Lớp 10: Chuyển NV: nhanh lên; Chọn ban: tìm hiểu kỹ

Chủ nhật, 09 Tháng bảy 2006, 13:08 GMT+7
 • Lop 10 Chuyen NV nhanh len Chon ban tim hieu ky

  Quang cảnh buổi tư vấn trực tuyển - Ảnh: N.C.T.

  8g sáng nay (9-7-2006), hai phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM là ông Nguyễn Văn Ngai và ông Nguyễn Hoài Chương đã tiếp cận và giải đáp các thắc mắc của phụ huynh, học sinh sau khi kết quả tuyển sinh lớp 10 được công bố. 1.352 câu hỏi đã được gửi về TT...

  Mỗi câu hỏi phát xuất từ một trường hợp cụ thể, nhưng lại có những điểm rất chung: Phân ban là gì, bao nhiêu ban? Đã trúng tuyển nhưng không biết nên chọn học ban nào phù hợp năng lực và dễ vào ĐH; Thích học ban mà trường không mở thì phải làm gì?; Không trúng tuyển cả 4 nguyện vọng thì làm sao để tìm trường học? Còn trường nào để được nộp hồ sơ?...

  Dưới đây là nội dung được tư vấn:

  + Sáng 8-7, nhiều PHHS đến nộp hồ sơ trúng tuyển cho con mình vào Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình, TP.HCM) đã được nhà trường yêu cầu phải nộp thêm “đơn xin dự tuyển lớp 10 có ghi nguyện vọng ưu tiên...”.

  Tuy nhiên khi PHHS về lại trường cấp II để xin lại đơn này, thì nhiều trường đã không trả lại với lý do "theo yêu cầu của phòng Giáo dục, đơn này là cơ sở để đối chiếu khi PHHS khiếu nại có sự sai lệch nguyện vọng đã đăng ký, nên trường THCS phải giữ lại để có cơ sở làm việc với PHHS”.

  Lãnh đạo Sở GD-ĐT sẽ giải quyết vấn đề này ra sao? Trong khi hạn nộp hồ sơ là 13-7 đã hết hạn nhận hồ sơ nhập học. Xin trân trọng cảm ơn. ( chuongkhue2001@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Ngoài đơn xin dự tuyển vào lớp 10 có ghi 4 nguyện vọng ưu tiên, tại các trường THCS còn có phiếu dự thi và kiểm tra hồ sơ để đối chiếu khi PH có khiếu nại. Qua phản ảnh của PHHS, Sở GDĐT đã yêu cầu các phòng GD chỉ đạo các trường trả lại đơn xin dự tuyển cho PHHS để nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT mà em trúng tuyển.

  + Em chưa được hiểu rõ lắm về những ban được phân và làm sao để chọn ban cho thích hợp với sức học? (Hiền, 15 tuổi, meo_xu_long1991@ )

  - Thầy Nguyễn Hoài Chương: Chương trình phân ban mới chia làm 3 ban:

  - Ban KHTN (ban A) phù hợp với những học sinh có năng lực hứng thú nguyện vọng học sâu hoặc lựa chọn những nghề nghiệp đòi hỏi những kiến thức về lĩnh vực Toán, và KHTN. Chương trình học tập ban A có 4 môn được học nâng cao: Toán, Lý, Hóa, Sinh. Học sinh theo học ban A sẽ thuận lợi hơn khi dự thi tuyển vào các trường ĐH, CĐ có khối thi A hoặc B.

  - Ban KHXH-NV (ban C): phù hợp với những học sinh có năng lực hứng thú nguyện vọng học sâu hoặc lựa chọn những nghề nghiệp đòi hỏi những kiến thức về lĩnh vực KHXH-NV. Chương trình học tập ban A có 4 môn được học nâng cao: Văn, Sử, Địa, Ngoại ngữ. Học sinh theo học ban C sẽ thuận lợi hơn khi dự thi tuyển vào các trường ĐH, CĐ có khối thi C, D.

  - Ban Cơ bản: Thực hiện phân hóa linh hoạt bằng cách học tự chọn theo nhu cầu và năng lực chung của học sinh. Trong số 13 môn học và 4 hoạt động giáo dục như các ban khác, chương trình học tập có 4 tiết/tuần để học sinh lựa chọn các môn nâng cao như Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa, Ngoại ngữ. Học sinh học ban Cơ bản sẽ có đủ kiến thức để dự thi vào các trường ĐH, CĐ có khối thi theo môn tự chọn.

  Em có thể căn cứ vào những nội dung trên để chọn ban theo năng lực và sở thích riêng của em. Chúc em học tốt.

  + Em muốn hỏi là năm nay em đã tốt nghiệp THCS loại giỏi, đã thi tuyển sinh lớp 10, và điểm trung bình môn Anh văn cuối năm của em đạt 9.5. Nhưng sắp tới em phải đi chữa bệnh ở nước ngoài khoảng 5 tháng, việc này ảnh hưởng đến việc học rất nhiều.

  Em muốn hỏi là nếu vậy thì năm sau em nộp đơn thi tuyển lớp 10 vào các trường chuyên năm 2007-2008 môn Anh văn có được không? (vì điều kiện thi tuyển vào các trường chuyên của em đều hợp lệ chỉ có điều là của năm 2006 không phải của năm 2007) (T.Nguyên, 15 tuổi, forever_1192229311_1922@ )

  - Thầy Nguyễn Hoài Chương: Nếu em đã trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2006-2007 tại một trường THPT nào đó nhưng vì lý do phải nghỉ để chữa bệnh thì gia đình có thể làm đơn gửi cho hiệu trưởng đề xin bảo lưu kết quả (có chứng nhận của bệnh viện) và em có thể xin học lại vào năm học tới.

