Điểm trúng tuyển chung, theo ngành, khối thi khác nhau thế nào?

Thứ hai, 17 Tháng bảy 2006, 14:12 GMT+7
 • Diem trung tuyen chung theo nganh khoi thi khac nhau the nao

  Thí sinh thi vào Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM thi môn Vẽ người mẫu (khối H) ngày 10-7-2006

  * Em thi vào ngành Quy hoạch đô thị của Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM. Em nghe nói năm nay trường sẽ lấy điểm từ trên xuống dưới mà không phân biệt ngành Quy hoạch hay Kiến trúc công trình. Nếu như vậy thì thi Quy hoạch có bị thiệt hơn không?

  Vì tụi em nhắm sức mình thi không nổi vào ngành Kiến trúc công trình nên mới thi ngành Quy hoạch đô thị; vả lại, năm 2005 điểm chuẩn của Kiến trúc là 22 điểm, còn Quy hoạch thì 17.5 điểm. Xin cho em biết, trường có phải lấy điểm theo khối thi không? Điểm theo ngành, theo khối và điểm chung khác nhau nhiều không? (Huỳnh T. Bình, tbinhh@ )

  - Kỳ thi tuyển sinh ĐH năm nay Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM lấy điểm trúng tuyển theo khối thi (không theo ngành như năm 2005). Đồng thời trường cũng phân ngành dựa trên đăng ký dự thi, kết quả thi của thí sinh (chỉ tiêu tuyển sinh và quy định của hội đồng tuyển sinh được ghi trong giấy báo nhập học).

  Tất cả thí sinh thi ngành Kiến trúc công trình, Quy hoạch công trình và Mỹ thuật công nghiệp môn Năng khiếu phải đạt 5 điểm trở lên mới được xét tuyển. Quy định này áp dụng cho cả thí sinh thuộc diện tuyển thẳng đăng ký vào ba ngành trên.

  Điểm chuẩn sẽ thay đổi hàng năm, vì vậy trước khi dự thi vào trường nào, thí sinh phải tìm hiểu thật kỹ ngành học và cả trường dự thi để biết rõ hơn.

  Hiện các trường lấy điểm trúng tuyển như sau: Điểm trúng tuyển theo ngành học (nghĩa là mỗi ngành sẽ có mức điểm riêng, ví dụ ngành Kiến trúc công trình 22 điểm, ngành Quy hoạch đô thị 17.5 điểm như ĐH Kiến trúc TP.HCM năm 2005);

  Điểm trúng tuyển theo khối thi (nghĩa là không tính điểm theo ngành mà tính theo khối, ví dụ các ngành khối A 19 điểm, các ngành khối C 16.5 điểm như ĐH Luật TP.HCM năm 2005);

  Điểm trúng tuyển chung cho tất cả các ngành (nghĩa là chỉ có một mức điểm duy nhất cho tất cả các ngành, các khối, ví dụ Trường ĐH Kinh tế TP.HCM lấy một điểm trúng tuyển cho 23 ngành năm 2005 đều 19.5 điểm).

  * Theo em được biết, mọi năm Trường ĐH dân lập Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM xét tuyển các ngành khối D đều nhân 2 điểm tiếng Anh. Điểm sàn năm rồi là 14 điểm, không biết có phải tiếng Anh nhân 2, cộng Toán và Văn bằng 14 điểm phải không? ( arkentos2010@ )

  - Điểm xét tuyển của tất cả các trường đều chưa nhận hệ số. Trong quá trình xét tuyển, trường mới tiến hành nhân hệ số môn Ngoại ngữ. Do đó, tất cả những thí sinh có tổng điểm bằng hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển của trường đều được nộp hồ sơ dự tuyển nhưng những thí sinh có điểm thi Ngoại ngữ cao sẽ có lợi thế hơn trong quá trình xét tuyển.

  * Em vừa thi khối D4, nếu em trúng tuyển vào trường đã đăng ký và muốn xét tuyển thêm vào ngành Tiếng Nhật của Trường ĐH dân lập Văn Hiến được không? Vì em muốn học song song hai ĐH, một ĐH công lập ngành Trung văn và một ĐH dân lập ngành Tiếng Nhật. (Phạm Ngọc Đăng, dang10nt@ )

  - Điều 8 của “Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2006” quy định “Thí sinh đã trúng tuyển vào một trường không được xét tuyển vào trường khác”.

