Huyện Bình Chánh để được hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở theo quy định trước khi lập hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định ban hành kèm theo QĐ số 04/2006/QĐ-UBND ngày 17-01-2006 của UBND thành phố.

  + Tôi muốn bán một căn nhà. Nhà tôi đã có sổ hồng và bản vẻ đầy đủ. Cho tôi hỏi vậy thời gian làm thủ tục mua bán phải mất bao nhiêu ngày tính từ ngày nộp hồ sơ lên phòng công chứng? Xin cám ơn. (Trần Thị Kim Hoa (Trần Thị Kim Hoa, 46 tuổi, kimhoatran2002@ )

  - Bà Nguyễn Minh Trang - Trưởng phòng CCQNĐ: Đề nghị bạn đọc liên hệ Phòng Công chứng Nhà nước tại địa hạt nơi căn nhà tọa lạc để được trả lời cụ thể thủ tục và thời gian giải quyết.

  + Kính gửi Sở Xây dựng TP.HCM. Theo nghị quyết 755 của Ủy ban thường vụ quốc hội về việc nhà cải tạo XHCN trước ngày 1-7-1991 thì trường hợp: nhà cải tạo đã có quyết định trao trả mà chưa được trao trả nhà thì phải làm sao, và nơi nào giải quyết trường hợp này. Mong nhận được sự chỉ dẫn tận tình của quý Sở Xây dựng TP.HCM. Xin cảm ơn. (Khang Dam)

  - Bà Hồ Thị Kim Loan - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM : Nhà đã có Quyết định giao trả nhưng đến thời điểm hiện nay chưa thực hiện được Quyết định, thì căn cứ theo Điều 15 Nghị quyết 755 thì không tiếp tục thực hiện và phải được xem xét giải quyết lại theo quy định của Nghị quyết 755.

  + Hiện tôi đang sử dụng một căn hộ do nhà nước quản lý bà đã bán cho tôi, đã cấp sổ hồng. Nay có Việt kiều về đòi là nhà và UBND TP.HCM ra quyết định không được mua bán nhà. Nay có NĐ 23 của Quốc hội và NĐ 755 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, và của Sở Xây dựng thì UBND TP có giải quyết cho tôi hay không? Tôi đã ở nhà nà từ năm 1975 cho đến ngày được nhà nước bán. Trong đợt này có giải quyết cho tôi không? (HOANG PHUC)

  - Bà Hồ Thị Kim Loan Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM: Nhà đang có tranh chấp, UBND thành phố có quyết định ngăn chặn việc chuyển dịch. Quyết định này sẽ được giải toả sau khi vụ việc tranh chấp đã được giải quyết xong. Nghị quyết 23 của Quốc hội và Nghị quyết 755 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ điều chỉnh một số trường hợp cụ thể về nhà đất trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo XHCN trước ngày 1/7/1991, do vậy việc thực hiện các Nghị quyết này không thể giải toả quyết định ngăn chặn nêu trên.

  + Những cán bộ được cơ quan phân nhà trước 15-10-1993, nay được mua nhà thuộc sở hữu nhà nước theo nghị định 61CP, có phải nộp tiền sử dụng đất không? (Bùi Văn Sứng, 49 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Trần Văn Viên - Trưởng Ban Kiểm tra Hội đồng Bán nhà ở thành phố: Theo Nghị định 61/CP ngày 05/7/1994 của Chính phủ quy định giá bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê ở hợp pháp bao gồm giá xây dựng nhà và giá chuyển quyền sử dụng đất. Ông vui lòng tham khảo quy định ban hành bởi Nghị định 61/CP để biết thêm chi tiết. Trân trọng!

  + Tháng 09-2005, tôi có mua đất giấy tay (chưa công chứng hợp đồng) tại địa chỉ: ấp 3, xã Xuân Thới Sơn, Hóc Môn, loại đất thổ vườn (diện tích 4m x 15m). Sau đó tôi cất nhà tạm để ở có diện tích 4x8m nhờ chủ đất xin phép UBND xã. Nay tôi muốn làm giấy tờ nhà đất thì cần liên hệ với ai và thủ tục gồm nhưng giấy tớ gì để được cấp nhà và đất? (Hong Hanh, 30 tuổi, anhh...oo.com.vn)

  - Bà Nguyễn Minh Trang - Trưởng phòng CCQNĐ: trường hợp nhà đất của Bạn chưa đủ điều kiện để xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo Nghị định số 90/2006/NĐ-CP ngày 06/9/2006 của Chính phủ. Vì nhà ở được xây dựng không phép sau ngày 01/7/2004 (thời điểm Luật Xây dựng có hiệu lực) và đất sử dụng xây dựng nhà ở chưa được chuyển mục đích sử dụng thành đất ở.

