Công bố thang điểm chậm không phải vì “thành tích”

Thứ hai, 30 Tháng bảy 2007, 03:44 GMT+7
 • Ông Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục:

  Cong bo thang diem cham khong phai vi thanh tich

  Liên quan đến việc chấm và xử lý kết quả chấm thi trắc nghiệm (TN) đang có nhiều ý kiến chưa đồng tình với qui trình thực hiện của Bộ GD-ĐT...

  Nghe đọc nội dung toàn bài:

  Ông Nguyễn An Ninh (ảnh), cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (KT&KĐCLGD), trao đổi với TS.

  + Thưa ông, hiện nay có rất nhiều trường ĐH phải chờ kết quả các môn thi TN “nhờ” Cục KT&KĐCLGD chấm mới có thể công bố điểm thi. Vậy khi nào cục mới chấm xong?

  - Cả nước có 82 trường ĐH, CĐ chưa có đủ điều kiện tự chấm TN nên đã nhờ Cục KT&KĐCLGD chấm với khoảng 600.000 bài thi. Hiện nay, bài thi của các trường ĐH, CĐ chúng tôi sắp chấm xong. Chúng tôi sẽ kết thúc việc chấm trong tháng bảy, chuyển kết quả về để đầu tháng tám các trường có thể công bố.

  Theo thông tin từ các trường còn lại, công tác chấm thi đều được tiến hành đúng tiến độ. Kết quả quét bài thi TN cơ bản hoàn thành, đa số các trường đã gửi file dữ liệu về bộ và nhận được đáp án hoán vị để chấm.

  + Thưa ông, vậy đối với những trường do Cục KT&KĐCLGD chấm bài thi TN, việc phúc khảo cho thí sinh (TS) sẽ thực hiện như thế nào?

  - Cục chấm bài thi thì cục sẽ có trách nhiệm thực hiện phúc khảo bài thi cho TS của 82 trường nói trên. Chúng tôi lưu toàn bộ bài thi TN đã chấm của TS. Việc phúc khảo vẫn thực hiện theo qui trình bình thường, TS nộp đơn và lệ phí tại trường dự thi. Trường sẽ tập hợp chuyển danh sách cho cục để chấm phúc khảo theo đúng thời hạn qui định.


  Cong bo thang diem cham khong phai vi thanh tich
  TS trao đổi sau khi làm xong bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi tuyển sinh 2007 vào Trường ĐH KHTN (ĐHQG TP.HCM) - Ảnh: Như Hùng
  + Thưa ông, nhiều ý kiến cho rằng việc chấm thi TN tại các trường chậm và bị động hơn vì bộ qui định các trường phải gửi file dữ liệu về bộ mới được nhận đáp án để chấm?

  - Trong qui trình chấm thi TN bằng máy, khâu đầu tiên là quét tất cả bài thi và niêm phong CD chứa dữ liệu bài làm của TS để lưu giữ tại nơi chấm thi; đồng thời niêm phong một CD như vậy gửi về Bộ GD-ĐT. Việc này cho phép kiểm soát và giám sát được khâu chấm thi ở tất cả đơn vị. Ngay sau khi nhận được dữ liệu từ đơn vị gửi về, bộ gửi các file chứa đáp án hoán vị để các đơn vị chấm bài. Đây là một vấn đề kỹ thuật.

  Trong thi cử, bên cạnh sự tin tưởng vào TS và những người tham gia công tác thi còn phải có hệ thống qui chế, biện pháp kỹ thuật để kiểm soát, chống tiêu cực, gian lận, chẳng hạn như việc niêm phong túi đề thi đến từng phòng thi hay việc rọc phách bài thi tự luận... và nhiều biện pháp khác.

  + Nhưng còn thang điểm của bài thi TN, tại sao bộ không công bố công khai trong đề thi hoặc trong đáp án như đối với các môn thi tự luận?

  - Chúng tôi biết có những ý kiến cho rằng bộ thu thập dữ liệu quét bài trước từ đó xem xét điều chỉnh thang điểm theo ý muốn để có thể điều chỉnh, tác động đến kết quả thi TN, một dạng chạy theo “thành tích”... Nhưng không phải như vậy và cũng không thể làm việc “điều chỉnh thang điểm”. Trong một bài thi TN, tất cả các câu TN đều bằng điểm nhau, điểm tối đa của toàn bài là 100, sau đó được qui về thang 10 điểm như bài tự luận.

  Việc làm tròn điểm của bài TN do máy tính thực hiện theo qui tắc toán học, đảm bảo đồng nhất giữa các bài thi. Như vậy, phương án chấm bài TN là công khai. Khâu chấm chính thức bài thi chỉ phụ thuộc đáp án hoán vị của phiên bản (mã đề thi).

  THANH HÀ thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Công bố thang điểm chậm không phải vì “thành tích”

  Nhận xét tin Công bố thang điểm chậm không phải vì “thành tích”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công bố thang điểm chậm không phải vì “thành tích” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cong bo thang diem cham khong phai vi thanh tich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công bố thang điểm chậm không phải vì “thành tích” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề ĐH-CĐ-THCN của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - ĐH-CĐ-THCN