Chọn học nhóm ngành Kỹ thuật, Công nghệ, Ngân hàng thế nào?

Chủ nhật, 01 Tháng tư 2007, 11:35 GMT+7
 • Tuyển sinh ĐH, CĐ 2007:

  Chon hoc nhom nganh Ky thuat Cong nghe Ngan hang the nao
  Các chuyên gia đang tư vấn trực tuyến tuyển sinh cho thí sinh tại tòa soạn TT - Ảnh: T.T.D.

  Từ 9g sáng nay 1-4-2007, hàng trăm thắc mắc liên quan đến việc tìm hiểu về các ngành Kỹ thuật, Công nghệ, Ngân hàng, Giao thông đã được các chuyên viên tư vấn tuyển sinh của các trường ĐH trả lời trực tiếp trên TT.

  Thắc mắc của thí sinh thường tìm hiểu những chuyên ngành đó có những điểm nổi bật nào, cơ hội việc làm thế nào sau khi học? Hiện tại các ngành công nghệ, kỹ thuật nào được ứng dụng, phổ biến nhất?...

  Những thắc mắc liên quan sẽ được giải đáp bởi:

  - TS Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

  - ThS Lê Tấn Phát - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM

  - ThS Nguyễn Đức Hiếu - Chuyên viên phụ trách tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM

  - Thầy Nguyễn Anh Sơn - Giám đốc Trung tâm thông tin tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM

  Duới đây là nội dung tư vấn:

  ---------------------

  + Em xin hỏi TS Nguyễn Tiến Dũng. Em muốn thi vào ngành Cơ khí động lực của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thì sau khi ra trưởng em có thể làm việc ở đâu? Em thấy ngành này của mình rất ít cơ hội việc làm. Em xin cảm ơn. (Trần Bá Thịnh, 22 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Em có thể làm việc ở các cơ quan xí nghiệp và các cơ sở có liên quan đến lĩnh vực cơ khí động lực, em cũng có thể đi dạy ở các cơ sở đào tạo có ngành/nghề liên quan đến cơ hkí động lực và sửa chữa ô tô xe máy, đây là ngành khá hấp dẫn. Chúc em thành công.

  + Em đang học ngành Tài chính-Ngân hàng hệ CĐ chính quy, chuyên ngành Quản lý Tài chính. Vậy cho em hỏi chuyên ngành Quản lý Tài chính khác với các chuyên ngành khác của Tài chính-Ngân hàng ở điểm nào? Nếu sau khi tốt nghiệp ngành này em có được liên thông ĐH Ngân hàng TP.HCM ngành Ngân hàng không? Điều kiện liên thông của trường như thế nào? Nếu phải đi làm tại một ngân hàng rồi mới liên thông được thì khó quá vì hệ CĐ khó xin làm Ngân hàng? (Tung, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Năm học 2007-2008 Trường ĐH Ngân hàng TP HCM không còn tuyển sinh đào taọ hệ cao đẳng, nhưng trường vẫn tuyển sinh hệ hoàn chỉnh đaị học cho những sinhviên đã tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành Tài chính - Ngân hàng.

  Năm 2007 khoảng tháng 10 sẽ có đợt tuyển sinh. Vào lúc đó em xem thông báo chiêu sinh trên báo TT để biết chi tiết.

  Chon hoc nhom nganh Ky thuat Cong nghe Ngan hang the nao
  TS Nguyễn Tiến Dũng - trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM - Ảnh: T.T.D.
  + Em thích thi vào ngành Thiết kế thời trang của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thì em cần phải có những điều kiện gì để dự thi và học tốt sau này? (Võ Thị Thúy Hằng, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Các môn thi vào ngành thiết kế thời trang gồm Toán, Lý (khối A) và môn năng khiếu là Vẽ trang trí màu nước (Hệ số 2), để thi vào và học tốt em cần có năng khiếu về vẽ trang trí mầu nước, tất nhiên là các môn toán lý cũng đừng quá thấp. Chúc em thành công.

  + Em đang lựa chọn một trong hai trường Giao thông vận tải và Công nghiệp TP.HCM để thi, ngành em thi là Công nghệ thông tin. Em cần một lời khuyên trong việc chọn lựa này về điểm đầu vào, học phí, chương trình học , việc làm sau khi học -trong những năm gần đây của hai trường này. (Trần Như Minh, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Nguyễn Đức Hiếu: Điểm đầu vào của Giao thông vận tải mấy năm trước khoảng từ 16 - 17.5, là trường công lập nên học phí theo quy định của Bộ hiện tại 180.000 đồng/tháng,chương trình đào tạo theo chương trình khung của bộ cơ bản như nhau. Về việc làm sau khi ra trường trong những năm gần đây gần 100% sv ra trường đều có việc làm.

  + Thưa thầy cho em hỏi ngành Kế toán - Kiểm toán học xong sẽ ra làm gì và làm ở đâu ạ? Nếu so ngành Tài chính - Ngân hàng với ngành Kế toán - Kiểm toán thì ngành nào được gọi là có triển vọng hơn? (Ho Thai Long, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Tất cả các ngành đào tạo của trường ĐHNH TPHCM đều phục vụ cho ngành Ngân hàng. Ngành Kế toán kiểm toán tuyển sinh năm 2007 chỉ có 1 chuyên ngành kế toán kiểm toán ngân hàng, khi theo học ngành này thì khi ra trường em sẽ làm cán bộ kế toán cho bất kỳ 1 Ngân hàng thương mại nào. Theo tôi thì ngành Tài chính - Ngân hàng có phạm vi rộng hơn.

  + Thưa thầy, học Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM thì ngành nào ra trường sẽ xin việc dễ nhất? Em nghe nói phải có người thân làm trong ngân hàng hay các công ty kiểm toán thì mới dễ tìm việc làm? (Hai, , 23 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Theo số liệu của những năm qua thì sinh viên khi ra đường hầu như đều tìm được việc làm. Vấn đề phải có người thân thì mới dễ tìm việc làm theo Thầy thì không trở ngại lắm, vì nếu học thật tốt thì còn rất nhiều công việc đang chờ đón bạn.

  + Em dự định thi vào Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HM ngành Cơ khí ôtô. Em muốn biết ngành này khi học có phải mặc đồng phục không, vì em nghe nói trường có bắt mặc. Khi học xong ngành này em có thể làm ở đâu? (Nguyễn Văn Tấn, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Nguyễn Đức Hiếu: Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có đào tạo ngành Cơ khí ô tô. Tất cả sv đi học đều phải mặc đồng phục theo quy định. Khi học xong sv có thể công tác ở các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, sửa chữa,chuyển đổi mục đích sử dụng và các công việc có liên quan.

  + Tại sao em nghe báo đài luôn nói không nhất thiết phải học ĐH mới tìm được việc làm. Học CĐ nghề thì cũng sẽ dễ dàng xin được việc làm tốt. Nhưng em thấy nhiều anh chị tốt nghiệp CĐ chuyên ngành Công nghệ may ở Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM và ĐH Sư phạm Kỹ thuật và nhiều trường khác khi tốt nghiệp lại không xin được việc làm.

  Cũng có anh chị xin được việc nhưng vào công ty thì phải làm như một người công nhân bình thường với mức lương chỉ 800.000 đồng/tháng, doanh nghiệp luôn nói sinh viên không đủ tay nghề mặc dù nhiều người học rất giỏi. Vậy lý do là do phương thức đào tạo nhà trường không phù hợp hay do nguyên nhân gì khác? (Vũ Giang Long, 17 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Cũng có nhiều nguyên nhân em ạ, nguyên nhân chủ quan là trong quá trình học tập sinh viên chưa chú trọng rèn luyện tay nghề hoặc chưa chú trọng rèn luyện các kỹ năng của người kỹ sư nên không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng, nguyên nhân chủ quan nữa là không muốn đi xa nên chấp nhận làm những công việc không đúng với khả năng của mình, còn nguyên nhân khách quan là doanh nghiệp chưa cần các vị trí kỹ sư mà mình cố xin vào thì chắc chắn phải làm việc ở những vị trí do người ta bố trí.

  Tuy nhiên ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM là trường có lượng thời gian thực tập nhiều nhất trong số các trường ĐH của Việt Nam (27 tuần thực tập) vì vậy nếu em thi đậu vào ĐHSPKT và cố gắng rèn luyện và học tập thì thầy tin là Em sẽ thành công. Cố gắng em nhé, chúc em thành công.

  Chon hoc nhom nganh Ky thuat Cong nghe Ngan hang the nao

  ThS Lê Tấn Phát - trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

  + Cho em hỏi, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM sau khi tốt nghiệp ra làm gì? Hiện nay ngành này có ưu điểm gì không? Học ngành này có nhất thiết phải mua máy vi tính không? (Nguyen Dinh Tinh, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Ngành Quản trị kinh doanh của trường ĐHNH hiện nay chỉ mới có một chuyên ngành Quản trị kinh doanh ngân hàng với mục tiêu đào tạo ra những cán bộ có khả năng quản trị tốt ngân hàng, vì thế khi ra trường chắc chắn em sẽ tham gia công tác tại 1 ngân hàng thương mại.

  Việc mua máy vi tính có cần thiết không còn phụ thuộc vào nhiều điều kiện, nếu có khả năngthì em nên có máy vi tính để phụcvụ cho việc tìm tòi nghiên cứu tài liệu trên Internet, soạn bài và phục vụ cho nhiều việc nữa.

  + Cho em hỏi ngành Kế toán - Kiểm toán của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM có phải chuyên đào tạo về lĩnh vực kế toán ngân hàng không? Hay là có thể làm việc được ở tất cả các loại hình doanh nghiệp? Em là nam, vậy thi vào ngành Kế toán thì có thích hợp không thưa thầy? (V.Hưng, 19t tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Năm 2007 Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tuyển sinh ngành Kế toán Kiểm toán với 1 chuyên ngành là kế toán - Kiểm toán Ngân hàng. Khi theo học ngành này thì việc được đào tạo chuyên sâu về Kế toán NH, em còn được học rất nhiều các môn học liên quan đến kế toán. Vì vậy ngoài việc tham gia công tác tại 1 ngân hàng thương mại, em còn có thể tham gia công tác tại 1 doanh nghiệp nào đó (Phòng kế toán).

  Nếu em có tính cẩn thận, tỉ mĩ thì có thể theo học ngành kế toán.

  + Em xin hỏi ThS Nguyễn Đức Hiếu vài câu hỏi: Ngành Kinh tế vận tải biển của trường có chương trình cử nhân tài năng không ạ? Em có thể theo học hệ chứng chỉ được không, thủ tục như thế nào? Trường có học bổng cho học sinh giỏi không ạ? Học phí của trường bao nhiêu một năm? Cuối cùng, em xin hỏi : một sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế vận tải biển sẽ đảm nhận công việc gì trong một công ty vận tải biển? Em xin cám ơn thầy và báo TT. (Đỗ Đức Minh, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Nguyễn Đức Hiếu: Ngành Kinh tế Vận tải biển của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM không có chương trình cử nhân tài năng,hiện trường đào tạo theo niên chế. Trường có chế độ học bổng cho sv học giỏi, sv diện chính sách. Sinh viên ra trường có thể công tác ở các công ty vận tải biển, các cảng biển, các dich vụ, đại lý liên quan đến vận tải biển. Tùy theo công việc mà các cơ quan bố trí sắp xếp cho người mới được tuyển dụng.

