Hôm nay, gần 500.000 TS thi đợt 2

Thứ hai, 09 Tháng bảy 2007, 04:36 GMT+7
 • Hom nay gan 500.000 TS thi dot 2
  Thí sinh tìm giấy báo dự thi tại Văn phòng đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM ngày 25-6-2007 - Ảnh: TT

  Gần 500.000 thí sinh (TS) đã có mặt làm thủ tục dự thi đợt hai dành cho các khối B, C, D và các khối năng khiếu trong ngày hôm qua tại 85 trường ĐH, học viện - theo báo cáo nhanh chiều 8-7 của Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2007.

  Con số này chưa bao gồm số TS của sáu trường khối văn hóa nghệ thuật thi theo đề thi riêng. So với số lượng hồ sơ đăng ký dự thi, số TS dự thi của đợt hai trong cả nước đạt 65,4%, thấp hơn so với năm 2006 và thấp hơn so với đợt một vừa qua.

  Nhiều trường có số lượng TS đến dự thi ở mức dưới 60%, trong đó thấp nhất là Trường ĐH Thể dục thể thao 2 với 40% TS có mặt. Tiếp theo là các trường ĐH Thể dục thể thao 1 (45,82%), Học viện Tài chính (49,5%), ĐH Tây Bắc (51,16%), ĐH Kinh tế quốc dân (53,86%), Học viện Báo chí tuyên truyền (55,4%), ĐH Vinh (56,41%)...

  Các trường thuộc ĐH quốc gia, ĐH vùng đều có tỉ lệ TS không cao so với mặt bằng chung: ĐH Quốc gia TP.HCM (66,74%), ĐH Huế (66%), ĐH Đà Nẵng (64,58%), ĐH Quốc gia Hà Nội (66,57%)... Có tỉ lệ TS dự thi cao nhất là các trường khối y dược như ĐH Y dược TP.HCM (73%), ĐH Y dược Cần Thơ (78,67%), Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ y tế TP.HCM (72,73%), ĐH Y Thái Bình (75%), ĐH Y Hải Phòng (73%)... Ngay cả các trường khối công an có tỉ lệ TS đến dự thi cao nhất nhưng vẫn thấp hơn đợt 1.

  Hà Nội: thất lạc giấy báo thi nhiều

  Tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức thi tuyển khối C cho toàn ĐH Quốc gia Hà Nội, ông Nguyễn Văn Mạo, phó phòng đào tạo, cho biết có khoảng 70 trường hợp cần phải chỉnh sửa lại thông tin, chủ yếu liên quan đến khu vực và đối tượng ưu tiên. Nhiều trường hợp đến làm thủ tục dự thi mới bổ sung giấy tờ chứng minh thuộc diện đối tượng ưu tiên. Tại Trường ĐH Hà Nội cũng có vài chục trường hợp phải chỉnh sửa lại thông tin, chủ yếu là các trường hợp bị sai tên họ. Còn tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, từ ngày 7 đến hết chiều 8-7, phòng đào tạo nhà trường đã liên tục mở cửa, tiếp nhận và giải quyết những trường hợp bị trục trặc giấy tờ, trong đó phần lớn là các TS bị thất lạc giấy báo dự thi.

  Hom nay gan 500.000 TS thi dot 2
  Đi thi trên đôi ghế nhựa

  Tại dãy nhà C6 ĐH Bách khoa TP.HCM - điểm thi của Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM), một TS di chuyển bằng tay trên hai chiếc ghế nhựa đi vào phòng thi. Đó là TS Huỳnh Văn Tình (ảnh), quê ở An Giang. Tình bị sốt bại liệt từ năm lên 3 tuổi. Tình quyết định thử sức mình bằng cách nộp hồ sơ dự thi ĐH và chọn ngay ngành ngữ văn vì phù hợp với sức khỏe của mình.

  Hom nay gan 500.000 TS thi dot 2
  Người ủng hộ tinh thần

  Tại điểm thi của Trường ĐH KHXH&NV có một bạn gái đang cõng thêm một người bạn của mình (ảnh) với đôi chân khuyết tật. Người cõng bạn mới chính là người đi thi tên Lưu Mai Huyền Trang, còn người bạn gái khuyết tật tên Nguyễn Thị Thu Uyên. Trang cõng Uyên đi thi vì chính Uyên là nguồn động viên tinh thần cho Trang trong những ngày thi.


