Giải đáp trực tuyến những thắc mắc về tuyển sinh

Thứ ba, 29 Tháng sáu 2004, 13:26 GMT+7
 • - Những rắc rối trước giờ thi được giải quyết ra sao? Thí sinh đi thi được giúp đỡ những gì? Mời quý vị trao đổi với đại diện Bộ GD - ĐT, Hội Sinh viên, Tổng Công ty đường sắt.

  Giai dap truc tuyen nhung thac mac ve tuyen sinh
  Xem điểm thi đại học.

  Cuối tuần này sẽ diễn ra đợt thi đầu tiên của kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2004. Ngay từ trước thời điểm nóng này nhiều tháng, các cơ quan chức năng đã cấp tập chuẩn bị cho sự kiện có sự tham gia của hàng triệu thí sinh này.

  Tập huấn thanh tra tuyển sinh, thêm hàng chục biện pháp nghiêm ngặt để "chặn" việc buôn phao, Bộ GD - ĐT trong những ngày gần đây đã ráo riết tăng cường nhiều cách để siết chặt kỷ luật phòng thi và hạn chế gian lận trong thi cử. Các trường ĐH đang trong nỗ lực áp dụng công nghệ thông tin tuyển sinh với việc cập nhật thông tin trên website của mình, hối hả chỉnh sửa những sai sót và hoàn tất khâu chuẩn bị.

  Hội Sinh viên Việt Nam cùng một số tổ chức đã vào cuộc với chương trình "Tiếp sức mùa thi". Hình ảnh áo xanh tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự giao thông trong những ngày thi đã trở nên quen thuộc vài năm nay. Rồi thì hàng ngàn chỗ trọ giá rẻ hoặc miễn phí đã và đang được đội quân sinh viên tình nguyện lùng sục và cung cấp cho các sĩ tử. Tại các tỉnh, thành có đặt cụm thi, Đoàn thanh niên đã thiết lập các địa chỉ liên hệ cần thiết cho thí sinh. Liệu tất cả thí sinh chân ướt chân ráo từ các tỉnh xuống thành phố dự thi có biết đến chương trình rầm rộ này? Và tiếp sức mùa thi có thực sự tìm được nhà trọ giá rẻ, hướng dẫn thí sinh đi lại thuận tiện, rồi xa hơn là tư vấn, hướng nghiệp cho thí sinh hay chỉ ... đứng ở bến xe, nhà ga lấy không khí?

  Liên hiệp đường sắt Việt Nam cũng đã có nhiều động thái tích cực phục vụ thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh ĐH với việc giảm giá vé Thế nhưng thủ tục miễn giảm tới nửa giá vé này có nhiêu khê gì? Và liệu giá vé ưu đãi này có phải là những chiếc ghế kê chật toa khiến việc ưu tiên chỉ là "thêm, nếm"? Nhiều địa phương đã có tình trạng khan hiếm vé trong những ngày thi ĐH? Đoàn công tác của Tổng cục đường sắt vừa có cuộc đi kiểm tra liên tỉnh tại các ga để chuẩn bị cho đợt thi ĐH này. Sẽ có phương án nào khắc phục?

  Những thắc mắc này sẽ được giải đáp tại buổi giao lưu trực tuyến với ông Văn Đình Ưng, Phó Chánh văn phòng Bộ GD-ĐT, thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh; ông Lê Hoàng Anh, phó Chánh văn phòng Hội Sinh viên Việt Nam và ông Vương Đình Khánh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty vận tải đường sắt Việt Nam.

  Nội dung giải đáp

  Duyên Sơn - Nam 23 tuổi - Hà Đông
  Thưa ông Khánh, cháu muốn hỏi ông là bố mẹ đưa thí sinh đi thi thì có đuợc giảm giá vé tàu không?
  Ông Vương Đình Khánh: Bố mẹ đưa thí sinh đi thi thì không được giảm vé nhưng cũng được ưu tiên mua vé cùng thí sinh. Ưu tiên về vé, về chỗ ngồi trên tầu.

  lamoanh - Nữ 30 tuổi - TP.HCM
  Sinh viên đi thi đuợc giảm bao nhiêu % giá vé
  Giai dap truc tuyen nhung thac mac ve tuyen sinhÔng Vương Đình Khánh: Sinh viên đi thi được giảm 50% giá vé đối với ghế ngồi, và 20% đối với giường nằm. Nếu mua ghế phụ (trong trường hợp tầu hết phương án) thì được giảm 50% đối với giá ghế thấp nhất của đoàn tầu.

  Lan Anh - Nữ 19 tuổi - Sài Gòn
  Năm nay có tính điểm ưu tiên theo đối tuợng không? Để biết đuợc thuộc đối tuợng nào thì xem ở đâu?
  Ông Văn Đình Ưng: Năm nay vẫn tính điểm ưu tiên cho đối tượng như mọi năm. Có khác là đối tượng chia theo những khu vực có một chút thay đổi, đó là do có sự thay đổi về mặt hành chính của một số địa phương. Thứ hai là đối tượng xét theo nơi tốt nghiệp Trung học phổ thông chứ không theo hộ khẩu thường trú. Bạn muốn biết cụ thể thì xem ở "Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2004".

  Nguyễn Đức Luyện - Nam -
  Nhân tiện đây tôi muốn kiến nghị với ông Vuơng Đình Khánh một điều về cách thức bán vé của nhà ga. Rất nhiều lần tôi đi tàu chuyến HN-HP, số lượng hành khách mua vé quá đông, chen chúc nhau, tàu thì sắp chaỵ tuy nhiên nhân viên bán vé lại chỉ thi hành chính sách "một cửa", chỉ quầy bán vé cho hành khách, còn quầy kia sập kính, nhân viên đứng nhìn làm nhiều hành khách bất bình. Đấy chỉ là những chuyến tàu thuờng nhật, vậy vào mùa thi, luợng nguời mua vé cao gấp nhiều lần, khi mua thí sinh lai phải trình thêm nhiều giấy tờ khác, vậy nhà ga sẽ có kế hoạch gì để đảm bảo hành khách không phải "khổ sở" mới mua đuợc vé tàu như thời bao cấp?.
  Ông Vương Đình Khánh: Ngày hè và ngày Tết thì ngành Đường sắt đều tăng cửa bán vé. Tăng số lượng công nhân viên phục vụ hành khách. Nhất là những ngày thí sinh đi thi thì ngành Đường sắt sẽ huy động lực lượng nhiều nhất để phục vụ trong nhà ga và phục vụ trên tàu. Trong đó có lực lượng tình nguyện của Đoàn thanh niên Đường sắt Việt Nam.

