Cân nhắc kỹ trước khi đăng ký dự thi đại học

Chủ nhật, 07 Tháng ba 2004, 13:40 GMT+7
 • Hơn 3.000 học sinh, phụ huynh trường Nguyễn Thượng Hiền và các trường lân cận cùng hơn 3.000 độc giả của TT đã cùng tham gia buổi tư vấn tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ 2004 và trao giải cuộc thi Thử giải "đề thi Đại học". Đây được xem là một buổi giao lưu chất lượng nhất với 15 cán bộ của các trường đại học, cao đẳng trong thành phố cùng toàn bộ đội ngũ phóng viên giáo dục của TT.

  Can nhac ky truoc khi dang ky du thi dai hoc
  Thầy Phạm Tấn Hạ, Phó trưởng phòng đào tạo ĐH KHXH và NV (ĐHQG TP.HCM) đang trả lời phỏng vấn - Ảnh T.T.D
  Sau khi các trường giới thiệu xong, các học sinh đã về các phòng để nghe tư vấn trực tiếp. Tại phòng số 32, Phó trưởng phòng đào tạo ĐH KHXH và NV (ĐHQG TP.HCM) Phạm Tấn Hạ đã "đổ mồ hôi" khi hàng lọat câu hỏi được đưa lên. Nhưng điều mà thầy Hạ, cũng như các chuyên gia tư vấn ở các phòng khác đều dặn dò kĩ lưỡng các bạn học sinh là "Thật sự cân nhắc, không nên cẩu thả khi ghi hồ sơ đăng kí dự thi. Nếu không sẽ ân hận vì chỉ có một nguyện vọng cứng duy nhất".

  Đông nhất trong các phòng là ĐHQG TP.HCM (phòng số 5). TS Hồ Thanh Phong đã buộc lòng ghi cả địa chỉ mail riêng của mình, để những học sinh chưa có câu trả lời có thể hỏi riêng Thầy Phong để nhận được câu trả lời. 10g kém, bộ phận tư vấn của ĐHQG TP.HCM đã buộc lòng phải chuyển ra ngoài trời, vì trong phòng quá nóng và quá đông. Không khí ngòai trời thoáng hẳn và ai cũng vui vẻ.

  Tại phòng tư vấn số 4 do ĐH Kinh tế TP.HCM đảm nhiệm cũng có rất đông HS đến để đặt câu hỏi. TS Trần Hoàng Ngân liên tục giải thích, thầy Đương phó phòng đào tạo của trường tay cầm cả xấp câu hỏi, và chia cho các thầy khác để trả lời. Trống vắng nhất trong các phòng thuộc về CĐ Công nghệ thông tin, trong khi đó thầy GS.TS Hoàng Văn Châu (phó hiệu trưởng ĐH Ngoại thương) cũng khá thoải mái vì lượng học sinh đến phòng tương đối vừa phải. Lý giải cho điều này, thầy Yến - cán bộ phòng đào tạo của trường - cho biết: "Nhu cầu vào trường nhiều, nhưng do điểm chuẩn vào trường tương đối cao so với mặt bằng chung, chính vì vậy những TS có học lực khá trở lên mới có khả năng thi vào trường, lượng TS tìm hiểu về trường không được đông lắm cũng là điều bình thường".

  Bây giờ Thầy Nguyễn Văn Đương, phó phòng quản lý đào tạo công tác sinh viên, ĐH Kinh tế trả lời phỏng vấn trực tuyến.

  + Điểm chuẩn của ngành quản trị kinh doanh trong những năm gần đây như thế nào? (Một học sinh trường Nguyễn Thượng Hiền)

  - Thầy Đương: Điểm chuẩn năm 2003 là 12 điểm cho thí sinh khu vực 3.

  + Ngành tài chính doanh nghiệp đào tạo ra làm việc ở đâu? Có cần thiết phải học giỏi ngoại ngữ và tin học mới theo học được ngành này hay không? (Hương Lan, trường Nguyễn Thượng Hiền).