  + Em muốn hỏi ngành Công nghệ nhiệt lạnh đào tạo ra sao? Ra trường có dễ kiếm việc làm không? Em đang học Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, sau này ra trường em có thể học liên thông với Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM không? (Duy Nhật, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Ngành Công nghệ Nhiệt - Điện lạnh của Trường ĐH SPKT TP.HCM đào tạo các kỹ sư có thể đảm nhiệm các công tác tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các cơ quan quản lý khoa học-công nghệ có liên quan đền lĩnh vực Nhiệt - Điện lạnh và điều hòa không khí, em có thể tham gia giảng dạy nữa, chương trình đào tạo chi tiết của trường về ngành này em xem trên website của trường: www.hcmute.edu.vn/tuyensinh , nếu em đang học hệ nghề hoặc là hệ TCCN, TCN thì có thể thi vào khối K của trường, ngày thi là 1 và 2-8-2007, các môn thi toán, Lý, Kỹ thuật nhiệt, thời gian đào tạo 4 năm.

  + Em đang học tại Trường Trung học Kỹ thuật Thực hành, sau này nếu muốn thi lên ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM khối K thì cần những điều kiện gì? Nếu đậu thì học trong bao lâu? Tỉ lệ chọi có cao không? (Võ Châu, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Em phải thi 3 môn: toán, Lý và một môn cơ sở ngành, vì em không nói rõ là đang học nghề gì nên Thây không thể tra lời chính xác môn thứ 3 là gì. Em liên hê đế số điện thoại (08) 8961333 để biết thêm chi tiết nhé. Thời gian học là 4 năm.

  Chon hoc nhom nganh Ky thuat Cong nghe Ngan hang the nao

  ThS Nguyễn Đức Hiếu - chuyên viên phụ trách tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

  + Em học ngành Điện tử viễn thông của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, sau này có thể ra làm ở đâu? Cho em biết khái quát về ngành này? Xin cho em biết thêm, chương trình đào tạo ngành này của trường so với các trường khác có khác nhau gì không, vì em thấy nhiều trường cũng có tuyển ngành này? (Lưu Tấn Bảo, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Nguyễn Đức Hiếu: SV học ngành Điện tử viễn thông sau này có thể công tác tại các cơ sở đào tạo,nghiên cứu và sx, đặc biệt trong các dây chuyền công nghệ hiện đại,các hệ thống thông tin liên lạc tiên tiến,công nghiệp điện tử, điều khiển tự động. Chương trình đào tạo theo chương trình khung của bộ, so với trường khác giống nhau đến 75%.

  + Em có vài câu hỏi xin được phép hỏi ThS Lê Tấn Phát: ngành Tài chính - Ngân hàng của trường khác gì so với cũng ngành này của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và Khoa kinh tế (ĐH Quốc gia TP.HCM)? Tại sao ngành này của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM lại phân ra làm bốn chuyên ngành nhỏ, còn Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM thì không (có phải Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM dạy cả bốn chuyên ngành này không ạ)? Sau khi tốt nghiệp ngành này, thì em sé làm công việc cụ thể gì ạ? Em xin cám ơn (Đỗ Đức Minh, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Ngoài trường ĐH Kinh tế, Khoa kinh tế ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Ngân hàng thì còn có rất nhiều trường đào tạo hệ ngành Tài chính - Ngân hàng. Để đào tạo ngành này thì tất cả các trường đều phải thực hiện chương trình đào tạo bao gồm 2 phần : phần chương trình khung do Bộ quy định (tất cả các trường đều giống nhau), phần mềm sẽ do các trường biên soạn.

  Nhìn chung chương trình đào tạo ngành TC-NH của các trường không khác nhau mấy. Khác nhau ở đây là cơ sở vật chất, đội ngũ GV phục vụ cho việc đào tạo.

  Riêng trường Đại học Ngân hàng thì ngành TC-NH được đào tạo chuyên sâu theo 3 chuyên ngành : CN Tín dụng, CN Ngân hàng quốc tế và CN Thị trường chứng khoán. Mỗi chuyên ngành sẽ có những mục tiêu đào tạo nhất định.

  Sau khi tốt nghiệp ngành TC-NH em có thể tham gia tại 1 trong các Ngân hàng thương mại và công việc cụ thể sẽ tùy theo chuyên ngành mà em đã chọn.

  + Cho em biết Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đào tạo ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp thì khi tốt nghiệp cấp bằng kỹ sư hay sư phạm? (Trần Đình Hưng, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Ngành này đào tạo 4,5 năm. Sau khi tốt nghiệp em được cấp bằng kỹ sư và chứng chỉ sư phạm bậc 2 để em có thể đi dạy ở các cơ sở đào tạo, hoặc đi làm ở các doanh nghiệp liên quan đến xây dựng dân dụng và công nghiệp. Chúc em thành công.

  + Thưa thầy Lê Tấn Phát! Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM có ngành Tài chính nhà nước không hay chỉ có ngành Tài chính- Ngân hàng thôi ạ? Em đã tốt nghiệp ngành sư phạm Hóa, giờ nếu trúng tuyển vào ĐH Ngân hàng thì có được miễn các học phần đại cương không ạ? (Vũ Trọng Tân, 22 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Tài chính Nhà nước là một chuyên ngành thuộc ngành TC-NH.

  Nếu đã tốt nghiệp ngành sư phạm hóa thì em có thể theo học hệ đại học bằng 2 ngành TC-NH thì sẽ hiệu quả hơn.

  Khi theo học bằng 2 thì tất cả những môn trùng với chương trình đào tạo của Trường Ngân hàng ngành TC-NH thì em sẽ được bảo lưu nếu đã đạt.

  Nếu thi tuyển lại vào hệ chính quy thì theo quy chế em sẽ không được bảo lưu các môn đã học.

  Chon hoc nhom nganh Ky thuat Cong nghe Ngan hang the nao

  Thầy Nguyễn Anh Sơn - giám đốc Trung tâm thông tin tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

  + Thưa thầy cho em hỏi, em định thi khối B vào ngành Công nghệ thực phẩm của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM nhưng theo em được biết thì trường chỉ tuyển khối B ở NV2 thôi, còn NV1 thì xét tuyển ở khối A phải không thầy? Vì sao lại như vậy ạ? Sao không tuyển tụi em khối B ngay từ đầu? Nếu như vậy thì năm ngoái điểm xét tuyển ở NV2 là bao nhiêu thưa thầy? (Đỗ Châu Kiều Linh, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Anh Sơn: trường chỉ tổ chức thi tuyển khối A cho ngành Công nghệ Thực phẩm. Khi xét nguyện vọng 2 trường xét thêm khối B để tăng chất lượng đầu vào. Năm 2006 điểm chuẩn NV1 ngành Công nghệ Thực phẩm là 17.5 điểm, không xét NV2 và 3.

  + Cho em hỏi ngành Kỹ thuật công nghiệp (tổng hợp) của khoa Cơ khí chế tạo máy Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM được đào tạo những gì? Ra trường có thể làm việc gì, ở đâu? Em muốn thi vào trường để ra trường đi dạy nhưng nếu khi ra trường tay nghề em kém nhưng kiến thức thì em có , vậy em có đi dạy được không? (Nguyễn Minh Anh Nhật, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Ngành Kỹ thuật công nghiệp đào tạo các kiến thức rộng của khối công nghệ kỹ thuật: Điện, Điện tử, CNTT, Cơ khí, Cơ khí động lực, chế biến gỗ. Sau khi tốt nghiệp em có thể đi dạy ở các trường THPT, các cơ sở đào tạo nghề hay TCCN, hoặc làm việc ở những cơ sở có liên quan đế các lĩnh vực mà em đã học. Để đi dạy thì em cần có kiến thức vững và và tay nghề cơ bản tốt. Chúc em thành công.

  + Con tôi năm nay thi khối D, học lực của cháu trung bình - khá. Trong đó sở trường của cháu là môn anh văn, cháu thích ngành Tài chính - Ngân hàng. Xin tư vấn giúp những trường công lập có đào tạo ngành Tài chính - Ngân hàng đã từng tạo được uy tín nhưng điểm chuẩn không cao quá. Có thể vào học Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM không? (Nghiêm Thị Tuyết Lan, 44 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Trường Đại học Ngân hàng chỉ tuyển khối D1 cho ngành Tiếng Anh TC-NH.

  Theo học ngành này thì ngoài việc được đào tạo các kỹ năng về Anh văn, sinh viên còn được học các kiến thức của ngành Ngân hàng để có thể tham gia công tác tại 1 Ngân hàng thương mại khi tốt nghiệp. Điểm chuẩn năm 2006 của ngành này là 20.5 điểm.

  + Em muốn thi vào trường đào tạo về giao thông vận tải nhưng lại có hai trường giống nhau là ĐH Giao thông vận tải TP.HCM và ĐH Giao thông vận tải cơ sở 2 TP.HCM. Em không biết viết trong phiếu đăng ký tuyển sinh như thế nào? (Hoang Quoc Dung, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Nguyễn Đức Hiếu: Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM trực thuộc Bộ Giao thông vận tải, có địa chỉ số 2D3 Văn Thánh Bắc, P.25, quận Bình Thạnh, TP.HCM, mã trường GTS. Còn Trường ĐH Giao thông vận tải cơ sở 2 (quận 9) trực thuộc Trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội. Hai trường hoàn toàn khác nhau đào tạo nhiều chuyên ngành khác nhau,khi em làm hồ sơ ĐKDT nên tham khảo cuốn Những điều cần biết... để tránh nhầm lẫn.

  + Em muốn hỏi, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM điểm chuẩn năm nay dự đoán có gì thay đổi không, vì xu hướng em thấy thì ngành liên quan đến tài chính ngân hàng, chứng khoán năm nay rất nhiều. Em muốn biết tỉ lệ chọi của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM hàng năm có cao không? Có thể cho em biết tỉ lệ chọi các năm trước được không? (Duong Tan Dung, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Năm 2007, ngoài 4 ngành cũ Trường còn tuyển mới ngành Kế toán kiểm toán. Mặc dù hoạt động chứng khoán trong thời gian qua có sôi nổi nhưng năm 2007 với chỉ tiêu dành cho ngành này là 950 thì chắc điểm chuẩn cũng chỉ dao động trong khoản 20 đến 21 điểm. Tỷ lệ chọi các năm trước của ngành TC-NH là khoảng 10.

  + Cho cháu hỏi về Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM - ngành Kế toán sau khi học có được trường sắp xếp công việc hay giới thiệu đi làm ở đâu không? (Bùi Xuân Trường, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Theo quy định hiện nay thì chế độ phân công công tác khi ra trường đã không còn. SV của tất cả các trường khi tốt nghiệp đều phải tự tìm việc làm.

  + Xin cho biết học ngành Công nghệ Cơ điện tử của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM ra trường có dễ kiếm việc làm không? Học phí một năm là bao nhiêu? Điểm chuẩn 2006 là bao nhiêu? Hiện nay ký túc xá của trường có chỗ cho sinh viên mới không? (Nguyễn Tấn Dũng, 50 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Anh Sơn: Ngành Cơ điện tử là ngành mới, kết hợp các kiến thức về Điều khiển, Cơ khí chính xác, Điện, Điện tử, Công nghệ thông tin. Sinh viên ra trường làm việc trong các khu công nghiệp, công nghệ cao. Cơ hội việc làm của các em rất nhiều. Học phí trường hiện là 1.200.000đ/học kỳ đối với hệ Đại học. Năm 2006, trường chưa mở ngành này nên không có thông tin điểm . Ký túc xá của trường có sức chứa 4.500 sinh viên. Nhà trường hàng năm có 2.500 chỗ ở ký túc xá cho sinh viên mới.

