Kỳ thi tuyển sinh đại học 2005: Điểm cao mà vẫn... trượt

21:47 10/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ky thi tuyen sinh dai hoc 2005 Diem cao ma van truot
Đau đầu làm bài, đạt điểm cao nhưng vẫn chưa chắc đậu - Ảnh: Ngọc Hải

* 49 thí sinh Trường ĐH Dược được 27 điểm/3 môn vẫn có thể trượt

Cho đến thời điểm này, các trường đại học đã công bố điểm thi tuyển sinh năm 2005. Đa số những trường có nhiều thí sinh (TS) đạt điểm cao đã lên dự kiến điểm chuẩn, chỉ chờ đến ngày Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn thì coi như dự kiến này trở thành điểm chính thức. Bởi lẽ, điểm sàn không có tác động đối với những trường vốn đã định mức điểm để tuyển đủ chỉ tiêu cao ngất ngư trong khi vẫn còn hàng ngàn thí sinh điểm cao khác bị rớt.

Mỗi môn 9 điểm vẫn trượt

Theo dự kiến năm nay, Trường ĐH Dược Hà Nội sẽ lấy điểm chuẩn từ 27,5 đến 28 điểm. Số điểm này chắc chắn sẽ không hạ thấp hơn được nữa vì với điểm 27,5 nhà trường đã tuyển được 394 TS, cộng cả số TS được tuyển thẳng thì nhà trường đã tuyển vượt so với chỉ tiêu ban đầu là 400 TS. Nếu căn cứ vào mức điểm chuẩn này, theo khảo sát của chúng tôi thì tại trường có tới 325 TS có mức điểm từ 24-27 điểm (đã cộng điểm ưu tiên) nhưng vẫn trượt. Trong số này có tới 49 TS có tổng cộng điểm là 27 điểm. Đáng nói hơn là có nhiều em chỉ tính điểm 3 bài thi (không có điểm ưu tiên) đã đạt 27 điểm nhưng vẫn không có hy vọng đỗ. Đơn cử TS Lê Thu Huyền số báo danh (SBD) 1000 có điểm 3 môn: Toán 9, Lý 9, Hóa 9 vẫn trượt! TS Nguyễn Thị Hồng Nhung, SBD 1540, dự thi 3 môn với số điểm 8, 9, 10 vẫn trượt ! TS Vi Thị Hoài Phương, SBD 2399 đạt kết quả: 8; 9,5; 9,5 vẫn trượt !

Không chỉ ở ĐH Dược mới có bi kịch này, ở một số trường ĐH khác số thí sinh đạt điểm từ 21 điểm trở lên nhưng vẫn trượt lên tới hàng ngàn TS như: tại ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội có 2.011 TS có số điểm từ 21-24 điểm nhưng vẫn trượt do điểm chuẩn dự kiến ngành thấp nhất của trường là 24,5 điểm; tại ĐH Ngoại thương với dự kiến điểm chuẩn là 27 điểm thì có 185 TS đạt từ 24-26 điểm sẽ trượt; tại ĐH Răng-Hàm-Mặt với dự kiến điểm chuẩn là 25,5 điểm thì có 108 TS có điểm từ 21-25 điểm sẽ trượt...

Còn cơ hội hay không?

Theo quy chế tuyển sinh, nếu TS trượt nguyện vọng 1 vào trường dự thi, sẽ được xét tuyển nguyện vọng 2 vào trường khác. Thế nhưng trên thực tế đây chỉ là ảo tưởng vì hầu hết các trường thuộc "tốp trên" đã "đóng cửa" do chỉ tuyển nguyện vọng 1 họ đã đủ TS theo yêu cầu tuyển chọn của trường. Ngay cả những trường thuộc "tốp 2" tuyển với số điểm 19-20 điểm như mọi năm thì năm nay cũng không có nhu cầu tuyển NV2 nữa. Hầu hết những trường còn dành chỉ tiêu cho NV2 năm nay chỉ là những trường có số TS đạt điểm thi quá thấp và bị khống chế bởi mức điểm sàn của Bộ nên không tuyển đủ chỉ tiêu. Những trường này chỉ có mức điểm tuyển khoảng 15-17 điểm. Đa phần đây là trường dân lập hoặc nếu là trường có "tầm cỡ" thì chỉ là những ngành quá khó tuyển.

Đây là một nghịch lý bởi ai cũng hiểu những TS có học lực giỏi chắc chắn họ có nhu cầu học những trường phù hợp với trình độ của mình chứ không đơn thuần chỉ là một chỗ trên giảng đường đại học. Về phía xã hội đây sẽ là một "tổn thất" khi đã bỏ phí những TS có năng lực. Tất nhiên để đào tạo các em thành những nhân tài còn là một quá trình, nhưng rõ ràng nhìn về mặt bằng kiến thức, các em có mức điểm như vậy xứng đáng được học những trường phù hợp với khả năng của mình.

Đây trước hết là hậu quả của việc ra đề thi không nhằm mục tiêu sàng lọc, phân hóa rõ rệt trình độ của TS mà vì mục đích làm đẹp bảng điểm thống kê sau mùa thi tuyển. Sau nữa để không có những bi kịch mùa thi như thế, cũng đừng trông chờ vào biện pháp mạnh của Bộ để ép các trường phải dành chỉ tiêu tuyển nguyện vọng 2 cho thí sinh điểm cao mà Bộ cần sớm tính đến cách làm như nhiều quốc gia trên thế giới đang làm: Bộ tổ chức kỳ thi chung, còn sau đó các trường sẽ tuyển trên cơ sở sau khi đã có kết quả thi, còn các thí sinh lượng sức mình mà đăng ký chọn trường. Ngoài ra đề thi ĐH cần những cơ sở lý luận và khoa học thực sự chứ không vì một mục đích nào khác nữa.

Vũ Thơ

Việt Báo
contentlength: 6649
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--