  - Thầy Đương: Ngành tài chính doanh nghiệp đào tạo các cử nhân kinh tế, có kiến thức chuyên môn để thực hiện công tác tài chính và quản lý tài chính ở tầm vĩ mô, có thể làm việc ở các công ty trong nước và nước ngoài. Ngoại ngữ và tin học là điều kiện cần thiết để học tập.

  + Được biết, Trường ĐH Kinh tế sẽ lấy chung một điểmchuẩn và sau khi học xong giai đoạn đại cương mới chọn chuyên ngành. Như vậy khi dự thi chúng em có cần ghi mã ngành hay không? Nếu có thì ghi để làm gì? Sau này, nếu như có một số ngành tập trung quá nhiều sinh viên thì làm sao em có thể chọn đúng chuyên ngành mình chọn lúc đầu? (Võ Thị Cẩm Phiên).

  - Thầy Đương: Tuyển sinh năm 2004, trường ĐH Kinh tế TP.HCM tuyển chung cho các ngành, như vậy khi đăng ký dự thi thì các em cần phải ghi mã ngành mà các em đăng ký theo hồ sơ đăng ký dự thi. Sau hai năm học của giai đoạn đại cương, căn cứ vào kết quả học tập, chỉ tiêu vào ngành sẽ được nhà trường tuyển theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống đến hết chỉ tiêu. Cho nên bạn muốn theo học ngành bạn chọn lúc đầu thì phải cố gắng học cho giỏi.

  + Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, ký hiệu trường là DHK có thi khối D1, vậy thí sinh có hộ khẩu ở phía Bắc có được dự thi không? Nếu thi thì nộp hồ sơ ở đâu? Xin cho biết địa chỉ trường. (Tuấn Hùng, Phạm Văn Bạch, TP.HCM).

  - Thầy Đương: Trường ĐH Kinh tế TP.HCM chỉ tuyển sinh khối A, tuyển sinh trong cả nước. Bạn có thể nộp hồ sơ tại Sở giáo dục địa phương hoặc văn phòng 2 Bộ Giáo dục đào tạo. Cơ sở chính của trường số 59C Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.

  + Muốn học ngành thị trường chứng khoán thì dự thi khối nào?

  - Thầy Đương: Trường ĐH Kinh tế không có ngành thị trường chứng khoán. Muốn học những kiến thức này, bạn có thể đăng ký dự thi vào ngành ngân hàng.

  + Em nghe nói năm nay nộp hồ sơ xét tuyển NV2 trước ngày 15-8? Điểm xét tuyển NV2 bằng hay cao hơn NV1, cao hơn bao nhiêu điểm? (nhat quynh, 18 tuổi và nhiều bạn đọc)

  - PV Phúc Điền: Điểm trúng tuyển NV2 năm nay sẽ bằng hoặc cao hơn điểm trúng tuyển NV1. Tuy nhiên cao hơn bao nhiêu điểm tùy thuộc vào số chỉ tiêu NV2, NV3 của các trường và số lượng thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào từng ngành, từng trường cụ thể cao hay thấp; điểm chuẩn NV2, NV3 có thể bằng NV1 hoặc cao hơn 1-2 điểm (thậm chí đến 4-5 điểm).

  + Thí sinh nên căn cứ vào đâu trong việc chọn ngành, chọn nghề? (nhiều bạn đọc)

  - PV Đoàn Từ Duy: Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, việc chọn ngành của thí sinh có thể căn cứ vào việc tự suy xét bản thân, lắng nghe ý kiến của gia đình, người thân, thầy cô, hoặc những chuyên gia tư vấn hướng nghiệp để cân nhắc một cách đầy đủ, chín chắn những yếu tố sau:

  - Khả năng dự thi và trúng tuyển vào ngành định chọn: tự đánh giá kết quả học tập của bản thân, đánh gái mức độ khó của các ngành ở kỳ thi tuyển sinh năm trước, tham khảo chỉ tiêu tuyển sinh của cácngành trong năm dự thi.