  + Thưa các thầy, nếu chọn ban cơ bản thì có được chọn học những môn chuyên riêng là Toán, Văn, Anh không? (Minh Đăng, 15 tuổi, you_are_mylove710@ )

  - Thầy Nguyễn Hoài Chương: Học sinh chọn ban cơ bản có thể chọn học nâng cao 8 môn (Văn, Sử, Địa, Ngoại ngữ, Toán, Lý, Hóa, Sinh). Vì vậy em có thể chọn nâng cao 3 môn Toán, Văn, Anh khi chọn học ban Cơ bản.

  + Hiện cháu được tuyển vào trường Trưng Vương nhưng không biết trường có ban tự nhiên không? Nếu không thì cháu chọn ban cơ sở. Như vậy khả năng cháu thi vào khối A đại học được không ạ. Cháu xin cảm ơn. (trương phạm quốc khoa, 15 tuổi, jerryanhthu@ )

  - Thầy Nguyễn Hoài Chương: Sở GD-ĐT khuyến khích các trường tổ chức đủ các ban để học sinh chọn lựa. Em dự định thi vào khối A ĐH có thể chọn ban KHTN hoặc ban Cơ bản và sẽ học nâng cao 3 môn Toán, Lý, Hóa.

  + Khi vào trường theo nguyện vọng em có được chọn ban mình yêu thích hay xét theo điểm 2 môn Văn - Toán (Lê Thị Ngọc Trâm, 15 tuổi, conangvitbau1803@ )

  - Thầy Nguyễn Hoài Chương: Em hoàn toàn có quyền được chọn ban mình yêu thích qua phiếu đăng ký cho nhà trường khi nộp hồ sơ nhập học vào lớp 10 trường mà em vừa trúng tuyển.

  Lop 10 Chuyen NV nhanh len Chon ban tim hieu ky
  Thầy Nguyễn Văn Ngai - Ảnh: N.C.T.
  + Qua kỳ thi lớp 10 cháu được 32,50 điểm, đủ điểm vào trường Nguyễn Du ở nguyện vọng 3. Nhưng cháu đã đăng ký trường Nguyễn Du ở nguyện vọng 1. Nay chau vẫn muốn dược học trường Nguyễn Du thì cháu phải làm sao? Có đổi nguyện vọng được không ? Cháu xin cám ơn (bùi diệp hương trầm, 15 tuổi, hhoang62@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Cháu đạt 32,50 điểm sẽ trúng tuyển vào trường Nguyễn Du ở NV3 (nếu có đăng ký), nhưng cháu đã đăng ký vào trường Nguyễn Du ở NV1 (điểm chuẩn 36 điểm) nên không trúng tuyển.

  Theo quy định, cháu không được đổi NV. Nếu cháu không trúng tuyển cả 4 NV, cháu có thể liên hệ với một trường công lập tự chủ tài chính hoặc hệ bán công trong trường công lập (kể cả trường Nguyễn Du) để xin tuyển nếu trường còn chỉ tiêu tuyển thêm.

  + Điểm thi của cháu cao nhưng lại rớt hết 4 nguyện vọng thì có khả năng được xin vào trường công lập không ạ? (Quân, 15 tuổi, changtraixautinh_badboy@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Trường hợp của cháu chỉ có thể xin vào học ở một trường công lập tự chủ tài chính hoặc lớp 10 bán công của trường công lập nếu trường đó còn chỉ tiêu và điểm của cháu phải bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn của trường.

  + Em đã rớt 4 nguyện vọng giờ thì học trường nào được? Những trường nào năm nay có phân ban? Sách giáo khoa lớp 10 của tất cả các trường có giống nhau không? (nguyễn hoàng oanh, 15 tuổi, akey_6100@ )

  - Thầy Nguyễn Hoài Chương: Theo quy định, nếu em đã rớt cả 4 nguyện vọng, em có thể làm đơn xin vào học ở các trường, hoặc hệ Công lập tự chủ tài chính ở các trường còn nhận thêm hoặc học ở các trường dân lập, tư thục.

  Tất cả các trường THPT trong cả nước đều thực hiện chương trình phân ban.

  Sách giáo khoa lớp 10 có hai loại: sách giáo khoa theo chương trình chuẩn cho tất cả các môn học; sách giáo khoa theo chương trình nâng cao cho các môn học nâng cao: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Địa, Ngoại ngữ, Sử và một số tài liệu cho các chủ đề tự chọn.

  Học sinh ban KHTN sẽ sử dụng sách giáo khoa nâng cao cho các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh; các môn học còn lại sử dụng sách giáo khoa theo chương trình chuẩn.

  Học sinh ban KHXH-NV sẽ sử dụng sách giáo khoa nâng cao cho các môn Văn, Sử, Địa, Ngoại ngữ; các môn học còn lại sử dụng sách giáo khoa theo chương trình chuẩn.

  Học sinh ban Cơ bản sẽ sử dụng sách giáo khoa theo chương trình chuẩn cho các môn học. Ngoài ra, nếu học sinh có nhu cầu học môn có nội dung nâng cao thì sẽ sử dụng sách giáo khoa nâng cao để học cho các môn học này.

