Ai thuộc đối tượng ưu tiên, tuyển thẳng?

Thứ năm, 17 Tháng ba 2005, 00:36 GMT+7
 • Ai thuoc doi tuong uu tien tuyen thang
  Cô Trương Thị Kim Anh - cán bộ phòng học vụ Trường THPT Marie Curie, TP.HCM - hướng dẫn học sinh lớp 12 ghi hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ 2005 - Ảnh: Như Hùng
  Để giúp thí sinh nhận biết các chế độ ưu tiên theo đối tượng và khu vực trước khi đăng ký dự thi vào các trường ĐH, CĐ, số báo này TS xin đăng chi tiết các đối tượng được hưởng chính sách trên.

  Ưu tiên theo đối tượng

  a) Nhóm ưu tiên 1 (UT1) gồm các đối tượng:
  - Đối tượng 01: công dân VN là người dân tộc thiểu số.

  Đối tượng 02: công nhân ưu tú trực tiếp sản xuất đã làm việc liên tục năm năm trở lên, trong đó có hai năm trở lên là chiến sĩ thi đua được cấp tỉnh trở lên công nhận và cấp bằng khen.

  - Đối tượng 03: thương binh, bệnh binh, người có thẻ chứng nhận được hưởng chính sách như thương binh; quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại khu vực 1; quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 24 tháng trở lên; quân nhân, công an nhân dân hoàn thành nghĩa vụ đã xuất ngũ có thời gian phục vụ từ 24 tháng trở lên.

  - Đối tượng 04: con liệt sĩ; con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người có thẻ chứng nhận được hưởng chính sách như thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con bà mẹ VN anh hùng, con của anh hùng lực lượng vũ trang, con của anh hùng lao động.

  b) Nhóm ưu tiên 2 (UT2) gồm các đối tượng:

  - Đối tượng 05: thanh niên xung phong tập trung được cử đi học; quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ dưới 24 tháng không ở khu vực 1.

  - Đối tượng 06: con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con của người có thẻ chứng nhận được hưởng chính sách như thương binh mất sức lao động dưới 81%.

  - Đối tượng 07: người lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được từ cấp tỉnh, thành phố, bộ trở lên công nhận danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân, được cấp bằng và huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn Lao động VN hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; giáo viên đã giảng dạy đủ ba năm trở lên thi vào các ngành sư phạm; y tá, dược tá, hộ lý, kỹ thuật viên, y sĩ, dược sĩ trung cấp đã công tác đủ ba năm trở lên thi vào các ngành y, dược. Thời hạn tối đa được hưởng ưu tiên đối với quân nhân, công an phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành dự thi là 18 tháng kể từ ngày ký quyết định xuất ngũ đến ngày dự thi.
  Người có nhiều diện ưu tiên theo đối tượng chỉ được hưởng một diện ưu tiên cao nhất.

  Ưu tiên theo khu vực

  + Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp THPT hoặc tương đương tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong ba năm học THPT hoặc tương đương có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Qui định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

  + Các trường hợp sau đây được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú: - Học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú; - Học sinh các trường, lớp dự bị ĐH kể cả các trường, lớp dự bị ĐH dân tộc; - Học sinh các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các bộ, cơ quan ngang bộ hoặc UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. - Quân nhân, công an nhân dân được cử đi dự thi, nếu đóng quân từ 24 tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn; nếu dưới 24 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

  + Các khu vực tuyển sinh được phân chia như sau:

  - Khu vực 1 (KV1) gồm: các xã, thị trấn thuộc miền núi, vùng cao, vùng sâu, hải đảo, trong đó có các xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo qui định của Chính phủ.

  - Khu vực 2 - nông thôn (KV2-NT) gồm: các xã, thị trấn không thuộc KV1, KV2, KV3.

  - Khu vực 2 (KV2) gồm: các thành phố trực thuộc tỉnh (không trực thuộc trung ương); các thị xã; các huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương.

  - Khu vực 3 (KV3) gồm: các quận nội thành của thành phố trực thuộc trung ương. Thí sinh thuộc KV3 không thuộc diện hưởng ưu tiên khu vực.