  Nguyễn Đức Luyện - Nam -
  Tôi cho rằng Chuơng trình tiếp sức mùa thi do mặc dù do Hội sinh viên làm nhưng chưa thật sự chuyên nghiệp. Tại sao hội không lập một trang web cung cấp thông tin chính thức về địa chỉ nhà trọ, hoạt động cụ thể của đội sinh viên tình nguyện, hoặc gửi thông báo về tận các truờng PTTH các tỉnh đề nghị những thí sinh các tỉnh nào có nguyện vọng đuợc giúp đỡ liên hệ với đội quân tiếp sức mùa thi theo kênh thông tin nào đó....Chứ theo tôi chỉ cho sv tình nguyện ra "đứng đuờng" thì kém chuyên nghiệp và mang tính tự phát quá chăng?.
  Giai dap truc tuyen nhung thac mac ve tuyen sinhÔng Lê Hoàng Anh: Cảm ơn bạn đã có câu hỏi đối với Hội SV. Hội sinh viên chúng tôi là một tổ chức chính trị xã hội của giới sinh viên, các hoạt động của hội do chính sinh viên tổ chức cho nên trong một số hoạt động có thể chưa thực sự chuyên nghiệp. Chương trình tiếp sức mùa thi đến năm nay là năm thứ ba, chúng tôi đã cố gắng rút kinh nghiệm để chuyên nghiệp hơn, hỗ trợ thí sinh tích cực hơn. Tuy nhiên mỗi năm các bạn tham gia chương trình lại đổi mới do các sinh viên tốt nghiệp không tham gia. Chúng tôi mong được sự góp ý của các bạn để chương trình được tốt hơn. Để thông tin về chương trình, chúng tôi có nhiều hình thức khác nhau, thông tin qua hệ thống đoàn hội, qua hệ thống giáo dục đào tạo và thông tin qua báo chí như qua TS hôm nay. Bắt đầu từ năm nay chúng tôi đã lập trang web: www.tiepsucmuathi.com để cung cấp thông tin về chương trình và tiếp nhận sự giúp đõ của các tổ chức, cá nhân cho chương trình.

  Việc các bạn sinh viên tình nguyện có mặt tại bến xe, nhà ga, các đoạn đường thường xuyên xảy ra ách tắc giao thông là một nội dung của chiến dịch chúng tôi nghĩ rất cần thiết, được tổ chức chặt chẽ theo đội hình, được tập huấn và có sự phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị liên quan như Cảnh sát giao thông... sẽ giúp ích cho thí sinh khi về các thành phố dự thi một cách an toàn thuận lợi.

  Chúng tôi cho rằng hoạt động "đứng đường" mà mang lại lợi ích cho thí sinh chắc không chỉ hội sinh viên, sinh viên mà mọi tầng lớp đều ủng hộ, chia sẻ, giúp đỡ.

  Vinh Hao - Nam 27 tuổi - Can Tho
  Chuơng trình sinh viên tình nguyên tiếp sức mùa thi có đuợc mấy năm? tỉnh nào khởi xuớng đầu tiên?
  Chương trình tiếp sức mùa thi năm 2004 là năm thứ ba chính thức được tổ chức trong toàn quốc. Nơi khởi xướng là Hội sinh viên TP.HCM. Đây là tổ chức thí điểm thực hiện sau đó tổ chức Đoàn, Hội rút kinh nghiệm và nhân rộng như ngày hôm nay.

  Nguyen Thi Ngoc Anh - Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó - Nữ -
  Tôi là một thí sinh ở xa, xin hỏi: Chuyên ngành quản trị kinh doanh, khoa Kinh tế của ĐHQG Hà Nội điểm chuẩn năm 2003 là bao nhiêu? tỷ lệ chọi năm 2004 như thế naò? Khoa Kinh tế - quản trị kinh doanh của truờng ĐH Thuơng mại điểm chuẩn năm 2003 là bao nhiêu? Tỷ lệ chọi năm 2004 là bao nhiêu chọi một?
  Ông Văn Đình Ưng: Tỷ lệ chọi của Khoa kinh tế ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2004 bạn có thể tham khảo tại địa chỉ:
  http://www.vietnamnet.vn/giaoduc/tuyensinh/2004/06/159640/

  Các thông tin về điểm chuẩn năm 2003 bạn có thể tham khảo tại: http://www.edu.net.vn/tracuudiem/

  Riêng Trường ĐH Thương mại HN thì không thống kê đăng ký hồ sơ theo ngành mà chỉ có tỷ lệ chung của toàn trường bạn có thể tham khảo tại: http://www.vietnamnet.vn/giaoduc/tuyensinh/2004/05/134606/

  Năm nay các trường thuộc "top trên" thì số lượng hồ sơ đăng ký dự thi giảm từ 30 - 50% so với năm 2003. Vì vậy nếu bạn nộp đơn vào những trường này thì tỉ lệ chọi năm nay là ít, bạn yên tâm ôn thi cho tốt. Chúc bạn thành công.

  Duyên Sơn - Nam 23 tuổi - Hà Đông
  Thưa chú Khánh, cháu thấy hiện nay cách bán vé tàu tại nhiều ga chưa đuợc hợp lý, nhiều khi cháu đi tàu mà lỡ chỉ đến sớm 30 phút thì có khi đã không mua đuợc vé, trong những ngày tuyển sinh ĐH năm nay, ngành đuờng sắt sẽ có biện pháp gì khắc phục không?
  Ông Vương Đình Khánh: Phong cách phục vụ của ngành Đường sắt, tuy chúng tôi đã cố gắng rất nhiều nhưng đây đó vẫn xuất hiện những việc không được tốt, làm cho hành khách không được hài lòng, đó là một thiếu sót mà chúng tôi luôn phải sửa chữa.