  + Xin cho hỏi, em tôi đăng ký nguyện vọng 1 vào trường Trung Học Thực Hành nhưng không đủ điểm. Vậy có khi nào trường sẽ hạ điểm chuẩn xuống không? Nếu có, nhưng khi đó đã đăng ký nhập học vào trường ở nguyện vọng 2 thì có thể thay đổi được không? Xin cảm ơn. (Phạm Vĩnh Thái, 25 tuổi, phamvinhthai@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Điểm chuẩn đã được Sở GD-ĐT công bố sẽ không thay đổi. Do đó em cứ yên tâm học ở trường mà em đã trúng tuyển NV2.

  + Khi nào thì bắt đầu thi vào ban? (tran thi tuyet mai, 15 tuổi, cobedethuong_14_2004@ )

  - Thầy Nguyễn Hoài Chương: Học sinh trúng tuyển vào các trường THPT tại TP.HCM sẽ nộp đơn xin đăng ký nguyện vọng vào các ban, nhà trường sẽ căn cứ nguyện vọng để xét vào các ban. Không tổ chức thi vào các ban.

  + Với học lực trung bình, có thể học ban nào cho thích hợp với khả năng học của mình ạ? (huynhhuuhieu, 15 tuổi, huuhieu14_2003@ )

  - Thầy Nguyễn Hoài Chương: Những học sinh chưa cảm thấy mình có năng khiếu gì đặc biệt hoặc những học sinh có học lực trung bình, có thể chọn ban cơ bản. Trong chương trình học tập ban Cơ bản sẽ có 4 tiết/môn/tuần để học sinh lựa chọn học những môn nâng cao phù hợp với nguyện vọng để em có thể dự thi vào các trường ĐH, CĐ sau này.

  + Em muốn biết có một trung tâm nào để tư vấn cho việc học sinh lớp 10 chọn ban cơ bản không? Học sinh lớp 10 tụi em mặc dù đậu vào NV1 nhưng cũng rất hoang mang không biết nên chọn ban nào vì chưa bao giờ được biết đến. (HUNG, 15 tuổi, batistuta_hung@ )

  - Thầy Nguyễn Hoài Chương: Trước khi triển khai kế hoạch phân ban, Bộ GD-ĐT đã tập huấn cho các thầy, cô hiệu trưởng các trường THPT về yêu cầu, mục đích, nội dung của chương trình phân ban. Mỗi trường THPT đều có bộ phận tư vấn cho học sinh chọn ban. Em có thể liên lạc với các trường để được tư vấn về việc chọn ban cho phù hợp hoặc tìm đọc tài liệu hỏi đáp về THPT phân ban do Bộ GD-ĐT phát hành, hoặc vào website của Sở GD-ĐT TP.HCM tại www.hcm.edu.vn , hoặc báo TT tại link sau: http://www.tuoitre.com.vn/Tuyensinh/Index.aspx?ChannelID=229

  + Con tôi vì chủ quan, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua đã không làm bài được tốt nên cháu chỉ đạt 18 điểm. Giờ đây tôi hết sức lo lắng vì cháu không đạt được vào NV nào cả, còn dân lập, tư thục thì vào các trường tốp đầu cũng không đủ chuẩn. Tôi phải làm gì để cháu có thể vào trường nào để tôi có thể yên tâm trong 3 năm còn lại? (van tran, 47 tuổi, huadothua76@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Ông có thể đến các trường công lập TCTC hoặc lớp bán công trong trường công còn nhận thêm chỉ tiêu để xin vào học, nhưng điểm của cháu phải bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn của trường đó (Như trường CLTCTC Nam Sài Gòn, Hàn Thuyên; CL Thủ Thiêm, Nguyễn Hữu Cầu...).

  Ngoài ra, vẫn còn nhiều trường dân lập tư thục tốt còn nhận học sinh vào lớp 10. Sở GD đã có danh sách các trường DLTT trên trang web của Sở, và sẽ tiếp tục đưa thêm những trường mới thành lập để PHHS tham khảo theo địa chỉ http://www.hcm.edu.vn/ .

  PHHS cũng có thể cho con học ở các trung tâm giáo dục thường xuyên. Hệ này năm nay cũng dạy theo sách giáo khoa và chương trình mới với 7 môn bắt buộc và học theo ban cơ bản. Hoặc cháu có thể học tại các trường trung cấp chuyên nghiệp.

  Lop 10 Chuyen NV nhanh len Chon ban tim hieu ky
  Thầy Nguyễn Hoài Chương - Ảnh: N.C.T.
  + Nếu học lớp chuyên Văn, sau này có thể đủ sức thi vào ĐH khối A được không? (NTHAnh, 15 tuổi, verychummy@ )

  - Thầy Nguyễn Hoài Chương: Việc tổ chức phân ban cho các trường, khối THPT chuyên được thực hiện như các trường THPT khác. Có thể tổ chức 3 ban: ban KHTN, ban KHXH-NV hoặc ban Cơ bản. Dù chọn môn nào thì môn chuyên vẫn phải học theo sách giáo khoa nâng cao với thời lượng bằng 150% thời lượng của chương trình nâng cao 8 môn hoặc chương trình chuẩn Tin học tương ứng.

  Em học lớp chuyên Văn, nếu chọn ban Cơ bản và đăng ký học tự chọn nâng cao các môn Toán, Lý, Hóa thì vẫn có thể đủ sức thi vào các trường ĐH khối A.

