Kinh tế: Không còn là sự lựa chọn số 1

Thứ bảy, 06 Tháng năm 2006, 14:41 GMT+7
 • Dự báo, số thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT) năm nay sẽ tăng. Thí sinh "đổ xô" vào các trường ĐH vùng và ĐH mới thành lập. Quy định photo tờ số 1 phiếu ĐKDT chưa khẳng định tính ưu việt trong thực tế...Đó là những ghi nhận ban đầu tại buổi bàn giao hồ sơ ĐKDT các Sở GD - ĐT phía Bắc cho các trường ĐH, CĐ tổ chức sáng 6/5.

  Kinh te Khong con la su lua chon so 1

  8h20, đã đông người nhận (Ảnh: K.0)

  Tăng là bình thường

  Theo thông tin chưa đầy đủ từ các Sở GD-ĐT phía Bắc, đa phần đều có số hồ sơ ĐKDT tăng hơn so với trước.

  Các Sở GD-ĐT có số hồ sơ ĐKDT tăng là: Hà Nội tăng gần 3.000 hồ sơ; Bắc Kạn nhận được là trên 6.000, tăng khoảng 600 so với năm 2005 (5.600 hồ sơ); Bắc Giang tăng hơn 5.500 so với năm 2005. Tổng hồ sơ nhận được là 42.000 của 91 trường ĐH, CĐ cả nước;

  Lào Cai nhận 9.073 hồ sơ, tăng 1.000. Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp (Sở GD-ĐT Lào Cai) Kiều Thiện giải thích, số hồ tăng không phải do thí sinh nộp nhiều mà năm nay lượng HS phổ thông tăng. Trung bình, mỗi HS ở địa phương chỉ nộp từ 2-3 bộ.

  Số hồ sơ Sở GD-ĐT Điện Biên nhận cũng tăng 700 so với trước; Tổng hồ sơ Sở GD-ĐT Hưng Yên gần 29.830, tăng khoảng 3.200 so với trước; Với gần 50.670 hồ sơ Sở GD-ĐT Nam Định nhận năm nay tăng 10% so với năm 2005.

  Hai địa phương có tổng hồ sơ nhận tương đương năm trước là Thanh Hoá với 100.246; Nghệ An hơn 85.000. Khảo sát hơn 10 Sở trong sáng nay chỉ duy nhất Sở GD-ĐT Phú Thọ nhận gần 21.700, giảm 1.000 so với trước.

  Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long nhận định, rất có thể, số thí sinh ĐKDT năm nay sẽ tăng hơn năm trước, đó là điều bình thường. Bởi, hàng năm, chỉ có khoảng 20% số thí sinh dự thi trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Như vậy, lượng thí không đậu năm trước dự kiến từ 30-40% sẽ dự thi năm nay.

  "Đổ xô" vào ĐH vùng...

  Kinh te Khong con la su lua chon so 1
  Đã nhận đủ hồ sơ. Ảnh K.O

  Theo khảo sát sơ bộ tại buổi bàn giao hồ sơ các Sở phía Bắc, thí sinh đã chuyển hướng sang các ĐH vùng và trường mới thành lập.

  Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Công nghiệp 1 Hà Nội (trường mới thành lập từ trường CĐ Công nghiệp 1) Kim Xuân Phương tươi cười thông báo, mới hơn 9 giờ trường đã nhận được 17.000 hồ sơ. "Dự báo của chúng tôi, tổng hồ sơ dự thi vào trường năm nay có thể lên đến 25.000".

  Trong số 91 trường mà Sở GD-ĐT Bắc Giang nhận chuyển hồ sơ, lượng hồ sơ của trường ĐH Công nghiệp 1 nhiều (với 2.433) chỉ đứng sau ĐH Thái Nguyên (7.950 hồ sơ). "Lướt" các Sở tìm trường "hút" thí sinh chỉ có hai trường này và trường ĐH Nông nghiệp 1 được các chuyên gia tuyển sinh các Sở "phát ngôn" nhiều nhất.