  + Em thi khối D vào Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, theo em biết thì điểm chuẩn của trường là 20 điểm (năm 2006), và được biết là xu hướng năm nay ngành Tài chính - Ngân hàng sẽ có nhiều người thi. Theo tiên đoán của thầy thì trường sẽ có nhiều thí sinh dự thi phải không ạ? Vậy điểm chuẩn dự đoán của trường năm nay khoảng bao nhiêu? (Huỳnh Thị Kim Trang, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Ngành TC-NH không tổ chức thi khối D1 và tuyển theo khối A. Khối D1 của trường ĐHNH chỉ tuyển ngành Tiếng Anh TC-NH và đei63m chuẩn năm 2006 là 20.5 điểm. Điểm chuẩn khối A , Khối D1 dự kiến cũng sẽ dao động từ 20 đến 21 điểm .

  Chon hoc nhom nganh Ky thuat Cong nghe Ngan hang the nao
  Phó Tổng thư ký tòa soạn Báo TT Hàng Phước Long tặng hoa cho TS Nguyễn Tiến Dũng - Ảnh: T.T.D.
  + Kính thưa thầy Nguyễn Tiến Dũng, ngành Công nghệ thông tin của Trường ĐH Sư pạhm Kỹ thuật TP.HCM có những chuyên ngành nào? Có đào tạo sư phạm để làm giáo viên Tin học không? Em xin hỏi thêm: Máy tính bỏ túi Casio FX 570-ES có được dùng trong kỳ tuyển sinh 2007 sắp đến không? Xin cảm ơn thầy. (Lê Hoàng, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Ngành CNTT của trường đào tạo theo các hướng chuyên sâu về lập trình quản lý và quản trị mạng; nếu thích về phần cứng máy tính em nên dự thi vào ngành Công nghệ kỹ thuật máy tínnh, thời gian đào tạo là 4,5 năm, sau khi tốt nghiệp em nhận bằng kỹ sư và chứng chỉ sư phạm bậc 2 nên vừa có thể đi làm vừa có thể đi dạy. Về máy tính đem vào phòng thi em nên chọn loại không có khả năng lập trình và không có khả năng lưu thành file là được. Chúc em thành công.

  + Thầy cho em hỏi giữa ngành Kinh tế vận tải biển và ngành Kinh tế xây dựng có những điểm giống và khác nhau ra sao? Hàng năm điểm chuẩn trúng tuyển này có chênh lệch nhau nhiều không? Học hai ngành này thì tương lai ra sao? (Lê Văn Tín, 17 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Nguyễn Đức Hiếu: Ngành KTVT và ngàng KTXD có những điểm giống nhau : đó là 2 ngành thuộc nhóm ngành kinh tế, còn khác nhau đó là 2 chuyên ngành khác nhau. Hàng năm điểm chuẩn trúng tuyển của 2 ngành thường ngành Kinh tế XD nhiều hơn từ 1- 1,5 điểm. Học 2 ngành này khi ra trường có nhiều cơ hội về việc làm, còn tương lai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó cơ bản là bản thân mỗi người là chính . Chúc em đạt được hoài bão của mình .

  + Em chào các thầy. Em muốn biết ngành Tài chính - Ngân hàng sau này ra trường làm những công việc cụ thể nào và những tố chất nào cần thiết khi học ngành này. Em đã có chứng chỉ giáo dục quốc phòng và thể chất hệ CĐ của 1 trường ĐH, vậy khi em học 1 trường ĐH mới em có học môn này nữa không? (Phạm Trung Sơn, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Ngành TC-NH của Trường ĐHNH có 3 chuyên ngành :CN Tín dụng, CN Ngân hàng quốc tế và CN Thị trường chứng khoán. Khi ra trường em có thể tham gia công tác tại 1 NH thương mại với công việc phù hợp với CN mà em đã chọn. Tố chất cần thiết của 1 CB ngân hàng là chân thật, có tính cầu tiến.

  Chứng chỉ GDQP và thể chất không được bảo lưu khi tham gia học hệ đaị học. Do đó em phải tham gia học lại.

  + Hiện nay các ngành công nghệ được nhiều thí sinh chọn nhưng không biêt ngành nào ứng dụng nhiều và cơ hội việc làm cao? Thầy cho em biết triển vọng của những thí sinh học Công nghệ thông tin ra sao? Em nghe nói học ngành này ít có việc làm như mong muốn phải không? Em xin cảm ơn. (Nguyễn Thị Hạnh, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Đúng vậy em ạ. Việc chọn đúng ngành là hết sức quan trọng, em cần căn cứ vào khả năng học tập và thiên hướng nghề nghiệp của mình, cần trao đổi kỹ với bố mẹ. Ngành công nghệ thông tin chắc chắn là ngành có nhiều nơi sử dụng, tuy nhiên để có một việc làm như mình mong muốn thì lại phụ thuộc rất nhiều vào sự nỗ lực phấn đấu rèn lyện kỹ năng nghề nghiệp, và học tập trong quá trình học ĐH. Chúc em thành công.

  + Em muốn hỏi Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM tuyển ngành Quản trị kinh doanh có chỉ tiêu bao nhiêu? Tại sao trong cuốn "Những điều cần biết..." không có chỉ tiêu khối B như đã xét nguyện vọng 2 như năm ngoái? (Nguyen Minh Duc, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Anh Sơn: Năm nay, trường tuyển 100 chỉ tiêu cho ngành Quản trị kinh doanh. Năm 2006 để tăng chất lượng đầu vào nhà trường tuyển thêm khối B khi xét NV2.

  Chon hoc nhom nganh Ky thuat Cong nghe Ngan hang the nao
  ThS Lê Tấn Phát và thầy Nguyễn Anh Sơn đang tư vấn cho bạn đọc TT - Ảnh: T.T.D.
  + Em đang học lớp 12 và em đang rất băn khoăn trong việc chọn ngành phù hợp với nhu cầu xã hội. Em muốn được hiểu rõ hơn về ngành Kế toán - kiểm toán, Ngoại thương, Thương mại?Cho em hỏi ngành nào có cơ hội nghề nghiệp cao hơn? Và em có thể làm việc trong những môi trường như thế nào, ở đâu? (Phạm Thị Bích Thuỷ, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Chọn ngành thì trước hết là phải phù hợp với tố chất và sở thích của chính các em, sau đó mới tính đến nhu cầu của XH.

  Theo thầy các ngành mà em nêu trên đều rất cần cho nền kinh tế VN trong những năm sắp tới, do đó cơ hội nghề nghiệp sẽ rất lớn nếu em học tốt, có khả năng giao tiếp ngoại ngữ.

  Nếu tham gia học ngành Kế toán - Kiểm toán của Trường ĐH Ngân hàng thì khi tốt nghiệp em có thể tham gia tại 1 Ngân hàng thương mại VN hay nước ngoài. Cũng có thể em sẽ tham gia công tác kế toán tại các doanh nghiệp.

  + Em muốn biết chỉ tiêu của ngành Công nghệ kỹ thuật điện của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM năm nay là bao nhiêu? Ngành này có "hot" nhất trong các ngành của trường không? (Nguyễn Hữu Thiên Ân, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Anh Sơn: Năm 2007 trường tuyển 150 chỉ tiêu cho ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện. Ngành Điện luôn là ngành có số lượng thí sinh đăng ký dự thi cao so với các ngành khác của Trường.

  + Thầy cho em biết ngành Kỹ thuật in của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có bao nhiêu chỉ tiêu trong năm nay, điểm chuẩn năm ngoái là bao nhiêu? Em học ngành này xong thì có thể làm việc ở đâu ạ? (My Dung, 21 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Ngành KTI năm nay có chỉ tiêu 100, điểm chuẩn NV1 là 15, điểm chuẩn NV2 là 16, thời gian học là 4 năm, học xong ngành này em có thể làm việc tại các phân xưởng in, thành phẩm, các phòng thiết kế in, các công ti xí nghiệp liên quan đến in, bao bì, . . .

  + Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM có đào tạo trung cấp và cao đẳng? Xin cho em biết hình thức học liên thông như thế nào? Khi nào thì trường tuyển sinh liên thông? Và điều quan trọng là, đối tượng nào được thi liên thông vào trường? (Nguyễn Xuân Hoàng, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Anh Sơn: Hiện trường được phép liên thông tất cả các bậc học: từ Công nhân lên Trung cấp, từ Trung cấp lên Cao đẳng, từ Trung cấp lên Đại học và từ Cao đẳng lên Đại học. Hiện trường chỉ nhận các sinh viên tốt nghiệp tại trường học liên thông, không nhận thí sinh các trường khác.

  + Cho con hỏi ngành Tài chính - Ngân hàng dễ tìm việc làm không? Khi bắt đầu học và sau khi học xong có gặp khó khăn gì ko? Giữa ngành Tài chính - Ngân hàng và Kế toán - Kiểm toán ngành nào học phức tạp nhất? Đặc tính của con thích năng động vậy có phù hợp với ngành này không? (Kim Tiến, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Theo số liệu của những năm trước thì SV của Trường Ngân hàng khi tốt nghiệp hầu như đều có việc làm.

  Ngành TC-NH với 3 chuyên ngành : Tín dụng, Ngân hàng quốc tế, Thị trường chứng khoán.

  Ngành Kế toán - Kiểm toán hiện nay chỉ mới có 1 chuyên ngành :Kế toán Ngân hàng.

  Nếu có tính năng động có lẻ con nên chọn chuyên ngành Tín dụng hoặc CN Thị trường CK thuộc ngành TC_NH.

  + Cho em hỏi ngành Điều khiển tàu biển của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM học những gì, có phải ra làm thuyền trưởng không? Khi tốt nghiệp có dễ xin việc không và mức lương có cao không? (Nguyen Duc Hoai, 22 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Nguyễn Đức Hiếu: Nghành Điều khiển tàu biển sv tốt nghiệp có thể công tác trên tất cả các loại tàu biển,sông,tàu khai thác và dịch vụ dầu khí các cty VTB trong và ngoài nước,các cty bảo hiểm hoa tiêu,đại lý tàu và các tổ chức có liên quan đến VT thủy. Còn chức danh thuyền trưởng hay các chức danh khác là do chính bản thân phấn đấu,công tác ngay từ khi còn đang học.Khi ra trường ngành này dễ xin việc. Hiện tại Trường có nhiều dự án liên doanh với nước ngoài như Hà lan,Đan mạch có học bổng,nếu đạt yêu cầu của chương trình đào tạo ldoanh sau khi ra trường sẽ làm việc trên các con tàu của châu âu,mức lương khá cao từ 700- 1000 USD/tháng tùy theo vị trí, chức danh.

  + Năm nay em định thi khối D1 vào ngành Tài chính - Ngân hàng, em đã đọc được một số tài liệu là ngành ngân hàng cần đặc biệt giỏi toán. Nhưng mà hầu như khối D thì không mạnh về Toán (như em chỉ mạnh về ngọai ngữ). Vậy liệu em có thể theo học ngân hàng không? Hay em có thể theo chuyên ngành nào của ngân hàng không ạ? (Cẩm Tú, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Khối D1 của Trường ĐHNH chỉ tuyển ngành Tiếng Anh TC-NH. Khi theo học ngành này em được đào tạo rất sâu về Tiếng Anh, bên cạnh đấy em còn được trang bị thêm các kiến thức liên quan đến hoạt động của ngân hàng.

  Khi TN ra trường thì ngoài khả năng về tiếng Anh em còn có thể xử lý được các nghiệp vụ của 1 Ngân hàng.