  - Sự say mê của bản thân với ngành nghề định chọn: sự yêu thích của cá nhân đối với ngành nghề đào tạo là yếu tố kích thích tạo sự hứng thú, tính tích cực, chủ động trong học tập.

  - Sự phù hợp của bản thân với nàgnh nghề định chọn: tham khảo mục tiêu đào tạo của ngành, lĩnh vực công tác sau khi tốt nghiệp; tự đánh giá về năng lực học tập, nỗ lực của bản thân, đặc điểm tâm sinh lý các nhân, truyền thống của gia đình so với yêu cầu của ngành nghề định chọn.

  - Khả năng đảm bảo tài chính của gia đình (hoặc cá nhân) để có thể trang trải tiền học phí, các chi phí đi lại, ăn ở trong suốt quá trình học tập.

  + Theo quy chế tuyển sinh, em có quyền thi hai trường ĐH thuộc hai khối khác nhau. Vậy nếu em đậu cả hai trường thì có được học 2 trường cùng lúc không? Nếu không được, em có thể xin bảo lưu kết quả của một trường để sau này học được không? (nguyen dao ngoc thinh, 19t tuổi, TP.HCM)

  - PV Phúc Điền : Cũng theo qui chế, nếu muốn học song song hai trường cùng lúc, bạn phải đạt kết quả học tập 9,0 trở lên. Việc bảo lưu kết quả chỉ được áp dụng đối với các trường hợp khiông thể nhập học được trong năm trúng tuyển như: bệnh tật, thiên tai hoặc đang thi hành nghĩa vụ quân sự (có xác nhận của bệnh viện, chính quyền địa phương, giấy trúng tuyển NVQS). Trường hợp như bạn không được xét bảo lưu kết quả trúng tuyển.

  + Em muốn dự thi vào trường ĐH Sư phạm theo khối T, em đã có giấy chứng nhận vận động viên cấp 1 quốc gia, như vậy em có phải dự thi môn năng khiếu của trường không? (khanhdung, 16 tuổi, 166 Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận)

  - PV Đoàn Từ Duy: VĐV cấp 1 quốc gia, nếu dự thi vào các trường ĐH TDTT, CĐ TDTT hoặc các ngành TDTT của các trường ĐH, CĐ được miễn thi môn năng khiếu và được hưởng điểm 10 (chưa nhân hệ số) đối với môn năng khiếu đó.

  + Em là TS thi năm hai, hiện đang ôn thi tại TPHCM, là người ở tỉnh Bình Định có NV thi vào trường ĐH Bách Khoa (ĐHQG TPHCM). Em có thể nộp hồ sơ thi tuyển trực tiếp tại trường được không ? (dinh huy , 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - PV Phúc Điền: Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại trường ĐH Bách khoa từ ngày 16 đến 22-4.

  + Năm nay, em dự thi vào trường ĐH kiến trúc TPHCM, không biết phải thi vào khối nào và NV2 có thể đăng ký vào trường ĐH kinh tế không? (chi tan, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - PV Phúc Điền: Năm nay, ĐH Kiến trúc tuyển 3 khối thi với các ngành: kiến trúc công trình, qui họach đô thị (khối V); xây dựng dân dụng và công nghiệp, kỹ thuật hạ tầng đô thị (khối A) và ngành mỹ thuật công nghiệp (khối H). Nếu bạn muốn xin xét tuyển vào ĐH Kinh tế TPHCM (trường này chỉ tuyển khối A), bạn phải thi vào một trong hai ngành khối A ở ĐH Kiến trúc.

  + Em có hộ khẩu thường trú ở thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, vậy năm nay thi ĐH, em sẽ được cộng ưu tiên bao nhiêu điển ? (Tuan Anh, 18 tuổi, 2/21 Trần Nhân Tôn, Q10)

  - PV Phúc Điền: Điểm ưu tiên khu vực năm nay tính theo nơi tốt nghiệp THPT chứ không tính theo hộ khẩu. Nếu bạn tốt nghiệp tại Lâm Đồng (thuộc KV1), bạn được hưởng 1,5 điểm ưu tiên khu vực.