  NHƯ HÙNG

  TP.HCM: nhiều TS thiếu ảnh

  Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM cho biết nhiều sai sót nhỏ về ngày tháng năm sinh, họ tên đã được giải quyết chỉnh sửa ngay tại phòng thi. Ở Trường ĐHBC Tôn Đức Thắng, một số giấy báo thi không có ảnh cũng được yêu cầu làm lại. Trong khi đó hội đồng tuyển sinh Học viện Hàng không cho biết trong buổi sáng 8-7, có một vài TS đến báo mất giấy báo dự thi. Sau khi kiểm tra chứng minh nhân dân của TS và đối chiếu với danh sách TS, hội đồng tuyển sinh đã tiến hành làm thủ tục cho các TS này.

  Đà Nẵng: thông báo khẩn vì điện thoại

  ĐH Đà Nẵng đã thông báo khẩn đến toàn bộ những người tham gia coi thi ở 20 hội đồng thi trong đợt 2 nghiêm cấm tuyệt đối không được đem điện thoại di động vào khu vực thi. Bởi trong đợt 1 ở ĐH Đà Nẵng có đến năm cán bộ coi thi đã bị cảnh cáo vì vi phạm qui chế này.

  Đồng thời các giám thị cũng đã phổ biến nhiều lần đến các TS dự thi không được đem theo điện thoại di động vào phòng thi, dù sử dụng hay không đều vi phạm qui chế. Mỗi hội đồng thi đều có lực lượng làm nhiệm vụ giữ hộ điện thoại di động.

  Huế: nhiều TS được trả lại đồ đạc bị mất

  TS Võ Tá Cường và Nguyễn Thị Huê cùng trú tại Hà Tĩnh đã nhận lại hành lý của mình do người dân huyện Bố Trạch, Quảng Bình nhặt được đã mang đến nộp tại Công an huyện Bố Trạch. Từ tin báo của Công an huyện Bố Trạch, hội đồng tuyển sinh ĐH Huế đã trực tiếp báo cho gia đình.

  Còn trên một chuyến xe vào Huế, ngang đoạn Đông Hà, Quảng Trị, một hành khách đã lấy nhầm túi hành lý của TS Võ Văn Thắng trú tại Nghệ An, trong đó có giấy báo thi và chứng nhận tốt nghiệp. Sau khi về nhà người này mới phát hiện và liên hệ hội đồng tuyển sinh ĐH Huế.

  Qui Nhơn: khối D3 chỉ có 9 TS

  Tại cụm thi Qui Nhơn, 26.511 TS có mặt, đạt tỉ lệ 63,82%. Trong đó khối B có 10.984 TS có mặt (đạt tỉ lệ 67,52%), khối C có 6.656 TS (59,81%), khối D1 có 7.517 TS (đạt 66,71%), khối T có 1.072 TS (đạt 49,17%), khối M có 273 TS (42,13%), khối D3 chỉ có 9 TS (19,57%), khối D4 chỉ có 1 TS đăng ký dự thi nhưng chưa có mặt. Riêng Trường đại học Qui Nhơn có 10.689 TS có mặt, đạt tỉ lệ 61,19%.

  Cần Thơ: hàng ngàn trường hợp sai sót

  Tỉ lệ TS đến làm thủ tục tại cụm Cần Thơ là trên 70%. Sau giờ làm thủ tục, hàng trăm TS đã vây kín phòng đào tạo Trường ĐH Cần Thơ để chỉnh sửa những sai sót trong giấy báo thi. Trường phải huy động sáu cán bộ chỉnh sửa những sai sót nhưng vẫn quá tải. Chỉ trong buổi sáng, các cán bộ đã chỉnh sửa giấy báo thi cho trên 14.000 TS. Hầu hết những sai sót là về tên trường THPT, đối tượng, khu vực ưu tiên, mã ngành do TS dùng bảng mã ngành của năm 2006 để đăng ký dự thi.

  Đà Lạt: TS “sướng” nhất nước

  Dù là thành phố du lịch nổi tiếng nhưng thời điểm này tại Đà Lạt giá phòng khách sạn, nhà trọ đưa ra cho TS thuê cũng chỉ 15.000-20.000 đồng/TS/ngày đêm. Với hệ thống khách sạn nhà trọ nằm lân cận các điểm thi, TS đến Đà Lạt ăn ở đi lại có lẽ “sướng” nhất nước.

  NHÓM PV TT

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Hôm nay, gần 500.000 TS thi đợt 2

  Nhận xét tin Hôm nay, gần 500.000 TS thi đợt 2

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hôm nay, gần 500.000 TS thi đợt 2 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hom nay gan 500.000 TS thi dot 2 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hôm nay, gần 500.000 TS thi đợt 2 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề ĐH-CĐ-THCN của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - ĐH-CĐ-THCN