  Hiện nay chúng tôi đã chỉ thị cho các nhân viên nhà ga phải ưu tiên cho học sinh đi thi. Trường hợp sát đến giờ tầu chạy, hoặc có khó khăn gì mà chưa có vé đi tầu thì người trực lãnh đạo ga phải có trách nhiệm giải quyết. Trong mọi trường hợp khó khăn, thì những đối tượng là học sinh đi thi cần phải gặp ngay đồng chí lãnh đạo ga để được giải quyết nhanh chóng. Như vậy sẽ không có một học sinh nào bị nhỡ tầu.

  Le Ha - Nữ 17 tuổi - DacLak
  Sinh viên tham gia chuơng trình tiếp sức mùa thi có đuợc hỗ trợ gì không?
  Anh Lê Hoàng Anh - Ủy viên ban thư ký, Chánh văn phòng Trung ương Hội SV Việt Nam.

  Sinh viên tham gia chương trình tiếp sức mùa thi là những sinh viên tình nguyện, có nghĩa là họ tự nhận trách nhiệm về mình. Tuy nhiên những người tổ chức chúng tôi cố gắng cho sinh viên tình nguyện thực hiện nhiệm vụ của mình như trang phục, tập huấn, cung cấp tài liệu...

  Phạm Văn Khoa - Nam 20 tuổi - ngõ BÙI XƯƠNG TRẠCH
  Năm nay em đã chuyển hộ khẩu đi nơi khác. Nhưng mà trường tốt nghiệp của em thuộc diện miền núi. Khi làm hồ sơ bạn em lại không đề là miền núi .vậy khi đó em có được ưu tiên miên núi không?
  Giai dap truc tuyen nhung thac mac ve tuyen sinhÔng Văn Đình Ưng: Về nguyên tắc thì em phải ghi trong hồ sơ, mã trường tốt nghiệp THPT thì sẽ thuận lợi trong xét tuyển. Tuy nhiên bạn của em đã ghi sai hồ sơ thì có thể phải có đơn đề nghị và xác nhận của địa phương và sửa chữa những sai sót trong hồ sơ đăng ký dự thi trước ngày thi.

  lamoanh - Nữ 30 tuổi - TP.HCM
  Chuơng trình tiếp sức mùa thi năm nay có gì mới so với mọi năm không? Tỉnh, thành phố nào có lực luợng sinh viên tình nguyện tham gia đông nhất?
  Anh Lê Hoàng Anh
  : Cảm ơn bạn đã quan tâm đến chương trình tiếp sức mùa thi. Chương trình năm nay có nhiều điểm mới như thời gian tổ chức chương trình dài hơn, từ tháng 3 đến tháng 7, địa bàn tổ chức chương trình rộng hơn, ngoài 7 khu vực lớn: Hà Nội, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, TP HCM, Cần Thơ, Đoàn thanh niên Hội SV còn tổ chức chương trình ở tất cả các điểm thi còn lại trên cả nước. Nội dung chương trình cũng rộng hơn, ngoài việc trợ giúp trực tiếp trong những ngày thí sinh về thi như về nhà ở, giao thông đi lại... từ tháng 3 đến tháng 5 chương trình đã tổ chức các buổi tư vấn tâm lý thi, tư vấn nghề nghiệp để các bạn thí sinh chọn nghề và chọn trường phù hợp khả năng, sở thính của mình tại nhiều địa phương với sự hõ trợ của các cơ quan truyền thông.

  Theo thông tin mới nhất của chúng tôi, HN và TP HCM là hai địa điểm có lượng thí sinh đông nhất nên có lực lượng thanh niên sinh viên tình nguyện đông nhất.

  TRAN VAN HOANG - Nam 18 tuổi - HA TINH
  Chau nam nay thi vao DH Su Pham TPHCM, khoa Dia li nhung ti le choi cao qua ( 1/44) nen co hoi vao la rat thap. Ma chau chi dang ki co 1 truong nen chau lo lam va xem thu cac truong tai TPHCM co tuyen NV2 khong ma chua thay ( cac truong thi khoi C). Lieu cac truong nhu KHXH&NV hay HV Hanh chinh co tuyen NV 2 không chu?.
  Ông Văn Đình Ưng: Tỷ lệ chọi ở trường ĐH Sư phạm TP.HCM và Hà Nội đều cao, chứng tỏ các bạn rất yêu quý nghề giáo viên. Bạn cứ yên tâm thi cho tốt nếu bạn không trúng tuyển vào trường sư phạm (NV1) thì nhà trường sẽ cấp cho bạn 2 giấy chứng nhận kết quả thi và bạn sử dụng để đăng ký NV2, nếu NV2 không đạt thì bạn dùng giấy còn lại để xét NV3.

  Sau khi có kết quả đợt 1, bạn phải thường xuyên theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng để biết được trường nào còn chỉ tiêu xét NV2, NV3 và mức điểm xét tuyển bổ sung của các trường.

  Vinh Hao - Nam 27 tuổi - Can Tho
  Công ty đuờng sắt Việt Nam có kế hoạc gì trong mùa thi? (giảm giá, tăng chuyến....)
  Giai dap truc tuyen nhung thac mac ve tuyen sinhÔng Vương Đình Khánh: Đối với Tầu Thống Nhất: Bình thường chúng tôi chạy 5,5 đôi tầu/ngày. Từ ngày 12/6, chạy 7,5 đôi tầu/ngày (trong đó có một đôi Hà Nội - Huế). Ngày 29/6, chạy thêm một tầu S11 Hà Nội - Sài Gòn. Ngày 1/7 và 5/7, chạy thêm tầu S12 Sài Gòn - Hà Nội. Từ ngày 25/6, tầu Quy Nhơn đi Vinh được kéo dài từ Quy Nhơn đến Thanh Hoá và ngược lại. Các tầu thống nhất đều kéo đủ 13 xe.