  + ĐH Mỹ thuật TPHCM thi môn gì? (nguyen anh, 18 tuổi)

  - PV Phúc Điền: ĐH Mỹ thuật TPHCM thi tuyển khối H và khối R. Cụ thể: các ngành hội họa, đồ họa, sư phạm mỹ thuật thi khối H (văn và năng khiếu: hình họa, bố cục, tranh màu, trang trí); ngành điêu khắc (khối H) thi văn và năng khiếu: tượng tròn, chạm nổi, trang trí; ngành lý luận lịch sử mỹ thuật (khối R) thi văn, sử, năng khiếu: hình họa, trang trí.

  + Trường ĐH Kinh tế có tuyển khối D1 hay không? Sinh viên sẽ học ở những cơ sở nào?

  - Thầy Đương: ĐH Kinh tế chỉ tuyển khối A. Sinh viên sẽ học tại các cơ sở của trường trong nội thành TP.HCM. Ngành Ngân hàng của ĐH Kinh tế có thể cung cấp những kiến thức về thị trường chứng khoán. Nếu các bạn có nguyện vọng làm việc trong lĩnh vực này có thể theo học tại ngành này.

  + Ngành thị trường chứng khoán của Trường ĐH Kinh tế đào tạo những kiến thức gì? Tương lai của ngành học này ra sao? (Phương Thảo)

  - Thầy Đương: Muốn trở thành nhà quản lý doanh nghiệp, bạn có thể chọn học những ngành có mã ngành: 402, 403.

  + Thưa thầy, như chúng em được biết, SV ĐH Kinh tế sau khi ra trường thất nghiệp khá nhiều, vậy trường phải có biện pháp như thế nào để giải quyết vấn đề việc làm, tạo thêm niềm tin cho học sinh đăng ký vào trường?

  - Thầy Đương: Khó có thể khẳng định sinh viên học trường nào ra trường đều có việc làm ngay. Việc nhận được việc làm phù hợp với ngành nghề đã học phụ thuộc vào nhiều yếu tố: năng lực học tập của sinh viên, các kỹ năng bổ trợ, không chấp nhận những nghề chưa phù hợp, không tương xứng với mức lương đề nghị... Vì vậy, trước hết SV phải cố gắng trong học tập, nghiên cứu khoa học, tìm tòi sáng tạo trong suốt khoá học và thời gian thực tập cuối khoá. Hiện nay, trường có nhiều trung tâm như TT giới thiệu việc làm, TT hỗ trợ sinh viên tạo điều kiện giúp sinh viên tìm được việc làm phù hợp. Trường còn tổ chức các hoạt động ngoại khoá như ngày hội việc làm.


  Thầy Hồ Thanh Phong (ĐHQG TP.HCM) tiếp tục tham gia trả lời trực tuyến trong giây lát.

  Can nhac ky truoc khi dang ky du thi dai hoc
  Trưởng ban đào tạo ĐHQG TP.HCM Hồ Thanh Phong đang trả lời câu hỏi của HS - Ảnh: T.T.D.
  + Thầy có thể cho biết ngành nào của Trường ĐH Bách khoa là có triển vọng nhất không? (Võ Thị Nguyệt - Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Thầy Phong: Ngành nào của Truờng ĐH Bách khoa cũng đều có triển vọng cả. Tùy theo nhu cầu của xã hội, sở thích cá nhân mà bạn có thể cân nhắc chọn ngành phù hợp với mình.

  + Ngành cơ khí gồm những chuyên ngành nào? Nếu học chế tạo máy thì khi ra trường, em có thể chế tạo những lọai máy gì?