  Số hồ sơ dự thi của các tỉnh

  Thanh Hoá: 100.257

  Nghệ An: 85.000

  Hải Dương: 51.000

  Nam Định: 50.698

  Thái Bình: 50.000

  Bắc Giang: 42.000

  Hải Phòng: 38.400

  Hưng Yên: 30.000

  Bắc Ninh: 29.642

  Vĩnh Phúc: 27.961

  Quảng Ninh: 27.085

  Quảng Bình: 25.042

  Phú Thọ: 21.600

  Ninh Bình: 19.945

  Yên Bái: 11.046

  Cao Bằng: 10.300


  Lào Cai: 9.037

  Hà Giang: 6.758

  Lai Châu: 1.534

  (Nguồn: Dân Trí)

  Số thí sinh ĐKDT vào ĐH Thái Nguyên qua Sở GD-ĐT Bắc Kạn tăng khoảng 400 hồ sơ so với trước. Ông Vũ Trọng Tính, chuyên viên phòng Giáo dục chuyên nghiệp của Sở cho biết, ngành được thí sinh lựa chọn nhiều là Sư phạm của hai trường ĐHSP Thái Nguyên và ĐH SP Thể dục Thể thao Hà Tây.

  Tiếp sau hai trường nói trên là trường ĐH Hùng Vương. Theo trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Phú Thọ Quách Văn Khái, trường dẫn đầu có số hồ sơ ĐKDT qua kênh này là ĐH Hùng Vương (Phú Thọ) với gần 3.900.

  Trường ĐH Sư phạm 2 cũng dẫn đầu trong danh sách các trường nhận hồ sơ qua kênh Sở GD-ĐT Lào Cai. Tại Sở GD-ĐT Điện Biên, trường có thí sinh ĐKDT nhiều nhất là ĐH Tây Bắc.

  Một số trường CĐ cũng được dự báo sẽ có số HS ĐKDT đông là: CĐ Tài chính Kế toán 1, CĐ Hoá chất...

  Khối ngành Kinh tế không còn là lựa chọn số 1 của thí sinh. Phó trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp (Sở GD-ĐT Bắc Giang) Tạ Văn Ánh dẫn dụ, tính lượng hồ sơ đăng ký khối ngành kinh tế của trường ĐH Kinh tế quốc dân năm nay giảm từ 20-30%.

  "Xoá sổ" phiếu số 1?

  Theo Phó Vụ trưởng Vụ ĐH&Sau ĐH (Bộ GD-ĐT) Ngô Kim Khôi, để tránh nhầm lẫn, thất lạc hồ sơ buổi bàn giao cho các trường ĐH, CĐ phía Bắc sẽ diễn ra hết ngày 6/5. Tuy nhiên, chỉ đến 11h20, nhiều trường đã tiếp nhận hồ sơ xong và chỉ trong buổi sáng là kết thúc.

  Mặc dù, theo nhận định của ông Khôi, công tác hướng dẫn thí sinh ĐKDT được các địa phương làm tận tình chu đáo nhưng không ít "bức xúc" đã thổ lộ...

  Kinh te Khong con la su lua chon so 1
  Đến 11h20, nhiều trường đã nhận xong hồ sơ (Ảnh: K.O)

  Phó phòng Giáo dục chuyên nghiệp (Sở GD-ĐT Nghệ An) Nguyễn Hữu Nga nêu 2 đề xuất: Nên bỏ quy định "thí sinh có nguyện vọng (NV)1 vào các trường ĐH, CĐ hoặc hệ CĐ trong trường ĐH không tổ chức thi phải photo tờ phiếu số 1 gửi cho những trường này...". Đây là "động tác" thừa, không cần thiết mà tốn kém cho thí sinh và vất vả cho bộ phận phân loại.