  + Em thi được 34,25 đ. Em chọn NV2 là trường Phan Đăng Lưu nhưng trường này lấy tới 34,5 đ. Vậy em muốn xin vào trường đó có được không? (nguyen ho vinh, aï tuổi, chang_traisitinh45@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Với 34,25 điểm, em không trúng tuyển vào NV2 của trường Phan Đăng Lưu. Em có thể xin học hệ bán công trường Phan Đăng Lưu nếu em đã không trúng tuyển cả 4 NV.

  + Có thể chuyển ban trong khi đang học được không? Nếu em đang học phân ban ở trường này và phải chuyển trường. Sang trường mới em học ban khác có được không? (dinh van hoang, 16 tuổi, hoangtududu2002@ )

  - Thầy Nguyễn Hoài Chương: Theo quy định, sau khi học hết lớp 10, học sinh có thể chuyển ban nếu cảm thấy ban đã chọn không phù hợp. Tuy nhiên, các em nên suy nghĩ kỹ khi chọn ban để tránh bị ảnh hưởng đến việc học tập sau này.

  + Nhà tôi ở Quận 11, con tôi thi được 29 điểm, có chọn 3 nguyện vọng: NV1 là Trường Nguyễn Hiền, NV2 là trường Nguyễn Du, NV3 là Nguyễn Khuyến, NV4 không chọn ( vì lần đầu tiên có con thi vào lớp 10 nên chưa có kinh nghiệm chọn nguyện vọng).

  Khi có kết quả tuyển sinh thì 3 nguyện vọng của con tôi điều không trúng, giờ thì tôi không biết cho con tôi học ở trường nào (cháu có điểm chuẩn vào được các trường như : Trần Khai Nguyên, Nguyễn Thái Bình, Nam Kỳ Khới Nghĩa, Sương Nguyệt Anh ...).

  Liệu cháu có thể xin được giải quyết vào học các trường trên hay không? Kính đề nghị quý lãnh đạo cho ý kiến hướng dẫn giúp, xin chân thành cảm ơn. (THÂN ĐỨC HƯNG, 48 tuổi, Anhduy2000@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: ông có thể xem phần trả lời tương tự ở trên. Các trường công lập tự chủ tài chánh mà ông nêu trên đều có điểm chuẩn thấp hơn điểm của con ông nên ông có thể liên hệ để xin cho cháu học nếu trường còn nhận thêm.

  + Cháu nghe nói phân ban trường nào cũng phải học 2 buổi phải không? nếu vậy thì mỗi ngày cháu phải học bao nhiêu tiết? (NTHAnh, 15 tuổi, verychummy@ )

  - Thầy Nguyễn Hoài Chương: Theo kế hoạch dạy học ở các lớp THPT phân ban, số tiết tối đa trong một tuần là 30 tiết thì học sinh sẽ học trong 6 buổi, mỗi buổi 5 tiết. Vì vậy học sinh có thể học 1 buổi tùy theo sự sắp xếp của nhà trường.

  + Em không trúng tuyển cả 4 nguyện vọng? Vậy em nên làm thế nào? (nguyen quoc dung, 15 tuổi, lionheadbeo@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Em tham khảo những câu trả lời tương tự ở trên. Chúc em chọn được trường học vừa ý.

  + Trường Bán Công có phải phân ban không? (MINH NGUYỆT, 42 tuổi, ntm.nguyet06@ )

  - Thầy Nguyễn Hoài Chương: Tất cả các trường THPT đều thực hiện chương trình phân ban từ năm học 2006-2007.

  + Cho em hỏi nộp hồ sơ học lớp 10 gồm những gì? Em cảm ơn (pham ngoc thach, 15 tuổi, ngocthachfam@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Em nên đến trường đã trúng tuyển để biết rõ hơn các thủ tục nhập học cũng như được hướng dẫn chọn ban.

  + Con tôi đã nộp đơn xin phúc khảo môn văn vào ngày 24/6 và đủ chi tiêu xét phúc khảo. Sở GD-ĐT có thông báo là ngày 1 đến ngày 3/7 thì có kết quả xét phúc khảo, nhưng tại sao đến bây giờ chúng tôi vẫn chưa có kết quả phúc khảo, và nhà trường cũng chưa công bố điểm? (Đinh thị Cẩm Dung, 39 tuổi, my_family_laso1@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Điểm phúc khảo lớp 10 đã có và đã gởi về các phòng GD, bà có thể liên hệ với phòng GD hoặc trường nơi cháu học để biết.

  + Em học tốt các môn: Văn , toán , hóa. Nhưng không có ban nào chứa 3 môn đó cả. Vậy xin tư vấn để giúp em có được 1 ban học thật tốt cho mình. Em xin cảm ơn trước (NGUYEN THI NGOC HAO, 15 tuổi, Ngochao123@ )

  - Thầy Nguyễn Hoài Chương: Em có thể chọn ban Cơ bản rồi sau đó đăng ký học tự chọn các môn nâng cao Văn, Toán, Hóa.

  + Em thi được 30 điểm nhưng đậu NV4 bán công Teleman. Em thấy mình dư nhiều điểm vậy giờ có thể xin chuyển sang trường công lập được không? (ngocha, 15 tuổi, gaixuongrong_4444@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Theo quy định chung, HS không được thay đổi nguyện vọng và chuyển trường. Nếu có lý do chính đáng (chuyển hộ khẩu...), em có thể xin chuyển trường nhưng chỉ được chuyển cùng hệ và được sự đồng thuận của hai hiệu trưởng trường đi và đến.