  + Xin hỏi về trường hợp của tôi có được gỉải quyết trả lại nhà không? Vào năm 1977 gia đình tôi có mua căn nhà nhưng chỉ làm giấy viết tay (không có giấy chủ quyền nhà). Đến 1978 gia đình tôi cho thuê căn nhà này với thời hạn 20 năm có hợp đồng và xác nhận của uỷ ban phường. Sau đó gia đình tôi đi xuất cảnh (Diện Bán Chính Thức năm 1978) hiện nay nhà nhà nước đang quản lý. Xin Chân thành cám ơn. (Tu Quan Hong, 37 tuổi, thienhong639@ )

  - Bà Hồ Thị Kim Loan - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM: Căn cứ Điều 1 Nghị quyết 23: "Nhà nước không xem xét lại chủ trương, chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất đã ban hành trước ngày 01 tháng 7 năm 1991. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất". Do đó trường hợp trên không được giải quyết.

  + Chủ nhà của tôi có xây 4 căn nhà liên tiếp trên đất có chủ quyền của bà và thực hiện bán lại. Tôi có một căn trong số đó. Bà chủ nhà của tôi đang thực hiện tách sổ để thực hiện sang tên cho tôi. Cho tôi hỏi, trong trường hợp này thì tốn bao nhiêu thời gian để giải quyết việc sang tên cho tôi. Xin cảm ơn. (Nguyen Quoc Huy, 26 tuổi, huynq@)

  - Ông Đỗ Phi Hùng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM: Hiện nay, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở 2005 và Nghị định số 90 ngày 6-9-2006 của Chính phủ.

  Theo quy định việc cấp Giấy chứng nhận được thực hiện trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp là cá nhân sẽ nộp hồ sơ tại UBND Quận, huyện.

  Sở Xây dựng TP.HCM đã trình UBND TP quyết định về trình tự thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở trên địa bàn TP.HCM. Đề nghị ông bà theo dõi trên phương tiện thông tin đại chúng để biết thời điểm chính thức triển khai cáp Giấy chứng nhận tại TP.HCM.

  Nhà thuộc diện 2/4

  + Theo Nghị Quyết của Quốc hội: "NGHỊ QUYẾT 755/2005/NQ-UBTVQH11. Nghị quyết này có hiệu lực kể từ ngày công bố 18-5-2005. Vậy bao giờ nhà bị quy trong diện 2/4 được mua bán hay sang tên chủ sở hữu? (Lê Trương Cang, 53 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Bà Hồ Thị Kim Loan - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM: Ông (bà) không trình bày rõ nhà diện 2/4 hiện đã có văn bản quản lý hay chưa? Hoặc có văn bản quản lý nhưng thực tế Nhà chưa quản lý, chưa bố trí sử dụng nhà đất đó hay không? Do câu hỏi chưa đầy đủ thông tin, nên không thể trả lời được.

  + Xin cho hỏi nhà diện 2/4 hiện nay được giải quyết như thế nào? (tuan, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Bà Hồ Thị Kim Loan - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM : Đề nghị ông (bà) trình bày rõ nhà này đã có văn bản quản lý chưa thì chúng tôi mới có thể trả lời cụ thể được.

  + Xin cho hỏi diện nhà 2/4 sẽ giải quyết ra sao? Ba tôi xuất cảnh năm 1993. Tôi đã được ba tôi làm giấy cho nhà nhưng tôi chỉ nhận được quyết định lưu cư. Ngôi nhà đó ba mẹ tôi mua và cho lại tôi. Đã từ lâu diện nhà 2/4 vẫn còn đóng băng. Kính hỏi Sở Xây dựng chính sách nhà 2/4 được xem xét ra sao?

  - Bà Hồ Thị kim Loan - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM: Nếu hiện nay ông (bà) vẫn đang trực tiếp sử dụng nhà và là người thừa kế hợp pháp thì căn cứ Khoản 1 Điều 5 Nghị quyết 755 thì Nhà nước không tiếp tục thực hiện việc quản lý theo văn bản quản lý trước đây và ông (bà) được thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định pháp luật.

