Đừng sai lầm với nguyện vọng 2!

Thứ ba, 14 Tháng tám 2007, 10:42 GMT+7
 • Dung sai lam voi nguyen vong 2
  NV 2 luôn làm đau đầu phụ huynh và học sinh

  Có không ít các trường công lập, thậm chí cả những trường thuộc hàng top trên thông báo tuyển NV 2. Tuy nhiên, cơ hội thực sự là ngàn cân treo sợi tóc và câu hỏi làm thế nào để đỗ NV 2 vào những trường này luôn là một câu hỏi quá khó đối với phần lớn thí sinh.

  Điểm chuẩn NV 2 chỉ là mức điểm chuẩn sàn

  Một thực tế về NV 2 thí sinh phải chấp nhận là đối với đa số các trường có xét tuyển NV 2 thì mức điểm chuẩn mà các trường thông báo nhận hồ sơ xét tuyển NV 2 chỉ là mức điểm chuẩn sàn chứ không phải là mức điểm chuẩn “cứng” mà tất cả thí sinh đạt được mức điểm này đều sẽ đỗ vào trường.

  Theo TS Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiếm định chất lượng (Bộ GD-ĐT), cơ hội trúng tuyển NV 2 của thí sinh tùy thuộc vào số lượng thí sinh nộp hồ sơ vào ngành đó nhiều hay ít và bao nhiêu chỉ tiêu NV 2 cho mỗi ngành đó. Thường thì thí sinh phải có kết quả thi cao hơn với mức điểm chuẩn mà trường thông báo nhận hồ sơ xét tuyển ít nhất là 2 điểm thì mới có được cơ hội trúng tuyển.

  Sai lầm lớn nhất mà thí sinh nộp hồ sơ NV 2 hay mắc phải là nộp hồ sơ dồn một vài chỗ. Có những ngành tuyển NV 2 của một số trường ĐH lên tới hàng nghìn hồ sơ xét tuyển trong khi chỉ tiêu của ngành đó chỉ là vài chục. Nhiều thí sinh có kết quả thi cao hơn điểm chuẩn của NV 2 đến 5 điểm mà vẫn trượt trong khi cũng mức điểm đó tại nhiều trường khác, thí sinh có thể sẽ giữ vị trí “thủ khoa” NV 2!

  “Đối thủ” của thí sinh tham gia xét tuyển NV 2?

  “Đối thủ” đáng gờm nhất của thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển NV 2 là những thí sinh bị trượt từ những trường top trên. Theo quy luật của tuyển sinh 3 chung đã được thực hiện từ 7 năm nay thì các trường top trên là những trường có tập trung nhiều thí sinh kết quả thi khá nhất. Vì thế, số thí sinh trượt ở những trường này cũng thường là những thí sinh có kết quả khá nhất trong tổng số thí sinh đã trượt NV 1.

  Dưới đây là thống kê số thí sinh đã trượt ở một số trường top trên:

  - ĐH Bách khoa: 2.746 thí sinh đã trượt với mức từ 15 điểm trở lên đến 23

  - ĐH Ngoại thương (phiá Bắc): 1.824 thí sinh đã trượt với mức từ 15 điểm trở lên đến 26,5

  - ĐH Kinh tế quốc dân: gần 7.000 thí sinh có kết quả từ 15 điểm đến 24 điểm đã trượt

  - Học viện Ngân hàng: gần 3000 thí sinh có kết quả thi từ 15 đến 22 điểm đã trượt

  Đối với khối A, sẽ có khoảng 15 nghìn thí sinh được xét tuyển NV 2. Trong 15 nghìn chỉ tiêu này, số thí sinh trượt NV 1 ở các trường top 1 đã chiếm tới quá nửa. Thông thường, sự lựa chọn của những thí sinh đã trượt ở trường top 1 bao giờ cũng nhắm tới những trường tương đương như trường mình đã thi để nộp đơn xét tuyển NV 2.

  Chính vì thế, thí sinh trượt trường top trên nếu “nhắm” NV 2 của mình vào những trường top dưới thì khả năng đỗ gần như là chắc chắn. Thí sinh trượt ở các trường top 2 và top 3 thì an toàn nhất là “nhắm” vào các trường ngoài công lập.

  Ngay trong thí sinh trượt ở những trường top trên cũng cần lưu ý để lượng sức mình. Chẳng hạn như trong 2.746 thí sinh đã trượt ở ĐH Bách khoa có số điểm từ 23 điểm trở lên đã có tới vài trăm trong số đó có mức điểm cận 23, trong số gần 2000 thí sinh trượt ĐH Ngoại thương cũng sẽ có vài trăm trong số đó có mức điểm cận 26...


  Nếu “tính toán” không thận trọng, thí sinh dù có mức điểm trên 20 vẫn trượt dù điểm chuẩn NV 2 của trường đó chỉ là 20.

  4 điều kiện không thể thiếu đối với xét tuyển NV 2

  1. Thí sinh có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn nhưng không trúng tuyển NV1, được cấp 2 Giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi để tham gia xét tuyển NV2 hoặc NV3 vào các trường ĐH, CĐ thi theo đề thi chung.

  2. Hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm: 01 giấy chứng nhận kết quả thi (NV2 giấy số 1, NV3 giấy số 2) có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi và thí sinh đã điền đầy đủ nguyện vọng vào phần để trống; 01 phong bì đã dán sẵn tem có ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh và gửi kèm 15.000 đ lệ phí xét tuyển

  Hồ sơ đăng ký xét tuyển gửi qua đường bưu điện chuyển phát nhanh theo thời hạn: NV2 từ ngày 25/8/2007 đến hết giờ giao dịch của bưu điện ngày 10/9/2006; NV3 từ ngày 15/9/2007 đến hết giờ giao dịch của bưu điện ngày 30/9/2007.

  3. Mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 ghi trong thông báo này là mức điểm đối với học sinh phổ thông khu vực 3. Mức điểm nhận hồ sơ đối với các khu vực kế tiếp giảm 0,5 điểm, đối với các đối tượng ưu tiên kế tiếp giảm 1,0 điểm.

  Nguyên tắc xét tuyển NV2 và NV3 của các trường là thí sinh thi theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng khối thi, đúng vùng tuyển quy định của trường và từ điểm cao trở xuống cho đến đủ chỉ tiêu.

  4. Điều kiện xét tuyển NV2 của các trường CĐSP địa phương, thí sinh tìm hiểu trực tiếp tại trường, trên mạng hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  M.M

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đừng sai lầm với nguyện vọng 2!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đừng sai lầm với nguyện vọng 2! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dung sai lam voi nguyen vong 2 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đừng sai lầm với nguyện vọng 2! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tuyển Sinh của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - TIN TUYỂN SINH