  Đối với tầu địa phương: Công ty Vận tải hành khách Đường sắt Sài Gòn đã nối thêm xe vào tầu SN 1/2 (Sài Gòn - Nha Trang), tầu Đ1/2 (Sài Gòn - Đà Nẵng), các ngày 6/7 và 11/7 chạy thêm đôi tầu ĐQ 1/2 giữa Đà Nẵng - Quy Nhơn. Chạy đôi tầu QN 1/2 giữa Nha Trang - Quy Nhơn. Công ty Vận tải hành khách Đường sắt Hà Nội sẽ chạy tuyến Hà Nội - Đồng Đăng đã chạy 3 đôi tầu/ngày. Tuyến Hà Nội - Lào Cai, hàng ngày chạy 6 đôi tầu, gồm 2 tầu Hà Nội - Yên Bái, 4 tầu Hà Nội - Lào Cai. Dịp hè chạy thêm một đôi tầu Hà Nội - Yên Bái, một đôi tầu Hà Nội - Lào Cai. Tuyến Hà Nội - Vinh, hàng ngày chạy 2 đôi, trong dịp hè chạy thêm một đôi. Hà Nội - Thanh Hoá hàng ngày chạy 1 đôi, trong dịp hè chạy thêm một đôi. Các tuyến Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Thái Nguyên, chạy như biểu đồ chạy tầu hàng ngày, có nối thêm xe.

  Chúng tôi tin rằng sẽ đáp ứng được nhu cầu đi lại của thí sinh. Trong trường hợp những phương án ghế và giường nằm chính của đoàn tầu không phục vụ đủ, chúng tôi có thể bán ghế phụ cho hành khách.

  Nguyen Phien - Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó - Nam
  Vợ tôi là nguời dân tộc thiểu số. Hiện nay vợ con tôi đang sống tại Hà Nội. Vậy con tôi vào ĐH có đuợc điểm ưu tiên hay không?
  Ông Văn Đình Ưng: Điều quan trọng là trong Giấy khai sinh của con anh có khai dân tộc theo bố hay mẹ. Nếu khai theo mẹ thì con anh thuộc đối tượng 1của nhóm ưu tiên 1. Theo quy định về điểm ưu tiên năm nay sẽ được hưởng 2 điểm ưu tiên.

  Trần Lâm - Nam 17 tuổi - Đuờng Cách mạng thang 8, TP. Thái Nguyên
  Gửi ông Hoàng Anh: Ông có thể cho biết địa điểm liên hệ của chuơng trìnhtiếp sức mùa thi tại các cụm thi lớn?
  Ông Lê Hoàng Anh: Ở 7 khu vực thi lớn để đăng ký tham gia chương trình theo các địa chỉ sau:

  1- Hà Nội: Hội SV TP Hà Nội 14A Phan Chu Trinh- Hoàn Kiếm- Hà NỘI DT: 04.8254612 email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  2 Vinh: Hội SV Đại học Vinh 22 Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ AN DT:038.855755 email vinh@tiepsucmuathi.com

  3- Huế: Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế 32 Trần Thúc NHẫn TP Huế DT: 054.833003 email: hue @tiepsucmuathi.com

  4- Đà Nẵng: Hội SV TP Đà Nẵng Số 2 Yên Bái TP Đà Nẵng. DT :0511.821362 email: danang @tiepsucmuathi.com

  5- Quy Nhơn: Tỉnh đoàn Bình ĐỊnh 185 Phan Bội Châu TP Quy Nhơn. DT: 056.822745 email: binhdinh @tiepsucmuathi.com

  6 TP Hồ Chí Minh: Trung Tâm Hỗ trợ SV TP HCM thuộc Hội SV TP Hồ Chí Minh 33 Nguyễn Thị Minh Khai Quận I . DT: 08.8826253 Email : Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  7- Cần Thơ: Thành Đoàn Cần Thơ 98 Lý Tự Trọng - TP Cần Thơ DT: 071.803024 Email : Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Các địa điểm còn lại các bạn có thể liên hệ với Tỉnh thành đoàn hoặc Đoàn thanh niên, Hội SV các trường ĐH, Cao Đẳng để được hướng dẫn tham gia.

  Hong Thuy Nguyen Thi Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó - Nữ -
  Em thay tren cac bao gan day co dang tin: thi sinh chi duoc mang vao phong thi : But viet, but chi den, com pa, thuoc ke con cac vat dung khac khong duoc mang vao khu vuc thi. Xin hoi lieu chung em co the mang theo 1 so do dung can thiet nhu giay to tuy than, non, ao mua, tui xach, tien ...( noi chung cac vat dung khong lien quan den mon thi va khong gay nguy hiem) . Neu duoc mang vao khu vuc thi co duoc mang theo nguoi hay vao phong thi, hay de ngoai phong thi , co nguoi trong coi ?. Chung em rat lo lang, vi chung em khong the gui vat dung can thiet o nha tro duoc, nhung mang theo thi cung khong biet gui dau. Xin duoc tra loi cu the de chung em khong vo tinh vi pham quy che.. Em xin cam on.
  Ông Văn Đình Ưng: Các vật dụng như nón, áo mưa... các bạn phải gửi ngoài khu vực trường thi. Các giấy tờ tuỳ thân như chứng minh thư, thẻ học sinh, và tiền bạc các bạn có thể mang theo người. Tuy nhiên các bạn không được để lẫn những giấy tờ đó với "phao" thi. Năm nay sử dụng phao thi sẽ rất nguy hiểm và không có kết quả đâu.