  * Hiện nay trường nào ở TP.HCM có dạy liên thông từ TCCN lên CĐ ngành Tin học? Trường ĐH bán công Tôn Đức Thắng không đào tạo liên thông ngành Tin học, vậy sau này có thể đào tạo không? Ngoài ra cho em hỏi, liệu có khi nào sẽ chấm dứt chương trình đào tạo liên thông này không? (Võ Minh, vominh0204@ )

  - Bạn có thể liên hệ với các trường sau để biết thông tin liên thông từ TCCN lên CĐ ngành Tin học: Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM (12 Nguyễn Văn Bảo, phường 4, quận Gò Vấp, TP.HCM; ĐT: 08. 9850578); Trường CĐ Công nghiệp thực phẩm TP.HCM (42/36 Lê Trọng Tấn, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM; ĐT: 08. 4082904); riêng Trường ĐH bán công Tôn Đức Thắng chưa liên thông ngành này năm nay, dù đã được Bộ GD-ĐT cho phép.


  Hình thức học liên thông là cơ hội để sinh viên học tốt hơn, là một lối đi mới cho nhiều sinh viên, tạm gọi là "đường vòng" để học lên cao. Liên thông từ TCCN lên CĐ hay CĐ lên ĐH và cả từ TCCN lên ĐH, sinh viên phải có một nền tảng vững chắc ở các bậc học dưới thì mới có thể thi liên thông lên ĐH và theo kịp chương trình ở bậc ĐH.

  Chương trình đào tạo liên thông ở bậc ĐH sẽ kế thừa hầu như toàn bộ khối lượng thời gian thực hành của các bậc học dưới. Ở bậc đào tạo nghề, sinh viên được trang bị kỹ năng nghề là chính và được hướng dẫn cụ thể theo phương pháp “cầm tay chỉ việc”. Tuy nhiên, cách học ở ĐH, sinh viên được trang bị phương pháp để tiếp cận là chính.

  Do đó, bạn phải tự học và bậc học này yêu cầu khả năng tự học rất cao. Tự học là yếu tố quan trọng, quyết định thành công. Thế nên, ngay từ bậc học dưới, sinh viên phải đầu tư thời gian cho việc học thì mới theo kịp ở bậc ĐH.

  Mô hình đào tạo liên thông sẽ không chấm dứt trong tương lai, vì tạo khá nhiều điều kiện thuận lợi và đào tạo tốt sinh viên, bằng chứng là ngày 23-11-2005, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long đã quyết định phê duyệt cho thêm 14 trường ĐH, CĐ được đào tạo liên thông (trước đó đã có 16 trường), và hiện tại nhiều trường đã có nhiều trường xin được đào tạo liên thông.

  * Vừa rồi em trai tôi đã dự thi vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, nay xin hỏi Trường ĐH Kinh tế TP.HCM ngành Kinh doanh quốc tế học và đào tạo ra sao, bằng tốt nghiệp do ai cấp, và sau này sẽ làm việc ở môi trường nào? Điểm chuẩn mọi năm bao nhiêu và học phí khoảng bao nhiêu? (Du Vo, duongaidu@ )

  - Chuyên ngành Kinh doanh quốc tế (mã ngành 424) thuộc ngành Quản trị kinh doanh đào tạo cử nhân kinh tế có kiến thức, kỹ năng kinh doanh trong một môi trường quốc tế, có cái nhìn toàn cầu; có khả năng đàm phán và giao tiếp với nhiều đối tượng có những nền văn hóa khác nhau; có khả năng phân tích, tìm ra những điểm khác biệt và tương đồng giữa các thị trường và tìm cách duy trì sự hiện diện của doanh nghiệp trên các thị trường chủ yếu.

  Sinh viên nhận biết các cơ hội và các thách đố trong kinh doanh quốc tế; có khả năng thực hành kỹ năng kinh doanh, kỹ năng làm việc theo nhóm; thực hành giao tiếp quốc tế. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các doanh nghiệp với môi trường kinh doanh toàn cầu và các nền văn hóa khác nhau. Bằng tốt nghiệp do Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cấp.

  Điểm chuẩn trúng tuyển vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM năm 2004 là 16.5 điểm, năm 2005 là 19.5 điểm đối với thí sinh là học sinh phổ thông khu vực 3 cho tất cả các ngành và chuyên ngành đào tạo của trường. Học phí khoảng 2 triệu đồng/năm.

  Các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có những yêu cầu thắc mắc về tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2006, thắc mắc các ngành học, quy chế... có thể gửi email đến TS tại địa chỉ: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  TS sẽ trả lời thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu (font chữ unicode).

  QUỐC DŨNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Điểm trúng tuyển chung, theo ngành, khối thi khác nhau thế nào?

  Nhận xét tin Điểm trúng tuyển chung, theo ngành, khối thi khác nhau thế nào?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Điểm trúng tuyển chung, theo ngành, khối thi khác nhau thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Diem trung tuyen chung theo nganh khoi thi khac nhau the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Điểm trúng tuyển chung, theo ngành, khối thi khác nhau thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Hộp Thư Tuyển Sinh của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - HỘP THƯ TUYỂN SINH