  Các đối tượng được xét tuyển thẳng

  a) Anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.


  b) Người đã dự thi và trúng tuyển vào các trường, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính qui dài hạn nào.

  c) Thí sinh là thành viên trong các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế đã tốt nghiệp THPT được nhận vào học hệ ĐH tại các trường trong nước, nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu xem xét sau khi tốt nghiệp THPT.

  d) Vận động viên đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương được tuyển thẳng vào các ngành thể dục, thể thao tương ứng của các trường. Cụ thể là:

  - Tuyển thẳng vào hệ ĐH, CĐ thể dục thể thao (TDTT) hoặc các ngành TDTT của các trường nếu thuộc một trong các diện:

  + Là thành viên đội tuyển quốc gia được Ủy ban TDTT xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, bao gồm: Thế vận hội Olympic, Đại hội Thể thao châu Á (Asiad), Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á, Cúp Đông Nam Á; vô địch (huy chương vàng) các giải vô địch hạng nhất quốc gia được tổ chức một lần trong năm; có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia của Ủy ban TDTT.

  - Tuyển thẳng vào các trường CĐ TDTT hoặc các ngành TDTT của các trường CĐ nếu thuộcmột trong các diện: đoạt giải nhì, giải ba (huy chương bạc, huy chương đồng) trong các giải vô địch hạng nhất quốc gia; vô địch (huy chương vàng) Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc; có quyết định công nhận là vận động viên cấp 1 quốc gia của Ủy ban TDTT.

  Vận động viên cấp 1 quốc gia, nếu dự thi vào hệ ĐH TDTT hoặc hệ CĐ TDTT hoặc các ngành TDTT của các trường được miễn thi môn năng khiếu và được hưởng điểm 10 (chưa nhân hệ số) đối với môn năng khiếu đó. Thời hạn được tính để hưởng ưu tiên là không quá bốn năm kể từ ngày đoạt giải hoặc được phong đẳng cấp đến ngày thi tuyển sinh vào trường.

  đ) Học sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT, tương đương THPT hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, nếu đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc hoặc quốc tế về ca, múa, nhạc thì được tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ ĐH, CĐ của các trường nghệ thuật. Thời hạn được tính để hưởng ưu tiên không quá bốn năm kể từ ngày đoạt giải thưởng hoặc huy chương đến ngày thi tuyển sinh vào trường.

  e) Học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi quốc gia chọn học sinh giỏi THPT, nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên thì được tuyển thẳng vào hệ ĐH và CĐ; nếu tốt nghiệp THPT loại trung bình thì được tuyển thẳng vào hệ CĐ. Học sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia chọn học sinh giỏi THPT, nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên thì được tuyển thẳng vào hệ CĐ. Kết quả thi quốc gia chọn học sinh giỏi theo chương trình lớp 12 của những học sinh đang học lớp 11 được bảo lưu cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm kế tiếp sau.
  Học sinh thuộc diện tuyển thẳng, nhưng không sử dụng quyền được tuyển thẳng và học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi, khi dự thi vào các trường được cộng thêm điểm thưởng với mức cụ thể như sau:

  - Thưởng 2 điểm cho các đối tượng: đoạt giải nhất trong kỳ thi quốc gia chọn học sinh giỏi nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên; tốt nghiệp THPT loại giỏi có điểm trung bình các bài thi tốt nghiệp đạt từ 9,0 trở lên (không tính điểm khuyến khích).

  - Thưởng 1,5 điểm cho các đối tượng: đoạt giải nhì trong kỳ thi quốc gia chọn học sinh giỏi nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên; tốt nghiệp THPT loại giỏi có điểm trung bình các bài thi tốt nghiệp đạt từ 8,5 đến cận 9,0 (không tính điểm khuyến khích).

  -Thưởng 1,0 điểm cho các đối tượng: đoạt giải ba trong kỳ thi quốc gia chọn học sinh giỏi nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên; tốt nghiệp THPT loại giỏi có điểm trung bình các bài thi tốt nghiệp đạt từ 8,0 điểm đến cận 8,5 điểm (không tính điểm khuyến khích).

  - Thưởng 0,5 điểm cho đối tượng: đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia chọn học sinh giỏi nếu tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên.

  (Nguồn: Bộ GD-ĐT)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Ai thuộc đối tượng ưu tiên, tuyển thẳng?

  Nhận xét tin Ai thuộc đối tượng ưu tiên, tuyển thẳng?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ai thuộc đối tượng ưu tiên, tuyển thẳng? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ai thuoc doi tuong uu tien tuyen thang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ai thuộc đối tượng ưu tiên, tuyển thẳng? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề ĐH-CĐ-THCN của chuyên mục Tuyển Sinh.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - TUYỂN SINH - ĐH-CĐ-THCN