  Linhan - Nữ 40 tuổi - Hue
  Thưa ông Khánh!. Hiện ở ga Vinh đang có hiện tuợng bán vé tàu lậu, mỗi vé phải cộng thêm 50.000đ. Ông có biết chuyện đó không?
  Ông Vương Đình Khánh: Việc bán vé ở một số ga do một số người mua vé ở trong cửa vé rồi đem ra ngoài bán lại cho hành khách không kịp xếp hàng mua vé hoặc đã hết phương án bán vé mà hành khách không muốn mua ghế phụ (chúng tôi gọi là những hiện tượng phe vé). Hiện tượng này thường xảy ra ở những ga lớn trong dịp Tết và dịp hè, những ngày đông khách là một việc mà chúng tôi có biết, nhưng theo cơ chế thị trường thì ngành Đường sắt chúng tôi không thể tự mình giải quyết triệt để được. Chúng tôi chỉ có thể giải quyết triệt để việc nhân viên không được vì lợi ích cá nhân tuồn vé cho những đối tượng phe vé, còn những trường hợp khác thì phải có cả các cơ quan chức năng của địa phương tham gia mới có thể giải quyết được.


  Thu Thảo - Nữ 20 tuổi - An Giang
  Dự kiến sẽ có bao nhiêu chỗ trọ miễn phí hoặc giá rẻ cho thí sinh?
  Ông Lê Hoàng Anh: Năm 2003 chương trình huy động được 48.700 chỗ trọ giá rẻ và miễn phí. Chúng tôi hy vọng năm 2004 này chúng tôi sẽ huy động được bằng hoặc hơn con số của năm 2003 đã đạt được.

  Chúng tôi mong rằng bạn sẽ trở thành một tình nguyện viên vận động nhân dân ủng hộ cho thí sinh chỗ trọ miễn phí, đặc biệt thí sinh thi ở DH An Giang.

  lamoanh - Nữ 30 tuổi - TP.HCM
  Thưa ông Văn Đình Ưng, mùa tuyển sinh năm nay Bộ truởng Bộ GD-ĐT chỉ đạo "siết chặt" kỷ luật trong thi cử, vậy những chỉ đạo đấy là gì?
  Giai dap truc tuyen nhung thac mac ve tuyen sinhÔng Văn Đình Ưng: Về thí sinh không được mang bất cứ tài liệu liên quan đến môn thi vào phòng thi. Nếu bị phát hiện dù chưa sử dụng vẫn bị đình chỉ thi.

  Với người coi thi nếu không làm tròn trách nhiệm thì cũng bị xử lý vì vậy tốt nhất là các bạn nên tự tin là mình có thể thi được. Thông tin cụ thể bạn có thể tham khảo thêm tại địa chỉ sau:

  http://www.vietnamnet.vn/giaoduc/tuyensinh/2004/06/161168/

  http://www.vietnamnet.vn/giaoduc/tintuc/2004/06/159048/

  Thu Thảo - Nữ 20 tuổi - An Giang
  Sau tiếp sức mùa thi, Hội sinh viên sẽ tổ chức chiến dịch gì mới không?
  Ông Lê Hoàng Anh: Tiếp sức mùa thi là một nội dung trong chiến dịch Thanh niên học sinh sinh viên tình nguyện Hè 2004, kỷ niệm 5 năm phong trào thanh niên Tình nguyện, vì vậy tiếp sức mùa thi hội SV tiếp tục tổ chức chiến dịch và phong trào sinh viên tình nguyện với nhiều nội dung thiết thực như: chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; xoá đói giảm nghèo; tham gia cải cách hành chính; phổ cập tin học nối mạng tri thức cho sinh viên; chăm sóc thiếu niên nhi đồng, gia đình chính sách; phòng chống tệ nạn xã hội; giữ gìn an toàn giao thông; xây dựng nhà trường, địa bàn dân cư nơi sinh viên học tập sinh hoạt xanh sạch đẹp.v.v. Rất mong bạn tham gia đóng góp chương trình này.

  nguyễn phương nhung - Nữ 19 tuổi - hà tây
  Cháu năm nay thi năm thứ hai, năm thứ nhất cháu thi trượt, cháu tốt nghiệp PTTH loaị giỏi vậy năm nay cháu có được điểm thưởng nữa không ?
  Ông Văn Đình Ưng: Quy định cộng điểm thưởng chỉ áp dụng ngay cho năm tốt nghiệp THPT và dự thi đại học luôn. Trường hợp của bạn không được cộng điểm thưởng. Nhưng bạn học giỏi và có thêm một năm ôn luyện và đã qua kinh nghiệm kỳ thi năm ngoái chắc năm nay sẽ đạt kết quả tốt.

  Tran Hoan - Nam- 29 tuoi-HN.
  Thưa anh Hoàng Anh, anh có thể cho biết các anh đã chuẩn bị những gì để giúp đỡ các thí sinh ở các tỉnh lên Hà Nội dự thi đại học năm nay?
  Ông Lê Hoàng Anh: Để giúp các thí sinh lên HN dự thi ĐH năm nay, các đội thanh niên sinh viên tình nguyện của TP Hà Nội đã chuẩn bị: các chỗ trọ giá rẻ và miễn phí cho thí sinh; tổ chức các đội sinh viên tình nguyện trực tại các bến xe nhà ga hướng dẫn thí sinh đến các địa điểm thi; các đội sv tình nguyện phối hợp với cảnh sát giao thông phân luồng giao thông trong các giờ cao điểm khi thí sinh đi thi...

  Nguyen Hieu - Nam 18 tuổi - Hanoi
  Thưa ông Văn Đình Ưng, khi làm hồ sơ đăng ký vào truờng DHKTQD Hanoi thì tôi đuợc biết là truờng này lấy điểm chung, Nhưng gần đây lại có thông tin là lấy điểm theo ngành/khoa. Xin hỏi ông, thế là thế naò? Thông tin nào đúng? Xin cảm ơn.
  Ông Văn Đình Ưng: Trường ĐH Kinh tế quốc dân năm nay lấy điểm theo ngành chứ không theo điểm chung toàn trường như mọi năm. Trong cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh đại học và cao đẳng 2004" chưa kịp cập nhật thông tin này. Nhà trường đã thông báo trên một số báo như Nhân Dân, Hà Nội Mới... Bạn có thể tham khảo tại trang web của trường: http://www.neu.edu.vn/ .