  + Thưa thầy Nguyễn Anh Sơn, ngành Khoa học máy tính của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM giống và khác với ngành Công nghệ thông tin ở các trường ĐH khác như thế nào? (Ngô Dương, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Anh Sơn: Khoa học Máy tính có nhiều ngành con, trường đào tạo ngành này chuyên về lĩnh vực lập trình, sử dụng các ngôn ngữ lập trình cụ thể để giải các bài toán tính toán cụ thể.

  + Ngành Điện công nghiệp và Cơ điện tử khác nhau như thế nào? Chỉ tiêu tuyển sinh ra sao? và sau khi tốt nghiệp ngành này thì có thể làm ở đâu? (Minh Tú, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Ngành Điện công nghiệp học về thiết kế, triển khai dự án, điều hành, bảo trì, ... hệ thống cung cấp điện trong các cơ quan xí nghiệp và các thiết bị công nghiệp chỉ tiêu tuyển sinh ngành ĐKC là 150. Ngành Cơ điện tử học về các hệ thống thiết bị tự động đặc biệt hệ thống thông tin trong các hệ thống kỹ thuật chỉ tiêu tuyển sinh là 130.

  + Em muốn thi vào ngành Tài chính - Ngân hàng của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM. Em muốn hỏi là trong ngành này có các chuyên ngành nào và nếu học các chuyên ngành đó thì ra trường sẽ làm gì? Và em có thể học một lúc nhiều chuyên ngành không hay chỉ có thể học một chuyên ngành? (Phuc Duy, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Ngành TC_NH của Trường ĐHNH có 3 chuyên ngành :CN Tín dụng, CN NH quốc tế, CN Thị trường chứng khoán. Ngành Kế toán - Kiểm toán có 1 chuyên ngành : Kế toán Ngân hàng

  Khi ra trường em sẽ tham gia công tác tại 1 Ngân hàng thương mại với nhiệm vụ thích hợp với chuyên ngành đã chọn.

  Khi trúng tuyển, em có thể học cùng 1 lúc 2 ngành, 2 CN nếu em hội đủ 1 số các điều kiện do QĐ25 của Bộ GD-ĐT quy định. Nhà trường sẽ phổ biến rất chi tiết trong đợt sinh hoạt chính trị đầu khóa nếu em trúng tuyển vào trường.

  Chon hoc nhom nganh Ky thuat Cong nghe Ngan hang the nao
  ThS Nguyễn Đức Hiếu - Ảnh: T.T.D.
  + Kính thưa thầy Hiếu, em muốn hỏi ngành Xây dựng cầu đường hiện nay có được xem là ngành "nóng" không, cơ hội việc làm khi ra trường như thế nào và ra trường em có thể xin việc dễ không? Học lực của em loại khá, theo thầy như vậy là có khả năng thi ngành Xây dựng cầu đường được không? Em cảm ơn thầy. (Duy Thanh, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Nguyễn Đức Hiếu: Ngành Xây dựng cầu đường hiện nay có được xem là ngành " nóng " hay không là do nhu cầu của xã hội và sở thích của mỗi người, cơ hội việc làm tương đối thuận khi ra trường vì nhu cầu của xã hội rất lớn. Học lực khá thì em phải suy nghĩ thật kỹ vì điểm chuẩn ngành này mấy năm gần đây từ 18 - 21 điểm. Chúc em may mắn.

  + Cháu có một câu hỏi mà đã lâu chưa tìm dược lời giải đáp cháu mong các cô các chú giúp cháu: Cháu thích ngành Công nghệ thông tin. Cháu muốn biết ngành Khoa học máy tính của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM có khác gì với ngành Công nghệ thông tin của bất cứ trường nào khác không?(Cháu đang băn khoăn để nộp hồ sơ). Cháu xin chân thành cam ơn (Trần Nho Thìn, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Anh Sơn: Ngành Khoa học Máy tính của trường đào chuyên về lĩnh vực Lập trình, cung cấp Kỹ sư lập trình cho các công ty nghiên cứu, sản xuất phần mềm.

  + Năm nay em muốn thi ngành Kế toán. Em muốn biết học ngành đó ra thì mình có thể làm được những gì, có những cơ hội nào dành cho em. Và học ngành này thì học trường nào là tốt nhất? Trong khi học mình có phải học chuyên về môn Anh văn không. (Nguyen Thi Kim Oanh, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Năm 2007, ngành Kế toán - Kiểm toán chỉ đào tạo 1 CN là kế toán Ngân hàng. Do đó khi theo học CN ngành này thì khi tốt nghiệp em có thể tham gia công tác kế toán tại 1 Ngân hàng thương mại hay tại 1 doanh nghiệp nào đó.

  Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành Kế toán, riêng trường ĐHNH thì đào tạo chuyên sâu về kế toán NH.

  Khi tham gia học đại học dù ngành nào đi nữa thì khả năng Anh văn chính là phương tiện quan trọng để giúp em học tốt và dễ tìm được việc làm trong tương lai.

  + Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM có ưu tiên xét tuyển thẳng cho thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia 2007 không? Chỉ tiêu tuyển như thế nào? Em được giải ba môn Văn có được ưu tiên vào ngành Tiếng Anh thương mại không? (Ngoc Anh, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Theo quy chế do Bộ ban hành thì Trường Đại học Ngân hàng sẽ công bố chủ trương tuyển thẳng cho thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia. Khoảng 10/4/2007 Trường sẽ công bố chi tiết về việc này. EM đón đọc trên thông báo của báo TT.

  + Xin thầy giải thích giúp em hiểu thêm về ngành Cơ khí chế tạo máy. Hiện nay đã có nhiêu công ty tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp về ngành này chưa? Em xin chân thành cảm ơn! (Nguyễn Văn Khải, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Anh Sơn: Cơ khí chế tạo máy là chuyên ngành cơ khí phục vụ trong lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các chi tiết máy và các loại máy móc, thiết bị phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau như chế biến lương thực, thực phẩm, thuỷ hải sản; công nghiệp ô tô, xe máy; công nghiệp hoá chất, phân bón, v.v. . Ngành này hiện đang có nhu cầu nhân lực rất lớn trong sự phát triển kinh tế của nước ta.

  + Cho em hỏi Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có đào tạo ngành Điều khiển tự động không?Ngành này có giống với ngành Điều khiển tự động ở Trường ĐH Bách khoa TP.HCM không? Vì em tìm trong cuốn "Những điều cần biết..." không có ngành này ở Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. (Hùng, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Trường có ngành công nghệ Điện tự động, ngành Cơ điện Tử học về Điều khiển tự động trong hệ thống công nghiệp và thiết bị công nghiệp, em có thể đăng ký dự thi vào các ngành này. Chúc em thành công.

  + Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM ngành Tiếng Anh thương mại đào tạo như thế nào, sau khi ra trường em có thể đi làm ở đâu và việc làm có dễ tìm không? (Tran Dinh Quan, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Ngành Tiếng Anh TC_NH tuyển sinh khối D1.

  Khi trúng tuyển em sẽ được đào tạo chuyên sâu về các kỷ năng Anh văn. Cạnh đấy em còn được trang bị các kiến thức liên quan đến các nghiệp vụ của Ngân hàng.

  Khi tốt nghiệp, với khả năng Anh văn giỏi và kiến thức về nghiệp vụ Ngân hàng, em có thể công tác tại 1 NH thương mại trong nước hoặc nước ngoài.

  Tìm việc dễ hay khó là còn phụ thuộc vào em có học tốt hay không, có nghe, nói giỏi tiếng Anh hay không.

  + Thưa ThS Nguyễn Đức Hiếu cho em biết về ngành Máy xây dựng đào tạo gì và cơ hội việc làm như thế nào? Học ngành này cần chú ý những đặc điểm gì? Em xin cám ơn ThS. (Lương Tuấn Vũ, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Nguyễn Đức Hiếu: Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư ngành này có khả năng nắm vững nghiệp vụ quản lý, tổ chức khai thác,nguyên lý hoạt động,tính năng kỹ thuật để khai thác sửa chữa,thiết kế mới thiết kế cải tiến các máy và thiết bị xây dựng, máy xây dựng phục vụ các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, các cảng,sân bay cầu đường,thủy điện,nhà công nhiệp, giàn khoan. Học ngành nào cũng cần sức khỏe, ham học và yêu thích ngành nghề(cơ khí) mà mình đã chọn. Chúc em thành công

  Chon hoc nhom nganh Ky thuat Cong nghe Ngan hang the nao
  Đại diện báo TT tặng hoa cho thầy Nguyễn Anh Sơn - Ảnh: T.T.D.
  + Cho em hỏi Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM ngành Khoa học máy tính hệ ĐH và hệ CĐ môn học có giống nhau không? Và cho em hiểu thêm về ngành đó , sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở đâu? Em xin cám ơn (Nguyễn Trọng Đức, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Anh Sơn: Nhà trường xây dựng chương trình đào tạo theo hướng liên thông, vì vậy chương trình học giữa hai bậc Cao đẳng và Đại học sẽ gần giống nhau. Ngành này trường đào tạo chuyên về Lập trình, sử dụng các ngôn ngữ lập trình cụ thể để giải quyết các yêu cầu cụ thể. Khi tốt nghiệp, các em có thể làm trong những công ty phát triển phần mềm hiện nay.

  + Em xin được hỏi thầy Lê Tấn Phát, nếu em đỗ vào ngành Tiếng Anh th­­­ương mại (thi vào bằng khối D1) thì em có thể học văn bằng 2 tại ngành khác của trường được không? Trường có chương trình đào tạo cao học không ạ? Em xin cảm ơn thầy. (Lê Tiểu Linh, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Nếu trúng tuyển vào Ngành Tiếng Anh TC-NH, thì trong quá trình theo học em có thể theo học 1 ngành khác của Trường nếu em hội đủ các điều kiện quy định cho việc học 2 ngành. Các điều kiện này sẽ được trường phổ biến rất rõ vào tuần lễ đầu khi em nhập trường.

  Ngoài hệ Đaị học chính quy, Trường ĐHNH còn đào tạo hệ Thạc sỹ và Tiến sỹ.

  + Hiện tại em đang học tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, vậy em có thể thi vào trường ngành khác trong kỳ thi năm nay không? Hiện tại em học ở khoa Thương mại du lịch nhưng em muốn thi tiếp vào khoa Tài chính ngân hàng. Nhờ thầy giúp giùm em. (Nguyển Thị Kim Thoa, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Anh Sơn: Theo Qui chế của Bộ GD-ĐT, sinh viên đang học không được phép thi vào trường khác.

  + Em muốn biết thêm thông tin chi tiết về ngành Công nghệ điện tử viễn thông và ngành Công nghệ thông tin cũng như những cơ hội việc làm sau khi ra trường. Kính mong quý thầy giải đáp giúp em. Em thành thật cảm ơn! (Huỳnh Tấn Phát, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Ngành Công nghệ điện tử viễn thông đào tạo các kỹ sư có năng lực lý thuyết và thực hành về công nghệ điện tử, công nghệ viễn thông, sau khi tốt nghiệp em có thể làm việc tại các công ty, xí nghiệp về điện tử, viễn thông, bưu điện, các viện nghiện cứu và có thể giảng dạy ở các trường ĐH, CĐ, TCCN, TCN ,. . .Ngành CNTT đào tạo các kỹ sư có kiến thức rộng về CNTT đặc biện chuyên sâu về lập trình quản lý và quản trị mạng và các lĩnh vực công nghệ mới trong CNTT, sau khi tốt nghiệp em có thể làm việc tại các cơ quan xí nghiệp và có thể đi dạy về tin học.