  Lop 10 Chuyen NV nhanh len Chon ban tim hieu ky
  Thầy Nguyễn Văn Ngai - Ảnh: N.C.T.
  + Con tôi thi được 40 điểm, NV1 vào trường Gò Vấp, NV 2 trường Phan Đăng Lưu. Nay tôi muốn cho con tôi chuyển sang trường Gia Định hay Võ Thi Sáu được không? (Hoàng Long, 40 tuổi, hoanglong.marcantony@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Cháu đã trúng tuyển NV1 vào trường THPT Gò Vấp nên không được chuyển sang truờng khác nếu không có lý do chính đáng.


  + Em đủ điểm vào nguyện vọng 2, nhưng muốn học theo nguyện vọng 3 có đưọc không? Và phải làm thủ tục ra sao? Học phí trường bán công khoảng bao nhiêu một tháng và khoảng bao nhiêu 1 năm? (Đỗ mây Ngàn, 15 tuổi, dothehung53@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Như chúng tôi đã trả lời ở trên, em đã trúng tuyển NV 2 thì không được chuyển vào NV3 ở trường khác. Học phí (chỉ riêng học phí) bán công 110.000 đồng/tháng.

  + Em đăng ký 4 nguyện vọng trường nguyễn công trứ nhung không đạt cả 4 nguyện vọng thì sao ? xin trả lời giúp em (Phạm Thị Mai Hương, 15 tuổi, TayThyvnn2016@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Em xem những câu trả lời tương tự ở trên.

  + Ch­ương trình phân ban THPT sẽ được thực hiện với những nội dung như thế nào? (tonghung, 30 tuổi, tongminhhung1976@ )

  - Thầy Nguyễn Hoài Chương: Bạn có thể tìm đọc trong tài liệu: "Nội dung chương trình THPT phân ban" NXB Giáo Dục 2006.

  1/ Xin hỏi con tôi thi đạt 24,75 điểm không trúng tuyển vào 4 nguyện vọng, vậy con tôi bây giờ phải học trường nào? (Nguyễn Văn Tư, 52 tuổi, phuong123413@ )

  2/ Em không đủ điểm vào lớp 10 (23,25), giờ vào trường này đây, giúp em với! (tuyen, 15 tuổi, boy_vui_tinh_200522@ )

  3/ Em không trúng cả 4 nguyện vọng, gia đình em đang thất vọng về em. Em xin hỏi, có trường nào để em bào được không? (lehoangnam, 16 tuổi, hung_thao57@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Các em có thể xem những câu trả lời tương tự ở trên. Tuy nhiên trường hợp hai em đạt 23,25 điểm và 24,75 điểm có thể đến các trường công lập TCTC và trường công có lớp bán công có điểm chuẩn bằng hoặc thấp hơn điểm của các em như trường Trần Hữu Trang, Nam Sài Gòn, Nguyễn An Ninh, Diên Hồng, Sương Nguyệt Anh, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, NguyễnTrung Trực, Hàn Thuyên, Nguyễn Thái Bình; Giồng Ông Tố Thủ Thiêm... (tham khảo thêm bảng điểm chuẩn đã được công bố trên các phương tiện truyền thông) để xin học.

  + Cho cháu hỏi: Môn toán tự chọn ở ban cơ bản với môn toán ở ban khoa học tự nhiên, môn tóan nào sẽ được nâng cao hơn? (NTHAnh, 15 tuổi, khi_an_ot_914@ )

  - Thầy Nguyễn Hoài Chương: Môn Toán tự chọn ở ban Cơ bản, và môn Toán tự chọn ở ban KHTN đều sử dụng sách giáo khoa môn Toán nâng cao. Vì vậy có thể được xem là như nhau.

  + Ví dụ như con học ban cơ sở mà muốn học nâng cao 3 môn:Tóan-Hóa-Sinh để thi đại học khối B thì chương trình học nâng cao 3 môn này của ban cơ sở có khác gì với ban tự nhiên không? khi thi vào khối B thì ban cơ sở (học nâng cao ba môn như trên) và tự nhiên ai sẽ có lợi hơn? (Con không học ban tự nhiên vì con học Lý không giỏi lắm). (Lê Thị Ngọc Yến, 15 tuổi, hello_iamlistening@ )

  - Thầy Nguyễn Hoài Chương: Bạn có thể chọn ban KHTN hoặc ban Cơ bản rồi học tự chọn nâng cao 3 môn Toán, Hóa, Sinh.

  + Kính thưa Phó GĐ Sở GD-ĐT TP.HCM, có thể cho tôi được hỏi: Đối với các trường PTTH Nguyễn Khuyến (Q.10- TP.HCM) về mặt tổ chức phân ban: tại sao trường tổ chức giữa các lớp Bán công và công lập học chung? Và không có sự phân ban rõ ràng?

  Khả năng Sở GD-ĐT TP can thiệp và chỉ đạo trường tổ chức phân ban riêng biệt giữa các lớp bán công và công lập được không? Trên đây là ý kiến của tôi! kính mong quý GĐ phản hồi. (Vu Khanh Trieu, 30 tuổi, vukhanhtrieu@ )

  - Thầy Nguyễn Hoài Chương: Theo quy định, các lớp công lập và bán công học riêng. Vì vậy, không có việc chỉ đạo các lớp bán công, công lập phân ban học chung. Đề nghị ông liên hệ với Trường THPT Nguyễn Khuyến để biết chi tiết hơn.