  Linhan - Nữ 40 tuổi - Hue
  Mọi năm, dù ngành đuờng sắt rất cố gắng thì các chuyến tàu đều chật cứng và việc phục vụ ở các ga đều không tốt lắm. Ngành đuờng sắt có cải tiến gì không?
  Giai dap truc tuyen nhung thac mac ve tuyen sinhÔng Vương Đình Khánh: Thông thường vào dịp Tết, đặc biệt từ ngày 20 đến ngày 26 tháng Chạp âm lịch, đó là lúc ngành Đường sắt có nhiều khách đi tầu nhất, tầu chật cứng mà công tác phục vụ chưa được tốt, chúng tôi sẽ phải cố gắng rất nhiều: Một là, chúng tôi phải đóng thêm toa xe, chạy thêm tầu. Nhưng dù chúng tôi có đóng thêm tầu và toa xe, cũng không thể đáp ứng được hết nhu cầu đi lại của hành khách. Có một điều mâu thuẫn là việc đi lại của hành khách càng được tạo điều kiện thuận lợi bao nhiêu trong Tết này, thì Tết sang năm hành khách lại càng chờ vào sát Tết mới đi, mâu thuẫn đó ngày càng gay gắt. Đây là vấn đề gặp phải ở bất cứ nước nào trên thế giới chứ không riêng gì nước ta. Hai là, chúng tôi cũng mong được sự thông cảm, chia sẻ của hành khách để giúp chúng tôi có thể phục vụ được tốt hơn.

  Phuong - Nu- 24- HN.
  Chào anh Hoàng Anh. Tôi là một sinh viên đã ra trường được hai năm, tôi rất hiểu những khó khăn vất vả của những thí sinh ra Hà Nội dự thi đại hoc. Tôi rất muốn tham gia chương trình "Tiếp sức mùa thi" của các anh để phần nào giúp đỡ các bạn thí sinh đi thi. Tôi có thể tham gia được không? Và bằng cách naò?
  Ông Lê Hoàng Anh: Cám ơn bạn, bạn có thể liên hệ với Hội SV TP Hà Nội để được tham gia chương trình với những công việc và thời gian phù hợp với bạn. Tôi không biết bạn làm nghề gì, sống ở địa điểm nào nên không hướng dẫn chi tiết được, nhưng chắc chắn bạn có thể tham gia một số chương trình như: Vận động bạn bè, người thân tạo điểu kiện cho thí sinh có chỗ ở hoặc chỗ trọ giá rẻ; hay đơn giản vào những giờ cao điểm thí sinh đi thi bạn sắp xếp công việc để hạn chế đi ra đường trách ách tắc giao thông.

  Nguyễn Hoàng Ngọc - Nữ 25 tuổi - Hà Nội
  Thưa ông Văn Đình Ưng, em cháu là thí sinh diện tự do, nhận phiếu báo thi cách đây 2 tuần. tuy nhiên, trên phiếu báo thi có những sai sót về địa chỉ, nơi tốt nghiệp cũng như mã truờng tốt nghiệp. Em cháu đã thắc mắc và được Phòng Đào tạo trường ĐH Ngoaị thương trả lời là những thông tin sai sót đó không quan trọng, chỉ có thông tin về khu vực mới quan trọng. Như vậy có đúng không? Khi dự thi và cả khi xét tuyển và làm hồ sơ trúng tuyển au naỳ, những sai sót trên giải quyết ra sao? Nếu sửa phiếu báo thi vào ngày làm thủ tục dự thi thì cần những giấy tờ gì ngoaì hộ khẩu, Bằng tốt nghiệp, phiếu 2 của hồ sơ dự thi?.
  Ông Văn Đình Ưng: Những giấy tờ bạn kể trên đã tương đối đầy đủ, những sai sót đúng là không nên có, nhưng bạn phải làm giấy cam đoan với trường ĐH Ngoại Thương vào trước ngày thi.

  anh linh - Nữ 20 tuổi - TP.HCM
  Vẫn còn truờng hợp thí sinh, phụ huynh bị các tay xe ôm quanh nhà ga, bến xe "uy hiếp" khi vừa đến các thành phố. Vậy, có biện pháp gì để ngăn ngừa tình hình naỳ?
  Ông Vương Đình Khánh: Ngành Đường sắt chỉ có thể giải quyết những vấn đề trật tự trong nhà ga của đường sắt. Còn lực lượng xe ôm, phe vé... ở ngoài khu vực nhà ga đường sắt thì chúng tôi không thể giải quyết mà phải có sự phối hợp của các lực lượng địa phương.

  Nguyễn Công Sơn - Nam 47 tuổi - P.Lê Mao,TP Vinh,Tỉnh Nghệ An
  Thưa ông Ưng :Con tôi thuộc thành phần Dân tộc Tày, nhưng sinh sống và học tập tại TP Vinh,Nghệ An, vậy cháu có được hưởng quyền lợi ưu tiên là thành phần Dân tộc ít người không?
  Ông Văn Đình Ưng: Con anh là con em người dân tộc thì hiển nhiên được hưởng ưu tiên theo đối tượng nhóm 1 (2 điểm) và hưởng ưu tiên theo khu vực 2 (0,5 điểm).

  Gia Linh - Nữ 29 tuổi - Thanh Hoa
  Thưa anh Hoàng Anh. Tinh, thành phố nào thực hiện chuơng trình tiếp sức mùa thi tốt nhất? Chương trình này có được thay đổi thường xuyên không?
  Giai dap truc tuyen nhung thac mac ve tuyen sinhAnh Lê Hoàng Anh: Cho đến thời điểm này, 7 khu vực thi lớn đều tổ chức rất tốt chương trình tiếp sức mùa thi, còn tốt nhất thì sau kì thi ĐH 2004 này chúng tôi sẽ tổng kết và có đánh giá cụ thể.