  + Nhà tôi ở TP.HCM thuộc diện 2/4, tôi là con còn ở lại, đã nộp đơn mua nhà từ tháng 11-2005. Biên lai hồ sơ có ghi rằng sẽ giải quyết trong thời gian 02 tháng. Tuy nhiên, tôi chỉ được đóng tiền mua nhà và hoàn tất mọi thủ tục cần thiết vào tháng 7-2006. Đến nay vẫn chưa nhận được giấy chủ quyền. Xin làm ơn cho biết tôi phải chờ đợi thêm bao lâu nữa? Xin trân trọng cám ơn. (Vũ Thị Bạch Nga, 46 tuổi, bachngavu@)

  - Ông Trần Văn Viên - Trưởng Ban Kiểm tra Hội đồng Bán nhà ở thành phố: Đề nghị ông bà liên hệ với cơ quan đã ký hợp đồng bán nhà để được phúc đáp hoặc xin cho biết địa chỉ và cơ quan ký hợp đồng bán nhà giúp chúng tôi phối hợp giải quyết. Trân trọng.

  Nhà có diện tích dưới 40m2

  + Nhà tôi có diện tích 36m2 chiều ngang 5,2m chiều dài 6,8m. Hiện tại đang trệt một lầu giả do diện tích nhỏ không có phòng khách và chỗ đậu xe (nhà trong hẻm), tôi xin phép xây dựng lại. Xin một hầm một trệt một lầu một sân thượng tổng chiều cao là 13m nhưng dược trả lời nhà nhỏ hơn 40m2 chỉ dược xây dựng chiều cao tối đa là 7m. Xung quanh nhà tôi nhiều nhà còn có diện tích nhỏ hơn nhà tôi nhưng họ cũng được cấp phép xây một trệt hai lầu một sân thượng sao đến lượt tôi đi xin phép lại không được. Xin hỏi có cách nào để tôi xin phép xây nhà được không? (nguyễn chí trung, 41 tuổi, snake4292)

  - Ông Tống Đức Tiến - Phó Trưởng Phòng CPXD - Sở Xây dựng TP.HCM: Căn cứ điểm a, khoản 2, Điều 4 Quyết định số 207/2005/QĐ-UBND ngày 01-12-2005 của UBND thành phố quy định đối với phần diện tích đất còn lại phù hợp quy hoạch có diện tích từ 15m2 đến nhỏ hơn 40m2, có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên thì được phép xây dựng không quá 02 tầng (trệt+ 01 lầu), chiều cao toàn công trỉnh không quá 7m. Trường hợp không đạt tiêu chí trên thì được phép xây dựng 01 tầng.

  + Nhà tôi ở tại phường 3, Q.11. Nhà đang trong tình trạng xuống cấp, tôi xin hỏi UBND TP.HCM bao giờ sửa lại NQ207 cấp phép xây dựng tăng chiều cao đối với nhà dưới 40m2? (phuoc, 45 tuổi, net133_10@)

  - Ông Tống Đức Tiến - Phó phòng CPXD - Sở Xây dựng TP.HCM: Qua ý kiến của Sở Quy hoạch- Kiến trúc, Sở Xây dựng đã có tờ trình số 10130/TT-SXD-CPXD ngày 07-11-2006 trình UBND thành phố về việc sửa đổi, bổ sung tại một số điều khoản của QĐ số 207 trong đó dự kiến sửa đổi tăng chiều cao công trình lên 11,5m thay vì 7m (đối với nhà, đất có diện tích còn lại phù hợp quy hoạch xây dựng là nhà ở có diện tích từ 15m2 đến dưới 40m2, có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên).

  + Nhà tôi trước kia có tổng diện tích là 52m2, do quy hoạch treo mở rộng hẻm 10m (hẻm hiện nay là 4m) nên diện tích nhà tôi chỉ cỏn 39,2m2.

  Quy hoạch chưa thực hiện (còn treo), nhà tôi có được làm giấy chủ quyền với diện tích hiện hữu là 52m2 không? Nha toi xay dung sai phep 1 tung theo 207 vay sao khi lam thu tuc, toi co phai mang giay chu quyen cu de doi lai nha theo hien trang hien huu khong? (la thanh Liem, 47 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM: Trường hợp của ông, nếu quy họach hẻm đã được cơ quan có thẩm quyền ra quyết định giải tỏa quy họach cũ, và nếu nhà ông phù hợp quy họach mới thì có thể được làm lại giấy chủ quyền mới công nhận diện tích theo hiện trạng.