  + Kính thưa Phó GĐ Sở GD-ĐT TP.HCM, vừa rồi con tôi thi vào lớp chuyên sinh, cháu bị thiếu một ít điểm là đậu vào lớp chuyên sinh. Theo tôi được biết, có HS đậu vào lớp chuyên nhưng đã làm hồ sơ học Phổ thông năng khiếu. Kính xin Phó GĐ Sở GD-ĐT cho biết là có thể hạ điểm chuẩn vào lớp chuyên không? Xin cảm ơn. (Dinh thi Hong Cuc, 45 tuổi, thocuc@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Trường Lê Hồng Phong không hạ điểm chuẩn đối với các lớp chuyên.

  + Em trúng NV4 mà em không muốn học trường đó, em học trường Dân lập được không ạ? Cảm ơn. (AMT, 15 tuổi, black_king20032003@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Được. Tuy nhiên em nên liên hệ trước vói trường dân lập mà em định xin vào học. Nếu được nhận mới bỏ trường trúng tuyển NV4.

  + Em đăng ký vô NV Nguyễn Trãi, Lê Thánh Tôn. Em thi được 34,75đ. Em có thể vào trường Lê Thánh Tôn ở Q.7 được không? (NguyenBaoTrung, 15 tuổi, LyMacSau102000@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Nếu em đã trúng tuyển vào NV1 trường THPT Nguyễn Trãi thì không được chuyển sang trường khác nếu không có lý do chính đáng.

  + Em tôi thi vào lớp 10 với số điểm là 36.5đ, (nguyện vọng 1 Gia Định). Em bị thiếu 1đ, như vậy có hi vọng vào đợt 2 hạ thấp điểm chuẩn hay không? Còn nếu như không đăng ký nguyện vọng vào trường Trưng Vương mà điểm đạt được dư so với điểm chuẩn thì có thể làm đơn xin vào trường Trưng Vương được không? (Lê thị Bích Loan, 24 tuổi, piglon1983@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Điểm chuẩn vừa công bố không thay đổi. Nếu không đăng ký vào trường THPT Trưng Vương thì không được xét.

  + Xin cho cháu hỏi về đơn xin dự tuyển lớp 10 để nộp vào trường, có thể lấy ở đâu? Làm như thế nào? Có mẫu hay tự viết? (Hoàng Như Mai, 15 tuổi, nyao_meimei@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Đơn dự tuyển lớp 10 có ghi 4 nguyện vọng HS đã làm trước khi thi và nộp tại trường THCS, nay em về trường THCS nhận lại.

  + Con tôi thi vào lớp 10. Cháu đã đậu vào các trường PTTH Năng khiếu, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai. Tôi nên cho con theo học ở trường nào (khả năng cháu giỏi các môn tự nhiên Toán-Lý-Hóa)? (dang hai, 48 tuổi, hainguyendang@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Đến thời điểm này, các trường Phổ Thông Năng Khiếu và THPT chuyên Lê Hồng Phong đều đã hết hạn nhận hồ sơ. Nếu ông đã nộp hồ sơ cho cháu ở một trong hai trường chuyên nói trên thì đã không được xét vào trường NguyễnThị Minh Khai nữa.

  + Em đã biết điểm thi và điểm chuẩn của các trường THPT nhưng hồ sơ em bây giờ không có giữ thì làm sao nộp cho trường đó được. (nguyen hoang viet, 15 tuổi, hoangviet1236@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Em liên hệ trường THCS đã học để xin rút hồ sơ nộp cho trường THPT mà em đã trúng tuyển.

  + Cháu đang học chương trình song ngữ Pháp, trúng tuyển lớp 10 vào trường Nguyễn Thị Minh Khai, cháu dự định chọn Ban KHTN, như vậy có phù hợp không ? Và chương trình học có nặng quá không ? (Phan Triệu Ngọc Chúc, 15 tuổi, cangchuc@ )

  - Thầy Nguyễn Hoài Chương: Học sinh học các chương trình tiếng Pháp và tăng cường tiếng Pháp sẽ phải học 2 chương trình song song. Em vẫn phải chọn ban bình thường như các học sinh khác, em có thể chọn một trong ba ban mà em thấy phù hợp.

  Lop 10 Chuyen NV nhanh len Chon ban tim hieu ky
  Thầy Nguyễn Hoài Chương - Ảnh: N.C.T.
  + Trường Lê Quý Đôn, quận 3, năm nay đã là trường tự chủ tài chính chưa? (thanh, 49 tuổi, hyunhthanhle@ )

  - Thầy Nguyễn Hoài Chương: Từ năm học 2006-2007 Trường THPT Lê Quý Đôn thực hiện thí điểm theo mô hình trường THPT chất lượng cao tự chủ tài chính. Nếu con bạn đã trúng tuyển vào Trường Lê Quý Đôn nên liên hệ với nhà trường để biết thêm chi tiết.

  + Tổng số điểm của con tôi thi vào lơp 10 chỉ có 13,5 điểm, không đủ điểm vào hệ công lập. Mmuốn cho cháu học tiếp tôi phải làm sao? Nhà tôi ở quan 7 nên toi muốn cho con tôi học trường tân phong... (Lê văn nở, 50t tuổi, quocduy76@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Điểm của con ông không đủ để vào trường nào công lập bán công nào cả. Ông có thể đến trường dân lập tư thục hoặc đến các trung tâm giáo dục thường xuyên, các trường trung cấp chuyên nghiệp xin cho con học.

