Không ảo nhiều như dự đoán

Thứ tư, 04 Tháng bảy 2007, 04:08 GMT+7
 • Thí sinh làm thủ tục dự thi Đại học 2007:

  SV tình nguyện Trường ĐH Sư phạm TP.HCM hướng dẫn TS lên phòng thi - Ảnh: Như Hùng

  Theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT hôm qua, trong 92 đại học, học viện, có 514.458 thí sinh (TS)/761.886 TS đăng ký dự thi làm thủ tục dự thi đợt 1, đạt tỉ lệ 67,52%, chỉ giảm khoảng 2% so với năm 2006.

  Một mùa thi “lỗ” nặng và “ảo” nhiều đã không xảy ra như dự báo..., thậm chí cụm thi Cần Thơ còn phải sử dụng cả hành lang, nhà thi đấu để làm phòng thi.

  Trong buổi thị sát sáng qua (3-7) tại ĐH Thủy lợi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long đã đánh giá lượng TS có mặt để đăng ký thi đợt 1 nhìn chung cao hơn dự kiến nếu so với mặt bằng tỉ lệ đỗ tốt nghiệp năm nay. Thứ trưởng cũng cho biết ngay trước đợt thi này, Bộ GD-ĐT đã nắm được thông tin về một đường dây thi thuê, thi hộ. Hiện toàn bộ hồ sơ của vụ việc này đã được chuyển sang cơ quan chức năng xem xét.

  Bộ GD-ĐT cũng đã thông báo con số thống kê chính thức về lượng TS có mặt trong ngày làm thủ tục dự thi đợt 1. Trong 92 trường tuyển sinh đợt 1 có 16 trường ĐH đạt tỉ lệ TS có mặt dưới 60%, 28 trường ĐH có tỉ lệ trên 70%. Trường ĐH có tỉ lệ hồ sơ ảo cao nhất là ĐH Kiến trúc Đà Nẵng với 49,18% TS có mặt, trường đạt tỉ lệ cao nhất là ĐH Kiến trúc Hà Nội (92,43%). Điều đặc biệt là khối các trường ĐH an ninh chiếm đa số (5/6 trường) thuộc nhóm các trường có tỉ lệ TS dự thi trên 85%.

  Thứ trưởng Bành Tiến Long khẳng định sự chênh lệnh tỉ lệ này cũng cho thấy hồ sơ ảo từ trước đến nay phần lớn thuộc về các học sinh có học lực yếu kém, không xác định rõ được mục tiêu nên gửi nhiều hồ sơ.

  Hà Nội: mưa to và kẹt xe

  Hai trận mưa to liên tiếp đầu giờ sáng qua (3-7) đã khiến nhiều con đường Hà Nội bị tắc và ngập nước. Trời mưa nặng và dày hạt, nhưng tại các hội đồng thi vẫn đông nghẹt các bậc phụ huynh đội mưa đứng đợi con ở cổng trường. Đường Trường Chinh, Đào Duy Anh... nối đến các trường ĐH Xây dựng, ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế quốc dân bị tắc khá lâu khiến nhiều TS khóc dở mếu dở trên đường đi làm thủ tục đăng ký dự thi. Nhiều bậc phụ huynh đã phải vội đưa con xuống khỏi xe ôm ở những đoạn tắc này, đi bộ hết đoạn tắc, rồi... thuê xe khác đi tiếp.Tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân có đến cả trăm TS đến muộn, phần lớn do tắc đường nên ban chỉ đạo tuyển sinh đã dành hẳn một phòng khá rộng tại nhà D để hướng dẫn làm thủ tục cho TS đến trễ.

  TP.HCM: nhiều trường tỉ lệ dự thi cao

  Tình trạng kẹt xe kéo dài cũng xảy ra ở nhiều khu vực tại TP.HCM đã khiến nhiều TS không thể đến địa điểm thi đúng giờ. Tại một số điểm thi của Trường ĐH bán công Marketing như Trường THCS Ngô Quyền, Trường THCS Trường Chinh, Trường THCS Hoàng Hoa Thám... có khá nhiều TS đến trễ. Một số điểm thi khác tại khu vực Q.Gò Vấp cũng rơi vào tình trạng tương tự. Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Hoa Sen cho hay một số TS do kẹt xe đã không thể đến kịp.

  Ghi nhận tại các trường cho thấy đáng lưu ý là tình trạng sai mã trường THPT. Ngoài ra, những sai sót còn lại tập trung vào sai họ tên, ngày tháng năm sinh... Tại Trường ĐH Mở TP.HCM, cán bộ coi thi phát hiện hàng loạt giấy chứng nhận tốt nghiệp không dán ảnh. Đặc biệt trong buổi sáng nhiều hội đồng thi đã phải gọi điện khẩn đến các địa điểm thi để đề nghị các trưởng điểm thi phổ biến những loại máy tính điện tử được phép mang vào phòng thi, do Bộ GD-ĐT ban hành chiều 2-7.