  - Thầy Phong: Ngành cơ khí hiện nay gồm các chuyên ngành kỹ thuật cơ khí gồm kỹ thuật chế tạo, cơ điện tử và vật liệu cơ khí. Kỹ sư cơ khí có nhiều cơ hội làm việc tại các cơ quan xí nghiệp có liên quan đến thiết bị. Tốt nghiệp ngành chế tạo máy sẽ làm việc tại các cơ sở gia công, chế tạo, gia công lắp ráp, các loại thiết bị. Nhu cầu việc làm của ngành này khá cao thông qua việc nhiều cơ sở sản xuất gởi thông báo tuyển dụng.

  + Chương trình đào tạo hợp tác Việt - Pháp tuyển sinh như thế nào?

  - Thầy Phong: Chương trình đào tạo Việt-Pháp tuyển sinh những SV đã trúng tuyển vào trường, có điểm chuẩn cao hơn mức qui định của Hội đồng tuyển sinh. Nhà trường sẽ đặt hệ số cho các môn. Chỉ tiêu năm 2004 là 110 SV cho các ngành sau: hàng không, cơ điện tử, hệ thống năng lượng, viễn thông và vật liệu mới. SV học chương trình này được hưởng các chế độ như số lượng SV mỗi lớp ít, phương tiện đầy đủ, có học bổng; sau khi ra trường, bằng cấp sẽ được một số trường ĐH ở Pháp công nhận.

  + Khoa hoá của ĐH KHTN có bao nhiêu chuyên ngành? Chỉ tiêu năm 2004 bao nhiêu? (Võ Thị Ngọc Dung)

  - Thầy Quang: Khoa hóa đào tạo bậc cử nhân gồm bốn chuyên ngành: hoá-lý; hoá hữu cơ, hoá phân tích, hoá vô cơ. Chỉ tiêu tuyển 2004 là 250 SV. Sau ba học kì đào tạo kiến thức đại cương, do nguyện vọng và chỉ tiêu đào tạo của từng ngành, SV sẽ được chọn vào các chuyên ngành nêu trên.

  + Thầy có thể cho biết trong năm 2004, ĐHQG TP.HCM có tuyển những ngành mới nào?

  - Thầy Phong: Có tuyển sinh các ngành mới sau đây: Trường ĐHKHXH và NV2 ngành gồm nhân học: chỉ tiêu 80, khối thi C,D1; ngành song ngữ Nga Anh: chỉ tiêu 70, khối thi D1, D2. Riêng ngành quan hệ quốc tế, chỉ tiêu 150, khối thi D1 và lưu trữ học chỉ tiêu 70, khối thi C,D1 đã đuợc mở từ năm 2003 nhưng năm nay mới chính thức tiến hành tuyển sinh.

  Khoa Kinh tế (ĐHQG TP.HCM) có tuyển 2 ngành mới là Hệ thống thông tin quản lý (A, 100 chỉ tiêu) và Luật Kinh danh (A, D1, 100 chỉ tiêu).

  Sau đó, các câu hỏi lại chuyển đến Thạc sĩ Nguyễn Tấn Quốc, Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Thầy Quốc đã sẵn sàng và trả lời ngay:

  + Thi tuyển ĐH khối K thì phải thi những môn thi nào?

  - Thầy Quốc: Đối với các ngành kỹ thuật điện - điện tử, điện khí hoá - cung cấp điện thi 3 môn: Toán, Lý, Kỹ thuật điện; ngành cơ khí chế tạo máy, cơ khí động lực thi môn toán, lý, vẽ kỹ thuật; còn ngành công nghệ cắt may thi môn Toán, Lý, Kỹ thuật cắt may.

  + Các ngành mới của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM trong kỳ tuyển sinh này? Cho biết chỉ tiêu tuyển sinh của ngành kỹ thuật công nghiệp, cơ điện tử, cơ khí động lực (ôtô).

  - Thầy Quốc: Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM trong kỳ tuyển sinh (ngày 04 và 05-07-2004) có hai ngành mới là Công nghệ môi trường (mã ngành 115) và Công nghệ thực phẩm (mã ngành 200). Mỗi ngành có chỉ tiêu là 50 sinh viên.