  + Thưa thầy, em học ngành Tự động hóa công nghiệp, vậy sau này ra trường thì kỹ sư tự động hóa sẽ có khả năng như thế nào và làm việc trong môi trường nào ạ? Cám ơn thầy! (Võ Trọng Nguyên, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Nguyễn Đức Hiếu: Kỹ sư ngành này có thể đảm đương các công việc vận hành và bảo trì các thiết bị tự động, chuyên gia hệ thống phân tích nhu cầu tự động hóa của các cty,nhà máy, phân tích và thiết kế các cơ sở hệ thống tự động, chỉ huy các hệ thống tự động hóa,thiết kế và thi công dự án.

  + Ngành Quản trị kinh doanh ngân hàng của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM khác gì so với ngành Quản trị kinh doanh các trường khác? Khi học ngành Quản trị kinh doanh ngân hàng thì khi ra trường có thể dễ dàng xin việc làm ở bất kỳ công ty nào được không, hay chỉ có thể làm việc trong ngân hàng nào đó? Năm nay Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM có xét tuyển hệ CĐ không? (Anh Huy, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Ngành Quản trị kinh doanh của trường chỉ mới đào tạo 1 CN là Quản trị kinh doanh Ngân hàng nhằm cung ứng nguồn nhân lực có kiến thức tốt về quản trị cho các Ngân hàng.

  Hiện nay trường đang chuẩn bị để mở thêm chuyên ngành Marketing thuộc ngành Quản trị. Nếu theo học chuyên ngành này thì ngoài việc công tác ở NH em có thể tham gia vào các Công ty khác.

  Năm 2007 Trường ĐHNH không tuyển sinh Hệ Cao đẳng.

  + Nếu em thi vào ngành Công nghệ môi trường thì sau khi tốt nghiệp em sẽ làm việc ở đâu và làm những công việc gì ạ? Có những trường nào đào tạo chuyên ngành này? Cùng là ngành Công nghệ môi trườnng nhưng khối A và khối B khác nhau như thế nào ạ? (Thái Hà, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Anh Sơn: Mục tiêu ngành Kỹ Thuật Môi Trường là đào tạo đội ngũ kỹ sư có năng lực tham gia thiết kế các quy trình công nghệ xử lý các tác nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm nguồn nước, tiếng ồn, chất thải, thiết kế các công trình cấp thoát nước, đánh giá tác động môi trường cho các dự án phát triển, thực hiện công tác quy hoạch môi trường. Hiện trường ĐH Công nghiệp Tp.HCM có đào tạo ngành này. Còn khối thi A hay B là do các trường quyết định tùy theo chương trình đào tạo của mỗi trường.

  + Em muốn hỏi ngành Cơ tin kỹ thuật và Cơ điện tử của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đào tạo cái gì? Sau khi tốt nghiêp có thể làm việc ở đâu? (Nguyễn Kiến Tường, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Ngành Cơ kỹ thuật học về tính toán, thiết kế các thiết bị công nghiệp cơ khí, sau khi tốt nghiệp có thể công tác tại các viện nghiện cứu về cơ học và cơ học ứng dụng, viện thiết kế máy và tự động học, em cũng có thể đị dạy các môn học cơ sở kỹ thuật ở các trường ĐH, CĐ, TCCN, CĐN, TCN ,. . .

  Ngành Cơ điện tử học về hệ thống điểu khiển trong các thiết bị công nghiệp về hệ thống thông tin trong các hệ thống này, sau khi học xong em có thể đi làm ở các cơ sở sản xuất sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại hay đi dạy. Chúc em thành công.

  Chon hoc nhom nganh Ky thuat Cong nghe Ngan hang the nao
  ThS Lê Tấn Phát tư vấn cho thí sinh - Ảnh: T.T.D.
  + Em muốn biết sự giống và khác nhau khi theo học ngành Tài chính ngân hàng của hai trường ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Ngân hàng TP.HCM; học trường nào dễ kiếm việc làm hơn? (Lê Cát Tiên, 17 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Ngành TC-NH của Trường Đại học Kinh tế và Đại học Ngân hàng cùng đều thực hiện chương trình khung do Bộ GD&ĐT quy định, nhìn chung thì về chương trình đào tạo đều không khác nhau.

  Khác nhau là khác nhau về cơ sở vật chất, đội ngũ GV phục cho việc đào tạo.

  Em cần chú ý, khi chọn ngành TC-NH của trường Đaị học Ngân hàng và trúng tuyển thì em sẽ được bố trí học ngay vào ngành TC-NH vì đã có điểm chuẩn riêng cho ngành này.

  Còn nếu chọn Trường Đại học Kinh tế thì phải sau 1 năm thì nhà trường sẽ căn cứ vào điểm học tập để xét chính thức vào các ngành vì Trường Đại học Kinh tế chỉ có 1 điểm trúng tuyển cho tất cả mọi ngành. Em có thể tham khảo thêm quy định này của Trường ĐHKT.

  Tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế hay ĐH Ngân hàng TP.HCM đều có thể tìm việc làm tốt nếu em học giỏi, có kiến thức tốt.

  + Xin cho hỏi ngành Cơ khí ôtô của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM ra trường sẽ làm gì? Có trực tiếp sửa chữa ôtô không? Em tôi thích sửa chữa ôtô thì có thể theo ngành này không? (Do Ngoc Khoi, 25 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Sau khi ra trường em có thể đi làm như các kỹ sư cơ khí ôto, trong chương trình học em có 27 tuần học thực tập về sữa chữa ôtô, em cũng có thể đi dạy vì sau khi tốt nghiệp em sẽ có băng kỹ sư Cơ khí động lực và chứng chỉ sư phạm bậc 2. Chúc em thành công.

  + Em xin phép hỏi thầy Sơn. Ngành Công nghệ kỹ thuật ôtô học chủ yếu về lĩnh vực nào của ôtô? Điểm chuẩn của ngành này năm trước? Chỉ tiêu của ngành năm nay? Phạm vi tuyển sinh?Vì em học ngoài Bắc, đã thi một năm rồi vậy em có đươc cộng diểm ưu tiên khu vực? Em xin cám ơn. (Nguyễn Trung Nguyên, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Anh Sơn: Ngành Công nghệ kỹ thuật Ôtô của trường đào tạo về kết cấu các chi tiết, bộ phận trên ôtô - xe máy (động cơ xăng và diezen 2 kỳ, 4 kỳ, gầm và hệ thống điện). Tốt nghiệp ngành này sinh viên có kiến thức cơ bản và kỹ năng thực hành tháo lắp, chẩn đoán hư hỏng, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa phục hồi các chi tiết, cụm chi tiết, các bộ phận của xe ôtô. Điểm chuẩn NV1 ngành này năm 2006 là 17,5 điểm, NV2 là 20 điểm. Năm 2007 trường tuyển 150 chỉ tiêu. Trường tuyển sinh trên toàn quốc. Ưu tiên khu vực căn cứ theo qui chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

  + Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM có hệ CĐ không? Lấy bao nhiêu điểm? Ngành Hệ thống thông tin kinh tế của trường đào tạo như thế nào ạ, khi ra trường em có thể làm ở đâu? (NT, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Năm 2007 Trường ĐHNH không tuyển hệ Cao đẳng.

  Ngành Hệ thống thông tin kinh tế có mục tiêu là đào tạo sinh viên giỏi về công nghệ đồng thời am hiểu các nghiệp vụ NH, qua đó để có thể ứng dụng công nghệ thông tin vào việc xử lý các bài toán liên quan đến nghiệp vụ ngân hàng.

  Khi ra trường em có thể tham gia bộ phận IT của các NH thương mại.

  + Em muốn hỏi ngành Cơ giới hóa xếp dỡ của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM trong chương trình đào tạo những gì, sinh viên cần có tố chất nào để học ngành này tốt và khi học xong ra làm gì? (Nguyễn Hoài Linh, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Nguyễn Đức Hiếu: Ngành Cơ giới hóa xếp dỡ của Trường GTVT-TPHCM đào tạo theo chương trình khung của Bộ,ví dụ như động cơ, các máy móc lquan đến hệ thống nâng, chuyển hàng hóa . SV cần có tố chất yêu thích cơ khí, cẩn thận và khéo tay càng tốt. Khi ra trường có thể công tác ở các cảng biển,nhà máy đóng tàu và sửa chữa tàu thủy,các giàn khan dầu khí các nhà máy sx công nghiệp,quản lý các phương tiện cơ giới của các kho,bải hàng xk.

  + Thưa thầy cho em hỏi ngành Công nghệ tự động hiện nay học xong ra thì làm gì, và làm ở đâu ạ? Ngành này có phổ biến ở Việt Nam hiện nay không? Thầy cho em biết sự khác nhau giữa hai ngành Công nghệ tự động và Công nghệ điện tự động. (Trương Văn Lưu, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Ngành này đang phổ biến ở việt nam vì ngành cơ khí việt nam đang phát triển và sử dụng nhiều thiết bị và phương pháp gia công mới. Ngành công nghệ điện tự động học về lĩnh vực tự động hóa điện trong các xí nghiệp và thiết bị công nghiệp về thu thập dữ liệu và giám sát các hệ thống sản xuất công nghiệp, . . .

  + Thưa thầy Lê Tấn Phát, em là thí sinh tự do, em có thể dự thi tại trường không (em ở miền Trung), việc nộp hồ sơ ĐKDT tại trường như thế nào ạ? (Xuân Lan, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Là thí sinh tự do em có thể nộp hồ sơ theo 2 cách: Nếu đang ở tại địa phương thì có thể mang hồ sơ đến thẳng SGD&ĐT của tỉnh để nộp. Nếu em đang ở TPHCM hoặc có người thân tại TPHCM thì em có thể nhờ người thân đến nộp thẳng cho trường theo địa chỉ: Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, 36 Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM. Thời gian từ ngày 11-4 đến hết ngày 17-4-2007. Trường không nhận qua đường bưu điện.

  + Năm 2006 Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM lấy điểm chuẩn chung hay theo nhóm ngành ạ? Xin cho em biết những ngành nào có cơ hội tuyển NV2? (Nguyen Van Thinh, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Nguyễn Đức Hiếu: Năm 2006 Trường Đại học GTVT-TPHCM cũng như những năm trước lấy điểm chuẩn theo từng ngành. Những ngành có cơ hội xét tuyển NV2 thì không thể biết trước, em theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  + Em muốn thi vào ngành Thiết kế thời trang nhưng không biết trường nào đào tạo, em muốn học tại trường ĐH công lập để không phải đóng học phí nhiều. Xin cho em biết điều kiện học tại trường đó thế nào, có yêu cầu cao đối với sinh viên không và điểm chuẩn vài năm gần đây là bao nhiêu? (Nguyen Quang Tuyen, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Trường ĐHSPKT có đào tạo ngành thiết kế thời trang, học phí trung bình hành năm là 1.800.000 đ, thi tuyển sinh 3 môn: toán, lý và vẽ trang trí màu nước (hệ số 2, ngày thi 4&5/7/2007, điểm trúng tuyển năm 2006 là 20 điểm. Chúc em thành công.

  + Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có tổ chức thi khối K ngành Cơ khí ôtô không? Khi nào trường tổ chức thi? Và có mở lớp ôn thi cho khối K không? Thí sinh nộp hồ sơ tại đâu và khi nào? (Chí Cương, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Trường có tổ chức thi khối K ngành cơ khí ôtô vào ngày 1&2/8/2007, trường có tổ chức ôn thi, em liên hệ về số điện thoại 8972496 để biết thêm chi tiết. chúc em thành công.