  Chương trình này sẽ được bổ sung và điều chỉnh nội dung phương thức tổ chức cho phù hợp với quy chế thi tuyển sinh ĐH của Bộ GD và Đào tạo và rút kinh nghiệm của những lần tổ chức trước để tiếp sức thí sinh một cách hiệu quả nhất. Ví dụ như năm nay Bộ GD tổ chức 7 khu vực thi chính chúng tôi cũng mở rộng chương trình tiếp sức mùa thi ra 7 địa bàn thi so với 3 địa bàn trong năm 2003. Đối tượng tham gia tiếp sức mùa thi năm nay còn bao gồm cả thanh niên tình nguyện trên địa bàn dân cư chứ không chỉ đơn thuần mỗi sinh viên như các năm trước...

  trần công - Nữ 26 tuổi - TP.HCM
  Tôi có đứa em, hộ khẩu Bình ĐỊnh, thi ĐH tại TP.HCM. Tôi muốn hỏi trong truờng hợp em nộp và nhận giấy báo thi ở TP.HCM, thì việc mua vé tàu ưu tiên sẽ giải quyết như thế naò? Có cần phải gởi giấy tờ về BÌnh ĐỊnh để chính em cầm ra ga mua vé?
  Ông Vương Đình Khánh: Những trường bình thường chúng tôi yêu cầu mang chứng minh thư và giấy báo thi (bản chính) để ra ga mua vé. Trường hợp đặc biệt như bạn nêu, phải có bản fax hoặc photocopy kèm chứng minh thư của bạn, gặp đồng chí phụ trách nhà ga để giải quyết.

  trần xuân lâm - Nam 18 tuổi - ha noi
  Thưa ông Văn Đình Ưng, tôi có đọc trên báo điện tử: tintucvietnam thì thấy trường ĐH dân lập Thăng Long năm nay tỉ lệ chọi chỉ có 1,1. Vậy thông tin đó có chính xác không? Xin cảm ơn!
  Ông Văn Đình Ưng: Tỷ lệ chọi 1,1 của Trường ĐH dân lập Thăng Long được tính theo cách số hồ sơ đăng ký dự thi/số chỉ tiêu của trường. Tuy nhiên như mọi năm, Trường này không tuyển hết 100% NV1 mà chỉ lấy khoảng 20 - 30% còn lại dành xét tuyển NV2, NV3. Như vậy không có nghĩa tỷ lệ chọi thấp là dễ trúng tuyển.

  GiangVT - Nam - Ha Noi
  Kính gửi ông Vương Đình Khánh: . Trong những ngày gần đây, các ga Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng..., đặc biệt là các ga lẻ, vé bán không đáp ứng đuợc nhu cầu cảu hành khách. Không ít hành khách sau khi xếp hàng chờ đợi, đến luợt thì đuợc trả lời """"hết vé"""". Trong khi đó, ra chợ đen thì vé luôn """"sẵn sàng"""" chờ. Ông có cam kết rằng không có hiện tuợng nhân viên bán vé cấu kết với dân phe tuồn vé ra chợ đen? Nếu ông khẳng định là """"không có"""", và nếu có nguời chứng minh đuợc có hiện tuợng này, thì ông sẽ có trách nhiệm như thế nào?
  Ông Vương Đình Khánh: Tôi không thể cam kết rằng không có nhân viên của nhả ga tuồn vé ra ngoài cho ""phe vé"", nhưng tôi tin vào những cơ chế của ngành Đường sắt có thể hạn chế tối đa việc nhân viên tuồn vé ra ngoài. Nếu có một nhân viên nào đó (và thực tế chúng tôi đã phát hiện và kỷ luật nặng) thì chúng tôi phải chịu trách nhiệm một phần về việc lãnh đạo và giáo dục nhân viên của mình làm những việc sai trái đó.

  GiangVT - Nam - Ha Noi
  Kính gửi ông Vương Đình Khánh: . Trong những ngày gần đây, các ga Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng..., đặc biệt là các ga lẻ, vé bán không đáp ứng đuợc nhu cầu cảu hành khách. Không ít hành khách sau khi xếp hàng chờ đợi, đến luợt thì đuợc trả lời """"hết vé"""". Trong khi đó, ra chợ đen thì vé luôn """"sẵn sàng"""" chờ. Ông có cam kết rằng không có hiện tuợng nhân viên bán vé cấu kết với dân phe tuồn vé ra chợ đen? Nếu ông khẳng định là """"không có"""", và nếu có nguời chứng minh đuợc có hiện tuợng này, thì ông sẽ có trách nhiệm như thế nào?
  Ông Vương Đình Khánh: Tôi không thể cam kết rằng không có nhân viên của nhả ga tuồn vé ra ngoài cho ""phe vé"", nhưng tôi tin vào những cơ chế của ngành Đường sắt có thể hạn chế tối đa việc nhân viên tuồn vé ra ngoài. Nếu có một nhân viên nào đó (và thực tế chúng tôi đã phát hiện và kỷ luật nặng) thì chúng tôi phải chịu trách nhiệm một phần về việc lãnh đạo và giáo dục nhân viên của mình làm những việc sai trái đó.

  nghiêm xuân thịnh - Nam 19 tuổi - phố bắc hòa thị trấn hòa mạc huyện duy tiên hà nam
  Em chào các thầy !. Năm nay em dự thi đại học nhưng ở giấy báo dự thi thì em cần phải có chứng minh thư nhân dân mới được làm giấy vào thi nhưng em mới làm mất chưng minh thư nhân dân vậy em xin hỏi các thầy em cần phải làm gì để có thể dự kỳ thi năm nay . bây giờ em làm lại thì không kịp được vì mùng 4 em đã thi rồi. em mong các thầy có thể trả lời sơm giúp em để em được dự thi năm nay
  Giai dap truc tuyen nhung thac mac ve tuyen sinhÔng Văn Đình Ưng: Đây là những trường hợp không phổ biến. Thông thường các trường xử lý theo hướng yêu cầu thí sinh viết giấy cam đoan trước khi vào dự thi. Tuy nhiên sau đó bạn vẫn phải về địa phương và làm các thủ tục để xác nhận giấy tờ cần thiết nếu trúng tuyển. Khi đó mới đủ giấy tờ hợp lệ để nhập học.

  quách phú thành - Nam 20 tuổi - 541 Lý Thường Kiệt P9 Quận Tân Bình Tp HCM
  Cho em hỏi là em có đăng ký hai trường, do đó em có hai giấy báo dự thi? em có thể mua hai vé giảm cùng một lượt được không?. Em xin cam ơn.
  Ông Vương Đình Khánh: Vì khi bạn mua vé giảm, bạn cần phải mang chứng minh thư của bạn và giấy báo thi, như vậy bạn chỉ có thể mua được một vé một lần đi.