  Ngành kỹ thuật công nghiệp có chỉ tiêu là 100; ngành cơ điện tử 70, chỉ tiêu ngành Cơ khí động lực 160.

  + Điểm chuẩn của ngành cơ khí chế tạo máy năm 2003? (Nguyễn Văn Mạnh, trường Nguyễn Thượng Hiền)

  - Thầy Quốc: Điểm chuẩn của ngành cơ khí chế tạo máy năm 2003 là 16.

  + Học ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp và các ngành khác của ĐH SP KT khi ra trường vừa đi làm vừa đi dạy được không? (Nguyễn Thanh Sơn)

  - Thầy Quốc: Tất cả các ngành khối A và khối V, sau khi tốt nghiệp ĐH được cấp văn bằng tốt nghiệp gồm có: bằng kỹ sư và chứng chỉ sư phạm bậc hai. Riêng các ngành kỹ thuật in, công nghệ thực phẩm và các ngành thuộc khối K 3/7 chỉ cấp bằng kỹ sư. Với văn bằng kỹ sư và chứng chỉ sư phạm bậc hai, SV sau khi tốt nghiệp ĐH có thể đi dạy hoặc đi làm.

  + Khoa Cơ khí động lực trường ĐH SPKT có trung tâm TTEP do công ty Toyota Việt Nam tài trợ, học ngành gì và điều kiện vào học?

  - Thầy Quốc: Trung tâm TTEP đào tạo kỹ thuật viên Toyota. Các bạn chỉ cần có bằng nghề 3/7 về cơ khí ô tô là được đăng ký xét tuyển vào học.

  + Khi không trúng tuyển vào ĐH, có xét tuyển vào CĐ của trường hay không?

  - Thầy Quốc:Trường xét tuyển những thí sinh thi ĐH khối A, không đủ điểm vào ĐH nhưng đạt điểm vào cao đẳng của trường.

  Trong khi đó, tại tòa soạn TT, PV TT tiếp tục trả lời những thắc mắc của các bạn...

  + Ngành Đông Nam Á học trường ĐHKHXH&NV học những gì? ra trường làm việc ở đâu? (Thanhphuong, 18 tuổi, TpHcm)

  - PV Đoàn Từ Duy: Đông Nam Á học là một chuyên ngành của ngành Đông phương học (ĐHKHXH&NV). Ngành này đào tạo ngọai ngữ chuyên ngành, tiến Thái hoặc tiếng Indonesia; lịch sử, đại lý, kinh tế, nhân học - văn hoá xã hội, luật pháp và hệ thống chính trị, chính sách đối ngạoi và quan hệ quốc tế của các nước ĐNÁ, nhập môn ngôn ngữ Phạn - Pali, lịch sử âm nhạc phương Đông và VN, di tích lịch sử văn hóa phương Đông tiêu biểu, luật quốc tế...

  Sinh viên tốt nghiệp ngành ĐNÁ học có thể làm việc ở các lãnh vực khác nhau trong và ngòai nước như: cơ quan ngọai giao, kinh tế đối ngọai, du lịch, văn hóa, khoa học, xã hội, giáo dục hay của các công ty của các nước ĐNÁ tại VN. Bạn cũng có thể học tiếp lên để trở thành những nhà nghiên cứu về phương Đông và ĐNÁ học.

  + Thi tốt nghiệp loại giỏi thì sẽ được cộng bao nhiêu điểm đại học? (Hồng Lê, 18 tuổi, Cam Ranh - Khánh Hoà)

  - PV Đoàn Từ Duy: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT loại giỏi có điểm trung bình các bài thi tốt nghiệp từ 9, 0 trở lên được cộng 2 điểm; điểm trung bình các bài thi tốt nghiệp từ 8, 5 đến 9, 0 được công 1, 5 điểm.