  + Ngành Hệ thống thông tin kinh tế sẽ đào tạo vấn đề gì? Giữa ngành này và ngành Công nghệ thông tin có gì khác nhau? Các doanh nghiệp có sử dụng máy tính sẽ tuyển dụng ngành nào nhiều hơn? (Phương Linh, 17 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Ngành Hệthống thông tin kinh tế của Trường ĐHNH đào tạo sinh viên vừa giỏi về công nghệ đồng thời cũng am hiểu các nghiệp vụ của các NH Thương mại, qua đó có thể ứng dụng công nghệ vào việc xử lý các nghiệp vụ NH.

  Nếu chỉ cần người lập trình giỏi thì sẽ chọn ngành công nghệ thông tin. Nếu cần đội ngũ biết phân tích hệ thống và xây dựng được các phương án công nghệ hóa cho 1 công việc cụ thể thì sẽ chọn Ngành hệ thống thông tin kinh tế.

  + Em làm hồ sơ vào Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM ngành Kỹ thuật công nghiệp nhưng em không biết công việc làm sau này như thế nào, em có thể đăng ký vào sư phạm được không? Nếu em thi đậu NV1 nhưng em muốn chuyển sang ngành khác của trường được không? (Nguyễn Ngọc Báu, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Ngành Kỹ thuật công nghiệp trang bị cho các em kiến thức rộng về các lĩnh vực Cơ khí, Điện, Cơ khí động lực tin học và chế biến gỗ, sau khi tốt nghiệp em co thể đi làm tại các cơ quan xí nghiệp sản xuất, kinh doanh hoặc đi dạy học.

  + Em muốn biết ngành Khoa học máy tính là dạy chuyên về phần mềm hay phần cứng và phần nào chủ yếu. Nếu bạn em đã được cấp bằng TCCN về sửa chửa phần cứng máy tính thì có thể học liên thông lên ĐH hay CĐ được không và học ngành nào trường nào? Em cảm ơn (Nguyễn Thanh Phú, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Anh Sơn: Ngành Khoa học Máy tính tại trường ĐH Công nghiệp Tp.HCM đào tạo chuyên về phần mềm. Đối với các sinh viên tốt nghiệp tại trường ĐH Công nghiệp Tp.HCM, ngành nào cũng có thể liên thông lên bậc Cao đẳng, Đại học tại trường.

  + Thầy Phát cho em hỏi là: Nhu cầu việc làm trong ngành ngân hàng của nước ta hiện nay như thế nào? Khi học xong có cơ hội để xin viêc tại TP.HCM hay không? (Đặng Hữu An, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  Em dự định thi vào ngành Ngân hàng nhưng còn băn khoăn không biết sao khi tốt nghiệp có thể làm việc ở đâu . Mong ThS Lê Tấn Phát có thể tư vấn thêm cho em. (Phạm Thanh Hiền, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Theo số liệu của những năm qua, hầu hết số sinh viên của trường đều có được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Theo nhu cầu mở rộng của các NH thương mại trong tương lai để đáp ứng nhu cầu hội nhập chắc rằng cung vẫn chưa thể đáp ứng đủ cầu.

  Các em hãy tập trung vào việc ôn bài cho tốt, khi trúng tuyển vào đại học hãy tiếp tục học cho giỏi, trau dồi khả năng Anh văn thì 4 năm nữa công việc của ngành Ngân hàng sẽ không thiếu cho các em.

  Chon hoc nhom nganh Ky thuat Cong nghe Ngan hang the nao
  TS Nguyễn Tiến Dũng đang tư vấn cho thí sinh - Ảnh: T.T.D.
  + Theo em được biết Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có chương trình đào tạo liên thông cho những học viên đã có bằng bậc 3/7. Xin hỏi hình thức thi như thế nào và khi nào thi ạ? (Trần Minh Nhựt, 22 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Ngày thi là 1 và 2-8-2007, thi ba môn toán, lý, và một môn cơ sở ngành, hình thức thi tự luận, em liên hệ đến số điện thoại 7222764 để biết thêm chi tiết hoặc xem trên website trưoung www.hcmute.edu.vn/tuyensinh Chúc em thành công.

  + Em xin hỏi ThS Lê Tấn Phát trong các ngành của ĐH Ngân hàng thì ngành nào có tỉ lệ thí sinh thi nhiều nhất và cơ hội làm việc sau này ra sao? (Bao Anh, 17 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Trong các ngành tuyển sinh của trường năm 2006 thì ngành TC-NH là có số lượng thí sinh đăngký và dự thi nhiều nhất. Nếu học tốt thì cơ hội làm việc sẽ rất lớn.

  + Em thi vào ngành Thiết kế thân vỏ tàu thủy của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM. Em muốn biết cơ hội việc làm của ngành này như thế nào. Thu nhập của người kỹ sư tốt nghiệp ra sao. Cơ hội du học có nhiều không? (Lê Văn Khang, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Nguyễn Đức Hiếu: Về cơ hội việc làm. Kỹ sư ngành này sau khi ra trường có thể công tác ở các nhà máy đóng mới và sửa chữa tàu thủy, thiết kế và đóng tàu, các tổ chức giám định và đăng kiểm, kho chứa dầu ở biển, khai thác đáy biển và đại dương, các phòng khoa học - công nghiệp của các cty khai thác tàu, công trình nổi. Thu nhập của kỹ sư nghành này sau khi tốt nghiệp tùy theo vị trí công tác,công việc được giao và tùy thuộc vào chính cty mà em công tác . Về cơ hội du học hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng của em, có thể trong hoặc ngoài nước , từ xa.

  + Thưa TS Nguyễn Tiến Dũng, em muốn hỏi ngành Quản lý công nghiệp của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đào tạo như thế nào và việc làm cụ thể? Có phải ngành Quản lý công nghiệp là quản lý về sản phẩm chất lượng không? Nhu cầu xã hội hiện nay ngành này cần nhiều không? (Le Chi Hai, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Ngành quản lý công nghiệp học về quản lý công nghệ, quản lý sản xuất, quản lý nhân sự và quản lý chất lượng trong các xí nghiệp công nghiệp. Sau khi tốt nghiệp em có thể làm việc tại các cơ quan xí nghiệp sản xuất công nghiệp và có thể đi dạy về quản lý công nghiệp. Đây là ngành có nhu cầu cao hiện nay. Chúc em thành công.

  + Năm nay em dự định thi vào ngành Khoa học máy tính của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM nhưng em chưa biết rõ là ngành đào tạo những gì? Có phải khi thi vào ngành Khoa học máy tính thì sinh viên phải chọn khoa mình phải học như công nghệ thông tin hay các ngành khác khi bắt đầu năm nhất không? Và cho em hỏi thêm là học ngành này thì khi ra trường có thể làm những công việc gì? Nơi nào có nhu cầu tuyển dụng? Em xin cám ơn quý thầy cô và Báo TT! (Nguyễn Thanh Tùng, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Anh Sơn: Trường đào tạo ngành này chuyên về lập trình. Em sẽ học ngành này tại Khoa Công nghệ Thông tin của trường. 1 năm đầu các em sẽ học các kiến thức đại cương nên hầu như các môn đều giống nhau đối với tất cả các ngành. Khi tốt nghiệp, các em sẽ đủ khả năng làm việc trong các công ty phát triển phần mềm hiện nay.

  + Thưa thầy, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM năm nay xét ưu tiên cho những học sinh giỏi quốc gia như thế nào ạ? Em đạt giải Khuyến khích môn Tin học kỳ thi HSG Quốc Gia năm 2007, em có được ưu tiên gì khi thi vào ngành Tài chính-Ngân hàng của trường không ạ? Em có được cộng điểm như những năm trước không ạ? (Nguyễn Bảo Anh Khoa, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Khoảng 10/4/2007 thì trường sẽ công bố chủ trương tuyển thẳng của Trường. Tuy nhiên những môn đạt giải học sinh giỏi quốc gia phải trùng với các môn thi tuyển của từng khối mà em chọn ngành. Ví dụ khối A :Toán, Lý, Hóa.

  + Em đang học hệ trung cấp của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử, em muốn liên thông lên khối K của trường được không hoặc có thể liên thông lên CĐ không? Em cảm ơn nhiều. (Nguyễn Ngọc Khương, 24 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Em có thể thi liên thông khối K ngành Kỹ thuật điện - Điện tử, ngày thi 1&2/8/2007. Trường chỉ liên thông từ TCCN lên ĐH, em cố gắng nhé, em có thể lên phòng CTCT-QLSV để hỏi thêm chi tiết. Chúc em thành công.

  + Em muốn biết nếu không đậu hệ ĐH Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM thì em có thể xét tuyển vào hệ CĐ không? Hệ CĐ đào tạo như ĐH không và có được học liên thông không? Cơ hội tìm việc nếu chỉ học CĐ có cao không, thưa thầy? (Lương Gia Huy, 20 tuổi, thanh Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Nguyễn Đức Hiếu: Trường Đại học GTVT-TPHCM có đào tạo 5 ngành hệ cao đẳng xét tuyển dựa trên kết quả thi đại học khối A và đào tạo tiếp lên đại học được cấp bằng chính quy. Cơ hội việc làm tùy theo ngành, nhu cầu xã hội khả năng đáp ứng của bản thân nói chung là không khó lắm.chúc em thành công

  + Thưa TS, có thể cho em biết ngành Công nghệ dệt may sẽ học những gì, sau này ra trường làm việc ở đâu và nhu cầu của ngành này trong tương lai? Học ngành này có cần học thêm môn bổ trợ nào không? Xin cám ơn TS. (Lưu Đức Cường, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Ngành Công nghệ may học các kiến thức về công nghệ sản xuất may công nghiệp, phương pháp tổ chức và quản lý dây chuyển may, thiết kế, lập qui trình may, kiểm tra chất lượng sản phẩm, . . . nhu cầu của ngành này là rất cao, sau này em có thể làm việc ở các cơ quan xí nghiệp, công ty về may công nghiệp hoặc đi dạy ờ các cơ sở đào tạo về may công nghiệp. Chúc em thành công.

  + Con xin chào ThS Lê Tấn Phát, cho con xin hỏi, con định dăng kí thi vào trường ĐH Ngân hàng TP.HCM ngành Tiếng Anh thương mại, vậy ngành này học theo tiếng Anh 100% hay là thi tiếng Anh và học tiếng Việt? Ngành này dạy về những gì? Thi vào ngành này môn tiếng anh có nhân kệ số 2 không? Học phí của trường 1 năm là bao nhiêu? Con xin cảm ơn! (Cao Thị Hoàng Oanh, 18 tuoi tuổi, noithoigian_ngunglai_803980@.. )

  - ThS Lê Tấn Phát: Ngành Tiếng Anh thương mại đào tạo sinh viên giỏi về tiếng Anh, ngoài ra còn trang bị thêm kiến thức liên quan đến các nghiệp vụ ngân hàng. Khi ra trường thì ngoài khả năng về tiếng Anh các em có thể xử lý được các nghiệp vụ Ngân hàng.

  Khi tuyển sinh không tính hệ số môn tiếng Anh. Học phí theo quy định của nhà nước, 1 tháng khoảng 180.000 đồng.

  + Thưa thầy em muốn hỏi là khi nộp hồ sơ ĐKDT em quên không gửi kèm theo 2 ảnh vậy em có nhận được giấy báo dự thi không ? Nếu không em phải làm thế nào? Mong Thầy giúp em!! Em xin cảm ơn! (Nguyển Đức Tuấn, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Nếu thiếu thì khi gửi giấy báo dự thi, các trường sẽ thông báo để em mang thêm ảnh đến HĐTS của trường để dán bổ sung. Chú ý ảnh bổ sung phải cùng phim với ảnh dán trên hồ sơ đăng ký dự thi.