  Nên chăng, sau khi đã có dữ liệu đầy đủ, Bộ GD-ĐT nên tập hợp và gửi cho các trường là chính xác và tiện nhất. Để các Sở làm rất cồng kềnh vì có trường phía Nam chỉ có 2 phiếu họ không ra nhận thì chúng tôi cũng không thể chuyển qua đường bưu điện. Vừa nói, ông Nga vừa chỉ cho tôi xem tập hồ sơ vào các trường không thi ngồn ngộn trên bàn mà không thấy "chủ nhân" đến nhận?

  Đề xuất thứ hai là Phiếu ĐKDT có 2 phần chưa rõ và không khoa học ở mục 2, mục 3 khiến không ít thí sinh đã nhầm cả 2 mục đều là NV1. Có nghĩa, mục 2 và mục 3 thí sinh đăng ký cùng một trường rất phổ biến. Mặc dù, các cán bộ làm công tác tuyển hướng dẫn cụ tỷ những HS vẫn nhầm...Nên điều chỉnh, mục 2 là trường đăng ký dự thi và học; mục 3 trường đăng kỹ xét tuyển NV1?

  Đề xuất của nói trên cũng là bức xúc và thực trạng của nhiều Sở. Đến 11h, hầu hết trên bàn các địa phương đều sót lại "đống" hồ sơ vào các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi...chờ người đến nhận.

  "Ôm" khư khư danh sách 65 trường ĐH, CĐ không tổ chức thi, nhưng đến gần 11h, mới có khoảng 10 trường đến nhận, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp (Sở GD-ĐT Nam Định) Mai Văn Năm bức xúc: Bộ nên "xoá sổ" quy định photo phiếu số 1 gửi cho các trường không tổ chức thi vì không khả thi. Hơn nữa, gây nhiều khó khăn cho cơ sở thu nhận và thí sinh.

  Mặc dù, Sở Nam Định đã cố gắng đáp ứng tất cả nhu cầu của thí sinh và phụ huynh, nhưng riêng việc gửi phiếu số 1 cho các trường thì không kham nổi, ông Năm nói. Đối với một số trường ở chỉ có 1,2 phiếu đến lấy cũng rất mất thời gian, nếu không thì Sở cũng không gửi qua đường bưu điện vì Bộ GD-ĐT không quy định.

  Để tránh nhầm lẫn, thiệt thòi cho thí sinh, Phiếu ĐKDT năm sau nên bỏ mục 3, ông Năm kiến nghị. Vì tất cả thí sinh (kể cả thí sinh có NV vào trường không tổ chức thi) đều phải dự thi như nhau. Do đó, khi có kết quả thi thí sinh dùng giấy báo của các trường để xét tuyển vào các trường không tổ chức thi?

  Đồng quan điểm, Phó trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp (Sở GD-ĐT Bắc Giang) Tạ Văn Ánh cũng đề xuất: với khoảng 3.000 hồ sơ đăng ký vào 15 trường không tổ chức thi nhưng đến hơn 10h mới có 2 trường đến nhận. Trong khi, các cán bộ làm công tác tuyển sinh rất vất vả trong việc bóc tách vì khoảng 10 - 15% trên tổng số 42.000 hồ sơ, thí sinh ghi mục 2 và mục 3 giống nhau hoàn toàn. Do vậy, nên bỏ quy định photo tờ số 1 của phiếu ĐKDT gửi các trường không tổ chức thi...

  Việc xử lý số hồ sơ vào các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi như thế nào khi các trường không đến nhận, ông Ngô Kim Khôi cho biết: ngay sau buổi bàn giao hồ sơ của các tỉnh phía Bắc, Bộ GD-ĐT sẽ đề nghị các Sở gửi cho từng trường qua đường bưu điện.

  • Kiều Oanh

  Đăng ký dự thi ĐH, CĐ: Những "đổi ngôi" thú vị

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kinh tế: Không còn là sự lựa chọn số 1

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kinh tế: Không còn là sự lựa chọn số 1 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kinh te Khong con la su lua chon so 1 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kinh tế: Không còn là sự lựa chọn số 1 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tuyển Sinh của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - TIN TUYỂN SINH