  Trường hợp nhà ông đã có giấy chủ quyền hoặc có giấy phép xây dựng nhưng xây dựng sai phép trước ngày 1/7/2004, phù hợp quy họach xây dựng thì được phép tồn tại theo quyết định 207 của UBND TP. Ông đã có giấy chủ quyền rồi, sau này nếu có nhu cầu, ông có thể liên hệ UBND Quận để làm thủ tục cấp đổi sang Giấy chúng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo quy định mới của Luật Nhà ở năm 2005 và nghị định số 90 ngày 6/9/2006 của Chính phủ.

  Những vấn đề khác...

  + Kính gởi BBT Báo TT, Sở Xây dựng TP.HCM. Tôi là Giang Thị Sinh, ở nhà 97/3 Phù Đổng Thiên Vương, P 11-Q5. Tôi xin có câu hỏi đề cập đến tình trạng nhà của tôi số 97/3 Phù Đổng Thiên Vương P11 Q5, mua nhà bằng giấy tay do ông Mạch Sĩ Cầu bán ngày 04/07/1984.

  Sau 8 năm, ngày 18/03/1991 UBND Q5 có Quyết định số 86 tịch thu nhà của tôi. Quyết định như vậy nhưng không thực hiện. Trong khi đó Phường 11 Q5 đã xây bán 3 căn tại hẻm này.

  Nay xin Sở Xây Dựng hướng dẫn và trả lời cho tôi: Có phải nhà tôi thuộc diện quản lý của nhà nước không ? (Ngô Trọng Triệu, trieu_chautien@ )

  - Bà Hồ Thị kim Loan - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM: Năm 1991, UBND quận 5 có Quyết định số 86 tịch thu nhà của ông, nhưng đến nay Quyết định trên vẫn chưa được thực hiện.

  Nếu nhà của ông thuộc diện bị điều chỉnh bởi Điều 2 Nghị quyết 23 của Quốc hội, thì sẽ được xem xét giải quyết lại theo Khoản 2 Điều 15 Nghị quyết 755.

  + Gia đình tôi có căn nhà và đang ở trong căn nhà này từ tháng 6 năm 1974 đến tháng 6 năm 1975 thì cho một đơn vị bộ đội mượn nhà. Đơn vị bộ đội khi mượn có làm giấy cam kết sẽ trả lại căn nhà cho gia đình tôi khi đơn vị rút quân.

  Nhưng sau khi đơn vị bộ đội này rút quân thì một cán bộ tạo dựng các hồ sơ giả và chiếm lấy căn nhà. Nếu căn cứ theo Thông tư 31/BXD, ngày 18 tháng 10 năm 1977 thì gia đình tôi có được trả lại căn nhà này không? (Từ tháng 6 năm 1974 trở về trước thì gia đình có cho thuê căn nhà này để lấy tiền sinh sống). Chân thành cảm ơn. (Đỗ Đại Thanh Vân, 64 tuổi, anhchau@ )

  - Bà Hồ Thị Kim Loan - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM: Trường hợp câu hỏi của ông có liên quan đến căn nhà 9/7 Nguyễn Huy Tưởng, quận Bình Thạnh, UBND thành phố đã ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 2100/UĐ-UB ngày 10/5/2006. Đề nghị ông thực hiện theo các điều khoản quy định tại quyết định nêu trên.

  + Xin vui lòng cho biết Có công ty Dịch vụ nào mà chúng tôi có thể nhờ tư vấn để thực hiện Nghị quyết 755 không vì chúng tôi không có cơ hội giao lưu ngày 22-11 ? Cám ơn. (Duong Dai Hai, 34 tuổi, duongdaihai@ )

  - Bà Hồ Thị kim Loan - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM: Ông (bà) đến Sở Xây dựng địa chỉ 60 Trương Định, Phường 7, Quận 3, TP.HCM tại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ sẽ có bảng hướng dẫn và mẫu đơn cho từng trường hợp cụ thể.