  + Điểm xét vào lớp 10, có được cộng điểm nghề không? Em tôi được 22,5đ, nhưng trường đó lấy 22,75 ở NV 2. Vậy em tôi có được cộng 1 điểm nghề không ạ? (minh, 20 tuổi, minh2476@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: điểm xét vào lớp 10 được cộng điểm thi nghề phổ thông. Trong phiếu báo điểm HS được phát đã có tính điểm thi nghề rồi.

  + Em học sinh lớp 9 Trường Nguyễn Khuyến. Nguyện vọng 3 Trường Marie Curie. Nguyện vọng 4 trường Tan Binh. Điểm thi của em: Toán 6,25 - Văn 6,5 - Anh văn 6,75. Như vậy em có thể trúng tuyển trong các trường này hay không? Với số điểm hiện nay, em có thể xin học các trường nào ở gần Q. Tân Bình? (Ho quoc Huy, 02-01-1992, hovansanh@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Em xem phiếu báo điểm tuyển sinh 10 trên đó có ghi 4 nguyện vọng và bảng điểm chuẩn đã được công bố để biết mình có trúng tuyển vào trường nào không. Nếu không trúng tuyển cả 4 NV, em tham khảo thêm những trường hợp tương tự thầy đã trả lời ở trên.

  + Em thấy có 3 bộ sách mà không biết phải mua bộ nào. Em nghe nói là mình chuyên môn nào thì mua bộ sách chuyên đó phải không? Em thi văn được 7.75 điểm, vậy em phải mua bộ nào? (Trịnh Hoàng Oanh, 15 tuổi, codau15tuoi_2006@ )

  - Thầy Nguyễn Hoài Chương: Sách giáo khoa lớp 10 có hai loại: sách giáo khoa theo chương trình chuẩn cho tất cả các môn học; sách giáo khoa theo chương trình nâng cao cho các môn học nâng cao: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Địa, Ngoại ngữ, Sử và một số tài liệu cho các chủ đề tự chọn.

  Học sinh ban KHTN sẽ sử dụng sách giáo khoa nâng cao cho các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh; các môn học còn lại sử dụng sách giáo khoa theo chương trình chuẩn.

  Học sinh ban KHXH-NV sẽ sử dụng sách giáo khoa nâng cao cho các môn Văn, Sử, Địa, Ngoại ngữ; các môn học còn lại sử dụng sách giáo khoa theo chương trình chuẩn.

  Học sinh ban Cơ bản sẽ sử dụng sách giáo khoa theo chương trình chuẩn cho các môn học. Ngoài ra, nếu học sinh có nhu cầu học môn có nội dung nâng cao thì sẽ sử dụng sách giáo khoa nâng cao để học cho các môn học này.

  + Học trường tự chủ tài chính chất lượng cao thì có gì lợi hơn không? (Trang, 41 tuổi, trangdior_129@ )

  - Thầy Nguyễn Hoài Chương: Trường THPT Lê Quý Đôn từ năm học 2006-2007 sẽ tổ chức thí điểm theo mô hình chất lượng cao:

  - Mỗi lớp học chỉ có 30 học sinh.

  - Phòng học và các phòng thí nghiệm thực hành được trang bị hiện đại.

  - Dạy chương trình phân ban nâng cao.

  - Dạy tăng cường các chương trình Ngoại ngữ và Tin học.

  - Đội ngũ giáo viên được chọn lọc và tăng cường.

  Với những điều kiện trên chắc chắn chất lượng dạy và học sẽ được nâng cao. Tuy nhiên, phụ huynh học sinh phải đóng góp học phí cao hơn các trường bình thường khác.

  + Kính gửi: ông giám đốc sở GD-ĐT TP.HCM, con tôi học sinh giỏi 9 năm liền, tại sao thi lớp 10 chỉ đạt 25 điểm, nói chung là không đậu vào trường nào hết? Tôi quá thất vọng.

  Ông nghĩ sao về chuyện này, con tôi muốn đi học nữa bây giờ tôi phải lam sao? Tôi rất buồn, tôi nghĩ ở Thủ Đức dân số phát triển nhanh nhưng trường học thì không có đủ để đáp ứng (phạm tấn phước, 41 tuổi, phamtanphuoc2000@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 khó hơn đề thi tốt nghiệp và độ phân hóa cao hơn nên điểm thi HS có chênh lệch nhiều, nhưng thực tế có nhiều TS đạt điểm thi rất cao (điều này thể hiện qua điểm chuẩn của các trường). Ở Thủ Đức có trường Hiệp Bình điểm chuẩn thấp nhưng cháu đã không đăng ký. Hiện nay cháu có thể đăng ký học hệ bán công của những trường ở các quận lân cận như THPT Phước Long (Q.9), THPT Giồng Ông Tố, Thủ Thiêm (Q.2)...

  + Nếu không đủ điểm vào 4 nguyện vọng thì phải đợi các thí sinh trúng tuyển nộp hết rồi các thí sinh không đậu phải coi trường đó còn chỉ tiêu rồi mơí nộp hay sao? (Ngô Thị Nguyên Thảo, 15 tuổi, nguyenthao244@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Trên nguyên tắc thì vậy nhưng em nên đến thăm dò thường xuyên các trường có điểm chuẩn bằng hoặc thấp hơn điểm của em để kịp thời xin học.