  Trịnh Quý Hải - Nam 22 tuổi - 32- Vũ Hữu Lợi- Cửa Nam-Nam Định
  Tại sao truờng cao Đẳng Xây dựng số 1 lại không tham gia gì vao phong trào tình nguyện mùa thi trong khi đó sinh viên của trường rất mong muốn tham gia.
  Chúng tôi rất hoan nghênh tinh thần tình nguyện của các bạn. Tuy nhiên, chúng tôi được biết trường Cao đẳng Xây dựng số 1 không tổ chức thi tuyển sinh và Nam Định không phải khu vực thi nên chương trình chỉ được triển khai ở nội dung thông báo cho các thí sinh biết về chương trình để khi dự thi ở các khu vực thi được "tiếp sức" nếu cần. Bạn có thể tham gia chiến dịch thanh niên học sinh sinh viên tình nguyện với nhiều hoạt động thiết thực giúp bạn được rèn luyện, trưởng thành.

  Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Đoàn thanh niên nơi cư trú hoặc về nghỉ hè để tham gia vào các nội dung của chiến dịch chăm sóc các em thiếu niên nhi đồng, đảm bảo an toàn giao thông, hay phổ cập tin học... phù hợp với kiến thức và năng lực của mình. Nhưng để được tham gia tình nguyện dịp hè, các bạn cần phải học tập tốt và thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện thường xuyên trong năm học để xây dựng trường học xanh sạch đẹp.

  Trịnh Quý Hải - Nam 22 tuổi - 32- Vũ Hữu Lợi- Cửa Nam-Nam Định
  Thưa chú Ưng, năm nay chương trình thi môn toán khối A có gì nhiêu thay đổi không ạ?
  Ông Văn Đình Ưng: Đề thi năm nay ra trong chương trình đã học dù đó là môn Toán, Văn hay là các môn khác. Bạn không nên lo lắng mà tới những trung tâm luyện thi vừa tốn tiền lại không có tác dụng.

  nhat anh - Nam 17 tuổi - py
  Tổng công ty vận tải đường sắt Việt Nam có những ưu đãi cụ thể gì với những sĩ tử?. Có thể liên lạc với Tình nguyện viên tại các địa điểm thi như thế nào
  Ông Vương Đình Khánh: Về việc ưu đãi thì bạn có thể theo dõi ở trên, chúng tôi đã đề cập.

  Tình nguyện viên chỉ có tại các ga lớn của ngành Đường sắt, còn tại các địa điểm thi thì chúng tôi không có khả năng bố trí.

  Gia Linh - Nữ 29 tuổi - Thanh Hoa
  Ngành đường sắt có hỗ trợ giá vé cho người nhà đưa thí sinh đi thi hay không?
  Ông Vương Đình Khánh: Ngành Đường sắt không hỗ trợ về giá vé, chỉ hỗ trợ về việc ưu tiên đi cùng với thí sinh.

  nganhang - Ha Noi - Nữ -
  Con trai tôi đạt giải Ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Tin học và đăng ký nguyện vọng 1 vào khoa Điện tử viễn thông, truờng ĐH Bách khoa Hà Nội. Tôi muốn hỏi kết quả tuyển thẳng của cháu có đuợc thông báo truớc khi kỳ thi ĐH diễn ra hay không? Vì nếu không đuợc xét theo nguyện vọng 1 thì tôi dự định sẽ cho cháu dự thi chứ không chuyển sang nguyện vọng khác.
  Ông Văn Đình Ưng: Kết quả tuyển thẳng đã được công bố hôm qua (28/6). Trong đó chỉ có 106 trường hợp đăng ký vào trường ĐH Ngoại thương và ĐH Sư phạm HN mới phải chuyển sang NV2, các trường hợp khác đều giữ nguyên NV1. Như vậy trường hợp của con bạn không bị chuyển.

  Trần Trung Thành - Nam 17 tuổi - TP. Hải Phòng
  Thưa anh Lê Hoàng Anh, anh có thể cung cấp một vài con số về số sinh viên tình nguyên trong các mua tuyển sinh truớc và đặc biệt là mùa tuyển sinh năm nay. Hội SV có gặp khó khăn gì trong chuơng trình này không?
  Anh Lê Hoàng Anh

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến chương trình. Năm 2003, trong toàn quốc có 55.000 lượt thanh niên sinh viên tình nguyện tham gia chương trình, năm nay theo dự kiến số lượng sẽ tăng gấp đôi.

  Để triển khai chương trình tiếp sức mùa thi 2004, bên cạnh những thuận lợi về sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo và gia đình thí sinh đi thi, các cơ quan truyền thông chúng tôi còn gặp một số khó khăn nhất định nổi bật là việc vận động chỗ ở miễn phí và giá rẻ cho thí sinh gặp nhiều khó khăn, vì năm nay giá cả thị trường tăng lên nhanh chóng so với dự kiến khi xây dựng kế hoạch từ đầu năm. Hoặc năm nay chúng tôi không vận động được HN cho miễn phí vé xe buýt cho thí sinh...

  • TS

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giải đáp trực tuyến những thắc mắc về tuyển sinh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giải đáp trực tuyến những thắc mắc về tuyển sinh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giai dap truc tuyen nhung thac mac ve tuyen sinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giải đáp trực tuyến những thắc mắc về tuyển sinh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tuyển Sinh của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - TIN TUYỂN SINH