  + Gia đình tôi có 35.000m2 đất thổ cư do cha tôi đứng bộ tại phường 25 Quận Bình Thạnh TP.HCM sử dụng ổn định từ năm 1942 đến năm 1985, bị UBND Q.Bình Thạnh ra quyết định tạm sử dụng phần đất này nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết trả lại. (Đối tượng đang tạm sử dụng phần đất này là những hộ vi phạm trên đường ống thoát chính của Thành phố )

  Vậy xin hỏi trường hợp như gia đình tôi sẽ được nhà nước giải quyết như thế nào? Và những trường hợp nào thuộc diện giải quyết của chính sách 755 của Ủy ban thường vụ Quốc hội? (Khanh Tran)

  - Bà Hồ Thị Kim Loan Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM: Nghị quyết 755 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định việc giải quyết đối với một số trường hợp cụ thể về nhà đất trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo XHCN trước ngày 1/7/1991.

  Do vậy trường hợp của gia đình ông có liên quan đến phần đất 35000m2 mà UBND quận Bình Thạnh có Quyết định tạm sử dụng, không thuộc diện được điều chỉnh theo Nghị quyết 755.

  + Từ xưa đến nay, chủ quyền nhà và đất luôn đi chung sao phải chia ra làm hai?(nhan, 32 tuổi, khang712000@)

  - Bà Nguyễn Minh Trang - Trưởng phòng CCQNĐ: Hiện nay, theo Nghị định số 90/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, thì trường hợp chủ nhà ở và chủ đất cùng 01 chủ thì chỉ cấp 01 giấy gọi là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Còn trường hợp chủ nhà ở khác chủ đất ở, thì mới cấp 02 Giấy.

  + Năm 1988 bà nội tôi đi định cư ở nước ngòai, có hiến nhà cho nhà nước. Và ba tôi được chỉ định được ở căn nhà đó cho đến nay. Vậy tôi muốn hỏi ba tôi có thể xin giao lại nhà hay không? Cám ơn (Lou Ngoc Tung, 27 tuổi, lungoctung1979@ )

  - Bà Hồ Thị Kim Loan Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM: Để trả lời câu hỏi của ông, chúng tôi cần biết thêm một số thông tin: chủ sở hữu nhà là ai? Nhà nước có ban hành quyết định quản lý không? Ba của ông có ký hợp đồng thuê nhà Nhà nước không?...

  + Ba mẹ tôi có căn nhà đã được Ủy Ban Nhân dân Quận 11 cho hợp thức hoá. Năm 1994, ba mẹ tôi được Nhà nước cho phép định cư ở Mỹ. Trước khi đi, ba mẹ tôi đã làm đơn ủy quyền quản lý sử dụng nhà cho tôi. Sở xây dựng đã ra quyết định cho tôi được quản lý sử dụng nhà, không được bán, cầm cố,... và chấp hành diện quản lý nhà 2/IV.

  1. Nhà tôi có được trao trả theo Nghị quyết 755?
  2. Nếu có, tôi có thể thay ba mẹ tôi làm đơn xin cấp giấy chủ quyền nhà?
  3. Nếu tôi không được phép, tôi cần phải có giấy tờ gì để có thể thay mặt ba mẹ làm hồ sơ nhà hay ba mẹ tôi phải về Việt Nam làm đơn xin cấp giấy chủ quyền nhà ? (Phạm Kim Hằng)

  - Bà Hồ Thị Kim Loan Chánh Thanh Sở Xây dựng TP.HCM: Nếu căn nhà của bà đang sử dụng Nhà nước chưa có văn bản quản lý, chưa bố trí sử dụng, căn cứ Điều 4 Nghị quyết 755 thì Nhà nước không thực hiện việc quản lý, việc công nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật.

  Trường hợp đơn ủy quyền quản lý sử dụng của cha mẹ cho bà chưa đủ điều kiện để bà tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận QSHNƠ - QSDĐƠ vì nội dung ủy quyền quản lý sử dụng chưa thể hiện đầy đủ ý chí của chủ sở hữu đối với việc định đoạt căn nhà nêu trên.

  + Tôi đang có nghị quyết 755/2005/QH-UBTVQH11, nghị định số 127/2005/ND-CP và thông tư số 19/2005/TT/BXD Hiện nay, Thành phố đang triển khai về nghị định 755 này. Tôi muốn tìm thông tư hướng dẫn chi tiết của THành phố về vấn đề này ở đâu? (Lâm Thị Việt Hoa, 52 tuổi, tttrucphuong@)

  - Bà Hồ Thị Kim Loan - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM: Thành phố không có ban hành Thông tư hướng dẫn.