  Theo số liệu sơ bộ ban đầu, hai trường ĐH Sư phạm TP.HCM và ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có tỉ lệ TS đến tập trung cao nhất trong các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM: khoảng 74%. Còn cao hơn tỉ lệ tập trung năm 2006 (70%) và đã đạt mức xấp xỉ tỉ lệ dự thi năm 2006: 76,6%. Bộ phận tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Kiến trúc TP.HCM cho biết tỉ lệ TS đến làm thủ tục dự thi vào trường đợt này đạt 70%. ĐH Kinh tế TP.HCM cũng an lòng với tỉ lệ TS có mặt trong buổi tập trung đạt 71%. Trong khi đó, số lượng TS đến làm thủ tục tại các điểm thi của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM chỉ đạt mức 67,89%. ĐH Luật, tỉ lệ TS cũng chỉ ở mức 67,5%. Trong số các trường thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Khoa học tự nhiên và ĐH Công nghệ thông tin đạt tỉ lệ xấp xỉ 70% TS đến tập trung sáng 3-7. Trong khi đó ĐH Bách khoa đạt hơn 65% và Khoa kinh tế 62,4%.


  Cụm Qui Nhơn: hơn 71% đến làm thủ tục

  Theo số liệu tổng hợp của hội đồng coi thi liên trường cụm thi Qui Nhơn, tại 50 điểm thi đợt 1 đã có 29.649 TS đến làm các thủ tục dự thi, đạt tỉ lệ 71,1% so với số đăng ký. Trong đó riêng Trường ĐH Qui Nhơn đã có 10.606 TS có mặt tại các điểm thi trên tổng số 14.665 TS đăng ký dự thi đợt này, đạt tỉ lệ 72,32%. Một số trường đại học có tỉ lệ học sinh đến làm thủ tục đăng ký dự thi khá cao là ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Mở TP.HCM.

  Năm nay, số TS sáu tỉnh khu vực miền Trung - Tây nguyên đăng ký dự thi vào các trường đại học, học viện đóng ở Hà Nội rất ít. Một số trường như Học viện Hành chính quốc gia, Trường ĐH Công đoàn, ĐH Hà Nội chỉ có một vài TS đăng ký dự thi nhưng đã không có TS nào có mặt trong ngày làm thủ tục dự thi. Học viện Tài chính có 12 TS đăng ký dự thi nhưng chỉ có một TS có mặt.

  Nha Trang: 70%

  Tại Trường ĐH Nha Trang, theo phòng đào tạo của trường, số TS đã đến tập trung, làm thủ tục ở địa điểm thi tại Nha Trang đạt khoảng 70% so với số đăng ký thi khối A (đợt 1). Tại Cần Thơ có khoảng 60/88 TS đăng ký thi đợt 1 đã đến tập trung, làm thủ tục. Đối với điểm thi tại Bắc Ninh, có hơn 1.500 TS đăng ký thi đợt 1 nhưng số lượng đến làm thủ tục cho đến trưa nay vẫn chưa tổng hợp.

  Cụm Cần Thơ: thi ngoài hành lang

  Phòng thi ngoài hành lang - Ảnh: Minh Giảng

  Tại cụm thi Cần Thơ, số lượng TS đến nghe phổ biến qui chế thi đạt 76,06% trong tổng số 43.649 TS ĐKDT. Ông Đỗ Văn Xê - phó hiệu trưởng - cho biết tỉ lệ như vậy là khá cao và cao hơn dự kiến ban đầu của trường. Do lượng TS ĐKDT tại cụm này tăng hơn 16.000 (tăng 20,2%) so với năm trước, hầu hết các trường tiểu học thuộc các quận Ninh Kiều, Bình Thủy và Cái Răng đều được sử dụng nhưng vẫn không đủ.

  Nhà trường đã tận dụng nhà thi đấu thể dục thể thao và hành lang khu hiệu bộ làm phòng thi; nhà thi đấu TDTD có chín phòng thi liền kề, mỗi phòng cách nhau bởi những rào chắn đơn sơ cao hơn bàn TS chừng ba tấc. Tại khu hiệu bộ cũng có 11 phòng thi, trong đó ba phòng thi được kê ngoài hành lang nhưng có phòng thi chỉ có sáu TS. Một số TS cho biết bàn ngồi quá thấp nên việc viết lách khá khó khăn.

  Tỉ lệ TS đến làm thủ tục dự thi của Trường ĐHSP Đồng Tháp là 77%, ĐH Tiền Giang trên 76%, ĐH An Giang đạt 78%.

  NHÓM PHÓNG VIÊN GIÁO DỤC

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Không ảo nhiều như dự đoán

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không ảo nhiều như dự đoán bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong ao nhieu nhu du doan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không ảo nhiều như dự đoán ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tuyển Sinh của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - TIN TUYỂN SINH