  + Em của em vừa thi xong và chỉ được 22 điểm, rớt hết cả 4 NV. Nhưng em thấy vẫn còn một số trường công lập và bán công còn thiếu chỉ tiêu. Xin cho em được biết đó là những trường nào và làm sao để có thể xin vào những trường đó? (ThuyTrang, 20 tuổi, thuytrangc@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Bạn nên thường xuyên liên hệ các truờng công lập TCTC hoặc bán công trong công lập có điểm chuẩn bằng hoặc thấp hơn điểm tuyển của em bạn xem trường nào tuyển thêm để xin học (Bạn tham khảo bảng điểm chuẩn đã được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin).

  + Em muốn hỏi là: em thi tuyển đủ điểm học trường mà em đã đăng kí nguyện vọng nhưng em không có hộ khẩu TP mà chỉ tạm trú o TP thôi thì có được học ở trường mà em đã thi đậu không ạ. (nguyễn huy đăng, 15 tuổi, nguyehuydang_hd1991@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Em đã học lớp 9 tại TPHCM và đã dự thi tuyển vào lớp 10 thì không cần hộ khẩu vẫn được tiếp nhận vào trường THPT đã trúng tuyển.

  Lop 10 Chuyen NV nhanh len Chon ban tim hieu ky
  Ông Hàng Chức Nguyên (giữa)- đại diện Báo TT, tặng hoa cho thầy Nguyễn Hoài Chương (bìa trái) và thầy Nguyễn Văn Ngai - Ảnh: Nguyễn Công Thành

  + Nếu biết kết quả đã trúng tuyển vào trường nào rồi thì bây giờ phải làm sao? (Hoang Gia Hung, 15 tuổi, loce2015@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Tôi xin trả lời câu hỏi trên đây cho nhiều bạn đọc có câu hỏi tương tự tham khảo. Biết trúng tuyển vào trường THPT, bạn đến trường đó trong thời gian từ nay đến 13-7-2006 (càng sớm càng tốt) để làm thủ tục nhập học và được nhà trường hướng dẫn chọn ban. Qúa thời hạn trên trường sẽ gạch tên HS không đến làm thủ tục.

  + Con tôi hiện có hộ khẩu ở Buôn Mê Thuột muốn theo học một trường bán công tại TP.HCM có được không? Nếu được thì nhà tôi ở đường Hùynh Văn Bánh Phường 13 Quận Phú Nhuận, cháu có thể nộp đơn vào trường nào? Xin chân thành cám ơn. (NGUYEN THI XUAN, 50 tuổi, xuan_169@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Nếu lớp 9 cháu đã học ở Buôn Mê Thuột, nay muốn chuyển về học lớp 10 tại TP.HCM, trước hết cháu phải được tuyển vào lớp 10 tại BMT (thi tuyển hoặc xét tuyển). Sau đó làm thủ tục chuyển trường về TP.HCM (liên hệ với Sở GD-ĐT BMT để được hướng dẫn thủ tục chuyển trường).

  + Tại sao trường Lê Quý Đôn là trường CL tự chủ TC lại tuyển theo NV1 và NV2? Số tiền học phí quá cao, con em chúng tôi có thể xin chuyển trường khác được không do thông tin về trường này chỉ được biết sau khi đã đăng ký NV. (Đoàn Đức Hòa, 46 tuổi, hoadduc@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Đã trúng tuyển nhưng muốn chuyển phải có lý do chính đáng, phụ huynh liên hệ trường xin đến và trường xin đi để được giải quyết.

  + Em vừa trúng tuyển nguyện vọng 3 vào trường bán công Nguyễn Thị Diệu ở Q3. Em có nghe nói là sẽ học theo chương trình phân ban, vậy trường này có dạy theo chương trình đó không hay chỉ có một số trường thôi? Và sách giáo khoa thì sao?

  Em ra nhà sách có hai ba loại sách lớp 10, loại phân ban và không phân ban, vậy em học bán công thì nên mua sách nào? (Nguyễn Quốc Anh, 15 tuổi, bangbanhbao@ )

  - Thầy Nguyễn Văn Ngai: Năm nay, tất cả các trường THPT cả nước đều học chương trình phân ban lớp 10. Em liên hệ truờng đã trúng tuyển để biết thêm chi tiết và mua sách cho đúng.

  Rất nhiều thắc mắc của bạn đọc gửi đến ban tư vấn nhưng thời gian có hạn nên chúng tôi không trả lời hết cho các bạn được. Mời các bạn vào trang Giáo dục - Du học và Tuyển sinh trên TT để xem những thông tin mới nhất về tuyển sinh THPT năm 2006 và làm hồ sơ để nộp vào các trường.

  NHÓM PHÓNG VIÊN TT

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Lớp 10: Chuyển NV: nhanh lên; Chọn ban: tìm hiểu kỹ

  Nhận xét tin Lớp 10: Chuyển NV: nhanh lên; Chọn ban: tìm hiểu kỹ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lớp 10: Chuyển NV: nhanh lên; Chọn ban: tìm hiểu kỹ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lop 10 Chuyen NV nhanh len Chon ban tim hieu ky ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lớp 10: Chuyển NV: nhanh lên; Chọn ban: tìm hiểu kỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Hộp Thư Tuyển Sinh của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - HỘP THƯ TUYỂN SINH