  Chon hoc nhom nganh Ky thuat Cong nghe Ngan hang the nao
  Thầy Nguyễn Anh Sơn đang tư vấn cho thí sinh - Ảnh: T.T.D.
  + Thưa thầy Nguyễn Anh sơn. em muốn thi vào ngành Điện-điện tử của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM. xin cho em biết ngành này trường tuyển sinh bao nhiêu và học về những gì? sau khi ra trường có thể làm việc tại đâu? học phí bao nhiêu 1 năm. (lâm kiều linh, 18 t tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Anh Sơn: Trường có 2 ngành: Công nghệ Kỹ thuật Điện và Công nghệ Kỹ thuật Điện tử. Mỗi ngành trường tuyển 150 chỉ tiêu. Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện trang bị cho SV kiến thức và kỹ năng thực hành liên quan đến công nghệ điện - tự động hóa, khai khác và vận hành các hệ thống và thiết bị điện - tự động hóa. Tốt nghiệp ngành này có thể thiết kế hệ thống điều khiển cho dây chuyền công nghệ; bảo trì, sửa chữa các hệ thống điện - tự động hóa; có thể thiết kế chế tạo thiết bị điện và chuyển giao công nghệ.

  Ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử trang bị kiến thức và kỹ năng thực hành về điện tử thành thạo. Tốt nghiệp ngành này, bạn có thể khai thác, vận hành hệ thống thiết bị điện tử dân dụng, thiết kế, chế tạo thiết bị điện tử và chuyển giao công nghệ; tổ chức triển khai bảo trì, sửa chữa, cải tiến, nâng cấp các hệ thống điện tử công nghiệp. Hiện học phí bậc Đại học tại trường là 2.400.000 đ/năm, đóng trong 2 học kỳ.

  + Em xin hỏi ThS Lê Tấn Phát, hiện nay có một số trường đào tạo ngành thị trường chứng khoán nhưng với các tên gọi khác nhau như Thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán... vậy chúng có gì khác nhau không? (Nguyễn Thanh Tùng, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Đấy là tên gọi của 1 số chuyên đề thuộc về chương trình đào tạo chuyên ngành TTCK thuộc ngành TC-NH. Khi vào học ngành này thì em sẽ được đào tạo căn bản hơn về các mônhọc liên quan đến hoạt động chứng khoán.

  + Em xin hỏi ThS.Lê Tấn Phát.Em đạt giải 3 HSG Quốc Gia môn Tiếng Anh năm 2007.Vậy ngành Tiếng Anh thương mại trường ĐH Ngân hàng TP.HCM sẽ ưu tiên tuyển thẳng em nếu em thi đạt điểm sàn ĐH hay là sẽ cộng điểm thưởng? Em nghe nói SV có hộ khẩu ở TP.HCM mới được học ở cơ sở Q.1, còn SV có hộ khẩu ở tỉnh thì học ở cơ sở Thủ Đức phải không ạ.Em xin cảm ơn. (Nguyên Dũng, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Khoảng 10-4-2007 trường ĐHNH sẽ thông báo chủ trương tuyển thẳng của trường.

  Nếu chọn ngành Tiếng Anh thương mại (Khối D1) thì em thuộc diện được xét tuyển thẳng nếu em hội đủ các điều kiện quy định trong thông báo của trường. Em đón xem thông báo của trường trên báo TT.

  Toàn bộ thí sinh có hộ khẩu tại TP HCM khi trúng tuyển sẽ được bốt trí học tại Q1. Riêng số SV có hộ khẩu ở các tỉnh nếu có chỗ ở ổn định thì có thể làm đơn để trường xem xét bố trí học tại Q1.

  + Cho em hỏi hệ CĐ của trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM muốn xét tuyển vào thì nộp đơn xét tuyển từ khi nào? Em thi vào hệ ĐH của trường thì khi không trúng tuyển, trường có tự xét xuống hệ CĐ cho em không ạ? (Le Khac Su, 21 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Nguyễn Đức Hiếu: Em muốn nộp đơn xét tuyển NV2 sau khi có kết quả NV1.Nếu có nguyện vọng xét tuyển vào hệ cao dẳng của trường em phải đủ điều kiện xét tuyển và ghi vào giấy chứng nhận kết quả thi theo mẫu (bản chính)và gửi theo đường bưu điện từ ngày 25.8.07 - 10.9.07. Nhà trường không tự xét xuống hệ cao đẳng cho em .

  + Thưa TS Nguyễn Tiến Dũng, theo em biết thì củng đào tạo ngành Công nghệ thông tin nhưng các trường ĐH khác nhau thì chất lượng đào tạo cũng khác nhau. Sự khác nhau như vậy là do nguyên nhân nào? Và sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sinh viên khi ra trường? (zunk, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Khi nói đến công nghệ thông tin là nói về một lĩnh lực công nghệ rất rộng: về phần cứng, phần mềm, về ứng dụng CNTT, . . . vì thế tùy thuộc vào thế mạnh của từng trường các trường sẽ thiết kế chương trình đào tạo khác nhau. Em cần tham khảo kỹ trên các website của cac trường để chọn sao cho phù hợp với khả năng và thiên hướng nghề nghiệp của mình. Chúc em thành công.

  + Em định thi ngành Kế toán của ĐH Ngân hàng nhưng em cũng thích ngành Tài chính ngân hàng ,ngành nào cần có trình độ tiếng Anh hơn và ngành nào thì cơ hội có việc làm cao hơn,và ngành Kế toán - kiểm toán chỉ có kế toán vậy thì truờng nào thực sự có ngành kế toán kiểm toán (Nguyễn thị kim quyên, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Ngành Kế toán hay ngành TC-NH đều đào tạo nguồn nhân lực cho ngành NH.

  Ngành kế toán của trường hiện nay chỉ mới có 1 chuyên ngành Kế toán - Kiểm toán NH.

  Ngành TC-NH thì có 3 chuyên ngành: Tín dụng, NH quốc tế và Thị trường CK.

  Em có thể dựa vào tố chất, sở thích của mình để chọn ngành thích hợp.

  Tất cả các ngành của Trường Đại học NH đều rất cần có trình độ tiếng Anh giỏi. Nếu giỏi tiếng Anh thì khi tốt nghiệp ra trường em sẽ có rất nhiều lợi thế khi tìm việc làm.

  + Cho em được hỏi, như em có bằng nghề bậc 3/7 nghề Điện dân dụng, muốn thi vào khối K của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Em thấy trong cuốn Những điều cần biết... ghi khối K thi môn Toán, Lý và Kỹ thuật điện. Cho em hỏi môn Kỹ thuật điện là môn có nội dung gì? (Nguyen Ho Vien, 21 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Đó là nội dung về môn học kỹ thuật điện mà em đã học ở trường nghề, Vì nội dung môn này khá dài nên Thây không thể trả lời chi tiết được, Em gọi về số điện thoại 8972496 để biết thêm chi tiết nhé. chúc em thành công.

  + Cho em hỏi ĐH Công nghiệp TP.HCM hệ CĐ xét tuyển NV2 hay là xét thẳng vào? Em làm hồ sơ thế nào? (Tran Ngoc Thien, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Anh Sơn: Hệ Cao đẳng của trường không tổ chức thi mà xét tuyển theo kết quả thi Đại học của các em. Em có thể đăng ký NV1 vào thẳng hệ Cao đẳng. Để đăng ký thẳng NV1 vào hệ Cao đẳng, tại mục trong hồ sơ đăng ký dự thi, em điền mã trường và khối thi, bỏ trống phần mã ngành (Vd: HUI - A - ). Tại mục 3 em điền mã trường, khối thi và mã ngành bậc Cao đẳng em muốn học (Vd: HUI - A - C65). Nếu em đăng ký NV1 và bậc Đại học thì em ghi đầy đủ mục 2, mục 3 bỏ trống.

  Chon hoc nhom nganh Ky thuat Cong nghe Ngan hang the nao
  ThS Nguyễn Đức Hiếu và TS Nguyễn Tiến Dũng đang tư vấn cho thí sinh - Ảnh: T.T.D.
  + Em xin hỏi là Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM thuộc Bộ GD-ĐT hay Bộ GTVT? Có phải ngành Điện tử viễn thông của trường này đào tạo chỉ ứng dụng cho ngành GTVT hay còn có thể phục vụ cho những ngành khác ? (Phạm Minh Đức, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Nguyễn Đức Hiếu: Trường Đại học GTVT-TPHCM trực thuộc bộ GTVT. Trường có đào tạo ngàng Điện tử viễn thông theo chương trình khung của Bộ nên khi sv tốt nghiệp có thể làm việc ở mọi lĩnh vực của nền kinh tế chứ không nhất thiết cho ngành GTVT.

  + Em được biết ngành Kế toán - Kiểm toán là ngành mới mở của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM năm nay. Cho em biết ngành này đào tạo những gì, đặc biệt chú trọng mạnh những chuyên ngành nào, sau khi học xong có thể làm việc ở đâu? (Hoang Thi Yen, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Ngành Kế toán - Kiểm toán tuyển sinh năm 2007 với chuyên ngành Kế toán - Kiểm toán Ngân hàng nhằm đào tạo cán bộ kế toán cho các ngân hàng thương mại.

  Khi tốt nghiệp em có thể công tác tại các phòng kế toán của các NH thương mại.

  + Em đang học Kế toán - Kiểm toán, cho em hỏi khi ra trường em muốn theo ngành Kiểm toán và lấy bằng kiểm toán viên quốc tế thì phải làm sao và thời gian bao lâu? (Thanh Hà, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Khi tốt nghiệp xong em có thể liên hệ các công ty kiểm toán để học thêm và lấy bằng kiểm toán viên.

  Hiện nay ở TP có rất nhiều công ty đào tạo về lĩnh vực này. Em có thể lên mạng để tìm các thông báo thích hợp cho nhu cầu của em.

  + Thưa TS Nguyễn Tiến Dũng em dự định đăng kí thi vào trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM nhưng em thấy nhiều ngành quá, em không biết ngành nào ra trường thì cơ hội việc làm cao hơn? Mong TS tư vấn dùm em! Riêng ngành Kỹ thuật in và ngàng Công nghệ cắt may của trường thì sao? Mong câu trả lời của TS. Em xin chân thành cám ơn. (Hoàng Quốc Hưng, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Ngành nào cũng có nhu cầu rất cao em ạ, quan trọng là em chọn được ngành phù hợp với năng lực học tập và thiên hướng kỹ thuật của mình, nên tham khảo kỹ ý kiến của bố mẹ và các người đi trước, ngành in và công nghệ may cũng vậy. Nhưng Thầy lưu ý em một điều là sau khi tốt nghiệp đại học khả năng và cơ hội xin việc là của các em là như nhau nhưng khả năng được nhận vào làm việc là khác nhau điều này phụ thuộc vào sự cố gắng học tập và rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp của các em trong quá trình học tập. Chúc em thành công.