  + Muốn vào học tại ĐH Biên phòng thì phải làm gì? ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó (, tuổi,)

  - PV Đoàn Từ Duy: Nếu bạn là thanh niên ngoài quân đội, bạn phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi và sơ tuyển tại Ban tuyển sinh quân sự quận, huyện, thị xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú từ 20 - 2 đến 15 - 4. Trường ĐH Biên phòng năm 2004 có tên gọi là Học viện Biên Phòng có 190 chỉ tiêu, tuyển theo khối C, thi ở phía bắc ghi ký hiệu (mã trường): BPH, phía nam ghi ký hiệu BPS.

  Sau khi trả lời, tư vấn trực tiếp cho các học sinh, phụ huynh tại trường Nguyễn Thượng Hiền, thầy Tạ Quang Lâm, phó phòng đào tạo ĐH Sư phạm TP.HCM tham gia trả lời trả lời trực tuyến trên TT cho tất cả các bạn thí sinh.

  - Tôi thi vào một ngành của ĐH Sư phạm, nhưng nếu không trúng tuyển thì có được xét tuyển vào CĐ sư phạm không?

  - Thầy Lâm: Đương nhiên em được xét tuyển vào CĐ sư phạm nếu trường này không tổ chức thi tuyển.

  + Học ngành sư phạm Nga văn hoặc cử nhân Nga văn sau khi ra trường có thể công tác ở đâu?

  - Thầy Lâm: Ngành sư phạm Nga văn hiện nay đang đào tạo song ngữ SV tốt nghiệp được cấp bằng CĐ tiếng Anh và ĐH tiếng Nga. SV có thể được bố trí dạy một trong hai bộ môn Anh hoặc Nga theo cấp học.

  Riêng ngành cử nhân tiếng Nga, khi tốt nghiệp ra trường có thể về công tác ở các cơ quan sử dụng tiếng Nga (ví dụ như ngành dầu khí, các văn phòng đại diện của Nga...).

  + Năm nay giả sử nếu em đăng kí NV1 ở ĐHSP, thì NV2, NV3 em có đăng kí vào trường nữa không? (Phạm Ngọc Thuỷ).

  - Thầy Lâm: Em đăng kí NV1 vào ĐH Sư phạm, nếu không trúng tuyển và có điểm thuộc quy định sàn thì có thể đăng ký NV2, NV3 vào những ngành còn thiếu trong trường.

  + Ngành cử nhân ngoại ngữ ĐH SP thi tuyển hay xét tuyển như tuyển sinh 2003. Sau khi học xong cử nhân có thể đi dạy như học sư phạm không (Bảo Trang, lớp SA3, THPT Nguyễn Thượng Hiền)?

  - Thầy Lâm: Các ngành cử nhân ngoại ngữ năm nay tổ chúc thi tuyển theo mã ngành đã đăng kí. sau khi tốt nghiệp ngành cử nhân ngoại ngữ muốn đi dạy phải học thêm phần nghiệp vụ sư phạm.

  Trong buổi giao lưu trực tuyến trong sáng 7 - 3 - 2004, TT đã nhận được gần 4.000 câu hỏi về tuyển sinh. Nhưng do thời gian trả lời trực tuyến có hạn cho nên chúng tôi chỉ mới trả lời được một số câu hỏi của bạn đọc. Có khá nhiều câu hỏi trùng lặp về nội dung, do đó chúng tôi chỉ trả lời một lần. Những câu hỏi, thắc mắc còn lại, TT sẽ trả lời dần qua báo in và những buổi giao lưu trực tuyến trên TT trong thời gian tới. Chân thành cảm ơn các bạn!

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Cân nhắc kỹ trước khi đăng ký dự thi đại học

  Nhận xét tin Cân nhắc kỹ trước khi đăng ký dự thi đại học

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cân nhắc kỹ trước khi đăng ký dự thi đại học bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can nhac ky truoc khi dang ky du thi dai hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cân nhắc kỹ trước khi đăng ký dự thi đại học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tuyển Sinh của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - TIN TUYỂN SINH