Điểm thu hồ sơ sẽ quá tải vào hạn chót?

Thứ sáu, 06 Tháng tư 2007, 09:15 GMT+7
 • Diem thu ho so se qua tai vao han chot

  Trong khi số lượng hồ sơ ĐKDT của thí sinh tự do của các địa phương ở mức ổn định, thậm chí có nơi tăng đáng kể như Thanh Hoá, Nam Định... thì hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM số lượng hồ sơ lại giảm đáng kể so với cùng kì năm 2006.

  Nhiều chuyên gia giáo dục nhận định, việc giảm mạnh hồ sơ ĐKDT tính cho đến thời điểm hôm nay (6/4) chưa thể phản ánh chính xác là số lượng hồ sơ ĐKDT ở hai thành phố này sẽ giảm hơn năm 2006. Chắc chắn số lượng hồ sơ ĐKDT sẽ tăng mạnh vào những ngày cuối.

  Thí sinh tự do đang thăm dò

  Trong lúc học sinh lớp 12 ở các trường THPT và thí sinh tự do ở các địa phương phải hoàn tất việc nộp hồ sơ ĐKDT trước ngày 10/4 thì đối với những thí sinh tự do ở Hà Nội và TPHCM vẫn còn thời gian kéo dài đến hết ngày 17/4.

  Sở dĩ các thí sinh tự do ở đây có thể nộp hồ sơ sau ngày 10/4 là do hầu hết các trường ĐH đều “cư trú” ở hai thành phố lớn này. Sau khi hết hạn nộp hồ sơ ở các Sở, thí sinh vẫn còn cơ hội nộp tại trường mình ĐKDT.

  Theo em Hoàng Trung Thịnh, quê ở Vĩnh Lộc, Thanh Hoá hiện đang ôn thi tại Hà Nội thì việc nhiều thí sinh tự do chưa muốn nộp hồ sơ là do có quá nhiều thông tin để lựa chọn. Sức ép thi ĐH đối với những người thi lại là rất lớn nên ai cũng đắn đó.

  Một thí sinh khác cũng đang ôn thi ở Hà Nội, em Lê Thị Ninh, Quê ở Bắc Giang thì tâm sự: “Em đã nộp hồ sơ ở Bắc Giang nhưng lại e ngại mình bỏ mất những cơ hội sau khi đã nộp hồ sơ nên em vẫn quyết định nộp thêm một vài bộ hồ sơ vào các trường khác. Tất nhiên là em sẽ nộp hồ sơ tại trường mình dự thi, tuy vất vả một chút nhưng lại có nhưng lợi thế rõ rệt”.

  Quả thật với sức ép thi lại đại học cộng với sự hỗ trợ của quá nhiều thông tin trên các phương tiện truyền thông đã tạo nên một sự thờ ơ nộp hồ sơ ĐKDT của phần lớn những thí sinh tự do ở Hà Nôi hay TPHCM bởi một suy nghĩ đơn giản: Đi đâu mà vội!


  Quá tải vào những ngày cuối

  Theo kinh nghiệm của Sở GD-ĐT Hà Nội và TPHCM thì thời điểm thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT đông nhất thường diễn ra vào ngày 9/4 hoặc 10/4. Thậm chí có những em đã nộp hồ sơ trước đó thì những ngày này vẫn tiếp tục đến nộp thêm, đây cũng là thời điểm phát sinh hiện tượng “hồ sơ ảo” cao nhất.

  Thực tế năm 2006 cho thấy, mặc dù trước đó số lượng ĐKDT đã khá đông nhưng đến hạn chót các điểm hồ sơ rất vất vả khi số lượng người nộp hồ sơ tăng đột biến, thậm chí gấp 3 đến 4 lần so với những ngày trước đó. Hiện tượng có thí sinh nộp 5-6 bộ hồ sơ vào thời điểm này không phải là chuyện hiếm thấy.

  Đánh giá về mức độ hồ sơ ĐKDT năm nay, một cán bộ tuyển sinh trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhận định: Tình trạng quá tải tại các điểm thu hồ sơ của các Sở năm này sẽ không quá nghiêm trọng, điều đáng quan tâm đó là việc các điểm thu hồ sơ tại trường thí sinh ĐKDT sẽ quá tải hơn rất nhiều.

  Cán bộ này cho hay: “Sau khi các Sở GD-ĐT thống kê hồ sơ ĐKDT và chuyển về các trường khoảng ngày 15/4 lúc đó thông tin về số lượng hồ sơ của từng trường phần nào đoán được. Đây cũng là lúc thời điểm thí sinh đỗ xô đi nộp hồ sơ ĐKDT dựa trên quan điểm “tỷ lệ chọi” truyền thống”.

  Nguyễn Hùng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Điểm thu hồ sơ sẽ quá tải vào hạn chót?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Điểm thu hồ sơ sẽ quá tải vào hạn chót? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Diem thu ho so se qua tai vao han chot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Điểm thu hồ sơ sẽ quá tải vào hạn chót? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tuyển Sinh của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - TIN TUYỂN SINH