  + Nhà đã bị cải tạo theo QĐ:111/CP, Ngay 14-4-1977 và đã hóa giá cho người thuê nhà có được giải quyết theo NĐ 775? (Chau Thi Ngoc Thu, 46 tuổi, trietpn@ )

  - Bà Hồ Thị Kim Loan - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM: Trường hợp căn nhà nêu trên không đủ điều kiện giải quyết theo Nghị quyết 755 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

  + Vợ chồng tôi có mua một miếng đất nhưng để vợ tôi đứng tên. Nay chúng tôi ly dị, vậy tôi có được chia không? (NGUYEN NGOC TRI, 64 tuổi, NGUYENNGOCTRI23)

  - Ông Đỗ Phi Hùng Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM:Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, tài sản được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hợp nhất của vợ và chồng. Do đó, về nguyên tắc mảnh đất mà gia đình ông nhận chuyển nhượng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hợp nhất của vợ chồng.

  Việc ly hôn và phân chia tài sản thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân. Khi lập thủ tục ly hôn, tòa án sẽ xem xét để xử lý theo nguyên tắc thỏa thuận của vợ chồng hoặc phân chia tài sản theo quy định của pháp luật. Ông vẫn có quyền đối với tài sản tạo lập trong thời kỳ hôn nhân.

  + Tôi mua căn nhà nhỏ và sang tên qua sổ đỏ xong. Tôi đập đi xây dựng, có xin giấy phép xây dựng, sau đó bị phạt 200.000 vi phạm buông cầu thang trên sân thượng và chưa hoàn thành vì có xích mích với nhà thầu. Nay tôi muốn hoàn công phần xây dựng còn lại và làm sổ hồng (vừa sở hữu nhà nước vừa sở hữu quyền sử dụng đất) có được không? Nếu được thì tôi còn phải có thêm giấy tờ gì? Chắc chắn chủ thầu không giao cho tôi giấy đóng thuế của họ và sẽ không cử kỹ sư đến tiếp xúc với tôi nữa. Xin cảm ơn. (Sang - Tran Long Sang, 57 tuổi, tlsang49@)

  - Ông Đỗ Phi Hùng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM:Trường hợp của ông có hai vấn đề cần chú ý:

  Một là: về xử lý công trình xây dựng sai phép, nếu công trình xây dựng sai phép trước ngày 1-7-2004 phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì được xem xét cho tồn tại theo quyết định 207 của UBND TP. Nếu xây dựng sai phép sau ngày 1-7-2004, đề nghị ông liên hệ UBND Quận nơi có căn nhà tọa lạc để xử lý vi phạm theo quy định tại Nghị định 126 ngày 26-5-2004 của Chính phủ. Theo quyết định 04 của UBND TP, việc hòan công công trình do chủ đầu tư tự tiến hành.

  Hai là: về cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo quy định mới của Luật Nhà ở 2005 và Nghị định 90 ngày 6-9-2006 của Chính phủ. Hiện nay, Sở Xây dựng TP.HCM đã trình UBND TP ban hành quyết định về trình tự thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở trên địa bàn TP.HCM. Khi nào UBND TP chính thức triển khai cấp Giấy chứng nhận theo quy định mới, đề nghị ông liên hệ UBND Quận nơi căn nhà tọa lạc để lập thủ tục công nhận quyền sở hữu.

  + Nhà tôi ở hẻm nhánh cụt phụ 2,3 mét đường XVNT Phường 26 quận Bình Thạnh với diện tích 32 mét vuông. Nay muốn xây nhà vậy tôi có thể sử dụng hết phần diện tích đất (đã có sổ hồng năm 2003)và xây 1 trệt một lầu có mái bằng được không? (Trần văn Liên, 1956 tuổi, tvlien54@)

  - Ông Tống Đức Tiến- Phó phòng CPXD - Sở Xây dựng TP.HCM: Việc xây dựng nhà ở của ông nêu trên phải phù hợp quy hoạch xây dựng và đảm bảo ranh quy hoạch hẻm. Về quy mô xây dựng theo quy định tại QĐ số 207/2005/QĐ-UBND ngày 01/12/2005 của UBND thành phố.

  Ông phải liên hệ UBND Quận Bình Thạnh để xin cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng.

