Ngày 8-8 công bố điểm sàn!

Thứ sáu, 03 Tháng tám 2007, 07:44 GMT+7
 • + Chưa có chủ trương tuyển chỉ tiêu ngoài ngân sách

  Ngay 8 8 cong bo diem san
  Đó là những thông tin mới nhất được bà Trần Thị Hà (ảnh) - vụ trưởng Vụ ĐH&SĐH, phó ban chỉ đạo tuyển sinh 2007 - trao đổi với TS chiều 2-8, cùng với những thông tin dành cho thí sinh (TS) về phương thức xét tuyển nguyện vọng (NV) 2, phúc khảo bài thi. Bà Hà cho biết:

  - Hiện nay bộ chưa có chủ trương cho phép các trường tuyển hệ ngoài ngân sách vì năm nay trong cách giao chỉ tiêu tuyển sinh có điểm mới. Bắt đầu từ năm nay, các trường ĐH được tự xác định chỉ tiêu tuyển mới dựa trên các tiêu chí về năng lực đào tạo, đảm bảo chất lượng và đề xuất với bộ phê duyệt. Như vậy, chỉ tiêu tuyển mới của từng trường năm nay do chính nhà trường quyết định.

  Hàng ngàn thí sinh đạt điểm cao nhưng chưa đủ điểm trúng tuyển

  Tuy các trường ĐH chưa chính thức công bố điểm chuẩn nhưng mức dự kiến của hàng loạt trường tốp đầu hầu hết đều cao hơn năm 2006. Với các mức điểm chuẩn dự kiến là 27,5 của một số ngành Trường ĐH Y Hà Nội, 24,5 của ĐH Dược Hà Nội, 25,5 của khối A Trường ĐH Ngoại thương, 23 điểm của ĐH Bách khoa Hà Nội…, sẽ có hàng ngàn TS đạt kết quả thi rất cao so với mặt bằng chung nhưng vẫn chưa đủ điểm trúng tuyển vào những trường này. Trước mắt, những TS thi đạt ba điểm 8, ba điểm 9 vẫn không trúng tuyển ĐH này chỉ còn một cơ hội là chờ xét tuyển NV2.

  + Những TS đã dự thi vào các trường có điểm chuẩn cao, tuy đạt kết quả thi cao so với mặt bằng chung nhưng chưa trúng tuyển vào trường đó có nên chờ tuyển hệ ngoài ngân sách không?

  - Theo tôi, các em không nên chờ đợi như vậy. Hiện nay chưa có trường ĐH nào đề nghị với bộ được tuyển hệ ngoài ngân sách. Nhưng ngay cả khi các trường đề nghị, bộ sẽ phải xem xét chuyện này rất kỹ. Về cơ bản là không có chủ trương cho phép vì như tôi đã giải thích ở trên, chỉ tiêu tuyển sinh năm nay đã do các trường tự xác định sát với năng lực đào tạo của mình, không bị giới hạn bởi bộ hay vấn đề ngân sách. Vậy bây giờ lấy đâu ra điều kiện để đào tạo thêm hệ ngoài ngân sách?

  Tuy năm nay các trường mới chỉ áp dụng một tiêu chí giảng viên/sinh viên để tự xác định chỉ tiêu tuyển mới, nhưng tôi biết có nhiều trường như ĐH Y Hà Nội, ĐH Dược Hà Nội... đạt tiêu chí này ở mức rất cao nhưng vẫn không đề nghị tăng thêm chỉ tiêu tuyển mới vì còn tính đến các điều kiện để đảm bảo chất lượng đào tạo khác như cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng thí nghiệm..., chỉ giữ qui mô đào tạo phù hợp với mọi điều kiện của nhà trường. Vì vậy, các TS chưa trúng tuyển vào những trường tốp đầu nên chủ động theo dõi thông tin về NV2 của những trường còn chỉ tiêu để đăng ký xét tuyển NV2, không nên chỉ trông chờ vào việc mở rộng chỉ tiêu tuyển thêm hệ ngoài ngân sách.

  + Thưa bà, TS muốn đăng ký xét tuyển NV2 phải làm như thế nào?


  - Chỉ tiêu và điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển NV2 các trường sẽ phải công bố công khai, rộng rãi và thực hiện theo đúng thời hạn do Bộ GD-ĐT qui định. Chỉ những TS chưa trúng tuyển NV1 mới được tiếp tục xét tuyển NV2. Ngay sau khi có điểm sàn, các trường sẽ công bố điểm chuẩn chính thức NV1. Những TS chưa trúng tuyển NV1 nhưng đạt kết quả thi từ điểm sàn trở lên sẽ được trường đã dự thi gửi hai giấy chứng nhận kết quả thi.

  Theo qui định của Bộ GD-ĐT, các em sẽ nhận được giấy chứng nhận kết quả thi trước ngày 20-8 qua đường bưu điện hoặc qua sở GD-ĐT nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Các trường ĐH còn chỉ tiêu tuyển NV2 sẽ công bố chỉ tiêu, ngành, mức điểm nhận hồ sơ... trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các TS cần theo dõi để lựa chọn trường phù hợp với kết quả thi của mình. Thời hạn để các trường nhận hồ sơ xét tuyển NV2 được qui định thống nhất trong toàn quốc là từ ngày 25-8 đến hết 10-9. Hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 được qui định gửi qua đường bưu điện, do vậy thời hạn để các trường tiếp nhận hồ sơ sẽ căn cứ trên dấu bưu điện đến hạn chót là 17g ngày 10-9-2007. Sau đó các trường sẽ xét và công bố điểm trúng tuyển NV2 trước ngày 15-9.

  + Vậy muốn phúc khảo bài thi thì phải làm thủ tục ra sao? Trong khi chờ kết quả phúc khảo đã phải nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2, sau này kết quả thi thay đổi, điểm phúc khảo có được tính hay không, thưa bà?

  - Sau khi trường công bố điểm thi, nếu thấy kết quả chưa phù hợp với bài thi của mình, TS có thể làm đơn xin phúc khảo. Đơn, lệ phí và thời hạn nộp đơn phúc khảo theo qui định cụ thể của từng trường, TS cần tham khảo tại phòng đào tạo của trường đã dự thi. TS có thể xin phúc khảo tất cả môn thi văn hóa, kể cả các môn trắc nghiệm. Riêng các môn năng khiếu sẽ không được phúc khảo. Nếu sau khi chấm phúc khảo, bài thi được sửa điểm thì TS sẽ được trường hoàn lại lệ phí đã nộp.

  Theo qui định chung của qui chế tuyển sinh, các hội đồng tuyển sinh nhận đơn xin phúc khảo của TS trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày công bố kết quả thi và phải trả lời chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn. Vì vậy, nhìn chung TS sẽ nhận được kết quả chấm phúc khảo trước khi hết thời hạn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2. Tuy nhiên, nếu như cần nộp hồ sơ mà chưa có kết quả phúc khảo, TS có thể bổ sung kết quả phúc khảo sau. Xác nhận thay đổi kết quả thi hợp lệ do trường dự thi cấp sẽ được các trường khác chấp nhận, bảo đảm quyền lợi của TS.

  THANH HÀ thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Ngày 8-8 công bố điểm sàn!

  Nhận xét tin Ngày 8-8 công bố điểm sàn!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngày 8-8 công bố điểm sàn! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ngay 8 8 cong bo diem san ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngày 8-8 công bố điểm sàn! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề ĐH-CĐ-THCN của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - ĐH-CĐ-THCN