Cơ hội cho NV3: Khe cửa quá hẹp!

Thứ tư, 12 Tháng chín 2007, 09:26 GMT+7
 • Hơn một ngày sau khi kết thúc hạn nhận hồ sơ xét tuyển NV2, chỉ một số trường công bố điểm NV2 nhưng có khả năng rất nhiều thí sinh đạt điểm cao không trúng tuyển. Hy vọng vào NV3 khá mỏng và chủ yếu chỉ tập trung ở các trường phía Nam.

  Hầu hết các trường khối A đều nhận được lượng hồ sơ dồi dào, thậm chí nhiều trường có lượng hồ sơ đột biến.

  Các trường phía Bắc có tuyển NV2 như ĐH Thương mại, ĐH Công nghệ, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia), ĐH SP Hà Nội… đều đã có thể xác định điểm chuẩn trúng tuyển sẽ cao hơn điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 2 - 4 điểm, dù mức sàn xét tuyển ở các trường này đã xấp xỉ 20. Như vậy, sẽ có rất nhiều TS có điểm cao mà vẫn không trúng tuyển.

  Viện ĐH Mở Hà Nội có 345 chỉ tiêu NV2 hệ ĐH và 300 chỉ tiêu NV2 hệ CĐ. Trường nhận được khoảng 2.500 bộ hồ sơ, trong đó, một lượng lớn TS đạt trên mức điểm xét tuyển NV2 của trường nhưng không trúng tuyển.

  Trường ĐH Thủy lợi nhận được khoảng 1.000 hồ sơ xét tuyển cả hệ ĐH và CĐ so với số chỉ tiêu là hơn 300. Phó hiệu trưởng Phạm Ngọc Quý cho biết, mức điểm xét tuyển sẽ chắc chắn sẽ cao hơn mức điểm nhận hồ sơ, tùy từng ngành. Riêng mức điểm vào hệ CĐ tại miền Trung có thể bằng điểm sàn.

  Với 300 bộ hồ sơ nhận được, Phòng Đào tạo trường ĐH Điều dưỡng Nam định nhận định, nhiều khả năng các ngành học đều có mức điểm trên sàn từ 3 - 4 điểm. Đặc biệt, 60 chỉ tiêu NV2 ở khối B cho ngành Bác sĩ Điều dưỡng có mức điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển là 20 điểm.

  Ở phía Nam cũng nhiều trường có lượng hồ sơ xét tuyển NV2 dồi dào, thậm chí cao đột biến.

  Tại trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, lượng hồ sơ xét tuyển NV2 nhận được là khoảng 11.500 bộ. Trong khi đó, trường chỉ có 232 chỉ tiêu cho NV2.

  Tại ĐH Mở, lượng hồ sơ nhận được cũng xấp xỉ 10.000 bộ mà trường chỉ có khoảng 1.200 chỉ tiêu (cả hệ CĐ). Thí sinh có dư vài ba điểm so với điểm sàn xét tuyển cũng khó có được một suất ở hai ngành nóng nhất của trường là Tài chính – Ngân hàng và Quản trị Kinh doanh. Dự kiến, ngày mai (13/9) trường sẽ công bố điểm trúng tuyển.

  Trường ĐH Nông Lâm TPHCM nhận được khoảng 2.000 bộ hồ sơ, trong đó hồ sơ đăng ký vào khối B có điểm thi rất cao. Ví dụ, ngành Ngư y có rất nhiều hồ sơ có điểm thi 22, 23. Do đó, các ngành khối B sẽ có điểm chuẩn trúng tuyển NV2 cao.

  Với gần 1.000 bộ hồ sơ xét tuyển NV2, Khoa Kinh tế, ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến điểm chuẩn sẽ ngoài 20 điểm. Mức điểm sàn NV2 của trường là 16.

  NV3: Chỉ còn ở phía Nam


  Hầu hết các trường phía Bắc đều đã có thể kết thúc đợt tuyển sinh của mình bằng NV2. Chỉ còn rất ít trường tiếp tục tuyển NV3 với chỉ tiêu hạn hẹp. Đến thời điểm này, trường tuyển NV3 ở phía Bắc có thể kể đến là trường ĐH Nông nghiệp I có 560 chỉ tiêu ở 10 ngành học dành cho NV3.

  Như vậy, dường như cơ hội dành cho NV3 chỉ còn ở các trường phía Nam.

  Theo ông Nguyễn Mộng Hùng, Hiệu trưởng trường ĐH Văn Hiến, trường này còn 600 chỉ tiêu NV3 cho hệ ĐH và 200 chỉ tiêu cho hệ CĐ. Ở hệ ĐH, chỉ tiêu NV3 xét ở các ngành: Công nghệ thông tin, Điện tử - Viễn thông, Kinh tế, Xã hội học, Tâm lý học, Ngữ văn, Văn hoá học, Du lịch, Việt Nam học, tiếng Anh kinh thương, Đông phương học.

  Với hệ CĐ, xét tuyển NV3 ở các ngành Tin học ứng dụng, Công nghệ kỹ thuật Điện tử - Viễn thông, Quản trị kinh doanh, Du lịch.

  Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn cho biết, trường tiếp tục tuyển NV3 hệ ĐH, CĐ với 500 chỉ tiêu vào tất cả các ngành của trường. Thí sinh thi các khối A, B, C, D, V và H có mức điểm từ điểm sàn trở lên có thể nộp hồ sơ.

  Trường ĐH Sài Gòn xét tuyển 600 chỉ tiêu cho NV3 hệ chính quy ở các ngành: Ngành tiếng Anh: chỉ tiêu 200 (D1); công nghệ thông tin: 200 (A); sư phạm toán: 50 (A); sư phạm giáo dục tiểu học: 100 (A, C, D1); sư phạm giáo dục mầm non: 50 (D1). Thí sinh có điểm thi đạt trên điểm sàn có thể nộp hồ sơ.

  Trường ĐH Hồng Bàng tuyển 750 chỉ tiêu NV3 vào tất cả các ngành đào tạo của trường, theo đó, ưu tiên tuyển các ngành Ngoại ngữ - châu Á, Đông Nam Á và Công nghệ quản trị dệt may - Kinh doanh thời trang.

  Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học cũng có 170 chỉ tiêu ở hệ ĐH và 260 chỉ tiêu hệ CĐ cho NV3.

  Phan Thị Hoài Nam

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cơ hội cho NV3: Khe cửa quá hẹp!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cơ hội cho NV3: Khe cửa quá hẹp! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co hoi cho NV3 Khe cua qua hep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cơ hội cho NV3: Khe cửa quá hẹp! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tuyển Sinh của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - TIN TUYỂN SINH