  + Công ty cổ phần đang thuê đất nhà nước xin chuyển công năng lắp đặt dự án căn hộ cao tầng có được không ạ? (nguyen luu tuong, 50 tuổi, nguyenluutuong@)

  - Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Đầu tư: Đề nghị ông bà liên hệ trực tiếp Sở Kế hoạch - Đầu tư để được hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục lập dự án. Trân trọng!

  + Xin cho biết mẫu giấy hồng đang sử dụng (cấp năm 2004) cho quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở có cần đổi lại không? Nếu có thì thủ tục như thế nào? (Trần Quốc Tuấn, 36 tuổi, tqtuan06@)

  - Ông Đỗ Phi Hùng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM: Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2005 và Nghị định 90 ngày 6-9-2006 của Chính phủ thì trường hợp đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cấp theo Nghị định 60/CP ngày 5-7-1994 của Chính phủ vẫn được sử dụng bình thường trong các giao dịch dân sự, không phải đổi sang Giấy chứng nhận theo mẫu mới.

  Ông cứ yên tâm sử dụng mẫu giấy hồng theo mẫu của Nghị định 60/CP.

  + Để biết được qui hoạch chi tiết khu vực mình hiện cư ngụ, người dân có thể liên hệ hoặc xem bản đồ qui hoạch tại đâu ? (Trịnh Đình Trọng, 44 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Tống Đức Tiến- Phó phòng CPXD - Sở Xây dựng TP.HCM: Ông có thể liên hệ trực tiếp với UBND quận, huyện nơi ông cư ngụ để được biết thông tin về quy hoạch.

  + Tôi hiện là công nhân viên chức nhà nước với mức lương thu nhập trung bình. Tôi muốn mua nhà. Vậy xin cho tôi hỏi nhà nước có chế độ nào về nhu cầu mua nhà ở của công nhân viên chức như chúng tôi không?

  Theo tôi được biết công nhân viên chức nhà nước có thể mua nhà trả góp thông qua sự cho vay của một ngân hàng, nhưng có một điều kiện là phải có hộ khẩu thành phố. Nhưng tôi lại là dân tỉnh. Vậy trường hợp của tôi có được mua nhà theo diện đó không? Chân thành cảm ơn và rất mong sự hồi âm. (Tấn Phương, 28t tuổi, tuyettanphuong@)

  - Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Đầu tư: Hiện nay, Thành phố đang xây dựng Chương trình phát triển nhà ở thu nhập thấp, trong đó giới hạn đối tượng hưởng chính sách là cán bộ công nhân viên và nhân dân địa phương có khó khăn về nhà ở. Xin thông báo để ông/bà rõ. Trân trọng.

  + Bị vi phạm hành chánh (qui đinh cho phép xây dựng) nay tôi đã xây hoàn tất có được làm thủ tục hoàn công không? Cám ơn (khánh hà, 49 tuổi, hoa2005@ ).

  - Ông Tống Đức Tiến- Phó phòng CPXD - Sở Xây dựng TP.HCM: Trường hợp nếu nhà xây dựng vi phạm trước ngày 01-7-2004, bà cần lập thủ tục để xin phép tồn tại công trình vi phạm xây dựng theo QĐ số 207/2005/QĐ-UBND ngày 01-12-2005 của UBND thành phố.

  Nếu nhà xây dựng sai phép sau ngày 01-7-2004 thì phải được xử lý vi phạm xây dựng theo quy định tại Nghị định số 126/2004/NĐ-CP ngày 26-5-2004 của Chính phủ.

  Hiện nay theo quy định ban hành kèm theo QĐ số 04/2006/QĐ-UBND ngày 17-01-2006 của UBND thành phố, việc hoàn thành công trình đã được giao cho chủ đầu tư tự tổ chức cùng với đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng công trình và nhà thầu thi công sẽ nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng theo đúng quy định.

  Đề nghị bà liên hệ trực tiếp với UBND quận, huyện nơi tọa lạc căn nhà để được hướng dẫn thực hiện theo đúng quy định.

  Nhóm PV

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Nghị quyết 755 và nhà tôi

  Nhận xét tin Nghị quyết 755 và nhà tôi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghị quyết 755 và nhà tôi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nghi quyet 755 va nha toi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghị quyết 755 và nhà tôi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Hộp Thư Tuyển Sinh của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - HỘP THƯ TUYỂN SINH