  + Em biết rằng năm nay trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM có tuyển Đại học ngành cơ điện tử. cho em hỏi ngành đào tạo sau ra trường làm gì và hệ CĐ cơ điện tử đào tạo có giống như những trường khác hay không? em xin cảm ơn (nguyễn văn Hưng, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầyg Nguyễn Anh Sơn: Cơ Điện tử là một lĩnh vực công nghệ liên ngành giữa cơ khí, công nghệ thông tin, điện và điện tử. Sinh viên được trang bị các kiến thức và kỹ năng chuyên môn về điều khiển tự động hoá, truyền động, cảm biến, vi điện tử, sản xuất tự động (CIM) v.v.. Khi tốt nghiệp, Kỹ sư cơ điện tử có khả năng thực hiện các nhiệm vụ của kỹ sư công nghệ cao trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao (vận hành, giám sát, thay thế, sửa chữa, cải tiến, tích hợp các hệ thống tự động…). Chúng tôi không có cơ sở để so sánh chương trình đào tạo của trường với các trường khác. Tuy nhiên Trường đã đầu tư lớn cho ngành này, sinh viên sẽ được học tập trên các mô hình công nghiệp hiện đại nhất trong các lĩnh vực CAD-CAM, PLC, SIM.

  + Xin chào ThS Lê Tấn Phát, cho em hỏi vài câu ạ. Em đăng ký thi vào khối D1 của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM ngành Tiếng Anh thương mại. Khi thi vào ngành này, môn Anh văn có được nhân hệ số 2 không ạ? Ngành này có dạy toàn bộ chương trình học bằng tiếng Anh không, học xong ngành thì xin việc làm được ở những nơi nào? Học phí của trường là bao nhiêu cho 1 năm học? Sinh viên ở xa có được đăng ký ở ký túc xá của trường không? (Phan Hoàng Yến, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Ngành Tiếng Anh Thương mại (TC_NH) tuyển sinh khối D1 không tính hệ số cho môn Anh văn.

  Ngoài các môn học liên quan đến tiếng Anh được giảng bằng tiếng Anh, còn một số môn như Triết, Kinh tế chính trị .. vẫn giảng bằng Tiếng Việt. Riêng năm cuối cùng, các môn nghiệp vụ ngân hàng sẽ được giảng bằng tiếng Anh.

  Khi tốt nghiệp em có thể công tác tại 1 NH thương mại. Học phí 180.000 đồng/tháng. Nếu có nhu cầu nội trú em phải đăng ký học tại cơ sở Thủ đức, số chỗ dành cho năm học 2007-2008 là khoảng 450.

  + Thưa thầy, giữa các ngành đào tạo của trường ĐH Ngân hàng TP.HCM thì ngành nào dễ trúng tuyển nhất? Em thấy điểm chuẩn của trường cao quá, sức học của em cũng giỏi, nhưng em không tự tin lắm khi đăng ký dự thi. Theo thầy, ngành nào dễ đậu nhất ạ? (tran van dung, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Điểm chuẩn các ngành của Trường Đại học Ngân hàng thường dao động từ 20 đến 21 điểm. Riêng ngành quản trị thì điểm chuẩn năm 2006 là 19 điểm. Hãy cố gắng và tự tin vào bản thân thì chắc em sẽ trở thành SV của trường ĐHNH.

  + Cho em hỏi bây giờ em muốn học vào ngành Tài chính ngân hàng của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM thì lúc ra trường có thể làm việc ở đâu, khi thực tập nhà trường có phân cho em đến đâu thực tập hay là em phải tự đi xin. Xin thầy cho em biết, em xin cảm ơn. (Trần Thị Hoàng Yến, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Anh Sơn: Sinh viên theo học ngành Tài chính - Ngân hàng được trang bị các lý thuyết và thực tiễn về tài chính, ngân hàng, chứng khoán và kế toán kiểm toán v.v.. Sau khi tốt nghiệp, SV có thể làm việc ở các công ty trong nước và nước ngoài cũng như ở các ngân hàng, công ty chứng khoán và các định chế tài chính phi ngân hàng như các quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm. Khi đi thực tập tốt nghiệp, các em có thể tự liên hệ thực tập hoặc đăng ký với trung tâm Giới thiệu việc làm của trường để giới thiệu em đi thực tập.

  + Ngành Công nghệ thực phẩm của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đào tạo những gì? Ra trường làm việc ở đâu? Ngành này có nhiều nhu cầu trong xã hội trong tương lai không ạ (Việt, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )?

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Ngành Công nghệ Thực phẩm trang bị cho các em kiến thức và các kỹ năng thực hành trong lĩnh vực sản xuất, lưu thông, phân phối lương thực, thực phẩm các kiến thức về quản lý quá trình sản xuất lương thực, thực phẩm, ra trường em co thể làm việc ở các cơ quan xí nghiệp sản suất và chế biến lương thực, thực phẩm, hay tham gia nghiên cứu về qui trình chế biến lương thực thực phẩm. Chúc em thành công.

  + Cho em hỏi khi nào thì Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM tổ chức thi liên thông từ TCCN lên CĐ và CĐ lên ĐH? Em không là học sinh đã học tại trường thì có được dự thi không? (long, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Nguyễn Anh Sơn: Hiện trường đang nhận hồ sơ đăng ký thi liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng, tuy nhiên trường chỉ nhận các thí sinh là sinh viên đã tốt nghiệp tại trường.

  + Khi thi vào Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM thì ngành nào sau này dễ xin việc hơn cả? Em nghe nói Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM là một trong những trường có tỉ lệ sinh viên ra trường xin được việc làm với tỉ lệ cao. Em ở nông thôn lên em cũng muốn thi vào trường để ra trường dễ xin việc một chút vì kinh tế nhà em cũng khói khăn. Em rất mong nhận được lời tư vấn bổ ích từ các thầy để em có được sự lựa chọn hợp lý nhất cho quyết định của mình. (Văn Thanh, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Nguyễn Đức Hiếu: Trường Đại học GTVT-TPHCM là 1 trường công lập đào tạo nhiều chuyên ngành trên nhiều lĩnh vực có chế độ chính sách cho sv, có KTX đẹp, miễn giảm học phí, có học bổng. SV ra trường có việc làm tỷ lệ cao, chọn và thi vào Trường GTVT-TPHCM là đúng hướng nhất cho những thí sinh ở KV2-NT.

  Nếu em yêu thích ngành nào thì cứ ĐKDT mà phải phù hợp với khả năng học của em nữa vì trường lấy điểm chuẩn theo từng ngành.Thời gian 4-5 năm nữa không thể biết trước chắc chắn được, nó hoàn toàn phụ thuộc vào chính khả năng của em, nếu em cao lớn khỏe mạnh thì nên chọn ngành mã số 101,102 sau này đi tàu có thu nhập cao và có nhiều thuận lợi trong quá trình học tập ở trường

  + Cho em hỏi là ngành kế toán kiểm toán có cơ hội việc làm cao hay không , so với ngành tài chính ngân hàng thì ngành nào có triển vọng hơn (Nguyễn Thị Kim Quyên, 18 tuổi, Thienthanhuong Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Lê Tấn Phát: Theo học ngành kế toán kiểm toán thì ngoài các ngân hàng thương mại là nơi sẽ nhận phần lớn các em vào làm việc thì các em cũng có thể tham gia công tác tại các doanh nghiệp (bộ phận kế toán).

  Ngành TC - NH của trường thì đào tạo 3 chuyên ngành : Tín dụng, NH quốc tế, Thị trường chứng khoán. Cả 2 ngành này, cơ hội đều rất lớn.

  + Em muốn thi vào Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thì em có thể thi tại TP.HCM hay em phải thi tại Quy Nhơn ạ? Em đang là học sinh 12, theo quy định em thi tại Quy Nhơn nhưng em muốn vào TP.HCM để thi cho thuận tiện. (Tran Nguyen Tuyet Trinh, 19t tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Nếu em đang học lớp 12 tại Qui nhơn thì em phải thi tại Qui nhơn.

  + Lời đầu tiên em xin gởi đến ban tổ chức lời chúc sức khoẻ, em có một số thắc mắc muốn hỏi về ngành học của em đã chọn em rất thích ngành Kỹ thuật về điện, mà em xem thông tin tuyển sinh của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có ngành Kỹ thuật điện - Điện tử, vậy ngành đó đào tạo về những gì và điểm chuẩn năm rồi là bao nhiêu. em xin chân thành cảm ơn ạ! (dinh trung hieu, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: về chi tiết ngành nghề em xem trên địa chỉ www.hcmute.edu.vn/tuyensinh , điểm chuẩn 2006 là 18 điểm.

  + Cho em hỏi, năm nay muốn thi vào Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM ngành Xây dựng cầu đường thì khi học ra trường em có được phân đi làm ngay hay không? Học phí của trường như thếnào? (Trương Công Minh, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - ThS Nguyễn Đức Hiếu: Trường ĐH GTVT TPHCM có đào tạo hệ kỹ sư ngành XDCD.theo quy định cũng như chế độ chính sách sinh viên khi ra trường tự lo công việc cho mình. Trường hợp học giỏi nếu nhà trường có nhu cầu và bản thân sv cũng muốn ở lại trường thì làm đơn để nhà trường xét tuyển . Chúc em thành công

  + Em định thi vào trường SPKT ngành cơ điện tử. Thầy có thể cho em biết về thời gian,cách thức đào tạo không? Khi ra trường thì bằng cấp của em có gì khác với các trường ngoài sư phạm? Và học phí như thế nào? Cảm ơn thầy nhiều! (quanghuy, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Thời gian đào tạo là 4,5 năm. Khi ra trường em sẽ có bằng kỹ sư và chứng chỉ sư phạm bậc 2, học phí trung bìng 1.800.000 đồng/năm. chúc em thành công.

  + Hiện em đang học Trường Trung học Giao thông công chính TP.HCM ngành Điện công nghiệp. Em muốn thi khối K Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thì phải ôn thi như thế nào, và có đề thi khối K trong tài liệu ôn thi không? Nếu sang năm không thi ĐH thì trường sẽ tuyển khối K ra sao? (Lâm Quốc Khánh, 21 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Em thi 3 môn: toán, lý và kỹ thuật điện, về ôn thi em liên hệ số điện thoại (08) 8972496 để biết thêm chi tiết.

  + Dạ cho em hỏi TS Nguyễn Tiến Dũng, em đang là SV Trường CĐSPKT Vĩnh Long khoá 2006. Nếu em tiếp tục học xong cao đẳng em có thể liên thông vào trường ĐH SPKT TP.HCM hay không? Cần những điều kiện gì? Hay là trường chỉ đào taọ hệ Đaị học thôi? Em cảm ơn. (Trương Đình Bảo, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Nguyễn Tiến Dũng: Hoàn toàn được, em sẽ thi vào hệ chuyển tiếp, em phải thi tuyển vào ngày 1&2/8/2007, em xem chi tiết trên website: www.hcmute.edu.vn/tuyensinh . Chúc em thành công.

  --------------------

  Gần 1.000 câu hỏi của bạn đọc gửi đến ban tư vấn, nhưng do thời gian có hạn nên chúng tôi chưa thể trả lời hết. Mời các bạn vào trang Giáo dục - Du học Tuyển sinh trên TT để xem những thông tin mới nhất về tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007 và làm hồ sơ để nộp vào các trường.

  Các bạn cũng có thể gửi thắc mắc qua email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó , những thắc mắc sẽ được trả lời qua Hộp thư tuyển sinh của TT. Chúc các bạn đạt được kết quả như mong muốn!

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chọn học nhóm ngành Kỹ thuật, Công nghệ, Ngân hàng thế nào?

  Nhận xét tin Chọn học nhóm ngành Kỹ thuật, Công nghệ, Ngân hàng thế nào?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chọn học nhóm ngành Kỹ thuật, Công nghệ, Ngân hàng thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chon hoc nhom nganh Ky thuat Cong nghe Ngan hang the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chọn học nhóm ngành Kỹ thuật, Công nghệ, Ngân hàng thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tuyển Sinh của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - TIN TUYỂN SINH